tối ưu hóa cấu trúc website thân thiện với SEO

Cấu trúc website là gì?

Bạn không thể xếp hạng tốt trong Google nếu các trình thu thập thông tin của Google không thể truy cập vào trang web của bạn. Trình thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm sẽ làm việc dễ dàng thì các trang nội dung của bạn sẽ được lập chỉ mục tốt hơn và có nhiều cơ hội đạt được thứ hạng cao hơn.

Để đạt được điều này thì bạn phải có một cấu trúc website tốt, có nghĩa là thân thiện với SEO và với người dùng. Một cấu trúc trang web tốt là loại cấu trúc có sự liên kết tốt giữa các trang, người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng truy cập và điều hướng tới nới mà họ thấy thú vị.

Bạn có thể đi backlink tệ hại, bạn phân tích từ khóa, lên nội dung không tốt nhưng cấu trúc website phải tốt. Tạo một sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng là điều nên làm. Tạo ra sự liên quan giữa các trang để vượt qua sự khó tính của Google là điều cần thiết lúc này.

Trong bài viết này tôi sẽ làm rõ những gì vướng mắc về cấu trúc website:

 • Cấu trúc website là gì?
 • Tại sao cấu trúc website lại quan trọng đối với SEO?
 • Các loại cấu trúc trang khác nhau
 • Cách tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn
 • Cách thay đổi cấu trúc website của một trang web hiện có

Cấu trúc website là gì?

Cách mà các trang nội dung trên website của bạn được tổ chức lại và liên kết với nhau, đó được gọi là cấu trúc website.

Cấu trúc website là gì

Cấu trúc website tốt sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập các trang nội dung của bạn và điều hướng liên tục từ trang này qua trang khác mà không gặp bắt cứ cản trở nào. Ngoài ra các trình thu thập thông tin có thể di chuyển qua lại giữa các trang nội dung của bạn để tìm kiếm nội dung mới, giúp cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Cấu trúc trang web vững chắc là điều bắt buộc phải có khi bạn chuẩn bị khởi chạy một trang web mới hoặc thiết kế lại trang web hiện tại. Trang web của bạn càng lớn, nó càng trở nên quan trọng.

Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng đối với SEO?

Trong phần định nghĩa về cấu trúc web tôi đã có đề cập quan một chút về tác dụng của nó. Còn hơn thế nữa, bây giờ sẽ là những gì chi tiết nhất, sâu nhất về tác dụng của nó tới SEO. Nào bắt đầu nào!

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Google xem xét mức độ thân thiện với người dùng của trang web của bạn để biết được cách mà bạn bố trí cấu trúc website như thế nào. Điều đó nói lên rằng cấu trúc website rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng.

Hãy nói một chút về tỉ lệ thoát, tỉ lệ thoát càng cao thì trải nghiệm người dùng càng kém. Google biết khi nào người dùng nhấp vào danh sách của bạn từ tìm kiếm của Google, truy cập trang của bạn và sau đó quay lại tìm kiếm của Google mà không cần tương tác với trang web của bạn. Đó là một tín hiệu mà không một ai mong muốn.

Vậy cấu trúc web site như thế nào sẽ gây cho người dùng cảm giác không thoải mái?

Một vài ví dụ tôi có thể đưa ra cho các bạn như

 • Quá nhiều phân cấp trong menu, không tạo ra được hiệu ứng domino gây rối loạn cho người dùng
 • Các điều hướng không hề liên quan đến nội dung mà người dùng đang đọc
 • Không có nút kêu gọi hành động thu hút người dùng click vào trang đích
 • Không bố trí các trang quan trọng trong điều hướng
 • Không tạo được sự hấp dẫn cho các link điều hướng trong khung giao diện người dùng đang truy cập

Vâng đó chỉ là một số thôi, hãy xem cách xử lý ở phần tiếp theo ngay trong bài viết này của tôi nhé!

Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn

Trước tiên chúng ta hãy đề cập tới cách mà công cụ tìm kiếm hoạt động!

