cms website tốt nhất

CMS website

CMS website là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì bạn hãy tự hỏi “bạn đang xây dựng và sử dụng website chứ?

Hiện tại, hơn 70 triệu trang web đang hoạt động sử dụng hệ thống quản lý nội dung, vâng CMS chính là từ viết tắt của content management system, dịch ra tiếng Việt chính là hệ thống quản lý nội dung

Với CMS, người dùng có thể tạo trang web và quản lý nội dung của họ mà không cần phải viết mã các phần tử của trang web từ đầu. Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung sẽ xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Đó chỉ là vài dòng giới thiệu nhỏ để bạn hiểu đôi chút về CMS website, rất nhiều điều thú vị về nó đang chờ đợi bạn ở phía trước, ngay trong bài viết này.

CMS website chắc chắn một trong những khoản đầu tư có lợi nhất cho sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp bạn.

Hãy cùng tôi khẳng định điều này nhé!

CMS website là gì?

CMS là từ viết tắt của content management systemCMS website là một ứng dụng phần mềm cho phép người dùng xây dựng, quản lý một trang web mà không cần phải viết mã từ đầu hoặc không biết cách viết mã.

Chính xác hơn là bạn có thể tự do làm mọi thứ trên CMS như tạo, quản lý, sửa đổi và xuất bản nội dung, tải xuống hoặc mua các mẫu và tiện ích mở rộng, … mà không cần biết code, biết HTML, CSS hoặc các ngôn ngữ mã hóa khác.

Sự đơn giản sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất!

CMS website là gì

Thay vì thuê một nhà phát triển tự do hoặc cố gắng tự chỉnh sửa mã, bạn có thể vào trang tổng quan của CMS website để cập nhật và chỉnh sửa nội dung trang web của mình. Điều này cho phép bạn giữ cho nội dung của mình luôn năng động và phù hợp.

Khi tôi gặp vấn đề nào đó về lỗi code hay muốn tích hợp một tiện ích nào đó vào website, tôi sẽ không muốn bỏ quá nhiều thời gian để code, năn nỉ đơn vị được thuê viết code. Thời gian dùng để làm những việc có ích hơn, đây là lý do tôi luôn lựa chọn một CMS website.

Vâng đó chỉ là một phần theo cách nghĩ của tôi mà thôi!

Bạn sẽ tìm ra những lý do khác để sử dụng CMS website với những gì tôi sẽ đề cập phía dưới.

Tại sao chúng ta nên sử dụng CMS website?

Xuất phát từ nhu cầu cá nhân, tôi muốn một sự thoải mái, đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và không quá phức tạp. Với bạn thì sao?

Một vài lý do mà chúng ta nên sử dụng một CMS website, đó có thể là một vài thứ để thuyết phục bạn sử dụng CMS website chăng:

Không yêu cầu biết viết code, biết kiến thức mã hóa

Đã qua rồi cái thời dựa dẫm vào các nhà phát triển, các nhà thiết kế web. Giới đây với CMS website bạn có thể tạo và quản lý nội dung, tùy chỉnh thiết kế của trang web và cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm chức năng vào trang web của mình – tất cả đều không cần mã hóa.

Không yêu cầu biết viết code
Không yêu cầu biết viết code

Một ví dụ đơn giản đó là WordPress, nền tảng CMS Website được mọi người ưu thích. Mọi thứ tạo nên một website wordpress đều được sự hỗ trợ của Theme và Plugin, chỉ cần cài đặt một vài điều cơ bản là bạn đã có một website cho mình. Thực tế bạn không cần phải gõ thêm dòng code nào cả.

Khi bạn bán sản phẩm trên website bạn cần một kho hàng, một giao diện để bán, cần nút mua, cần giỏ hàng, …. Với plugin woocommerce, bạn sẽ có mọi thứ mà không cần phải hiểu và biết về code, chỉ cần vài thao tác cài đặt mà thôi.

Truy cập dễ dàng

Bạn có thể truy cập vào CMS website trên mọi thiết bị, miễn là có internet. Điều này lại không hề đúng với một website tự code, chính xác hơn là bạn không thể thêm hoặc chỉnh sửa gì nếu bạn không được kết nối với mày chủ.

Truy cap website de dang

Vâng tôi đã nhìn thấy một vài người viết code, họ phải kết nối với một phần mềm hoặc máy chủ trung tâm để sửa một tiện ích trên website. Nhưng với CMS website thì khác, bạn có thể truy cập và chỉnh sửa tiện ích website trên một chiếc máy tính bảng nhé!

Dễ dàng không chỉ ở việc truy cập mà ở ngay trong cách quản lý. Ở trên bảng điều khiển của CMS tích hợp những thứ bạn cần để có thể xây dựng một website hoàn chỉnh. Tuyệt!

Lên lịch đăng và chỉnh sửa nội dung một cách dễ dàng

Việc lập lịch nội dung là một điều cần thiết, nó cần cho một chiến lược content marketing, nó cần vì người dùng thích vào đọc một cái gì đó ở một khung giờ cố định.

