15 phương pháp tối ưu internal link

Internal link là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh

Internal link là gì? Có phải bạn hỏi điều đó?

Thường thì nhiều người làm SEO hoặc các quản trị website chỉ thêm Internal link như một thói quen, một bước phải làm chứ họ không hiểu được tại sao phải làm như vậy. Tất cả chúng ta đều nhanh chóng chuyển sang các chiến thuật sẽ giúp chúng ta xây dựng các backlinks, nhưng chúng ta thường đánh giá thấp tác động của việc phát triển một chiến lược liên kết nội bộ được tối ưu hóa.

Sử dụng các chiến lược hay nhất để mang lại hiệu quả SEO nhờ Internal link.

Tại sao không?

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng đối với sự thành công của SEO và cách tạo chiến lược liên kết nội bộ thông minh cho trang web của bạn.

Internal link là gì?

Trên một trang có thể có 2 loại liên kết

Loại đầu tiên là External Link, đây là những liên kết trỏ đến các trang bên ngoài ranh giới của trang web, có nghĩa là trỏ đến trang khác tên miền của bạn.

Loại thứ hai là internal link.

Vậy Internal link là gì?

Internal link là các siêu liên kết trỏ đến các trang trên cùng một tên miền. Đó là một định nghĩa chung và sẽ có một trường hợp đặc biệt ….

Internal link là gì

Trên cùng một trang nội dung, hãy chú ý đến mục lục nội dung, ở đây chứ các liên kết trỏ đến cùng một trang. Những liên kết này cùng được gọi là Internal link nhưng đó là một sự đặc biệt.

Có rất nhiều người nhầm lẫn vấn đề này và họ cho rằng việc đặt một liên kết nội bộ trỏ tới chính nó sẽ mang lại tác dụng đáng kể nhưng họ đã nhầm, nhầm quá lớn.

Google xem các Internal link là một công cụ điều hướng người dùng tới nơi mà họ quan tâm, thấy thú vị. Đặt internal link tới chính nó chẳng mang lại tác dụng gì cả.

Đặt internal link tới chính nó

Hãy chú ý đến các liên kết mục lục, chúng có thêm đuôi và điều hướng tới nới mà người dùng muốn tới. Còn việc đặt internal link tới chính nó chẳng qua là đưa người dùng về là đoạn đầu mà thôi, đừng nhầm lẫn.

liên kết mục lục có đuôi phía sau

Điều hướng người dùng tới chính trang mà họ đang đọc, tôi không khuyên bạn làm điều này.

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng?

Liên kết nội bộ có giúp SEO không? 

Tất nhiên là có rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng liên kết nội bộ để có tác động thực sự đến SEO của mình, bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút để biết tại sao nó lại quan trọng.

Google hiểu rõ cấu trúc website của bạn

Bạn hãy đọc bài viết “13 cách tối ưu hóa cấu trúc website thân thiện với SEO“, bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc website và tầm quan trọng của nó. Cũng vậy, Internal link có tác dụng rất lớn trong việc giúp Google hiểu hơn về cấu trúc website của bạn.

Theo cách mà Google nói

“Một số trang được biết đến vì Google đã thu thập thông tin chúng trước đó. Các trang khác được phát hiện khi Google theo liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới ”.

Sử dụng các liên kết nội bộ được tối ưu hóa là một cách chắc chắn cho phép Google thường xuyên khám phá nội dung có liên quan trên trang web của bạn. Một lợi ích bổ sung ở đây là các liên kết nội bộ có thể giúp chứng minh mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa hai trang.

Chuyển quyền lực giữa các trang thông qua Internal link

Tương tự như Backlink, các Internal link cũng có thể chuyển quyền lực. Nếu bạn quan tâm tới Page Rank bạn sẽ hiểu điều này.

Dù cho Page Rank bị khai tử vào năm 2016 tuy nhiên , nó vẫn là một phần của thuật toán xếp hạng, vì vậy hiểu cách thức hoạt động của nó sẽ giúp vạch ra một chiến lược liên kết nội bộ vững chắc.

Chuyển quyền lực giữa các trang thông qua Internal link

Giúp người dùng điều hướng giữa các trang có liên quan

Đúng như mục đích mà các Internal link được sinh ra, Google sử dụng chúng làm công cụ điều hướng người dùng tới những thông tin liên quan, có ích cho họ. Điều này có thể dẫn đến việc đưa người dùng đến trang sản phẩm nơi họ có thể mua thứ gì đó được đề cập trong hướng dẫn mua hàng hoặc đến một phần nội dung khác để mở rộng về một chủ đề nhất định.

Các công cụ tìm kiếm tốt nhất coi các trang có nhiều liên kết nội bộ quan trọng hơn những trang có ít liên kết hơn. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn liên kết đến các trang đó từ điều hướng của mình vì nó cho Google biết rằng bạn muốn người dùng tìm thấy chúng.

