phương pháp sử dụng thẻ Canonical hay nhất

Canonical là gì?

URL Canonical cực kỳ quan trọng nhưng vẫn thường xuyên mắc phải các quan niệm sai lầm phổ biến và được sử dụng không chính xác – những quản trị web, những người làm SEO dày dạn kinh nghiệm cũng sẽ thường bỏ qua nó.

Bạn cần phải biết rằng các URL Canonical đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng trang web của bạn không bị các công cụ tìm kiếm phạt. Chúng đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm không bị nhầm lẫn khi các URL khác nhau trỏ đến cùng một nội dung hoặc trang web và có thể giúp thông báo những URL nào có nội dung giống hệt nhau hoặc rất giống nhau.

Các thẻ “Rel = Canonical” không mới, chúng có từ năm 2009 nhưng chúng vẫn hoạt động và bạn cần sử dụng chính xác nó để dạt được hiệu quả SEo cao nhất.

Vậy Canonical là gì, tại sao nó lại quan trọng và những phương pháp hay nhất về cách sử dụng CanonicalSerpSeoAZ sẽ mang đến cho bạn là gì – Hãy bắt đầu nhé!

Canonical là gì?

Thẻ canonical hay còn gọi là “rel = canonical” được tìm thấy trong thẻ <head> của trang web khách hàng của bạn. Nó thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một URL được chỉ định là bản sao chính của một trang, cho phép quản trị viên web ngăn chặn các vấn đề về nội dung trùng lặp bằng cách chỉ định phiên bản “chuẩn” hoặc “ưu tiên” của trang web.

canonical là gì

Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một nội dung, bạn chọn một phiên bản “chuẩn” và hướng các công cụ tìm kiếm vào đó. Quá nhiều phiên bản trùng lặp sẽ khiến các công cụ tìm kiếm phân vân nên hiển thị kết quả nào phù hợp, việc đặt Canonical có thể giải quyết được vấn đề này.

Còn URL Canonical là gì?

URL Canonical là URL của trang mà Google cho là đại diện nhất từ ​​một tập hợp các trang trùng lặp trên trang web của bạn.

Theo Google

Ví dụ: URL Canonical cho bài viết “Cách viết bài chuẩn SEO trên website” của chúng tôi trông giống như sau:

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/cach-viet-bai-chuan-seo-tren-website/” />

  1. link rel = “canonical”:  Liên kết trong thẻ này là phiên bản chính (chuẩn) của trang này.
  2. href=”https://serpseoaz.com/cach-viet-bai-chuan-seo-tren-website/”:  Bạn có thể tìm thấy phiên bản chuẩn tại URL này.

Về mặt kỹ thuật, URL Canonical chỉ đơn giản là các thẻ liên kết HTML sử dụng thuộc tính rel = canonical. Nhưng nó lại mang một ý nghĩa khá lớn trong việc giải quyết nội dung trùng lặp, mang lại hiểu quả SEO tốt nhất.

Tại sao Canonical là quan trọng?

Bây giờ bạn đã biết URL Canonical là gì, hãy cùng xem tại sao chúng lại quan trọng và bạn nên bắt đầu xem xét việc đặt các URL chuẩn khác nhau cho các bài đăng và trang

Chúng giúp chỉ định URL nào bạn muốn mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm

Đây là URL trang hiện tại của tôi:

https://serpseoaz.com/canonical?gclid=ABCD

Và tôi lại muốn mọi người trên công cụ tìm kiếm nhìn thấy URL này chứ không phải URL ở trên:

https://serpseoaz.com/canonical/

Bằng cách sử dụng Canonical bạn có thể tinh gọn, làm sạch những ký tự xấu đằng sau URL của mình.

Chúng đơn giản hóa các chỉ số theo dõi cho một sản phẩm / chủ đề duy nhất

Các ký tự phía sau như ?color=white, ?print=true, … xuất hiện trên website sẽ làm cho số lượng URL trên website của bạn tăng lên rất lớn và bạn khó có thể kiểm soát một URL cụ thể. Tuy nhiên với URL Canonical thì việc đó trở nên khá đơn giản.

