các phuong pháp cải thiện Bounce Rate

Bounce Rate là gì?

Bạn có thường sử dụng Google Analytics?

Nếu có thì chắc hẳn bạn sẽ biết tới Bounce Rate đúng không? Bounce Rate là gì?

Thường thì chúng ta nói với nhau rằng Bounce Rate cao là xấu và thấp là tốt nhưng cao bao nhiêu được xem là xấu thì lại quá mù mờ. Gặp một ông sếp hiểu về SEO cũng thế, thấy Bounce Rate cao thì ông lại la lên. Thế đấy!

Bounce Rate là một số liệu quan trọng, nó cho bạn biết hành vi của khách truy cập vào website của bạn:

 • Họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm,
 • Họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm nhưng ưu đãi không đáp ứng mong đợi của họ
 • Họ tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm nhưng không bị bắt buộc phải mua

Trong hướng dẫn này, SerpSeoAZ sẽ đưa ra yếu tố tạo nên Bounce Rate tốt và các cách để cải thiện Bounce Rate của bạn, điều có thể cải thiện hành vi người dùng trên website, dẫn tới cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn.

Bounce Rate là gì?

Bounce Rate định nghĩa là phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu hoặc mua hàng.

 • Nếu Bounce Rate cao thì thời lượng phiên tổng thể của khách truy cập ngắn
 • Nếu Bounce thấp thì khách truy cập đang dành thời gian trên một trang và nhấp vào các liên kết có sẵn

Vậy có nghĩa là càng cao thì càng không có lợi và càng thấp thì khách hàng đang chú ý tới những trang mà họ truy cập trên website của bạn.

Bounce Rate la gi

Có 3 lý do chính làm cho Bounce Rate trở nên quan trọng:

 • Ai đó thoát khỏi trang web của bạn vì họ không tìm thấy thứ họ cần. Nếu bạn có thứ họ cần hoặc đáp ứng truy vấn tìm kiếm của họ thì chuyển đổi có thể xảy ra
 • Theo 200 yếu tố xếp hạng từ Backlinko, Bounce Rate tương quan chặt chẽ với xếp hạng trang đầu tiên của Google.
 • Tỉ lệ thoát cao cũng cho thấy rằng website của bạn đang gặp vấn đề như tốc độ load trang chậm, trải nghiệm người dùng kém, nội dung mỏng hoặc quá ít thông tin, …

Tôi thường xem Bounce Rate ở trong Google Analytics! Còn bạn?

Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?

Chỉ số Bounce Rate được tính như sau:

Công thức tính Bounce Rate là gì

Có nghĩa là Google Analytics thu thập tất cả các phiên mà người dùng chỉ truy cập một trang và chia nó cho tất cả các phiên trên xuất hiện trên trang đó.

Ví dụ tổng lượng truy cập vào website của bạn từ một trang cụ thể là 100, trong đó có 30 lượt truy cập rời khỏi website của bạn mà không truy cập vào bất kỳ một trang nào khác trừ trang cụ thể đó, Bounce Rate trang đó sẽ là (30/100) X 100 = 30%

Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến SEO không?

Google không sử dụng Bounce rate của bạn trong Google Analytics làm yếu tố xếp hạng, đây là điều bạn cần phải nhớ.

Tuy nhiên dựa vào Bounce rate, Google có thể theo dõi được hành động của người dùng truy cập vào website của bạn.

Người đó truy cập vào website thông qua công cụ tìm kiếm và ngay sau đó thoát đi ngay sau đó, họ trở lại công cụ tìm kiếm. Điều này chứng tỏ rằng trang của bạn không cung cấp thứ họ cần và họ trở lại công cụ tìm kiếm để tìm thông tin đáp ứng nỗi đau của họ.

Bounce rate ảnh hưởng tới SEO

Thứ hạng tìm kiếm của bạn có thể giảm!

Ngược lại, nếu người dùng truy cập vào website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm, họ ở lại lâu hơn, làm một vài hành động hoặc di chuyển sang một trang khác trên website của bạn – điều này là vô cùng tốt. Nội dung của bạn đáp ứng người dùng đó và những thứ trên website của bạn làm họ hứng thú.

Thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ được cải thiện!

Bounce Rate không được Google xem là yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng Google lấy nó làm kim chỉ nam để đánh giá và xếp hạng trang của bạn.

Tôi có thể xem tỷ lệ thoát trong Google Analytics ở đâu?

