Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google

Cách đưa từ khóa lên trang nhất google

Google là một công cụ truy vấn phổ biến và hầu như được tất cả mọi người sử dụng. Việc đưa traffic không phải trả tiền vào website, đối với tôi, những người sở hữu website, google thực sự là một ưu tiên bắt buộc.

Người dùng vào google và phần lớn tìm kiếm những điều họ cần ngay ở trang nhất. Đó là lý do bạn cần phải biết cách đưa từ khóa lên trang nhất google!

Bạn cũng có thể dùng tiền để chạy Google Adword những liệu điều đó có đủ sức với mức kinh phí của bạn và bạn có cạnh tranh được với những doanh nghiệp lâu năm, nhiều tiền. Tại sao không sử dụng những hành động đơn gian, dễ dàng và miễn phí, cách đưa từ khóa lên trang nhất google tuyệt vời?

Trong bài đăng này, tôi sẽ đề cập tới tầm quan trọng của trang nhất, những hành động hữu hình mà bạn có thể thực hiện để giúp trang web của bạn có traffic, giúp từ khóa mục tiêu của bạn có thể nằm trong trang nhất của Google.

Hãy xuống dưới và đọc nó!

Tại sao trang đầu tiên của Google lại quan trọng?

Tỉ lệ nhấp chuột (CTR) sẽ cao hơn nếu bạn ở trang đầu tiên

Theo nghiên cứu của Brian Dean về tỉ lệ CTR, tỉ lệ CTR cao nằm ở 10 vị trí đầu trên google, chính xác hơn đó là trang nhất của Google. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng vào google và tìm thấy câu trả lời của họ ngay trên trang nhất.

Lượng traffic tập trung vào 10 vị trí đầu

Google muốn người dùng có câu trả lời ngay trên trang nhất

Việc google ra mắt các tính năng như bản đồ tri thức, đoạn trích nổi bật, bản đồ vị trí, hộp trả lời trực tiếp đã trực tiếp giải quyết truy vấn người dùng. Điều này làm gián tiếp ngăn cản người dùng di chuyển sang trang 2.

Bạn có muốn mình nằm trong các tính năng đó không?

Bằng cách đưa từ khóa lên trang nhất google thì tỉ lệ nhận được một trong các tính năng hàng đầu của google là rất cao. Bạn có thể đưa trang web của mình xuất hiện trên Google càng gần đầu trang, thì sự hiện diện tìm kiếm và uy tín thương hiệu của bạn càng tốt.

Lợi ích đối với Doanh nghiệp nếu ở trên Trang đầu tiên của Google

Việc ở trên trang đầu tiên của Google mang lại cho bạn khả năng hiển thị trực tuyến tối đa và doanh số bán hàng nhiều hơn. Để đánh bại đối thủ, doanh nghiệp của bạn phải dễ tìm thấy trên Internet. Và chỉ có cách đưa từ khóa lên trang nhất Google, xếp hạng google tốt hơn mới có thể giúp bạn điều đó.

Tăng khả năng hiển thị & nhận thức về thương hiệu

Khi trang web của bạn có thứ hạng cao hơn, điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ nhìn thấy công ty của bạn và quen thuộc với sản phẩm của bạn. Ngoài việc phải xếp hạng cao trên google, bạn cũng cần xếp hạng một cách lâu dài.

Khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm, bạn luôn xuất hiện ở đầu trong một thời gian dài, điều này sẽ dẫn tới bạn dần quen thuộc với họ hơn. Dễ hiểu khi bản chất của chúng ta là nhìn càng nhiều thì càng quen mà!

Tầm quan trọng của việc xuất hiện trên trang đầu tiên của Google có nghĩa là doanh nghiệp của bạn được hiển thị nhiều hơn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn. Doanh nghiệp của bạn nên đầu tư để nhiều từ khóa trong ngách của bạn được xuất hiện trên trang nhất của google.

Xếp hạng Google tốt hơn giúp giảm chi phí tiếp thị

Bạn đang chi tiêu tiền cho các hoạt động marketing nào?

SEO gần như chiếm toàn bộ khối lượng công việc trong những cách đưa từ khóa lên trang nhất của Google. Nó đưa khách hàng đến trang web của bạn, những người có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất, dễ dàng trở thành khách hàng trung thành của bạn nhất

Nếu như các hình thức quảng cáo mang lại giá trị tức thời thì SEO lại mang giá trị lâu dài. Tối ưu hóa SEO là tiếp thị hiệu quả về chi phí hơn rất nhiều so với các hình thức khác.