Cung cấp ngữ cảnh cho đầu đối diện

Thường thì các yếu tố trên trang như H1, H2, URL, Title, … sẽ cung cấp ngữ cảnh để Google hiểu hơn về nội dung của trang nhưng với Internal link nó đặc biệt hơn.

Internal link và đặc biệt là Anchor Text, thậm chí là ngữ cảnh xung quanh Internal Link sẽ cung cấp ngữ cảnh cho trang được trỏ link tới. Google sử dụng Internal link là một trong các yếu tố để xem các trang trên cùng một tên miền có liên quan với nhau không.

Liên kết nội bộ cải thiện chuyển đổi

Với các Internal link, người dùng có thể di chuyển sâu vào trong website của bạn, tất nhiên bạn có thể điều hướng họ tới các trang chuyển đổi, mục đích mà bạn xây dựng nội dung.

Quan trọng ở cách bạn xây dựng nội dung và điều hướng họ!

Khi người dùng xem nội dung của bạn, họ sẽ có nhiều câu hỏi hơn. Khi bạn đoán trước được những câu hỏi đó, bạn có thể hướng dẫn quá trình suy nghĩ của họ. Sau đó, bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào nội dung của bạn một cách chiến lược, bạn sẽ nhanh chóng hành động.

Liên kết nội bộ cải thiện chuyển đổi

Khi bạn phục vụ người dùng những gì họ muốn, nhiều khả năng họ sẽ ở lại trang web của bạn thay vì quay lại Google để tìm câu trả lời. Điều này nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng tin, thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Google thu thập dữ liệu nhờ các Internal link

Hãy nhớ rằng cách mà các Bot Google di chuyển từ website này sang website khác và từ trang này sang trang khác, tất cả đều nhờ các link liên kết. Internal link là một trong số đó.

Các trang nội bộ không có bất kỳ liên kết nào được gọi là các trang mồ côi. Bạn nên kiểm tra trang web của mình để đảm bảo rằng mỗi trang bạn quan tâm đều có ít nhất một liên kết nội bộ.

Các trang nội bộ không có bất kỳ liên kết nào

So sánh External links và Internal links

Internal Link External Link
Liên kết các trang trên website của bạn với nhau.Liên kết đến các tên miền trang web khác.
Chuyển công bằng liên kết trên toàn bộ trang web của bạn.Thông qua liên kết vốn chủ sở hữu đến các trang web khác.
Giúp tăng số lượt xem trang cho mỗi người truy cập.Có thể khiến khách truy cập rời khỏi trang web của bạn và có khả năng không quay lại.
Có thể cải thiện thứ hạng từ khóa cho trang mục tiêu khi sử dụng anchor text được tối ưu hóa cho SEO.Có thể cải thiện thứ hạng từ khóa cho các trang web khác bất kể anchor text được sử dụng.
Liên kết nội bộ bị giới hạn bởi tổng số trang bạn có trên trang web.Liên kết bên ngoài là không giới hạn vì bạn có thể liên kết đến bất kỳ số lượng trang web nào khác.
Các liên kết nội bộ cải thiện mức độ đáng tin cậy của nội dung của bạn ở một mức độ nhỏ vì chúng tự áp đặt.Các liên kết bên ngoài cải thiện mức độ đáng tin cậy của nội dung của bạn ở một mức độ lớn hơn vì bạn đang trích dẫn các nguồn có thẩm quyền khác.
Liên kết nội bộ là một yếu tố SEO trên trang.Các liên kết bên ngoài cũng là yếu tố SEO trên trang.

Có những loại Internal Link nào?

Nói như thế nào nhỉ?

Nhiều người sẽ nghĩ rằng các liên kết nội bộ là những liên kết được chèn trong bài viết và các liên kết đó trỏ tới một trang khác trên cùng website của bạn.

Nhưng đâu chỉ có thế! Internal link còn có khá nhiều loại khác nữa.

Hãy cùng tôi tìm hiểu nào!

Liên kết bên trong trang nội dung

Đây là những loại liên kết nội bộ quan trọng nhất đối với SEO vì chúng truyền cả ngữ cảnh và thẩm quyền cho trang đích.

Internal link nằm trong nội dung

Từ khi Google ra mắt thuật toán Google Bert thì cũng là lúc họ khẳng định rằng họ muốn ưu tiên về ý nghĩa và ngữ cảnh của nội dung. Bạn càng truyền đạt nhiều ý nghĩa, mục đích và ngữ cảnh trong văn bản xung quanh liên kết của mình, thì Google càng hiểu rõ hơn về trang mà bạn liên kết đến

Một trang nào đó của bạn nhận nhiều backlink và nó có thẩm quyền cao. Việc bạn đặt Internal link trỏ đến trang đích sẽ di chuyển một phần thẩm quyền nào đó từ trang liên kết đến trang đích.

