Cách kiểm tra website có bị google phạt

Cách kiểm tra website có bị google phạt

Trong bài viết ngày hôm nay, SerpSeoAZ sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra website có bị google phạt hay không? Án phạt đó là gì và tại sao bạn lại nhận án phạt đó?

Nhưng trước khi làm điều đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân gì dẫn tới Traffic vào website của bạn bị tụt?

 • Volume Search từ khóa chính của bạn bị tụt (xu hướng chung giảm)
 • Các liên kết ngược tạo nhiều traffic bị xóa đi
 • Do google cập nhật thuật toán
 • Trang web của bạn đang bị lỗi thu thập thông tin
 • Rớt thứ hạng các từ khóa chính
 • URL bị hủy lập chỉ mục
 • Bị tính trạng ăn thịt từ khóa

Nếu không phải do những nguyên nhân này gây ra việc tụt traffic thì rất có thể website của bạn đang nhận google penalty. Một trang web bị Google phạt không thể đạt được thứ hạng tốt, vì vậy ưu tiên của bạn là tìm ra những thay đổi thuật toán nào đang ảnh hưởng đến thuộc tính web của bạn và lập một kế hoạch khôi phục.

Google penalty Là Gì?

Google Penalty sẽ dẫn đến việc giảm thứ hạng của toàn bộ trang web hoặc chỉ một số trang trên trang web của bạn. Thực tế, các trang của bạn có thể sẽ bị Google xóa chỉ mục hoàn toàn hoặc một phần nào đó.

Khi SEO phát triển thì ý nghĩ thao túng thứ hạng tìm kiếm của các chuyên gia SEO càng ngay càng phát triển. Điều đó đã dẫn tới việc Google tung ra rất nhiều thuật toán để ngăn chặn các hành vi spam, thao túng. Liệu bạn có biết các thuật toán như: panda,  penguin,  pigeon,  hummingbird – vâng chúng chính là tác nhân gián tiếp gây ra google penalty đối với website của bạn.

Việc đưa từ khóa lên trang nhất Google luôn là mục tiêu của bất cứ cá nhân, tổ chức nào đang sở hữu website. Và họ dùng SEO để làm điều đó, lợi ích của SEO là rất lớn, có thể kể tới như:

 1. Lưu lượng truy cập vào tự động và thường xuyên
 2. Xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm trước người dùng
 3. Mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao
 4. Tỉ lệ chuyển đổi cao
 5. Tìm và giải quyết nỗi đau của người dùng
 6. SEO giúp nhận thức thương hiệu
 7. SEO hỗ trợ cho các chiến dịch PPC rất hiệu quả
 8. Chạy đua hoặc thậm chí bẻ gãy đối thủ cạnh tranh

Và nếu như đã có thứ hạng cao rồi, tương lại bạn sẽ có những điều đó. Nhưng nếu như từ khóa bạn tụt bất thường, traffic rớt bất thường – chính xác hơn là bạn có thể dính google penalty thì sao? Rất nhiều thứ sẽ bị ảnh hưởng!

Cách kiểm tra website có bị google phạt hay không

Có 2 cách kiểm tra website có bị google phạt hay không, không xa lạ mấy đối với những người làm SEO. Bạn cần xem xét báo cáo từ hai công cụ của Google đó là Google Search ConsoleGoogle Analytics.

Và cụ thể đó là yếu tố về lưu lượng truy cập hoặc một thông báo vui vui từ Google qua “thao tác thủ công” chẳng hạn.

Lưu ý rằng sẽ có hai hình phạt dành cho trang web của bạn, hình phạt thủ cônghình phạt thuật toán. Để phát hiện hai hình phạt này, chúng ta sẽ xem các báo cáo trong Google Search ConsoleGoogle Analytics

Ok, tìm hiểu nào!

Xem xét báo cáo trên Google Search Console

Tối đã đề cấp tới những hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console trong một bài viết khá chi tiết và bạn có thể đọc nó. Trong phần này, cách kiểm tra website có bị google phạt hay không với Google search Console, chúng ta nên quan tâm tới thao tác thủ công.

Trước hết tối muốn nói một chút tới hình phạt thủ công

Chính một con người đã áp dụng hình phạt lên website của bạn, đó có thể là nhóm kỹ thuật hoặc nhóm chất lượng của Google. Một vài trang hoặc thậm chí toàn bộ trang web sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên không khó để phát hiện ra hình phạt vì Google sẽ gửi thông báo tới cho bạn ở “Thao tác thủ công” trong Google Search Console.

Trong bảo điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “Bảo mật và thao tác thủ công > Thao tác thủ công“, tại đây sẽ sẽ nhìn thấy liệu Google có phạt trang web của bạn hay không.

Nhận hình phạt thủ công từ GOogle

Google sẽ gửi thông báo về hình phạt và nêu chi tiết những gì bạn mắc phải. Bạn cần thực hiện nhiều thay đổi để khắc phục hình phạt này. Sau khi thực hiện những thay đổi cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại và họ sẽ cho bạn biết liệu hình phạt đã được xóa bỏ hay chưa.

Xem xét sự thay đổi về lượng truy cập trong Google Analytics

Cũng như Google Search Console, tôi cũng đã có một hướng dẫn khá chi tiết về Cách sử dụng google Analytics, các bạn có thể đọc nó. Còn ở trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau xem cách kiểm tra website có bị google phạt hay không thông qua sự thay đổi Traffic không phải trả tiền trong Google Analytics.

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập giảm trong những ngày Google thay đổi thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng và đó là lý do khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm. Để xem các thay đổi về thuật toán của Google, bạn có thể theo dõi những bản cập nhật thuật toán thông qua Search Engine Land.

Trong bảng điều khiển Google Analytics, di chuyển tới “báo cáo > thu nạp > Nguồn phương tiện“, bạn sẽ thấy báo cáo số lượt truy cập bạn nhận được từ tìm kiếm của Google. Ở khu vực trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy khoảng thời gian của báo cáo traffic.