Tham khảo thêm: Tại sao phải SEO? 13 lợi ích của SEO

Tăng kiến ​​thức chuyên môn trong ngành của bạn

Việc lên đầu các tìm kiếm của Google thật khó. Nhưng ở lại đó thậm chí còn khó hơn. Google cần những nội dung đáp ứng truy vấn người dùng và cùng với đó là những trải nghiệm tuyệt vời.

Bạn cần phải cập nhật các thay đổi của thị trường, tìm kiếm những tin tức mới nhất trong ngành, cập nhật các kiến thức chuyên môn để xây dựng nội dung. Điều này xảy ra trong khoảng thời gian dài và gián tiếp khiến bạn trở thành một người am hiểu chuyên môn trong ngách. Có nghĩa là một chuyên gia!

Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Người dùng vào Google và gõ các từ khóa vào ô công cụ tìm kiếm, những từ khóa đó thể hiện truy vấn của người dùng. Khi bạn nằm trên trang nhất thì cơ hội nhận được sự quan tâm của người dùng là rất cao. Bạn sẽ được phát hiện bởi những người tiêu dùng đang tìm kiếm trực tuyến với mục đích mua hoặc tương tác.

Nếu như trang bài viết của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, họ sẽ ở trên trang của bạn lâu hơn, nhớ bạn nhiều hơn và cơ hội bán hàng là rất cao. Bạn đang target đúng người!

Những người này có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Tăng mức độ tương tác

Không chỉ hưởng lợi khi bạn nằm trong top 10 trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được cơ hội xuất hiện trong các tính năng, kết quả xuất hiện trên SERP như câu trả lời trực tiếp, đoạn trích nổi bật, câu hỏi lên quan, … Google đã phân tích hành vi của người dùng khá kỹ và các kết quả xuất hiện trên SERP thu được lượt tương tác của người dùng là rất cao.

Khi bạn nằm trong các tính năng xuất hiện trên SERP, bạn sẽ tăng lượt tương tác của bạn với người dùng lên gấp hai, gấp ba, … thậm chí là rất nhiều lần. Tuy nhiên để nằm trong các tính năng này, bạn cần vào trang nhất, khi đó tỉ lệ để bạn vào tính năng trên SERP là rất cao.

Tất nhiên, bạn ngoài trang nhất thì bạn cũng có thể vào được những tỉ lệ là cực thấp và dường như là hi hữu

Thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web

Theo một thông kê về SEO vủa WebFX, trang nhất của google có thể thu hút hơn 75% tổng số lượt truy cập của người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn vào trang nhất, bạn sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập vào website.

Bạn cảm thấy việc từ khóa mục tiêu của bạn được đưa vào trang nhất quan trọng chứ?

Ngoài ra, tôi đã đề cập tới các kết quả khác nhau xuất hiện trên trang nhất rồi. Và điều này sẽ tăng rất nhiều sự tương tác giữa website của bạn với người dùng.

Bạn nên biết rằng các kết quả phù hợp truy vấn mà google đưa vào hộp trả lời trực tiếp, đoạn trích nổi bật, … chưa chắc đã thỏa mãn người dùng. Và điều đó dẫn tới người dùng sẽ click vào link cung cấp thông tin các tính năng của google.

Traffic website của bạn sẽ tăng phải không?

Tạo ra sự tin tưởng cho Google

Người dùng khi vào các công cụ tìm kiếm, trên trang nhất và tỉ lệ rất cao họ nhìn thấy thứ mà họ cần. Điều này diễn ra liên tục từ khi Google ra mắt và bất giác người dùng tin tưởng hoàn toàn vào các kết quả mà google đưa ra.

Hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu trang web khác nhau cạnh trang cho các vị trí trong top 10 cho một từ khóa mà người dùng gõ trên thanh công cụ. Khi google đưa bạn lên trang nhất, thậm chí là top 1 thì chính Google đang tin tưởng trang web của bạn.

Nếu bạn ở trên trang nhất của google, bạn sẽ tạo ra sự tin tưởng cho người dùng đối với website của bạn. Điều đó được thực hiện thông qua cây cầu là google. Lẽ dĩ nhiên, bạn phải nằm trên trang nhất nhiều để người dùng có thể thấy bạn nhiều hơn

Bạn nhận traffic trên trang nhất từ những vị trí nào?

Tôi đã đề cập tới vấn đề này ở trong bài viết “tăng lượt nhấp hữu cơ với 13 tính năng của SERP“. Hãy tìm cách đưa từ khóa lên trang nhất Google, bạn sẽ được thừa hưởng các tính năng này (ngoài trừ kết quả tìm kiếm trả tiêng – chỉ cần cung cấp tiền cho google thì bạn có thể nằm ở trang nhất).

