chọn dịch vụ hosting

Cách chọn dịch vụ Hosting tốt cho website wordpress

Một yếu tố quan trọng của tất cả các trang web là chúng yêu cầu dịch vụ hosting. Việc chọn công ty dịch vụ Hosting tốt và kế hoạch phù hợp với trang web của bạn có thể được cân nhắc cẩn thận. Không phải tất cả các máy chủ đều được tạo như nhau và bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình nhận được tất cả các tính năng cần thiết. 

Nếu như bạn chọn sai một đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting, không chỉ mất số tiền ban đầu, rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra ngay sau đó:

 • Liên tục sẽ có lỗi xảy ra và bạn cần bộ phẫn hỗ trợ của công ty lưu trữ hỗ trợ liên tục, chưa kể tới việc họ không đủ trình độ chuyên môn và thái độ hỗ trợ không tốt
 • Thời gian phản hồi và thời gian đáp ứng chậm, tốc độ load trang chậm dẫn tới người dùng thoát khỏi trang của bạn
 • Giới hạn lưu trữ, giới hạn băng thông
 • Không cung cấp lư trữ email
 • Gói gia hạn cao bất thường
 • Không hỗ trợ bảo mật website
 • Bị hạn chế phuong thức thanh toán
 • Đánh giá tồi tệ từ người dùng
 • Không hỗ trợ backup dữ liệu hoặc không thường xuyên

Và quan trọng nhất nếu như bạn lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting tồi tệ, bạn sẽ làm chậm trễ và đánh mất đi khoảng thời gian bạn sẽ kiếm ra lợi nhuận. Có nghĩa là chuyển đổi của bạn sẽ bị đình trệ nếu như nhiều vấn đề xảy ra với website, mà nguyên do chính là Hosting cùi bắp.

Trong bài viết này, SerpSeoAZ sẽ đi sâu vào các tiêu chí cơ bản mà bạn có thể sử dụng để chọn dịch vụ hosting tốt nhất cho trang web của mình.

Web hosting là gì?

Web hosting cung cấp một nơi để bạn lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu thiết yếu của trang web. Ngoài ra, nó đảm nhận việc cung cấp dữ liệu đó cho những người truy cập trang web thông qua trình duyệt của họ.

Khi bạn đăng ký dịch vụ web hosting, những gì bạn phải trả là không gian trên máy chủ web để lưu trữ tất cả các tệp tạo nên trang web của bạn. Các tệp đó có thể là hình ảnh, video, tệp Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và thậm chí cả Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) cho biết chủ đề của trang web của bạn hoạt động như thế nào.

web hosting là gì

Web hosting không chỉ là nơi để khởi chạy website, nó có thể có tác động khá lớn đến Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) của bạn. Thời gian phản hồi của máy chủ càng lâu thì thông tin trên website hiển thị cho người dùng càng chậm, tức là thời gian tải trang chậm, không nhận được thông tin người dùng sẽ rời đi khỏi website của bạn.

Bằng cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ, bạn sẽ cải thiện và nâng cao hiệu quả SEO, điều mà các doanh nghiệp sở hữu website đều muốn.

Có những loại web hosting nào?

Chúng ta có 5 loại web hosting khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách chi tiêu mà lựa chọn loại web hosting phù hợp cho mình.

Shared Hosting 

Website của bạn sẽ dùng chung máy chủ với nhiều website khác, đây là đặc điểm của shared hosting, tương tự như việc nhiều ngôi nhà trên một miếng đất.

Gói dịch vụ share hosting

Ưu điểm nổi bật của gói lưu trữ này là rẻ. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ sử dụng băng thông mà các trang web khác trên cùng một máy chủ sử dụng. Nếu một lượng lớn lưu lượng truy cập đến một trang web khác trên cùng một máy chủ, nó sẽ làm chậm trang web của bạn đáng kể.

Nhược điểm của gói lưu trữ Share hosting khá lớn. Nếu một trang web khác trên cùng một máy chủ đang tham gia vào hành vi bất chính và bị chặn bởi bộ lọc thư rác, thì trang web của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Máy chủ riêng ảo – VPS

Trong khi bạn vẫn chia sẻ cùng một máy chủ vật lý với các trang web khác, bạn được thiết lập với một máy chủ ảo duy nhất và một địa chỉ IP duy nhất. Địa chỉ IP duy nhất này giúp trang web của bạn tách biệt với các trang web khác trên máy chủ.

