Cách viết bài chuẩn SEO trên website

Cách viết bài chuẩn seo trên website

Viết một bài viết hiệu quả trên website có nghĩa là gì? Ai cũng biết rằng một bài viết tốt có nghĩa là người đọc phải cảm thấy thích và nhấn chìm vào đó. Nhưng liệu như vậy đã đủ chưa?

Ở trong thế giới của Google, nó ưu tiên và chú trọng người dùng là thật. Nhưng bạn cũng cần tuân thủ thế giới của Google, dĩ nhiên thỏa mãn cả Google nữa bạn sẽ có một bài viết hiệu quả thực sự, một bài viết chuẩn SEO. Câu hỏi mà chúng ta luôn hỏi “cách viết bài chuẩn SEO trên website là gì?

Cách viết bài chuẩn SEO hay nói cách khác chúng ta cần xây dựng nội dung chuẩn SEO, thân thiện với SEO.

Tôi đã từng đề cập tới nội dung SEO (SEO Content), ở trong bài viết đó đã thể hiện tất cả sự liên quan giữa SEO và nội dung. Trong đó có một quy trình triển khai SEO Content mà các bạn sẽ chú ý và “cách viết bài chuẩn SEO trên website” chính là một yếu tố quan trong trong quy trình đó.

Bài viết này của tôi sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kỹ hơn! Hãy bắt đầu nào!

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Trong quá trình tiếp xúc và làm SEO tôi đã gặp khá nhiều quản trị web, Copy Writer, … họ nghe và biết khá nhiều về vấn đề “viết bài chuẩn SEO“. Thực tế mà, liên quan đến công việc của họ.

Nhưng với SEO họ lại khá là mơ màng và điều này khiến họ chỉ biết về phần ngọn của một bài viết chuẩn SEO. Điều này làm tôi khá đau đầu khi nói chuyện và giải thích với họ.

Để biết được khái niệm về “viết bài chuẩn SEO” chúng ta cần hiểu được khái niệm về SEO và tầm quan trọng của nó.

SEO là viết tắt tên tiếng anh của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình cải thiện thứ hạng của trang web trong phần không phải trả tiền của kết quả tìm kiếm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về SEO, một bài viết khá chi tiết “SEO là gì?” của tôi sẽ là một phần tài liệu không thể tốt hơn.

Hãy điểm qua một vài lợi ích mà SEO mang lại:

 1. Lưu lượng truy cập vào tự động và thường xuyên
 2. Xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm trước người dùng
 3. Bạn rất khó để biến mất nếu SEO tốt
 4. Mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao
 5. Tỉ lệ chuyển đổi cao
 6. Tìm và giải quyết nỗi đau của người dùng
 7. Đo lường các chỉ số của Website sau khi tối ưu SEO
 8. Tìm kiếm nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất trên internet
 9. SEO giúp nhận thức thương hiệu
 10. Nghiên cứu từ khóa giúp tạo nội dung phù hợp truy vấn
 11. SEO hỗ trợ cho các chiến dịch PPC rất hiệu quả
 12. Chạy đua hoặc thậm chí bẻ gãy đối thủ cạnh tranh
 13. SEO mang lại lợi ích lâu dài

Vâng đây là những lợi ích mà tôi đã đề cập rất chi tiết trong bài viết “lợi ích của SEO

Mổ xẻ tiếp “Viết bài chuẩn Seo” chúng ta sẽ tìm hiểu như thế nào là chuẩn SEO.

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website, bài viết thân thiện với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google). Để làm được như vậy, chúng ta cần một nền tảng cơ bản, nền tảng đó là nội dung chuẩn SEO. Khác với nội dung thông thường, nội dung chuẩn SEO là loại nội dung cần đáp ứng cả người dùng lẫn Google.

Vậy viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO là dạng bài viết tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và triển khai các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên các trang kết quả tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO tối ưu cho người dùng và Google
Viết bài chuẩn SEO tối ưu cho người dùng và Google

Đặc điểm nổi bật của dạng bài viết chuẩn SEO đó là chiếm cứ các thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google và mang người dùng từ trên đó về website, giữ chân họ lại để họ trở thành khách hàng của chính bạn.

Tầm quan trọng của Viết bài chuẩn SEO là gì?

Bạn biết đấy, nội dung cấu thành một bài viết và việc viết bài chuẩn SEO không khác gì bạn xây dựng nội dung chuẩn SEO cả. Nội dung chuẩn SEO là sự kết hợp giữa SEO và nội dung đúng cách với các kỹ thuật tối ưu hóa trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm, rất có thể trang của bạn sẽ có vị trí cao trên trang tìm kiếm đầu tiên.

sự kết hợp giữa SEO và nội dung
Sự kết hợp giữa SEO và nội dung

Tôi sẽ chỉ các bạn cách viết nội dung chuẩn SEO, cách viết bài chuẩn SEO trên website nhưng trước hết bạn cần phải chú ý hai vấn đề quan trọng:

 • Viết nội dung được viết tự nhiên cho Người đọc trước, sau đó được tối ưu hóa cho Google
 • Tuyệt đối không lạm dụng kỹ thuật tối ưu SEO quá nhiều SPAM từ khóa, đánh lừa Google để tăng hạng, về lâu dài bạn lợi ít mà hại nhiều.

Bạn đã tự hỏi tại sao chúng ta lại muốn viết bài chuẩn SEO chưa? Hay bạn đã tự hỏi một bài viết chuẩn SEO sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn?

Phần lớn đều trả lời rằng nó tăng nhanh thứ hạng trên Google và đó giống như là một xu hướng khi Google cập nhật các thuật toán. Nhưng đâu phải chỉ có vậy!