Tôi không nói rằng các website code tay đều không thể lập lịch nội dung, có thể nhưng nó sẽ liên quan rất nhiều tới việc viết mã và tất nhiên rắc rối, tốn thời gian.

lập lịch nội dung
Lập lịch nội dung

Với các website mới lập, các bạn có một chiến lược định sẵn từ trước, việc code sẵn cho việc lên lịch đăng và chỉnh sửa sẽ trở nên dễ dàng. Nhưng sự phiền phức lại tới với các web nền tảng code tay đã tồn tại một thời gian, bạn không thể lập lịch nội dung được, website không có chắc năng đó và bạn lại phải nhờ các nhà thiết kế và phát triển web.

Với một CMS website, bạn chỉ cần một cú nhập chuột và chỉ thế thôi.

Cùng lúc truy cập và chỉnh sửa

Bạn là một người quản trị web của một website nào đó, nhưng web đó được thiết kế bới một nhà phát triển web và cũng có nhiều người có thể đăng nhập quản trị. Sẽ thường xuyên xảy ra trường hợp tài khoản quản trị của bạn sẽ bị bật ra hoặc nó yêu cầu bạn reset lại trình duyệt.

Cùng lúc truy cập và chỉnh sửa

Lý do đơn giản, web đó hạn chế số lượng người truy cập cùng lúc, đúng hơn nhiều thành viên quản trị web không thể cùng lúc truy cập và quản trị web. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng xuất bản nội dung, tồi tệ nhất nếu website của bạn là một trang báo lớn.

Nhưng với một CMS website thì mọi thứ lại dễ dàng, mọi thành viên quản trị web đều có thể chỉnh sửa ngay trên cùng một trang nội dung. CMS có thể giúp cải thiện quy trình làm việc và năng suất trong nhóm của bạn, đây là một điểm cộng.

Dễ dàng cập nhật và nâng cấp

Khi phát triển website việc cập nhật các tính năng, phần mềm hay thậm chí là PHP là điều cần thiết.

Vì sao vậy?

Luôn tồn tại những lỗ hổng bảo mật trên website, trên hệ thống quản lý hay trên cả máy chủ web, các hacker sẽ dựa vào các lỗ hổng này và chiếm quyền kiểm soát hệ thống dữ liệu của bạn. Bạn cần thường xuyên cập nhật và nâng cấp website!

Với các website được thiết kế bởi các nhà phát triển web, bạn luôn cần đến họ để nâng cấp. Hết thời hạn bảo trì bạn lại phải quay lại nhờ họ nâng cấp hệ thống hoặc cập nhật phần mềm, lại tốn mớ tiền và tốn thời gian nữa chứ.

Dễ dàng cập nhật và nâng cấp website

Ngược lại với CMS website bạn chỉ cần một cú nhấp chuột vào một tùy chọn cập nhật, đợi một chút thời gian mọi thứ sẽ xong ngay.

CMS website cho phép bạn thực hiện các thay đổi trên trang web của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn – từ các cập nhật lớn, như nâng cấp PHP hoặc thiết kế lại website, đến các cập nhật nhỏ, như thay đổi hình ảnh, thay đổi nội dung.

Đơn giản và năng động!

Tích hợp các mẫu được thiết kế trước

Nếu bạn đang sử dụng wordpress, hầu như các theme hiện đại đều tích hợp các mẫu chủ đề có sẵn, bạn thích mẫu nào thì chọn mẫu đó. Mỗi mẫu chủ đề lại bao gồm màu sắc, phông chữ, hình ảnh, giao diện, … kèm theo. Khi bạn đã lựa chọn mẫu có sẵn đó thì nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của trang web của bạn.

Tích hợp các mẫu được thiết kế trước

Hầu hết các nền tảng CMS website đều đi kèm với lựa chọn các mẫu được thiết kế sẵn mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tùy chỉnh giao diện trang web của mình.

Tính năng bảo mật và tiện ích mở rộng

Bảo mật website là điều mà chúng ta cần phải làm để tránh bị virus xâm nhập hoặc hacker lợi dụng.

Google cũng đang ưu tiên các website có khóa xanh, nghĩa là website của bạn nên có cài đặt SSL và có giao thức HTTPS.

Tham khảo thêm: Https là gì? Cách chuyển http sang https không mất traffic

Với một website tự code hoặc do một nhà phát triển web nào đó thiết kế, rất ít khi có chuyện tự tích hợp SSL và Https vào hệ thống quản lý website của bạn. Bạn không dễ dàng quản lý điều này và thú thực, chẳng biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cả.

Đó là một ví dụ về giao thức Https còn các vấn đề về lỗ hổng bảo mật hoặc spam, mã độc và các mối đe dọa khác theo thời gian thực thì sao?

tính năng bảo mật website

Các CSM website cũng tích hợp luôn nhé!

Wordfence là plugin bảo mật nổi tiếng nhất trên CMS WordPress. Nó sẽ giúp trang web của bạn chống lại spam, mã độc và các mối đe dọa khác theo thời gian thực.

Các tính năng và tiện ích mở rộng SEO

Nền tảng CMS cung cấp các tính năng tích hợp cũng như các tiện ích bổ sung để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn hoặc của bên thứ ba, bạn có thể:

 • Tùy chỉnh tiêu đề trang và mô tả meta
 • Chọn cấu trúc URL thân thiện với SEO
 • Tạo sơ đồ trang XML
 • Thêm văn bản thay thế hình ảnh
 • Tạo chuyển hướng 301
 • Bao gồm điều hướng breadcrumb
 • Tối ưu hóa thời gian tải trang

Phân quyền người dùng dễ dàng

Website mình bạn quản lý thì cần gì phải phân quyền người dùng đúng không?