Như thế nào mà chúng ta gọi VPS là một máy chủ riêng ảo?

Nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn cài đặt một lớp ảo trên đầu hệ điều hành (OS) của máy chủ bằng công nghệ ảo hóa. Ngăn cách máy chủ thành các ngăn riêng lẻ bằng các bức tường ảo, lớp này cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ.

gói lưu trữ VPS hosting

VPS phân tách các tệp của bạn với những người dùng khác ở cấp hệ điều hành, nên nó thực sự là một máy chủ riêng. Theo đó, bạn có thể tự quản lý nhiều tính năng hơn trên máy chủ của mình và loại bỏ các rủi ro nằm trong danh sách đen như những người sử dụng dịch vụ hosting chia sẻ.

Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều băng thông thì tốc độ website của bạn vẫn chậm.

Dedicated Hosting – Lưu trữ chuyên dụng

Với dedicated hosting, bạn sẽ sở hữu máy chủ vật lý hoặc các máy chủ chỉ dành cho trang web của bạn. Điều này có nghĩa là không ai khác có thể mua dung lượng trên máy chủ cụ thể đó.

Gói lưu trữ Dedicated Hosting

Nhược điểm của gói lưu trữ này giá thành quá chát và nó phù hợp cho các công ty, các doanh nghiệp lớn có sức chi trả. Bù lại, những lợi ích khi bạn sử dụng dedicated hosting lại là điều khó cưỡng:

 • Cải thiện tốc độ và hiệu suất
 • Hoàn toàn tự do và kiểm soát
 • Tăng cường an ninh
 • Nhiều không gian lưu trữ hơn

Như tôi đã đề cập ở phần đầu, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một loại gói dịch vụ hosting phù hợp. Nếu website của bạn lớn, cần tải trang nhanh chóng, tính bảo mật cao, … thì dedicated hosting sẽ phù hợp với bạn.

Tuy nhiên cần cân bằng chi tiêu nhé!

Cloud Hosting

Cloud Hosting giúp các ứng dụng và trang web có thể truy cập được bằng cách sử dụng tài nguyên đám mây. Nó hoạt động dựa trên công nghệ chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo được gọi là máy chủ đám mây. Sau đó, chúng kết nối để tạo ra một mạng duy nhất để lưu trữ một trang web.

Gói lưu trữ cloud hosting

Khi một máy chủ bị lỗi, phần còn lại sẽ giải quyết cho nó và giữ cho trang web hoạt động. Khi trang web nhiều lưu lượng truy cập, cơ sở hạ tầng sẽ trải rộng nó trên các máy chủ đám mây.

Dịch vụ hosting đám mây thường ít gặp phải các sự cố và trục trặc vật lý hơn vì nó sử dụng nhiều máy chủ trong môi trường ảo

WordPress Hosting

goi luu tru wordpress hosting

WordPress Hosting là một hình thức lưu trữ web được tối ưu hóa để chạy các trang web WordPress. Nó cũng thường bao gồm các cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột để giúp bạn dễ dàng bắt đầu với WordPress. Và một số máy chủ WordPress thậm chí sẽ tự động cập nhật phần mềm WordPress của bạn khi cần. 

Cách chọn dịch vụ Hosting quốc tế cho website wordpress

Như ở phần mở đầu tôi đã đề cập, nếu bạn chọn một dịch vụ hosting tệ hại thì sẽ có rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra, hơn hết đó chính là làm chậm trễ nguồn doanh thu của bạn trên internet. Khi bắt đầu xây dựng một website, điều đầu tiên bạn cần phải lựa chọn đó chính là Hosting.

Chọn dịch vụ Hosting tốt đồng nghĩa bạn sẽ có một bệ phóng, một nền móng vững chắc để phát triển website, nếu bạn chọn một dịch vụ hosting tồi tệ, mọi thứ sẽ đổ vỡ giữa chừng.

Nhu cầu cần cho website của bạn là gì?

Có 5 gói Hosting ở trên kia và tất cả chúng bạn chỉ nên chọn cái nào phù hợp nhất cho mình và đó cũng là nguyên nhân mà tôi khuyên bạn nên xem xét lại nhu cầu cần thiết cho website của bạn.

Thị trường ngách của bạn là gì? Tùy vào ngách cụ thể mà chúng ta có những nhu cầu khác nhau.