Trình thu thập thông tin sẽ di chuyển khắp nơi trên website của bạn tìm ra nội dung mới và cập nhật các nội dung thay đổi. Các nội dung này được phát hiện bằng các liên kết. Các trình thu thập thông tin sẽ gửi thông tin về cho công cụ tìm kiếm.

Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm

Ngay lúc đó công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang chủ của bạn và sau đó theo dõi tất cả các liên kết trên đó. Vó nó sẽ xem cách bạn cấu trúc website như thế nào và xem các trang nội dung của bạn có liên quan với nhau hay không.

Một cấu trúc website tốt là cấu trúc đó có thể hỗ trợ và trải thảm đỏ giúp cho Google hiểu hơn về trang web của bạn. Các trình thu thập dễ dàng di chuyển và thu thập thông tin trên website của bạn mà không bị dừng lại đột ngột.

Ngoài ra các bot tìm kiếm không thể đến thường xuyên và cũng không thể quét hết trang của bạn ngay lập tức được. Các trang nội dung không được liên kết tới hoặc nằm ở lớp cuối của cấu trức website, thậm chí là không có trong cấu trúc website sẽ có nguy cơ bị các bot tìm kiếm bỏ qua.

Như vậy các trang này công cụ tìm kiếm xem là không quan trọng dù nó rất trọng yếu đối với bạn. Đây chính là viễn cảnh xảy ra nêu bạn không tối ưu hóa cấu trúc website một cách vững chắc.

Phân bổ sức mạnh tốt nhờ các internal link

Như các bạn đã biết, các backlink hướng về website của bạn sẽ mang theo nhiều sức mạnh tới. Nguồn sức mạnh này sẽ được phân bổ tới các trang nội dung liên quan đến trang được nhận backlink và các internal link sẽ là ống dẫn tuyệt vời. Sức mạnh sẽ được truyền sang cho trang được liên kết và sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của trang đó.

Một cấu trúc website được gọi là tốt nếu được đặt các liên kết, điều hướng đến những trang quan trọng – người truy cập dễ nhìn thấy và các liên kết này phải đủ hấp dẫn để họ click – đồng thời nội dung phía sau phải thỏa mãn người truy cập đó.

Cơ hội nhận Google Sitelinks trên Serp

Google Sitelinks là các liên kết được hiển thị bên dưới mô tả đoạn mã của bạn trên Serp được trỏ đến các trang khác trên trang web của bạn. Điều này giúp giao diện hiển thị website của bạn trên Kết quả tìm kiếm của Google trở nên nội bật, rất có lợi cho việc thu hút click vào website của bạn và tăng tỉ lệ CTR (tỉ lệ nhấp chuột).

Cơ hội nhận Sitelinks trên Serp

Tài nguyên tham khảo: Serp là gì? Tăng lượt nhấp hữu có với 13 tính năng trên Serp

Google hiển thị sitelinks một cách rất tự nhiên và bạn không thể yêu cầu nó làm điều đó. Cách tốt nhất là tối ưu tốt cấu trúc website của bạn.

Các loại cấu trúc website

Có nhiều loại cấu trúc website khác nhau nhưng nổi bật hơn cả là cấu trúc phẳng và cấu trúc theo chiều sâu. Tùy vào mục đích và độ lớn của website mà chúng ta sẽ sử dụng chúng theo các cách khác nhau.

Cả hai hệ thống phân cấp trang web này đều bắt đầu ở trên cùng với một trang chủ duy nhất, nhưng thông tin bên dưới trang đó được tổ chức khá khác nhau .

Cấu trúc phẳng

Đây là dạng cấu trúc mà người dùng có thể truy cập bất kỳ trang nào trên trang web của bạn với ít lần nhấp chuột nhất (ít hơn 4). Tất cả các trang trên trang web của bạn được trình bày rõ ràng để dễ nhìn thấy

Cấu trúc phẳng

Ưu điểm của cấu trúc phẳng

Ưu điểm đặc biệt nhất của loại cấu trúc này đó là Google có thể dễ dàng tìm thấy tất cả các trang nội dung của bạn. Khi google dễ dàng tìm thấy tất cả các trang và lập chỉ mục chúng, điều đó có nghĩa là cấu trúc này tốt cho SEO.

