10 Cách tạo Google Sitelinks

Google Sitelinks là gì? Cách tạo Google Sitelinks

Google Sitelinks là gì? Cách tạo Google Sitelinks cho website của bạn là gì? Hãy bắt đầu với những gì bạn muốn biết ở phía dưới!

Google Sitelinks có thể cải thiện sự xuất hiện của đoạn mã của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google và điều này có nghĩa là Tỷ lệ nhấp qua (CTR) cao hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Theo thống kê từ RankRanger về tỉ lệ xuất hiện các kết quả tìm kiếm trên Serp tại Việt Nam, Google Sitelinks xuất hiện với tỉ lệ 83,97% tính tới thời điểm tôi viết bài viết này.

tỉ lệ xuất hiện trên Serp của Google Sitelinks

Mặc dù bạn không thể chỉ định trực tiếp các Sitelinks (chúng được tự động hóa bởi thuật toán của Google), nhưng có một số cách để giúp Google chọn các Sitelinks phù hợp cho trang web của bạn.

Hãy đi sâu sơn về Google Sitelinks ngay bây giờ cùng SerpSeoAZ!

Google Sitelinks là gì?

Google Sitelinks là các liên kết bổ sung xuất hiện bên dưới URL chính của một thương hiệu hoặc nhà xuất bản khi bạn tìm kiếm nó trên Google. Chúng liên kết sâu đến các trang khác trong trang web của bạn và được Google thiết kế để “giúp người dùng điều hướng trang web của bạn”.

Điều đặc biệt, Google Sitelinks được tự động hóa bởi các thuật toán của Google và chỉ được hiển thị khi chúng hữu ích cho người dùng. Bạn không thể tạo ra Sitelink mà chỉ có thể tối ưu đẻ tăng cơ hội xuất hiện.

Nói cách khác, Google có thể chỉ hiển thị các Sitelinks cho một trang web phù hợp với một số truy vấn nhất định, nếu thuật toán của họ tin rằng nó sẽ hữu ích cho người dùng.

Mục đích của Google Sitelinks là giúp người dùng điều hướng xung quanh trang web của bạn. Người dùng đang tìm kiếm “balo mia” có thể không nhất thiết muốn xem trang chủ. Thay vào đó, họ có thể quan tâm đến việc đi thẳng đến trang blog hoặc trang giới thiệu.

Ví dụ về Google sitelinks

Google Sitelinks thường được hiển thị khi bạn tìm kiếm tên thương hiệu trên Google nhưng chúng cũng được hiển thị cho các bài đăng riêng lẻ. Ví dụ “hướng dẫn cài win 7 bằng usb” nó sẽ ra sitelinks như thế này:

Google sitelinks cho các bài đăng riêng lẻ

Tóm lại, chúng hướng người dùng đến kết quả tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Và chúng làm cho trang web của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm, điều này rất quan trọng cho mục đích xây dựng thương hiệu.

Tầm quan trọng của Google Sitelinks là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn không thể nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của Sitelinks. Nhưng bạn sẽ luôn muốn có nó!

Vì sao vậy?

Cải thiện tỉ lệ nhấp CTR

có tối đa sáu liên kết trang web được liên kết với URL

Bạn có thể có tối đa sáu liên kết trang web được liên kết với URL của mình trên Serp. 

 • Kết quả tìm kiếm của bạn có thể chiếm gấp bốn lần không gian được cung cấp cho các kết quả SERP khác trên máy tính để bàn. 
 • Trên thiết bị di động, một kết quả được Google Sitelinks thậm chí có thể chiếm toàn bộ màn hình

Chỉ cần 2 điều này bạn đã có thể cải thiện tỉ lệ nhấp CTR của bạn lên rất nhiều.

Nhận thêm lưu lượng truy cập vào các trang nội bộ chứ không chỉ trang chủ

Khi sitelinks được hiển thị cho tên thương hiệu của bạn, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào các trang bên trong của bạn mà không cần phải truy cập trang chủ của bạn. Người dùng không phải vào trang web của bạn và tìm đường đến sản phẩm hoặc các trang bán hàng của bạn, họ có thể nhấp và truy cập trực tiếp từ kết quả tìm kiếm.

