tối ưu và sử dụng BreadCrumbs

Breadcrumbs

Breadcrumbs là một tính năng điều hướng cho trang web của bạn và chúng có thể có tác động tuyệt vời đến SEO và trải nghiệm người dùng. Google yêu thích là breadcrumbs và nó đang nhấn mạnh tầm quan trọng của breadcrumbs trong tất cả các tài liệu và hướng dẫn liên quan đến SEO của họ.

Tuy nhiên Breadcrumbs lạ thường bị bỏ qua, rất nhiều trang web không triển khai breadcrumbs – đó là một sai lầm lớn. Một số người có thể thấy nó là không cần thiết, trong khi những người khác có thể cảm thấy nó quá rắc rối so với giá trị của nó. 

Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng để hiểu rõ hơn về cách cấu trúc trang web của bạn và chúng giúp người dùng điều hướng trang web dễ dàng hơn.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về breadcrumbs là gì, chúng tác động như thế nào đến SEO và những sai lầm phổ biến cần tránh.

Điều hướng Breadcrumb là gì?

Điều hướng Breadcrumbs là một thanh điều hướng phụ thường xuất hiện dưới dạng các liên kết văn bản ngang, được phân tách bằng dấu ngoặc nhọn. Tùy thuộc vào loại breadcrumbs, nó có thể cho người dùng biết trang họ đang truy cập được phân loại như thế nào trên trang web hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi để tìm thấy nó. 

Đây là một ví dụ về đường dẫn breadcrumbs:

Breadcrumb là gì

Đường dẫn breadcrumbs bắt đầu từ trang chủ, sau đó nó hiển thị tên danh mục và sau đó là trang hiện tại. Mỗi bước trong đường dẫn đều có thể nhấp được (tất nhiên là trừ dòng cuối đường dẫn).

Cũng giống như các liên kết nội bộ (internal link), chúng giúp giữ chân người dùng trên một trang web và giúp họ tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm. Nó hiển thị chính xác danh mục mà tôi đã nhấp vào để tới trang nội dung mà tôi đang xem và nhờ nó tôi có thể quay lại danh mục hoặc trang chủ khi cần.

Google rất khuyến khích việc website có các breadcrumbs, bạn có thể dễ dang nhận thấy ngay trong Google Search Console có hẳn một khu vực dành cho nó.

breadcrumbs trên Google Search Console

Các loại Breadcrumbs trong thiết kế web

Tuy chỉ là một đường dẫn điều hướng nhưng nếu các bạn để ý, sẽ có tới 3 loại Breadcrumbs phổ biến. Chúng được tạo ra cho những mục đích khác nhau, trước khi thêm chúng vào trang web của bạn, hãy tìm ra loại đường dẫn nào sẽ phù hợp nhất với trang web của bạn.

Breadcrumbs dựa trên sự phân cấp

Breadcrumbs dựa trên sự phân cấp giúp người dùng đi đến một danh mục rộng hơn (trang cấp cao hơn) từ trang mà họ đang truy cập. Loại Breadcrumbs này là loại phổ biến nhất và hầu như các trang web đều có.

Vâng trang web SerpSeoAZ của tôi đang sử dụng chính là loại Breadcrumbs dựa trên sự phân cấp. Với đường dẫn dựa trên phân cấp, tôi có thể dễ dàng nhìn thấy tôi đang ở đâu dọc theo kiến ​​trúc trang web SerpSeoAZ và dễ dàng di chuyển lên trang cấp cao hơn.

Trang web của tôi có đường dẫn BreadCrumbs khá ngắn, tôi sẽ lấy ví dụ ở một trang thương mịa điện tử đề các bạn có thể dễ hình dung hơn.

Breadcrumbs dựa trên sự phân cấp

Breadcrumbs dựa trên thuộc tính

BreadCrumbs dựa trên thuộc tính chỉ đơn giản là hiển thị cho bạn các thuộc tính mà người dùng đã chọn trên một trang. Loại đường dẫn này được thấy phổ biến nhất khi người dùng tìm kiếm trên một trang web thương mại điện tử và đường dẫn đường dẫn được tạo thành từ các thuộc tính sản phẩm như giá cả, chất lượng, kích thước, …

Breadcrumbs dựa trên thuộc tính

BreadCrumbs dựa trên lịch sử

BreadCrumbs dựa trên lịch sử đóng vai trò như một nút để qua lại trang trước đó mà bạn đã truy cập. Với BreadCrumbs dựa trên lịch sử, người dùng có thể nhanh chóng chuyển đến một trong các trang trước đó trong hành trình của họ mà vẫn giữ nguyên tất cả các lựa chọn của họ.