Nhưng nếu bạn có nhân viên hoặc cộng tác viên thì việc phân quyền để quản trị website là một điều cần thiết.

Nếu như bạn không sử dụng CMS website, bạn cần phải tích hợp một đoạn code khá phức tạp vào để tạo chức năng phân quyền. Khi không hiểu code thì bạn cần sự hỗ trợ của các nhà phát triển web và nói thật tối không ưu các nhà thiết kế, các nhà phát triển web cho lắm, có thể là bệnh nghề nghiệp.

Phân quyền người dùng dễ dàng

CMS website cho phép bạn cộng tác theo cách hiệu quả, an toàn nhất có thể nhờ các quyền và vai trò người dùng được tích hợp sẵn, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Đơn giản như việc người viết nội dung có thể có tất cả các quyền họ cần để viết, xuất bản và quản lý nội dung – nhưng sẽ không thể xóa plugin hoặc thay đổi đáng kể chức năng của trang web. 

Cách mà CMS website làm việc

Thực tế CMS website sẽ làm việc theo cách mà người dùng muốn, tức là xuất phát từ nhu cầu của người dùng. Tất cả mọi nền tảng CMS đều phát triển và hoàn thiện dựa trên những hành vi của người dùng, được các chuyên gia hàng đầu thế giới phân tích và đo lường.

Vâng nếu bạn thoát khỏi điều này bạn sẽ bị bay màu!

CMS website càng ngày càng hoàn thiện và sự hoàn thiện này sẽ đến với bạn, những người xây dựng website dựa trên CMS mà bạn sẽ sử dụng.

Sau đây sẽ là cách mà một CMS website sẽ hoạt động, một cách đơn giản:

 1. Khách hàng hoặc người có quyền chỉnh sửa sẽ đăng nhập vào website của bạn bằng trình duyệt của chính họ mà không cần một phần mềm nào hỗ trợ. Khách hàng sẽ mua hàng, bình luận, đánh giá và người có quyền chỉnh sửa sẽ sửa đổi nội dung, tải lên hoặc thêm một cái gì đó. Mọi thứ sẽ xảy ra ngay trong thời gian thực hoặc cùng lúc xảy ra.
 2. Khi bạn tạo ra một sự thay đổi trên website thì sẽ có một sự thay đổi khác ở nới khác được áp dụng. Khi tôi đăng một bài viết trên worpress, sẽ có một liên kết mới đến bài viết được xuất bản (đừng nhầm lẫn với các liên kết mạnh mẽ, đây chỉ là sự thông báo rằng bài viết của bạn đã đưpọc xuất bản trên internet).
 3. Nếu mắc lỗi, các bản sửa đổi thường xuyên hơn của trang sẽ được lưu lại và có thể được truy cập, do đó tiết kiệm thời gian.
 4. Tất cả mọi thứ được tích hợp trên CMS sẽ được tự động hóa. Từ việc xuất bản, lên lịch, xóa hoặc tải lên, thêm tiện ích, … chỉ cần một cú nhấp chuột, thuận tiện và nhanh chóng.

Làm thế nào để sử dụng CMS website?

CMS được tạo thành từ hai phần cốt lõi: ứng dụng quản lý nội dung (CMA) và ứng dụng phân phối nội dung (CDA):

 • Content management application (CMA) – Ứng dụng quản lý nội dung: cho phép các nhà tiếp thị, nhà bán hàng và những người tạo nội dung khác làm việc trực tiếp với nội dung mà không cần sự tham gia của bộ phận CNTT.
   
 • Content delivery application (CDA)Ứng dụng cung cấp nội dung: đóng vai trò là phần cuối của trang web, lấy nội dung mà bạn nhập vào các mẫu và biến nó thành một trang web hoạt động mà khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới có thể truy cập.

Lấy ví dụ cho việc viết và đăng bài viết trên nền tảng CMS wordpress để các bạn dễ hiểu.

Khi bạn viết bài trên giao diện bài viết wordpress, chỉnh sửa Permalink, thêm và chỉnh sửa ảnh, thêm video, chèn liên kết, … đây là CMA đang hoạt động. Đúng hơn là tất cả những thay đổi của bạn sẽ được thực hiện trong một giao diện trực quan, ẩn mã khỏi bạn.

Khi bạn đã thực hiện xong các thay đổi thì cũng là lúc CDA làm việc. CDA sẽ lấy nội dung bạn đã nhập vào CMA, tập hợp mã, hiển thị cho khách truy cập giao diện người dùng của bạn và lưu trữ.

Các tính năng cần phải có trong CMS website

Nó cũng khá giống với những lợi ích mà một CMS website mang lại nhưng bạn hãy nhìn theo một chiều hướng khác. Lấy những yếu tố phía sau đây để chọn một CMS website tuyệt vời nhất

Tính năng bảo mật

Hãy đảm bào website của bạn an toàn trước các hacker, trước các cuộc tấn công Doss, những con bot xâm nhập lỗ hổng bảo mật, … Khi bị tấn công, bạn sẽ bị chúng ăn cắp dữ liệu, làm gián đoạn quá trình kinh doanh, ảnh hưởng tới khách hàng và quan trọng hơn, bạn sẽ mất tiền bạc và sự uy tín.