Trong một trang thương mại điện tử, các URL chứa các ký tự khó hiểu như ?color=white, ?print=true, ?Price=, … sẽ xuất hiện

https://serpseoaz.com/technical-seo?color=white

https://serpseoaz.com/technical-seo?color=red

https://serpseoaz.com/technical-seo?color=pink

Hãy sử dụng Screaming Frog để trích xuất các URL của một website.

Nếu bạn chưa cài Canonical thì Tool Screaming Frog sẽ quét ra cả 3 URL ở trên, nếu nhân lên số lượng với tất cả các URL khác trên website của bạn thì còn số quét được sẽ vô cùng lớn. Bạn sẽ khóa kiểm soát được các URL cụ thể, ví dụ như cả 3 URL trên đều có chuẩn URL là “https://serpseoaz.com/technical-seo

kiểm tra thẻ canonical

Nếu bạn triển khai Canonical thì thay vì kiểm soát 3 biến thể ở trên thì bạn chỉ kiểm soát một URL gốc được làm chuẩn từ 3 biến thể đó.

Hợp nhất các tín hiệu liên kết cho các trang trùng lặp hoặc tương tự

Canonical giúp các công cụ tìm kiếm hợp nhất thông tin mà chúng có cho các URL riêng lẻ thành một URL duy nhất, có thẩm quyền. Công cụ tìm kiếm biết phiên bản nào là chuẩn và có thể đếm tất cả các liên kết trỏ đến các phiên bản khác nhau dưới dạng liên kết đến phiên bản chuẩn.

Giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang phù hợp nhất 

Trang của bạn có rất nhiều biến thể cho cùng một URL hoặc có khá nhiều trang có nội dung tương tự nhưng bạn không thể xóa, Google sẽ không biết trang nào nên cần được xếp hạng. Thực tế bạn đang bị trùng lặp nội dung.

Triển khai Canonical cho những biến thể, những trang có nội dung tương tự về một URL chuẩn mà bạn muốn nó được xếp hạng. Khi đó bạn sẽ giúp Google hiểu được trang nào của bạn là trang quan trọng.

Không có Canonical các trang của bạn sẽ cạnh tranh với nhau trên các công cụ tìm kiếm

Nếu bạn có nhiều URL đều hướng tới cùng một nội dung, cùng một chủ đề cụ thể thì bạn sẽ làm khó Google và thực tế Google sẽ chảng biết nên xếp hạng trang nào. Điều này có nghĩa là các URL đó đang cạnh trang nhau để được Google xếp hạng.

Nỗ lực SEO của bạn sẽ bị loãng và bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi muốn có xếp hạng cao trên Serp. Đây là trường hợp sẽ xảy ra nêu có hai trang trên website của bạn cùng xếp hạng cho một từ khóa, rất có thể chúng đang tự kìm hãm lẫn nhau.

Không có Canonical bạn có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng

Nếu bạn có một URL ngắn, dễ nhớ, khách truy cập sẽ quen với nó. Việc xuất hiện các biến thể của cùng một URL trên công cụ tìm kiếm có thể gây nhầm lẫn và có thể khiến khách hàng nghĩ rằng họ không nhận được kết quả phù hợp với công cụ tìm kiếm.

Hãy sửu dụng Canonical để mọi thứ trở nên dễ dàng!

Việc phân tích sẽ trở nên khó khăn nêu không có Canonical

Việc xuất hiện quá nhiều biến thể cho cùng một URL cũng sẽ dẫn tới việc chúng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và dĩ nhiên các số liệu sẽ xuất hiện luôn trong Google Analytics.

Bằng cách chỉ ra một URL Canonical, bạn đảm bảo rằng Google Analytics có thể cung cấp dữ liệu chính xác cho trang web của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu, khách hàng của bạn là ai và cách bạn có thể cải thiện các nỗ lực tiếp thị của mình.

Lịch sử của rel = canonical

Như tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết, Rel = Canonical đã xuất hiện từ năm 2009 – Google, Bing và Yahoo! vào tháng 2. Phần tử này có thể được chèn vào <head> của trang web, giúp quản trị viên web làm rõ với các công cụ tìm kiếm trang nào nên được ghi nhận là trang gốc

Dưới đây sẽ là bản giới thiệu của MattCutts về Canonical, nó diễn ra ngay sau khi Google công bố.

