Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console

 • Bạn muốn theo dõi số lượt click và số lượt hiển thị các truy vấn của người dùng đối với website của bạn?
 • Bạn muốn Kiểm tra và khắc phục lỗi lập chỉ mục?
 • Bạn muốn Nhận thông báo khi có sự cố với trang web của bạn?
 • Phân tích và tối ưu nội dung nhừ các báo cáo truy vấn của người dùng
 • Và nhiều hơn thế nữa ….

Google search console có thể giúp bạn. Bạn có thể sử dụng nó để cải thiện hiệu suất trang web của mình trên công cụ tìm kiếm của Google. Và trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ tất cả những gì tôi biết về Google Search Console

 • Google search console là gì?
 • Cách cài đặt Google Search Console
 • Google Search Console sẽ giúp gì cho bạn?
 • Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console tối ưu SEO
 • Cách tìm và sửa lỗi lập chỉ mục bằng Google Search Console

Ok! Hãy bắt đầu lặn xuống và theo dõi nào!

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do chính Google cung cấp, cho phép quản trị viên web theo dõi cách Google xem trang web và tối ưu hóa sự hiện diện tự nhiên của trang web.

Bạn thấy đấy, lượng truy cập cao nhất trong ngày, các liên kết ngược và nội bộ mà google nhận được. Các lỗi lập chỉ mục, lỗi ảnh hưởng tới trải nghiện người dùng, …

Những gì bạn thấy trong Google Search Console là những gì Google đang thấy. Google Search Console cho chúng ta thấy được sự chính xác nhất về những gì đang diễn ra.

Trước đây khi làm mới bắt đầu làm SEO tôi còn chưa hiểu SEO là gì, không hiểu Google Search Console, tôi chỉ dùng Google Search Console như một thứ gì đó để xem sự thay đổi của lưu lượng truy cập. Mọi thứ trong đó rất hỗn loạn và tôi đã không để ý nhiều tới nó.

Hãy nghĩ xem tôi đã bỏ qua những gì!

Cách cài đặt và xác minh Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí và bạn cần phải có nó. Không quá phức tạp để cài đặt Google Search Console, sau đây là những gì mà bạn cần phải thực hiện.

Thêm website của bạn trên Google Search Console

Trước tiên, bạn cần phải có một tài khoản của Google. Sau đó gõ cụm từ “Google Search Console” vào thanh công cụ tìm kiếm, click vào trang Google Search Console và di chuyển con trỏ vào “Bắt Đầu ngay bây giờ

Đăng nhập vào Google Search Console

Bảng điều khiển Google Search Consle sẽ xuất hiện, di chuyển tới góc phía trên bên trái. Nhấp vào “Thêm Trang Web

Thêm trang web vào google Search Console

Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, có hai lựa chọn xác minh đó là “miền và tiền tố URL“. Để xác minh với miền, bạn cần xác minh DNS, quá rườm rà.

Do đó tôi khuyên bạn nên xác minh bằng tiền tố URL. Sử dụng URL chính xác xuất hiện trên thanh trình duyệt, dán nó vào và click “tiếp tục

Nhập URL vào tiền tố URL

Và cuối cùng bạn cần xác minh trang web trước google search console, chỉ như vậy bạn mới có quyền xem và điều chỉnh sự thay đổi của website trong Google search console.

Xác minh cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát cụ thể đối với một thuộc tính cụ thể. Tất nhiên điều này không ảnh hưởng tới thứ hạng truy vấn và hiệu xuất trang web.

Phương pháp xác minh Google Search Console

Sau khi bạn nhấp vào “Tiếp tục“, một màn hình với 5 cách xác minh sẽ được hiện ra:

Cách xác minh quyền sở hữu Google Search Console
 1. Tải lên tệp HTML: Tải tệp HTML xác minh lên một vị trí cụ thể trên trang web của bạn. (cách này khá rắc rối và cần người có chuyên môn
 2. Thẻ HTML: Thêm thẻ <meta> vào phần <HEAD> của trang chủ
 3. Mã theo dõi Google Analytics: Sao chép mã theo dõi GA mà bạn sử dụng trên trang web của mình. (Bạn cần quyền “chỉnh sửa” trong GA cho tùy chọn này.)
 4. Dùng đoạn mã vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google: Sao chép đoạn mã vùng chứa GTM được liên kết với trang web của bạn. (Bạn cần quyền Xem, Chỉnh sửa và Quản lý cấp vùng chứa trong GTM cho tùy chọn này.)
 5. Nhà cung cấp tên miền: Đăng nhập vào công ty đăng ký tên miền của bạn (như Hostinger) và xác minh trang web của bạn trực tiếp từ GSC hoặc thêm bản ghi DNS TXT hoặc CNAME.

Nếu bạn hiểu và quen thuộc với các nào thì hãy làm cách đó. Với tôi và cũng khuyên các bạn cách nhanh nhất đó là sử dụng cách thứ 2. Có nghĩa là bạn copy đoạn mã <meta>Google Search Console cung cấp, dán đoạn mã đó vào phần <head>, trước phần <body>.

Sau khi dán mã xong, quay lại nhấp xác minh, vậy là được.

Chủ sở hữu – Thêm người dùng – Quyền Google Search Console

Đối với người sử dụng, trong Google Search console có hai vai trò: chủ sở hữu và người sử dụng

 • Chủ sở hữu: là người thêm trang web và xác minh trang web với Google search Console hoặc người được chuyền lại quyền sở hữu từ chủ sở hữu trước đó. Họ có thể thêm và xóa người dùng khác, thay đổi cài đặt, xem tất cả dữ liệu và truy cập mọi công cụ.
 • Người sử dụng: là những người được chủ sở hữu thêm vào, họ có thể xem tất cả dữ liệu và thực hiện một số hành động, nhưng không thể thêm người dùng mới

Bạn cần phải hạn chế và cũng không nên thêm bất cứ ai vào xem các báo cáo trên GSC. Bạn không muốn ai đó vô tình thay đổi một cài đặt quan trọng. Tất nhiên với một cộng sự, người có quyền quyết định trong chiến lược SEO của bạn, bạn có thể thêm họ, miễn là bạn tin tưởng.