Tôi cũng chưa thấy nhiều trang nào ở Việt nam áp dụng loại đường dẫn điều hướng này, các bạn có thể hình dung nó như thế này: Trang chủ> Trang trước> Trang trước> Trang trước> Trang hiện tại.

Vâng đại khái là vậy!

Tại sao Breadcrumbs lại quan trọng?

BreadCrumbs hoàn toàn có thể bị bỏ qua nếu như bbạn không yêu cầu các nhà phát triển web tạo ra nó. Bản thân các nhà phát triển web cũng chỉ coi đó là một yếu tố để bổ sung vào, họ cũng không hiểu quá nhiều về tác dụng của BreadCrumbs.

Vâng nếu bạn lơ là và không chú ý tới, vậy xem như bạn đã bỏ qua một món hời. Hãy xem món hời đó là gì nhé:

Được Google yêu thích

Google lấy BreadCrumbs của bạn và hiển thị nó trên Serp:

Google hien thi BreadCrumbs tren Serp

Tiếp đó bạn có thể thấy Google dành hẳn một vị trí cho nó trong Google Search Console:

Google đưa BreadCrumb vào Google Search Console

Đây là hai dấu hiệu cho thấy Google hoàn toàn ủng hộ việc sự dụng BreadCrumbs vào trong website của bạn.

Giảm tỷ lệ thoát

Phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền sẽ được các trang nội dung của bạn chứ không phải trang chủ. Một tùy chọn BreadCrumbs sẽ cung cấp cho khách hàng lựa chọn để tới trang chủ của bạn hoặc các trang danh mục, điều có thể họ cần.

Điều thứ hai nếu người dùng đang ở danh mục và họ tới một sản phẩm mà họ không thích, với BreadCrumbs bạn sẽ cho họ một tùy chọn để quay lại danh mục.

Dù chỉ là một tùy chọn nhỏ nhưng nó cũng hạn chế phần nào người dùng thoát trang và quay lại Google.

Tăng khả năng thu thập thông tin

Nếu như bạn chú ý, các đường dẫn BreadCrumbs đóng vai trò giống như internal link trên website của bạn và thực tế chính là như vậy. Với internal Link kiểu này các bot của Google sẽ dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục hơn.

Và quan trọng Google sẽ hiểu hơn về cấu trúc website của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trên Serp bạn hoàn toàn có thể thấy Google hiển thị BreadCrumbs của chính bạn, giúp người tìm kiếm dự đoán tốt hơn nội dung trang của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả của họ.

Ở trên trang nội dung của bạn, nó cung cấp một lựa chọn để người dùng quay lại trang trước đó họ truy cập hoặc quay lại trang chủ. Người dùng có thể điều hướng dễ dàng hơn, dễ tìm thấy hơn những gì cần và trên hết, họ càng vào saau trong website thị bạn càng có lợi.

Cải thiện xếp hạng trang web

Như tôi đã đề cập Google hoàn toàn ưu thích BreadCrumbs và nếu như bạn tối ưu tốt, xếp hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Năm 2018 Google đã thêm breadcrumbs vào Serp, và hơn hết nó cũng dành một vị trí cho BreadCrumbs ở trong Google Search Console.

Localvisibilitysystem đã đưa ra một nghiên cứu điển hình về tác động của BreadCrumbs tới việc xếp hạng trang web. Và dĩ nhiên hiệu quả mang tới là đáng kinh ngạc.

Các phương pháp hay nhất về Breadcrumbs

Breadcrumbs là một thay đổi đơn giản có thể giúp trang web của bạn nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm. Mặc dù chúng sẽ không đảm bảo sự gia tăng đáng kể cho SERP, nhưng chúng rất hữu ích cho người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để tối ưu Breadcrumbs:

Luôn hiển thị Toàn bộ Đường dẫn

Nếu bạn bỏ đi bất cứ mục nào trên BreadCrumbs như danh mục 1, danh mục 2, trang trước 1, trang trước 2, … bạn đã bỏ đi cơ hội dẫn người dùng tới nơi đó. Nếu bạn cảm thấy nó vướng víu, không có tác dụng và bạn muốn tinh gọn nó đi để cho website trở nên đẹp đẽ, tôi nghĩ bạn đang gặp phải sai lầm lớn.