Nếu như bạn đang theo ngách cây cảnh, đây là loại website ưu tiên nhiều hình ảnh. Website load nhanh để hình ảnh xuất hiện nhanh nhất có thể, và với điều này bạn cần thời gian phản hồi của máy chủ phải nhanh.

Nhu cầu cần cho website của bạn là gì

Với một website thương mại điện tử, vấn đề bảo mật là rất quan trọng và dĩ nhiên lượng người truy cập là không hề nhỏ. Yếu tố băng thông cùng bảo mật sẽ là ưu tiên của bạn, nếu sản phẩm nhiều thì vấn đề lưu trữ cũng là một bài toán.

Xác nhận Thời hạn Đăng ký cho Hợp đồng Lưu trữ

Một tháng, một năm, 2 năm, 3 năm , 4 năm, … tất cả đều có và theo mốc thời gian đăng ký tăng lên, giá dịch vụ đăng ký lần đầu càng hấp dẫn. Vậy bạn chọn cái nào?

Xác nhận Thời hạn Đăng ký cho Hợp đồng hosting

Thông thường, thật thông minh nếu dùng thử một máy chủ mới trong vài tháng để có kinh nghiệm trực tiếp với nó. Mặt khác, nếu bạn đủ tự tin để đăng ký dài hạn hơn, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Hãy để ý tới gói gia hạn, mức phí thương cao hơn so với lúc đầu đăng ký dịch vụ hosting. Đây là lý do chúng ta sẽ đi xuống để xem xét yếu tố giá cả.

Giá của gói dịch vụ Hosting

Đây là 3 câu hỏi mà bạn chắc chắn cần và sẽ cần để hỏi về giá:

 • Họ tính phí bao nhiêu và nó so với các công ty dịch vụ hosting khác như thế nào?
 • Giá cả có phải là một yếu tố hay bạn không ngại trả thêm một chút nữa để có dịch vụ hoàn thiện hơn?
 • Các chi phí gia hạn là gì? Họ có cung cấp đăng ký dài hạn không?

Giá của một gói dịch vụ Hosting luôn là một vấn đề khi mà người ta cứ chú ý đến giá mà không chú ý tới những yếu tố quan trọng khác. Một lần nữa hay xem giá gói dịch vụ hosting như một khoản đầu tư cho tương lại, tính năng tốt, hỗ trợ tốt, dịch vụ tốt, …. giá cao không sao cả.

Giá của gói dịch vụ Hosting

Quay lại vấn đề giá cả, chúng ta luôn ưu tiên giá rẻ và dịch vụ tốt, dĩ nhiên rồi. Tuy nhiên phần lớn là dịch vụ tốt sẽ đi kèm với giá cao.

Thứ bạn cần chú ý đến giá cả chính là mức phí gia hạn có quá cao so với mức phí ban đầu không. Đó là điều bạn cần suy nghĩ!

Một điều nữa, hãy nhìn vào mức chi tiêu và bạn cần phải cân bằng nó!

Đánh giá từ khách hàng đã sử dụng

Không như các dịch vụ ở Việt nam, ở nước ngoài bạn dễ dàng có thể biết được công ty dịch vụ Hosting đó có tốt hay không nhờ vào Truspilot. Tất cả người dùng, khách hàng đều có thể lên truspilot để đánh giá, bình luận về bạn, về sự hỗ trợ cũng như tính năng mà dịch vụ của bạn mang lại.

Ví dụ tôi đang muốn mua dịch vụ hosting của Siteground và tôi sẽ lên Truspilot. Đây là những gì tôi tìm thấy:

Đánh giá dịch vụ hosting từ người dùng

Rất khó để Fake ở đây vì các tài khoản khách hàng được xác nhận nghiêm ngặt. Và nếu như bạn cố ý phá hoại đánh giá của doanh nghiệp, họ sẽ truy vấn ra bạn có phải là khách hàng của họ hay không.

Một điểm cộng để bạn chú ý hơn về các công ty dịch vụ hosting với việc xem đánh giá về họ trên trustpilot.

Thời gian hoạt động – Uptime

Uptime của Hosting là thước đo của thời gian một hệ thống Hosting hoạt động liên tục, không bị gián đoạn. Hiểu đơn giản, Uptime là thời gian máy chủ/server hoạt động liên tục, không bị chết giữa chừng. Chúng ta thường lấy con số 100% làm chuẩn và càng thấp hơn có nghĩa là dịch vụ hosting đó đang có vấn đề.