Breadcrumbs

Breadcrumbs là một cách tuyệt vời để cải thiện UX, vì người dùng có thể dễ dàng quay lại bất kỳ điểm nào trong hệ thống phân cấp nội dung. Họ cũng cung cấp một lộ trình rõ ràng cho các công cụ tìm kiếm biết cách tổ chức nội dung của bạn và giúp họ khám phá các phần quan trọng trên trang web của bạn.

Internal Link dạng Breadcrumbs
Internal Link dạng Breadcrumbs

Thực tế các Breadcrumbs bạn không cần thêm chúng như với các Internal link trong bài viết. Khi xây dựng nội dung, Breadcrumbs sẽ được tự động hóa.

Liên kết Menu điều hướng

Các liên kết Menu điều hướng không dựa vào ngữ cảnh để tạo nên thẩm quyền, chúng nổi bật và quan trọng theo một cách riêng. Chúng là bản lề để người dùng khám phá nội dung quan trọng nhất của bạn.

liên kết dạng menu điều hướng

Vậy theo bạn những Internal Link này quan trọng không?

Không chỉ điều hướng người dùng, các liên kết Menu còn định hình cấu trúc website, thứ mà bạn có thể hiểu là xương sống của một website bên cạnh nội dung. Tuy không mang theo quyền lực nhưng chỉ như vậy, chúng đã trở thành một thứ không thể thiếu.

Liên kết thanh bên

Thanh bên sidebar là một cơ hội khác để điều hướng người dùng tới những trang quan trọng. Tất nhiên chúng cũng không mang quá nhiều thẩm quyền cũng như ý nghĩa ngữ cảnh.

Tạo mô-đun thanh bên với các liên kết liên quan đến nội dung tương tự. Bạn có thể chọn 5 trang hàng đầu có cùng thẻ hoặc danh mục hoặc các URL mà bạn chọn theo cách thủ công từ một cụm chủ đề

Bạn cũng có thể liên kết đến các trang sâu có thể không phù hợp một cách tự nhiên với nội dung cơ thể của bạn hoặc điều hướng trong mô-đun thanh bên.

Liên kết mục lục nội dung

Chúng ta thường đặt một đoạn mã hoặc cài đặt các Plugin để tạo ra mục lục trang nội dung. Nhưng liên kết mục lục này cũng chẳng mang quyền lực hay ý nghĩa ngữ cảnh nào cả.

Tuy nhiên về mặt trải nghiệm người dùng lại vô cùng quan trọng, nó điều hướng người dùng tới các mục nhỏ bên trong nội dung.

Liên kết mục mục lục

Thử một bài viết hơn 1500 chữ xem, không có mục lục bạn cần phải kéo chuột xuống rất mất thời gian và việc xem nội dung bạn cần khá khó khắn. Với các liên kết mục lục, bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến các mục nhỏ trong trang nội dung mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Liên kết kêu gọi hành động – CTA

Mục đích của các liên kết CTA là đưa người dùng tới những trang quan trọng, những trang mang tính chuyển đổi.

Khi bạn tạo nội dung, mục đích của bạn có phải là kinh doanh, kiếm tiền, hoặc đưa người dùng đến một cái gì đó?

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang thực sự thúc đẩy người dùng đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua lời kêu gọi hành động. Tất nhiên sẽ có một liên kết mang người đọc tới đó và đó chính là một Internal Link theo kiểu CTA.

Tùy vào mục đích của trang chuyển đổi và cách sử dụng trang chuyển đổi bạn có thể đặt link Nofollow hoặc Dofollow, đó là tùy ở bạn. Nhưng ngữ cảnh xung quanh phải cuốn hút và hấp dẫn người dùng, đưa họ tới liên kết kêu gọi hành động.

Đó là lý do mà các Internal Link này không mang quá nhiều ý nghĩa về sức mạnh liên kết nhưng ngữ cảnh xung quanh Internal Link – CTA là vô cùng quan trọng.

Liên kết chân trang

Thật phù hợp khi các liên kết chân trang nằm ở cuối danh sách. Về mặt thẩm quyền, những thứ này không thực sự làm được gì cho bạn. 

Chân trang béo bị kẹt với quá nhiều liên kết chỉ xuất hiện spam. Thay vào đó, hãy liên kết đến trang Liên hệ, trang Bảo mật, Tuyên bố từ chối trách nhiệm và trang Giới thiệu về chúng tôi.

Tôi đã từng đề cập trong một bài viết về “cách SEO chân trang website“, đó là một tài liệu khó có thể bỏ qua khi các bạn muốn khám phá những bí mật của chân trang website.