Google đưa ra các vị trí khác nhau trên trang nhất để có thể giải đáp truy vấn người dùng một cách nhanh nhất. Người dùng xem và khi họ tò mò hơn nữa họ có thể click vào link cung cấp các thông tin đang đọc. Sau đây tôi sẽ đề cập lại 13 vị trí có thể cung cấp traffic vào website của bạn:

 1. Kết quả tìm kiếm phải trả tiền – Quảng cáo (Paid Search Results)
 2. Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search Results)
 3. Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets)
 4. Hộp trả lời trực tiếp (Direct Answers Box) – Cái này là do google chọn và bên dưới không có link hay nguồn cung cấp nên bạn sẽ không có traffic đâu nhé. Đây cũng là điều bạn cần tránh, tránh các loại từ khóa dẫn tới hộp trả lời trực tiếp vì lượng traffic bạn nhận vào là quá ít nếu xếp top 1.
 5. Bảng tri thức – Bản đồ tri thức (Knowledge Graph and Knowledge Panel)
 6. Gói địa phương (Local package)
 7. Kết quả Hình ảnh (Google Image Results)
 8. Kết quả video (Video Results)
 9. Mọi người cũng hỏi – Câu hỏi liên quan (People also Ask)
 10. Kết quả Twitter
 11. Câu chuyện hàng đầu – Tin bài hàng đầu (Top Stories)
 12. Kết quả Google shopping
 13. Google Sitelink

Trả tiền để hiển thị ngay lập tức lên trên trang nhất google

Nếu bạn có ngân sách, việc sử dụng quảng cáo để hiển thị ngay lập tức trên trang nhất google là cách rất tuyệt vời. Bạn sẽ không cần phải chờ đợi lâu như các hoạt động SEO. Phổ biến nhất chính là quảng cáo văn bản, bạn có thể trả tiền để hiển thị các quảng cáo văn bản ngắn gọn nhằm quảng bá dịch vụ hoặc sản phẩm của mình. 

Quảng cáo xuất hiện ở đầu hoặc cuối SERP

Dùng quảng cáo đưa từ khóa lên trang nhất google

Một cách đưa từ khóa lên trang nhất Google khác đó là tối ưu từ khóa cho Google Shopping. Sau đây là một số chiến thuật phổ biến:

 • Tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn
 • Tối ưu hóa cấu trúc chiến dịch của bạn 
 • Chia sản phẩm thành các nhóm quảng cáo
 • Tìm các sản phẩm mang lại nhiều giao dịch hoặc không mang lại giao dịch
 • Loại trừ các sản phẩm không có lợi nhuận
 • Thêm từ khóa phủ định
 • Chia nhỏ các từ khóa phủ định
 • Điều chỉnh giá thầu 

Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google miễn phí

Trang nhất của Google đang trở nên phức tạp hơn nhiều (và có tính cạnh tranh) với sự phát triển của các tính năng SERP mới như đoạn trích nổi bật , bảng tri thức, gói bản đồ cục bộ.

Bạn có thể bỏ tiền để quảng cáo và thâu tóm các vị trí đầu trang nhất. Nhưng các chiến lược SEO mới chiếm tỉ lệ lớn trong những cách đưa từ khóa lên trang nhất google.

Bắt đầu với các cơ hội từ khóa của bạn

Đây không phải là cách nghiên cứu từ khóa để tạo ra nội dung mới! Đây là chiến thuật tối ưu các từ khóa cơ hội, các từ khóa đang nằm trên trang 2 của Google có cơ hội vào trang nhất hoặc các từ khóa có cơ hội vào top 5, top 10.

Cụ thể chiến thuật này cho phép bạn lấy nội dung hiện có trên website của bạn, những nội dung chưa phát huy hết tiềm năng vốn có. Bạn cần tối ưu lại chúng và tạo ra lượng truy cập cho website của bạn.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó! ( sử dụng công cụ Ahrefs )

Bước 1: Xác định từ khóa cơ hội

Trong bảng điều khiển của Ahrefs, di chuyển tới “Site Explorer” và nhập tên miền của bạn vào

Nhập tên miền vào khung Ahrefs

Chọn Organic Keywords nằm ở thanh bên, một loạt các từ khóa xếp hạng từ 1 – 100 sẽ được hiện ra.

Danh sách các từ khóa phân tích từ Ahrefs

Nhưng với kết quả này là quá nhiều và bạn sẽ khó khăn trong việc chọn ra các từ khóa cơ hội. Đây là lúc bạn sẽ sử dụng “POSITION” lọc các từ khóa xếp hạng từ 6 – 20. Có nghĩa là những từ khóa này có cơ hội vào top 5 và vào trang nhất của google.