Uptime hosting

Nếu Hosting không thể đáp ứng được chỉ số Uptime, website sẽ bị đình trệ, không thể hoạt động được. Lúc đó, người dùng sẽ không thể truy cập vào được website.

Pingdom có thể là một địa chỉ để bạn kiểm tra Uptime của nhà cung cấp dịch vụ hosting lý tưởng. Rất nhiều công ty dịch vụ hosting sẽ đạt 100% trong 1 tháng nhưng cứ 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng thì con số đó sẽ càng giảm dần.

Với khuyến nghị của tôi, chúng ta nên xem xét Uptime của dịch vụ hosting trong 12 thàng dần nhất. Ổn định là trên hết nhé!

Thời gian phản hồi – Response Time

Tương tự như Uptime, Response time cũng rất quan trọng. Đó là thời gian dành để nhận byte đầu tiên từ Máy chủ (URL hoặc IP) hoặc thời gian dành để nhận tiêu đề URL (trang web). 200-350ms được coi là nhanh, 400-700ms là trung bình, và tất cả phần còn lại có thể được gọi là chậm

 • 47% người tiêu dùng mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn
 • 40% sẽ từ bỏ trang web của bạn nếu mất hơn 3 giây để tải
 • Nếu trang web của bạn đang tạo ra 100.000 đô la mỗi ngày, việc tải trang chậm 1 giây có thể khiến bạn mất 2,5 triệu đô la doanh thu mỗi năm!

Đây là những gì mà Neil Patel đã từng đề cập về thời gian tải trang. Các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google sẽ tính đến tốc độ trang, do đó, mỗi giây không chỉ tính đến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ thoát của bạn mà còn ảnh hưởng đến lượng lưu lượng truy cập mà trang web của bạn sẽ nhận được ở vị trí đầu tiên.

Response Time hosting

Một lần nữa, sử dụng Pingdom để kiểm tra Response time trong 12 tháng trở lại.

Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ khách hàng là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá một công ty dịch vụ hosting có tốt hay không.

Hãy theo dõi trên trang chủ của công ty dịch vụ hosting đó xem họ hỗ trợ như thế nào “24/7 – 24/7/365 – 24/24” hoặc không đề cập tới. Tiếp theo là họ hỗ trợ bằng hình thức nào “chat trực tuyến, gọi điện trực tiếp, qua hòm thư email, để lại lời nhắn, …“. Với tôi có tất cả là tốt nhất và trên hết là gọi trực tiếp hoặc chát trực tiếp với nhân viên hỗ trợ của họ là tuyệt vời nhất.

dịch vụ hosting hỗ trợ khách hàng

Điểm tiếp theo mà bạn cần lưu ý trong việc hỗ trợ khách hàng là thái độ hỗ trợ của họ và thời gian họ phản hồi lại cho bạn. Thái độ tốt chứng tỏ họ làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và tôn trọng khách hàng.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới trình độ chuyển môn của họ khi hỗ trợ các vấn đề mà chúng ta sẽ gặp phải.

Xác minh các tính năng chính của máy chủ lưu trữ

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting luôn show ra những tính năng quan trọng của từng gói lưu trữ của họ trên trang chủ. Bạn đã xác định được nhu cầu cần cho website của bạn, tôi đã đề cập ở phần đầu và đây chính là bản lề để bạn có thể đối chiếu với các tính năng mà nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp.

xem tính năng của máy chủ

Khi khám phá trang web của nhà cung cấp dịch vụ hosting, bạn sẽ có thể biết khá nhanh nếu thứ bạn cần là một phần của dịch vụ của họ. Nếu bạn phải tìm kiếm thông tin đó, máy chủ có thể không thực sự tập trung vào các tính năng đáp ứng nhu cầu chính của bạn. 

Hiểu rõ chính sách hoàn lại tiền

Các công ty dịch vụ hosting tốt luôn có những chính sách hoàn lại tiền của riêng họ khi bạn không hài lòng và không muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ nữa. Nếu như bạn không thấy họ đề cập một cách rõ ràng về chính sách hoàn tiền thì tôi nghĩ bạn nên từ bỏ công ty lưu trữ đó.

