Keyword Cannibalization là gì

Keyword cannibalization

Keyword cannibalization hay còn gọi là ăn thịt từ khóa hoặc hủy diệt từ khóa là một khái niệm không mới đối với người làm SEO trên thế giới những là khá mới mẻ đối với người làm SEO ở Việt Nam. Về cơ bản Google không thông báo cho bạn điều này và cũng sẽ không nhấn chìm website của bạn nhưng việc xếp hạng từ khóa của bạn sẽ thấp hơn mức bình thường và thậm chí là không có xếp hạng.

Thường trước khi nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung, chúng ta cần xác định thị trường ngách của mình trước. Đây chính là cách giúp bạn hiểu kỹ hơn về ngách và lên những nội dung hợp lý để đáp ứng các truy vấn từ người dùng, khách hàng. Để bạn biết từ khóa nào phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình và tạo nội dung phù hợp, kịp thời.

Chắc hẳn Bạn đã từng hỏi:

 • Tại sao Google lại phản hồi sai trang trên website của tôi cho một cụm từ tìm kiếm?
 • Tại sao lên rất nhiều nội dung cùng với tối ưu cho truy vấn đó nhưng không được xếp hạng?
 • Tại sao một trang trên website của tôi cứ nhày vào rồi lại thoát ra khỏi Serp?
 • Tại sao các sản phẩm của tôi liên tục thay đổi trên một số lượt tìm kiếm nhất định?
 • Tại sao tôi xếp hạng những 2 trang cho một từ khóa nhưng không bao giờ lên nổi trang nhất hoặc top 1?

Keyword Cannibalization – Ăn thịt từ khóa có thể là một trong những nguyên nhân gây ra những điều này. Hãy cùng SerpSeoAZ tìm hiểu về nó nhé!

Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization hay còn gọi là ăn thịt từ khóa xảy ra khi hai hoặc nhiều trang trong website của bạn cạnh tranh cho cùng một cụm từ tìm kiếm. Xung đột xảy ra khi có chủ đề trùng lặp và Google không thể xác định trang nào sẽ xuất hiện cho cụm từ tìm kiếm nhất định.

Ví dụ website của tôi đang tối ưu cho từ khóa “bosch puc631bb2e” nhưng Google lại trả lại nhiều trang khác nhau trên website của tôi với từ khóa này, chúng lên xuống liên tục trên SERP. Cụ thể tôi có các trang sau:

 • https://serpseoaz.com/bosch-puc631bb2e.html
 • https://serpseoaz.com/cach-su-dung-bep-tu-bosch-puc631bb2e.html
 • https://serpseoaz.com/video-clip/video-gioi-thieu-bep-tu-bosch-puc631bb2e.html
 • https://serpseoaz.com/bep-tu/video-gioi-thieu-bep-tu-bosch-puc631bb2e.html

Và đây là hình ảnh phân tích từ Ahrefs:

vi-du-ve-viec-website-bi-Keyword-Cannibalization

Bằng cách sử dụng cùng một từ khóa cho mỗi trang, về cơ bản bạn đang đánh cắp thứ hạng của công cụ tìm kiếm từ chính mình.

Ngoài ra dù các trang của bạn có nội dung khác nhau, nhưng sức mạnh của từng trang tối ưu cho từ khóa đó lại ngang nhau, hoặc có thể nói là sức mạng trang phụ ngang bằng với trang đích với việc tối ưu cho cùng một từ khóa – vấn đề ăn thịt từ khóa hay Keyword Cannibalization sẽ xảy ra.

Nếu bạn tối ưu hóa các trang khác nhau cho các cụm từ tìm kiếm tương tự (có chủ ý hoặc không), chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ hội xếp hạng của nhau.

Tại sao Keyword Cannibalization lại trở nên phổ biến?

Trước hết chúng ta cần phải để ý tới những cập nhật từ Google, Google càng ngày càng muốn nội dung mà các website có phải đáp ứng các truy vấn từ người dùng và Google càng ngày càng hoàn thiện – người dùng Google phải được hưởng những quyền lợi tốt nhất. Chính Google ngày càng nghiêm ngặt hơn với nội dung, đó là điều đang xảy ra.