Hầu hết các CMS đều đi kèm với một bộ tính năng bảo mật khá mạnh mẽ, chẳng hạn như xác thực nâng cao, quyền nghiêm ngặt, tường lửa và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Nếu CMS website mà bạn đang lựa chọn không có sự bảo mật cần thiết, hãy từ bỏ.

Hỗ trợ đa kênh và đa ngôn ngữ

Ví dụ tôi đang có một website bán hàng nông sản và khách hàng của tôi có cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài. Nếu như website của tôi toàn chữ Việt thì không được phải không, người nước ngoài sẽ không đọc được. Việc tích hợp đa ngôn ngữ là điều cần thiết.

Việc CMS website hỗ trợ đa ngôn ngữ là một tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn.

Thân thiện với người dùng

Thân thiện với người quản trị ngay trong bảng điều khiểnthân thiện với người dùng khi tiếp xúc nội dung mà bạn xuất bản.

Quản trị website cảm thấy bảng điều khiển CMS khó xử lý, các tính năng hỗ trợ khó áp dụng, … điều này sẽ làm chậm trễ trong việc xuất bản nội dung và vận hành hệ thống. Doanh nghiệp của bạn sẽ chậm nhịp so với đối thủ nếu có sự chậm trễ này.

Thân thiện với người dùng là tiêu chí hàng đầu với những nhà xuất bản nội dung. Vâng tôi đã có một bài viết về “cách viết bài chuẩn SEO” thân thiện với người dùng nhưng ngoài điều đó thì việc thiết kế nền tảng CMS cũng không kém phần quan trọng.

Nếu như bài viết các bạn xuất bản ra có khoảng cách chữ quá gần nhau, lỗi Font chữ, dãn dòng không phù hợp, các tiêu đề chính và phụ không rõ ràng, giao diện hiển thị bài viết quá rộng … dĩ nhiên ngược đọc sẽ thấy khó chịu và họ sẽ rời đi. Những lỗi trên là do CMS website thiết kế tệ hại và bạn nên tránh những loại như vậy.

Cá nhân hóa

Bạn đã phân tích hành vi, sở thích của khách hàng và bạn biết họ muốn gì từ website của bạn. Trên hết đó là một giao diện với các tính năng thỏa mãn khách hàng.

Bạn sẽ không thể sử dụng một nền tảng CMS website chỉ có một giao diện duy nhất, tức là bạn không thể thay đổi theo ý của bạn. Khi bạn muốn giao diện thích hợp người dùng nhưng lực bất tòng tâm.

Hệ thống CMS website cho phép bạn tự động cá nhân hóa các yếu tố trải nghiệm kỹ thuật số như chiến dịch, nội dung hoặc lưới sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả chuyển đổi một cách cao nhất cho doanh nghiệp của bạn. Dễ hiểu khi mọi thứ thỏa mãn trải nghiệm người dùng trên trang.

Phân tích

Sử dụng hệ thống quản lý nội dung có công cụ phân tích tích hợp để các nhóm tiếp thị, người tạo nội dung và người quản lý thương hiệu của bạn có thể dễ dàng phát hiện xu hướng, hành vi của khách truy cập. Từ đó dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác trong chiến lược tiếp thị của bạn.

Google Analytics là một công cụ cho phép bạn phân tích và đo lường hành vi người dùng trên trang một cách toàn diện nhất. Và nếu như nền tảng CMS bạn lựa chọn không thể tích hợp analytics thì bạn có thể bỏ nền tảng CMS website đó luôn được rồi.

Nhưng biết cách sử dụng Google analytics thật không dễ dàng. Các CMS websỉte tốt nhất sẽ tích hợp một vài plugin cho phép bạn xem bảng phân tích trực tuyến một cách thuận tiện nhất.

Khả năng nâng cấp và mở rộng

Các thiết bị truy cập, trình duyệt sử dụng và ngay cả trải nghiệm người dùng luôn thay đổi và điều đó dẫn tới website của bạn cũng cần phải nâng cấp. Điều đó phàn lớn sẽ được quyết định bởi CMS website mà bạn lựa chọn.

Một CMS website không phù hợp với Iphone 13 mới ra mắt hay một chiếc macbook phiên bản mới nhất thì bạn nên xem xét lại. Hãy nhớ rằng một CMS website tốt có thể truy cập được ở nhiều thiết bị, miễn là có internet

CMS website được phân loại như thế nào?

Không phải chỉ có một loại CMS website duy nhất, theo tối biết có tới 3 loại CMS khác nhau. Rất nhiều website tạo ra với những mục đích khác nhau, nhu cầu và hành vi của người dùng cũng khác.

Các hình thức CMS website được tạo ra để phù hợp mọi thứ, dĩ nhiên không chỉ có một.

CMS truyền thống / kết hợp

Với CMS truyền thống, người dùng tạo và chỉnh sửa nội dung của họ bằng trình chỉnh sửa WYSIWYG hoặc HTML và sau đó CMS hiển thị nội dung theo CSS được sử dụng cho bố cục. 

CMS tách rời

Người tạo nội dung có thể tự do chỉ cần cắm thông tin vào trình quản lý nội dung trên chương trình phụ trợ và không phải lo lắng về bố cục được điều khiển bởi hệ thống giao diện người dùng. Đó là một đặc điểm quan trọng của CMS tách rời!