Hiểu rõ chính sách hoàn lại tiền

Tiếp đó bạn cần lên Trustpilot để tham khảo những phản hồi của khách hàng về chính sách hoàn tiền của công ty dịch vụ hosting đó. Một công ty dịch vụ hosting tốt luôn được đánh giá cao về lời hứa hoàn tiền. Tuy nhiên bạn cần chú ý, nếu họ bị hoàn tiền quá nhiều có nghĩa là dịch vụ hosting của họ không tốt và bạn bạn cần xem xét các yếu tố khác.

Khi bạn yêu cầu hoàn tiền, bộ phận hỗ trợ sẽ yêu cầu bạn nêu lý do không hài lòng. Hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi yêu cầu hoàn lại tiền nhé.

Tìm hiểu xem loại bảng điều khiển nào nhà cung cấp dịch vụ hosting đang cung cấp

Hầu hết các máy chủ đều cung cấp bảng điều khiển thân thiện với người dùng. Đây là nơi bạn có thể định cấu hình các phần khác nhau của thiết lập và phần mềm trang web của mình. 

Bảng điều khiển mà mọi người hay dùng chính là Cpanel và tùy vào nhà cung cấp dịch vụ hosting mà có những chỉnh sửa khác nhau, nhưng phần lớn là không nhiều. Tuy nhiên một vài nhà cung cấp lưu trữ sẽ có bảng điều khiển của riêng họ điển hình như Hostinger

Dù là bảng điều khiển gì đi chăng nữa, mọi tính năng mà nhà cung cấp dịch vụ hosting mang đến phải được tích hợp rõ ràng và dễ sử dụng nhất. Sự trực quan luôn là điều cần thiết và bạn sẽ không muốn mất thời gian để tìm những tính năng quen thuộc.

Tìm hiểu các gói lưu trữ được cung cấp

Tôi đã đề cập ở phía trên, có tới 5 gói web hosting chính và hầu như các nhà cung cấp lưu trữ tốt nhất luôn hỗ trợ cả 5 gói này. Đôi khi họ sẽ biến tướng ra các gói lưu trữ khác biệt đi một chút nhưng cũng sêm sêm nhau cả.

Vấn đề ở đây là bạn sẽ lựa chọn gói lưu trữ nào!

Cho dù đó là shared hosting, VPS hosting, dedicated hosting hay managed hosting, xem xét các ưu và nhược điểm của tất cả. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn cần nó để làm gì và đừng ngại xin lời khuyên.

Khi bạn mới bắt đầu, hãy sử dụng gói shared hosting và khi website phát triển hãy nâng cấp lên những gói lưu trữ cung cấp đủ như cầu cho bạn. Một nguyên nhân nữa mà bạn nên sử dụng đó là nó rẻ hơn so với những gói lưu trữ khác.

Và tới đây, bạn cần phải tìm hiểu kỹ gói tùy chọn nâng cấp dịch vụ hosting mà nhà cung cấp dịch vụ cung cấp.

Nắm rõ tùy chọn nâng cấp gói dịch vụ hosting

Có thể sau này website của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ, nhiều người vào hơn, tốn nhiều không gian lưu trữ hơn, dòi hỏi website phải load nhanh hơn, … Và để đáp ứng kịp thời bạn cần nâng cấp gói dịch vụ hosting của bạn.

Khi bạn mua gói dịch vụ ban đầu, phòng khi sau này website phát triển, bạn cần tìm hiểu kỹ gói nâng cấp. Biết đấu đó giá gói nâng cấp quá cao so với khoản đầu tư của bạn, hoặc bạn sẽ bị phạt nếu nâng cấp gói lưu trữ, … rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra.

Vị trí máy chủ

Một điều mà tôi nghĩ ai cũng sẽ hiểu đó là vị trí máy chủ càng xa bạn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng chậm và đó là điều nhắc nhở chúng ta hãy chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting có máy chủ ở gần vị trí của chúng ta nhất có thể.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thậm chí còn cho phép bạn chọn vị trí trung tâm dữ liệu của mình. Lợi ích của việc chọn trung tâm dữ liệu của bạn là tốc độ và hiệu suất.

vị trí máy chủ quá xa

DreamHost là nhà cung cấp dịch vụ hosting tuyệt vời nhưng nó không dành cho Việt Nam chúng ta, cụ thể là không dành cho website hướng tới Việt nam. Vị trí máy chủ của họ nằm ở Hoa Kỳ và chỉ ở đó, bạn không thể lựa chọn DreamHost.

Hostinger lại là một tùy chọn khác, họ có nhiều vị trí máy chủ khác nhau trên khắp thế giới. Ấn Độ và Singapo là hai vị trí máy chủ gần Việt Nam nhất, một lựa chọn không hề tệ chút nào.