Các phương pháp hay nhất về Internal Link

Điều quan trọng đối với SEO trang web của bạn là đánh giá và cải thiện chiến lược liên kết nội bộ một cách thường xuyên.

Bằng cách thêm các liên kết nội bộ phù hợp, bạn đảm bảo rằng Google hiểu:

 • Mức độ liên quan của các trang
 • Mối quan hệ giữa các trang
 • Giá trị của các trang

Dưới đây sẽ là những phương pháp hay nhất mà tôi biết, hãy đọc chúng!

Xác định cấu trúc lý tưởng cho trang web của bạn

Đối với tôi, cấu trúc website vô cùng quan trọng, quan trọng hơn cả nội dung. Nếu nội dung tốt mà cấu trúc website dở thì xem như bỏ.

Ngay từ khi xây dựng website, bạn cần định hình cấu trúc website của bạn. Một cấu trúc phẳng, theo kiểu kim tự tháp luôn là ưu tiên của tôi.

Trang chủ phải ở trên cùng. Sau đó, bạn có một số phần hoặc trang danh mục bên dưới nó. Bạn sẽ có thể gửi tất cả nội dung của mình theo một trong các danh mục này. 

Nếu trang web của bạn lớn hơn, bạn cũng có thể chia các phần hoặc danh mục này thành các danh mục phụ. Bên dưới các danh mục hoặc danh mục phụ của bạn là các trang và bài đăng riêng lẻ của bạn.

Sự phát triển mạnh mẽ của cấu trúc kim tự tháp đó là cấu trúc Silo, một loại cấu trúc rất nổi tiếng và được phần lớn được sử dụng cho các website hiện đại. Với một cấu trúc Silo bạn sẽ:

 • Giúp Google hiểu trang web của bạn và thậm chí là hiểu ngữ cảnh trên trang nội dung
 • Ngăn cản bạn cạnh tranh với chính mình như tránh được lỗi ăn thịt từ khóa chẳng hạn
 • Giải quyết những thay đổi trên trang web của bạn

Quyết định nội dung quan trọng nhất của bạn là gì?

Nội dung quan trọng là nội dung tốt nhất và đầy đủ nhất của bạn; đó là cốt lõi của doanh nghiệp của bạn. Đó là nội dung bạn muốn mọi người tìm thấy khi họ tìm kiếm chủ đề hoặc sản phẩm mà bạn chuyên về.

Khi bạn liên kết đến một trang khác trên trang web của mình, bạn gửi thẩm quyền liên kết đến trang đó. Tất nhiên sức mạnh của chúng chẳng nhiều so với các liên kết ngược từ bên ngoài.

Việc trỏ Internal Link đến các trang quan trọng là một chiến lược mang lại hiệu quả. Các trang nhận được backlink sẽ mang một sức mạnh đáng kể, thông quan các Internal Link sức mạnh sẽ được chuyển tới các trang quan trọng. Dù ít nhưng hiệu quả vẫn có.

Nhiều trang trên website của bạn trỏ Internal Link tới trang quan trọng, sức mạnh sẽ được cộng dồn. Trang quan trọng sẽ được xếp hạng, vâng đó là điều bạn muốn

Câu hỏi là làm thế nào bạn biết được những trang nhận được nhiều sức mạnh, nhận được nhiều backlink?

Nếu bạn không biết đâu là trang nhận được nhiều sức mạnh thì việc trỏ Internal Link về trang quan trọng sẽ trở nên khóa khăn. Và đây là cách:

Sử dụng công cụ phân tích Ahrefs, điền website của bạn vào để phân tích. Trong giao diện phân tích website trên Ahrefs, ngay cột bên trái chọn “Best by links“, một danh sách các liên kết trên Website của bạn sẽ được hiện ra.

Tim trang nhan nhieu backlink tren Ahrefs

Tại đây chọn khu vực External Link, sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Các trang trên website của bạn sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần số backlink dofollow nhận được.

Sử dụng Anchor Text giàu từ khóa

Với các backlink, Anchor Text chính xác và giàu từ khóa luôn là những cơn ác mộng, nhưng với Internal Link đó lại là cả bầu trời cơ hội. Thực tế, Google khuyên bạn nên chú ý hơn đến anchor text được sử dụng cho các liên kết nội bộ vì có thể giúp người dùng và Google điều hướng trang web của bạn tốt hơn.

chú ý sử dụng anchor text cho Internal Link

Cựu trưởng nhóm WebSpam của Google, Matt Cutts đã khẳng định sử dụng việc sử dụng nhiều anchor text đối sánh chính xác trong các liên kết nội bộ sẽ “không gây hại” cho bạn.

Nhưng vấn đề là sử dụng từ khóa trong Anchor text của Internal Link như thế nào cho hợp lý?

Thực tế việc sử dụng Anchor Text giàu từ khóa là một bước đệm hoàn hảo để bạn có thể kéo người dùng đến các trang quan trọng hơn.