Chọn khoản thời gian traffic của bạn tụt dốc và so sánh với khoảng thời gian mới nhất xảy ra cập nhật thuật toán.

Kiểm tra sự thay đổi của traffic trong Google Analytics

Điều gì xảy ra khi trang web của bạn bị phạt?

Rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra nếu bạn nhân google penalty và điều đầu tiên bạn có thể thấy rõ đó chính là traffic không phải trả tiền của bạn bị tụt bất thường. Vâng đó là vấn đề mà bạn sẽ thấy và cảm nhận đầu tiên.

Và sau đây sẽ là một vài vấn đề sẽ xảy ra nếu website của bạn bị Google phạt

 • Nhiều trang web bị mất chỉ mục google, thậm chí toàn bộ website của bạn sẽ bị đá bay khỏi Serp
 • Nhiều từ khóa chính top đầu sẽ bị tụt thảm hai và có thể bay khỏi top 10 hoặc thậm chí top 100
 • Google mất lòng tin đối với website đó và sau này nếu có khôi phục thì cũng sẽ rất chậm để đạt thứ hạng cao
 • Bạn sẽ tổn thất rất lớn về tiền bạc, doanh thu, …

Vâng dù bạn giải quyết được sự trừng phạt của Google và lấy lại được thứ hạng những để đạt được các vị trí cao hơn sẽ rất khó. Google luôn muốn các trang web tốt nhất nằm ở top đầu công cụ tìm kiếm để phục vụ người dùng và họ không muốn một trang spam, tồi tệ len lỏi trong đó.

12 Loại ‘Thao Tác Thủ Công’ Được Hiển Thị Trong Google Search Consile

Spam Do Người Dùng Tạo

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu hình phạt này được áp dụng, điều đó thường chỉ ra rằng trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi những kẻ gửi thư rác, spam nội dung trên các chuỗi diễn đàn, các nhận xét làm phiền trên blog, quá nhiều tài khoản vi phạm trên các máy chủ miễn phí. Điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và khả năng lập chỉ mục của toàn bộ trang web hoặc một số trang của bạn.

Google sẽ thông báo cho bạn về hình phạt này trên Google Search Console. Vì nội dung vi phạm do người dùng tạo có thể làm giảm chất lượng của kết quả tìm kiếm của Google, nên bạn nên chủ động theo dõi và xóa loại nội dung này khỏi trang web của mình.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Đảm bảo rằng diễn đàn hoặc phần mềm thảo luận của bạn được cập nhật
 2. Đưa các từ spam hoặc không phù hợp mà bạn thấy vào danh sách đen
 3. Xác định và xem xét nội dung khi một tài khoản hoặc địa chỉ IP chiếm một lượng lớn bài đăng trong thời gian ngắn.
 4. Chủ đề các bài đăng từ các thành viên mới hoặc người đăng mới để biên tập xem xét trước khi chúng được xuất bản
 5. Chỉ cho phép những người bạn cho là tin cậy liên kết đến một trang web khác
 6. Đặt nofollow cho các liên kết ra ngoài
 7. Đóng các nhận xét hoặc thảo luận về chủ đề sau một khoảng thời gian hợp lý

Spam dịch vụ lưu trữ web miễn phí

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Thao tác thủ công “Spam Dịch vụ lưu trữ web miễn phí” biểu thị các trang web được lưu trữ trên dịch vụ lưu trữ miễn phí là spam. Có nhiều người tạo ra những nội dung spam và không phục vụ mục đích người dùng thực sự trên hàng trăm website lưu trữ trên Hosting Free.

Google không cho phép điều này xảy ra và họ luôn cố gắng chỉ xử lý riêng từng trang hoặc trang web vi phạm. Dù bạn có tạo nhiều website trên các dịch vụ lưu trữ miễn phí hay không, bạn vẫn sẽ nhận được một hình phạt thủ công ngay trong Google Search Console.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Di chuyển sang lưu trữ chia sẻ “thương hiệu tên tuổi” hoặc xóa toàn bộ những website nằm trên gói lưu trữ miễn phí nếu có thể
 2. Disavow hết tất cả những tên miễn thuộc dịch vụ lưu trữ miễn phí
 3. Gửi Yêu cầu xem xét lại sau khi quá trình di chuyển hoàn tất.

Vấn đề về cấu trúc dữ liệu

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

 • Khi đoạn mã chi tiết của bạn có nội dung không liên quan hoặc gây hiểu lầm
 • Nội dung mà dữ liệu có cấu trúc mô tả bị ẩn khỏi người dùng.
 • Dữ liệu có cấu trúc không chính xác, nhưng vì lý do nào đó mà công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng không phát hiện được.

Đây là những vấn đề về dữ liệu cấu trúc có thể xuất hiện và google nghĩ rằng bạn đang sử dụng các kỹ thuật thao túng và không tuân theo các nguyên tắc chính thức về dữ liệu có cấu trúc

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Bạn cần kiểm tra dữ liệu cấu trúc bằng Tool Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google xem chuyện gì đang xảy ra
 2. Ưu tiên các phần có nhiều lỗi nhất
 3. Điền vào các trường còn thiếu
 4. Đánh giá rõ ràng bao gồm bestRating  và badRating, được đánh giá bởi bên thứ 3, đánh giá phải trung thực, …
 5. Ưu tiên sửa lỗi theo thao tác thủ công để giải quyết ngay vấn đề hiển thị và xếp hạng
 6. Kiểm tra và xác minh đánh dấu đã cập nhật của bạn

Liên Kết Bất Thường / Liên Kết Xấu Đến Trang Web Của Bạn

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Các liên kết không tự nhiên là các liên kết nhân tạo chủ yếu nhằm thao túng xếp hạng của một trang. Chúng có thể bao gồm các liên kết đã mua hoặc các liên kết được tạo bởi những kẻ phá hoại và gửi thư rác.