CMS không đầu – Headless CMS

Đây là một kiểu CMS được thiết kế đặc biệt vì không có một giao diện người dùng được chỉ định để phục vụ cho việc trình bày nội dung. Thông tin được gửi qua API xuống các kênh khác nhau, thay vì được liên kết với một giao diện người dùng riêng lẻ.

Nếu như bạn sản xuất lượng nội dung lớn và có nhiều kênh khác nhau thì hệ thống CMS này là lựa chọn của bạn.

5 bước để chọn một nền tảng CMS website

 • Bước 1 – Tầm nhìn CMS: khi bắt đầu lựa chọn CMS website thì bạn cần phải tự hỏi “mục tiêu mà bạn muốn đạt được là gì?”. Khi bạn đã có câu trả lời, lúc đó bạn có thể bắt đầu vạch ra nội dung, dữ liệu, công cụ và tích hợp nào bạn đã có – và những gì bạn cần – để xây dựng tầm nhìn của mình.
 • Bước 2 – Hiểu các tính năng của CMS: khi bạn đã vạch ra được một kế hoạch ở bước 1 thì điều cần làm tiếp theo là check xem CMS website đó có chứa các tính năng phù hợp với kế hoạch của bạn không.
 • Bước 3 – Suy nghĩ về chi phí: Bằng cách hiểu tổng số phí liên quan đến việc lựa chọn CMS và quá trình xây dựng website trên CMS đó có nghĩa là bạn sẽ có ít bất ngờ về tài chính không đáng có. Cân bằng chi tiêu là điều cần phải làm!
 • Bước 4 – Tính toán lợi nhuận: CMS là một khoản đầu tư và bạn cần phải đảm bảo được lợi nhuận của bạn
 • Bước 5 – Xác định ngân sách: Sau khi ước tính lợi nhuận của mình, bạn có thể biết ngân sách bao nhiêu là hợp lý, phù hợp với quy mô của dự án.

15 nền tảng CMS website tốt nhất

Thực ra phần số lớn mọi người đã chọn giúp bạn chọn ra những nền tảng CMS website tốt nhất rồi. Đáp ứng phần lớn các yêu cầu mà tôi đã đề cập ở trên, tất nhiên số số lượng người sử dụng cũng khác biệt và mỗi loại nền tảng cũng có những sự khác biệt riêng.

WordPress

Vị thế độc tôn trong làng CMS website chắc không có một nền tảng nào theo đuổi nổi wordpress. Đúng như vậy, hiện có hơn 43% số lượng website được xây dựng bằng CMS worpress, đó là một sự chiếm lĩnh.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được biết đến với tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Hơn nữa, bộ sưu tập gần 60.000 plugin WordPress của nó giúp người dùng tạo bất kỳ loại trang web nào mà họ muốn.

CMS wordpress

Hãy nhớ rằng website wordpress được cấu thành từ Plugin và theme, mọi thứ bạn cần trên một website, bất cứ thứ gì bạn cần, các plugin và theme sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn. Cách tạo một website WordPress không khó, nó luôn sẵn sàng cho một người mới.

Ưu điểm:

 1. WordPress là nền tảng CMS website hoàn toàn miễn phí
 2. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu ở cấp độ cơ bản và nâng cao các kỹ năng của họ theo thời gian
 3. Phù hợp với mọi loại website từ blog, thương mại điện từ, site dịch vụ, đánh giá ….
 4. Cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ sẽ giúp bạn khắc phục sự cố của CMS wordpress
 5. Không yêu cầu bất kỳ kỹ năng kỹ thuật hoặc kiến ​​thức mã hóa nào
 6. Có hàng ngàn chủ đề và plugin WordPress có sẵn, cả trả phí và miễn phí. Những thứ này cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng bổ sung hữu ích vào trang web 
 7. Nền tảng được thiết kế tốt nhất để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 8. WordPress cho phép bạn tải xuống tất cả nội dung của mình ở định dạng XML, giúp bạn dễ dàng chuyển sang hệ thống khác trong tương lai 

Nhược điểm:

 1. Không phải tất cả các plugin và chủ đề WordPress đều đáng tin cậy hoặc có chất lượng cao.
 2. Thay vào đó, thiếu hỗ trợ khách hàng cá nhân, chủ yếu dựa vào các diễn đàn, hướng dẫn và tài liệu.  
 3. Bạn sẽ cần thiết lập tên miền và máy chủ lưu trữ của mình, đồng thời bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý những thứ như bảo mật và sao lưu
 4. Không hỗ trợ tên miền, bạn sẽ mất phí để mua từ các nhà cung cấp lưu trữ web

HubSpot CMS

Người Việt chúng ta không sử dụng CMS Hub, nhưng nếu như bạn đang kinh doanh trên Pinterest rất có thể bạn sẽ cần nó để lên lịch đăng bài. Không kém cạnh wordpress, CMS Hub luôn được các doanh nghiệp nước ngoài ưa thích vì nó bao gồm tất cả các loại công cụ tự động hóa tiếp thị, bán hàng, dịch vụ, …

CMS hubspot

Ưu điểm:

 1. Dễ dàng sử dụng, tối ưu hóa nội dung website của bạn với trình chỉnh sửa kéo và thả, các công cụ SEO tích hợp và phân bổ liên hệ
 2. Tính năng nội dung thông minh để cá nhân hóa trang web của bạn dựa trên các tính năng như tạo các mẫu và kiểu tùy chỉnh, chạy thử nghiệm A / B trên nội dung đa ngôn ngữ, thiết kế lại một cách an toàn và khởi chạy lại các trang web, xem phân tích hiệu suất và hơn thế nữa.
 3. Thực tế CMS Hub không có máy chủ, do đó các nhà phát triển web có thể xử lý và thêm các tính năng vào website một cách dễ dàng
 4. Tích hợp các tính năng bảo mật như CDN, tường lửa, … giúp bạn tránh được các cuộc tấn không DDos, tin tặc và các hiện tượng bất thường khác
 5. Tích hợp liền mạch với công cụ tiếp thị qua email và CRM bán hàng của chính HubSpot, đó là một sự thuận tiện không thể tốt hơn với các doanh nghiệp kinh doanh

Nhược điểm:

 • Không có phiên bản miễn phí nào cả, bạn sẽ cần $ 25 / tháng cho gói bắt đầu và có tất cả các tính năng bạn cần để xây dựng một trang web hoạt động đầy đủ
 • Bạn không thể xây dựng website thương mại điển tử trên CMS HubSpot

Joomla

Joomla là một nền tảng CMS website luôn song hành cùng với WordPress và nó cũng là nền tảng số lượng người sử dụng lớn thứ hai chỉ sau wordpress.

Giống như WordPress, Joomla là một CMS mã nguồn mở được đóng gói với các tính năng và nhiều máy chủ web cung cấp cài đặt bằng 1 cú nhấp chuột. Nổi trội hơn wordpress khi Joomla tích hợp hơn 60 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên nó không phù hợp với một người mới bắt đầu, việc cài đặt và thiết kế ở Joomla khá khó khăn và nó phù hợp cho những người có nhiều kinh nghiệm.

CMS Joomla

Ưu điểm:

 • Giống như WordPress, Joomla là mã nguồn mở và có rất nhiều hỗ trợ từ cộng đồng nếu bạn gặp khó khăn.
 • Bạn có thể sử dụng Joomla để điều hành một cửa hàng thương mại điện tử vì có sẵn các tiện ích mở rộng cho việc này.
 • Bạn có thể quản lý hàng trăm trang web một cách hiệu quả
 • Joomla sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố tăng khả năng bảo mật website

Nhược điểm:

 • Joomla khá phức tạp và nó không dành cho người mới
 • WordPress có hàng nghìn chủ đề và plugin có sẵn, Joomla không có nhiều như vậy
 • Cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và mô-đun khác nhau sẽ xảy ra sự xung đột mã

Drupal

Tương tự như WordPress và Joomla, Drupal là một mã nguồn mở. Tất nhiên không dễ dàng để cài đặt web với nó, đây là một nền tảng CMS website phù hợp hơn cho các nhà phát triển web.

Từ một bảng quản trị nâng cao, nó giúp kiểm soát hoàn toàn việc trình bày nội dung cũng như quản lý người dùng và quyền. Ngoài ra, nó tải nhanh, an toàn và hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ

47.000 mô-đun có sẵn trong thư mục của nó và hàng ngàn chủ đề miễn phí trong kho chủ đề có thể kích thích bạn không. Một website phức tạp nên sử dụng nền tảng CMS website này. Điển hình có thể kể tới các website chính phủ, các tập đoàn lớn, các trang web của các trường đại học.

CMS drupal

Ưu điểm:

 • Các loại nội dung tùy chỉnh rất linh hoạt và cung cấp nhiều tùy chọn
 • Như tôi đã đề cập, có hơn 47.000 mô-đun có sẵn trong thư mục của nó và hàng ngàn chủ đề miễn phí trong kho chủ đề – Tùy bạn lựa chọn
 • Cộng đồng hỗ trợ khá lớn, chỉ kém hơn WordPress và Joomla
 • Phân quyền cho nhân viên, cộng tác viên dễ dàng
 • Ít bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa bảo mật vì Drupal luôn tiến hành quét bảo mật thường xuyên.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu kiến ​​thức mã hóa PHP, CSS và HTML, dĩ nhiên không dành cho người mới
 • Khó thay đổi giao diện và các tiện ích bổ sung
 • Một chủ đề được tùy chỉnh bởi một nhà phát triển, đó là lý do bạn sẽ tốn kém nếu yêu cầu sửa đổi mật cái gì đó
 • Tốn nhiều thời gian để nâng cấp nền tảng

Mageto

Mageto là một nền tảng CMS website dành cho các trang thương mại điện tử, một giải pháp thương mại điện tử hoản chỉnh luôn. Điều mà các doanh nghiệp sẽ cảm thấy thú vị ở nó đó là tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng hàng đầu.

Có một phiên bản miễn phí mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên tài khoản lưu trữ web của riêng mình, được gọi là Magento Open Source. Tất nhiên miễn phí thì sẽ đơn giản, ít tích hợp tiện ích hơn và nó dành cho người mới bắt đầu.

Còn nếu mà bạn muốn đầy đủ các tính năng thì có thể lựa chọn Magento Commerce, nó mất phí.

