https là gì

Https là gì?

Hầu như tất cả những website hiện tại đều có cho hình tiền tố Https trước URL của mình. HTTPS  bảo vệ giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ của bạn khỏi bị kẻ tấn công truy cập và phá hoại. Điều này cung cấp tính bảo mật, tính toàn vẹn và xác thực cho phần lớn lưu lượng truy cập WWW hiện nay

Vậy Https là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm này, chúng ta cần biết rằng để có Https xuất hiện trên URL thì chúng website cần phải nhận và cài đặt thành công chứng chỉ SSL. Một lần nữa, chứng chỉ SSL là gì?

Dù bản chất của SSL và Https thiên về kỹ thuât nhưng thực tế chúng ảnh hưởng đến SEO khá nhiều. Google xem đây là một yếu tố ảnh hưởng để xếp hạng trang web.

Trong bài viết này, SerpSeoAz sẽ giải đáp tất cả những gì liên quan đến Https và SSL. Ok bắt đầu nhé!

Chứng chỉ SSL là gì và Https là gì?

Chứng chỉ SSL là gì? 

SSL là viết tắt của Secure Socket Layer, là một giao thức bảo mật thực thi giao tiếp được mã hóa giữa trình duyệt web và máy chủ web. Nó cho phép cho phép các trang web chuyển HTTP sang HTTPS, an toàn hơn.

ssl là gì

Việc có được chứng chỉ SSL sẽ giúp bạn bảo mật dữ liệu người dùng, xác minh quyền sở hữu trang web, ngăn những kẻ tấn công và lấy được lòng tin của người dùng. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao nó làm được những điều này thì bạn nên xem chứng chỉ SSL hoạt động như thế nào. Tôi sẽ nói về điều này ở phần tiếp theo trong bài viết này.

Chứng chỉ SSL sẽ bao gồm:

 • Các tên miền mà chứng chỉ được cấp
 • Người, tổ chức hoặc thiết bị nào được cấp
 • Cơ quan cấp chứng chỉ nào đã cấp nó
 • Chữ ký số của cơ quan cấp chứng chỉ
 • Tên miền phụ được liên kết
 • Ngày cấp chứng chỉ
 • Ngày hết hạn của chứng chỉ
 • Khóa công khai (khóa cá nhân được giữ bí mật)

Với bất kỳ website nào có tiền tố https phía trước URL đều sẽ cài đặt chứng chỉ SSL. Hai khái niệm này có liên quan mật thiết với nhau và sau đây sẽ là khái niệm về Https là gì.

Https là gì?

HTTPS viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, là một giao thức đảm bảo giao tiếp, ngăn chặn tin tặc đọc và sửa đổi dữ liệu trong quá trình truyền giữa trình duyệt và máy chủ web. Vì đơn giản giao thức này đã được mã hóa, mã hóa bằng cách sử dụng các giao thức lớp cổng bảo mật (SSL) hoặc Bảo mật lớp truyền tải (TLS).

bạn có hiểu https là gì không

Https về cơ bản là http qua SSL.

Tôi đã đề cập tới SSL ở phía trên rồi phải không?

Về cơ bản, bạn nên sử dụng Https cho đường dẫn URL của mình chứ không phải là http. Hãy đọc phần tiếp theo đề biết lý do!

HTTP so với HTTPS

Trước khi so sánh Http và Https thì chúng ta cần biết Http là gì?

Giao thức HTTP cho biết hành động mà yêu cầu HTTP mong đợi từ máy chủ được truy vấn. Ở Http có một điều mà không ai muốn đó là các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán theo khối lượng được thiết kế để áp đảo một máy chủ được nhắm mục tiêu.

Các tác nhân độc hại thường sử dụng hoặc tạo các mạng botnet để tối đa hóa tác động của cuộc tấn công mà chúng gây ra. Bằng cách sử dụng nhiều thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại, kẻ tấn công có thể tung ra một lượng lớn lưu lượng tấn công.