Keyword Cannibalization luôn xảy ra và nó bắt nguồn từ việc trùng lặp chủ đề hoặc cùng tối ưu cho một chủ đề dù nội dung khác nhau. Kiến thức SEO của người dùng bắt song hành với các thay đổi từ google và Keyword Cannibalization dễ dàng được nhận ra chứ không phải nó mới xuất hiện.

Trước đây, Google sẽ cung cấp nhiều cụm kết quả cho một cụm từ tìm kiếm. Bây giờ, bạn có nhiều khả năng thấy một kết quả cho mỗi miền.

Tại sao ăn thịt người từ khóa lại có hại cho SEO?

Ăn thịt từ khóa có hại cho SEO vì khi đó hai hay nhiều trang chiến đấu với nhau để được hiển thị trên Serp cho một từ khóa, chúng sẽ chia nhỏ sức mạnh bạn kiếm được và mọi trang đơn lẻ trở nên ít hiển thị hơn trên Google. Nếu bạn muốn có hai hay nhiều trang cùng xuất hiện cho cùng một truy vấn thì tôi nghĩ bạn đã nhầm, Google muốn nội dung tốt nhất ở một website và nó cũng muốn cho nội dung của website khác xuất hiện.

Tại sao?

Tại vì Google muốn người dùng có nhiều lựa chọn nhất có thể và không muốn phí phạm một cơ hội cho một trang tương tự giống trang mà nó đã xếp hạng.

Rất nhiều trường hợp Google sẽ xếp hạng cho cả hai trang trên website của bạn và khi điều này xảy ra thì đây chính là lúc Google đang phân vân. Kết quả là xếp hạng của bạn không cao!

Còn nếu thấy cao ấy, thì khi đó Google không thể tìm thấy nội dung thay thế tốt hơn nên bạn đừng nhầm tưởng cho việc có thể cho nhiều trang cùng lên top cao cho cùng một từ khóa. Hãy chú ý điều đó và đừng để Keyword Cannibalization xảy ra!

Việc ăn thịt từ khóa có thể xảy ra theo một số cách khác nhau và có thể có nhiều lý do cơ bản cho việc này. Tất cả mọi thứ từ nội dung trùng lặp đến triển khai kỹ thuật tồi hoặc cấu trúc website xấu.

Hai hoặc nhiều URL xếp hạng cho cùng một từ khóa

Bạn sẽ cảm thấy vui mừng khi cả hai trang trên website của bạn cùng xuất hiện cho một truy vấn. Nhưng với tôi sẽ tốt nếu cả hai cùng nằm trong top 5 và thực sự tồi tệ nếu chúng người top 5.

Khi cả hai URL nằm ở những vị trí đầu, điều này sẽ làm tăng cơ hội được ai đó chọn nhấp vào kết quả của bạn và đẩy đối thủ cạnh tranh của bạn xuống sâu hơn trong SERP. Nhưng ngược lại nếu cả hai trang ngoài top 5, thực tế chúng đang cạnh tranh nhau cho thứ hạng cao hơn.

Vậy bạn muốn đưa từ khóa vào trang nhất có thứ hạng cao với một trang duy nhất hay muốn cả hai trang đều xuất hiện ở những vị trí trung bình với từ khóa đó?

Ngoài ra việc cùng xuất hiện hai trang trên Serp sẽ có nguy cơ làm thẩm quyền của trang web của bạn đối với cụm từ tìm kiếm bị pha loãng. Google không thể quyết định trang nào được xếp hạng, nó đang bối rối!

Google đang thay thế trang nào đó để xếp hạng

Khi một số trang đang xếp hạng cho cùng một từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm, nhưng Google sẽ xem kẽ trang nào được hiển thị trong SERP cho từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm đã nói. Như vậy, nếu bạn có trang đích thì đây sẽ là một vấn đề lớn.