Với toi, một Anchor text tốt là một Anchor text hấp dẫn ánh mắt người đọc và dĩ nhiên, trong đó có từ khóa. Nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ, làm người đọc tò mò và click vào Internal Link.

Kết hợp, đúng như vậy! Kể cả việc sử dụng các văn bản xung quanh để tạo điểm tựa cho Liên kết.

Không sử dụng cùng một văn bản neo cho hai trang khác nhau

Nói đơn giản, nếu bạn sử dụng cùng một Anchor text cho hai trang khác nhau trên website thì Google sẽ bị nhầm lẫn. Họ sẽ cho rằng hai trang đó cùng một chủ đề và việc ăn thịt từ khóa rất dễ xảy ra.

Tham khảo thêm: Keyword cannibalization – 5 cách xử lý Ăn thịt từ khóa

Ví dụ tôi có hai trang nội dung “hướng dẫn sử dụng bếp từ Bosch ppi82560ms” và “đánh giá bếp từ Bosch ppi82560ms

Vi-du-ve-hai-trang-co-noi-dung-khac-nhau

Nhưng bạn có hai trang nào đó và đặt internal Link về hai trang trên với cùng một anchor text “Bosch ppi82560ms

Khong-dat-cung-mot-anchor-text-tro-den-2-trang-khac-nhau

Đây là điều tôi đã được trải nghiệm khi tiếp nhận một dự án với tính huống tương tự, bạn cần phải can thiệp để có kết quả tốt. Đây là những gì tôi thấy khi tiếp nhận dựa án:

Các trang thay nhau xuất hiện cho một truy vấn

Điều đúng đắn đó là phải làm khác các Anchor Text ngay khi có thể. bạn sẽ thoát khỏi sự phân vân của Google và thứ hạng trang sẽ tăng lên nhanh chóng:

phải làm khác các Anchor Text

Đưa Internal Link quan trọng lên đầu bài viết

Thực tế là không phải Internal link nào trên trang nội dung cũng mang sức mạnh ngang nhau, các internal Link càng ở trên cùng của bài viết các có sức mạnh đáng kể hơn cả.

 • Thứ nhất trang nội dung của bạn sẽ truyền sức mạnh sang trang khác trên cùng website của bạn thông qua Internal Link. Và link nào xuất hiện trước tiên thì sẽ mang đi sức mạnh nhiều nhất
 • Thứ hai người dùng đọc từ trên xuống và họ tiếp xúc, chú ý nhiều tới link ở đầu bài viết
 • Thứ ba đó là khi bạn đặt link ở trên đầu bài viết, người dùng sẽ chú ý tới Link đó và họ có thể sẽ sang trang mục tiêu mà bạn đang trỏ tới. Dĩ nhiên việc đặt các liên kết nội bộ lên đầu trang của bạn có thể giảm tỷ lệ thoát (bounce rate)cải thiện Thời gian dừng (Dwell Time).

Đó là 3 lợi ích lớn nhất khi bạn có thể đạt được khi đặt Internal Link lên đầu bài viết.

Vậy bạn còn phân vân gì nữa?

Ưu tiên mức độ liên quan hơn so với vị trí đặt Link

Ngay ở trên tối đã nói việc đặt liên kết nội bộ ngay trên đầu bài viết sẽ mang hữu ích, nhưng điều đó không được ưu tiên bằng mức độ liên quan.

Hai trang nội dung liên quan với nhau và chúng được kết nối bằng Internal Link. Nhưng đừng quên bối cảnh xung quanh Internal Link mới là điểm tựa tạo nên sự liên quan để Google đánh giá.

Với tôi, bối cảnh nội dung, ngữ cảnh xung quanh liên kết mới là vua!

Hãy nghĩ về người dùng của bạn. Thêm liên kết đến vị trí hữu ích, phù hợp nhất trên trang của bạn.

Đừng bao giờ cố gắng đưa Internal Link lên đầu trang mà bối cảnh nội dung chả liên quan gì đến trang được trỏ tới!

Sử dụng liên kết dofollow

Nếu bạn muốn gửi PageRank xung quanh trang web của mình thông qua các liên kết nội bộ, bạn sẽ cần sử dụng các liên kết dofollow bình thường. Điều này sẽ tập trung hiệu quả luồng liên kết đến các trang quan trọng trong khi vẫn cho phép các liên kết hoạt động cho người dùng.

Nếu bạn đặt Internal Link là các liên kết Nofollow thì thứ hạng của các trang bị trỏ tới sẽ bị bốc hơi nhanh đấy. Bởi lẽ cho dù người dùng có vào nhưng Google không vào, không để ý tới và cũng không cảm thấy trang này quan trọng với website nên bỏ qua, không xếp hạng nữa.