Các phương pháp hay nhất để sử dụng Canonical có lợi cho SEO

Trong SEO nói chung và technical SEO nói riêng, canonical là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó thường được sử dụng để tránh nội dung tương tự hoặc trùng lặp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng Canonical là một khuyến nghị và có thể bị công cụ tìm kiếm bỏ qua. Sử dụng rel = canonical không ngăn chặn các bot tìm kiếm lập chỉ mục và thu thập thông tin, nó chỉ cho biết phiên bản nào của tài liệu sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên Serp và phiên bản nào là phiên bản chính theo ý của bạn.

Vấn đề ở đây đó là bạn triển khai và sử dụng Canonical như thế nào để có lợi nhất cho hoạt động SEO của bạn. Hãy cùng xem những phương pháp sử dụng canonical hay nhất ở dưới nhé!

Có thể thay thế Chuyển hướng 301 bằng Rel = Canonical

Đặc điểm của Redirect 301 là bạn không thể truy cập vào trang bị chuyển hướng tuy nhiên với Rel = Canonical lại khác, bạn vẫn có thể truy cập cả hai phiên bản.

Nếu một trang web giống hệt hoặc gần trùng lặp và không phục vụ mục đích nào khác trong việc truy cập internet thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng đến trang ưu tiên.

Tuy nhiên nếu hai hay nhiều phiên bản vẫn có giá trị là có thể truy cập được, thì hãy sử dụng URL Canonical để chỉ định trang nào có liên quan mà bạn muốn công cụ tìm kiếm coi là trang gốc. Đặc điểm của việc sử dụng theo cách này đó là trang gốc sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm còn phiên bản biến thể thì không.

Các trang có cần Rel = Canonical tự tham chiếu không?

Nếu bạn sử dụng nền tảng CMS WordPress và có sử dụng một vài plugin SEO như YoastSEO hoặc Rank Math thì các trang của bạn hoàn toàn có thể tự động tham chiếu.

Vấn đề ở đây là việc tự động tham chiếu có lợi ích gì?

Hãy xem 4 biến thể sau:

  • https://serpseoaz.com/offpage-seo/
  • https://example.com/offpage-seo/?isnt=it-awesome
  • https://example.com/offpage-seo/?cmpgn=twitter
  • https://example.com/offpage-seo/?cmpgn=facebook

Các URL có chuỗi truy vấn như được hiển thị ở trên được gọi là URL được tham số hóa và có thể gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp trên các trang web – đặc biệt là những URL cho phép lọc như các trang web Thương mại điện tử.

Nếu bạn không có trang chuẩn tự tham chiếu trên trang trỏ đến phiên bản sạch nhất của URL, bạn có nguy cơ bị Google xem 4 biến thể trên là 4 trang khác nhau cho mù chúng cùng một nội dung và cùng nói về một chủ đề. Bạn sẽ có nguy cơ dính trùng lặp nội dung!

Với wordpress cms, việc thêm plugin như YoastSEO hoặc Rank Math sẽ giải quyết được vấn đề này

Chủ động Canonical trang chủ

Việc chủ động Canonical trang chủ là một bước không thể thiếu khi SEO trang chủ. Do các bản sao trang chủ rất phổ biến và mọi người có thể liên kết đến trang chủ của bạn theo nhiều cách, bạn nên đặt một thẻ chuẩn trên mẫu trang chủ của mình để ngăn ngừa các sự cố không lường trước được.

Luôn kiểm tra thẻ chuẩn khi cần

Một ngày đẹp trời khi bạn checklist SEO thì thẻ canonical của bạn sẽ như thế này:

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/ https://serpseoaz.com/cach-viet-bai-chuan-seo-tren-website/” />

Đây là một lỗi xảy khi tôi đang cài SSL của CloudFlare và lỗi này cũng do bên CloudFlare khoảng thời gian đó gặp sự cố. Tôi đã hoảng lên và thay ngay SSL của đơn vị khác.

Vâng! Hãy kiểm tra kỹ Canonical trên trang web của bạn ngay khi có thể hoặc ngay khi bạn làm một điều gì đó liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Mất chút thời gian nhưng nó giúp bạn an toàn.

Không canonical qua lại giữa hai trang hoặc nhiều trang trên website của bạn

Bản chất để thực hiện Canonical là xác định một trang làm gốc, làm chuẩn. Nếu như bạn Canonical trang A >> Trang B và rồi lại Canonical từ trang B >> trang A thì bạn đang làm khó cho chính bạn và cho các công cụ tìm kiếm.