Một vài ưu điểm khác có thể làm bạn hứng thú:

 1. Các trang chủ tối đa 3 cú nhấp chuột cho phép cả người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng khám phá tất cả các trang
 2. Các mục trên cấu trúc phẳng được xây dựng và tổ chức theo các danh mục

Nhược điểm của cấu trúc phẳng

Nếu quá nhiều chủ đề, bạn sẽ bị hạn chế trong việc sử dụng menu. Quá nhiều menu sẽ không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Cách giải quyết cho điều này đó là bạn nên sử dụng mega Menu. Dồn các chủ đề liên quan và gộp thành một danh mục lớn sau đó sử dụng menu thả xuống. Khi bạn làm điều này, website của bạn sẽ là cấu trúc phẳng với 3 cú nhấp

Cấu trúc website theo chiều sâu

Loại cấu trúc trang web này khiến cả người dùng và công cụ tìm kiếm mất nhiều thời gian hơn để tìm thông tin cụ thể trên trang web của bạn. Khách truy cập cần nhấp hơn 2/3 lần để đến cuối trang web, hay có thể nói để đến được bài viết.

Loại cấu trúc website này chỉ dành cho các website có lượng nội dung cực lớn.

Sau đây sẽ là 4 loại cấu trúc website nổi bật

Mô hình phân cấp

Mô hình phân cấp hay bạn có thể xem là mô hình cấu trúc cây, trang chủ nằm ở gốc cấu trúc của trang web. 

Nó cung cấp thông tin cơ bản về trang web và liên kết đến các trang cấp dưới. Khách truy cập vào trang web bắt đầu trên trang chủ trung tâm và sau đó nhấp qua các trang dần dần cụ thể hơn.

Mô hình phân cấp

Để dễ hình dung hơn chúng ta sẽ xem cơ chế hoạt động của dạng cấu trúc website này:

Người dùng bắt đầu từ trang chủ > họ nhấp qua phần họ muốn, lớp thứ hai của phân cấp >  người đọc có thể chuyển sang trang phụ, các trang phụ này có thể sẽ chứa các tin tức cụ thể (hoặc sẽ thêm một lớp phân cấp nữa) > Người dùng sẽ nhấp vào tin bài

Nói chung là mô hình này sẽ đi theo hướng từ chung chung tới cụ thể. Website tin tức chính là ví dụ điển hình nhất cho dạng cấu trúc web này.

Mô hình tuần tự

Trang web có Cấu trúc tuần tự yêu cầu người dùng đi từng bước, theo một đường dẫn cụ thể thông qua nội dung.

Các trang web tuần tự thường được liên kết với các trang web giáo dục. Nếu bạn đang trình bày nội dung giảng dạy, diễn ra một cách tự nhiên theo một thứ tự logic hoặc được dự định đưa ra theo thứ tự thời gian, thì cấu trúc tuần tự có lẽ là tốt nhất.

Mô hình tuần tự

Cấu trúc tuần tự có thể áp dụng được cho cả website nhỏ lẫn website lớn nếu bạn sắp xếp nội dung một cách hợp lý. Ưu điểm của loại cấu trúc này đó là bạn có thể truy cập, di chuyển khắp nơi tới các trang nội dung trên website mà không gặp bất cứ cản trở nào.

Mô hình ma trận

Cấu trúc kiểu ma trận cho phép khách truy cập trang web chọn nơi họ muốn đến tiếp theo. Thay vì xây dựng một trình tự hoặc giới hạn điều hướng với các mối quan hệ cha / con, cấu trúc này cung cấp nhiều liên kết theo các nhóm chủ đề với những người truy cập trang chọn nơi họ đến tiếp theo.