Nếu bạn hiểu và biết cách sử dụng Google Analytics thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy vị trí của Bounce Rate. Truy cập vào giao diện Google Analytics, di chuyển tới “thu nạp > tổng quan > hành vi > tỉ lệ thoát (Bounce Rate)“, vâng đây chính là nơi bạn xem Bounce Rate một cách tổng quan nhất thoe các nguồn lưu lượng truy cập.

vị trí Bounce rate trong Google Analytics

Bounce rate giữa các trang trên website là khác nhau do vậy chúng ta cần xem Bounce rate trên trang đích chứ không phải xem dạng tổng quan như trên.

Để xem chi tiết Bpounce Rate của từng trang cụ thể, từng từ khóa – chúng ta có hai lựa chọn:

 • Di chuyển tới “thu nạp > tất cả lưu lượng truy cập > Giới thiệu > Thứ nguyên chính (trang đích) > Hành vi > tỉ lệ thoát (Bounce Rate)“.
xem-ti-le-thoat-dua-tren-thu-nap-Google-Analytics
 • Hoặc bạn có thể di chuyển tới “Hành vi > nội dung trang web > trang đích > Hành vi > tỉ lệ thoát (Bounce Rate)“.
xem tỉ lệ thoát dựa trên hành vi Google Analytics

Bounce rate, exit rate và dwell time

3 số liệu mà bạn sẽ hay bị nhầm lẫn khi xem báo cáo Google Analytics đó là Bounce rate, exit rate và dwell time. Sự khác biệt giữa 3 loại số liệu này sẽ được SerpSeoAZ đề cạp ngay sau đây:

Exit rate & Bounce rate

Exit Rate hiển thị phần trăm số lần xem trang cuối cùng trong phiên, báo cáo số lượng người rời khỏi trang web của bạn từ một trang cụ thể sau khi duyệt các trang khác trên trang web của bạn trước. Nó tính trang cuối cùng khi người dùng thoát đi chứ không phải trang đầu tiên.

Các bạn hãy nhớ lại “Bounce Rate là phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu hoặc mua hàng”. Ngoài ra Bounce Rate cho một trang chỉ dựa trên các phiên bắt đầu với trang đó.

Google đã phân tích rất kỹ sự khác nhau này và bạn có thể tham khảo:

 • Monday: Page B > Page A > Page C > Exit
 • Tuesday:  Page B > Exit
 • Wednesday:  Page A > Page C > Page B > Exit
 • Thursday:  Page C > Exit
 • Friday: Page B > Page C > Page A > Exit

Exit Rate

 • Page A: 33% (3 phiên bao gồm Trang A, 1 phiên thoát khỏi Trang A)
 • Page B: 50% (4 phiên bao gồm Trang B, 2 phiên thoát khỏi Trang B)
 • Page C: 50% (4 phiên bao gồm Trang C, 2 phiên thoát khỏi Trang C)

Bounce Rate:

 • Page A: 0% (một phiên đã bắt đầu với Trang A, nhưng đó không phải là phiên một trang, vì vậy nó không có Bounce Rate)
 • Page B: 33% (Bounce Rate thấp hơn Exit Rate, vì 3 phiên bắt đầu với Trang B, với một phiên dẫn đến số trang không truy cập)
 • Page C: 100% (một phiên bắt đầu với Trang C và dẫn đến số trang không truy cập)

Bạn lo ngại khi Bounce Rate cao vì người dùng sẽ thoát ngay khi họ mới vào website của bạn từ công cụ tìm kiếm. Nhưng với Exit Rate điều đó không phải là vấn đề, Google tính từ khi người dùng thoát đi ở trang cuối chứ không phải trang đầu. Nếu trang cuối là trang đích, trang mua hàng, trang liên hệ, … mọi thứ đều ổn.

Dwell time & Bounce rate

Dwell time là khoảng thời gian từ khi người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm đến khi quay lại SERP. Chỉ số này do người làm SEO tạo ra, Brian Dean từ Backlinko cũng liệt kê nó là một trong những yếu tố xếp hạng của Google.

Và quan trọng hơn, nó không nằm trong Google Analytics!

Bounce Rate cao có nghĩa là gì?

Chúng ta lo lắng khi Bounce Rate cao. Vậy Bounce Rate cao có nghĩa là gì?