Nhưng nếu khác hàng cảu bạn ở khắp nơi trên thế giới thì sao?

Nếu bạn có nhiều khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn có CDN (mạng phân phối nội dung) được bao gồm trong gói bạn đã chọn, giúp khách quốc tế tải trang web của bạn nhanh hơn khi hình ảnh và các tài nguyên khác được tải từ nơi gần họ nhất vị trí máy chủ.

Hỗ trợ SSL – Bảo mật website

Trước đây ít có nhà cung cấp lưu trữ nào hỗ trợ tích hợp và cài đặt SSL cho bạn, tuy nhiên từ khi Google ưu tiên cho các trang có giao thức Https (cài SSL để có) thì mọi chuyện đã chuyển biến. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Hosting tốt nhất sẽ hỗ trợ miễn phí cho bạn cài đặt SSL cho website.

Đó chỉ là một lý do khách quan và nó thôi thúc bạn phải có SSL cho website của mình.

Ở một khía cạnh chủ quan, website của bạn cần được bảo vệ và thậm chí máy chủ cũng phải cần được bảo vệ. SSL chỉ là một phần và bạn cần phải xem trên trang chủ của công ty dịch vụ lưu trữ, nếu hõ nhắc nhiều tới tính năng bảo mật, điều đó có nghĩa là họ tự tin vào điều đó.

Băng thông và dung lượng đĩa có giới hạn?

Băng thông trong lưu trữ trang web là lượng dữ liệu mà trang web của bạn có thể chuyển đến người dùng của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Khi có quá nhiều người dùng vào website thì lượng dữ liệu truyền tải sẽ tăng lên rất lớn, nếu băng thông của bạn bị hạn chế thì đó là một vấn đề lớn.

Mức độ tiêu thụ băng thông có thể thay đổi theo nhiều thứ như thay đổi trong bố cục, tăng trưởng lưu lượng truy cập, phòng tăng trưởng và mức tăng đột biến trong lưu lượng truy cập. 

Khi thay đổi bố cục của một trang web, có thể vô tình làm tăng kích thước của trang, điều này sẽ sử dụng nhiều băng thông hơn để tải. Chỉ một đề cập đến trang web tin tức xã hội có thể khiến lưu lượng truy cập tăng đột biến, có thể khiến bạn mất cảnh giác và khiến băng thông tăng gấp đôi hoặc gấp ba.

Bạn sẽ thường thấy các công ty lưu trữ web được chia sẻ khác nhau cung cấp băng thông hoặc dung lượng đĩa không giới hạn. Điều này hơi gây hiểu lầm vì mọi nhà cung cấp dịch vụ web hosting đều có giới hạn băng thông đối với các gói mà họ cung cấp.

Trên trang chủ của nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ ghi băng thông không giới hạn, điều này có nghĩa là họ nghĩ rằng bạn sẽ không sử dụng tới giới hạn băng thông của họ. Không có chuyện không giới hạn băng thông nhé, kể cả dung lượng đĩa cũng vậy.

Băng thông và dung lượng đĩa

Dung lượng đĩa, còn được gọi là dung lượng lưu trữ hoặc không gian web, là lượng không gian trên máy chủ có sẵn để lưu trữ nội dung (văn bản, hình ảnh, mã, cơ sở dữ liệu, v.v.) của trang web của bạn.

Cũng như băng thông, không có cái gì gọi là dung lượng đĩa không giới hạn.

Sự khác biệt là cách các nhà cung cấp quy định cách khách hàng sử dụng dịch vụ hosting được chia sẻ sử dụng những tài nguyên đó. Một số sẽ xác định giới hạn lưu trữ đặt trước, trong khi những người khác sẽ tiếp thị không gian đĩa của họ là không giới hạn hoặc không bị đo.

Ở các hai yếu tố băng thông và dung lượng đĩa, bạn cần phải ước lượng được số lượng và kích thước các trang của bạn, số lượng khách truy cập mà trang web của bạn nhận được và số lượng trang mà mỗi khách truy cập xem qua.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đã có một số lượng lớn người dùng và bạn có nhiều đồ họa, hình ảnh, video, âm thanh, nội dung có thể tải xuống và khách truy cập, thì bạn sẽ cần nhiều băng thông và dung lượng đĩa hơn.