Dưới đây là các lợi ích mà một bài viết chuẩn SEO, nội dung chuẩn SEO mang lại:

 1. Xác định các từ khóa quan trọng của bài viết mà người dùng sử dụng để tìm kiếm trên Google
 2. Bài viết được tối ưu hơn về SEO ngữ nghĩa, PHÁT TRIỂN và RỘNG RÃI hơn về chủ đề viết, kết hợp với việc phân bổ từ khóa hợp lý giúp Google dễ hiểu nội dung hơn, cơ hội xếp hạng cao hơn.
 3. Chất lượng được cải thiện và mức độ liên quan giữa nội dung và từ khóa, được đánh giá cao hơn về điểm chất lượng.
 4. Nếu sử dụng quảng cáo Google Adwords thì sẽ tăng điểm chất lượng sẽ cao hơn -> giảm giá thầu -> giảm chi phí.
 5. Thực hành kỹ năng viết tốt hơn mỗi ngày
 6. Tăng lượng truy cập cho website bền vững theo thời gian, mang lại nhiều khách hàng tiềm năng từ kênh tìm kiếm -> tăng hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu
 7. Nội dung chuẩn SEO cũng có thể giúp bạn kiếm tiền từ Blog

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi viết nội dung chuẩn SEO trên website

Mọi thứ đều cần có sự chuẩn bị!

Tất nhiên khi bạn viết nội dung chuẩn SEO bạn cũng cần phải chuẩn bị một vài thứ.

Xác định đối tượng mục tiêu, người đọc, khách hàng là ai

Khi bạn bán một thứ gì đó trên website hoặc một dịch vụ nào đó, mục đích cuối cùng là thuyết phục người dùng Google mua. Đúng hơn là bạn cần chuyển đổi!

Nhưng chuyển đổi làm sao khi bạn không hiểu họ cần gì, muốn gì và khi đã không hiểu thì bạn chẳng mang lại gì cho họ cả.

Vậy họ tới website của bạn làm gì?

Trong một bài viết chuẩn SEO có một yếu tố cực quan trọng, ngoài Google bạn cần viết cho người dùng.

Chung quy lại bạn cần hiểu và đáp ứng khách hàng của bạn. Đây là lý do bạn cần phải xác định đối thượng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.

xác định đối tượng mục tiêu cho bài viết chuẩn SEO

Nói một cách đơn giản

 • Đối tượng mục tiêu là một nhóm người được xác định là khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp.
 • Những người trong đối tượng mục tiêu có những điểm tương đồng về nhân khẩu học, chẳng hạn như tuổi tác, vị trí hoặc tình trạng kinh tế xã hội.

Nếu ví một bài viết chuẩn SEO là một căn nhà thì bạn có thể xem như việc xác định đối tượng mục tiêu chính là việc xây móng cho căn nhà đó.

Sứ mệnh của thương hiệu là gì?

Khi xây dựng thương hiệu hoặc đơn giản là một website thì bạn luôn có một câu khẩu hiệu, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là sứ mệnh thương hiệu mà bạn đang theo đuổi. Tất nhiên tôi sẽ không đề cập tới nhưng thành phần ghi cho có nhé!

Nó tạo ra một con đường rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn và là sứ mệnh mà tất cả mọi người gắn liền với thương hiệu của bạn sống theo. Nếu bạn không tạo được tuyên bố sứ mệnh rõ ràng, điều đó có thể có nghĩa là mục đích tổng thể của bạn với tư cách là một thương hiệu bị người tiêu dùng hiểu sai – hoặc họ chỉ đơn giản là không biết những gì mong đợi từ thương hiệu của bạn.

sứ mệnh thương hiệu giúp gì cho nội dung
Sứ mệnh thương hiệu giúp gì cho nội dung?

Sứ mệnh thương hiệu sẽ giúp bạn tập trung vào những gì thương hiệu của bạn muốn đạt được và nó phải hướng thẳng đến mục tiêu đó. 

Khi triển khai nội dung cũng vậy, bạn phải khắc cốt ghi tâm những gì mà bạn đang theo đuổi. Chính xác hơn sứ mệnh thương hiệu chính là kim chỉ nam mà nội dung của bạn cần hướng tới.

Sử dụng từ ngữ hội tụ về phía thương hiệu của bạn

Nội dung mà bạn viết chính là thứ sẽ quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Không phải là cứ để người viết nội dung viết xong bài viết thì bạn mới quay lại để thêm các chi tiết liên quan đến thương hiệu của bạn. Điều đó mất thời gian và nội dung của bạn sẽ trở nên rời rạc.

yêu cầu người viết có khuynh hướng về phía doanh nghiệp
Người viết có khuynh hướng về phía doanh nghiệp

Hãy lên một kế hoạch trước đó, yêu cầu người viết có khuynh hướng về phía doanh nghiệp của bạn. Đó có thể là các dòng giới thiệu công ty, các từ hoặc cụm từ, những quan điểm liên quan đến doanh nghiệp. Tuy nhiên các bạn cần chú ý đến sự tự nhiên nhé, spam là dẫn đến sự nhàm chán và cuối cùng mất khách hàng.

Đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà người dùng đang gặp phải

Nếu bạn định mang lại giá trị cao cho khách hàng, điều đầu tiên bạn cần làm là giải quyết vấn đề của họ. Bán hàng, cung cấp thông tin, … đó là cách giải quyết các vấn đề của khách hàng, cho dù đó là những vấn đề mà khách hàng hiện đang gặp phải hay những vấn đề họ sẽ gặp phải khi thị trường phát triển và nhu cầu của họ thay đổi.

Bản thân người dùng lên Google họ chỉ có một mục đích duy nhất đó là tìm kiếm một cái gì đó để giải quyết vấn đề của họ. Có thể họ đang bị stress và họ muốn thông tin sự giải trí, họ đang thiếu vật dụng nào đó hoặc bị hỏng một cái gì đó và họ muốn mua hoặc thuê để giải quyết vấn đề của họ.

người dùng lên Google để tìm kiếm
Người dùng lên Google để tìm kiếm

Chung quy khi người dùng tìm kiếm trên Google là họ có vấn đề và bạn cần phải đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề của họ. Đi sâu hơn về vấn đề của khách hàng của bạn, nếu bạn không giải quyết được vấn đề của khách hàng bạn sẽ lãng phí thời gian, mất uy tín và không có doanh thu.

Bạn phải mô tả vấn đề rõ ràng và làm điều đó theo quan điểm của khách hàng. Vấn đề phải là vấn đề mà khách hàng nhìn thấy giá trị trong việc giải quyết. Để tìm ra những vấn đề thực sự khó khăn là gì, hãy đặt những câu hỏi phù hợp và lắng nghe trước khi hành động.

Việc giải quyết được vấn đề của người dùng, đáp ứng nhu cầu của họ chính là một trong hai yếu tố quan trong trong một bài viết chuẩn SEO, điều thứ hai là chính là Google. Và bạn thấy đấy, khi nội dung của bạn thuyết phục được người dùng thì họ sẽ đưa ra quyết định, chuyển đổi sẽ tới sớm hay muộn mà thôi.