Điều mà tôi chắc chắn khi bạn làm vậy là các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua hoặc diễn giải không chính xác thẻ Canonical của bạn. Tương tự với việc các công cụ tìm kiếm xem như thẻ Canonical không tồn tại.

Cẩn thận Canonical các bản sao gần giống nhau

Khi sử dụng thẻ Canonical thì bạn dùng nó cho các bản sao gần như trùng lặp của một trang bạn xem như là trang chuẩn. Điều đó là dĩ nhiên rồi những bạn hãy thận trọng.

Các trang nội dung được bạn xem như là bản sao nhưng khác một chút so với bản gốc, nó vẫn đủ sức xếp hạng thì Google sẽ bỏ qua thẻ chuẩn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng trang mà bạn xem như là bản sao không đủ sức xếp hạng

Canonical trên nhiều tên miền

Ví dụ doanh nghiệp của tôi cùng cấp thiết bị cho các chi nhánh và website của tôi cũng xuất bản rất nhiều nội dung về các sản phẩm đó. Các website chi nhánh sẽ lấy nội dung của tôi và đăng lên website của họ, kèm theo đó là đặt thẻ canonical trỏ về trang nội dung gốc, tức là trang nội dung mà doanh nghiệp của tôi đã đăng.

Tất cả các liên kết trỏ đến bài viết của họ sẽ được tính vào thứ hạng của phiên bản chuẩn trên website của tôi. Họ có thể sử dụng nội dung của tôi để làm hài lòng khách hàng của họ và chúng tôi nhận được lợi ích về mặt thứ hạng trang web.

Canonical cho các trang AMP

Rất nhiều người ngoài kia truyền nhau rằng việc sử dụng AMP giúp tăng tốc độ website trên thiết bị di động. Chính xác là như vậy nhưng họ sẽ không lường được những vấn đề sẽ xảy ra sau đó.

  • Phiên bản AMP và phiên bản không APM (Desktop) được xem là hai phiên bản khác nhau >>> có thể gây trùng lặp nội dung
  • Các liên kết trỏ tới trang APM thì phiên bản không AMP sẽ không nhận được và sức mạnh đó dường như bị bỏ qua

Canonical là cách giải quyết!

Bạn cần phải xem phiên bản nào là phiên bản chuẩn và tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản không AMP là phiên bản chuẩn. Đặt Canonical từ phiên bản AMP trỏ về phiên bản không AMP, Canonical là yếu tố bắt buộc để các trang AMP được coi là hợp lệ và nó phải quay lại phiên bản ‘không phải AMP ‘ ban đầu của trang

Các phiên bản trang web khác nhau cho các thiết bị khác nhau

Trong một bài viết về “Seo Mobile” của tôi đã có đề cập tới các phiên bản khác nhau của một website trên các thiết bị khác nhau. Tức là website của bạn đang sử dụng phiên bản dành cho di động và phiên bản dành cho máy tính, như tôi đã đề cập website sẽ bị trùng lặp nội dung nếu không được chuẩn hóa.

https://serpseoaz.com/page-1 “cho các yêu cầu trên máy tính

http://m.serpseoaz.com/page-1 “cho người dùng điện thoại thông minh

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Điều đặc biệt ở trường hợp này đó là bạn phải sử dụng hai thẻ rel = alternate (thay thế) và rel = canonical (chuẩn).

Trên phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang, URL Canonical và URL alternate trong phần <head> trông như sau:

<head>
	<link rel="canonical" href="https://serpseoaz.com/" />
	<link rel="alternate" href="https://m.serpseoaz.com/" />
</head>

Trong khi ở phiên bản di động của trang, URL chuẩn trong phần <head> sẽ xuất hiện như sau:

<head>
	<link rel="canonical" href="https://serpseoaz.com/" />
</head>

Sử dụng URL tuyệt đối

Các thẻ hợp quy nên được tham chiếu bằng cách sử dụng URL tuyệt đối, thay vì tương đối, để đảm bảo rằng chúng được diễn giải đúng.

