Những phương pháp hay nhất cải thiện EAT

EAT là gì?

Eat là gì?

Đó là một thuật ngữ trong SEO, một thứ mà nếu bạn chứng minh được website của bạn có và sâu sắc thì Google sẽ đánh giá website của bạn rất cao.

Thường thì Google rất kín tiếng về cách thức hoạt động và những gì thay đổi sau mỗi lần cập nhật. Tuy nhiên vào năm 2015, Google đã phát hành toàn bộ Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng tìm kiếm để đáp ứng với một phiên bản bị rò rỉ đang thực hiện trên web.

Cụ thể Google xem xét 3 yếu tố quan trọng để đánh giá nội dung có chất lượng thấp và nội dung có chất lượng cao:

 • Beneficial Purpose
 • EAT (Expertise, Authority, Trustworthiness)
 • YMYL (Your Money or Your Life)

Google muốn mang đến cho khách hàng của mình (người dùng công cụ tìm kiếm) trải nghiệm tốt nhất có thể, vì vậy họ chỉ muốn quảng bá các trang web mà họ hoàn toàn tin tưởng. Và EAT chính là một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà Google dựa vào để phục vụ thứ họ muốn.

Google và EAT

Bạn cần phải biết:

 • EAT là gì
 • Google nói gì về Eat?
 • YMYL là gì?
 • Tầm quan trọng của Eat
 •  Google đo lường EAT theo thuật toán như thế nào?
 •  Cách Google xác định EAT
 • EAT có phải là một yếu tố xếp hạng không?
 • Cách cải thiện Eat trên trang web của bạn

Nào hãy cũng SerpSeoAZ tìm hiểu hết tất cả mọi thứ về EAT nhé

Eat là gì?

EAT là một thuật ngữ trong SEO, các bạn đừng hiểu nhầm EAT là ăn nhé.

EAT là viết tắt của Expertise – Authority – Trustworthiness tương ứng theo nghĩa tiếng Việt đó là Chuyên môn, Tính thẩm quyềnĐộ tin cậy, nó được tạo ra bởi Google.

Khái niệm này xuất phát từ nguyên tắc Xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google năm 2015 như tôi đã đề cập ở phần mở đầu tuy nhiên chỉ sau khi xuất hiện Bản cập nhật Medic tháng 8 năm 2018 thì EAT mới thực sự được nhiều người chú ý. Google sử dụng nó để xác định xem nội dung có giá trị đối với người đọc hay không và liệu nó có được xếp hạng tốt hay không.

EAT là gì?

Chuyên mônTính thẩm quyềnĐộ tin cậy!

EAT là gì

Mỗi từ trong số ba từ này đại diện cho phép đo quyền của một doanh nghiệp được coi là người dẫn đầu trong lĩnh vực của họ, bất kể họ có thể rơi vào ngành nào hoặc thị trường ngách nào.

Vậy ý nghĩa của từng từ sẽ như thế nào?

Hãy cùng SerpSeoAZ phân tích nhé!

Expertise – Chuyên môn

Nếu bạn cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn có kiến ​​thức chuyên sâu, bạn có thể được xem là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Bất kể chủ đề là gì, nếu bạn thể hiện trình độ chuyên môn của mình cao hơn người tiếp theo, bạn sẽ được chọn làm chuyên gia

Chuyên môn mà Google muốn nói tới đề cập đến người tạo ra nội dung chính và xem xét độ tin cậy của họ.

Chuyên môn trong EAT

Như tôi đang viết Blog về “thiết bị nhà bếp” và các thông tin mà tôi cung cấp hơn hẳn tất cả các website cùng ngách này. Google sẽ xem blog của tôi là một trang web có tính chuyên môn cao và thậm chí người dùng cũng có thể xem tôi là một chuyên gia trong ngách.

Authority – Tính thẩm quyền

Nếu bạn có thể thể hiện thẩm quyền về một chủ đề, điều này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nội dung chất lượng cao của bạn và cho người dùng biết họ có thể tin tưởng bạn như một nguồn. Việc có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn cho thấy rằng bạn là một nguồn đáng tin cậy có thể cung cấp cho người dùng của họ thông tin có giá trị.

thẩm quyền trong EAT

Google xác định tính thẩm quyền như thế nào?