Những loại trang web chuyên cung cấp các thông tin chuyên sâu cho người đọc thường sẽ sử dụng loại cấu trúc website này. Mô hình của wikiPedia chính là một ví dụ cho một trang web lớn sử dụng mô hình ma trận.

Nhưng liệu website của bạn có nhiều lượng kiến thức như nó?

Thay vào đó, xây dựng website theo một ngách có lợi nếu bạn muốn áp dụng mô hình ma trận. Nội dung chuyên sâu và phục vụ người đọc, những loại nội dung này được tổ chức với nhau nhờ các liên kết. Các website nhỏ là một lợi thế khi Google dễ dàng xác định tính liên quan giữa các nội dung, SerpSeoAZ của tôi cũng vậy.

Mô hình cơ sở dữ liệu

Mô hình cơ sở dữ liệu cho thấy cấu trúc logic của cơ sở dữ liệu, bao gồm các mối quan hệ và ràng buộc xác định cách dữ liệu có thể được lưu trữ và truy cập. Để tạo cấu trúc trang web như thế này, bạn phải xem xét siêu dữ liệu của các trang riêng lẻ, tuân thủ kiến ​​trúc thông tin mạnh mẽ và các phương pháp phân loại tốt nhất.

Một ví dụ điển hình cho loại cấu trúc website này là các trang top list. Mọi thứ sẽ được liệt kê và chúng dựa trên các cơ sở dữ liệu đáng tin cậy.

Cách tối ưu hóa cấu trúc website của bạn

Mục đích tạo dựng website của bạn là gì?

Hãy trả lời câu hỏi này và lựa chọn một mô hình cấu trúc phù hợp. Tất cả các loại cấu trúc website tôi đã đề cập cho bạn, bây giờ sẽ là lúc bạn xem xét cách có thể xây dựng một cấu trúc tốt cho trang web của mình trên thực tế như thế nào.

Lập kế hoạch cấu trúc trang web của bạn trước tiên

Với một website mới hãy lập kế hoạch cho cấu trúc trang web của bạn trước khi bắt đầu xây dựng. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau này trong quá trình tạo mà còn đảm bảo không có gì bị bỏ sót và mọi thứ được thiết lập chính xác.

Nhưng với các website cũ, điều này khá khó khăn. Các website cũ đã được Google lập chỉ mục và có một số thứ hạng, nếu bạn thay đổi cấu trúc website, rất có thể sẽ có điều tối tệ đến với các thứ hạng của bạn. Mọi thứ sẽ được giải quyết với các phương pháp mà tôi sẽ đề cấp trong các phần tiếp theo

Lấy cảm hứng từ đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn đang bí bách và khá khó khăn với việc tạo ra một cấu trúc website, lấy cảm hứng từ cấu trúc web của đối thủ cạnh tranh sẽ là một ý tưởng không tồi. Sử dụng một cấu trúc tương tự như đối thủ cạnh tranh của bạn cũng tạo ra cảm giác quen thuộc cho khách truy cập của bạn.

Chỉ cần ném website của đối thủ vào trong tool Screaming Frog, cho nó quét xong và bạn chỉ cần di chuyển tới “site structure” là sẽ thấy

xem cấu trúc website trên Creaming Frog

Ngoài ra trên công cụ Screaming Frog, bạn di chuyển tới “Visualizations” và chọn các phương án sau:

 • Crawl tree Graph
 • Directory tree graph
 • Force Directed Crawl diagram
 • Force Directed Directory tree diagram
Xem cấu trúc website với Visualizations

Suy nghĩ về hệ thống phân cấp

Tiêu điểm là trang chủ và sau đó tất cả các trang khác nên được nhóm thành các danh mục dựa trên loại của chúng. Các công cụ tìm kiếm tốt nhất sử dụng hệ thống phân cấp của một trang web để hiểu được tầm quan trọng của một trang. Dựa theo kiểu phân cấp người dùng cũng dễ dàng tìm được các trang họ cần nhờ các menu điều hướng hoặc các đường dẫn breadcrumbs.