Bạn sử dụng như thế này sẽ đúng

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/canonical” />

Hơn là sử dụng như thế này:

<link rel=”canonical” href=”/canonical” />

Sử dụng URL viết thường

Các công cụ tìm kiếm xem các URL viết hoa và viết thường là các URL khác nhau, bạn nên đảm bảo để các URL canonnical là chữ viết thường.

Sử dụng chính xác giao thức http hoặc https

Nếu bạn đang sử dụng giao thức https trên URL của bạn thì bạn không nên khai báo giao thức trên Canonical là http, điều này là không chính xác. Google sẽ bỏ qua thẻ hoặc diễn giải sai.

Bạn nên để như thế này

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/” />

Thay vì:

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/” />

Chỉ chỉ định một URL Canonical trên mỗi trang

Khi bạn sử dụng thẻ canonical trên một trang nội dung và thẻ này trỏ tới trang khác thì mặc nhiên Google sẽ bỏ qua trang này. Vì vậy nếu như bạn đang muốn xếp hạng trang đó thì bạn cần đặt thẻ canonical là chính nó

Không trỏ đến các trang 4xx và 5xx

Bạn có nên canonical về những trang 4xx (không tồn tại) và các trang 5xx (đang bị lỗi máy chủ) như thế này không?

Cả hai loại trang này đều là những lỗi cơ bạn khi xây dựng website, chúng không mang lại giá trị gì cho người dùng. Khi bạn trỏ về những trang 4xx, 5xx thì Google sẽ bỏ qua hoặc diễn giải sai thẻ chuẩn

Kiểm tra bằng công cụ Sreaming Frog để phát hiện các lỗi 4xx hoặc 5xx và xử lý chúng. Xem lại các trang bị ảnh hưởng và thay thế các liên kết chuẩn (4XX) đã chết bằng các liên kết đến các trang (200) đang hoạt động mà bạn muốn lập chỉ mục

Với các trang 5xx thì đây có thể do lỗi máy chủ tạm thời và bạn cần tìm cách giải quyết. Nếu không thể giải quyết lỗi 5xx cho trang đó thì bạn nên thay thế bằng một URL hợp lệ.

Không trỏ đến các trang đã được chuyển hướng

Bản chất khi bạn sử dụng thẻ Canonical là trỏ đến một trang chuẩn, một trang gốc được xem là có giá trị. Các trang chuyển hướng chỉ đóng vai trò di chuyển sức mạnh đến trang mục tiêu, chúng không mang lại giá trị thực tiễn cho người dùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu sai hoặc bỏ qua quy tắc chuẩn!

Thay thế các URL chuyển hướng bằng các URL đang hoạt động, tức là phiên bản trả về mã trạng thái HTTP 200 và không chuyển hướng

Phải sử dụng đúng cách URL caononical trên các trang đa ngôn ngữ (có thẻ Hreflang)

Các trang web đa ngôn ngữ thường sử dụng thẻ Hreflang để lưu trữ và hiển thị các phiên bản khác nhau của trang web dựa trên vị trí địa lý của người dùng.

Ví dụ tôi có các phiên bản sau cho cùng một trang:

https://vn.serpseoaz.com/

https://uk.serpseoaz.com/

https://sg.serpseoaz.com/

Bạn nên chỉ định một trang chuẩn bằng cùng một ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất nếu bạn chọn không chỉ ra một URL chuẩn, Google sẽ xác định những gì họ nghĩ là phiên bản hoặc URL tốt nhất.

Đơn giản khi khách hàng của bạn chiếm đa số là người Việt, bạn lại không chọn có thẻ ngôn ngữ Việt là trang chuẩn thì Google có thẻ lập chỉ mục trang có thẻ ngôn ngữ nước khác chứ không phải trang có ngôn ngữ Việt.

Nên sử dụng trang bạn muốn xếp hạng làm chuẩn cho một loại bài được phân trang

Bạn có rất phân trang trong một danh mục trang thương mại điện tử, công việc của bạn với Canonical là lấy URL đầu tiên làm chuẩn và trỏ các phân trang còn lại về URL chuẩn này.