Khi Google đánh giá EAT, họ sẽ kiểm tra xem các nguồn khách quan khác nói gì về bạn hoặc trang web của bạn. Nếu như các nguồn khách quan này đánh giá tốt về bạn thì website của bạn sẽ có tính thẩm quyền cao, ngược lại nếu đánh giá xấu tính thẩm quyền trên websỉte của bạn cũng sẽ thấp đi.

Làm thế nào để trang web của bạn có tính thẩm quyền cao?

 • Tạo ra và chia sẻ nội dung chất lượng với khán giả của mình thì càng có nhiều khán giả tìm đến bạn khi họ muốn biết thêm về chủ đề này. Khi họ đã tin tưởng vào nội dung của bạn thì họ sẽ coi bạn là một nguồn đáng tin cậy.
 • Người khác nhắc nhiều tới bạn có nghĩa là bạn đang sở hữu thẩm quyền. Các liên kết bên ngoài trang liên kết tới bạn chính là một yếu tố quan trọng được Google hiểu rằng người khác đang nhắc tới bạn. Chính xác hơn là bạn cần phải bước vào cuộc chơi xây dựng liên kết!
 • Bạn cần phải chứng minh quyền lực của mình với các liên kết quan trọng. Ví dụ trọng SEO đi, khi Ahref đặt một liên kết tới một trang nội dung của tôi, tôi có thể được phép đặt logo của họ lên trang của tôi để chứng minh tôi đang liên kết với họ. Đây là một bước đi khôn ngoan chứng minh thẩm quyền trên trang của bạn
 • Sử dụng Schema Markup cũng là một cách tuyệt vời để tăng tính thẩm quyền trên trang. Bằng cách sử dụng Schema, bạn sẽ giúp Google hiểu nội dung trên các trang của bạn dễ dàng hơn và ai là người đứng đằng sau nội dung đó, từ đó Google có thể hiển thị nội dung của bạn nổi bật hơn trên Serp như bản đồ tri thức chẳng hạn.

Trustworthiness – Độ tin cậy

Khi người dùng tìm kiếm thứ họ cần trên internet thì họ có tin tượng được vào những thứ bạn viết, bạn nói không? Họ có sẵn sàng khi mua sắm trực tuyến nếu không tin vào bạn?

Niềm tin rất quan trọng!

Độ tin cậy không phải là một yếu tố xếp hạng – ít nhất không phải là yếu tố trực tiếp. Tuy nhiên, nếu người dùng cảm thấy không thoải mái khi họ truy cập trang của bạn, thì khả năng cao là họ sẽ nhấp vào nút ‘quay lại‘ và quay lại ngay với Google. Thứ hạng của bạn sẽ bị lung lay.

tin cậy trong EAT

Google nhận thấy rằng người dùng vào trang của bạn rồi họ rời đi ngay, Google sẽ hiểu rằng người dùng không hài lòng và đồng nghĩa với việc nội dung không được tin tưởng.

Ở ngời thực tế, khi bạn không tin tưởng một ai đó thì bạn sẽ không quen, không tiếp xúc và trong thế giới website cũng vậy, người dùng đã không tin website của bạn thì họ sẽ không bao giờ trở lại website của bạn. Google hiểu điều này và nó sẽ đạp bạn xuống một cách không thương tiếc cho dù bạn có nỗ lực SEO như thế nào đi chăng nữa.

Cách Google xem xét mức độ tin cậy là gì?