Lựa chọn từ khóa cơ hội trong khoản 6 đến 20

Sau khi thực hiện các bước trên tôi đã có được 1116 từ khóa cơ hội.

Dánh sách từ khóa nằm ở top 6 đến 20

Di chuyển tới Expost và xuất ra File Excell để lọc ra các bài viết, sản phẩm cụ thể cần tối ưu. Sẽ có rất nhiều từ khóa có thứ hạng cao cùng nằm trên một URL, bạn cần phải lọc chúng ra. Đồng thời bạn cũng nên lọc ra những URL sản phẩm, bài viết, danh mục để dễ dãng tối ưu.

Loại bỏ tính trạng ăn thịt từ khóa

Ăn thịt từ khóa (Keyword cannibalization) xảy ra khi hai hoặc nhiều trang trên trang web của bạn đang cạnh tranh cho cùng một từ khóa. Google không biết trang nào sẽ xếp hạng cao nhất và trong một vài trường hợp, google quyết định bỏ cả 2 hoặc nhiều trang đi luôn.

Chắc bạn đã biết một trang nếu nhận được nhiều liên kết chất lượng thì trang đó sẽ nhận được nhiều thẩm quyền hơn và có xu hướng xếp hạng cao hơn. Việc bạn phân bổ đều liên kết cho tất cả các trang là một sự sai lầm. Google sẽ không biết trang nào nhận được các phiếu bầu chất lượng và việc ăn thịt từ khóa sẽ xảy ra.

Để tìm và loại bỏ tình trạng ăn thịt từ khóa, vẫn sử dụng tool Ahrefs

Trong bảng điều khiển của Ahrefs, di chuyển tới “Site Explorer” và nhập tên miền của bạn vào. Chọn Organic Keywords, bạn sẽ có kết quả tất cả các từ khóa đang xếp hạng từ 1 – 100

Tìm những từ khóa ăn thịt lẫn nhau

Bạn cần xuất tất cả các từ khóa ra tệp Excell

xuất các từ khóa ăn thịt ra file Excell

Sau khi xuất ra File Excell, bạn di chuyển tới “Sort & Filter > Sort A to Z” áp dụng cho cột từ khóa, bạn sẽ có danh sách các từ khóa được sắp xếp theo vần từ A tới Z. Nó sẽ trông như thế này:

danh sách các từ khóa sau khi xuất file excell

Để phát hiện ra lỗi ăn thịt từ khóa, trong File Excell này, hai hay nhiều URL cùng một từ khóa >>> Chúng đang ăn thịt lẫn nhau.

phát hiện lỗi ăn thịt từ khóa với File Excell

Làm thế nào để giải quyết lỗi ăn thịt từ khóa:

 1. Nếu hai trang cùng cạnh tranh nhau cho một từ khóa, nội dung của chúng gần giống nhau và cung cấp cùng một giá trị. Bạn nên hợp nhất hai trang này lại, nếu trang bị hợp nhất chứa backlink, bạn cần 301 nó tới trang mục tiêu.
 2. Trường hợp điểm thẩm quyền của hai trang như nhau, nội dung khác nhau và hướng đến giá trị khác nhau nhưng vẫn bị ăn thịt từ khóa. Bạn cần xác định chính xác trang nào là trang tối ưu cho từ khóa bị ăn thịt, khử từ khóa này trên trang còn lại (hạn chế mật độ từ khóa xuống mức thấp nhất)

Tối ưu cho đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật – Featured Snippet là một trong những tính năng nổi bật trên SERP. Nó trả lời truy vấn của người dùng và phía dưới truy vấn có một link nguồn của đoạn trích. Đây chính là nơi bạn sẽ khai thác và mang traffic vào website của bạn.

Theo thống kê của RankRanger về Featured Snippet ở Việt Nam, tỉ lệ xuất hiện của đoạn trích nổi bật là 5,74%

Theo thống kê của RankRanger về Featured Snippet

Bạn muốn đánh cắp 5,74% này chứ?

Đánh cắp có nghĩa là bạn sẽ lấy đi các cơ hội xếp hạng đoạn trích nổi bật của đối thủ cạnh tranh.