Khi có Google Sitelinks, các liên kết trang nội bộ sẽ được hiển thị ngày dưới liên kết trang chủ. Người dùng Google thấy và họ có quyền lựa chọn vào các liên kết trang nội bộ này. Đó là lý do!

Đó là một tín hiệu của sự tin tưởng của Google

Không dễ dàng để Google hiển thị Sitelinks cho bất kỳ website nào. Nếu bạn nhận được Google Sitelinks, điều đó có nghĩa là Google đang tin tưởng vào website của bạn.

Google Sitelinks giống như con dấu chấp thuận của Google. Nó cho thấy rằng Google đánh giá cao trang web của bạn và cho rằng bạn cung cấp thông tin chất lượng. Các Sitelinks của Google chiếm một phần lớn diện tích trong màn hình đầu tiên của SERP, về cơ bản đẩy các kết quả khác xuống phía dưới.

Cải thiện nhận thức về thương hiệu và sản phẩm

Khi người dùng thấy thương hiệu của bạn và họ muốn biết bạn là ai họ sẽ gõ nó trên ô tìm kiếm của Google. Điều quan trọng ở đây là Google Sitelinks sẽ hiển thị các trang con trong website của bạn, chúng biểu thị những gì mà website bạn đang nói tới.

Cải thiện nhận thức về thương hiệu và sản phẩm

Người dùng Google thấy chúng khi gõ thương hiệu của bạn trên Google, người dùng sẽ biết bạn đang làm gì, bán sản phẩm hoặc dịch vụ gì. Đó là lý do tại sao Sitelinks cải thiện nhận thức về thương hiệu

Cho phép người dùng điều hướng nhiều hơn và sâu hơn

Bạn có đảm bảo rằng khi người dùng vào trang chủ của bạn và họ sẽ điều hướng tới các trang quan trọng của bạn không? Tỉ lệ rất thấp, người dùng chỉ chú ý những gì hấp dẫn họ nhất, trực quan nhất.

Google Sitelinks sẽ giúp bạn cải thiện được nhược điểm này, người dùng có thể đi trực tiếp đến những trang quan trọng nhất từ Serp. Một lượng lớn lưu lượng truy cập sẽ được gửi tới những trang quan trọng thông qua Google Sitelinks phải không nào.

Tổng hợp các loại Sitelinks quan trọng

Google Sitelinks phát triển qua nhiều năm và hiển thị ở nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là các loại Sitelinks khác nhau mà Google hiển thị ngày nay.

Paid sitelinks – Sitelinks trả phí

Paid Sitelinks

Google Sitelinks có xuất hiện trong quảng cáo, không như các dạng Sitelinks khác với Paid Sitelinks bạn có toàn quyền kiểm soát đối với văn bản và URL trên quảng cáo của mình. Các Paid Sitelinks không phụ thuộc vào các thuật toán của Google hoặc nội dung trang web của bạn.

Organic sitelinks

Organic sitelinks được sử dụng chủ yếu cho các thuật ngữ có thương hiệu và có thể có tối đa sáu liên kết trang web đến các trang khác nhau trong trang web của bạn. Các sitelinks này chủ yếu xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm có thứ hạng cao nhất.

Ý của tôi là tên thương hiệu của bạn phải top 1!

Organic sitelinks

Khó khăn hơn so với paid Sitelinks là các liên kết trong Organic Sitelinks phụ thuộc vào cách bạn tối ưu website và các thuật toán của Google.

Các Organic sitelinks của Google cung cấp cho người dùng một liên kết trực tiếp đến các trang Web nội bộ có liên quan đến các cụm từ tìm kiếm của họ. Điều này cũng giúp người dùng khám phá trang web của bạn và khám phá nội dung mà họ không biết đã tồn tại trên trang web của bạn

Organic one-line sitelinks – Sitelink một dòng không phải trả tiền

Sitelinks một dòng có thể xuất hiện trên nhiều loại truy vấn. Chúng thường chứa tối đa bốn liên kết trang web.