Cấu trúc trang web phổ biến nhất là hình kim tự tháp ngược: trang chủ nằm trên cùng và bên dưới một số trang dịch vụ cấp cao nhất, với các trang bổ sung nằm dưới đó để cung cấp thêm chi tiết. Các trang dưới cùng này bao gồm các chủ đề rất cụ thể, còn được gọi là các cụm từ khóa đuôi dài.

Có tối đa 3 nhấp chuột từ trang chủ

Có tối đa 3 nhấp chuột từ trang chủ

Tất cả các trang trên trang web của bạn phải truy cập được từ trang chủ với tối đa 3 lần nhấp chuột. Nếu bạn đang liên kết trang web của mình và phải mất quá nhiều lần nhấp từ trang chủ để đến trang con, điều này có thể có tác động tiêu cực thực sự đến trải nghiệm người dùng và SEO

Đưa danh mục vào cấu trúc website

Bất kỳ website nào cũng cần phải có danh mục và tên danh mục phải ngắn gọn, tất nhiên đó phải là một từ khóa – một trong các chủ đề chính của website.

Tiếp theo bạn cần đưa danh mục vào trong menu của trang web và trang chủ của bạn. Đừng có ẩn chúng và hãy đảm bảo người dùng có thể dễ dàng thấy chúng từ trang chủ.

Từ các danh mục này, các bạn có thể phát triển những nội dung liên quan, phù hợp. Với tôi, danh mục chính là cây cầu nằm trên cấu trúc website.

Tối ưu hóa danh mục của bạn

Chính xác hơn là bạn sẽ tối ưu hóa danh mục thân thiện với SEO, thân thiện với người dùng. Khi thỏa mãn điều đó có nghĩa là cấu trúc website của bạn đã tốt về mặt điều hướng danh mục.

Sau đây sẽ là một số công việc mà bạn cần phải làm:

 1. Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của danh mục
 2. Thêm nội dung vào danh mục, đừng để trống và tốt nhất có từ khóa danh mục ngay đoạn văn đầu
 3. Thêm hình ảnh có liên quan (với văn bản ALT thích hợp)
 4. Tối ưu hóa slug danh mục
 5. Đảm bảo rằng nó được bao gồm trong sơ đồ trang web của bạn
 6. Thêm liên kết nội bộ trỏ đến các trang danh mục của bạn.

Sử dụng menu breadcrumb

Breadcrumbs là các menu điều hướng ngắn, thường được hiển thị trên các trang cách xa trang chủ hơn, giúp người dùng tham quan trang web của bạn. Google đã nhiều lần đề cập đến sự cần thiết phải có một menu breadcrumb trên tất cả các trang của bạn để người dùng có thể điều hướng trang web một cách dễ dàng.

Khi triển khai BreadCrumb bạn cần phải đảm bảo:

 • Menu breadcrumb hiển thị chính xác cấu trúc trang web của bạn
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc để mô tả menu breadcrumb cho các công cụ tìm kiếm

Tạo permalink thân thiện với SEO

Tôi đã từng đề cập tới Permalink trong một bài viết khác của tôi “Permalink phải thân thiện với SEO“.

Với một danh mục thì sao?

Cũng thế, permalink danh mục cũng phải thân thiện với SEO. Một số yếu tố mà bạn cần phải quan tâm:

 • Sử dụng dấu gạch nối, không sử dụng dấu gạch dưới
 • Chỉ sự dụng từ khóa ngắn, từ khóa chủ đề, không thêm từ không liên quan, rườm rà
 • Sử dụng https cho URL danh mục
 • Tránh sử dụng ký tự, số, … trong slug của danh mục

Một điều bạn cần phải lưu ý, không nên để danh mục trong URL bài viết, không cần thiết, điều này sẽ làm URL dài thêm và làm kém điểm trong mắt người dùng.