Để thêm một người dùng, di chuyển tới “cài đặt > Người dùng và quyền“, tại đây bạn click vào “thêm người dùng“, nhập email của người muốn thêm. Bạn có thể cấp cho họ hai sự lựa chọn “đầy đủ và bị hạn chế

cấp quyền sử dụng google search console cho người dùng

Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console tối ưu SEO

Thực tế, Google Search Console được tạo ra là để phục vụ người làm SEO. Nếu phân tích kỹ tất cả các tính năng của GSC và tác dụng của những tính năng này với SEO, bạn sẽ thấy rõ điều đó.

Phía dưới đây sẽ là cách sử dụng Google Seach Console theo từng tính năng của nó:

Báo cáo tổng quan

Phần báo cáo tổng quan cho phép chúng ta theo dõi một cách khái quát nhất về tất cả những gì đang xảy ra. Nó bao gồm 4 phần chính: Hiệu Xuất – Phạn Vi Lập Chỉ Mục – Trải Nghiệm – Tính năng Nâng Cao

Khu vực báo cáo tổng quan trong Google Search Console

Thường thì tôi sẽ xem nhiều ở phần hiệu xuất để xem sự thay đổi của traffic vào website. Nếu bạn muốn xem chi tiết các phần khác như: phạm vi lập chỉ mục, trải nghiệm trên trang, sản phẩm, … bạn có thể click trực tiếp vào phần đó.

Bạn sẽ được di chuyển tới các báo cáo chi tiết hơn, điều mà tôi sẽ đề cập ở các phần phía sau đây.

Công cụ kiểm tra URL

Công cụ kiểm tra URL là gì?

Công cụ Kiểm tra URL cung cấp thông tin chi tiết về thông tin mà Google có trong hồ sơ về khả năng phát hiện, khả năng truy cập và khả năng lập chỉ mục của URL của bạn và bằng cách cho phép bạn kiểm tra URL đang hoạt động hay không.

Thực tế bạn có thể chuẩn đoán các vấn đề về SEO trên trang dựa vào công cụ này.

Công cụ kiểm tra URL hoạt động như thế nào?

Trong bảng điều khiển Google Search Console, ở vị trí chính giữa và ngay đầu tiên, bạn sẽ thấy khu vực dành cho “công cụ kiểm tra URL“. Copy URL bạn cần kiểm tra và dán vào đó:

Vị trí công cụ kiểm tra URL

Bắt đầu chạy kiểm tra URL, bạn sẽ thấy một vài kết quả thú vị. Chúng ta sẽ đi từng bước!

Hiện diện trên Google

Đây là khu vực cho biết URL bạn đang kiểm tra có thể nằm trên công cụ tìm kiếm Google hay không. Ở khu vực này, bạn có thể gặp 5 kiểu trạng thái

Sự hiện diện trên google của URL

URL có trên Google:

Mọi thứ đầu ổn, URL đã được thu thập thông tin và lập chỉ mục mà không gặp sự cố – đủ điều kiện để xếp hạng.

URL có trên Google, nhưng có vấn đề:

Mô tả: URL của bạn đã được thu thập thông tin và lập chỉ mục, nhưng Google đã tìm thấy các vấn đề.

Giải quyết: Điều tra những vấn đề mà Google đã tìm thấy và khắc phục những vấn đề này nếu cần. Nếu chúng chỉ là những cảnh báo thực sự không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của cải tiến của bạn, bạn có thể để nguyên.

URL không có trên Google:

Mô tả: URL của bạn đã được Google thu thập thông tin nhưng trong quá trình lập chỉ mục nó đã bị loại ra. URL này sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Cách giải quyết: Hãy điều tra xem điều gì ngăn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục URL đó. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng Google có quyền truy cập không hạn chế và đảm bảo rằng không có gì ngăn họ lập chỉ mục trang. Sau đó, sử dụng Kiểm tra URL trực tiếp để xác minh.

URL không có trên Google: Lỗi lập chỉ mục

Mô tả: Google không thể thu thập thông tin và lập chỉ mục URL của bạn vì nó gặp phải lỗi lập chỉ mục.

Cách giải quyết: điều tra xem điều gì ngăn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục URL. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng Google có quyền truy cập không hạn chế và đảm bảo rằng không có gì ngăn họ lập chỉ mục trang. Sau đó, sử dụng Kiểm tra URL trực tiếp để xác minh.

URL là một phiên bản thay thế

Mô tả: URL bạn kiểm tra là phiên bản AMP hoặc phiên bản di động. Khi bạn nhập URL phiên bản máy tính thì sẽ xuất hiện trạng thái này. Phiên bản thay thế có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động, trong khi phiên bản dành cho máy tính để bàn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn.

Xem trang đã thu thập dữ liệu

Nó nằm ngay dưới phần hiện diện trên Google:

Vi-tri-phan-xem-trang-da-thu-thap-du-lieu

Khi các bạn click vào “xem trang đã thu thập dữ liệu“, một tab mới sẽ xuất hiện ngay bên trái. Tab này bao gồm 3 phần:

 • Html: bạn có thể thấy được những gì không hợp lý trong hộp mã html như canonical, meta title, … tại thời điểm mà google thu thập dữ liệu lần cuối. Hãy nhờ nó khác với lúc bạn “view-source” trực tiếp
 • Ảnh chụp mà hình: không vấn đề gì cả. Chỉ sau khi bạn kiểm tra URL trực tiếp bằng link phía dưới thì ảnh chụp màn hình của trang kiểm tra mới xuất hiện
 • Thông tin khác: bao gồm loại nội dung của trang (text, pdf, jpg, css, …), trạng thái phản hồi http, số tải nguyên đã tải và chưa tải, Thông báo trong bảng điều khiển JavaScript.

Yêu cầu lập chỉ mục

Ngay ở phía bên phải “xem trang đã thu thu thập dữ liệu“, bạn sẽ tìm thấy khu vực “yêu cầu lập chỉ mục“. Tính năng này, cho phép bạn lập chỉ mục URL một cách nhanh chóng (đừng gửi quá nhiều, google sẽ xem bạn đang spam)

Vị trí khu vực yêu cầu lập chỉ mục

Thường thì ở những thời điểm trước, bạn chỉ cần “yêu cầu lập chỉ mục“, sau vài giờ google sẽ index nội dung cho bạn. Nhưng ở hiện tại, dường như tình năng này không còn hữu dụng, các URL của tôi vẫn vẫn bị loại trừ và rất lâu mới được index lại.