Để ngăn chặn việc này, giao thức https đã được google khuyên dùng và đưa nó vào làm một yếu tố xếp hạng SEO. Hãy cùng xem một vài điểm khác nhau giữa giao thứ Http và Https:

HTTPHTTPS
Hoạt động ở Lớp ứng dụngHoạt động ở Lớp truyền tải
Mặc định hoạt động trên cổng 80Mặc định hoạt động trên cổng 80
Truyền dữ liệu ở dạng văn bản thuần túyTruyền dữ liệu ở dạng văn bản mật mã (mã hóa văn bản)
Thiếu cơ chế bảo mật để mã hóa dữ liệu, không cần SSLCung cấp Chứng chỉ số SSL hoặc TLS để bảo mật giao tiếp giữa máy chủ và máy khách
Nhanh hơn HttpsHTTPS tiêu thụ sức mạnh tính toán để mã hóa kênh giao tiếp nên chậm hơn Http
URL HTTP bắt đầu bằng http: //Các URL HTTP bắt đầu bằng https: //
HTTP không xáo trộn dữ liệu được truyền nen dễ bị tin tặc tấn côngHTTPS xáo trộn dữ liệu trước khi truyền
Nó hoạt động ở cấp độ TCP / IPHoạt động bằng HTTP nhưng sử dụng kết nối TLS / SSL được mã hóa
HTTP không cải thiện thứ hạng tìm kiếmHTTPS giúp cải thiện xếp hạng tìm kiếm
Dễ bị tấn công bởi tin tặcNó có tính bảo mật cao vì dữ liệu được mã hóa trước khi nó được nhìn thấy trên mạng

Hoặc bạn có thể tham khảo trực tiếp ưu điểm và nhược điểm của hai loại giao thức này:

Ưu điểmNhược điểm
Http– HTTP có thể được triển khai với giao thức khác trên Internet hoặc trên các mạng khác
– Các trang HTTP được lưu trữ trên bộ nhớ cache của máy tính và internet, vì vậy nó có thể truy cập nhanh chóng
– Nền tảng độc lập cho phép chuyển nhiều nền tảng
– Không cần bất kỳ hỗ trợ Runtime nào
– Có thể sử dụng qua tường lửa
– Không định hướng kết nối vì vậy không cần mạng để tạo và duy trì trạng thái phiên và thông tin
– Không có quyền riêng tư vì bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung
– Tính toàn vẹn của dữ liệu là một vấn đề lớn vì ai đó có thể thay đổi nội dung. 
– Không có phương pháp mã hóa nào được sử dụng nên không an toàn
– Không rõ bạn đang nói về ai. 
– Bất kỳ ai chặn được yêu cầu đều có thể lấy tên người dùng và mật khẩu.
Https– Các trang web chạy qua HTTPS sẽ có một chuyển hướng tại chỗ
– Cho phép người dùng thực hiện giao dịch thương mại điện tử an toàn
– Chứng chỉ SSL bảo vệ và giữ lòng tin của người dùng
– Xác minh danh tính của chủ sở hữu chứng chỉ SSL
– Không thể ngừng việc ăn cắp thông tin bí mật từ các trang được lưu trong bộ nhớ cache trên trình duyệt
– Không thể xóa văn bản trong bộ nhớ trình duyệt
– HTTPS có thể tăng tổng chi phí tính toán cũng như tổng chi phí mạng

Https có phải là một tín hiệu xếp hạng không?

Https là giao thức đã được google khuyên sử dụng và đưa nó vào làm một tín hiệu xếp hạng vào năm 2014. Kể từ đó số lượng trang web chuyển http sang https tăng đột biến. Theo báo cáo minh bạch của Google về mã hóa Https, từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2021 số lượng website sử dụng https tăng từ 48% lên 95%.

Https có phải là một tín hiệu xếp hạng hay không

Vào năm 2018, Google bắt đầu hiển thị cảnh báo nguy hiểm cho người dùng Chrome nếu họ nhấp vào một trang web không phải HTTPS. Và khi điều này xảy ra, các trang vẫn cài http phần lớn sẽ không còn người dùng truy cập nữa vì họ sẽ rời đi ngay khi thấy cảnh báo nguy hiểm.

Chưa nói tới việc Https có phải là một tín hiệu xếp hạng hay không, việc google cho ra các cảnh báo đỏ khiến các trang sử dụng http không có traffic truy cập. Thứ hạng của chúng giảm là điều sớm hay muộn.