Google sẽ nghi ngờ trang web của bạn đang cố ý xây dựng liên kết và họ sẽ đưa ra một hình phạt thủ công. Một vài thành viên trong nhóm kỹ thuật hoặc nhóm hỗ trợ của Google sẽ làm điều đó, xóa trang web của bạn khỏi công cụ tìm kiếm.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Dừng việc xây dựng các liên kết mà bạn đang mua, các liên kết rác, độc hại, …
 2. Tiến hành phân tích backlink bằng SemRush (thêm dự án). SemRush sẽ chỉ cho bạn những backlink nào đang gây nhiễm độc đối với website của bạn
 3. Disavow danh sách backlink độc hại mới tìm ra
 4. Gửi yêu cầu xem xét lại và chờ phản hồi từ Google

Các Liên Kết Bất Thường Từ Trang Web Của Bạn

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Trên trang web của bạn chứa các liên kết bất thường bao gồm liên kết toàn trang, liên kết chân trang, liên kết tiểu sử tác giả, liên kết trang tài nguyên, liên kết trao đổi, liên kết biên tập có trả tiền, liên kết chứa Anchor text được tối ưu hóa chính xác, v.v.

Khi Google quét thấy những loại liên kết này họ sẽ nghi ngờ. Hành động của bạn vẫn tiếp diễn và Google phát hiện một lượng lớn các liên kết tương tự như vậy thì bạn sẽ nhận được một hình phạt thủ công. Và nếu điều này xảy ra, một vài trang hoặc cả website của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Sử dụng tool Ahref, trong phần “link Out” bạn sẽ thấy các liên kết được trỏ ra bên ngoài.
 2. Với các liên kết chân trang bạn cần đặt thuộc tính rel = ”nofollow” cho chúng để chúng không vượt qua Xếp hạng trang nữa. Nếu liên kết đó không quan trọng, hãy xóa nó đi
 3. Với các liên kết ra ngoài nằm trong bài viết, bạn cần kiểm tra trang đích liệu có liên quan không và có phải là một trang uy tín không. Nếu không bạn nên xóa liên kết đi.
 4. Gửi yêu cầu xem xét khi bạn đã làm xong

Nội Dung Mỏng, Ít Hoặc Không Có Giá Trị

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Nội dung nghèo nàn, đây là thứ bạn cần tránh. Các trang có nội dung mỏng, nội dung được tạo tự động, nội dung cóp nhặt, bài đăng của khách chất lượng thấp và nội dung do người dùng tạo chất lượng thấp đều được Google liệt vào loại nội dung không có giá trị.

Google thích loại nội dung mang đến giá trị cho người dùng. Họ sẵn sàng gửi cho bạn một thông báo “thao tác thủ công” nếu họ thấy nhiều trang không có giá trị trên website của bạn.

Biện pháp ở đây là gì?

Trong trường hợp này tôi sẽ sử dụng Screaming Frog + Công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung, ngoài ra bạn có thể dụng SemRush hoặc Ahref.

Trong giao diện tool Screaming Frog, dán website của bạn và và check. Khi check toàn bộ website, ngay trong tab internal

kiểm tra bội dung mỏng bằng Screaming Frog
 1. Lọc các content có định dạng text và xuất ra Excell
 2. Tạo bộ lọc cho file excell
 3. Trong cột word Count, sắp xếp theo thứ tự số từ từ thấp tới cao
 4. Kiểm tra các trang có số lượng từ thấp để tìm nội dung nghèo nàn
 5. Kiểm tra các trang có trùng tiêu đề, meta DesCription, trùng số lượng chữ (có thể trùng lặp), …
 6. Sử dụng CopyScape để phát hiện nội dung trùng lặp

Sau khi tìm ra các trang có nội dung mỏng hoặc trùng lặp, bạn có thể xóa chúng, chuyển hướng và chỉnh sửa chúng để không tạo ra trải nghiệm người dùng tiêu cực.

Che Giấu Hoặc chuyển hướng Lén Lút

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Mục đích của người chuyển hướng lén lút là muốn chuyển hướng người dùng đến và thấy một trang hoàn toàn khác với trang đang hiển thị trên Google. Còn kỹ thuật che giấu có nghĩa là bạn hiển thị một tập hợp nội dung cho các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google) và một tập hợp nội dung khác cho người dùng khi họ dang ở trong trang web

Google không cho phép cả hai hành vi này và nó vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Điều hướng đến Google Search Console> Thu thập thông tin> Tìm nạp như Google , sau đó tìm nạp các trang từ các phần bị ảnh hưởng của trang web của bạn.
 2. So sánh nội dung trên trang web của bạn với nội dung do Google tìm nạp.
 3. Giải quyết bất kỳ sự khác biệt nào giữa cả hai để cuối cùng chúng giống nhau.
 4. Kiểm tra tất cả các chuyển hướng
 5. Sau khi hoàn thành, hãy gửi yêu cầu xem xét lại

Pure Spam – Website thuần túy, chủ yếu là Spam

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Không phải do người khác làm, chính xác là do bạn. Xây dựng những nội dung vô nghĩa, nội dung được tạo tự động, nội dung cóp nhặt và che giấu bằng các kỹ thuật spam khác nhau. Không sớm thì muộn sẽ có một hình phạt xảy ra.

Những người tạo ra website kiểu này họ thừa hiểu rằng họ đang vi phạm chính sách của Google. Và thời gian xảy ra hình phạt càng lâu thì càng có lợi cho họ.

Biện pháp ở đây là gì?

Bạn cần tiến hành phân tích lại toàn bộ nội dung, loại bỏ những nội dung cóp nhặt, sao chép, tự động, nội dung không có giá trị. Sau khi cảm thấy mọi thứ đã ổn, hãy gửi một yêu cầu xem xét lại. Chú ý phải xây dựng nội dung theo đúng nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Trên đây là biện pháp cho website vi phạm lần đầu. Nếu bị lần thứ hai, bạn nên bỏ website đi là vừa.