Hãy sử dụng liên kết nội bộ dofollow – trừ khi bạn có hàng triệu trang giá trị thấp mà bạn không muốn Google phát hiện ra thì mới sử dụng liên kết Nofollow.

Tham khảo thêm: Nofollow link là gì? Nofollow có giúp gì cho SEO không?

Sử dụng sức mạnh của trang chủ

Nếu để ý các bạn sẽ biết rằng trang chủ là nơi nhận được nhiều liên kết ngược nhất, do đó đây cũng là nơi có thẩm quyền cao nhất trong tất cả các trang trên website của bạn.

Được hưởng lợi nhất là những liên kết được đặt trên trang chủ, chúng sẽ nhận được một luồng thẩm quyền khá đáng kể từ trang chủ. Đây cũng là một gợi ý lớn để nâng cao thẩm quyền của các trang quan trọng trên website của bạn.

Trang blog là nơi tập hợp nhiều bài viết trên website của bạn. Chúng ta thường đặt một liên kết từ trang chủ tới đó. Theo một tính chất bắc cầu, tất cả các trang nội dung thuộc blog sẽ nhận được một phần sức mạnh.

Nhưng thực tế rằng lượng thẩm quyền này sẽ bị giảm đi khá lớn vì nó đã thông qua lớp thứ hai và rất nhiều trang chia sẻ nhau nguồn sức mạnh này.

Một mẹo phổ biến đó là bạn đặt link trên trang chủ, trỏ tới các trang quan trọng mà bạn muốn chúng có thứ hạng. Thẩm quyền sẽ được cô đọng đến mức tối đa.

Tham khảo thêm: 17 mẹo SEO trang chủ thúc đẩy chuyển đổi

Tránh sử dụng các plugin tự động hóa Internal Link

Nếu như bạn đang sở hữu một website lên tới hàng ngàn trang và bạn không đủ chi phí để thuê người tối ưu từng trang một thì các Plugin giúp tự động đặt Internal Link là một lựa chọn không tồi. Nhưng đó không phải là cách tối ưu:

 1. Không thể triển khai các chiến lược SEO: Các plugin và công cụ thêm liên kết nội bộ không hiểu trang nào cần nhiều thẩm quyền nhất. 
 2. Spam Ancho Text: Tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn, một plugin có thể DỄ DÀNG tạo hơn 1k + liên kết nội bộ đối sánh chính xác với văn bản neo chỉ sau một đêm.
 3. Bỏ qua người dùng: Liên kết nội bộ không chỉ dành cho SEO. Chúng cũng giúp người dùng tìm thấy nội dung liên quan trên trang web của bạn.

Thêm liên kết nội bộ vào các trang cũ

Một điều trở ngại cho việc đặt các liên kết nội bộ vào các trang cũ là bệnh lười. Bạn có quá nhiều nội dung cũ và bạn phải quay lại để đặt từng Link một, khó khăn đấy!

Nhưng

Bạn cần phải làm điều đó!

Thường thì chúng ta sẽ đặt liên kết nội bộ từ trang mới về các trang cũ liên quan. Nhưng các trang cũ lại không tỏ ra sự liên quan nếu như bạn không đặt một internal Link mới tới các trang mới tạo ra.

Hãy tạo cho mình một kế hoạch để quay lại chèn Internal Link!

Không đi quá nhiều liên kết nội bộ

Mattcutts trưởng nhóm webspam của Google đã trả lời cho câu hỏi “có thể sử dụng bao nhiêu liên kết nội bộ trên một trang nội dung?

Không đi quá nhiều liên kết nội bộ

Bạn đã có câu trả lời rồi đó!

Đừng đi quá 100 liên kết trên một trang, điều đó không hề tốt chút nào.

Nhưng Google nói thế bạn tin được không?

Với tôi, chỉ một nửa thôi đó là không đi quá nhiều internal Link trên một trang. Còn 100 ư, chẳng liên quan.

Thực tế hãy tạo cho mình một tư duy đi link, nếu bạn có đủ nội dung và nội dung đó liên quan với trang đặt link, số liên kết nội bộ không phải là vấn đề. Vấn đề là bạn cần phải có lượng nội dung bao phủ quanh link vừa đủ để hấp dẫn, đưa người đọc đến với trang liên kết trỏ tới.

Mọi thứ đều vì người dùng nhé!

Kiểm tra Internal Link trên các phiên bản mobile

Trong một bài viết về “các phương pháp hay nhất cho SEO Mobile” của tôi, tôi đã từng đề cập rằng phiên bản Mobile có thể khác phiên bản Desktop. Bạn nên sử dụng thiết kế đáp ứng, nó sẽ cho phép nội dung của bạn được trình bày trên cùng máy tính để bàn và thiết bị di động.