Cách chứng chỉ SSL / TLS hoạt động

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về SSL Handshake. SSL Handshake là một mật mã không đối xứng cho phép trình duyệt xác minh máy chủ web, lấy khóa công khai và thiết lập kết nối an toàn trước khi bắt đầu truyền dữ liệu thực tế. Quá trình SSL Handshake diễn ra ngắn gọn như sau:

 1. Máy khách gửi thông báo “client hello
 2. Máy chủ phản hồi bằng một thông báo “server hello
 3. Máy khách xác minh chứng chỉ SSL của máy chủ từ CA và xác thực máy chủ. Nếu xác thực không thành công, thì máy khách từ chối kết nối SSL và nếu xác thực thành công, bước tiếp theo sẽ xảu ra
 4. Máy khách tạo một khóa phiên, mã hóa nó bằng khóa công khai của máy chủ và gửi đến máy chủ. Nếu máy chủ đã yêu cầu xác thực máy khách thì máy khách sẽ gửi chứng chỉ của chính mình đến máy chủ.
 5. Máy chủ giải mã khóa phiên bằng khóa riêng của nó và gửi xác nhận đến máy khách được mã hóa bằng khóa phiên.

Khi bạn đã hiểu được SSL Handshake là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu cách SSL / TLS hoạt động

Đầu tiên Trình duyệt hoặc máy chủ sẽ cố gắng kết nối với một trang web được bảo mật bằng SSL, quá trình SSL Handshake sẽ bắt đầu. Quá trình SSL Handshake sẽ đảm bảo rằng chứng chỉ này được xác thực bởi một bên hợp pháp và đáng tin cậy.

Sau khi trình duyệt xác nhận chứng chỉ SSL là hợp lệ, máy khách và máy chủ tạo khóa được gọi là khóa phiên, đây là khóa đối xứng. Khóa này được sử dụng cho phần còn lại của kết nối an toàn.

Quá trình SSL Handshake sẽ diễn ra sau vài trăm mili giây và nếu kết nối an toàn được thiết lập, máy khách và máy chủ sẽ giao tiếp an toàn.

Cách nhận chứng chỉ SSL

Có chứng chỉ SSL miễn phí và chứng chỉ SSL mất phí, quyết định là ở bạn. SSL mất phí từ các nhà cung cấp uy tín thì tính bảo mật và độn uy tín cao hơn. Còn miễn phí thì mức độ bảo mật sẽ bình thường thôi.

Một vài Tổ chức phát hành chứng chỉ uy tín bạn có thể tham khảo như Comodo, DigiCert, RapidSSL, GeoTrust, …Bạn có thể chọn CA dựa trên ngân sách của mình và các tính năng bạn cần để quản lý chứng chỉ

Quá trình cài đặt SSL khi mua nó rất mất thời gian. Tôi thích việc nhà cung cấp lưu trữ hỗ trợ cài đặt SSL cho website cảu tôi chỉ qua vài lần nhấp chuột.

Tiện đây hosting mà tôi đang sử dụng là nhà cung cấp lưu trữ Hostinger, họ cung cấp miễn phí chứng chỉ SSL miễn phí từ nhà cung cấp Let’s Encrypt. Và tất nhiên bạn chỉ càn vài lần nhấp chuột là có thể có chứng chỉ SSL mình cần

HTTPS giúp SEO như thế nào?

Thực tế có nhiều yếu tố tác động đến thứ hạng trang web, Google nói rằng https là một tín hiệu xếp hạng và có thể thể giúp tăng nhẹ thứ hạng trang web. Vâng có rất nhiều website đã và đang sử dụng https, nhưng liệu https có giúp tăng thứ hạng không và bạn có chắc chắn về điều đó.

Thay vì cứ nghĩ tới điều đó, tại sao bạn không nhìn vào những lợi ích thực tế mà https đối với SEO, những lợi ích mà bạn có thể thấy trực tiếp.

Mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn

Trải nghiệm người dùng luôn được google coi trọng. Bằng chứng mới nhất là họ đã cho ra mắt Core Web Vitals, một tập hợp các yếu tố mà google cho rằng, chúng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng trên website.