 • Cách mà bạn vận dụng từ ngữ trên website là một một trong những yếu tố mà Google dựa vào để đánh giá mức độ tin cậy.
 • Phải có một người chịu trách nhiệm trước những thông tin mà trang web đưa ra, người đó phải có thông tin – địa chỉ rõ ràng. Google không thấy thông tin chủ sở hữu website thì website đó trở nên thiếu tin cậy và vô nghĩa
 • Bạn không thể mua một sản phẩm trực tuyến khi website đó không có thông tin dịch vụ khách hàng, thông tin liên hệ, thông tin về người chịu trách nhiệm trang web hoặc thông tin về người đã tạo ra nội dung. Google biết và dựa vào những điều này để đánh giá mức độ tin cậy của trang web

Làm thế nào để cải thiện mức độ tin cậy của website?

 • Cho người dùng biết về tên, số điện thoại hoặc địa chỉ của bạn – nói chung là phương thức mà người dùng có thể liên hệ với bạn. Nếu điều này có thể gay phiền nhiều chpo bạn thì hãy nêu ra lý do rõ ràng nhé, nếu không trang của bạn sẽ không đáng tin cậy trước mắt người dùng và Google
 • Cho khách hàng biết cách họ có thể liên hệ với bạn nếu họ gặp bất kỳ sự cố nào và khi nào họ có thể mong đợi phản hồi. Hãy đưa ra tất cả những gì mà bạn có thể hỗ trợ họ, dĩ nhiên bạn cần phải đảm bảo những điều này.
 • Nếu bạn đang thực hiện thanh toán hoặc xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm, bạn nên sử dụng kết nối HTTPS an toàn và cung cấp chứng chỉ SSL hợp lệ
 • Thêm các con dấu bảo mật vào website của bạn để tăng thêm sự bảo mật cần thiết trong mắt người dùng
 • Cho phép khách hàng của mình chia sẻ lời chứng thực hoặc thêm đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, điều đó thực sự có thể cải thiện sự tin tưởng của người khác đối với bạn.
 • Đừng bao giờ hứa hẹn, thổi phông một cái gì đó trên tiêu đề khiên người dùng nhấp chuột. Khi bạn không đáp ứng những gì trong tiêu đề, bạn sẽ mất đi sự tin cậy
 • Tránh không nên sự dùng nguồn tin tức không đáng tin cậy, đánh lừa người dùng. Người dùng có thể chú ý dến những thông tin này, nhưng khi họ biết sự thật không phải như vậy, bạn sẽ mất điểm tin tưởng trong mắt của họ

YMYL là gì?

YMYL là viết tắt của “Your Money or Your Life – Tiền của bạn hay cuộc sống của bạn”, nó cùng với EAT là một trong 3 yếu tố được Google xem xét để đánh giá nội dung có chất lượng thấp và nội dung có chất lượng cao.

Theo Google:

Chúng tôi có các tiêu chuẩn xếp hạng Chất lượng Trang rất cao cho các trang YMYL vì các trang YMYL chất lượng thấp có thể tác động tiêu cực đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc sự an toàn của một người.

Tôi đã đưa cho các bạn bộ tài liệu “nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google” ở ngay đoạn mở đầu bài viết này và YMYL nó cũng được giải thích ở trong đó.

YMYL là gì?

Theo đó, những trang mà được Google phân loại là các trang YMYL sẽ là:

 • Tin tức và sự kiện hiện tại : Các chủ đề bao gồm các lĩnh vực như sự kiện quốc tế, kinh doanh, chính trị, khoa học, công nghệ (Không phải tất cả tin tức đều thuộc YMYL, chẳng hạn như giải trí và thể thao, mặc dù bạn nên cố gắng đạt EAT cao bất kể cải thiện hồ sơ nội dung của bạn).
 • Công dân, chính phủ, luật pháp : Việc phổ biến thông tin liên quan đến bỏ phiếu, các cơ quan chính phủ, các tổ chức công cộng, dịch vụ xã hội hoặc tư vấn pháp lý
 • Tài chính : Mọi lời khuyên tài chính hoặc thông tin liên quan đến đầu tư, thuế, lập kế hoạch hưu trí, các khoản vay, ngân hàng hoặc bảo hiểm
 • Mua sắm : Nội dung thương mại điện tử có nghiên cứu sản phẩm hoặc nghiên cứu hàng hóa và dịch vụ liên quan đến mua hàng
 • Sức khỏe và an toàn : Nội dung mô tả hoặc cung cấp thông tin hoặc lời khuyên về các vấn đề sức khỏe và y tế, bao gồm bệnh viện và hiệu thuốc hoặc thuốc (chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp hoặc nội dung xác định hoặc thảo luận về các hoạt động nguy hiểm)
 • Nhóm người : Nội dung cung cấp thông tin hoặc tuyên bố về những người dựa trên dân tộc, chủng tộc hoặc quốc tịch, tôn giáo, tuổi tác hoặc khuyết tật, giới tính (nhận dạng giới tính), khuynh hướng tình dục hoặc tình trạng cựu chiến binh