Khả năng lập chỉ mục

Phần tiếp theo là phần “khả năng lập chỉ mục“, nó có 3 giai đoạn chính bao gồm: khám phá, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục – phù hợp với quy trình mà công cụ tìm kiếm của Google làm việc

Vị trí phần khả năng lập chỉ mục

Khám phá

Phần này giải thích cách Google phát hiện ra URL bạn kiểm tra. Có thể từ sơ đồ website, trang giới thiệu, social, ….

Thu thập thông tin

Phần Thu thập thông tin mô tả cách Google thực hiện trong lần cuối cùng thu thập thông tin trang

Lập chỉ mục

Phần Lập chỉ mục mô tả URL chuẩn mà Google tìm thấy cho trang, cũng như kết quả của quá trình lập chỉ mục của nó.

Tính năng nâng cao

Chỉ những URL đã được lập chỉ mục mới thấy được phần này. Các số liệu đưa ra ở phần tính năng nâng cao liên quan tới khả năng sử dụng trên thiết bị di động và triển khai Schema.

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Nếu Google gặp phải các vấn đề về Khả năng sử dụng trên thiết bị di động, chúng sẽ được liệt kê ở đây. Có hai trạng thái mà bạn sẽ thấy đó là “trang không thân thiện với thiết bị di động và không thể tìm nạp trang”. Mà nguyên nhân chủ yếu là do chữ quá nhỏ để đọc hoặc khoảng cách chữ quá gần nhau

Triển khai Schema

Các trạng thái schema xuất hiện trong báo cáo GSC

Nếu bạn đã triển khai Schema Markup cho loại nội dung của bạn như schema sản phẩm, bài viết, reviews, … thì google sẽ đưa ra các cải tiến cho schema bạn đã triển khai

 • Bread crumbs
 • Event
 • FAQPage
 • Thông tin nghề nghiệp
 • Biểu trưng
 • Sản phẩm
 • Công thức
 • Xem lại các đoạn trích

Hiệu suất

Ở phần “Hiệu Xuất > cụm từ tìm kiếm” Bạn có thể xem các từ khóa thực tế thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google đến trang web của bạn và xếp hạng của bạn trong tìm kiếm của Google.

Ở phần này, có bộ lọc ngày tháng cho phép bạn xem dữ liệu trong vòng 7 ngày, 28 ngày, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 16 tháng và thậm chí là bất cứ trong khung thời điểm nào dựa vào phần “tùy chỉnh thời gian

Kiểm tra thứ hạng từ khóa theo khoảng thời gian

Ở tab “cụm từ tìm kiếm“, cho hiển thị “tổng số lượt nhấp – vị trí trung bình – CTR“. Lựa chọn khung thời gian trong vòng 28 ngày hoặc 3 tháng, sau đó xuất các kết qảu có được ra File excel

xuất từ khóa trong Google Search Console

Từ file excel, lọc tất cả các từ khóa từ top 6 đến top 20, có nghĩa là những từ khóa có khả năng vào trang nhất hoặc vào trong top 5. Hãy tối ưu lại nội dung trong những bài viết liên quan tới những từ khóa vừa được lọc ra.

Một điều bạn cần phải lưu ý, nếu CTR của từ khóa đó cao hơn 10%, điều đó có nghĩa “title và Meta Description” đã được tối ưu tốt, không cần phải thay đổi.

Nếu như CTR thấp dưới 10%, bạn cần thay đổi “title và Meta Description” sao cho thật hấp dẫn để thu được nhiều lượt click hơn.

Báo cáo chỉ mục

Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console tiếp theo của tôi là cách sử dụng báo cáo chỉ mục. Báo cáo Chỉ mục của Google cung cấp dữ liệu về cách nội dung của bạn đang hoạt động trong tìm kiếm của Google.

Trong phần báo cáo chỉ mục này sẽ có 3 phần bao gồm: phạm vi lập chỉ mục, sơ đồ trang web và xóa URL. Cả 3 phần đều hỗ trợ bạn phát hiện lỗi và index nội dung trên trang của bạn.

Khu vực báo cáo chỉ mục

Phạm vi lập chỉ mục

Báo cáo mức độ phù hợp lập chỉ mục cho bạn biết trang nào của bạn đã được Google lập chỉ mục thành công và trang nào chưa được lập chỉ mục do lỗi.

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây sẽ có 4 tab bao gồm:

 • Lỗi
 • Hợp lệ nhưng có cảnh báo
 • Hợp lệ
 • Bị loại trừ

Công việc quan trọng của bạn ở phần này đó là xử lý các lỗi xảy ra và xem xét các trang bị loại trừ. Tôi sẽ đề cập chi tiết ở cuối bài viết này.

Gửi Sơ đồ trang web bằng Google Search Console

Bạn không thể chờ đợi các con bot của Google tới và index nội dung của bạn được, điều đó sẽ xảy ra nhưng sẽ rất lâu. Bạn cần phải index số lượng nội dung tương đối lớn và việc gửi site map lên Google Search Console là điều bạn cần phải làm.

Gửi sitemap là một công việc cần thiết trong cách sử dụng Google Search Console. Để gửi Site map lên Google Search Console bạn cần xem cấu trúc site map của website bạn là gì:

https://example.com/sitemap.xml 

hoặc 

https://example.com/sitemap_index.xml

Đây là ví dụ của SerpSeoAZ

cấu trúc Site map của SerpSeoAZ

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > Sơ đồ website“, các bạn copy “link Sitemap” và dán vào “Thêm sơ đồ trang web mới

dán đường dẫn sitelmap vào Google search Console

Xóa URL

Google cho phép bạn xóa các URL khỏi hiển thị trong tìm kiếm của Google một cách nhanh chóng thông qua Google Search Console. Xóa tạm thời không thực sự xóa URL của bạn khỏi chỉ mục của Google, thay vào đó, nó chỉ ẩn URL trong khoảng sáu tháng để không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

Phần xóa URL được chia thành 3 khu vực

khu vực xóa URL của google search console

Các yêu cầu xóa tạm thời

Quá trình xóa tạm thời này sẽ kéo dài trong sáu tháng và mất khoảng một ngày để xử lý. Tại tab “các yêu cầu xóa tạm thời“, ngay bên trái có phần “yêu cầu mới“, hãy nhấp vào đó. Một cửa sổ sẽ được bật ra với hai lựa chọn dành cho bạn đó là “Chỉ xóa URL này” và “Xóa tất cả URL có tiền tố này

Các yêu cầu xóa tạm thời

Với lựa chọn đầu tiên, google chỉ xóa một tiền tố duy nhất của URL còn ở tùy chọn thứ hai, bạn có thể xóa tất cả các tiền tố liên quan tới URL của bạn. Các tiền tố URL bao gồm http, https, www hoặc non www.