Theo các nghiên cứu về Bounce rate của Gorocketfuel, tỷ lệ thoát trung bình nằm trong khoảng từ 26% đến 70% , với phạm vi tối ưu là từ 26% đến 40%. Nếu như bạn đang dần chạm mộc 70% hoặc cao hơn thì Bounce Rate của bạn đang rất cao rồi đấy.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến Bounce Rate của trang web hoặc trang của bạn, bao gồm:

 • Ngành của bạn
 • Vị trí địa lý của bạn
 • Người dùng đang truy cập trang web của bạn trên thiết bị nào

Vấn đề ở đây đó là trong khoảng thời gian nào đó hoặc ngay lúc này, chỉ số Bounce Rate của bạn đột nhiên cao hơn mức thường thấy, cao hơn mức mà các website trong ngách không thể đạt tới thì tôi nghĩ thực sự là có vấn đề rồi đấy.

Khi một trang được xem là có Bounce Rate cao thì có nghĩa là khách truy cập rời đi mà không truy cập các trang khác của trang web.

Và điều này không hề ổn một chút nào!

Bounce Rate cao có xấu không?

Khi một trang có Bounce Rate cao sẽ có những trường hợp sau đây:

 • Người dùng tìm thấy thứ họ cần và họ rời khỏi trang web ngay sau đó. Điều này có nghĩa là trang web của bạn có ưu đãi không đủ hấp dẫn hoặc trang web của bạn không bắt buộc họ phải thực hiện chuyển đổi
 • Người dùng không tìm thấy thứ họ cần và trở lại công cụ tìm kiếm

Cả hai ý trên đang biểu thị một sự tồi tệ, điều tồi tệ này là bạn đang mất chuyển đổi!

Tôi không cần biết mục đích tạo website của bạn là gì, có thể bạn chỉ kiếm nhiều traffic cho adsense hoặc bạn muốn khách hàng mua sản phẩm, … khi Bounce Rate của bạn cao thì có nghĩa là trang web của bạn đang có vấn đề. Nội dung không đáp ứng, nội dung nghèo nàn, giao diện xấu, tốc độ load trang chậm rì, ưu đãi sản phẩm không có, …. đó là những lý do.

Cuối cùng, bạn muốn tỷ lệ thoát của mình thấp hơn thay vì cao hơn, bởi vì bạn có thể giữ chân người dùng trên trang web của mình càng lâu, người dùng càng có nhiều khả năng chuyển đổi và trở thành khách hàng, mua thứ gì đó hoặc điền vào biểu mẫu. 

Bounce rate tốt là gì?

Sự thật là Bounce rate “tốt” là khác nhau đối với mọi người và nó phụ thuộc vào loại trang web bạn có.

Trên công cụ tìm kiếm, người dùng mua hàng, tìm dịch vụ và người tìm kiếm thông tin sẽ có những phản ứng khác nhau trên trang của bạn. Nếu như người dùng gõ từ khóa “bếp từ Bosch” với mục đích là mua bếp từ Bosch, nhưng trang của bạn không bán mà chỉ đánh giá dạng thông tin, tôi nghĩ người dùng sẽ nhìn qua một chút rồi thoát trang ngay.

nội dung mua bán và thông tin

Nội dung thông tin sẽ dài, nhiều định dạng nội dung khác nhau, nếu người dùng muốn tìm hiểu thông tin thì tỉ lệ cao người dùng sẽ ở trên trang của bạn lâu một chút và tìm kiếm những thông tin liên quan đến những gì họ muốn tìm. Tất nhiên Bounce Rate sẽ tốt.

Ngược lại nếu như người dùng có ý định mua hàng thì tỉ lệ cao họ sẽ bỏ qua các trang thông tin, nếu vào trang thông tin của bạn họ sẽ thoát ngay lập tức. Khi đó Bounce Rate sẽ cao và hoàn toàn không tốt chút nào.

Đây là trang nội dung mà tôi đang SEO và từ khóa là bếp từ Bosch. Dạng từ khóa này là dạng từ khóa bao gồm cả ý định mua hàng và cả ý định tìm kiếm thông tin.

bounce rate thấp với từ khóa ngắn

Với kiểu từ khóa này bạn sẽ thu hút rất nhiều đối tượng vào, có cả người mua và người tìm thông tin. Như tôi đã nói, tỉ lệ thoát sẽ khác nhau đối với mọi người và loại trang web, Bounce Rate lên tới 70%, 80 % là rất bình thương.