Che giấu hình ảnh

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Các hình ảnh trên trang web của bạn được hiển thị trong SERP khác với những gì người dùng thấy khi họ truy cập trang web của bạn. Khi Google nhạn thấy bạn đang làm điều này họ sẽ gửi cho bạn một thao tác thủ công.

Cụ thể như thế này, khi bạn dùng một hình ảnh sexy thu hút mọi người click vào (hình ảnh này nằm trên kết quả tìm kiếm của Google), tuy nhiên phía sau hình ảnh lại là một trang bán sản phẩm tẩy rửa chẳng hạn.

Đây là hành động đánh lừa khán giả trực tuyến của bạn và cung cấp cho họ kết quả khác với họ mong đợi. Google không mong đợi điều này.

Biện pháp ở đây là gì?

Tốt nhất bạn nên kiểm tra toàn bộ những ảnh bạn có. Ảnh nào không liên quan nên xóa chúng đi. Sau đó hãy gửi một “Yêu cầu xem xét” lại

Văn bản ẩn hoặc nhồi nhét từ khóa

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Việc ẩn văn bản trong nội dung của bạn nhằm thao túng xếp hạng tìm kiếm của Google có thể bị coi là hành vi lừa đảo và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

 • Sử dụng văn bản trắng trên nền trắng
 • Đặt văn bản đằng sau một hình ảnh
 • Sử dụng CSS để đặt văn bản ngoài màn hình
 • Đặt kích thước phông chữ là 0

Việc nhồi nhét từ khóa hoặc chữ số vào các trang dẫn đến trải nghiệm kém cho người dùng và có thể gây hại cho thứ hạng trang web của bạn. 

Bạn đặt các từ khóa không phù hợp với ngữ cảnh, lặp đi lặp lại từ khóa chính nhiều lần, tải một danh sách số điện thoại, liệt kê thành phố, quốc giá. Những hành động này có thể dẫn tới một thao tác thủ công.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Điều hướng đến Google Search Console> Thu thập thông tin> Tìm nạp như Google , sau đó tìm nạp các trang từ các phần bị ảnh hưởng của trang web của bạn.
 2. Tìm văn bản có màu giống hoặc tương tự với phần nội dung của trang web.
 3. Tìm kiếm văn bản ẩn bằng cách sử dụng định vị hoặc tạo kiểu CSS.
 4. Xóa hoặc sửa lại bất kỳ văn bản ẩn nào để người dùng dễ thấy.
 5. Sửa hoặc xóa bất kỳ đoạn văn nào có các từ lặp lại mà không có ngữ cảnh.
 6. Sửa thẻ <title> và văn bản thay thế chứa các chuỗi từ lặp lại.
 7. Loại bỏ bất kỳ trường hợp nhồi nhét từ khóa, tôi ưu mật độ từ khóa quá mức nào khác.
 8. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục sự cố.

Nội Dung AMP Không Khớp

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Bạn cài đặt AMP để tăng tốc website trên di động. Tuy nhiên sẽ xảy ra trường hợp phiên bản AMP phiên bản chuẩn của Website không giống nhau, chính xác là hai chủ đề hoàn toàn khác nhau.

Google tuyên bố rằng ‘nội dung không cần giống nhau, nhưng chủ đề phải giống nhau và người dùng có thể hoàn thành các nhiệm vụ giống nhau trên cả trang AMP và trang chuẩn’.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Kiểm tra để đảm bảo trang AMP được liên kết với đúng trang chuẩn.
 2. Xác định xem nội dung cảu trang AMP với trang chuẩn có giống nhau không
 3. Đồng bộ hóa trang AMP và trang chuẩn sau đó gửi yêu cầu xem xét lại

Chuyển Hướng Lén Lút Trên Thiết Bị Di Động

Nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Trên phiên bản di động, bạn sẽ dùng chuyển hướng để đưa người dùng tới một trang hoàn toàn khác không có sẵn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Hành động này được cho là vi phạm nguyên tắc của Google.

Khi người dùng di động bị chuyển hướng lén lút đến các nội dung khác nhau, điều đó dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt và có thể bị phạt. Một hình phạt thủ công sẽ được google gửi ngay sau đó và trang chuyển hướng sẽ bị xóa khỏi chỉ mục Google.

Theo như thông tin về chuyển hướng lén lút trên di động từ Google, sẽ có 3 tác nhân chính gây ra chuyển hướng lén lút dù bạn cố ý hay website bị tấn công:

 • Các kế hoạch quảng cáo chuyển hướng cụ thể người dùng di động
  Một tập lệnh / phần tử được cài đặt để hiển thị quảng cáo và kiếm tiền từ nội dung có thể chuyển hướng người dùng di động đến một trang web hoàn toàn khác mà quản trị viên web không hề hay biết.
 • Chuyển hướng trên thiết bị di động do trang web trở thành mục tiêu tấn công
  Trong các trường hợp khác, nếu trang web của bạn bị tấn công, một kết quả tiềm năng có thể là chuyển hướng đến các miền spam chỉ dành cho người dùng di động.

Biện pháp ở đây là gì?

 1. Trường hợp website của bạn bị tấn công, bạn cần xóa mọi tập lệnh hoặc phần tử của bên thứ ba mà bạn không kiểm soát.
 2. Trường hợp chuyển hướng lén lút là thì bạn cần phải xóa chuyển hướng ngay lập tức
 3. Sau khi xử lý ở cả hai trường hợp bạn cần kiểm tra lại xem còn chuyển hướng như vậy không trên thiết bị di động
 4. Gửi yêu cầu xem xét lại

Google penalty giữ trong bao lâu?

Như tôi đã đề cập, sẽ có hai hình phạt google sẽ xảy ra đổi với website của bạn, đó là hình phạt thủ công và hình phạt thuật toán. Mỗi hình phạt sẽ có thời gian kéo dài khác nhau và khác nhau như thế nào hay cùng SerpSeoAZ phân tích ngay sau đây.