Nội dung lỗi thời

Phần này sẽ xuất hiện khi bạn yêu cầu xóa các trang hay hình ảnh đã được chỉnh sửa hoặc bị xóa khỏi web trong 6 tháng. Để thực hiện điều này các bạn truy cập công cụ xóa, tại đây bạn click vào “yêu cầu” và dán URL trang hoặc hình ảnh đã được chỉnh sửa hoặc xóa khỏi web vào.

yêu cầu xóa URL đã chỉnh sửa

Lọc bằng tính năng tìm kiếm an toàn

Đây là nơi cấc URL không an toàn, mang tính người lớn xuất hiện. Để loại bỏ các nội dung không phù hợp một cách triệt để nhất có thể, những nội dung khiêu dâm hoặc ảnh khỏa thân, bạn chỉ cần dán URL được lọc ra vào công cụ “báo cáo nội dung không phù hợp

công cụ báo cáo nội dung không phù hợp

Báo cáo Trải Nghiệm

Ở phần trải nghiệm, chúng ta sẽ quan tâm tới 3 yếu tố chính bao gồm: trải nghiệm trên trang – Core Web Vitals – Tính khả dụng trên thiết bị di động. Đây là những yếu tố rất mới được google thêm vào gần đây với mong muốn cải thiện trang web sao cho trải nghiệm người dùng là tốt nhất

Khu vực trải nghiệm trên Google search console

Trải nghiệm trên trang

Google đã công bố một báo cáo mới có tên là báo cáo Trải nghiệm trang ra mắt vào ngày 19/4/2021 trong Google Search Console. Báo cáo mới này kết hợp với Core Web Vitals tôi sẽ nói ở phần tiếp theo.

Báo cáo trải nghiệm trên trang

Báo cáo trả nghiệm trang sẽ cung cấp cho bạn các dữ liệu về:

 • Chỉ số thiết yếu về trang web (core web vitals)
 • Tính khả dụng trên thiết bị di động
 • Vấn đề bảo mật
 • Https
 • Trải nghiệm quảng cáo

Báo cáo Trải nghiệm trang của Google cung cấp các số liệu, chẳng hạn như tỷ lệ phần trăm URL có trải nghiệm trang tốt và số lần hiển thị tìm kiếm theo thời gian, cho phép bạn nhanh chóng đánh giá hiệu suất. Bạn cũng có thể đi sâu vào các trang cụ thể để xem những cải tiến nào cần được thực hiện.

Chỉ số thiết yếu về trang web (core web vitals)

Khái niệm Core Web Vitals được giới thiệu lần đầu vào đầu tháng 5/2020 và đến giữa tháng 6 năm 2021 mới có bản update thuật toán, dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ hoàn thành. Việc thay thế báo cáo Tốc độ bằng báo cáo Core Web Vitals sẽ cho thấy cách suy nghĩ của Google đã phát triển liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Trong báo cáo Google Search Console sẽ chia làm hai phần bao gồm: báo cáo dành cho di động và báo cáo dành cho máy tính.

Core web vitals tren google search console

Các bạn nhấp tiếp vào máy tính hoặc sơ đồ trang web dành cho di động. Một bảng báo cáo tổng quát về các lỗi liên quan tới Core Web vitals sẽ được hiện ra.

báo cáo thực tế về core web vitals trên google search console

Nhìn chung bảng báo cáo này khá sơ sài và chỉ khi bạn bị lỗi thì các chỉ số Core Web Vitals google mới cho hiện ra. Bạn không thể dựa vào công cụ này để sửa các lỗi liên quan đến Core Web Vitals được.

Dù vậy báo cáo này vẫn sẽ cho bạn biết tại chính thời điểm đó, Google đang đánh giá Core Web Vitals của bạn như vậy!

Để cải thiện chỉ số Core Web Vitals, bạn cần đọc bài viết rất chi tiết của tôi “Core Web Vitals là gì? – 21 yếu tố hàng đầu“.

Tính khả dụng trên thiết bị di động

Google đã đưa ra báo cáo tính khả dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console ngay trước khi có thông báo lớn về việc chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động . Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động mang đến cho bạn cơ hội khắc phục mọi sự cố về thiết kế và phát triển với thiết bị di động.

Một số lỗi sẽ xuất hiện và cách xử lý những lỗi này:

Chữ quá nhỏ để đọcNếu không có Meta Viewport thì hãy thêm nó vào. Thêm thuộc tính chiều rộng tối đa trong mỗi hình ảnh và đặt kích thước phông chữ phù hợp
Các phần tử có thể nhấp quá gần nhauTrước tiên hay kiểm tra xem trang đã thân thiện với thiết bị di động hay chưa. Sau đó Tối ưu hóa Kích thước Mục tiêu Cảm ứng và đặt thẻ Meta Viewport
Nội dung rộng hơn màn hìnhĐảm bảo các trang của bạn không yêu cầu cuộn ngang để xem toàn bộ

Tính năng nâng cao

Các bạn thấy các kết quả không phải trả tiền trên Serp, các trạng thái – định dạng xuất hiện kèm theo trên Serp sẽ xuất hiện trên trong tính năng nâng cao này. Bao gồm :

 • Đường dẫn (Breadcrumbs)
 • Đoạn trích đánh giá
 • Biểu trưng
 • Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Bây giờ hãy cùng tôi phân tích từng tính năng một!

Đường dẫn (Breadcrumbs)

Báo cáo Breadcrumbs giúp chủ sở hữu trang web khắc phục bất kỳ sự cố nào có thể ngăn cản breadcrumbs hiển thị trong SERPs.

Khi bạn cài đặt Schema Breadcrumbs nhưng Breadcrumbs lại không xuất hiện trên Serp. hãy vào “bảng điều khiển Google Search Console > tính năng nâng cao > đường dẫn“, kiểm tra các lỗi đang xảy ra.

kiểm tra Breadcrumbs trên Google search console

Breadcrumbs xuât hiện trên Serp cũng chính là Breadcrumbs xuất hiện trên trang web của bạn. Để xử lý các lỗi Breadcrumbs không xuất hiện trên Serp, bạn cần vào từng URL riêng lẻ bị lỗi báo cáo trong Google Search Console và xử lý từng lỗi đó.