Hãy hiển thị hết đường dẫn ở mức có thể, đó là cơ hội để người dùng tham quan và trải nghiệm website của bạn.

Bắt đầu đường dẫn với trang chủ

Rấ dễ nhận thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền tới website của bạn tới từ các trang nhỏ đã được xếp hạng. Họ vào xem và tất nhiên, phần lớn sẽ tò mò xem bạn đang nói về cái gì, bán gì, bạn là ai, … và trang chủ sẽ là nơi đưa ra đáp án cho họ.

Đường dẫn BreadCrumbs bắt đầu bằng trang chủ

Bao gồm trang chủ ngay đầu BreadCrumbs sẽ cung cấp cho người dùng một tùy chọn để quay lại đó sẽ là một quyết định sáng suốt. Và thực tế ở trên nền tảng WordPress, các plugin hỗ trợ SEO cũng mặc định Trang chủ sẽ là nơi bắt đầu.

Sử dụng ‘>’ làm Dấu phân cách giữa các Cấp

Rõ ràng bạn sẽ thấy rằng dấu ‘>’ thể hiện sự tiếp diễn, đi tiếp, phần tiếp theo và việc đặt nó trong BreadCrumbs là một tùy chọn hợp lý. Nếu bạn sử dụng một ký tự dấu phân cách khác, mọi thứ sẽ rối loạn.

Dấu phân cách giữa các Cấp

Ngoài ra sự phân cấp cũng thể hiện rõ ràng khi dấu ‘>’ cũng biểu thị chủ đề này sẽ dẫn tới chủ đề kia.

Đặt ở trên cùng

Điều gì quan trọng thì nên đặt ở trên đầu và đó cũng là nơi mà người dùng dễ thấy nhất. Vị trí tốt cho breadcrumbs là bên dưới thanh điều hướng chính và phía trên tiêu đề trang.

Đừng quá to hoặc quá nhỏ – Hãy nhắm vừa phải

Breadcrumbs phải dễ nhìn, không được quá lớn nếu không nó sẽ làm lu mờ đi thanh điều hướng Menu chính. Phông chữ nhỏ hơn một chút cũng không sao, nhưng văn bản quá nhỏ sẽ khó nhìn và khó bấm trên thiết bị di động.

Không sử dụng Breadcrumbs trên trang chủ

Trang chủ là nơi bắt đầu hành trình của người dùng, không có ý nghĩa gì khi hiển thị breadcrumbs trên trang chủ của bạn.

Hiển thị toàn bộ tiêu đề trang ở vị trí kết thúc và phải nhất quán với tiêu đề trang đó

Khi bạn đưa toàn bộ tiêu đề vào vị trí cuối cùng của BeadCrumbs thì người dùng họ sẽ biết chính xác họ đang ở đâu. Tuy nhiên nếu tiêu đề quá dài có thể dẫn tới nhiễu mắt người dùng, bạn nên giữ lại những ý chính và thêm vào dấu 3 chấm nếu tiêu đề đó quá dài.

tiêu đề cần đồng bộ với BreadCrumbs

Như tôi đã nói bạn cần giữ lại các ý chính trên tiêu đề và quan trọng hơn chính là từ khóa mục tiêu của trang. Tạo ra sự nhất quán giữa tiêu đề trang và dòng điều hướng BreadCrumbs sẽ làm cho người dùng củng cố hơn nơi mà họ đang truy cập

Chỉ sử dụng điều hướng breadcrumb nếu nó phù hợp với cấu trúc trang web của bạn.

Điều hướng Breadcrumbs có cấu trúc tuyến tính, vì vậy bạn chỉ muốn sử dụng nó nếu nó phù hợp với hệ thống phân cấp trang web của bạn.

Nếu website của bạn chỉ có một trang duy nhất, kiểu landing page thì việc sử dụng BreadCrumbs không có ý nghĩa. Ngoài ra nếu trang của bạn được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau về và trang đó xem là trang đích, việc có nó chỉ gây phân tán sự chú ý của người dùng.

Xem xét loại điều hướng breadcrumb nào có ý nghĩa nhất đối với trang web của bạn.