Thời hạn cho hình phạt thuật toán

Nếu một hình phạt do thuật toán thì thì việc gỡ bỏ hình phạt cũng sẽ do chính thuật toán này luôn. Có nghĩa là khi đến một lần quét nào đó của thuật toán gây ra trừng phạt, trang web của bạn không có một yếu tố nào có thể khiến nó trừng phạt thì hình phạt sẽ tự động gỡ. Nhân viên của Google không thể can thiếp việc gỡ hình phạt thuật toán do thuật toán gây ra.

Không có một báo cáo chính xác rằng thời gian tồn tại của một hình phạt thuật toán sẽ kéo dài trong bao lâu. Nó có thể là vài ngày, vài tuần thậm chí vài năm. Như tôi đã đề cập, khi thuật toán gây ra hình phạt quét qua website của bạn và không phát hiện các vấn đề gây ra hình phạt, hình phạt thuật toán sẽ tự động được giải trừ.

Nếu bạn nắm bắt được việc thuật toán Google đang phạt website của bạn vì vấn đề gì thì cách giải quyết sẽ nhanh thôi.

Hình phạt thủ công tồn tại trong bao lâu?

Hình phạt thủ công là do nhân viên google phát hiện và nghi ngờ thao túng xếp hạng do mua backlink, một hình phạt thủ công có thể được đưa ra. Tùy theo mức độn và tính nghiêm trọng mà thời gian xảy ra hình phạt thủ công sẽ khác nhau.

Nếu nhẹ thì 30 ngày còn nặng thì có thể lâu hơn. Khi hết khoản thời gian đó hình phạt sẽ tự hủy.

Tuy nhiên bạn sẽ không để duyên số do các khoản thời gian này nắm phải không. Google sẽ gửi thông báo về hình phạt thủ công ngay trong Google Search Console.

Bạn cần xem và hiểu được các nhân viên Google đang cà khịa bạn về vấn đề gì. Hãy giải quyết triệt để vấn đề đó và sau đó gửi một yêu cầu xem xét lại. Sẽ nhanh thôi, bạn sẽ thoát khỏi hình phạt thủ công.

20 Lý Do Chính Khiến Google Phạt Một Trang Web

Khi website của bạn dính hình phạt từ Google, bạn cần phải biết chính xác điều gì đã gây ra hình phạt đó. Biết được nguyên nhân thì bạn sẽ có cách giải quyết phù hợp, khi vấn đề được giải quyết thì bạn sẽ thoát khỏi hình phạt.