Điều mà tôi muốn nói tới ở đây là đối với các website cài đặt http, Google đưa hẳn ra một cảnh báo nguy hiểm, cảnh báo nguy hiểm http được họ đưa ra vào năm 2017. Bất cứ ai cũng vậy, khi họ thấy các cảnh báo đỏ, họ sẽ thoát trang và điều này ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

cảnh báo nguy hiểm http

Khi bạn cài https thì sẽ không xảy ra như vậy, website của bạn sẽ có một ổ khóa xanh an toàn. Đây là điều tôi muốn nói, https mang lại trải nghiệm người dùng tốt.

Tăng thời gian dừng trên trang

Dwell Time hay còn gọi là thời gian dừng trên trang là một yếu tố khá quan trọng đối với SEO. Và như tôi đã nói Google sẽ tạo ra cảnh báo nguy hiểm khi website của bạn sử dụng http.

Thời gian dừng trên trang của người dùng càng lâu thì càng có lợi cho SEO. Và vấn để có một cảnh báo nguy hiểm làm họ rời đi, như vậy thời gian dừng của người dùng sẽ thấp tệ hại.

Các trình thu thập thông tin của Google sau đó sẽ xem trang web của bạn là chất lượng thấp hoặc hoàn toàn không liên quan đến cụm từ tìm kiếm đó và URL của bạn sẽ giảm thứ hạng — ngay cả khi nội dung của bạn là chất lượng.

Https là tiền đề giúp tăng tốc website

Trên lý thuyết, Https sẽ chậm hơn Http nhưng nếu bạn nghĩ rằng trang cài http có tốc độ load nhanh hơn trang cài https thì đó là một sai lầm. HTTPS cho phép trang web của bạn cải thiện tốc độ trang khi bạn sử dụng các giao thức như TLS 1.3 và  HTTP / 2

Tại thời điểm tôi ghi nhận, So sánh thời gian tải của phiên bản HTTP không an toànHTTPS được mã hóa của trang thì tôi thấy rằng trang sử dụng http chậm hơn 601% so với trang sử dụng https

so sánh tốc độ load khi có https hoặc http

Phải có Https để triển khai AMP

Trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động rất quan trọng và AMP (trang tăng tốc dành riêng cho thiết bị di động của mỗi website) đống góp một phần rất quan trọng. AMP tải ngay lập tức trên thiết bị di động, trang được sắp xếp hợp lý, tối ưu hóa để hiển thị nhanh chóng và chính xác trên màn hình điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, để triển khai được AMP thì trang của bạn cần phải cần phải có Https. Chính xác hơn là Google AMP, cấu trúc trình xem URL AMP và URL bộ nhớ đệm AMP bắt buộc phải có Https.

Cách chuyển http sang Https mà không làm mất lưu lượng truy cập

Nếu bạn đang khởi chạy một trang web mới thì bạn có thể cài Https ngay lập tức mà không cần phải thông qua Http. Nhà cung cấp lưu trữ web sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó.

Khi mới xây dựng SerpSeoAZ tôi cũng đã cài ngay Https và Hosting mà tôi đang sử dụng là của Hostinger. Trong bài viết “hướng dẫn cài đặt wordpress trên Hostinger” tôi đã có đề cập qua việc cài đặt chứng chỉ SSL, khá dễ dàng.

Tuy nhiên nếu trang của bạn nguyên bản đang ở trạng thái http và muốn chuyển http sang Httpskhông làm mất lưu lượng truy cập thì bạn cần phải làm gì?

Cài đặt chứng chỉ SSL trên Cpanel

Trong bảng điều khiển Cpanel, di chuyển tới “Security > SSL/TLS” và mở nó ra.

vị trí ssl trong Cpanel

Sau đó tạo khóa bằng cách sử dụng khóa mặc định hoặc tạo khóa bằng cách click vào “Generate, view, upload, or delete your private keys” và làm theo hướng dẫn.

sử dụng khóa mặc định SSL

Tiếp theo đó bạn cần tạo chứng chỉ CRS, click trỏ chuột vào “Generate, view, or delete SSL certificate signing requests“. Tại đây bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết như: key, domain, city, State, ….