Tuy nhiên với từ khóa “bếp từ Bosch có tốt không” thì hoàn toàn ngược lại.

từ khóa dài có bounce rate thấp

Đây là loại từ khóa dài, lượng truy cập thấp nhưng đúng với ý định người dùng, họ sẽ đọc và tìm những thông tin liên quan. Bạn sẽ giữ những người tìm kiếm có liên quan hơn này ở lại trang web của bạn lâu hơn, giảm Bounce rate của bạn xuống khoảng 20% đến 30%.

Bounce Rate lý tưởng thực sự phụ thuộc vào mục đích mà trang web của bạn phục vụ.

Ai cũng muốn trang của mình có Bounce Rate thấp và theo tâm lý của nhiều người thì càng về 0% càng tốt. Nhưng thực tế lại không như vậy, Bounce rate trung bình của các trang web khác nhau thường > 40%, rất khó để bạn xuống thấp hơn trừ khi website đó tuân thủ sử dụng từ khóa dài trên tất cả các trang nội dung.

Thay vì tập trung vào mức trung bình, bạn có thể muốn dành thời gian xem xét Bounce rate của trang cụ thể và giảm những tỷ lệ có vấn đề nhất hoặc thể hiện tổn thất tài chính lớn nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Cách giải thích và sử dụng Bounce rate đúng cách

Khi Bounce Rate xuất hiện trên Google Analytics có nghĩa là nó có ích cho chúng ta nhưng làm thế nào để bạn sử dụng Bounce rate một cách chính xác và hợp lý nhất?

Nguyên tắc chung là bạn sẽ xem xét báo cáo trong một khoảng thời gian dài như 1 tuần, 1 tháng hoặc 3 tháng, … Trong các khoảng thời gian này nếu Bounce Rate cao bất thường ở một thời điểm nào đó hoặc ngay hiện tại, đây là lúc xảy ra vấn đề.

Một lần nữa trong báo cáo Google Analytics, chúng ta không nên xem xét một cách tổng quan Bounce Rate như thế này, quá chung chung. Bounce rate giữa các trang trên website của bạn là khác nhau vì nội dung, cách trình bày và mong muốn của người dùng là khác nhau.

Trong báo cáo Google Analytics, di chuyển tới “Hành vi > Nội dung trang web > Trang đích“, sau đó xóa “Tất cả người dùng” mặc định và thay vào đó áp dụng “Lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Để thu hẹp hơn nữa, chúng ta tiếp tục bộ lọc để tìm ra đặc điểm chung giữa các trang. Cụ thể trong bao cáo SerpSeoAZ sẽ lọc ra các trang liên quan tới “bếp từ“.

Kết quả là một báo cáo trong đó phân tích Bounce Rate có ý nghĩa.

Có một dãy các Bounce rate tương ứng với các trang có cùng chung một kiểu nội dung, liên quan với nhau và nếu có một chỉ số Bounce Rate nào cao bất thường, hãy xem xét trang có tỉ lệ Bounce Rate cao đó.

Các lý do khiến Bounce Rate cao

Có rất nhiều kiểu website khác nhau được tạo ra cho nhiều mục đích khác nhau và do đó Bounce rate cũng khác nhau. Sau đây sẽ là một vài con số mà bạn có thể làm chuẩn (số liệu thông kê theo Oberlo)

 • Các trang web thông tin : tỷ lệ thoát trung bình là 40-60%
 • Báo chí: tỷ lệ thoát trung bình là 70-98%
 • Trang web tạo khách hàng tiềm năng: tỷ lệ thoát trung bình là 30-50%
 • Các trang web dịch vụ: tỷ lệ thoát trung bình là 10-30%
 • Các trang web bán lẻ : tỷ lệ thoát trung bình là 20-40%
 • Trang đích : tỷ lệ thoát trung bình là 70-90%

So sánh với Việt Nam thì những con số này cũng không quá chênh lệch, vấn đề ở đây đó là Bounce Rate của bạn cao hơn mức bình thường như ở trên thì hãy xem lại nhé.