Đoạn trích đánh giá

Nếu bạn đang đánh dấu các bài đánh giá của mình bằng lược đồ, thì đây là báo cáo sẽ giải thích liệu chúng có được triển khai chính xác hay không. Đoạn trích đánh giá là một trích đoạn ngắn của một đánh giá hoặc đánh giá từ một trang web, thường là trung bình của các điểm đánh giá kết hợp từ nhiều người nhận xét.

Các trang web có nội dung như Sách , Phim , Sự kiện , Sản phẩm thường sẽ xuất hiện đoạn trích đánh giá. Khi Google tìm thấy các đánh giá hoặc đánh dấu xếp hạng hợp lệ, nó có thể hiển thị kết quả nhiều định dạng bao gồm số sao và thông tin tóm tắt khác.

Doan trich danh gia tren Google search console

Ngoài ra, nếu bạn khắc phục sự cố, bạn có thể sử dụng báo cáo để xác thực vấn đề, điều này sẽ kích hoạt quá trình Google thu thập lại dữ liệu các trang bị ảnh hưởng của bạn. Báo cáo bao gồm tất cả các loại nội dung hiện được hỗ trợ dưới dạng đoạn trích đánh giá.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn về đoạn trích đánh giá từ chính Google

Biểu trưng

Biểu trưng chính xác là logo, là hình đại diện của website của bạn. Nó có thể xuất hiện ở sơ đồ tri thức bên phải như thế này:

biểu trưng xuất hiện trên Serp

Một mã Schema biểu trưng là một tín hiệu hữu ích giúp các thuật toán của Google Tìm kiếm hiển thị hình ảnh này trong Sơ đồ tri thức. Tất nhiên thương hiệu của bạn phải đủ mạnh mẽ và đạt được sơ đồ tri thức cũng tương đối khó khăn.

Bieu-trung-tren-Google-Search-Console

Để kiểm tra các lỗi có thể ảnh hưởng đến sự hiển thị biểu trưng, trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “tính năng nâng cao > biểu trưng“. Tại đây sẽ có 3 phần bao gồm Lỗi – cảnh báo – hợp lệ, nếu có lỗi hoặc cảnh báo, bạn vào kiểm tra từng URL và sửa các lỗi đang xảy ra

Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Hộp tìm kiếm liên kết trang web là một cách nhanh chóng để mọi người tìm kiếm thông tin có trong trang web hoặc ứng dụng của bạn ngay trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hộp tìm kiếm liên kết trang web ngay trong hướng dẫn của google. Nó trông như thế này:

hop-tim-kiem-trang-web-tren-serp

Báo cáo “hộp tìm kiếm liên kết trang web” sẽ xuất hiện trong Google Search Console. Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “tính năng nâng cao > hộp tìm kiếm liên kết trên web“, nếu có bất kỳ lỗi nào, hãy vào xem từng URL và xem lỗi đó là gì và sửa nó.

Bảo mật & Thao tác thủ công

Nếu như ai đang đi nhiều backlink spam hoặc PBN thì sẽ chú ý nhiều tới phần này. Bạn luôn có nguy cơ nhận một thao tác thủ công, có nghĩa là những hình phạt từ Google. Ở phần “bảo mật và thao tác thủ công” chúng ta sẽ xét tới 2 phần: thao tác thủ công và vấn đề bảo mật.

Thao tác thủ công

Đây có lẽ là nơi chúng ta không bao giờ muốn thấy. Nếu bạn vi phạm các nguyên tắc của Google, bạn sẽ nhận được thông báo trong báo cáo Thao tác thủ công

Thường khi không vi phạm các nguyên tắc của Google, nó sẽ trông như thế này:

thao tác thủ công trên Google Search Console

Dưới đây là các thông báo thường thấy mà Google sẽ gửi về cho bạn:

 • Che giấu và / hoặc Chuyển hướng lén lút
 • Chuyển hướng lén lút trên thiết bị di động
 • Hình ảnh được che giấu
 • Nội dung AMP không khớp
 • Văn bản ẩn và / hoặc Nhồi nhét từ khóa
 • Spam thuần túy
 • Spam hosting miễn phí
 • Vấn đề về dữ liệu có cấu trúc
 • Nội dung mỏng với ít hoặc không có giá trị gia tăng
 • Liên kết bất thường đến trang web của bạn
 • Liên kết bất thường từ trang web của bạn
 • Spam do người dùng tạo
 • Tin tức và Khám phá Vi phạm Chính sách: Nội dung theo chủ đề người lớn, Nội dung Nguy hiểm, Nội dung Quấy rối, Nội dung Kích động thù địch, Phương tiện bị thao túng, Nội dung Y tế, Nội dung gây hiểu lầm, Nội dung khiêu dâm, Nội dung Khủng bố, Tính minh bạch, Nội dung bạo lực và ghê tởm, Ngôn từ tục tĩu,

Vấn đề bảo mật

Phần Vấn đề bảo mật trong Google Search Console sẽ cho bạn biết liệu trang web của bạn có bị tấn công hay không hoặc có phần mềm độc hại trên trang web của bạn hay không. Bạn sẽ thấy các thông báo về vấn đề bảo mật website ngay trong Google Search Console.

Trong bảng điều khiển bạn di chuyển tới “bảo mật và thao tác thủ công” bạn sẽ thấy các thông báo từ Google.

vấn đề bảo mật trên Google search Console

Rất khó để nhận một thông báo về bảo mật khi tôi đang sử dụng một nhà cung cấp hosting chất lượng như Hostinger, họ đảm bảo các vấn đề bảo mật gần như 24/24. Bạn nên lập một website wordpress trên hosting của Hostinger hay một nhà cung cấp lưu trữ chất lượng mà bạn tin tưởng, điều đó sẽ giúp bạn tránh các thông báo về vấn đề bảo mật.