 1. Nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh vào Ahrefs.
 2. Di chuyển tới Organic Keywords 
 3. Chọn “Serp Features > Featured Snippet

Bạn sẽ có một dạnh sách các từ khóa của đối thủ cạnh trang đang được xếp hạn cho đoạn trích nổi bật. Nó sẽ trông như thế này:

Đánh cắp từ khóa xếp hạng cho đoạn trích nổi bật

Sử dụng các từ khóa đuôi dài

Các từ khóa đuôi dài thường có Volume Search hàng tháng thấp hơn, nhưng xác suất chuyển đổi cao hơn, cạnh tranh thấp hơn và CPC rẻ hơn so với các tìm kiếm từ đơn lẻ.

Tầm quan trọng của từ khóa đuôi dài

Xác suất chuyển đổi cao hơn là do từ khóa đuôi dài thường cụ thể hơn và dễ hiểu hơn lý do tại sao ai đó đang tìm kiếm nó. Ngược lại nếu bạn chọn một từ khóa ngắn, volume search cao thì bạn sẽ phải cố gắng đoán xem người dùng muốn gì từ từ khóa đó.

Vậy làm thế nào để tìm từ khóa đuôi dài?

Sẽ có hai cách để bạn làm điều đó!

Tìm từ khóa đuôi dài với Keywords Explorer

Di chuyển tới “Keywords Explorer“, Nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào (chủ đề) và chọn vị trí là Việt Nam

TÌm kiếm từ khóa đuôi dài

Sau đó, bạn di chuyển tới “Keyword ideas > Terms Match > View All

Lựa chọn Keyword ideas

Một bảng danh sách các từ khóa sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần di chuyển tới “Word Count > min = 4“, một loạt các từ khóa có 4 từ trở lên sẽ hiện ra. Đây là danh sách từ khóa đuôi dài bạn cần tìm:

Danh sách các từ khóa đuôi dài với Keyword Explorer

Đánh cắp từ khóa đuôi dài của đối thủ cạnh tranh

Gõ tên miền của đối thủ vào Site Explorer của Ahrefs sau đó chọn Organic keywords 

ĐIền tên miền đối thủ cạnh tranh vào Ahrefs

Sau đó bạn sẽ có danh sách các từ khóa của đối thủ cạnh tranh nằm top 1 – 100. Di chuyển tới “Word Count > min = 4“, đồng thời chọn “Position > 1 to 20“, danh sách từ khóa đuôi dài sẽ trông như thế này:

Đánh cắp từ khóa đuôi dài của đối thủ

Gắn thương hiệu của bạn cho các trang thẩm quyền – Dạng trang Social hoặc báo chí

Trong thị trường ngách bạn đang theo đuổi, website của bạn mới do đó khó có thể xếp hạng ngay với các từ khóa (kể cả những từ khóa đuôi dài).

Ngược lại có nhiều website có điểm thẩm quyền rất cao và được nhiều người theo dõi, dù cho không nằm trong ngách của bạn, nhưng chúng có thể thống trị Serp với nhiều từ khóa khác nhau. Tôi đang nói tới các trang báo và các trang mạng xã hội có nhiều người theo dõi.

Bạn khó có thể cạnh tranh với những website có điểm thẩm quyền lớn kể cả khi bạn muốn xếp hạng với các từ khóa đuôi dài. Và với một từ khóa đuôi dài, website đó có thể xếp hạng trang nhất ngay lập tức

Bạn có suy nghĩ như thế nào?

Nếu bạn gắn thương hiệu của bạn kèm từ khóa đuôi dài và trang web báo chí, socials đó thì sao?

Hoàn toàn có thể! Bằng cách gắn thương hiệu, gắn trang web của bạn vào các trang lớn để có được lực kéo. Đấy là một cách gián tiếp để kéo thẩm quyền trang web của bạn.

Các bước thực hiện như sau

 1. Bạn tạo một bài viết với một từ khóa dài làm từ khóa mục tiêu ( tất nhiên có lượt Search cao một chút)
 2. Đặt tiêu đề chứa từ khóa dài và cuối tiêu đề bạn cần đặt tên thương hiệu của bạn
 3. Nhiều website có thẩm quyền rất cao (medium, Pinterest, Tumblr, báo… ) sẽ cho bạn đặt link trỏ về trang web của bạn. Lợi dụng điều đó và thêm một backlink chất lượng về website của bạn

Đây là một ví dụ về việc gán thương hiệu của tôi cho Pinterest. Nó đã diễn ra khá lâu nhưng đó là một ví dụ rất thực tế về chiến lược SEO gán thương hiệu

Ví dụ Gắn thương hiệu của bạn cho các trang lớn

Dễ dàng trong vài ngày, trang bạn vừa viết sẽ có cơ hội lên trang nhất. Khi người dùng thấy dòng tiêu đề có chứa từ khóa đuôi dài kèm với tên thương hiệu của bạn, họ sẽ tò mò và tìm tên thương hiệu cùng với website của bạn.