Nền tảng mà doanh nghiệp của bạn sử dụng để thúc đẩy lưu lượng truy cập là gì?

Thật ra đây là bước quảng bá nội dung trong cách viết bài chuẩn SEO trên Website nhưng đó cũng là điều mà bạn cần phải chuẩn bị trước.

Nội dung chuẩn SEO có thể dễ dàng lên top trên Google nhưng khá lâu đấy vì cách mà công cụ tìm kiếm của Google hoạt động không phải một sớm một chiều là xong. Cần phải có một sự thúc đầy để quá trình này nhanh hơn bằng cách đưa những người quan tâm đến ngách mà doanh nghiệp của bạn đang theo đuổi vào nội dung mà bạn viết.

Google đánh giá nội dung của bạn tốt hay không, một phần không nhỏ thông qua việc đánh giá hành vi của người dùng khi vào trang nội dung của bạn, đó là mấu chốt. Với nội dung chuẩn SEO thì không có lý do gì mà người dùng sẽ rời xa doanh nghiệp, rời xa trang web của bạn phải không?

Nền tảng thúc đẩy lưu lượng truy cập
Nền tảng thúc đẩy lưu lượng truy cập

Vấn đề là bạn sẽ chọn nền tảng chủ chốt nào để đưa người dùng vào website của bạn?

Nội dung tốt sẽ không tự động tới với khách hàng của bạn, bạn cần phải quảng bá chúng, đưa chúng từ bóng tối ra ánh sáng.

Bạn sẽ sử dụng loại nội dung nào để thúc đẩy chuyển đổi?

Có lẽ bạn muốn nhiều người dùng mua sản phẩm của bạn, đăng ký hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện trực tuyến. Dù mục tiêu của bạn là gì, nếu nội dung trực tuyến của bạn không thúc đẩy chuyển đổi, thì vấn đề thực sự là gì?

loại nội dung nào thúc đẩy chuyển đổi

Bạn cần phải có loại nội dung có thể thúc đẩy chuyển đổi, thúc đẩy người dùng hành động!

 • Video
 • Infographics
 • Câu đố
 • Nội dung mang tính chia sẻ (chia sẻ mạng xã hội)
 • Đưa ra bằng chứng xã hội, dẫn chứng từ khách hàng
 • Nút CTA

Điều quan trọng nhất cần rút ra là luôn ghi nhớ loại nội dung hướng đến chuyển đổi mà bạn có thể thực hiện để nhắm mục tiêu đến khán giả như những điểm tiếp xúc trên đường dẫn mua hàng. Đó là cách tốt nhất để thấy lợi nhuận cao nhất từ ​​các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn.

Tạo phong cách cho SEO content writers (người viết nội dung SEO)

Có hai vấn đề ở đây:

 • Bạn cần một người viết, một nhà văn giỏi
 • Họ biết SEO, ít nhất hiểu SEO là gì và một vài vấn đề kỹ thuật SEO. Họ có thể viết nội dung thân thiện với SEO.

Nếu không có bạn phải tạo ra họ!

tạo phong cách cho người viết nội dung SEO
Tạo phong cách cho người viết nội dung SEO

Một trong những lời phàn nàn lớn nhất mà tôi nghe được từ doanh nghiệp đang áp dụng SEO Web là họ phải vật lộn để tìm những người viết bài phù hợp. Ngoài ra, họ cảm thấy rằng người viết của họ không thực sự hiểu về SEO.

Và chả đi đâu xa cả, tôi cũng đang nhấm nháp với cái chuyện những người viết nội dung và những quản trị web của tôi không hiểu chút gì về SEO. Hãy thôi kêu ca và bạn có thể cải thiện họ!

Cách viết bài chuẩn SEO trên website

Viết nội dung hiệu quả là một trong những yếu tố xây dựng rõ ràng nhất đối với SEO. 

Nhưng giống như hầu hết mọi thứ, chất lượng đến từ một quá trình. Tạo nội dung chất lượng mà mọi người muốn đọc và các công cụ tìm kiếm muốn lập chỉ mục. 

Hãy làm đúng và bạn sẽ thành công!

Chúng ta đã có những sự chuẩn bị cần thiết và bây giờ là lúc thực hiện “cách viết bài chuẩn SEO trên website

Nghiên cứu từ khóa theo chủ đề

Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn hiểu được ý định người dùng. Như chúng ta đã biết mọi người thường lên Google để tìm kiếm một cái gì đó thông qua công cụ tìm kiếm, họ gõ những từ ngữ để tìm ra câu trả lời và đây chính là từ khóa mà chúng ta cần tìm.

Điều quan trọng là phải đi đúng mục tiêu, biết người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa nào từ đó xác định đúng chủ đề mà bạn sẽ viết. Mỗi bài viết mà bạn xây dựng trên website của bạn sẽ đi theo một từ khóa mục tiêu riêng biệt, các từ khóa mục tiêu liên quan với nhau và xoay quanh một chủ đề mà bạn xác định trước.

Tôi đã viết khá kỹ về một quy trình nghiên cứu từ khóa trong bài viết “11 bước trong quy trình nghiên cứu từ khóa” và tôi sẽ không nhắc lại chúng nữa.

Nghiên cứu chủ đề sẽ hiển thị tất cả các tiêu đề hiện có và các câu hỏi mà mọi người hỏi Google liên quan đến chủ đề bạn quan tâm để bạn có thể cảm nhận những gì đã có và tìm ra những ý tưởng mới.

Tôi thường sử dụng hai công cụ để phân tích từ khóa đó là Semrush và Ahrefs, đây là hai công cụ tốt nhất hiện nay.

Ví dụ với công cụ Ahrefs, trong phần Keywords Explorer bạn chỉ cần điền tên chủ đề mà bạn đang theo đuổi vào ô công cụ, một danh sách các từ khóa liên quan sẽ hiện ra.

tìm từ khóa chủ đề dựa vào tool Ahrefs

Sau khi có được danh sách từ khóa, mục tiêu cuối cùng của việc nghiên cứu và phân tích từ khóa là đưa ra danh sách các cụm từ khóa liên quan đến chủ đề bạn đang viết, để áp dụng và phân bổ từ khóa vào bài viết.