 1. Tham gia mua bán liên kết: thực tế nếu bạn mua backlink tốt và phân bổ chúng hợp lý thì chẳng ai bắt bẻ gì. Nhưng những liên kết bạn mua kém chất lượng, độc hại, phân bổ dồn dập hoặc spam số lượng, … và thú vị hơn là bạn mua backlink chỉ từ 1 hoặc hai nguồn. Bạn đang cho Google biết bạn đang mua bán backlink, thao túng thứ hạng nhừ các liên kết ngược.
 2. Trao đổi liên kết quá mức: hai website trao đổi liên kết số lượng lớn và trong cùng một khoảng thời gian, google sẽ nghi ngờ website đang trao đổi liên kết. Cách giải quyết tốt là dù bạn có trao đổi backlink thì nên liên kết đến một nội dung liên quan và quá trình trao đổi hai bên nên cách nhau khoảng hơn 30 ngày.
 3. Trùng lặp nội dung: google sẽ không thông báo hình phạt cho bạn thay vào đó là việc nội dung không được xếp hạng, các từ khóa ăn thịt lẫn nhau. Website sẽ bị kìm hãm gần như toàn bộ nếu các vấn đề trùng lặp liên quan đến thẻ Canonical, đến permalink, đến thẻ H1, title, …
 4. Thả trôi trang 404: bạn xóa rất nhiều trang trên website của bạn nhưng nhiều bài viết vấn liên kết tới các bài viết đã xóa. Ngoài ra việc liên kết ra bên ngoài tới những trang 404 hoặc các trang liên kết đã bị xóa cũng là một điều đáng ngại. Google sẽ kìm hãm thậm chí phạt website của bạn khi họ cho rằng bạn đang cố tình cung cấp các trang đích liên kết tới không mang lại lợi ích cho người dùng.
 5. Lạm dụng thẻ H1: nhiều ý kiến cho rằng sử dụng nhiều H1 không vấn đề gì. Tuy nhiên hãy nhớ rằng từ khóa trên h1 được Google nhận định chủ đề bài viết. bạn để quá nhiều từ khóa trên nhiều H1 Google sẽ cho rằng bạn đang lạm dụng từ khóa chính.
 6. Nhồi nhét từ khóa: việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa mục tiêu trong bài viết sẽ dẫn tới google penalty. Phân bổ đều các từ khóa chính xác ở đoạn mở đầu, tiêu đề phụ, thân bài, cuối bài. Với tôi mật độ từ khóa không quá 1%, các bài viết vẫn đạt được các thứ hạng đầu.
 7. Spam liên kết ngược ở cuối trang: cố gắng xây dựng liên kết ở cuối trang sẽ giúp bạn nhận google penalty
 8. Ẩn liên kết: bạn chỉ muốn search engine nhìn thấy liên kết và không muốn cho người dùng thấy, sự dụng màu chữ liên kết trùng với màu nền trắng hoặc màu văn bản, chữ cực nhỏ, … nói chung là bạn không muốn cho người đọc thấy . Tôi tin rằng Google sẽ sớm cho bạn một hình phạt để cổ vũ bạn làm điều đó.
 9. Cop nhặt hoặc tạo nội dung tự động: việc sao chép cóp nhặt nội dung từ những trang web khác sẽ được google xem đây là một sự trùng lặp và bạn sẽ nhận một hình phạt không nên có. Tương tự việc tạo nội dung tự động bằng các plugin hoặc tool cũn bị google nghiem cấm.
 10. Sử dụng nội dung ẩn: bạn sử dụng các văn bản cho một mục đích nào đó nhưng lại ẩn nó đi và không cho người dùng thấy. Các văn bản này xuất hiện trong mã nguồn và đây được google xem là một hành vi đáng ngờ, bạn có thể nhận google penalty bất cứ khi nào.
 11. Sử dụng quá nhiều Anchor text chính xác với các liên kết ngược: việc xử dụng anchor text chính xác sẽ được google xem rằng chính bạn đang xây dựng liên kết ngược đó và đang thao túng liên kết. Với việc xuất hiện thuật toán Penguin, website của bạn sẽ nhận google penalty với điều này.
 12. Website ngừng hoạt động hoặc thời gian chờ quá lâu: nếu điều này xảy ra, khi các con Bot Google quét qua chúng sẽ nhận định rằng trang này không tồn tại. Để đảm bảo lợi ích cao nhất cho người dùng, Google sẽ hủy chỉ mục của trang đó.
 13. Sử dụng mạng lới blog cá nhân (site vệ tinh, PBN): ở Việt Nam đây là một trào lưu và chưa được Google sờ gáy. Sử dụng PBN không phải là xấu những dễ dẫn đến các hình phạt không đáng có từ Google. Điển hình nhiều trang web trỏ tới website của bạn nhưng ít hoạt động, nội dung nghèo nàn, cop nhặt, … Google sẽ nghi ngờ và một ngày đẹp trờ bạn sẽ nhận google penalty.
 14. Đặt quá nhiều liên kết Affiliate: Google không nghiêm cấm bạn sử dụng các liên kết affiliate nhưng bạn cũng đừng nên quá lạm dụng nó. Không nên đặt quá nhiều liên kết affiliate trên cùng một bài viết, nội dung có ích cho người dùng vẫn là ưu tiên.
 15. Spam từ khóa ở Title và meta Description: Đặt quá nhiều từ khóa chính trong thẻ Title và Meta Description sẽ là một hành động spam và thực tế nó chẳng có ích gì cho việc xếp hạng trang của bạn.
 16. Xây dựng liên kết nhanh chóng: có một tỉ lệ bất thành văn giữa traffic và backlink. Khi mọi người biết tới website của bạn thì mới có backlink, có nghĩa là traffic có trước backlink có sau. Nếu liên kết ngước trỏ tới tăng một cách đột biến, điều này không phù hợp với số người biết tới website của bạn và Google sẽ xem đây là liên kết không tự nhiên.
 17. Liên kết đến các trang web đáng ngờ: Nên tránh các trang web có nội dung tấn công, khiêu dâm và chứa phần mềm độc hại. Thậm chí không nên liên kết tới các trang đã từng bị Google phạt.
 18. Liên kết ra ngoài quá ít và liên kết ra ngoài quá nhiều: nếu quá ít bạn đang cô lập chính mình và nội dung của bạn không được tham chiếu. Nếu quá nhiều google sẽ cho rằng một dấu hiệu cho thấy bạn đang hoán đổi liên kết với mọi người vì lợi ích SEO chung
 19. Chuyển hướng khi đang xảy ra hình phạt: nếu bạn nghĩ rằng chuyển hướng 301 trang đang bị phạt sang một trang mới thì tôi nghĩ rằng bạn nên bỏ ý nghĩ này. Hình phạt từ trang cũ sẽ được google chuyển dời sang trang mới được 301 từ trang cũ. Hơn nữa, hình phạt có thể kéo dài nếu bạn xóa chuyển hướng sau đó
 20. Không tuân thủ tỉ lệ quảng cáo: Hiển thị nhiều quảng cáo trên trang web và không tuân theo một tỷ lệ quảng cáo phù hợp với nội dung.

Các Bản Cập Nhật Thuật Toán Chính Của Google Gây Ra Google penalty

Khác với các hình phạt thủ công, hình phạt thuật toán xuất phát từ những thuật toán thành thánh mà Google tạo ra. Các thuật toán này hoạt động như một bộ lọc hoặc được tích hợp để loại bỏ thư rác khỏi kết quả tìm kiếm.

Sau đây SerpSeoAZ sẽ giới thiệu tới các bạn những thuật toán chính của Google có thể gây ra hình phạt đối với website của bạn.

Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda gây ra những ảnh hưởng gì?

Google Panda ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2011 nhằm giúp Google loại bỏ loại bỏ các chiến thuật SEO mũ đen và webspam.

Cụ thể giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp – các trang web có giá trị gia tăng thấp cho người dùng, sao chép nội dung từ các trang web khác hoặc các trang web không hữu ích. Đồng thời, nó sẽ cung cấp thứ hạng tốt hơn cho các trang chất lượng cao – các trang có nội dung và thông tin gốc như nghiên cứu, báo cáo chuyên sâu, phân tích chu đáo, v.v. ”

Danny Goodwin – Search Engine Journal

Bạn sẽ làm gì khi dính thuật toán Google Panda?

Sẽ không ai nói bạn đang bị dính thuật toán Panda, việc traffic tụt đột ngột sẽ nói lên tất cả. Nếu như vậy và trang web của bạn chứa ít nội dung, nội dung gần như trùng lặp hoặc quá mỏng, webiste của bạn gần như dính thuật toán Panda rồi.

 1. Kiểm tra toàn bộ website bằng các tool như SemRussh, Ahref, Screaming Frox hay CopyScape để phát hiện các trang nội dung mỏng hoặc trùng lặp. Sau đó Thêm, sửa, loại bỏ hoặc hợp nhất các trang có nội dung mỏng, trùng lặp
 2. Trùng lặp do phân trang thì bạn cần đặt canonical về trang gốc
 3. Ngừng hoặc xóa ngay những nội dung cóp nhăt, tự động

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin gây ra những ảnh hưởng gì?