Có thể họ sẽ click vào trang đó và tới website của bạn quá link bạn trỏ về thì sao?

Rất có thể! Mọi tứ đều tốt!

Xuất bản bài viết trên các website cùng ngách hoặc liên quan – SEO ký sinh trùng

Cũng không khác gì nhiều so với chiến lược “gán thương hiệu của bạn cho các trang web có thẩm quyền cao“. Các bược thực hiện cũng như vậy nhưng đối tượng áp dụng của bạn sẽ là các website liên quan, cùng ngách với bạn.

Đây gọi là chiến lược Parasite SEO – SEO ký sinh trùng!

Xuất bản bài viết trên các website cùng ngách

Việc cạnh tranh với các website cùng ngách, lâu năm và thẩm quyền cao là điều rất khó. Và công việc của chúng ta là ký sinh trên họ – tức là bạn sẽ xuất bản bài viết trên website của họ, bạn hoàn toàn có thể xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh cao.

Đặt một link trỏ về trang web của bạn và kèm theo đó là nhắc tới thương hiệu của bạn trong bài viết.

Tận dụng quyền lực của các trang web xếp hạng hàng đầu – Barnacle SEO

Trang web của bạn không thể xếp hạng cho mọi từ khóa ngoài kia và nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc mới bắt đầu kinh doanh thì càng khó để đánh bại đối thủ.

Barnacle SEO là một chiến lược tận dụng quyền hạn của các trang web xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa có tính cạnh tranh cao để thúc đẩy thương hiệu, nội dung hoặc sản phẩm của bạn. Nó bao gồm các hoạt động như:

 • Viết blog của khách
 • Tối ưu hóa hồ sơ danh sách địa phương
 • Đánh giá tiếp thị
 • Tham gia các bài viết tổng hợp
 • Đề cập thương hiệu

Khi thực hiện SEO barnacle, bạn KHÔNG tối ưu hóa trang web của riêng mình, do đó bạn tập trung vào sự thành công của các trang web khác.

Tối ưu nội dung khớp với truy vấn người dùng

Bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa với loại nội dung gì?

 • Các bài viết dài hoặc các bài viết ngắn
 • Video hoặc hình ảnh
 • Sản phẩm hoặc danh mục
 • Trang tài nguyên

Qua các truy vấn và hành vi từ người dùng, google thừa hiểu rằng họ cần loại nội dung gì với từ hóa đó. Nếu bạn đi ngược lại bạn sẽ khó được xếp hạng.

Với từ khóa “Bếp từ Bosch có tốt không?“, đây là dạnh bài đánh giá với một bài viết khá dài. Tuy nhiên nếu bạn viết quá ngắn và đưa vào trang danh mục thì bạn sẽ khó xếp hạng cao với từ khóa này.

Toi uu noi dung khop voi truy van nguoi dung

Cách tốt nhất để nhắm mục tiêu từ khóa đúng nội dung đó là xem 10 kết quả đầu tiên cho từ khóa đó. Loại nội dung nào google đang xếp hạng trang nhất cho từ khóa mục tiêu? Dựa vào đó, bạn có thể xây dựng nội dung hợp lý cho từ khóa mục tiêu của bạn

Tăng tín hiệu Liên kết Cấp độ Trang (DR – UR ahrefs)

Theo một nghiên cứu của Ahrefs về referring pages, các số liệu liên kết ngược cấp độ trang có mối tương quan mạnh nhất với thứ hạng trên trang nhất.

Những nghiên cứu về tín hiệu xếp hạng cấp độ trang

Điều đó cho thấy, phần lớn các trang web trên trang nhất thường có DR cao. Việc cải thiện chỉ số DR và UR (theo ahrefs) là một điều cần thiết. Tuy nhiên không quá vội vàng để làm điều này.

Tổng số Referring Domains trên các trang được xếp hạng cũng có tỉ lệ khá cao. Không phải cứ nhiều Backlink là tốt, bạn nên cân bằng giữa số lượng backlink và số lượng tên miền giới thiệu. Tốt nhất bạn nên lấy một liên kết từ 10 trang web khác nhau hơn là 10 liên kết từ một trang web.

Vâng! Đó là câu chuyện của số đông, bạn vẫn có thể lên tranh nhất của google mà không cần phải có DR cao hoặc có nhiều liên kết ngược. Đây chỉ là một trong 200 yếu tố tác động tới xếp hạng trang web.