Tương tự như thap tác thủ công, bạn sẽ có một danh sách tham khảo mà google sẽ gửi về cho bạn:

 • Kiểu tấn công: Phần mềm độc hại 
 • Kiểu tấn công: Chèn mã 
 • Kiểu tấn công: Chèn nội dung 
 • Kiểu tấn công: Chèn URL 
 • Các trang lừa đảo Tài nguyên nhúng có tính chất lừa đảo 
 • Tệp tải xuống có hại 
 • Đường liên kết đến các tệp tải xuống có hại 
 • Quy trình thanh toán qua dịch vụ di động không rõ ràng 
 • Đã phát hiện hành vi lừa đảo khả nghi khi người dùng đăng nhập 
 • Nội dung tải xuống không phổ biến

Một video hướng dẫn của chính Google để giải quyết vấn đề bảo mật nêu bạn nhận thông báo hoặc tham khảo hướng dẫn về vấn đề bảo mật từ chính Google:

Các công cụ và báo cáo cũ

Đây là nơi dành cho các công cụ mà google chưa có bản mới thay thế và những công cụ này đã xuất hiện từ phiên bản cũ của Google Search Console.

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “Các công cụ và báo cáo cũ” bạn sẽ thấy 4 công cụ từ phiên bản trước mà google vẫn còn sử dụng:

Cac cong cu va bao cao cu trong google search console

Nhắm mục tiêu quốc tế

Tab Quốc gia trong Google Search Console là một cái cũ nhưng tốt cho những nỗ lực nhắm mục tiêu quốc tế của bạn. Tab Quốc gia trong Nhắm mục tiêu Quốc tế sẽ chỉ phục vụ nhu cầu của bạn nếu tình huống của bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

 1. Bạn chỉ có một quốc gia để nhắm mục tiêu với miền của mình
 2. Bạn chỉ có một ngôn ngữ ở quốc gia đó để nhắm mục tiêu với miền của mình

Sau đây là các bước cài đặt nhắm mục tiêu quốc tế:

Di chuyển tới “các công cụ và báo cáo cũ > nhắm mục tiêu quốc tế

lựa chọn nhắm mục tiêu quốc tế

Tiếp theo bạn click vào “nhắm mục tiêu quốc tế“. Một tab mới sẽ hiện ra, bạn di chuyển tới “Quốc gia“, sau đó tick vào “hướng tới người dùng hiện tại” và chọn Việt Nam (nếu website của bạn hướng tới người dùng Hoa Kỳ thì để Hoa Kỳ)

lựa chọn quốc gia được nhắm mục tiêu quốc tế

Nếu trang web của bạn có nhiều ngôn ngữ hoặc nhắm mục tiêu đến một quốc gia cụ thể, bạn sẽ muốn có thẻ hreflang. Công cụ nhắm mục tiêu Quốc tế trong Google Search Console sẽ xác định các lỗi trong thẻ hreflang của bạn.

Bạn có thể theo dõi các lỗi hreflang ngay trong tab ngôn ngữ:

Lỗi Hreflang trong google search console

Hãy liên hệ với Code để xử lý các lỗi hreflang này.

Thư

Bạn đã từng sử dụng Gmail chứ, phần “thư” trong google search console cũng không khác gì hộp thư đến của Gmail.

Bạn có thể thấy các thông báo từ google hay bất cứ xử lý nào bạn thực hiện trên Google Search Console. Không có gì phải xử lý ở phần này, lâu lâu bạn đọc các thông báo để xem những gì đang xảy ra mà thôi

Thư trên Google search console

Thông số URL

Thông số URL là các thông số có giá trị được đặt động trong URL trang. Điều này cho phép một trang hiển thị vô số chế độ xem khác nhau. Đây là một công cụ khắc phục lỗi trùng lặp nội dung trên trang vô cùng hiệu quả, hiệu quả hơn cả thẻ Canonical.

Cụ thể khi bạn sử dụng thẻ Canonical, nó có thể bảo vệ bạn khỏi nội dung trùng lặp, nhưng nó không ngăn google Bot thu thập thông tin. Và đến một lúc nào đó, có quá nhiều thông tin được đưa vào chỉ mục và vấn đề phồng chỉ mục sẽ xảy ra.

Bạn có thể định cấu hình các thông số URL trong Search Console để cho Google biết liệu nó có nên thu thập thông tin hay bỏ qua các thông số cụ thể để tránh trùng lặp. Sau đây sẽ là các bước bạn cần thực hiện:

Lưu ý nên chọn chính xác các URL dẫn tới trùng lặp nội dung, nếu không trang bạn cấu hình sẽ không bao giờ xuất hiện được trên công cụ tìm kiếm của Google nữa

Bước 1: Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “các công cụ báo cáo cũ > thông số URL“, tại đây bạn nhấp vào “thông số URL

Bước 2: Một cửa số tham số URL sẽ được hiện ra, các bạn click vào “thêm tham số

thêm tham số URL trong Google search console

Bước 3: Nhập tên thông số (bạn thích đặt tên gì thì đặt) và Chọn xem thông số có thay đổi cách người dùng xem nội dung hay không

Cai dat tham so URL

Bước 4: Chọn có hoặc không

 • Nếu bạn đã chọn Không: Không ảnh hưởng đến nội dung trang và bạn có thể lưu lại
 • Nếu bạn chọn có: Thay đổi, sắp xếp lại hoặc thu hẹp nội dung trang, thì bạn phải chọn cách tham số ảnh hưởng đến nội dung và sau đó cho Google biết URL nào có tham số Googlebot được phép thu thập thông tin.

Các thay đổi sẽ không xuất hiện ngay lập tức mà cần vài tuần hoặc vài tháng, khi nào google thích thì nó sẽ làm.

Công cụ web

Trong công cụ web còn khá nhiều công cụ với những chức năng khác nhau

 • Báo cáo trải nghiệm quảng cáo
 • Máy tính
 • Sơ đồ trang web dành cho điện thoại di động
 • Trải nghiệm lạm dụng
 • Thông báo không phù hợp
 • Công cụ kiểm tra
 • Tài nguyên khác

Liên kết

Đây là khu vực Google cho bạn biết có những trang nào đang liên kết tới website của bạn, bao gồm cả liên kết nội bộ lẫn backlink. Kèm theo đó là các anchor text đang được sử dụng.

Lien-ket-trong-Google-search-Console

Các báo cáo thường không chi tiết và bạn khó có thể nhận ra liên kết nào có lợi và bất lợi đối với website của bạn.