Nên sử dụng https://serpseoaz.com/permalink-la-gi/ chứ không nên sử dụng https://serpseoaz.com/blog/permalink-la-gi/

Chú ý tới các internal link trong cấu trúc website của bạn

Tận dụng tốt các internal link sẽ giúp cấu trúc website của bạn trở nên mạnh mẽ và vững chắc hơn. Internal link có thể giúp:

 • Bot Google khám phá nhiều trang nội dung hơn trên website của bạn và lập chỉ mục, xếp hạng trang dễ dàng hơn
 • Chuyển giao sức mạnh Pagerank từ trang này sang trang khác trên website của bạn
 • Giúp người dùng tới các trang liên quan mà họ thấy tò mò và cần thiết xem
 • Giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian trên trang web

Quan trọng hơn, ngay tại chủ đề mà tôi đang đề cập, internal link là hạt nhân quan trọng để xây dựng cấu trúc website.

Vậy cần phải làm gì với các internal link để cấu trúc website của bạn trở nên vững chắc?

 1. Tạo nhiều internal link trỏ đến các trang danh mục, dù nơi đặt link là trang chủ hay trang nội dung
 2. Xác định trang trụ cột hoặc trang có giá trị nhất. Hãy trỏ nhiều internal link hơn tới những nới này
 3. Đặt internal link trên trang danh mục, mục tiêu trỏ tới là các trang trụ cột hoặc có giả trị thuộc danh mục mà bạn đang đặt link
 4. Sử dụng các Anchor text chính xác, thu hút người dùng. Google sẽ không trừng phạt bạn vì đã sử dụng anchor text được tối ưu hóa cho các liên kết nội bộ
 5. Đảm bảo người dùng và Google có thể truy cập vào tất cả các trang nội dung trên website của bạn nhờ liên kết nội bộ

Lập bản đồ các thành phần điều hướng trang web

Điều hướng là cách để bạn đưa người dùng từ trang chủ tới những nơi quan trọng. Các mục menu vừa là nới tổ chức lại chủ đề quan trọng vừa là cầu nối đưa người dùng tới các trang trụ cột.

Nếu như trang của bạn nhỏ, ít nội dung và ít chủ đề thì việc điều phối các điều hướng sẽ trở nên dễ dàng. Chỉ cần đặt các danh mục ngay trên menu chính, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy các nội dung quan trọng.

kiểu bố trí menu của Gotch SEO

Phía trên là cách bố trí điều hướng của Nathan Gotch cho trang Gotch SEO của ông ấy. Thực tế website không có nhiều nội dung – các khóa học, hướng dẫn SEO, giới thiệu bản thân. Chỉ vậy thôi, tất cả được đặt ở menu chính.

Nhưng nếu website của bạn đề cập nhiều chủ đề và chứa nhiều nội dung thì bạn sẽ cần có phương án khác. Nếu đặt quá nhiều danh mục trên menu chính, người dùng sẽ cảm thấy xao lãng và khó có thể đi đến các trang quan trọng. Lấy ví dụ cho ahrefs, họ bố trí các chủ đề lớn ở thành menu chính, bố trí các chủ đề nhỏ ở phần chân trang.

Bố trí điều hướng ở chân trang

Nếu kết hợp thêm các bố trí link ở chân trang thân thiện với SEO, bạn sẽ có một cấu trúc site tương đối vững chắc.

Nếu bạn có quá nhiều trang quan trọng và việc đặt danh mục điều hướng không hiệu quả, đặt điều hướng trực tiếp từ trang chủ tới bài viết là điều cần thiết. Hãy xem Authority Hacker bố trí cấu trúc website cho trang của họ như thế nào nhé!

Cấu trúc website của Autority hacker

Dựa vào số lượng tài nguyên có sẵn trên trang web của bạn mà bố trí điều hướng website sao cho phù hợp. Menu chính, chân trang website, thân trang chủ, … sắp xếp điều hướng hợp lý bạn sẽ có cấu trúc website tốt nhất cho mình.