Tao CRS tren Cpanel

Quay lại bảng điều khiển Cpanel và chọn lại SSL/TLS, cuộn xuống dưới và chọn “Manage SSL sites“.

quản lý SSL trên Cpanel

Tại đây di chuyển tới “Install an SSL Website“, chọn “Browse Certificate” nếu bạn đã có sẵn SSL. Nếu chưa có sẵn bạn cần tạo một cái.

Ngay tại “Install an SSL Website” di chuyển tới Domain và chọn tên miền bạn muốn cài SSL. Chỉ cần chọn tên miền và click vào “AutoFill by domain“, tất cả mọi thứ từ Certificate, Private Key sẽ tự động hiện ra.

cài đặt SSL cho website của bạn

Cuối cùng, bạn click vào “Install Certificate” chứng chỉ SSL của bạn sẽ được cài đặt

Chuyển hướng 301 Http sang Https

Tạo chuyển hướng 301 là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình di chuyển. Nếu bạn không sử dụng chuyển hướng 301, rất có thể bạn sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực SEO của mình và có thể thấy thứ hạng của bạn giảm mạnh.

Sử dụng các plugin tốt nhất để chuyển hưởng 301 từ Http sang Https, plugin Ridrection có thể là một sự lựa chọn không tồi. Nó giúp bạn chuyển hướng trang chủ hoàn toàn từ Http sang Https

Chuyển hướng Http sang Https băng Plugin Redirection

Sử dụng plugin Really Simple SSL buộc chuyển Http sang Https

Khi bạn đã có chứng chỉ SSL cho miền của mình, bạn sẽ cần cài đặt chứng chỉ này trên trang web của mình. Plugin Really Simple SSL sẽ giúp bạn làm điều này.

Nó sẽ tự đông phát hiện chứng chỉ SSL mới, chứng chỉ đã hoạt động chưa và đã chuyển hướng 301 chưa, buộc chuyển hướng tất cả các URL bắt đầu bằng Http thành Https, …

buộc chuyển hướng http sang https bằng Really Simple SSL

Cập nhật tệp Robots.txt của bạn

Việc chặn một số URL trong tệp Robots.txt là chuyện rất thường thấy trong phần lớn các website. Điều quan trọng là khi chuyển Http sang Https bạn phải kiểm tra các URL bị chặn trong tệp Robots.txt.

Rất có thể sẽ có nhiều URL với giao thức http sẽ không được chuyển hướng tới giao thức Https. Chúng được cập nhật để trỏ đến các tệp HTTPS mới.

Cập nhật Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp bạn giao tiếp với Google. Cách sử dụng Google Seach Console khá đơn giản, bạn có thể gửi sơ đồ map để Google index URL nhanh hơn, phát hiện các lỗi lập chỉ mục, là một trong những cách theo dõi lưu lượng truy cập vào website, …

Khi trang web của bạn đang chạy trên HTTPS, bạn cần tạo một hồ sơ Google Search Console mới. Ở góc trên bên trái của bảng điều khiển Google Seach Console, chọn “thêm trang web”. Dán URL của bạn vào “tiền tố URL“, URL này chứa giao thức Https

Xac nhan giao thuc Https tren Google Seach Console

Bạn sẽ thấy hai sản phẩm bao gồm giao thức Http và Https. Giờ chúng ta chỉ theo dõi sản phẩm Https. Bạn cần gửi lại sơ đồ website trong giao diện sản phẩm chứa Https

gửi lại sơ đồ web

Cách kiểm tra các lỗi di chuyển HTTPS tiềm ẩn

Công việc di chuyển http sang Https không hề dễ dàng, mọi lỗi nhỏ đều có thể xảy ra và chúng làm giảm thứ hạng trang web của bạn. hãy đảm bảo rằng không còn gì xót lại khi bạn chuyển Http sang Https.

Tất cả các liên kết đều dẫn đến các trang HTTPS hay chưa?

Tất cả các trang của trên website cảu bạn đã chuyển http sang Https chưa?

Việc cần làm ngay khi chuyển Http sang https là kiểm tra xem liệu còn xót lại trang nào chưa chuyển hướng không. Sự rới rớt luôn xảy ra, khi tôi check các website lâu năm, điều này luôn có.