Ở trường hợp này Google chưa xác định được trang nào là trang quan trọng và đáp ứng truy vấn người dùng, cứ mỗi lần xếp hạng nó lại sử dụng một trang khác của bạn để trả lại kết quả trên Serp. Điều này liệu có tốt?

Nếu một trang ở trên Serp lâu và được người dùng để ý, click vào nhiều và có thời gian trên trang thì trang đó sẽ được Google đánh giá cao. Theo đó xếp hạng trang sẽ cao hơn, thực tế google cho rằng nội dung đó đáp ứng truy vấn người dùng.

Ngược lại nếu nhiều trang nội dung trên website của bạn luân phiên lên Serp cho một truy vấn, Google đang bối rồi không biết trang nào đáp ứng truy vấn người dùng. Nó đang chờ người dùng phản ứng, phản ứng không tốt hoặc không có phản ứng sẽ bị đưa xuống và thay thế bởi một trang khác.

Cuối cùng, không có xếp hạng cao hơn cho điều này!

Làm thế nào tránh Keyword Cannibalization

Như tối đã đề cập ngay đoạn mở đầu, việc thực hiện phân tích thị trường ngách và nghiên cứu từ khóa các nền tảng cốt lõi để né tránh tình trạng ăn thịt từ khóa trong tương lai.

Việc phân tích thị trường ngách sẽ biết được mục tiêu bạn cần theo đuổi là gì và nội dung gì cần hướng tới người dùng để thỏa mãn họ. Hãy nhớ rằng, một trong những mục tiêu của thị trường ngách chính là “Tập trung và xác định được các vấn đề cụ thể“, điều này sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc phân nhóm từ khóa sau này.

Và dĩ nhiên, việc nghiên cứ từ khóa sẽ giúp bạn xác định được các chủ đề riêng biệt. Đưa các từ khóa có ý nghĩa giống nhau và liên quan quy về một bài viết, tránh việc tạo ra hai trang nội dung cho cùng một truy vấn. Keyword Cannibalization sẽ sinh ra nếu bạn không nhóm từ khóa lại.

Để triển khai, Cách đơn giản nhất để phát hiện việc ăn thịt từ khóa là tạo một bảng tính có chứa (các) từ khóa cho bất kỳ nội dung nào bạn tạo. Trước khi tạo bài viết cho một từ khóa mục tiêu, bạn cần kiểm tra xem đã có bài viết nào đã tối ưu cho từ khóa đó chưa, nếu đã có rồi thì hãy chuyên sang một từ khóa mục tiêu khác.

Công cụ kiểm tra ăn thị từ khóa

Thường với những người làm SEO họ sẽ tiếp xúc ngang vào website nhiều hơn là ở giai đoạn khởi đầu của website. Và khi đó website đã có sẵn rất nhiều nội dung rồi, việc phát hiện Keyword Cannibalization là một trong những công việc quan trọng khi checklist website.

Nếu bạn có một lượng ít các từ khóa mục tiêu đang SEO, chỉ cần kiểm tra Keyword Cannibalization theo cách thủ công, rất dễ dàng. Gõ từ khóa đó trên ô công cụ tìm kiếm, nếu Google phản hồi ra hai link cho một truy vấn thì bạn đang bị “ăn thịt từ khóa” với truy vấn đó.

Nếu bạn muốn kiểm tra Keyword Cannibalization cho số lượng lớn từ khóa hoặc toàn bộ website, sử dụng công cụ là điều cần thiết.

Kiểm tra Keyword Cannibalization bằng Ahrefs

Ahrefs có tính năng Organic Keywords và đây sẽ là nơi giúp chúng ta kiểm tra những từ khóa có bị Keyword Cannibalization hay không. Trong phần Organic Keywords bạn hãy chú ý tới biểu tượng “gấp khúc” ngay phía bên phải của một từ khóa bất kỳ. Đó chính là nơi bạn sẽ biết được liệu bạn có thể bị lỗi “ăn thịt từ khóa” hay không.