Tạo bố cục – cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO

Hãy phân biệt rõ ràng cấu trúc websitecấu trúc bài viết chuẩn SEO, đây là hai khái niệm với ý nghĩa khác nhau. Tôi đã có một bài viết khá chi tiết về cấu trúc website, hãy hiểu nó. Trong phần này tôi sẽ đề cập tới cấu trúc bài viết chuẩn SEO.

Nếu như bạn đang viết content dạng báo chí thì mô hình kim tự tháp ngược sẽ là một cấu trúc bài viết hoàn toàn phù hợp. Những thông tin quan trọng sẽ được đưa lên đầu bài viết và những thông tin dần về sau chỉ để bổ sung ý nghĩa cho thông tin quan trọng mà bạn đưa ra.

cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO

Những dạng Content khác (hướng dẫn, dịch vụ, sản phẩm, đánh giá, …) thì sao?

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình kim tự tháp ngược vào những dạng content này được nhé. Phải xem cách biến hóa trong cách viết của bạn.

 • Phần đầu: đưa thông tin quan trọng nhất, mở đầu bài, đặt câu hỏi, khơi gợi chủ đề đủ hấp dẫn để người đọc quyết định đọc tiếp phần dưới của bài viết
 • Thân bài: Nêu nội dung – ghi nội dung quan trọng trước, sau giải thích thêm trong đoạn văn như kiểu mô hình tháp ngược. Đồng thời bạn cũng cần tạo ra cơ hội để tranh luận, kể chuyện, nêu chủ đề, dẫn chứng, kiến ​​thức nền, trình bày chi tiết, hợp lý. Bạn cũng cần Sử dụng hình ảnh, video, âm thanh và hình ảnh động để hỗ trợ việc trình bày thông tin về chủ đề
 • Phần cuối: Tóm tắt, mang lại ít thông tin hơn

Tùy vào dạng content mà bạn sắp xếp nội dung hợp lý, tuy nhiên bạn nên lồng ghép mô hình kim tự tháp ngược vào bài viết. Luôn tạo ra sự cuốn hút đối với người đọc, đó là thứ mà cấu trúc kim tự tháp ngược sẽ mang tới cho bạn.

Tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO theo phương diện kỹ thuật

Đây có lẽ là phần mà chúng ta mong đợi nhất, sử dụng các kỹ thuật SEO Onpage để tối ưu một bài viết giúp bài viết chuẩn SEO. SerpSeoAZ của chính bản thân tôi, từng bài từng bài một đều được tối ưu chuẩn SEO và đó là một Form trong đầu của tôi, nó bất di bất dịch.

Tối ưu đường dẫn Permalink

Để có một bài viết chuẩn SEO thì điều kiện đầu tiên bạn phải đáp ứng đó là tối ưu Permalink của bạn thân thiện với SEO. Sẽ có những yếu tố mà bạn cần phải tuân theo:

 1. Chuẩn hóa URL của bạn bằng chữ thường: người đọc sẽ cảm thấy khó chịu với chữ hoa, ngoài ra các quản trị website khác quen việc sử dụng chữ thường và khi họ muốn liên kết tới bạn, họ có thể liên kết sai địa chỉ
 2. Sử dụng dấu gạch nối, không sử dụng dấu gạch dưới: Khi di chuyển chuột vào một URL, bạn sẽ thấy nguyên một được gạch ngang ở phía dưới. Việc sử dụng dấu gạch dưới sẽ gây nhầm lẫn cho người đọc.
 3. Sử dụng từ khóa chính xác: từ khóa mục tiêu nằm trong URL có một vài tác động nhỏ đến thứ hạng trang của bạn. Quan trọng hơn hết đó là khi người dùng nhìn vào Permalink, họ thấy từ khóa mà họ gõ truy vấn trên công cụ tìm kiếm xuất hiện trên đó
 4. Tránh sử dụng các từ thừa trong cấu trúc URL: Permalink dưới 75 ký tự là tốt nhất và việc bạn sử dụng từ thừa như: nếu, là, trên, của, bạn, … sẽ làm mất không gian chứa của Permalink mà không giải quyết được vấn đề.
 5. Ngắn gọn và mang tính mô tả: một URL ngắn sẽ có thế mạnh nhất định trong cuộc đua xếp hạng trên công cụ tìm kiếm (theo Neil Patel) và khi permalink mang tính mô tả thì người dùng sẽ dễ xác định được chủ đề mà họ đang đọc.
 6. Sử dụng https: https là một tín hiệu xếp hạng và nó giúp bạn tránh được các cảnh báo đỏ hạn chế người dùng truy cập
 7. Tránh sử dụng ký tự đặc biệt và ngày: Thực tế người dùng thích các nội dung mới, nội dung được cập nhật. Việc đặt ngày/tháng trong URL sẽ khiến họ nghĩ rằng nội dung của bạn đã lỗi thời.

Đó là những gì sơ lược về một Permalink chuẩn SEO, để nắm rõ và chi tiết hơn bạn có thể tham khảo bài viết “Permalink là gì?“, nó khá chi tiết. Bạn không nên bỏ qua nếu muốn hiểu hơn về cách viết bài chuẩn SEO trên website với yếu tố Permalink.

Tối ưu thẻ Title

Thẻ Title là đoạn nội dung xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm khác nói chung. Người dùng sẽ thấy nó và có thể sẽ quyết định đi tới trang web của bạn.