Một công cụ check hết toàn bộ các URL đang tồn tại trên website sẽ là một ưu tiên. Tôi lựa chọn Semrush, bạn chỉ cần thêm dự án của bạn vào bảng điều khiển và check audite site:

tìm các trang http bằng SemRush

Hãy click vào Https trong hình ở trên, mọi vấn đề liên quan tới Htttps bạn sẽ thấy. Và trên hết, tất cả các URL đã được chuyển http sang Https hay chưa? (để trạng thái translate để dễ theo dõi)

Tất cả các liên kết đều dẫn đến các trang HTTPS

Các trang hỗn hợp đang còn giao thức HTTP

Bạn hiểu nội dung hỗn hợp chứ?

Khi tệp HTML ban đầu được tải bằng HTTPS nhưng các tệp tài nguyên của nó (hình ảnh, CSS , JavaScript) vẫn chưa được cập nhật lên HTTPS. Các tài nguyên này chính là nội dung hỗn hợp.

Cũng trong giao diện triển khai Https ở trên, di chuyển tới “kiến trúc trang > Không có trang nào có nội dung hỗn hợp“. Đây là nơi bạn kiểm tra các hình ảnh, tệp CSS hay JS đã chuyển Http sang https hay chưa. Nếu có lỗi, Semrush sẽ báo về cho bạn.

kiểm tra nội dung hỗn hợp được chuyển sang https hay chưa

Khi có vấn đề xảy ra, bạn chỉ cần thay thế các URL nội dung hỗn hợp này bằng các URL có chứa giao thức Https là được.

Liên kết nội bộ không được cập nhật lên HTTPS

Cũng trong bảng điều khiển Site Audit, di chuyển tới “Thematic Reports > Internal Linking

kiểm tra internal link đã chuyển https chưa

Tại giao diện “Internal Linking“, bạn cần di chuyển tới “Internal Link Issues > Malformed links“. Đây chinha là nơi bạn có thể phát hiện các Internal link của bạn có định dạng không hợp lệ, chính xác hơn là nó đang còn ở dạng Http.

Noi-ban-co-the-phat-hien-cac-Internal-link-co-dinh-dang-khong-hop-le

Thẻ “Canonical” chưa được cập nhật lên Https

Cũng trong bảng điều khiển Site Audit, di chuyển qua tab “Issues“, tại đây tại đây bạn sẽ thấy tất cả các vấn đề sẽ gặp trên trang của bạn. Có tới cả trăm vấn đề, Sử dụng tổ hợp phím “CTR + F” tìm “canonical to HTTPS homepage from HTTP version“. Đây là nơi bạn sẽ biết có lỗi canonical chưa chuyển http sang https.

lỗi canonical chưa chuyển sang https

Suy nghĩ cuối cùng về HTTPS

Tôi nghĩ bạn đã hiểu Https là gì rồi qua bài viết của tôi. Vấn đề quan trọng ở đây đó là bạn phải nắm được tầm quan trọng của nó.

Không đơn giản chỉ là cài Https để tăng thứ hạng các từ khóa trên trang web của bạn, tạo ra một trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và mang lại sự an toàn, bảo mật cho họ là điều mà bạn nên nghĩ tới. Thật sự là như vậy, người dùng có trải nghiệm website tốt thì vấn đề về SEO của bạn cũng sẽ tốt lên.

Bạn nên cài đặt Https vào website của bạn. Vấn đề đó không khó khi giờ đây các nền tảng xây dựng website đã hỗ trợ gần như vô điều kiện cho bạn. Vâng tôi thích một điều gì đó miễn phí và chắc hẳn các bạn cũng vậy, lo ngại về vấn để mất tiền để mua chứng chỉ SSL. Một số nhà cung cấp Hosting uy tín cung cấp nó miễn phí cho bạn, điển hình là Hostinger.

SerpSeoAZ đang nói về SEO và tất nhiên cài đặt Https cũng có lợi cho SEO. Liệu điều đó có thúc đẩy bạn cài đặt Https không?

 • Tăng thứ hạng
 • Mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn
 • Tăng thời gian dừng trên trang
 • Https là tiền đề giúp tăng tốc website
 • Phải có Https để triển khai AMP

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.