Google đã tung ra Bản cập nhật Penguin vào tháng 4 năm 2012 với mục đích chính là xử lý các website thao túng thứ hạng tìm kiếm của họ băng việc mua bán, spam liên kết ngược, các liên kết không tự nhiên. Nếu như traffic của bạn bị tụt đột ngột và bạn đang có một danh sách lớn các liên kết ngược do spam hoặc mua bán, trao đổi thì tôi nghĩ bạn dính PenGuin rồi đấy.

Bạn sẽ làm gì khi dính thuật toán Google PenGuin?

Sử dụng tools Ahref hoặc Semrush tải danh sách backlink và lọc những backlink kém chất lượng. Tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng SemRush trong phần “add Project“, hãy chọn phân tích Backlink, Semrush sẽ chỉ cho bạn những backlink độc hại hoặc có nguy cơ cao.

Sau khi có danh sách backlink kém chất lượng, bạn cần sử dụng công cụ từ chối liên kết Disavow của Google để từ chối các liên kết ngược kém chất lượng này.

Thuật toán Payday Loan

Thuật toán Payday Loan gây ra những ảnh hưởng gì?

Thuật toán Payday Loan được đưa ra vào tháng 6 năm 2013 chủ yếu nhằm vào các kỹ thuật webspam, chống lại các truy vấn tìm kiếm cụ thể có xu hướng từ số lượng kết quả spam cực kỳ cao. Các chủ đề mà thuật toán này nhắm tới bao gồm tín dụng, nội dung khiêu dâm, cờ bạc, ma túy và dược phẩm.

Bạn sẽ làm gì khi dính thuật toán Payday Loan?

Thuật toán này áp dụng cho hầu như tất cả các kỹ thuật SEO mũ đen trong những ngành mà nó nhắm tới. Công việc đầu tiên của bạn khi thấy Traffic tụt là nghĩ xem bạn đã làm gì với website của chính bạn. Các bình luận spam trên Blog, các liên kết trả tiền, độc hại, nội dung mỏng, nội dung trùng lặp, nhồi nhét từ khóa, …

Hãy kiểm tra toàn bộ trang web của bạn và xử lý các vấn đề mà tôi đã đề cập phía trên.

Thuật toán Pirate

Thuật toán Pirate gây ra những ảnh hưởng gì?

Thuật toán Pirate được phát hành vào tháng 8 năm 2012 với mục đích chính là ngăn các trang web có nhiều báo cáo vi phạm bản quyền. Bản cập nhật Pirate được liên kết chặt chẽ với các báo cáo vi phạm bản quyền mà bất kỳ quản trị viên web nào cũng có thể thông báo cho Google bằng một biểu mẫu đặc biệt

Nếu có nhiều báo cáo về vi phạm bản quyền, website của bạn sẽ có nguy cơ bị xếp hạng xấu trên SERPs. Thậm chí Google có thể xóa website của bạn khỏi chỉ mục của họ khi phát hiện bạn ăn cắp nội dung, hình ảnh của người khác và chính họ cũng đang tố cáo bạn với Google.

Bạn sẽ làm gì khi dính thuật toán Payday Loan?

Trước tiên khi xây dựng nội dung bạn không nên copy hoặc ăn cắp nội dung từ người khác, điều đó Google không cho phép và rất dễ bị chỉnh chủ tố cáo với Google. Hậu quả bạn cũng biết rồi đấy.

Nếu lấy nội dung của một ai đó, bạn phải luôn liệt kê tác giả hoặc nguồn của bất kỳ hình ảnh, video hoặc phương tiện nào không phải của riêng bạn.

 1. Kiểm tra toàn bộ website xem những trang nào đang bị google đánh tụt xếp hạng hoặc hủy lập chỉ mục
 2. Kiểm tra chỉ tiếp nội dung của những trang này
 3. Gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp và bản cập nhật Pirate sẽ không có lý do gì để nhắm mục tiêu và trừng phạt bạn.

Thuật toán EMD

Thuật toán EMD gây ra những ảnh hưởng gì?

EMD là từ viết tắt của Exact Match Domain, đây là một dạng thuật toán khác của Google, nó được phát hành vào tháng 9 năm 2012 với mục đích hạ thấp thứ hạng của các tên miền đối sánh chính xác chất lượng thấp.

Ví dụ bạn xây dựng tên miền “beptubosch.com” với mục đích xếp hạng truy vấn cho từ khóa “bếp từ Bosch“. Tuy nhiên trang này không có nội dung chất lượng và lẽ dĩ nhiên Google xem đây là tên miền Spam và thuật toán EMD sẽ xứ lý nó.

Bạn sẽ làm gì khi dính thuật toán EMD?

 1. Cải thiện chất lượng nội dung trên website chứa tên miền đối sánh chính xác. Đặc biết các nội dung này phải liên quan và nói lên chủ đề mà tên miền đang nói tới.
 2. Kiểm tra hồ sơ liên kết và xóa bỏ, từ chối các liên kết Spam
 3. Thêm nội dung mới hằng ngày
 4. Xây dựng các liên kết chất lượng để tăng độ tin cậy và quyền hạn cho website

Làm thế nào để tránh bị Google phạt?

Thực ra nếu bạn để ý và phân tích các hình phạt của Google bạn sẽ suy ra nhiều điều thú vị để tránh chúng. Trên các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, Google luôn muốn thứ tốt nhất cho người dùng, Google tồn tại nếu người dùng tin tưởng vào họ. Vì vậy việc tuân thủ các nguyên tắc của Google là điều bạn nên làm.

Sau đây sẽ là 15 việc bạn cần tránh nếu không muốn bị dính google penalty.