Sitelink một dòng không phải trả tiền

Sitelinks một dòng khác với những liên kết khác ở chỗ chúng có thể dẫn người dùng đến các trang Web khác hoặc chuyển trực tiếp đến nội dung cụ thể trong websỉte bằng cách sử dụng các liên kết bị phân mảnh. Các trang web thường sử dụng chúng để chuyển người dùng trực tiếp đến trang có thông tin về cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Organic sitelinks search box – Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Hộp tìm kiếm sitelinks là một dạng liên kết trang web giúp người dùng tìm kiếm và truy cập trực tiếp vào kết quả tìm kiếm của website trên chính SERP. Điều này chỉ xuất hiện cho các điều khoản có thương hiệu và được Google tự động thêm vào.

Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Bạn có thể giúp họ hiểu trang web của mình tốt hơn bằng cách thêm Schema Markup cho hộp tìm kiếm liên kết trang web vào trang chủ của bạn, nhưng nó không bắt buộc và không làm cho hộp tìm kiếm sitelinks hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Mọi thứ còn phụ thuộc vào Google!

Cách tạo Google Sitelinks cho website của bạn

Như chúng ta được biết, Google Sitelinks được kiểm soát bởi các thuật toán của Google và bạn không thể tác động trực tiếp đến nó.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp Google hiểu cấu trúc website và nội dung của bạn, đồng thời điều này làm tăng cơ hội nhận được liên kết trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo tên thương hiệu của bạn là duy nhất

Hãy nhớ rằng với một tên thương hiệu thì Google chỉ xếp hạng 1 cho một tên thương hiệu duy nhất. Đừng cạnh tranh với một thương hiệu đã có trên Google và nó rất mạnh, tôi biết bạn có thể sẽ làm được nhưng bạn sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian và có một cái giá khá lớn.

Thay vào đó hãy xuất hiện trên Google với một thương hiệu mới mẻ, duy nhất và thật dễ dàng để xếp hạng khi không phải cạnh tranh với ai về tên thương hiệu đó.

Tôi đã từng SEO cho một thương hiệu và nó là “Bếp Hoàng Cương” với tên miền .com. Tất nhiên, thương hiệu “Bếp Hoàng Cương” cũng đã tồn tại với tên miền .vn và nó khá mạnh. Nhiệm vụ của tôi là đẩy thằng .vn xuống dưới lấy vị trí số 1 cho tên miền .com.

Tất nhiên tôi đã làm được, tuy nhiên khá mất thời gian và công sức.

Đảm bảo tên thương hiệu của bạn là duy nhất

Vâng đó chỉ là một thương hiệu nhỏ thôi. Và nếu như tên thương hiệu của bạn là “Facebook” hay “Thế Giới Di Động” đi, khó để dành top 1 thương hiệu với chúng lắm. Ý của tôi là bạn sẽ lấy được các Sitlelinks nếu đẩy tên thương hiệu của bạn lên top 1

Tôi không đề nghị bạn thay đổi trang web / tên thương hiệu của mình chỉ để lấy Google Sitelinks. Đó là rất nhiều nỗ lực để thực hiện và khi thương hiệu của bạn phát triển, cơ hội nhận được sitelinks cũng tăng lên.

Thêm Schema Markup vào website

Schema Markup là một đoạn mã được đặt trên website giúp trình thu thập thông tin có thể dễ dàng truy cập và hiểu rõ hơn trang nội dung, đồng thời giúp các công cụ tìm kiếm trả lại kết quả nhiều thông tin hơn cho người dùng. Nếu bạn chưa từng nghe nói về nó, bài viết “Schema Markup là gì? Cách sử dụng nó cho SEO” sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận.

Về cơ bản, bạn có thể thêm một số mã cho Google biết menu nào cần xem xét cho Google Sitelinks. Bạn cũng có thể xác định trang giới thiệu , trang liên hệ của mình, bật breadcrumbs và hộp tìm kiếm Sitelinks.