Và một vài nguyên nhân mà bạn cần xem xét đến có thể làm Bounce rate của bạn cao bất thường:

 • Thiết kế trang (độ tương phản kém, lựa chọn màu sắc, phông chữ và các yếu tố thiết kế khác kém)
 • Điều hướng khó hiểu: có bạn đặt link điều hướng tới những trang không liên quan tới nội dung trang mà người dùng đang đọc
 • Thiết kế nặng văn bản: Quá nhiều văn bản, thiếu những định dạng như video, bảng, ảnh, …
 • Thiết kế không đáp ứng
 • Định dạng kém: không sử dụng chữ in đậm hoặc in nghiêng, ít hoặc không có khoảng cách giữa các dòng và đoạn văn
 • Quá nhiều quảng cáo hoặc khuyến mại
 • Trang mất quá nhiều thời gian để tải
 • Sử dụng kém các tiêu đề và tiêu đề phụ
 • Nội dung âm thanh và video tự động phát gây phiền toái cho người truy cập

Cách cải thiện Bounce Rate

Ở phần trên tôi đã đề cập tới những yếu tố có thể khiến tỉ lệ thoát của bạn tăng cao. Đừng nhảy vào các hành động quyết liệt như xóa một trang hoặc tiến hành thiết kế lại ngay lập tức.

Có một vài phương pháp có thể cải thiện mức độ tương tác, trải nghiệm của người dùng và giảm tỷ lệ thoát trên trang của bạn

Đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Theo thống kê của Statista, trong quý đầu tiên của năm 2021, thiết bị di động (không bao gồm máy tính bảng) đã tạo ra 54,8% lưu lượng truy cập trang web toàn cầu, luôn dao động quanh mốc 50% kể từ đầu năm 2017.

Xu hướng sử dụng di động không hề giảm, nó còn mang đến lượng truy cập khổng lồi đến website của bạn. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi website của bạn thân thiện với thiết bị di động.

trang web thân thiện với thiết bị di động

Sự tương tác với phiên bản dành cho thiết bị di động phải thân thiện với người dùng và có tính tương tác

 1. Sử dụng thiết kế đáp ứng
 2. Sử dụng video dạng ngắn
 3. Tránh sự hiện diện của quảng cáo, banner, cửa sổ bật lên, … trên màn hình đầu tiên
 4. Tối ưu tốc độ tải trang
 5. Sử dụng máy chủ đang tin cậy

Vâng đó là một vài phương pháp giúp website của bạn thân thiện với di động và cải thiện Bounce Rate. Tìm hiểu kỹ những điều này trong bài viết Seo Mobile của tôi.

Đáp ứng mục đích tìm kiếm và dẫn người dùng đến thứ họ cần (liên kết đến các trang liên quan)

Google vẫn là công cụ tìm kiếm số một hiện nay và nó trả lại các kết quả dựa trên từ khóa mà người dùng Gõ trên ô tìm kiếm. Những từ khóa này biểu thị cho ý định của người dùng và trang của bạn sẽ cung cấp những gì mà mọi người đang tìm kiếm.

Nếu nội dung của bạn không đáp ứng thì sao?

Người dùng vào trang của bạn và họ không thấy thứ họ cần, chỉ trong vài giây họ sẽ rời khỏi trang web của bạn và quay lại trang công cụ tìm kiếm. Vâng Bounce Rate sẽ cao!

Một vấn đề khác đó là khi người dùng cảm thấy thỏa mãn với những gì họ tìm kiếm khi trên trang của bạn, bạn phải hiểu được họ sẽ làm gì tiếp theo.

Bạn cần phải dẫn họ đến với thông tin liên quan tới nội dung họ vừa đọc hoặc một ưu đãi hấp dẫn đủ sức kéo họ ở lại và đến trang tiếp theo trên website của bạn. Nếu làm được thì bạn đã cải thiện được Bounce Rate rồi đấy và tất nhiển tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng cao rất nhiều.

Sử dụng dữ liệu bản đồ nhiệt để cải thiện các trang đích chính

Ít ai trong chúng ta biết tới bản đồ nhiệt và nếu bạn biết, vận dụng nó một cách thích hợp thì đây sẽ là một món hời lớn cho việc tối ưu nội dung.

CrazyEgg và Hotjar là hai công cụ check bản đồ nhiệt trên trang khá nổi bật và đó là thứ bạn nên sử dụng.

Thêm Internal Link vào trang nội dung của bạn

Internal Link là một yếu tố vô cùng quan trọng để Google nhận biết sự liên quan giữa các trang nội dung với nhau. Ngoài ra nó có điều hướng và dẫn người truy cập đến với một điều gì đó khiên họ thấy thú vị.

Vế sau chính là ý mà tôi muốn đề cập trong phần này, thực tế Internal Link còn giúp bạn cải thiện Bounce Rate một cách tuyệt vời. Các Internal link đưa mọi người đến các trang khác trên trang web của bạn và tăng lượt xem trang một cách tự nhiên.