Xóa nội dung cũ

Một cấu trúc website hoàn hảo sẽ chứa các nội dung liên quan với nhau và mang tới lợi ích nhất định cho người dùng. Các trang sản phẩm cũ hoặc các trang nội dung mỏng, không được người dùng quan tâm trong thời gian dài chính là thứ không hoàn hảo của một cấu trúc website tốt.

Ngoài ra cho dù chúng có liên quan nhưng những kiến thức đó sẽ không còn kịp đáp ứng với hiện tại.

Hãy xóa chúng đi!

Làm nổi bật các anchor text chứ link điều hướng

Thu hút người dùng click vào link điều hướng và chuyển họ tới một trang quan trọng. Vâng đó là một cấu trúc website thành công.

Anchor text sẽ chứa link điều hướng và đóng vài trò thu hút người dùng click vào. Nhưng đặt anchor text đơn giản, thiếu bắt mắt, để xa ánh mắt người dùng và dùng từ ngữ thiếu hấp dẫn – bạn đang phá vỡ cấu trúc website.

Một vài cách có thể làm cho anchor text thêm nổi bật:

 • Sử dụng các anchor text là các từ khóa chuyển đổi, ngắn gọn, nhiều người quan tâm
 • Làm nổi bật bằng cách tô màu khác việt, bô đậm, gạch chân, …
 • Đặt trên các menu điều hướng, chân trang, sidebar, …

Tạo và hiển thị Sitemap dưới chân trang website

Sitemap là một tài liệu cho mọi người (và Google) biết cách điều hướng xung quanh trang web của bạn. Bạn nên đặt nó hiển thị ngay dưới chân trang website, nơi mọi người có thể nhìn thấy và tò mò về cách bố trí cấu trúc website của bạn.

Tạo và hiển thị Sitemap dưới chân trang website

Cách thay đổi cấu trúc trang của một trang web hiện có

Những trang web cũ đa phần đã có thứ hạng nhất định trên google, các trang nội dung đã được index hầu như toàn bộ. Thách thức dành cho chúng ta là thay đổi cấu trúc website mà không làm mất thứ hạng hiện có.

Vậy chúng ta phải làm những gì ?

 • Hình dung cấu trúc tổng thể website, hình dung mục tiêu mà bạn muốn đạt được trước khi bắt đầu thay đổi. Bạn nên thay đổi những nội dung ít người quan tâm trước, hãy làm chúng liên quan, làm chúng thêm dày và có ích cho người dùng. Khi các trang nội dung, các danh mục này ổn định, đây mới là lúc bạn chú ý tới các trang đã có thứ hạng.
 • Sử dụng chuyển hướng 301 trong trường hợp bạn đang đổi tên hoặc xóa danh mục hoặc thay đổi URL
 • Sau khi sửa đổi xong hãy gửi lại sơ đồ trang web của bạn lên Google Search Console
 • SEO là một quá trình lâu dài. Hãy kiên nhẫn chợ đợi Google sẽ nhận các thay đổi của bạn khá nhanh nhưng cho đến khi chúng được xử lý hoàn toàn, có thể mất rất nhiều thời gian.

Suy nghĩ cuối cùng về cấu trúc website

Bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của cấu trúc website, cấu trúc website có thể giúp:

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn
 • Phân bổ sức mạnh tới các trang nội dung quan trọng
 • Hấp dẫn người dùng trên Serp nhờ Sitelink

Để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, một cấu trúc website tốt là điều cần thiết. Người dùng và Google có thể dễ dàng truy cập những trang quan trọng.

Cấu trúc trang web nên có thứ bậc và dễ sử dụng. Điểm bắt đầu là trang chủ và tất cả các trang khác nên được nhóm thành các danh mục liên quan. Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang nào của trang web bằng cách nhấp vào các liên kết của trang chủ.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất và các kỹ thuật SEO vững chắc là một bước đi đúng hướng để thành công trong SEO tổng thể. Mọi thứ bạn thay đổi trong cấu trúc website suy cho cùng là để dẫn người dùng tới các trang quan trọng, không làm họ thất vọng- đồng thời giúp google hiểu được cách mà bạn đang cấu trúc website của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.