Magento rất phù hợp cho các cửa hàng Thương mại điện tử quy mô vừa đến lớn. Tất nhiên nền tảng CMS website này rất chú trọng vào vấn đề bảo mật, SEO và tùy chỉnh để tối ưu hóa tất cả các loại trang web Thương mại điện tử. Xu hướng website hiện đại mà!

cms magento

Ưu điểm:

 • Khả năng tùy biến cao, với rất nhiều tiện ích mở rộng của bên thứ ba có sẵn mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng bổ sung
 • Tích hợp nhiều phương thức thanh toán khác nhau như thẻ ngân hàng, visa, Papal, …
 • Quản lý nhiều cửa hàng ở nhiều địa điểm khác nhau, sử dụng các ngôn ngữ và đơn vị tiền tệ khác nhau. 
 • Quản lý nội dung đáp ứng cho các thiết bị di động

Nhược điểm:

 • Sẽ khó cho người bắt đầu với thương mại điện tử, Mageto khá phức tạp khi thiết lập
 • Ít nhà phát triển web rành về mageto
 • Việc tùy chỉnh thiết kế và liệt kê sản phẩm tốn nhiều thời gian

Wix

Nếu không có wordpress, Wix chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Khi tôi đã đề cập như vậy thì chắc hẳn rằng bạn sẽ hiểu rõ rằng WordPress hơn Wix.

Wix phù hợp cho người mới bắt đầu, nó hưỡng dẫn bạn từng bước để cài đặt. Và trong quá trình cài đặt đó, có nhiều mẫu thiết kế được tích hợp và bạn có thể chọn được những mẫu phù hợp với trang web của mình. Nó cũng tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và bao gồm các tính năng viết blog.

Wix miễn phí để bạn có thể xây dựng một website nhưng để miễn phí bạn cần gắn mác thương hiệu wix vào trong tên miền. Để xóa chữ wix trên tên miền bạn cần trả phí hoặc bạn có thể mua một tên miền ngoài và thêm vào.

CMS wix

Ưu điểm:

 • Giao diện kéo thả giúp bạn chỉnh sửa và thiết kế trang web dễ dàng. Hoàn toàn phù hợp cho người mới bắt đầu tạo website.
 • Có rất nhiều mẫu tạo sẵn bạn có thể chọn trong Wix và chúng có thể phù hợp với website của bạn
 • Các ứng dụng trong Wix App Market tương tự như plugin wordpress và bạn hoàn toàn có thể thêm chúng vào để xây dựng website.

Nhược điểm:

 • Khi bạn đã chọn một mẫu trên Wix, bạn không thể thay đổi một mẫu khác.
 • Để xây dựng website thương mại điện tử, bạn cần nâng cấp lên gói trả phí
 • Wix không cho phép bạn dễ dàng tải xuống và xuất dữ liệu của mình. Điều đó gây khó khăn khi bạn muốn chuyển từ Wix sang WordPress. Tất nhiên là tôi chuyển được!
 • Sử dụng gói miễn phí sẽ gắn mác thương hiệu Wix, khá khó chịu.

BigCommerce

Với người Việt chúng ta thì BigCommerce khá xa lạ nhưng với những người có mục tiêu toàn cầu thì nó lại quá quen thuộc. Đây là một nền tảng CMS website thương mại điện tử được lưu trữ đầy đủ, đôi khi được gọi là nền tảng tất cả trong một.

CMS bigcommerce

Ưu điểm:

 • Bạn có thể dừng thử BigCommerce trước khi thanh toán
 • Thanh toán đa dạng, bạn có thể thanh toán qua PayPal, Apple Pay và Amazon Pay hoặc họ có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
 • Cung cấp tên miền miễn phí chứa tên thương hiệu bigcommerce hoặc bạn có thể thêm một tên miền bền ngoài vào.
 • Hỗ trợ trực tiếp 24/7 bao gồm trò chuyện trực tiếp , email, hỗ trợ qua điện thoại, hỗ trợ cộng đồng, v.v.
 • BigCommerce có thể kết hợp với wordpress

Nhược điểm:

 • BigCommerce không có nhiều quyền kiểm soát cửa hàng như WooCommerce
 • Nếu doanh thu của bạn tăng thì bạn cần nâng cấp lên gói dịch vụ cao hơn.

Shopify

Shopify không quá xa lạ, nếu như bạn đã từng làm dropshipping thì bạn sẽ biết nó. Đây là một nền tảng CMS website được lưu trữ tất cả trong một khác. Bạn sẽ không cần phải mua dịch vụ lưu trữ, cài đặt bất kỳ phần mềm nào hoặc quản lý những thứ như cập nhật và sao lưu.

Một cửa hàng trực tuyến, một cửa hàng thương mại điện tử là điều phù hợp nhất. Tôi thích nó hơn cả WordPress vì nó được thiết kế để tối ưu SEO, nhiều tiền ích mở rộng và được hỗ trợ trực tiếp qua nhiều hình thức.

CMS shopify

Ưu điểm:

 • Bạn có thể mua các ứng dụng Shopify của bên thứ ba cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng vào cửa hàng trực tuyến của mình.
 • Shopify có hỗ trợ 24/7 thông qua trò chuyện trực tiếp, email, điện thoại và thậm chí cả Twitter
 • Nền tảng CMS website tối ưu tốt nhất cho SEO
 • Tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thông qua giải pháp thanh toán tích hợp của Shopify , Shopify Payments. PayPal cũng được bao gồm như một trong những nhà cung cấp thanh toán mặc định của Shopify.