Điều này sẽ cho phép không xảy ra lỗi khác nội dung trên cùng một URL như phân phát nội dung động. Và điều đó cũng đúng với việc phân phối Internal Link.

Bạn không muốn những link bạn chèn ở bản Desktop bị mất tiêu khi lên di động chứ?

Bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng phiên bản di động của trang web của bạn có tất cả các liên kết nội bộ chính mà phiên bản dành cho máy tính để bàn của bạn có.

Sửa các liên kết nội bộ bị hỏng

Các liên kết bị hỏng sẽ làm dừng hoạt động của Bot Google và nó đang tới một trang không tồn tại. Bạn cần sửa các liên kết bị hỏng vì chúng làm hỏng Xếp hạng trang, làm gián đoạn trải nghiệm người dùng và lãng phí ngân sách thu thập thông tin

Khi bạn không sửa liên kết nội bộ bị hỏng, các anchor Text vẫn còn đó nhưng các trang được trỏ link tới đã chuyển hướng sang một trang khác. Hệ quả là ngữ cảnh liên kết sẽ bị sai nếu bạn chuyển hướng trang sang trang chủ hoặc một trang nào đó không liên quan.

Chưa kể tới sức mạnh liên kết sẽ bị giảm đáng kể từ trang đặt link tới tranh nhận sức mạnh. Vâng ở giữa là một liên kết không tồn tại và nó đã được chuyển hướng hoặc chưa.

Cuối cùng, hãy sửa các liên kết nội bộ bị hỏng!

Đảm bảo mọi trang bán hàng đều có Kêu gọi hành động

Đây là liên kết nội bộ quan trọng nhất của bạn vì nó hướng dẫn khách truy cập chuyển đổi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng có CTA trên mọi trang bán hàng trên trang web của bạn.

Và khi bạn thực hiện CTA đó, hãy xem các động từ của bạn. Thường thì tôi sẽ sử dụng những động từ mang tính kêu gọi như “Nhấp vào đây” và “Liên hệ với chúng tôi

Tất nhiên chẳng dại gì mà để những động từ này một mình cả, nó vô nghĩa. Bao quanh đó là một từ khóa liên quan hoặc từ khóa mang tính ngữ nghĩa, kéo theo sự quan tâm của người đọc

Liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập cao đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Một số trang thu hút rất nhiều người truy cập. Thông thường, điều này là do nó đã xếp hạng cao hoặc được chia sẻ nhiều. Cơ hội ở đây!

Các trang có tỉ lệ chuyển đổi cao truyền cảm hứng cho rất nhiều khách truy cập thực hiện hành động. Trong tiếp thị nội dung, điều này thường là do chúng làm tốt công việc chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký

Bạn thấy gì ở hai loại trang nội dung này?

Vâng kết nối chúng với nhau bằng một liên kết. Cụ thể đặt liên kết nội bộ từ trang có lưu lượng truy cập cao trỏ về trang có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Biến người dùng truy cập website của bạn thành các chuyển đổi.

Đó có phải là mục dích khi bạn xây dựng website?

Một liên kết nhỏ có thể giúp kết nối pho mát tốt nhất của bạn với những chiếc bẫy chuột tốt nhất của bạn.

Cách kiểm tra các liên kết nội bộ của bạn để tìm các vấn đề

Không phải lúc nào bạn cũng bắt đầu với một website mới toanh, đi vào giữa lưng chừng lúc website có khá nhiều lỗi.

Luôn là vậy đúng không các bạn?

Với Internal Link cùng không khác gì nhiều, bạn cần checklist và giải quyết các vấn đề để hiệu quả SEO tốt nhất.

Sau đây mọi thứ chúng ta sẽ làm bằng công cụ Ahrefs!

Liên kết nội bộ bị hỏng

Để kiểm tra các Internal Link bị hỏng, chúng ta di chuyển tới “Site Explorer > nhập tên miền của bạn > Best by links > thêm 404 Not Found > chuyển sang Internal > sắp xếp theo Internal Link dofollow

sửa liên kết nội bộ bị hỏng

Nhấp vào con số nằm ở phần Internal Link Dofollow, danh sách các URL chứa các liên kết bị hỏng và anchor text sẽ được lộ ra, chỉ cần vào và làm việc thôi!

 1. Khôi phục trang bị hỏng tại cùng một URL (nếu vô tình bị xóa).
 2. Chuyển hướng trang bị hỏng đến một URL có liên quan khác . Cập nhật hoặc loại bỏ tất cả các liên kết nội bộ trỏ đến nó.

Liên kết nội bộ đến các trang được chuyển hướng

Để kiểm tra các Internal Link trỏ đến các trang được chuyển hướng, chúng ta cần di chuyển tới “Site Explorer > nhập tên miền của bạn > Best by links > thêm bộ lọc “301 Moved Permanently“> chuyển sang Internal > sắp xếp theo internal link dofollow

Liên kết nội bộ đến các trang được chuyển hướng

Nhấp vào con số nằm ở phần Internal Link Dofollow, danh sách các URL chứa các liên kết bị chuyển hướng và anchor text sẽ được lộ ra, chỉ cần vào và làm việc thôi!