Tất nhiên để có một bài viết chuẩn SEO thì thẻ Title đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Vâng bạn cần tối ưu thẻ title để mang lại hiệu quả SEO tốt nhất và các phương pháp của tôi sẽ không làm bạn thất vọng:

 • Chú ý tới độ dài title: Độ dài giới hạn của tiêu đề trang là 60 và kích thước giới hạn là 580 px. Các chữ cái viết hoa trong tiêu đề sẽ gây phồng kích thước, khi kích thước >580 px tiêu đề sẽ bị cắt ngắn dù độ dài ít hơn 60 ký tự.
 • Tiêu đề phải bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn (nhưng không nhồi nhét từ khóa): Google và người dùng nhìn vào tiêu đề để biết chủ đề trang của bạn là gì và tất nhiên, nó phải đáp ứng truy vấn của người dùng khi họ gõ một từ khóa trên ô công cụ của Google. Có nghĩa là từ khóa mà người dùng gõ phải có trong tiêu đề
 • Sử dụng tên thương hiệu vào trong thẻ Tilte: Nếu người dùng đã nhận ra thương hiệu của bạn, nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào tiêu đề trang có thương hiệu của bạn. Đó là bởi vì họ có khả năng coi bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy.
 • Viết Tiêu đề Độc đáo hấp dẫn người dùng click vào: bạn có thể sử dụng các từ ngữ cảm xúc, thêm dấu ngoặc ở đầu hoặc cuối tiêu đề, thêm số, thậm chí là một vài từ kêu gọi hành động
 • Thẻ Title phải là duy nhất trong website của bạn: Bạn biết rằng nội dung không được trùng lặp và thậm chí là không được trùng chủ đề. Và dĩ nhiên, bạn cũng cần đảm bảo trong website của bạn, title là duy nhất.
 • Title phải khác biệt với các tiêu đề xếp hạng cao hơn: Việc đặt một tiêu đề khác với những tiêu đề nằm trên top đầu sẽ tạo ra cho bạn một cơ hội, cơ hội để Google để ý tới bạn.
 • Mức độ liên quan giữa nội dung trang và Title: hãy đảm bảo rằng ý của tiêu đề phù hợp với nội dung trang nếu không người dùng sẽ thoát ngay tức thì, không có lợi cho SEO

Để hiểu rõ hơn một thẻ Title và những phương pháp hay nhất với thẻ title để đạt hiệu quả SEO cao nhất, hãy tham khảo bài viết “meta title là gì?

Tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Tương tự như thẻ Title, thẻ meta Description cũng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và cũng đóng một vai trò quan trong trong việc thuyết phục người dùng click vào website của bạn.

Sẽ có một tỉ lệ nhất định Google lấy ngẫu nhiên một đoạn văn trong bài viết của bạn để làm Meta Description và lý do cho việc điều này xảy ra là thẻ Meta Description của bạn chưa được tối ưu tốt.

Tất nhiên, tôi cũng có những phương pháp hay nhất để tối ưu thẻ meta description mang lại hiệu quả SEO:

 • Tập trung vào điều sẽ buộc người tìm kiếm nhấp: Hãy cho người đọc biết bạn làm gì, nói với họ về đề xuất bán hàng độc đáo của bạn và truyền tải thông tin này nhiều lần
 • Giữ không quá 160 ký tự và không quá 920 pixel: quá giới hạn này, Google sẽ lược bỏ bớt nội dung Meta Description và thêm vào sau dấu 3 chấm. Do đó để tận dung tối đa bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông điệp, nhưng đồng thời giữ cho nó ngắn gọn và linh hoạt.
 • Bao gồm lời kêu gọi hành động: Giữa rất nhiều kết quả tìm kiếm được trả lại, một cái gì đó nổi bật sẽ khiến người dùng chú ý, một lời kêu gọi hành động trên thẻ meta Description như một cái phễu hút người dùng Google vào website.
 • Bao gồm Từ khoá Mục tiêu của Bạn: Bạn thấy rằng các từ khóa mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm được in đậm ngay trong thẻ Meta Description phải không? Thêm từ khóa vào để khớp với truy vấn và làm nổi bật nó trước mắt người dùng Google
 • Lấy cảm hứng từ Google Ads: Khi bạn nhìn thấy một quảng cáo trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tự tin rằng nó có CTR cao và bạn hãy lấy meta description của quản cáo đó.
 • Thêm ngày tháng hiện tại vào thẻ Meta Description: nếu ngày xuất bạn nội dung đã cũ rồi, vài năm rồi, tôi nghĩ người dùng Google sẽ không hề thích điều này. Bạn có thể thêm ngày hiện tại để cải thiện vấn đề này.
 • Mỗi trang là một Meta Description duy nhất: Google sẽ không cho bạn hiển thị trên Serp vì các từ ngữ trong Description chả liên quan gì cả đến truy vấn người dùng. Nếu có hiển thì thì chỉ vì Tilte chứ từ khóa nhưng nó rất hạn chế. Đây là điều xảy ra khi bạn có nhiều meta description trùng lặp

Tham khảo bài viết “Meta Description là gì?” để hiểu rõ hơn những phương pháp mà tôi vừa đề cập

Tối ưu vị trí của từ khóa (từ khóa mục tiêu + LSI)

Google sẽ sử dụng những vị trí nổi bật để hiểu nội dung, bối cảnh, ngữ cảnh trong trang nội dung của bạn. Và các vị trí nổi bật này chính là nơi để các bạn đặt từ khóa mục tiêu của bạn vào.

Toi-uu-vi-tri-cua-tu-khoa

Đây là điều mà tôi đã từng đề cập trong một góc nhỏ của bài viết “tối ưu hóa mật độ từ khóa chuẩn SEO” và trong phần này tôi sẽ nhắc lại một cách ngắn gọn:

 • Permalink: Google sử dụng từ khóa trong Permalink để xác định ngữ cảnh của trang nội dung, người dùng thấy Permalink có từ khóa họ cũng chắc chắn rằng họ đã tới đúng nơi
 • Title và Description: cả hai yếu tố này đề xuất hiện trên Serp và khi từ khóa xuất hiện ở đó, người dùng thêm khẳng định rằng website của bạn là nơi mà họ cần. Với Google, họ xem việc đặt từ khóa trên title là một yếu tố xếp hạng quan trọng
 • Thẻ Heading và SubHeading: hai loại thẻ này hiển thị bên trong nội dung, từ khóa xuất hiện trên H1 và H2 cũng khẳng định rằng họ đã vào đúng nơi. Bạn cũng nên phân bổ từ khóa liên quan, từ khóa dài, từ khóa LSI vào H2, H3, … điều này làm giảm mật độ từ khóa, người dùng sẽ cảm thấy nội dung của bạn đa dạng và thú vị, …
 • Đoạn mở đầu: đoạn mở đầu là nơi Google rất xem trọng, từ khóa xuất hiện trong doạn mở đầu sẽ giúp Google hiểu được nội dung trang của bạn đang nói gì. Thường thì keyword nên xuất hiện ở 10% nội dung đầu tiên của bài viết (theo rank math)
 • Đoạn cuối cùng: đây là nơi tóm tắt lại những gì mà bạn muốn truyền tải cho người dùng. Khi người dùng lướt đọc bài viết của bạn, đoạn cuối cũng sẽ được họ chú ý khá nhiều, đây cũng là lý do mà Google xem đoạn cuối cùng là một điểm nổi bật.
 • Đoạn văn ngay sau thẻ Subheading: thói quen của người đọc là từ bên phải sang bên trái, đọc theo hình chữ F và điểm nổi bật nhất của một đoạn văn trong bài viết là điểm nằm ngay dưới thẻ tiêu đề phụ. Ngoài việc đặt từ khóa mục tiêu, bạn nên đặt các từ khóa liên quan, từ khóa LSI vào vào đầu đoạn văn ngay sau thẻ H2, H3, …