Google muốn bảo vệ mọi người khỏi những lời khuyên xấu và cung cấp cho họ trải nghiệm khách hàng hoàn hảo để giữ mọi người quay lại công cụ tìm kiếm của nó. Khi nói đến tài chính và phúc lợi của bạn, Google không muốn chấp nhận bất kỳ rủi ro nào.

Vậy YMYL và EAT sẽ có mối quan hệ như thế nào?

Rõ ràng YMYL phần lớn dựa trên chất lượng và chủ đề của một trang web hoặc các trang của nó. Và chính điều này cũng chứng minh rằng YMYL được tuân theo các tiêu chuẩn EAT cao nhất.

EAT trong các thuật toán của Google

Chỉ trong năm 2018 đã có 2 lần cập nhật thuật toán lớn liên quan trực tiếp tới EAT. Các thay đổi đối với thuật toán đã ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của hàng trăm nghìn trang web, dẫn đến tăng thứ hạng đối với một số nhưng lại giảm đối với nhiều trang.

Cụ thể bạn cập nhật thuật toán đầu tiên đó là thuật toán Brackets, nó bắt đầu từ tuần ngày 5 tháng 3 năm 2018 (với việc Google hiện đã xác nhận rằng nó bắt đầu được tung ra vào ngày 7 tháng 3 năm 2018)

Rất nhiều tên miền đã thiếu các tín hiệu EAT chính hoặc có trải nghiệm người dùng chưa đầy đủ, dẫn đến rất nhiều các website liên tục rớt thứ hạng từ khóa.

Tiếp theo đó là bản cập nhật thuật toán Medic, xảy ra vào khoảng ngày 1 tháng 8 năm 2018.

Theo đó:

 • Trang web có nội dung cũ hoặc lỗi thời sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nếu nội dung của nó được viết bởi những tác giả không đủ tiêu chuẩn, thì nội dung của nó sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nếu một thương hiệu có danh tiếng xấu , thứ hạng của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn bỏ qua EAT mọi thứ sẽ đổ vỡ và Google sẽ không khoan nhượng!

Tầm quan trọng của Eat là gì?

Google sử dụng EAT để giúp bạn nhận biết được nội dung trên website nào bạn nên tin tưởng, website nào bạn có thể đặt niềm tin để mua hàng hoặc tin tưởng vào thông tin mà nơi đó đang cung cấp.

Ví dụ nếu như bạn mua một khóa học SEO trực tuyến thì bạn cần phải đảm bảo rằng website chứa khóa học đó phải có đủ các tiêu chuẩn về EAT hoặc YMYL. Hãy làm rõ ràng rằng nó được tạo ra bởi những người có địa vị phù hợp, có địa chỉ rõ ràng, có thông tin liên hệ hoặc được nhiều người đánh giá cao.

Nếu như bạn đang tìm những thông tin về cách chăm sóc bà bầu, những thông tin đó cũng phải chính xác, được cung cấp bởi một người có chuyên môn và được nhiều người đánh giá cao.

Tầm quan trọng của EAT

Google hiểu rõ những điều này và tất nhiên nó sẽ không cho phép các thông tin sai sự thật hoặc lừa đảo xuất hiện, đây cũng là lý do làm cho EAT trở nên quan trọng.