Tất nhiên, thay thế liên kết bị chuyển hướng bằng một liên kết mới và liên quan. Hoặc xóa, đó là cách nhanh nhất!

Rất nhiều liên kết nội bộ đến các trang không quan trọng

Để kiểm tra các Internal Link trỏ đến các trang được chuyển hướng, chúng ta cần di chuyển tới “Site Explorer > nhập tên miền của bạn > Best by links > thêm bộ lọc “200 OK“> chuyển sang Internal > sắp xếp theo Internal Link dofollow

Rất nhiều liên kết nội bộ đến các trang không quan trọng

Một danh sách các URL đang hoạt động sẽ được hiện ra. Công việc của bạn là lướt qua danh sách này và xem có trang nào không quan trọng không.

Nếu không quan trọng mà có quá nhiều Internal Link trỏ tới là không tốt, lãng phí.

Bạn cần click vào con số ở phần Internal Link Dofollow, một danh sách URL sẽ hiện ra. Bạn cần vào từng URL một và gỡ link trỏ tới trang không quan trọng đi.

Các trang quan trọng được liên kết sâu

Di chuyển tới “Site Audit > Internal pages2xx“, tại báo cáo này các bạn sắp xếp cột “Depth” theo thứ tự từ cao đến thấp để xem các trang nhận được nhiều nhấp chuột nhất

Các trang quan trọng được liên kết sâu

Nếu bạn thấy bất kỳ trang nào quan trọng — những trang mang lại cho bạn doanh thu, chuyển đổi tốt, nhắm mục tiêu từ khoá đáng giá, v.v. — hơn ba bước liên kết từ trang chủ của bạn, thì bạn có thể muốn xem xét điều chỉnh liên kết nội bộ của mình cấu trúc để mang chúng đến gần hơn.

Trang có thẩm quyền nhất trên hầu hết các trang web là trang chủ — một trang càng gần trang chủ của bạn về các bước liên kết, thì việc chuyển PageRank đến trang đó càng lớn.

Đó là lý do bạn cần đưa các trang quan trọng lại gần trang chủ hơn!

Trang mồ côi

Trang mồ côi là các trang không được trang nào trên website của bạn trỏ tới, tứ là nó không có Internal Link trỏ tới.

Trong bảng điều khiển Ahrefs, di chuyển tới “Site Audit > Links > Issues tab > Orphan page“. Một báo cáo hiển thị các trang không có liên kết nội bộ, tức là các trang mồ côi sẽ được hiện ra.

Sự xuất hiện của trang mồ côi

Không có trang quan trọng nào bị bỏ trống vì hai lý do:

 1. Google sẽ không thể tìm thấy chúng (trừ khi bạn gửi sơ đồ trang web của mình qua Google Search Console hoặc chúng có liên kết ngược từ các trang được thu thập thông tin trên các trang web khác).
 2. Không có Xếp hạng Trang nào sẽ được chuyển qua các liên kết nội bộ — vì không có Xếp hạng nào.

Khi bạn đã tìm thấy một trang mồ côi, hãy tìm trên website của bạn một trang khác có chủ đề liên quan và kết nối tới trang mồ côi bằng một liên kết nội bộ. Nếu trang mồ côi chẳng hề liên quan tới chủ đề website của bạn, xóa bỏ nó là điều cần thiết.

Suy nghĩ cuối cùng về Internal Link

Tôi đã đề cập khá nhiều về Internal Link:

 1. Internal link là gì?
 2. Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng?
 3. Sự khác nhau giữa External links và Internal links
 4. Có những loại Internal Link nào?
 5. Các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ
 6. Cách kiểm tra các liên kết nội bộ của bạn để tìm các vấn đề

Liên kết nội bộ rất quan trọng đối với SEO nhưng đây vẫn là một lĩnh vực mà nhiều quản trị viên web mắc phải. Họ hoặc không sử dụng bất kỳ liên kết nội bộ nào hoặc họ xử lý chúng theo cách giống như các liên kết bên ngoài, đó là một cách tiếp cận sai lầm.

Hãy coi liên kết nội bộ như một cách để xây dựng web của riêng bạn và đừng quên rằng, trải nghiệm người dùng là quan trọng nhất. Các liên kết nội bộ sẽ giúp người dùng tìm thấy những gì liên quan, những gì mà họ cảm thấy thú vị và có thể họ sẽ mua hàng khi được đến một trang mang tính chuyển đổi.

Hỹ cho tôi biết suy nghĩ của bạn bằng bình luận phía dưới nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.