Lưu ý: từ khóa trong SubHeading và Đoạn văn ngay phía dưới phải chứa cùng một từ hoặc có nghĩa gần giống, liên quan tới nhau. Chỉ là tạo mối liên kết và sự liên quan về bố cảnh giữa thẻ tiêu đề và đoạn nội dung diễn tả cho thẻ tiêu đề đó.

Số từ trong bài viết

Theo Searchectingland, nội dung dài hơn (hơn 1.000 từ) có xu hướng giúp các trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Forbes chỉ ra rằng trung bình 600-700 từ mỗi trang là tối ưu cho SEO. Và họ cũng tuyên bố rằng các trang web có ít hơn 300 từ mỗi trang được coi là “mỏng” theo tiêu chuẩn của Google và rất có thể sẽ không được xếp hạng cao trong tìm kiếm. 

Đó chỉ là những nghiên cứu những đáng để chúng ta suy nghĩ.

Thực tế rằng không có một nghiên cứu chính xác nào về số từ trên một bài viết để tối ưu cho SEO cả. Nó phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, sự phức tạp hoặc đơn giản của những gì bạn đang viết về, nội dung chất lượng (đáp ứng người đọc).

Cho dù bạn viết hàng ngàn từ nhưng người dùng thoát ra ngay sau khi tiếp xúc nội dung của bạn hoặc bạn viết có hơn 100 từ và có nhiều hình ảnh, video nhưng người dùng ở trên trang của bạn lâu tới 3 đến 5 phút. Mấu chốt nằm ở đó!

Với tôi, tôi sẽ xem 10 trang đầu cho một truy vấn đang xây dựng kiểu nội dung gì (chữ, ảnh, video, .. ) và xem có bao nhiêu từ trong mỗi trang nội dung đó. Viết nhiều hơn, đầy đủ hơn, bao quát hơn và hấp dẫn người dùng hơn đối thủ là cách mà chúng ta sẽ đạt được hiệu quả SEO tối đa.

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

Hình ảnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ tiếp cận, hấp dẫn và thu hút người dùng hơn, nhưng chúng cũng quan trọng không kém về mặt SEO. Có hai yếu tố quan trọng nhất khi up hình ảnh lên website đó là Alt text và kích thước hình ảnh, tuy nhiên đó không phải là tất cả.

Trong bài viết “tối ưu hình ảnh chuẩn SEO” của tôi đã đưa ra 20 phương pháp tối ưu hay nhất. Sau đây sẽ là tóm tắt sơ qua về những phương pháp này:

 1. Bạn phải sử dụng hình ảnh trong nội dung
 2. Sử dụng hình ảnh gốc hoặc thay thế phù hợp – Cẩn thận vi phạm bản quyền hình ảnh
 3. Chọn định dạng hình ảnh phù hợp (png, JPG, …)
 4. SVG – Sử dụng đồ họ vector (nhanh và nhẹ)
 5. Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn phù hợp với kích thước trang web của bạn
 6. Nén hình ảnh của bạn (<100 kb)
 7. Tạo hình ảnh độc đáo
 8. Tùy chỉnh tên tệp hình ảnh
 9. Viết văn bản thay thế thân thiện với SEO (Alt Text) (chứa từ khóa mục tiêu + LSI + liên quan)
 10. Tối ưu hóa tiêu đề và chú thích hình ảnh
 11. Xây dựng nội dung xung quanh liên quan tới hình ảnh
 12. Tạo Sơ đồ trang web Hình ảnh và Lập chỉ mục
 13. Cung cấp hình ảnh đáp ứng – Thân thiện với thiết bị di động
 14. Sử dụng Lazy Loading
 15. Sử dụng bộ đệm trình duyệt
 16. Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN)
 17. Sử dụng Schema Markup
 18. Tối ưu hình ảnh cho đoạn trích nổi bật
 19. Lợi dụng việc chia sẻ mạng xã hội
 20. Theo dõi hiệu suất SEO hình ảnh của bạn

Chỉ là hình ảnh thôi nhưng có những 20 phương pháp để tối ưu, diều đó cho thấy tối ưu hóa hình ảnh là một bước vô cùng quan trọng trong những cách viết bài chuẩn SEO trên website.

Tối ưu hóa mật độ từ khóa chuẩn SEO

Thực tế ở SEO hiện đại chúng ta không nhắc nhiều tới việc mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt, chúng ta sẽ quan tâm tới việc bạn có tối ưu quá mức không. Nếu bạn tối ưu mật độ từ khóa quá mức, nhồi nhét từ khóa thì bạn hãy sẵn sàng nhận một hình phạt từ Google.

Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa để đảm bảo bạn không lạm dụng các cụm từ chính, điều này có thể làm giảm thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm trên Google

Hãy cùng tôi điểm qua một vài phương pháp hay nhất để tối ưu mật dộ từ khóa nhé:

 • Viết cho khán giả của bạn trước: Hãy đặt mình vào người dùng, họ cần gì và được gì khi đọc nội dung mà bạn viết. Bạn cần phải viết cho người dùng, người dùng cần nội dung chứ không phải Google cần.
 • Đặt từ khóa của bạn vào đúng vị trí: điều này tôi đã đề cập ở phần phía trên, bạn cần phải đảm bào từ khóa mục tiêu nằm ở những điểm nổi bật trong mắt của Google.
 • Sử dụng biến thể từ khóa – Sử dụng từ ngữ nghĩa, LSI: từ khóa ngữ nghĩa rất thích hợp để tránh việc nhồi nhét từ khóa. Chúng liên quan chặt chẽ với nhau nhưng không được tính vào “mật độ từ khóa” của bạn và có thể giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tương tự.
 • Kiểm tra mật độ từ khóa của bạn thường xuyên: đảm bảo bạn không tối ưu từ khóa quá mức

Tham khảo bài viết “Keyword Density: Cách kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO” để hiểu hơn về khái niệm này

Thêm điều hướng “Internal Link”

Thêm và Tối ưu Internal Link là một điều không thể thiếu trong cách viết bài chuẩn SEO trên website. Bạn cần phải tận dụng nó để mang lại những hiệu quả SEO tốt nhất.