Nếu Google hiển thị nội dung về chủ đề này được viết bởi một nhà văn thiếu hiểu biết, được xuất bản trên một trang web không đáng tin cậy và thiếu thẩm quyền, thì khả năng cao là nội dung đó không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Khả năng tuân theo và áp dụng các tiêu chuẩn EAT cho nội dung của bạn càng lớn, thì cơ hội thành công của bạn đối với khả năng hiển thị và xếp hạng của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền càng lớn.

EAT có phải là một yếu tố xếp hạng không?

SerpSeoAZ có thể khẳng định cho các bạn EAT không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google. Sau đây sẽ là một vài dẫn chứng cụ thể:

Google không tính điểm EAT:

Cũng theo trích dẫn Twitter từ Danny Sullivan, ông chính là nhà sáng lập Search Engine Watch:

EAT có phải là một yếu tố xếp hạng không? Không phải nếu ý bạn là có một số thứ kỹ thuật như tốc độ mà chúng ta có thể đo trực tiếp.

Chúng tôi sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau làm đại diện để cho biết nội dung có phù hợp với EAT như con người đánh giá hay không. Về mặt đó, vâng, đó là một yếu tố xếp hạng.

Đây là nguồn dẫn trên Twitter mà ông ấy đã đề cập:

Vậy chúng ta có thể khẳng định rằng EAT không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google, có một vài tín hiệu khác liên quan mà Google dựa vào để cho biết nội dung có phù hợp với EAT.

Backlink là một yếu tố mà chắc hẳn người làm SEO ai cũng biết. Vâng đó là một yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google.

Google xem backlink là một phiếu bầu cho website của bạn và tất nhiên người viết ra nội dung chứa backlink đang nhắc tới bạn. Vâng đây chính là Authoritativeness – Tính thẩm quyền.

Cách cải thiện Eat trên trang web của bạn

Hầu như các bạn đã hiểu EAT là gì, tầm quan trọng của nó và cách mà Google xem trong nó như thế nào rồi phải không?

Nếu bạn đã xác định rằng bạn gặp vấn đề với EAT thấp thì trên thực tế, việc tối ưu hóa trang web của bạn cho EAT thực sự khá đơn giản. Những phương pháp hay nhất có thể giúp bạn cải thiện EAT trên website của bạn!

Hãy cùng SerpSeoAZ theo dõi nhé!

Xây dựng các liên kết ngược phù hợp

Google xem các liên kết ngược tới website của bạn là một phiếu bầu và nó cho thấy có người đang nhắc tới trang web của bạn. Các liên kết ngược từ các miền có liên quan, có thẩm quyền cao là một trong những cách tốt nhất để chứng minh rằng bạn là một cơ quan có thẩm quyền đáng tin cậy trong thị trường ngách của bạn.

Backlink tác động tới eat

Tuy nhiên không phải tự nhiên mà các liên kết ngược tự tới với bạn, bạn phải có một quá trình xây dựng chiến lược Offpage đúng đắn. Tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO offpage nâng cao uy tín, mức độ liên quan, mức độ phổ biến và thẩm quyền của bạn trong con mắt của người dùng và Google

Nhận được nhiều đề cập hơn từ các nguồn đáng tin cậy

Không chỉ các liên kết ngược, đề cập thương hiệu cũng quan trọng không kém tác động mạnh mẽ tới EAT. Thương hiệu / tên của bạn càng xuất hiện nhiều trong các nguồn có thẩm quyền trên internet, thì Google càng coi bạn là người có thẩm quyền đáng tin cậy

Đề cập thương hiệu tác động tới EAT

Báo chí. các trang GOV, wiki pedia, … những trang mà Google xem là hàng đỉnh chop về mặt thẩm quyền. Không cần phải có liên kết, chỉ cần tên thương hiệu của các bạn xuất hiện trên các trang này thì đó là một tác động mạnh mẽ. Tần xuất tên thương hiệu của bạn xuất hiện càng nhiều thì càng có lợi.