 • Sử dụng Ahref sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về những backlink trỏ đên website của bạn. Số lượng link dofollow, nofollow, tỉ lệ anchor text, liên kết bị mất và liên kết mới xuất hiện, loại liên kết, …
 • Sử dụng Semrush cho biết backlink nào nằm trong diện độc hại như spam link, link thư mục, anchor text chính xác, trang phản chiếu, … bạn sẽ biết được nơi đang gây rắc rối và có biện pháp xử lý thỏa đáng

Cách sử dụng Google Search Console để tìm và sửa lỗi lập chỉ mục

Nếu có vấn đề thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục, Google sẽ không lập chỉ mục trang web của bạn một cách chính xác và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn. Ở phần đầu bài viết này, tôi đã đề cập tới “công cụ kiểm tra URL và Phạm vi lập chỉ mục“, hai công cụ này sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc xử lý lỗi lập chỉ mục.

Cách tìm lỗi lập chỉ mục với với báo cáo phạm vi lập chỉ mục

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“, tại đây các bạn sẽ thấy 4 khu vực bao gồm: lỗi – hợp lệ nhưng có cảnh báo – hợp lệ và bị loại trừ.

4-vi-tri-trong-khu-vuc-pham-vi-lap-chi-muc

Bạn cần xác định các lỗi đang xảy ra và tìm cách giải quyết các lỗi này. Sau đây sẽ là danh sách tất cả các lỗi lập chỉ mục có thể xảy ra đối với trang web của bạn:

 • “Lỗi máy chủ (5xx)”
 • “Lỗi chuyển hướng”
 • “URL đã gửi có vẻ là soft 404”
 • “URL đã gửi được đánh dấu là ‘noindex’
 • “URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt”
 • “URL đã gửi trả về yêu cầu trái phép (401)”
 • “URL đã gửi có vấn đề về thu thập thông tin”
 • “Không tìm thấy URL đã gửi (404)”

Cách sửa lỗi báo cáo phạm vi lập chỉ mục

Cách khắc phục lỗi máy chủ (5xx)

Lỗi máy chủ (5xx) là Mã trạng thái HTTP mà máy chủ trả về khi máy khách đưa ra yêu cầu hợp lệ đối với máy chủ, nhưng máy chủ không thể hoàn tất yêu cầu thành công. Bạn có thể gặp các lỗi máy chủ 5xx phổ biến như 500, 502, 503…

Cách tìm lỗi 5xx

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây, bạn nhấp vào phần lỗi, xem bên dưới “lỗi" danh mục vấn đề để biết những URL nào Google gặp lỗi máy chủ 5xx:

Lỗi máy chủ 5xx trên Google Search Console

Nhấp vào “lỗi máy chủ (5xx)” để biết chuyện gì đang xảy ra

Cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng web, bạn sẽ phải gặp lỗi máy chủ (5xx) một lần. Điều quan trọng nhất là bạn nhanh chóng tìm hiểu về chúng và xử lý chúng nhanh chóng. Đừng để lỗi máy chủ 5xx làm ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn.

Việc lựa chọn một nhà cung cấp lưu trữ tốt sẽ hạn chế đi rất nhiều lỗi máy chủ (5xx). Khi gặp lỗi máy chủ 5xx, bạn cần phải liên hệ với phía nhà cung cấp lưu trữ để giải quyết vấn đề ngay lập tức. Một vài cách khắc phục có thể giảm bớt đi rất nhiều lỗi máy chủ 5xx:

 1. Nâng cấp nền tảng lưu trữ của bạn (củng cố thông số kỹ thuật máy chủ của bạn).
 2. Bật bộ nhớ đệm.
 3. Bắt đầu sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN).
 4. Cải thiện hiệu suất mã code.

Cách sửa lỗi chuyển hướng

Bot Google không thể truy cập trang, không thể thu thập thông tin trang vì Google đã gặp lỗi chuyển hướng. Trang thu thập đã chuyển hướng tới một trang không tồn tại hoặc không hoạt động. Dưới đây là các vấn đề mà google gặp phải:

 • Các vòng lặp chuyển hướng: Vòng lặp chuyển hướng xảy ra khi một URL được chuyển hướng đến một URL khác, từ đó chuyển hướng trở lại URL được yêu cầu ban đầu, dẫn đến một chu kỳ chuyển hướng vô hạn
 • Thời gian xảy ra Chuỗi chuyển hướng quá dài
 • Chuyển hướng đến một URL quá dài, quá nhiều lần

Cách tìm lỗi chuyển hướng

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây, bạn kéo xuống dưới và nhấp vào “lỗi chuyển hướng” và xem URL đang bị lỗi. Tìm xem URL đó bị vấn đề gì liên quan tới chuyển hướng và xử lý nó:

Lỗi chuyển hướng trên Google Search Console

Cách khắc phục lỗi chuyển hướng

Sau khi tìm được URL nào bị lỗi chuyển hướng, bạn cần phải xử lý lỗi này ngay khi có thể. Đó là công việc của chúng ta:

 • Xóa cookie của bạn
 • Xóa bộ nhớ cache WordPress của bạn (nếu bạn sử dụng wordpress)
 • Thiết lập chuyển hướng chính xác
 • Tắt các plugin WordPress (nếu bạn sử dụng wordpress)
 • Kiểm tra dịch vụ của bên thứ ba

URL đã gửi có vẻ đang gặp lỗi 404 mềm

Lỗi 404 mềm là lỗi xảy ra trên các URL không trả về mã trạng thái 404 nhưng nội dung trong đó biểu thị rằng đó thực sự là một trang 404. Một vài nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 mềm bạn có thểm tham khảo:

 • Trang 404 trả về trạng thái HTTP 200 không chính xác
 • Mục tiêu chuyển hướng không đủ liên quan
 • Trang có ít hoặc không có nội dung
 • Nội dung trang chứa các cụm từ biểu thị 404 giống như: Hàng không có sẵn, không tồn tại, không có sẵn, ….
 • Bạn vô tình chặn Google truy cập vào các tếp JS và CSS

Cách tìm lỗi 404 mềm

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây, bạn kéo xuống dưới và nhấp vào “URL đã gửi có vẻ đang gặp lỗi 404 mềm” và xem URL nào đang bị lỗi.

URL đã gửi có vẻ đang gặp lỗi 404 mềm trong Google Search Console

Cách xử lý lỗi 404 mềm

Làm gì cho lỗi mềm 404?