Và sau đây sẽ là những lý do khiến bạn làm điều đó:

 • Internal Link giúp Google hiểu cấu trúc website của bạn
 • Giúp chuyển thẩm quyền giữa các trang trên website
 • Giúp người dùng điều hướng giữa các trang có liên quan
 • Cung cấp ngữ cảnh cho trang nội dung được trỏ tới
 • Cải thiện chuyển đổi
 • Giúp Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn

Bạn đã có lý do để chú ý tới các internal link và dưới đay sẽ là một vài phương pháp hay nhất dành cho nó:

 • Chỉ liên kết đến các trang liên quan: ngoài việc “anchor text” liên quan đến trang được trỏ tới thì bối cảnh xung quanh Internal Link cũng phải liên quan
 • Chỉ trỏ tới những trang quan trọng: bản thân Internal Link mang thẩm quyền, việc lựa chọn trang quan trọng sẽ giúp bạn chuyển sức mạnh tới đó. Vì có sự phân chia sức mạnh khi số lượng internal link tăng lên nên bạn cần phải chú ý vấn đề này.
 • Hãy sử dụng anchor text là từ khóa chính xác: Google sẽ không đưa bạn vào danh sách đen khi sử dụng từ khóa chính xác là một anchor text Internal Link, họ sẽ không làm như vậy. Vì lý do đó việc sử dụng Anchor Text giàu từ khóa là một bước đệm hoàn hảo để bạn có thể kéo người dùng đến các trang quan trọng hơn
 • Không sử dụng cùng một văn bản neo cho hai trang khác nhau: điều này có nghĩa là bạn không nên sử dụng cùng một anchor text đển đặt link trỏ tới hai trang khác nhau trên website của bạn. Nếu bạn làm điều này Google sẽ bối rối và không biết xếp hạng trang nào cho từ khóa trong anchor text
 • Đưa Internal Link quan trọng lên đầu bài viết: Thực tế là không phải Internal link nào trên trang nội dung cũng mang sức mạnh ngang nhau, các internal Link càng ở trên cùng của bài viết các có sức mạnh đáng kể hơn cả.
 • Ưu tiên mức độ liên quan hơn so với vị trí đặt Link: việc đặt liên kết nội bộ ngay trên đầu bài viết sẽ mang hữu ích, nhưng điều đó không được ưu tiên bằng mức độ liên quan
 • Sử dụng liên kết dofollow: Nếu bạn muốn gửi PageRank xung quanh trang web của mình thông qua các liên kết nội bộ, bạn sẽ cần sử dụng các liên kết dofollow bình thường

Trong một bài viết chuẩn SEO bạn sẽ cần một vài tiêu chuẩn nhất định đối với Internal Link.

Nếu bạn muốn đi sâu và quan tâm hơn về Internal Link, tất nhiên ẩn chứa những giải thích kỹ hơn về những phương pháp mà tôi đưa ra, hãy đọc bài viết “Internal Link là gì“. Bao gồm 15 phương pháp hay nhất để tối ưu, đó là một tài liệu hữu ích.

Thêm điều hướng “External Link”

Các External Link có thể được sử dụng để tham khảo các nguồn hoặc thông tin thêm về một chủ đề cụ thể và quan trọng là nó được xem như là một đề xuất từ bạn cho người đọc nội dung của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng việc đặt External Link sẽ làm thất thoát thẩm quyền trang, tôi không phản đối điều này nhưng lợi ích mà external Link mang lại còn lớn hơn nhiều so với việc thất thoát thẩm quyền:

 • Nếu bạn đặt liên kết trỏ tới website khác, rất có thể quản trị trang web đó sẽ liên kết lại với trang nội dung của bạn. Một liên kết ngược là một phiếu bầu giá trị.
 • Việc liên kết đến các nguồn đáng tin cậy cho thấy rằng nội dung của bạn được xác thực và không có sự sai lệch. Google cho rằng nội dung của bạn mang tới sự yên tâm khi ngược dùng đọc nó.
 • Bằng cách liên kết đến một trang web khác, bạn có thể giúp người dùng tìm thấy một số thông tin bổ sung và có liên quan mà họ đang tìm kiếm
 • Google sẽ so sánh ngữ cảnh xung quanh External Link của bạn và nội dung trang được trỏ tới để tìm ra sự liên quan cần thiết.
 • Quan trọng, Google dường như đang sử dụng External Link là một yếu tố xếp hạng (thực tế Google đã chối bỏ vấn đề này)

Vậy nên External Link rất quan trọng và bạn không được bỏ qua nó. Và như thường lệ, sẽ là một vài phương pháp hay nhất mà bạn có thể sử dụng Internal Link tối ưu SEO:

 • Chỉ liên kết đến các trang có liên quan theo chủ đề: Google ưu tiên sự liên quan khi đặt External Link và một cách đặc biệt, họ soi xem nội dung mà bạn liên kết tới có liên quan gì với ngữ nghĩa quanh Link của bạn không, kể cả anchor text cũng vậy
 • Kiểm tra độ tin cậy của trang mà bạn muốn trỏ tới: Luôn kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của các trang bạn muốn liên kết để đảm bảo rằng bạn chỉ giới thiệu nội dung chất lượng cao cho người dùng của mình.
 • Duy trì tỷ lệ liên kết bên trong và bên ngoài thích hợp: Internal Link đang san sẻ thẩm quyền trang của bạn và External Link cũng vậy. Quá nhiều liên kết bên ngoài dẫn đến thẩm quyền liến kết đến Internal Link bị giảm đi đáng kể
 • Tránh các liên kết trả phí: Google nói rằng họ không thích các liên kết trả phí, có nghĩa là khi người khác trả tiền và bạn đặt link trỏ về website của họ. (nhưng có thực sự như vậy không?)
 • Sử dụng thuộc tính liên kết nofollow cho các trang web bạn không tin tưởng: các liên kết Affiliate, Sponsored và UGC hoặc các liên kết kém chất lượng, bạn nên đặt thuộc tính Nofollow cho chúng.
 • Sử dụng mở tab mới: khách hàng sang một tab mới và trang cũ mà họ truy cập trước đó vẫn ở bên cạnh. Việc sử dụng mởi Tab mới sẽ hạn chế khách thoát trang của bạn ra một trang khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về External Link thì có thể tham khảo bài viết của tôi “External Link là gì?