Một cách rất điển hình, có một trang nào đó trên trang nhất có nội dung không đáp ứng người dùng, bạn hoàn toàn có thể thay thế nó với một nội dung chất lượng đáp ứng truy vấn người dùng. Hoặc thậm chí bạn chỉ cần tối ưu các yếu tố khác ngoài Backlink, lên trang nhất rất bình thường.

Xây dựng thẩm quyền cho Trang – Bài viết

Xây dựng thẩm quyền cho trang chính là cách đưa từ khóa lên trang nhất google hoàn hảo. Google xem trang đó là quan trọng và đưa nó lên những vị trí đầu. Quyền hạn của trang chủ yếu được thúc đẩy bởi số lượng liên kết từ các tên miền giới thiệu.

Có một vài chiến thuật có thể giúp bạn, đừng trông chờ vào sự tự nhiên và ai đó sẽ tự mang liên kết tới cho bạn.

Xây dựng theo vào nhân rộng các liên kết ngược tốt nhất của đối thủ cạnh tranh

Đừng hiểu nhầm bạn sẽ đi backlink giống y như của đối thủ cạnh tranh. Họ có những liên kết kém chất lượng và spam, hãy tránh xa chúng.

Trong Ahrefs

 1. Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào Site Explorer – ví dụ: “bepnamduong.vn”.
 2. Điều hướng đến Backlink profile > Backlinks
 3. Thêm các bộ lọc sau:
  a. “Một liên kết cho mỗi miền”
  b. Loại liên kết > “Dofollow”
  c. Nền tảng > “Blog”
  d. Ngôn ngữ > “Tiếng Việt”
các liên kết ngược tốt nhất của đối thủ cạnh tranh

Một loạt các liên kết ngược chất lượng cao sẽ được hiện ra

Đi internal link từ trang có thẩm quyền về trang mục tiêu

Một vài trang trên website của bạn được google xếp hạng cao hoặc có điểm thẩm quyền cao. Đây là cơ hội để bạn đẩy các trang mới mục tiêu dựa vào các trang thẩm quyền đó. Bạn chỉ cần đặt một liên kết theo ngữ cảnh liên quan tới trang mới.

Lưu ý quan trọng: đừng liên kết vì lợi ích của nó, hãy đảm bảo nội dung có liên quan

Trong Ahrefs :

 1. Nhập miền của bạn vào Site Explorer 
 2. Điều hướng đến Pages > Best by links:
Đi internal link từ trang có thẩm quyền về trang mục tiêu

Kết quả hiển thị cho bạn là các trang tốt nhất trên trang web của bạn được sắp xếp theo UR

Thêm từ khóa liên quan – Từ khóa LSI vào trong bài viết

Việc Google cập nhật thuật toán mới Google Bert vào tháng 10 năm 2019 đã mang đến bước nhay lớn cho các bài viết chất lượng.

Những cải tiến này được định hướng xoay quanh việc cải thiện sự hiểu biết ngôn ngữ, đặc biệt đối với các truy vấn ngôn ngữ / hội thoại tự nhiên hơn, vì BERT có thể giúp Tìm kiếm hiểu rõ hơn về sắc thái và ngữ cảnh của các từ trong Tìm kiếm và kết hợp tốt hơn các truy vấn đó với kết quả hữu ích.

Đặc biệt đối với các truy vấn dài hơn, nhiều cuộc trò chuyện hơn hoặc các tìm kiếm trong đó các giới từ như phạm vi đối với và đối với các vấn đề rất quan trọng, Tìm kiếm sẽ có thể hiểu ngữ cảnh của các từ trong truy vấn của bạn. Bạn có thể tìm kiếm theo cách cảm thấy tự nhiên cho bạn.

Theo Google

Để có hiệu quả với Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, bạn không thể chỉ tập trung vào một từ khóa hoặc cụm từ nữa. Bạn cần sử dụng các truy vấn, thuật ngữ liên quan đến ngữ cảnh của bài viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể xếp hạng cho các từ khóa liên quan nhờ việc thêm chúng vào bài viết.

Làm thế nào để tìm những từ khóa liên quan, ngữ nghĩa phù hợp với ngữ cảnh của văn bản?

Hãy bắt đầu với công cụ SemRush

Trong bảng điều khiển SemRush, di chuyển tới “KEYWORD RESEARCH > Keyword Magic Tool“, tại đây bạn hãy nhập từ khóa chính vủa bạn:

Nhap tu khoa chinh vao keyword magic tool

Một loạt các từ khóa liên quan với từ khóa chính sẽ hiện ra. Ví dụ với bếp từ sẽ có 16400 từ liên quan tới nó.