Ví dụ trang thương mại điện tử của tôi có các phan trang trên danh mục:

https://serpseoaz.com/technicalseo

https://serpseoaz.com/technicalseo?page=1

https://serpseoaz.com/technicalseo?page=2

https://serpseoaz.com/technicalseo?page=3

Bạn cần đặt Canonical cho tất cả những trang này cùng trỏ đến URL chuẩn mà bạn muốn xếp hạng:

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/technicalseo” />

Nếu như bạn không làm như vậy bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu Google lập chỉ mục hết chúng:

  • Trùng lặp nội dung
  • Trùng lặp title, meta Description, …

Bạn đừng nghĩ tới chuyện trỏ canonical tới chính phân trang đó vì bạn sẽ gặp rắc rối lớn với các lỗi trùng lặp ở trên.

Không nên đưa trang không chuẩn vào trong sơ đồ website

Các trang không chuẩn là bản sao của trang chuẩn, bạn không muốn chúng được xếp hạng. Tuy nhiên nếu bạn dưa chúng vào sơ đồ website, mặc định Google sẽ xem chúng là các trang bạn muốn xếp hạng và sẽ lập chỉ mục chúng.

Hãy Xóa các URL không chuẩn khỏi sơ đồ trang web của bạn.

Cách cài đặt Coninical thủ công cho các website không phải CMS

Những website mà được các nhà phát triển web hoặc trình lập viên tự code là những website bạn sẽ phải cài đặt Canonical theo cách thủ công.

cài đặt thủ công canonical

URL chuẩn được đặt đơn giản bằng cách sử dụng thuộc tính liên kết HTML rel = ”canonical”. Do đó, để đặt một mã trên bất kỳ trang nào của trang web, chỉ cần thêm mã sau vào phần <head> </head> của mã nguồn HTML của trang web:

<link rel = “canonical” href = “https://serpseoaz.com/internal-link/”>

Thay https://serpseoaz.com/internal-link/ bằng URL mà bạn muốn đặt làm URL chuẩn cho trang mà bạn đã thêm mã ở trên vào. 

Cách cài đặt Canonical cho các nền tảng CMS wordpress

Với các website tự code thì tôi sẽ không đề cập tới nữa, nó đã được tôi nói ở phần phía trên. Còn bây giờ tôi sẽ đề cập tới cách cài đặt Canonical trên nền tảng CMS wordpress, một trong những nền tảng CMS website phổ biến nhất hiện này.

Hãy nhớ wordpress sẽ không tự động hỗ trợ bạn cài đặt Canonical và yếu tố có thể giúp bạn cài đặt đó là các Plugin hỗ trợ SEO. Với tôi YoastSEO và Rank Math SEO là hai plugin mà tôi tin tưởng nhất hiện tại, tất nhiên trong hai chỉ chọn một.

Khi các bạn cài đặt một trong hai plugin này thì quy tắc tự tham chiếu sẽ được kích hoạt. Có nghĩa là các trang trên website của bạn sẽ tự động canonical tới chính nó.

Tuy nhiên điều này lại không khả thi nếu như bạn muốn trỏ tới một trang chuẩn khác trang mà bạn đặt Canonical.

Với YoastSEO trong bài viết, chú ý tới phần “nâng cao“, phía dưới có phần cài canonical. Nếu bạn để trống thì mặc đính trỏ canonical tới chính trang đó, nếu bạn muốn trỏ tới trang khác thì dán URL trang muốn trỏ tới vào.

Cai dat Canonical bang Yoastseo

Với Rank Math SEO cũng không khác gì nhiều, cũng trơng phần “advanced“, để trống nếu bạn muốn canonical tới chính nó, còn muốn trỏ tới trang khác thì dán URL trang muốn trỏ tới vào.

cai dat canonical bang Rank Math SEO

Suy nghĩ cuối cùng về Canonical

Ở trong bài viết của tôi, bạn đã biết được Canonical là gì, tậm quan trọng, cách cài đặt và hơn thế là những phương pháp hay nhất đẻ sử dụng nó. Quan trọng đó là bạn vận dụng như thế nào vào những tình huông bạn gặp phải mà thôi.

Với kinh nghiệm của tôi khi Checklist SEO qua rất nhiều website khác nhau thì đa phần là chúng đều bị lỗi hoặc chưa cài đặt Canonical dẫn tới trùng lặp nội dung, trùng lặp title lẫn Meta Description. Và khi bạn xử lý lại Canonical dựa theo những phương pháp mà tôi đã đều cập ở trên, thứ hạng trang sẽ vụt lên mạnh mẽ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.