Đảm bảo nội dung được cập nhật và chính xác

Khi chúng ta tìm kiếm thông tin, chúng ta cần những thông tin chính xác nhất và mới nhất đảm bảo thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm. Điển hình ngay chính tôi cũng vậy, tìm một thông tin trên Google nhưng khi thấy một vài kết quả phản hồi được hiển thị với thời gian cách đây vài năm, tôi sẽ không bao giờ nhấp vào đó.

Khi mà người dùng không nhấp vào kết quả phản hồi tìm kiếm, Google một phần nào đó hiểu là người dùng không tin vào kết quả phẩn hồi đó. Ngoài ra khi người dùng thấy những thông tin thiếu chính xác trên website họ cũng sẽ rời đi ngay sau đó.

Đảm bảo nội dung được cập nhật và chính xác

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google nói rằng các tin bài phải chính xác về mặt thực tế để chứng minh mức độ EAT cao. Bạn hãy sử dụng các nguồn thông tin từ các trang wikipedia, các trang chính phủ, các thông tin hãng sản xuất cung cấp, … mặc định là những trang web được Google tin cậy một cách tuyệt đối.

Hãy sử dụng những thông tin mới nhất và chính xác nhất để phục vụ người dùng, đừng làm họ phận lòng nếu không chính website của bạn sẽ đánh mất đi sự tin tưởng trong mắt họ. Đồng thời hãy chăm chỉ cập nhất ngày update nội dung, người dùng thích những gì được làm mới.

Nhận thêm đánh giá

Google đã phát hành một bản cập nhật đánh giá sản phẩm. Bản cập nhật nhằm mục đích quảng bá nội dung đánh giá cao hơn và vượt ra ngoài thông tin mẫu thường thấy trên mạng ngày nay. 

Đánh giá từ người dùng là một thước đo quan trọng để bạn có thể xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tất nhiên không phải càng nhiều đánh giá càng tốt, đánh giá từ người dùng cũng phân ra những đánh giá tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng hơn hết là bạn cần phải giữ được sự tin cậy trong mắt người dùng đối với bạn.

Đánh giá từ người dùng có lợi cho EAT

Khi có các bài đánh giá, hãy dành thời gian để trả lời chúng – ngay cả những nhận xét tiêu cực. Trên thực tế, nếu bạn trả lời phản hồi của mình, điều đó sẽ nâng cao độ tin cậy của bạn như một thương hiệu vừa có uy tín vừa cam kết giữ cho khách hàng hài lòng.

Ở thị trường Global, cá đánh giá từ người dùng trên Yelp, Truspilot được cả người dùng và Google rất coi trọng. Ở Việt nam chúng ta không tham gia và không có hai thứ này, hãy chú ý tới các đánh giá trên Google my Business, trên fanpage facebook của bạn.

Ngoài ra hãy kêu gọi mọi người đánh giá về sản phẩm, thông tin bạn cung cấp, dịch vụ, … trên ngay chính website của bạn. Đó là thứ mà tác động mạnh mẽ nhất tới EAT trên website của bạn.

Liên kết đến các trang web của tác giả và các trang mạng xã hội của họ

Với một website chỉ có một mình bạn cung cấp thông tin thì tôi sẽ không nói, nhưng rất nhiều website có các cộng tác viên và họ là tác giả của rất nhiều bài viết trên website của bạn.

Xác minh thông tin đăng nhập của họ và đưa chúng vào trang web của bạn cùng với nội dung mà họ sản xuất. Bạn cũng nên liên kết đến các trang web của tác giả và các trang mạng xã hội để giúp Google hiểu các thực thể đằng sau nội dung của bạn

Nếu như bạn đang tìm hiểu về SEO chắc hẳn đều biết tới Moz, Ahref, Search Engine Land, … ở đó có nhiều tác giả cho những bài viết khác nhau và đăng sau họ là một bộ hồ sơ đáng nể. Từ website riêng, công ty riêng, facebook, twitter, … tất cả đều có những lượng người theo dõi rất lớn.