Danh sach cac tu khoa lien quan voi tu khoa chinh

Bạn sẽ thấ rằng có một cột bên trái chưa các từ khóa được liệt kê với số lượng từ tương ứng. Nhấp vào đó (ví dụ “Bosch”), bạn sẽ nhận được danh sách từ khóa liên quan tới Bếp từ Bosch

su-dung-tu-khoa-lien-quan-la-cach-dua-tu-khoa-len-trang-nhat-google

Kiểm tra xem những từ khóa nào phù hợp với ngữ cảnh, chèn chúng vào để có được một bài viết chất lượng có thể lên top hàng ngàn từ khóa.

Bạn cũng có thể dùng những từ khóa này làm thành một chủ đề riêng, một bài viết riêng. Khi đó việc tìm kiếm các từ khóa liên quan cũng tương tự như vậy.

Bạn cũng có thể sử dụng Tab Keyword Overview để tìm từ khóa liên quan. Di chuyển tới “KEYWORD RESEARCH > Keyword Overview“, điền từ khóa chính của bạn vào. Trong giao diện, sẽ có khu vực Related Keywords, đây chính là nơi chưa các từ khóa liên quan tới từ khóa chính của bạn.

tìm từ khóa liên quan với Keyword Overview

Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa gây ra tình trang không hợp lý trong câu từ. Hãy để mọi thứ theo cách tự nhiên nhất và chèn các từ khóa liên quan phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn sao cho người dùng cảm thấy hợp lý.

Tối ưu trang thân thiện với thiết bị di động

Người dùng sử dụng di động không còn là xu hướng mà nó đã trở nên phổ biến. Google hiện đã và đang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Trang web “không thân thiện với thiết bị di động” hiện có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

Bạn có thể sử dụng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để kiểm tra xem các trang riêng lẻ có được tối ưu hóa hay không:

Trang web cua ban co than thien voi thiet bi di dong khong

Đặc biệt, mới đây vào giữa tháng 6 năm 2021 Google đã ra mắt Core Web Vitals và đưa nó vào làm chỉ số xếp hạng chính. Việc cải thiện trải nghiệm người dùng là một điều vô cùng quan trọng, 21 yếu tố cần cải thiện trong Core Web Vitals đủ để đáp ứng điều đó, đáp ứng để trang của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Tối ưu Core web Vitals cải thiện thân thiện với mobile

Nhắm mục tiêu các tìm kiếm dựa trên vị trí

Cách đưa từ khóa lên trang nhất google hoàn toàn miễn phí là nhắm mục tiêu các truy vấn dựa trên vị trí. Nếu như bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ ở một khu vực nào đó, việc SEO Local sẽ giúp bạn mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Hãy nhớ rằng, Google ưu tiên cho việc xếp hạng địa phương phù hợp với truy vấn người dùng

Hãy để ý trên trang nhất của google

Tôi ưu vị trí là cách đưa từ khóa lên trang nhất google

Bạn có muốn bản đồ doanh nghiệp của bạn xuất hiện phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn không?

 1. Tạo và xác nhận danh sách doanh nghiệp trên Google Maps của bạn
 2. Hoàn thành mọi phần của trang tổng quan Google Doanh nghiệp của tôi của bạn
 3. Giữ tên, địa chỉ và số điện thoại [tốt nhất là địa phương] nhất quán
 4. Mô tả và phân loại chính xác doanh nghiệp của bạn
 5. Thêm ảnh và bài đăng vào danh sách của bạn thường xuyên
 6. Nhận các bài đánh giá của Google
 7. Hợp nhất các danh sách trùng lặp
 8. Có một trang web đáp ứng
 9. Nhắm mục tiêu trang web của bạn cho các từ khóa địa phương
 10. Nhúng Bản đồ Google vào trang web của bạn

Suy nghĩ cuối cùng về trang nhất của Google

Khi bạn ở trang nhất Google bạn sẽ được rất nhiều lợi ích như nhận thức về thương hiệu, giảm chi phí tiếp thị, nhận được nhiều khác hàng hơn, … Lợi ích là như vậy nhưng việc vào trang nhất lại là sự cạnh tranh của rất nhiều người.

Nhiều tổ chức doanh nghiệp có thể bỏ tiền ra chạy Google ads để có thứ hạng đầu tiên (vị trí quảng cáo). Nhưng với các doanh nghiệp mới, chưa có nguồn vốn dồi dào, liệu đó có phải là cách.

Tôi đã đưa ra 13 cách đưa từ khóa lên trang nhất Google. Thực hiện một chiến thuật tại một thời điểm, thực hiện nó và theo dõi kết quả. Sau đó, hãy cho tôi biết cái nào phù hợp nhất với bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.