Cụ thể tôi sẽ lấy một trang bất kỳ và đưa vào Ahrefs, trong phần Site Explorer dán URL vào và chọn Organic Keywords. Tại đây bạn sẽ thấy bảng từ khóa sẽ hiện ra, click vào biểu tượng gấp khúc với một từ khóa bất kỳ. Bạn sẽ thấy các đường màu lên xuống.

Kiểm tra Keyword Cannibalization bằng Ahrefs

Những đường nhô lên là những đường biểu thị cho URL ở phía dưới đang được Google trả về cho từ khóa mà tôi vừa chọn. Chúng lên và xuống, thay thế nhau biểu thị cho việc Google đang thay thế các trang nội dung để trả lại cho từ khóa. Bạn sẽ nhìn thấy 2 đường cùng lên một lúc, điều này biểu thị hai hoặc nhiều URL xếp hạng cho cùng một từ khóa.

Kiểm tra Keyword Cannibalization bằng SemRusch

SemRush là công cụ yêu thích nhất của tôi và tôi vẫn đang sử dụng nó. Nó không hiển thị dạng đường biểu đồ như Ahrefs về ăn thịt từ khóa mà nó chỉ thẳng ra cho bạn trang nào, từ khóa nào đang gặp lỗi Keyword Cannibalization ngay tại thời điểm đó.

Cụ thể bạn cần tham gia gói Guru hoặc Business nếu bạn muốn được họ chỉ bảo tận tình về lỗi Keyword Cannibalization

Kiem-tra-Keyword-Cannibalization-bang-SemRusch

Trong bảng điều khiên SemRush bạn cần tham gia Project features có nghĩa là bạn cần Add dự án của mình vào. Thêm hàng loạt từ khóa mà bạn đang muốn chúng xếp hạng cao vào, không giới hạn nhé.

SemRush sẽ cập nhật bảng xếp hạng từ khóa ngay tại thời điểm đó, không muộn màng như Ahrefs và nó cũng sẽ nhắp bạn những URl đang tối ưu và xếp hạng cho cùng một từ khóa ngay bên cạnh.

Kiểm tra lỗi Keyword Cannibalization bằng cách lọc thủ công với Excell

Nếu bạn cảm thấy không thích hoặc khó khăn với cách kiểm tra lỗi Keyword Cannibalization của Ahrefs và SemRush thì bạn có thể sử dụng cách thủ công để kiểm tra. Cụ thể bạn vẫn cần công cụ Ahrefs để tải tất cả các từ khóa đang xếp hạng của bạn.

Xuất hết tất cả các từ khóa từ Organic Keywords trong Ahrefs ra File Excell.

xuất các từ khóa ra file excell

Bạn chọn vào ô bất kỳ trong sheet bảng tính > Vào View > Freeze Panes > Freeze Top Row để cố định hàng đầu tiên

cố đinh hàng đầu tiên trong excell

Sau khi bạn đã có File Excell bộ từ khóa, hãy sắp xếp bộ từ khóa theo thứ tự từ A đến Z bằng cách chọn các cột từ khóa muốn sắp xếp, trừ hàng đầu tiên ra nhé

lọc từ khóa từ A đến Z

Và chỉ để lại hai cột “keyword và URL“, chúng ta sẽ được một bảng từ khóa kiểu như thế này:

Bảng từ khóa Keywword và URL

Hãy để ý hai từ khóa giống nhau ở hai hàng liên kề, đấy chính là lỗi Keyword Cannibalization

Tuy nhiên cả hàng ngàn từ khóa như vậy, rất khó nhìn – vậy chúng ta cần phải lọc những từ khóa giống nhau. Cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên bôi đen, chọn phần dữ liệu cần lọc trong bảng tính

bô đên cột từ khóa để tìm lỗi ăn thịt từ khóa

Bước 2: Truy cập Home => Conditional Formatting => Highlight Cell Rules => Duplicate Values.

lọc những từ khóa giống nhau

Bước 3: Hộp thoại Duplicate Values sẽ xuất hiện, click vào OK là được.