 1. Không mua bán trao đổi liên kết: Chính Matt Cutts đã khẳng định rằng Google sẽ thẳng tay trừng trị việc trao đổi mua bán liên kết. Đây rõ ràng là các hành vi thao túng thứ hạng và vi phạm các nguyên tắc của Google.
 2. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa: Google luôn tìm cách chống lại việc nhồi nhét từ khóa trong bài viết . Họ đã cho ra mắt thuật toán Bert, bản cập nhật tập trung vào sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy các công cụ tìm kiếm thừa biết được nội dung của bạn có tự nhiên hay không. Đừng nhồi nhét từ khóa nêu không bạn sẽ có một hình phạt thủ công.
 3. Tránh việc tạo Nội dung mỏng, nghèo nàn, không có chiều sâu: với việc cập nhật thuật toàn Bert và Google đang chú trọng vào EAT, việc xây dựng nội dung có chiều sâu, tự nhiên và liên quan là một điều cần thiết
 4. Tránh việc ăn cắp nội dung: tôi đã nói qua về thuật toán Pirate, việc bạn ăn cắp nội dung là một việc không nên lằm. Chủ sở hữ nội dung có thể báo cáo lên Google và trang của bạn có thể mất chỉ mục bất cứ khi nào.
 5. Không chèn nhiều quảng cáo gây ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng: Google phạt các trang có quá nhiều quảng cáo ở đầu trang web, những quảng cáo này khiến người dùng cảm thấy choáng ngợp và có nhiều khả năng thoát khỏi trang. Thuật toán Page Layout sẽ giúp Google làm điều này.
 6. Không ẩn nội dung, văn bản: nếu không muốn nhận hình phạt thủ công bạn không nen làm điều này. Tránh việc tô chữ nền trắng, để cỡ chữ = 0, không đặt văn bản đằng sau hình ảnh.
 7. Tạo URL rõ ràng và mọi người có thể đọc: URL của bạn nên bao gồm từ khóa, dễ đọc và liên quan đến nội dung trong bài viết
 8. Không Spam liên kết: không đi link chữ ký diễn đàn, spam link bình luận, không spam link trên các web 2.0. Đùng làm vậy, google thừa hiểu bạn đang làm những gì.
 9. Tăng cường tính bảo mật của website: hàng tá những kẻ ngoài kia muốn xâm nhập vào website của bạn để đánh cắp nội dung, spam liên kết, đánh căp thông tin người dùng, … Khi các chương trình nhện của Google nhận ra rằng một trang web đã bị tấn công, chúng sẽ xuất hiện một thông báo bên cạnh kết quả tìm kiếm chứa một trang web bị tấn công với thông báo “trang web này bị tấn công”. Tăng cường khả năng bảo mật website đến mức tôi đa là điều cần thiết.
 10. Không sử dụng các kỹ thuật che giấu: bạn muốn chuyển người dùng từ trang, hình ảnh hiển thị trên Google tới một nơi khác không liên quan đến trang người dùng đã click vào trước đó. Google sẽ phạt các trang web làm điều này vì họ không muốn người dùng google đến các địa chỉ không mong muốn.
 11. Nên liên kết ra bên ngoài: internet là sự kết nối và nếu bạn không liên kết ra ngoài website sẽ cô độc. Thông tin website của bạn không được kiểm chứng và không được google tin tưởng.
 12. Kiểm tra và disavow liên kết độc hại: các trang web chứa các liên kết spam sẽ được Google tìm thấy và hiển nhiên các Bot của Google cũng mò tới bạn. Google sẽ bắt đầu nghi ngờ và bạn vẫn cứ để cho các backlink đọc hai này tới có nghĩa là ba nj chấp nhận. Google sẽ gửi một hình phạt vì nghĩ rằng bạn chấp nhật các liên kết độc hại.
 13. Không sử dụng quá nhiều anchor text chính xác: khi xây dựng liên kết bạn đặt quá nhiều anchor text chính xác. Google xem đây là một hành động không tự nhiên và bạn đang cố ý xây dựng liên kết. Google muốn tất cả các liên kết phải tự nhiên và hướng mọi người đến thông tin họ muốn
 14. Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Google muốn cung cấp trải nghiệm chất lượng cao nhất cho những người tìm kiếm sử dụng nó làm công cụ tìm kiếm ưa thích của họ. Bạn cần đưa website của bạn trở thành một trang web chất lượng trong mắt người dùng và Google, SEO có thể giúp bạn làm điều đó. Tạo trải nghiệm tốt cho người dùng là cách hạn chế các hình phạt xảy ra
 15. Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp, địa chỉ thực: Google muốn kết doanh nghiệp mà họ hiển thị phải đáng tin cậy. Một địa chỉ thực, số điện thoại, tên chủ doanh nghiệp, … là cách tăng tính tin cậy đối với người dùng và Google

Suy nghĩ cuối cùng về Google penalty

Google tạo ra các hình phạt nhằm hạn chế sự thao túng thứ hạng trên Serp và cung cấp cho người dùng các kết quả chính xác nhất. Và khi bạn nhân các hình phạt này bạn sẽ có một khoản thời gian đen tối.

Biết được những cách kiểm tra website có bị google phạt hay không sẽ giúp bạn xử lý được các nguồn nguy hiểm đối với website và đưa website về lại thứ hạng ban đầu. Bạn thấy đấy, có 12 loại hình phạt thủ công và khá nhiều hình phạt do các thuật toán gây ra, và tôi không nghĩ các bạn sẽ thích những hình phạt đó.

Biện pháp ở đây là gì?

Vâng, để đạt được kết quả tốt với Google, bạn cần phải kiên nhẫn và chơi đúng luật. Đừng tin vào những gì bạn đọc được về việc tăng thứ hạng bằng những thủ thuật có thể khiến bạn gặp rắc rối. Đôi khi có những dự án cần vi phạm nguyên tắc Google để đạt doanh thu lớn trong khoản thời gian ngắn nhưng đó là ngoại lệ.

Một doanh nghiệp muốn tồn tại trên Serp thì đừng thách thức Google.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.