Như tôi đã để đều cập có một số loại breadcrumbs khác nhau mà bạn có thể sử dụng – dựa trên phân cấp, dựa trên thuộc tính và dựa trên lịch sử.

  • Đường dẫn dựa trên phân cấp hiển thị cho người dùng biết họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của trang web. 
  • Đường dẫn dựa trên thuộc tính cho người dùng biết trang của họ thuộc danh mục nào. 
  • Đường dẫn dựa trên lịch sử hiển thị cho người dùng đường dẫn cụ thể mà họ đã đi để đến trang hiện tại.

Hãy chú ý tới những điều này và lựa chọn BreadCrumbs thích hớp cho website của bạn.

Hiểu và biết khách hàng của bạn

Tất nhiên việc đặt điều hướng BreadCrumbs là một điều cần thiết những bạn sử dụng loại nào và thiết kế chúng ra sao thì bạn cần phải hiểu người dùng của bạn.

Hãy đặt mình vào vị trí của một người đang có nhu cầu đi mua Iphone!

Tôi muốn mua một chiếc Iphone 13 và không biết loại nào phù hợp mini, promax hay Pro. Sẽ là không khoan nếu đặt các thuộc tính này ngay ở trang danh mục của Iphone 13 để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Nhưng nếu như tôi đang ở trang sản phẩm Iphone 13 mini và tôi sẽ làm gì?

Xem xét các thuộc tính sản phẩm, màu, thông số kỹ thuật và dĩ nhiên tôi sẽ cuộn trang xyống phía dưới. Iphone đã làm tốt điều này khi đặt một BreadCrumbs ngay phía dưới với dàng phân cấp. Dễ hiểu khi người dùng sẽ muốn quay lại để xem các dòng khác Iphone 13.

cách đặt BreadCrumbs của iphone

Hiểu được người dùng sẽ có một lợi thế không nhỏ khi sử dụng BreadCrumbs.

Đảm bảo rằng breadcrumbs được bật và hiển thị cho người dùng

Rất nhiều nhà thiết kế website có xu hướng ẩn đi đường dẫn BreadCrumbs vì họ cho rằng nó không cần thiết. Điều này liệu có đúng không?

Hãy xem tầm quan trong của nó mà tôi đã đề cập ở trên và bạn sẽ biết câu trả lời.

Đảm bảo rằng breadcrumbs thân thiện với thiết bị di động

Người dùng phần lớn đang dùng điện thoại thông minh và họ dùng nó để truy cập website mỗi ngày. Điều khác biệt với PC là giao diện web sẽ thay đổi trên Mobile và với đường dẫn BreadCrumbs nhỏ bé thì bạn cần phải thiết kế một cách hợp lý để người dùng dễ thấy nó trên điện thoại.

Thêm Schema BreadCrumbs

Schema là cách để làm nổi bật các khu vực nhất định trên trang web của bạn với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm để họ có thể hiểu rõ hơn về cách một trang được cấu trúc.

Với việc thêm Schema BreadCrumbs website của bạn sẽ được nhận các đoạn Rich Snippets trong kết quả tìm kiếm và cũng như các đường dẫn BreadCrumbs được định dạng tốt. Bạn có thể chèn Schema BreadCrumbs nhờ vào Tool Schema của Technical SEO

chèn Schema BreadCrumbs nhờ Technical SEO

Đừng bỏ thanh điều hướng của bạn để phụ thuộc Breadcrumbs

Mặc dù bạn không muốn lặp lại điều hướng, nhưng bạn cũng không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào breadcrumbs.

Chúng đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế cho các tính năng điều hướng khác.

Suy nghĩ cuối cùng về BreadCrumbs

BreadCrumbs đã tồn tại từ lâu và là một yếu tố mạnh mẽ để cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo sự tương tác.

Một số người coi Breadcrumbs là một yếu tố thiết kế lỗi thời không có nhu cầu hoặc ưu tiên trong thiết kế web hiện đại, trong khi đối với một số khác nó lại đóng góp to lớn vào trải nghiệm người dùng tổng thể.

Ở bài viết của tôi bạn đã xem breadcrumbs là gì, tầm quan trọng và những phương pháp hay nhất dành cho nó. Quyền quyết định là ở bạn và trên hết hãy chú ý đến việc người dùng trang web của bạn có thích nó hay không.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.