Nếu người viết của bạn có bằng chứng xác thực, chứng nhận, bằng cấp hoặc đã dành thời gian cần thiết để được công nhận là cơ quan có thẩm quyền trong một lĩnh vực cụ thể, thương hiệu của bạn có quyền cho mọi người (và Google) biết về điều đó.

Hiển thị chi tiết liên hệ của bạn

Như tôi đã đề cập tới các trang YMYL, chúng được Google coi trọng và rất chú ý tới EAT. Nếu như các trang YMYL không cung cấp EAT và đặc biệt là thông tin liên hệ thì chúng sẽ nhận được các trùng phạt rất nặng từ Google.

Ít nhất họ phải có địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ emailphương thức liên hệ nào đó.

thông tin liên hệ tác động tới EAT
Thông tin liên hệ tác động tới EAT

Nhưng nếu website của bạn chỉ là một blog cá nhân hoặc không có địa chỉ cố định thì sao?

Rất nhiều người hỏi câu hỏi đó và thực sự khi tôi mới làm blog tôi cũng hỏi câu hỏi này. Và câu trả lời là không cần thiết phải có.

Tùy vào mục đích sử dụng website mà Google có thể ngầm công nhận cần hoặc không cần chi tiết liên hệ của bạn. Nếu như thông tin của bạn ảnh hưởng tới quyền lợi, tiền bạc của người dùng thì cần đấy, còn nếu chỉ là giải trí thì thông tin chi tiết về bạn là không cần thiết.

Nhận một liên kế từ wikipedia

Wikipedia là một nơi mà mọi người, thậm chí là Google tin tưởng tuyệt đối vào nội dung trên đó. Sau đay là một vài lý do bạn nên có một liên kết ngược từ Wikipedia:

 1. Quá trình xét duyệt nội dung trên wikipedia cực kỳ nghiêm ngặt và bạn khó có thể đăng những nội dung có khuyên hướng mua bán, giới thiệu hoặc những thông tin không có chứng thực
 2. Wikipedia là nơi hợp lý để tra cứu thông tin về một doanh nghiệp hoặc lãnh đạo doanh nghiệp, và tất nhiên thông tin từ nguồn của bên thứ ba đáng tin cậy hơn từ chính miệng của công ty.
 3. Wikipedia mang lại uy tín của công ty bạn đối với người dùng, các công cụ tìm kiếm sẽ bị ấn tượng không kém bởi các liên kết ngược từ Wikipedia

Kiểm tra thương hiệu của bạn

Một trong những yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới EAT trên website của bạn đó là sự hiện diện thương hiệu.

Thương hiệu của bạn có xuất hiện trong các hồ sơ xã hội, các blog, các trang báo, … hay chưa?

Việc kiểm tra thương hiệu của bạn sẽ thiết lập một nền tảng vững chắc hơn cho mức độ đáng tin cậy của thương hiệu. Đánh giá cách thương hiệu của bạn định vị chính nó trong ngành của bạn và tìm kiếm những cách cụ thể để cải thiện vị trí đó.

Công cụ nào có thể giúp bạn thoe dõi sự hiện diện thương hiệu của bạn?

 • Cách tốt nhất để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu là sử dụng dữ liệu được thu thập từ Google Search Console. Nếu số lần nhấp và số lần hiển thị của bạn trên bảng điều khiển tìm kiếm tăng lên, thương hiệu của bạn đã nâng cao mức độ nhận biết.
 • Nếu bạn muốn đo lường mức độ nhận biết thương hiệu được lan truyền thông qua nội dung trên mạng xã hội, thì thật tuyệt vời khi nhìn vào phạm vi tiếp cận. BuzzSumo là một trong những công cụ có thể giúp bạn.
 • Sử dụng Google Xu hướng để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu. Chiến lược này mang lại lợi ích cho công ty bằng cách cho phép họ luôn cập nhật các đề cập về thương hiệu và xem tên thương hiệu của họ hoạt động như thế nào nói chung.
 • Sử dụng một công cụ có thể theo dõi thương hiệu. Google Analytics là một trong những công cụ có thể giúp bạn. Cách khán giả mục tiêu phản ứng với thương hiệu của bạn, tác động của các chiến dịch thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào, mọi thứ sẽ được đo lường.