Các nhà cung cấp lưu trữ web ghi không giới hạn băng thông và dung lượng đĩa thì bạn nên hiểu là họ có một mức giới hạn mà bạn không thể đạt được. Nếu như bạn vượt quá dung lượng đĩa và băng thông, họ sẽ không dừng website của bạn lại mà thay vào đó là một thông báo bạn cần nâng cấp gói lưu trữ.

Điều này phù hợp hơn là chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting đóng cửa website của bạn ngay khi bạn chạm mốc giới hạn băng thông mà không có thông báo trước.

Xem gói lưu trữ có hỗ trợ email lưu trữ hay không

Để chuyên nghiệp trong việc chăm sóc và phản hồi khách hàng, bạn nên sử dụng email chứa tên miền ở phía sau, nó phù hợp với thương hiệu của bạn. Và các nhà cung cấp dịch vụ hosting thường sẽ cung cấp, hỗ trợ cho bạn dịch vụ email lưu trữ kiểu như vậy.

dịch vụ hosting hỗ trợ email lưu trữ

Có hai điều bạn cần chú ý ở việc cung cấp dịch vụ lưu trữ email này của các công ty dịch vụ hosting.

 • Dịch vụ lưu trữ email hỗ trợ miễn phí hay mất phí: thực ra số tiền gia hạn cho dịch vụ email cũng không nhiều nhưng nếu nó miễn phí thì đó là một cú híc thành công của công ty lưu trữ. Dễ hiểu khi người dùng thích những gì miễn phí.
 • Liệu lưu trữ email có phụ thuộc vào lưu trữ web hay không: nếu liên quan với nhau thì khi máy chủ web bị sự cố thì lưu trữ email của bạn cũng đi theo luôn. Sẽ tuyệt nếu chúng không liên quan với nhau hoặc có một giải pháp khác. Hãy cố gắng hỏi bộ phận hỗ trợ của công ty dịch vụ hosting về điều này.

Công ty dịch vụ hosting có cung cấp tùy chọn Backup không?

Tùy chọn backup vô cùng quan trọng với các website đang hoạt động. Khi gặp bất kỳ sự cố nào đó trên website, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại website về thời điểm chưa bị lỗi nhờ vào việc backup.

Với các website wordpress luôn có những plugin hỗ trợ backup, mà khi đó có khi bạn cũng chẳng cần đến tùy chọn của nhà cung cấp dịch vụ hosting nữa. Một trong những giải pháp phổ biến nhất và được đánh giá cao là UpdraftPlus

Với nó, bạn sẽ có thể dễ dàng và nhanh chóng khôi phục các bản backup trang web của mình nếu cần. Bạn thậm chí có thể giữ các bản backup của mình một cách an toàn trong bộ nhớ đám mây.

Tuy nhiên với các website không phải dựa trên nền tảng cms wordpress thì sao?

Vẫn nên cần tùy chọn backup từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nhỡ đâu khi bạn không biết hoặc quên cài plugin backup đối với website wordpress thì sao.

Khi bạn đánh giá các dịch vụ backup do nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp, hãy tìm kiếm thông tin về thời gian lưu trữ các bản backup của bạn và tần suất chúng được tạo.

kiểm tra backup dịch vụ hosting

Với tôi, backup hàng ngày luôn là ưu tiên hàng đầu cho dù phải mất phí, dữ liệu rất quan trọng. Bạn sẽ mất hết những gì mình xây dựng nếu như website bị tấn công và hư hỏng.

Suy nghĩ cuối cùng về cách chọn dịch vụ hosting quốc tế tốt nhất

Bạn đã hiểu Web hosting là gì, các gói lưu trữ mà các nhà cung cấp dịch vụ thường cung cấp và quan trọng là bạn đã xem 18 tiêu chí chọn ra một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất của tôi.

Điều quan trọng là bạn phải ngồi lại và suy ngẫm về những tiêu chí mà tôi đưa ra! Quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn và phản ánh trải nghiệm mà khách hàng nhận được khi họ truy cập trang web của bạn.

Chọn một gói lưu trữ không phải là một quyết định được thực hiện nhẹ nhàng. Thành thật mà nói, việc lựa chọn một dịch vụ hosting tuyệt vời nên luôn được xem như một khoản đầu tư kinh doanh hơn là một khoản chi phí. Đừng chỉ tìm nhà cung cấp đầu tiên và đừng coi chi phí là yếu tố chính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.