Nhược điểm:

 • Shopify không rẻ, đó là nhược điểm quan trọng. Các ứng dụng cùng sẽ khiến bạn tốn kém nhiều tiền.
 • Các ứng dụng của Shopify bị hạn chế hơn những thứ như plugin của WordPress.

Blogger

Cái tên cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu là CMS Blogger, một CMS website mà ai cũng biết và bất cứ ai cũng đã từng sử dụng. Các blog trên Blogger thường có blogspot trong miền, mặc dù bạn có thể sử dụng tên miền của riêng mình.

CMS blogger

Ưu điểm:

 • Bạn có thể thiết lập một blog trong vài phút và nó được thiết kế tốt để viết và xuất bản các bài đăng.
 • Có một số tiện ích mà bạn có thể thêm vào blog của mình miễn phí để bạn có thể bao gồm những thứ như biểu mẫu liên hệ và thậm chí cả quảng cáo trên blog
 • Không cần dịch vụ lưu trữ, Google đã lưu trữ dùm bạn.
 • Không có giới hạn về số lượng bài đăng bạn có thể có trên mỗi blog và bạn có thể có tối đa 20 trang tĩnh. Hình ảnh của bạn được lưu trữ trong Google Drive

Nhược điểm:

 • Chỉ dành cho việc viết blog, đây là một hạn chế lớn ở Blogger. Bạn không thể tạo một website thuong mại điện từ dựa vào blogger
 • Các chủ đề rất cơ bản và các tiện ích rất đơn giản, mang nhiều hạn chế
 • Khi chuyển từ trang blogger sang nền tảng wordpress, bạn phải sao chép các trang của mình theo cách thủ công vì Blogger không có chức năng xuất dữ liệu.

WooCommerce

WooCommerce là nền tảng chẳng xa lạ gì với bạn cả, nếu bạn muốn tạo một trang bán hàng bằng wordpress thì WooCommerce là yếu tố không thể thiếu. Theo W3techs, Thị phần của nó chiến tới 8,7% trong tổng số tất cả các website đang tồn tại, đó là một con số lớn.

CMS woocommerce

Về mặt kỹ thuật, bản thân WooCommerce không phải là một nền tảng CMS website. Thay vào đó, nó chạy như một plugin trên WordPress, vì vậy bạn sẽ cần phải có WordPress trên trang web của mình để cài đặt WooCommerce.

Ưu điểm:

 • WooCommerce có sẵn dưới dạng plugin wordpress miễn phí
 • Bạn có thể bán mọi thứ bằng hệ thống CMS Woocommecer
 • WooCommerce đi kèm với thanh toán PayPal và bạn hoàn toàn có thể thêm bất kỳ hình thức thanh toán nào bằng một vài tiện ích mở rộng
 • WooCommerce có rất nhiều tiện ích mở rộng có sẵn, điều này giúp bạn có thể xây dựng một kho hàng theo ý thích của bạn

Nhược điểm:

 • Không dễ dàng để bắt dầu khi có quá nhiều tùy chọn bên trong Woocommecer
 • Woocommecer sẽ gây ra nặng và web load chậm nếu sử dụng với các theme không phù hợp

Suy nghĩ cuối cùng về CMS Website

Không cần biết mã mà vẫn có thể xây dựng một website hoàn chỉnh, CMS Website sẽ giúp bạn làm điều đó. CMS website không chỉ lưu trữ tất cả nội dung web của bạn ở một nơi mà còn hỗ trợ cộng tác giữa các nhóm, cho phép cập nhật nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời cung cấp các mẫu và tiện ích mở rộng để tùy chỉnh trang web của bạn.

Bên cạnh việc định giá hiệu quả về chi phí, điểm hấp dẫn chính của CMS website là khả năng tùy chỉnh của nó. Với các mẫu và tiện ích mở rộng được tạo sẵn, bạn có thể chọn thiết kế và tính năng phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Bạn đã chọn được CMS website phù hợp với bạn chưa?

Trong bài viết ở trên bạn đã hiểu CMS website là gì, tầm quan trọng, cách hoạt động, cách sử dụng, … và trên hết là một vài tiêu chí được tôi đưa ra để giúp bạn chọn một CMS website tốt nhất.

Rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra về CMS website, tôi đã trả lời giúp bạn một số. Chúng ở dưới đây:

 • Nền tảng CMS website nào tốt nhất cho Thương mại điện tử? – WordPress kết hợp với Woocommecer
 • Nền tảng CMS nào là tốt nhất để xây dựng một trang web doanh nghiệp nhỏ? – WordPress 
 • Tôi có thể sử dụng nền tảng CMS website mà không có tên miền hoặc máy chủ lưu trữ không? CMS website nào cũng cần phải có một tên miền và một máy chủ lưu trữ. (như blogger là một nền tảng có máy chủ là Google)
 • Tôi có cần CMS website để bắt đầu một blog không? Tất nhiên là cần rồi, CMS cho phép bạn dễ dàng xuất bản nội dung
 • Phần mềm CMS nào tốt nhất cho người dùng nâng cao? Bởi vì WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, nó thường là nền tảng được lựa chọn cho người dùng và nhà phát triển nâng cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay một câu hỏi nào về CMS website, hãy thể hiện nó ở bình luận phía dưới!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.