Như tôi đã đè cập trước đó, Bounce Rate sẽ được tính ở trang đầu tiên nhưng nhờ Internal link người dùng sẽ sang một trang khác. Dĩ nhiên rồi, Bounce Rate giảm!

Sử dụng mục lục nội dung

Nội dung dài đang là xu hướng hiện nay khi nó giúp bạn có thứ hạng nhanh hơn. Ngoài ra nội dung dài bao quát rất nhiều thông tin và nó khiến người truy cập khó lòng rời khỏi trang nội dung. Họ không thể tìm những gì mà họ thắc mắc nữa vì chúng đã ở trong cùng một trang.

Điểm yếu duy nhất mà nội dung dài gặp phải đó là quá dài, nhiều phần người dùng muốn tìm hiểu sẽ nằm sâu trong nội dung và họ khó lòng tới đó. Họ phải cuộn chuột, rò chữ, … để tới được đó và họ nản chí, rời khỏi trang nội dung đó.

mục lục nội dung cải thiện Bounce rate cao

Nhưng với mục lục nội dung, mọi thứ được giải quyết!

Với các liên kết trong mục lục nội dung, bạn có thể đưa người truy cập tới nơi mà họ muốn.

Hệ quả khi người truy cập được đưa đến phần mà có thể giải quyết được nỗi đau của họ thì họ sẽ ở lại một lúc và đọc. Và thời gian họ ở lại trên trang nội dung sẽ tăng lên, tất nhiên Bounce Rate giảm!

Xem lại điều hướng, cửa sổ bật lên và hình ảnh của bạn

Khi tôi bước vào một trang web dù là trên di động hay mobile, có một cái gì đó như hình ảnh, cửa sổ bật lên hay một hình ảnh quảng cáo che lấp những gì mà tôi muốn đọc, muốn tìm thì tôi sẽ thoát ra ngay và tìm đáp án ở nơi khác.

Bạn cũng vậy phải không?

Cố gắng đặt mình vào suy nghĩ của ai đó lần đầu tiên ghé thăm trang của bạn. Có điều gì khiến bạn mất tập trung, bực bội hoặc lạc lõng không? 

Tất nhiên tôi sẽ không khuyên bạn gỡ bỏ hoặc triệt tiêu cửa sổ bật lên, hình ảnh hoặc quảng cáo đi vì nếu làm vậy thì những ưu đãi, khuyến mãi, đăng ký bản tin, … sẽ bị bỏ rơi. Điều tôi muốn các bạn làm đó là tạo ra một lối thoát cho chúng.

Chính xác là bạn cần phải đặt nút quay lại hoặc tắt cho cửa sổ bật lên, hình ảnh khuyến mãi, quảng cáo, … Theo một cách hiểu về lối thoát khác, bạn cũng có thể đặt chúng xuất hiện ngay khi người truy cập chuẩn bị rời khỏi trang đó.

Một điều nữa mà tôi nghĩ nó liên quan khá nhiều tới chuyển đổi!

Khi bạn đã muốn đưa cửa sổ bật lên, quảng cáo, hình ảnh, … xuất hiện thì hãy chú ý tới nội dung của cửa sổ bật lên. Khi người dùng thấy chúng, bạn phải đảm bảo nội dung trong đó phải hấp dẫn, đủ sức lôi kéo và tạo ra sự tò mò cho người truy cập, buộc họ phải tìm hiểu.

Một ưu đãi hoặc khuyến mãi khủng chẳng hạn!

Cải thiện tốc độ website

Khi bạn truy cập vào một trang nội dung và thấy hình ảnh, chữ viết, video, … mọi thứ hiện thị một cách chậm chạp, trang thì quay vòng vòng thì tôi nghĩ rằng tỉ lệ cao các bạn sẽ thoát trang. Thà bỏ thời gian tìm kiếm ở nơi khác còn hơn chờ đợi sự bực bội không đáng có trên một trang có tốc độ tải quá chậm.

Cải thiện tốc độ tải trang rất quan trọng, nếu trang của bạn load chậm thì không chỉ Bounce Rate của bạn tăng cao mà tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ rơi xuống vực thẳm.

Với 25 cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ mà tôi đã đưa ra thì mọi thứ sẽ được cải thiện, bạn có thể theo dõi chi tiết hơn trong bài viết của tôi.