Đảm bảo cấu trúc và điều hướng trang web của bạn rõ ràng

Các trang web có cấu trúc phân cấp rõ ràng sẽ dễ dàng thu thập thông tin và điều hướng đối với Google. Nếu Google không thể tìm thấy tất cả các trang trên website của bạn và hiểu vị trí của chúng, nó sẽ không thể hiển thị Google Sitelinks.

Trong nhiều trường hợp, Google sẽ tạo Sitelinks từ các mục trong menu của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng:

 • Trang web của bạn có cấu trúc trang phân cấp không quá 3 cấp.
 • Menu của trang web của bạn sao chép cấu trúc trang web. Không cung cấp cho người dùng một menu khác với cấu trúc của bạn. Hai điều này phải đồng bộ để có kết quả tốt nhất.
 • Các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn (và các trang bạn muốn hiển thị dưới dạng liên kết trang web), được đưa vào menu chính của bạn.

Nếu bạn muốn rõ ràng hơn, bài viết “13 cách tối ưu cấu trúc website thân thiện với SEO” sẽ là một tài liện bổ ích, hãy đọc nó.

Xếp hạng số 1 cho tên thương hiệu của bạn trong kết quả tìm kiếm

Như tôi đã đề cập, tên thương hiệu của bạn nên là duy nhất, bét nhất là đối thủ có tên thương hiệu đó không quá mạnh. Ngoài ra bạn cần đưa tên thương hiệu này lên top 1 trên công cụ tìm kiếm của Google.

Xếp hạng số 1 cho tên thương hiệu của bạn trong kết quả tìm kiếm

Khi bạn đạt được vị trí số 1 cho tên trang web của mình, việc nhận Sitelinks sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thêm tệp sitemap.xml vào tài khoản Google Search Console của bạn

Sơ đồ trang web giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Nó không chỉ làm tăng mức độ phù hợp của các trang web của bạn mà còn xác định các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

Tham khảo thêm: XML sitemap là gì? Tối ưu XML Sitemap cho SEO

Google phản hồi dựa trên mức độ ưu tiênlưu lượng truy cập bạn đang nhận được trên các trang của mình.

Nếu bạn chưa biết gửi XML sitemap cho Google Search Console thì bài viết “cách sử dụng Google Search Console” sẽ cho bạn biết một cách chi tiết để làm điều đó. Ngoài ra bạn còn biết cách sử dụng Google Search Console mang lại hiểu quả SEO tốt nhất.

Xây dựng liên kết nội bộ – Internal link

Sử dụng Internal link để làm nổi bật lên một trang nội dung, điều đó giúp cho Google hiểu rằng trang đó quan trọng đối với bạn, Google có thể coi đó là tín hiệu để đánh giá tầm quan trọng của trang đó. Xác xuất để trang đó nằm trong Sitelinks là khá cao.

Các quy tắc rất đơn giản:

 • Sử dụng văn bản để tạo liên kết nội bộ của bạn
 • Sử dụng văn bản liên kết phù hợp
 • Xây dựng nhiều liên kết nội bộ hơn đến các trang bạn muốn xuất hiện dưới dạng Sitelinks. Nói cách khác, các trang có nhiều liên kết nội bộ trỏ đến chúng, có khả năng xuất hiện dưới dạng Google Sitelinks.

Tránh các tiêu đề trang tương tự nhau

Hãy nhớ rằng Google xem xét các tiêu đề trang để cung cấp Google Sitelinks. Bạn cầm đảm bảo tối ưu thẻ Title tốt nhất cho SEO. Bài viết “Thẻ meta title là gì? Cách tạo thẻ title tuyệt vời cho SEO” có thể giúp bạn làm điều đó.

Dù vậy đôi khi các bạn sẽ tạo ra các Title trùng nhau thậm chí là có nghĩa khá tương tự nhau. Điều này sẽ làm lãng phí không gian trong Google Sitelinks.

Quay lại ví dụ về “bếp hoàng cương“, bạn sẽ thấy rằng có hai tiêu đề gần như giống nhau xuất hiện trong Google Sitelinks, điều này có lãng phí không? Nội dung bên trong không phải là quan trọng nhất và nó gần như khá tương tự với trang chủ.