Sử dụng mục lục nội dung

Mục lục nội dung là một phần được thêm vào trong bài viết để người đọc có thể di chuyển tới những mục nhỏ mà họ cần đến. Nó là sự tóm tắt nội dung trên trang bài viết của bạn, một danh sách những mục nhỏ là các H2, H3, … Độ sâu trong mục lục phụ thuộc độ dài của bài viết.

Việc sử dụng mục lục nội dung sẽ:

 1. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 2. Giữ cho nội dung của bạn có cấu trúc và định dạng tốt.
 3. Giúp điều hướng dễ dàng giữa các phần khác nhau.
 4. Giúp việc chia sẻ liên kết trực tiếp đến các phần khác nhau trong một bài viết dễ dàng hơn.
 5. Giúp tăng CTR từ tìm kiếm (điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội nhận liên kết trên Serp, chúng nằm dưới title và meta description – những liên kết này cho phép bạn điều hướng đến các phần của trang từ bên trong SERP).

Đối với một số người, việc tạo mục lục có vẻ như không quá quan trọng, nhưng nó thực sự cần thiết, đặc biệt là đối với những bài viết lớn có nhiều tiêu đề. Tôi sẽ không cố gượng ép bạn sử dụng mục lục nội dung, nhưng những lợi ích phía trên có thể nói lên tất cả.

Làm cho nội dung dễ đọc

Một câu không ngững nghĩ, không dấu phẩy, dài lê thê cho đến khi có dấu chấm xuất hiện. Một đoạn văn dày chữ, nhiều câu và ý nghĩa lan man. Bạn có hứng thú khi đọc chúng không?

Hãy thử đặt mình vào người đọc xem nhé!

Khi viết một bài viết chuẩn SEO, nguyên tắc tối thượng của tôi là trải nghiệm người dùng. Người dùng, người đọc cảm thấy nội dung dễ đọc, dễ hiểu, ngắt quảng đúng lúc, đoạn văn không quá dài dễ hiểu – đó là những gì tôi hướng tới.

Một đoạn văn mà tôi viết chỉ bao gồm 1 đến 3 câu, không hơn không kém nhưng đoạn văn đó mang đầu đủ một ý mà tôi muốn truyền tải.

Vẫn là một đoạn văn, câu đầu tiên của tôi luôn quan trọng, sang tới câu thứ hai chỉ để miêu tả thêm ý mà tôi muốn truyền tải cho bạn. Tôi luôn cố gắng đặt các từ khóa quan trọng, các từ khóa liên quan nằm ở đầu đoạn văn. Hãy nhớ người dùng thường đọc theo hình chữ F và đọc từ trái sang phải.

Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp vào giữa những đoạn văn các loại định dạng nội dung hấp dẫn ánh mắt người dùng như danh sách (list), hình ảnh, video, bảng, ,…. Khi có chúng người đọc sẽ không nhàm chán.

Hãy tạo cảm giác tốt nhất cho người đọc khi tiếp xúc với nội dung của bạn!

Quảng bá bài viết

Viral content trong SEO có nghĩa là sự lan truyền của nội dung, nhờ một nội dung lan truyền mà các từ khóa có thể được tạo ra bằng cách chia sẻ trên Internet, mạng xã hội và blog, từ đó chúng ta có nhiều lượt thích, nhiều liên kết ngược và nhiều lượt truy cập!

Vậy loại nội dung nào mang đến sự lan truyền?

 • Tạo tin tức nóng hổi
 • Tạo nội dung với quan điểm cá nhân
 • Tin sốc lạ
 • Tạo nội dung trực quan bằng: hình ảnh, hoạt ảnh, video, meme, đồ họa thông tin, GIF và bản đồ
 • Tính năng tương tác nội dung
 • Kích động để tạo phản hồi
 • Hướng dẫn người đọc làm điều gì đó mà họ rất quan tâm

Ồ đó là những gì người đọc cảm thấy thích thú! Nhưng làm thế nào nội dung viral có thể tới tay người đọc?

quảng bá bài viết

Bạn cần đưa người dùng vào trang nội dung của bạn vừa mới viết, phải để họ tiếp xúc với nội dung thì mọi thứ sẽ được trơn chu. Hay nói đúng hơn là bạn cần phải quảng bá bài viết của bạn.

 1. Quảng bá trang web của bạn bằng các quảng cáo kỹ thuật số
 2. Tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm không phải trả tiền – SEO
 3. Quảng bá website của bạn bằng cách tham gia mạng xã hội – Social 
 4. Khai thác email marketing
 5. Tham gia các hội nghị liên quan
 6. Tổ chức hội thảo trên web
 7. Phỏng vấn người nổi tiếng trong ngách bạn lựa chọn

Vâng đó là một vài phương pháp phổ biến để mang người dùng vào trang nội dung của bạn. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về những cách này thì bài viết “cách tăng traffic cho website” của tôi có thể là một tài liệu hữu ích.

Suy nghĩ cuối cùng về cách viết bài chuẩn SEO trên website

Bài viết gần 8500 từ, khá là dài nhưng đó là những gì tôi muốn truyền tải về cách viết bài chuẩn SEO trên website. Nhưng dù sao đi nữa bạn cần phải lưu ý hai điều quan trọng

 1. Viết bài chuẩn SEO mà Google có thể hiểu được
 2. Nội dung cần đáp ứng được nhu cầu của người dùng

Chung quy là viết cho người dùng trước rồi mới quay lại tối ưu cho Google.

Đó là những gì tôi muốn truyền tải!

Hãy thử áp dụng cách viết bài chuẩn SEO trên website mà tôi đã đưa ra trong bài viết, theo dõi kết quả và đưa ra nhận xét ngay dưới phần bình luận về những thay đổi của bạn.

Cám ơn đã đọc bài viết!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.