Cải thiện tốc độ trang web có thể có tác động lớn đến trải nghiệm người dùng, nó sẽ đảm bảo nhiều dữ liệu hơn trong phân tích của bạn và nó có thể là kim chỉ nam trong SEO nếu bạn có một trang web thực sự chậm ngay bây giờ.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Google đang tập trung vào trải nghiệm người dùng và bằng chứng là họ mới công bố Core Web Vitals hồi trung tuần tháng 6. Tôi đã đề cập rất nhiều vấn đề có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trong bài viết “Core Web Vitals là gì? 21 yếu tố cần checklist!” và bạn có thể đọc nó.

UX rất quan trọng vì nó cố gắng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nó nhằm mục đích cung cấp những trải nghiệm tích cực giúp người dùng trung thành với sản phẩm hoặc thương hiệu. 

Ngoài ra Google cũng đã công bố UX chính là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng. Do đó, bạn hãy tập trung vào nó!

Chèn các định dạng nội dung khác nhau

Một điều dễ hiểu khác đó là khi nội dung của bạn toàn chữ, người truy cập nội dung sẽ cảm thấy nhàm chán. Và khi họ đã cảm thấy nhàm chán thì họ chẳng muốn đọc nữa, họ sẽ thoát khỏi trang ngay lập tức.

Bằng cách chèn video, hình ảnh, nội dung dạng bảng, danh sách, … xen kẽ nội dung dạng chữ bạn sẽ tạo nên một sự hài hòa nhất định và làm người truy cập không bị nhàm chán khi đọc. Ngoài ra việc đặt xen kẽ các loại định dạng nội dung cũng sẽ làm người dùng chú ý và dừng lại để đọc, xem và cảm nhận.

Làm cho nội dung dễ đọc

Nếu như các dòng chữ, các đoạn văn xát nhau, khảng cách quá gần, câu chữ quá dài, … thì với riêng tôi, tôi sẽ không đọc vì thực tế nó khó đọc, dù có đọc cũng chẳng hiểu gì mà còn làm mỏi mắt.

Nội dung dễ đọc giúp Bounce Rate giảm

Làm cho nội dung dễ đọc là một cách để giữ chân người dùng trên trang nội dung của bạn và giảm Bounce Rate một cách đáng kể.

 • Cho không gian nội dung của bạn dễ thở, tạo ra nhiều khoản trắng để giúp người đọc có thể chú ý đến những gì bạn đề cập
 • Nếu để ý trên website SerpSeoAZ của tôi, các đoạn văn phần lớn là 1 đến 2 câu, nhiều lắm thì 3 câu là hết, không hơn. Dù chỉ có 1 đến 2 câu nhưng tôi gói gọn ý của một đoạn trong 1 hhoặc 2 câu đó.
 • Kích thước chữ phải vừa mắt người đọc, không quá to cũng không quá nhỏ. Kích thước chữ phù hợp trên cả di động lẫn Mobile là từ 16 – 17 px
 • Phân tách H2, H3, H4, … rõ rằng bằng kích thước, độ đậm, màu sắc, …
 • Trong nội dung bài viết hãy sử dụng in đậm, gạch chân, in nghiêng ở những từ trọng tâm. Trong một câu hoặc đoạn văn, làm điều này sẽ làm cho mắt chúng ta dễ chịu hơn khi đọc.

Suy nghĩ cuối cùng về Bounce Rate

Bounce Rate là một yếu tố xếp hạng quan trọng và đó là một số liệu quan trọng để nhận biết về tình trạng trang web của bạn. SerpSeoAZ hy vọng bạn thích bài viết chuyên sâu này và nó giúp bạn hiểu rõ hơn về tỷ lệ thoát là gì, cách nó được tính toán và cách bạn có thể cải thiện tỷ lệ thoát của trang web của mình.

Khi bạn đang kiểm tra Bounce Rate, hãy đảm bảo rằng bạn đang xem toàn cảnh và chú ý tới tỉ lệ thoát trên trang đích. Hãy xem thời gian mọi người dành trên trang đó, họ đến từ đâu và họ đang sử dụng thiết bị nào và liệu nội dung và trải nghiệm của bạn có phù hợp với tất cả các yếu tố đó hay không.

Làm cho trang web của bạn hữu ích, tập trung vào người dùng – đó là những gì bạn cần phải làm nếu cải thiện Bounce Rate

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.