Tránh các tiêu đề trang tương tự nhau

Quá lãng phí, bạn nên dành cho những trang đích, những trang làm nên chuyển đổi sẽ tốt hơn.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Đây là những gì Matt Cutts (Trưởng nhóm WebSpam của Google) nói về Google Sitelinks:

Đảm bảo rằng có đủ người biết về trang web của bạn. Bạn muốn trở thành một trang web uy tín và bạn muốn mọi người tìm hiểu về trang web của bạn bởi vì chúng tôi không làm điều đó cho mọi truy vấn.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn là một quá trình không bao giờ kết thúc. Nhưng nhận biết bao nhiêu là đủ để có được Google Sitelinks?

Quảng bá website là cách để giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu. Bài viết “9 cách tăng traffic cho website” có thể là một tài liệu tham khảo mà bạn cần.

Làm cho trang web của bạn trở nên phổ biến để mọi người biết đến thương hiệu của bạn theo tên. Điều này sẽ làm tăng số lượng tìm kiếm có thương hiệu mà bạn nhận được, cải thiện hơn nữa cơ hội nhận được Sitelinks.

Thêm các liên kết quan trọng từ trang chủ

Bạn có nhận thấy tần xuất các danh mục trên menu hoặc các bài viết nằm trên trang chủ xuất hiện khá cao trên Sitelinks không?

Với các trang quan trọng, hãy đặt một liên kết trỏ tới chúng từ trang chủ. Đồng thời bạn cũng cần thả những anchor text phù hợp cho các liên kết đó. Hãy nhớ rằng nên đặt các liên kết trong văn bản, làm điều này cho phép Google dễ đọc và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Tài liệu tham khảo: 17 mẹo SEO trang chủ thúc đẩy chuyển đổi

Thêm mục lục cho các bài đăng dạng dài với các liên kết trong trang

Thêm tính năng “mục lục” vào tất cả các trang của bạn lưu trữ nội dung dạng dài. Một cách để tăng cơ hội nhận được Google Sitelinks cho các bài đăng của bạn là thêm mục lục ở đầu bài đăng với các liên kết trỏ đến các phần trên cùng một trang.

Thêm mục lục cho các bài đăng dạng dài với các liên kết trong trang

Mục lục giúp người dùng điều hướng qua một trang web vì nó chứa danh sách các liên kết cố định mà người dùng có thể nhấp để chuyển đến các phần trang khác nhau. Nó cũng giúp Google đánh giá nhanh liệu cấu trúc trang của bạn có đủ điều kiện cho các Sitelinks hay không.

Suy nghĩ cuối cùng về Google Sitelinks

Bạn đã biết Google Sitelinks là gì? Cách tạo Google Sitelink tăng hiệu xuất SEO thông qua bài viết của tôi. Dù sao thì không bắt buộc mọi trang web phải có Google Sitelinks của Google nhưng chúng rất hữu ích nếu bạn có thể nhận được chúng.

Google Sitelinks chiếm một phần lớn trong diện tích của bảng hiển thị kết quả tìm kiếm, đó là một lợi thế lớn và nó có thể giúp bạn nhiều thứ:

 1. Cải thiện tỉ lệ nhấp CTR
 2. Nhận thêm lưu lượng truy cập vào các trang nội bộ chứ không chỉ trang chủ
 3. Đó là một tín hiệu của sự tin tưởng của Google
 4. Cải thiện nhận thức về thương hiệu và sản phẩm
 5. Cho phép người dùng điều hướng nhiều hơn và sâu hơn

Đó là những gì bạn nhận được từ Google Sitelinks!

Nếu nội dung hấp dẫn có cấu trúc tốt, liên kết nội bộ hàng đầuSchema Markup thích hợp không phải là một phần trong kế hoạch SEO của bạn cho đến nay, thì tất cả những lợi ích mà Sitelinks có thể mang lại hy vọng sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn. Với 10 cách tạo Google Sitelinks tôi đã đề cập ở trên, sẽ không khó có được nó phải không?

Hãy cho tôi thêm ý kiến về Google Sitelinks bằng những bình luận góp ý của bạn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.