Xây dựng khung tiếp thị nội dung

Khi đã đề cập tới chuyên môn thì nội dung luôn là thứ bạn cần phải xem xét, tiếp thị nội dung hiệu quả cho phép bạn thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình theo những cách hữu hình.

Khung tiếp thị nội dung là một công cụ lập kế hoạch để giúp tổ chức của bạn tập trung và tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị nội dung của mình để đạt được thành công lớn nhất.

khung tiếp thị nội dung

Hãy coi khung tiếp thị nội dung như một phiên bản có cấu trúc và dễ hành động hơn của chiến lược tiếp thị nội dung. Nó không chỉ xác định một chiến lược; nó đóng vai trò như một hướng dẫn để thực hiện chiến lược đó

Khung của bạn nên những nội dung sau:

 • Loại nội dung
 • Tiến độ xuất bản của bạn
 • Nguồn lực cần thiết
 • Phân khúc đối tượng mục tiêu hoặc cá tính
 • (Các) từ khóa mục tiêu
 • Từng bước liên quan (tóm tắt nội dung, bản nháp, chỉnh sửa, đánh giá, xuất bản, v.v.)
 • Ai chịu trách nhiệm cho từng bước
 • Kết quả hoặc mục tiêu mong muốn.

Với một khung tiếp thị nội dung có sẵn, các tổ chức có thể cung cấp trải nghiệm nội dung mang tính chiến lược, gắn kết hơn, thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ.

Quảng cáo

Sẽ có nhiều người làm SEO e ngại quảng cáo hoặc thậm chí nghĩ rằng quảng cáo chỉ để bán hàng nhanh và không có tác dụng gì với SEO.

Hoàn toàn sai lầm nhé!

Quảng cáo giúp cho nội dung lẫn thương hiệu của bạn tiếp cận tới đối tượng mục tiêu nhanh hơn, nhiều hơn.

Hãy lấy ví dụ cụ thể!

Với quảng cáo facebook, bạn hoàn toàn có thể quảng bá thương hiệu bằng Fanpage sau đó quảng cáo tiếp cận thương hiệu. Nhiều người thấy bạn, họ sẽ tò mò và lên Google để tìm xem bạn là ai, bạn làm gì và cung cấp gì cho họ.

Hoặc với quảng cáo click to web, traffic vào website của bạn sẽ tăng lên, nếu tối ưu đúng đối tượng mục tiêu, điều đó còn có lợi hơn nữa.

Hãy nhớ lại EAT là gì!

Quảng cáo giúp bạn tăng đề cập thương hiệu, mà khi nói tới đề cập thương hiệu thì nó quan trọng như thê nào với EAT rồi đấy.

Chưa kể tới việc với quảng cáo, người dùng sẽ dễ dàng tiếp xúc với nội dung của bạn. Nếu nội dung chất lượng, chính xác, đáp ứng nhu cầu người dùng thì ngoài việc đáp ứng các nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google, hiệu quả SEO của bạn cũng có thể cải thiện rất nhiều.

Suy nghĩ cuối cùng về EAT

Thuật toán của Google thì luôn thay đổi nhưng mục đích của Google là không hè thay đổi chút nào. Xác định chính xác những gì mọi người đang tìm kiếm và cung cấp cho họ những kết quả phù hợp nhất, đó là tất cả.

EAT phù hợp với điều này!

EAT là gì? Tâm quan trọng, những phương pháp hay nhất để cải thiện EAT tất cả đều được tôi trình bay ở tỏng bài viết.

Nếu bạn biết khán giả của mình muốn gì và có thể cung cấp điều đó cho họ theo cách của chuyên gia, có thẩm quyền và đáng tin cậy, các nỗ lực SEO của bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên tắc EAT để cung cấp thông tin tốt hơn cho quá trình tạo nội dung của bạn và tạo ra nội dung tuyệt vời mà Google có nhiều khả năng xếp hạng tốt hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.