 • Bạn sẽ cần trả lại mã 404 cho các trang không hợp lệ
 • Xóa chúng khỏi sơ đồ trang web của bạn để Google không truy cập vào chúng
 • Chuyển hướng họ đến một trang hợp lệ
 • Không làm gì cả. Đôi khi lỗi soft 404 là bình thường và được mong đợi.

URL đã gửi được đánh dấu là ‘noindex’

Bạn đã gửi các URL vào sơ đồ web tuy nhiên bạn lại thực hiện một hành động chặn lập chỉ mục cho chúng, có nghĩa là bạn đã đặt thẻ “noindex” vào các URL này.

Cách tìm lỗi “URL đã gửi được đánh dấu là ‘noindex'”

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây, bạn kéo xuống dưới và nhấp vào “URL đã gửi được đánh dấu là ‘noindex’” và xem URL nào đang bị lỗi.

URL đã gửi được đánh dấu là 'noindex' trong google search console

Cách sửa lỗi “URL đã gửi được đánh dấu là ‘noindex'”

 • Nếu có các URL quan trọng được liệt kê, hãy đảm bảo xóa lệnh noindex.
 • Các URL không nên được lập chỉ mục sẽ bị xóa khỏi sơ đồ trang XML.

URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt

Bạn đã gửi một sơ đồ web chứa các URL, tuy nhiên có một quy tắc trong tệp robots.txt của bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục những URL này.

Tham khảo thêm: File Robot TXT là gì?

Cách tìm lỗi “URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt”

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục”. Tại đây, bạn kéo xuống dưới và nhấp vào “URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt” và xem URL nào đang bị lỗi.

Sẽ có 2 trường hợp, URL bị chặn bới robots.txt đã được index và chưa được index. Nếu đã được lập chỉ mục thì lỗi nằm ở “hợp lệ nhưng có cảnh báo” còn nếu chưa lập chỉ mục thì sẽ xuất hiện ở phần “lỗi”

Lỗi Đã lập chỉ mục mặc dù bị chặn bởi robots

Cách khắc phục lỗi URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt

 • Nếu có các URL quan trọng được liệt kê, hãy đảm bảo rằng bạn không ngăn chúng bị chặn thông qua tệp robots.txt
 • Các URL không thể truy cập được vào Google, nên được xóa khỏi sơ đồ trang web XML.

URL đã gửi trả về yêu cầu trái phép (401)

Bạn đã gửi các URL này thông qua một sơ đồ trang XML, nhưng Google đã nhận được phản hồi HTTP 401 , có nghĩa là họ không được phép truy cập vào các URL. Mã trạng thái HTTP 401 là một lỗi và mô tả rằng Xác thực HTTP không thành công. Trang được yêu cầu yêu cầu kết hợp tên người dùng và mật khẩu và / hoặc không được phép truy cập dựa trên địa chỉ IP của trang đó.

Để khắc phục lỗi “URL đã gửi trả về yêu cầu trái phép (401)

 • Xóa chúng khỏi sơ đồ trang web của bạn
 • Thêm lệnh ‘noindex’ trong tiêu đề của trang
 • Chặn thư mục (hoặc các khu vực được bảo vệ) trong tệp robots.txt của bạn

URL đã gửi có vấn đề về thu thập thông tin

Sự cố thu thập thông tin có nghĩa là một trang có vấn đề và Google không thể lập chỉ mục trang đó. Thông thường, những vấn đề thu thập thông tin này chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ nhận được phân loại ra những lỗi cụ thể hơn khi được google kiểm tra lại.

Cách khắc phục lỗi thu thập thông tin

Khi gặp lỗi “URL đã gửi có vấn đề về thu thập thông tin” thì bạn ban đâu sẽ chưa biết tại sao bị lỗi này. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là copy và dán URL bị lỗi vào “công cụ kiểm tra URL“.

Tôi đã đề cập đến cách sử dụng công cụ kiểm tra URL, nó thật dễ dàng. Công việc của bạn ở phần “URL đã gửi có vấn đề về thu thập thông tin” là xem URL đang kiểm tra đang gặp vấn đề gì để tìm cách giải quyết. Nếu không có lỗi gì, đây có thể chỉ là một thông báo tạm thời.

Không tìm thấy URL đã gửi (404)

Lỗi 404 xảy ra khi một trang có thể được tìm thấy bởi bot của Google tại thời điểm lập chỉ mục.

Cách tìm lỗi 404

Trong bảng điều khiển Google Search Console, di chuyển tới “chỉ mục > phạm vi lập chỉ mục“. Tại đây, bạn kéo xuống dưới và nhấp vào “Không tìm thấy URL đã gửi (404)” và xem URL nào đang bị lỗi 404. Nếu quá nhiều trang 404, bạn cần xuất ra tệp Excel.

Không tìm thấy URL đã gửi (404) trong Google Search Console

Cách sửa lỗi Không tìm thấy URL đã gửi (404)

 • Nếu trang 404 không có bất kỳ tác dùng gì thì bạn có thể xóa nó khỏi sơ đồ trang XML
 • Nếu trang có top trong công cụ tìm kiếm của google thì bạn nên redirect 301 về trang cùng chủ đề hoặc khôi phục trang bằng một nội dung tuyệt vời

Google search console là gì? Suy nghĩ cuối cùng

Google Serach Console là gì?

Nó không đơn giản là một khải niệm, đây là một công cụ bạn bắt buộc phải hiểu và theo dõi liên tục để đưa website phát triển. Đó là công cụ tuyệt vời để tìm hiểu những gì Google biết về trang web của bạn, phân tích hiệu suất trang web của bạn trong Google tìm kiếm và sử dụng nó để cải thiện SEO của bạn.

Bài viết của SerpSeoAZ rất dài tuy nhiên tất cả những gì đang xảy ra với Google Search Console đều đã có trong đó. Cách sử dụng Google Seach Console rất dễ, một khi bạn học cách điều hướng qua các tùy chọn và bộ lọc khác nhau, nó có thể trở thành công cụ SEO hàng ngày của bạn

 1. Google Search Console là gì?
 2. Cách cài đặt và xác minh Google Search Console
 3. Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console tối ưu SEO
 4. Cách tìm và sửa lỗi lập chỉ mục bằng Google Search Console

Nắm được cách sử dụng Google Search Console mang lại hiệu quả cho SEO. Đó có phải là những gì bạn cần từ Google Search Console

2 thoughts on “Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.