Hộp thoại Duplicate Values

Lỗi ăn thịt từ khóa sẽ được phát hiện khi hai từ khóa liền kề có màu nổi bật

Phat hien loi an thit tu khoa tu

Làm thế nào xử lý Keyword Cannibalization

Ăn thịt từ khóa không phải là nỗi lo quá lớn nếu bạn phát hiện được. Khi bạn thấy nhiều bài đăng trên blog hoặc trang đích nhắm mục tiêu cùng một cụm từ , tất cả đều xuất hiện trên trang đầu tiên — đó không phải là SEO ăn thịt. Nó thực sự tốt và có khả năng tăng cơ hội nhận được nhấp chuột của bạn.

Vấn đề với việc ăn thịt từ khóa là khi nó ngăn bạn vào trang đầu tiên, vì vậy bạn cần xem xét liệu bạn có thực sự bị mắc kẹt vì nó hay không. Tùy vào từng tình huống khác nhau mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Khử tối ưu hóa trang – [Khử từ khóa – thay đổi liên kết nội bộ – Chuyển hướng backlink]

Một số lỗi có thể gây ra Keyword Cannibalization mà bạn vô tình hay cố ý, điều đó không hề tốt cho việc xếp hạng các từ khóa:

 • Nội dung giống nhau hoặc gần tương tự nhau
 • Nội dung khác nhau nhưng Thẻ tiêu đề, Permalink, Meta Description có chứa từ khóa giống nhau vô tình gây hiểu nhầm cho Google
 • Hai trang có nội dung khác nhau nhưng là cùng nhận được số lượng link Internal và External như nhau hoặc có anchor text cùng một từ khóa. Thường sẽ xảy ra với từ khóa mục tiêu và một từ khóa mở rộng.

Ví dụ trang sản phẩm tối ưu cho “bosch ppi82560ms” và trang bài viết tối ưu cho “đánh giá bếp từ Bosch PPI82560MS“. Khi tôi gõ từ khóa “bosch ppi82560ms” trên ô công cụ tìm kiếm thì sẽ có 2 kết quả mà Google trả lại (chỉ 2 thôi vì trong hình phía dưới 1 URL xuống và 1 URL khác lại lên):

Khử tối ưu hóa trang

Tất cả các URL này đều được phân bổ đều backlink và internal link với một anchor text duy nhất là Bosch PPI82560MS.

Vậy giải pháp mà tôi sẽ sử dụng là gì?

Khử từ khóa chính trong nội dung: xác định trang đích trang trụ cột với từ khóa mục tiêu, giảm mật độ từ khóa đang bị Keyword Cannibalization trên các trang phụ. Khi Google quét lại, trang đích sẽ bật top khá mạnh, hãy thử điều đó.

Ví dụ với Bosch PPI82560MS, tôi sẽ bỏ từ Bosch đi và chỉ để lại mình mã sản phẩm là PPI82560MS. Làm điều này cho Tirtle, Meta Description, nội dung trang, … trên trang phụ gây tranh chấp với trang đích.

Thay đổi hướng đi của Internal Link: chỉ cần hạn chế lại các internal Link tới trang gây ra tranh chấp với trang đích. Ngoài ra các anchor text đặt liên kết tới trang phụ không nên chứa từ khóa mục tiêu của trang đích.

Tham khảo thêm: Internal Link là gì? 15 phương pháp hay nhất với Internal Link

Giảm mật độ backlink trỏ về các trang phụ: việc xây dựng đều backlink về tất cả các trang là điều cần tránh, điều này gây ra cho tất cả các trang có sức mạnh đều nhau và Google sẽ khó xác định được trang mục tiêu của bạn. Tương tự việc thay dổi hướng đi của các liên kết nội bộ, bạn cần chuyển hướng backlink về trang đích, đồng thời hạn chế đi backlink vào các trang phụ.

Hợp nhất các nội dung trùng lặp

Nếu bạn có hai hoặc nhiều trang tương tự bao gồm cùng một chủ đề, bạn nên xem xét hợp nhất các trang đó thành một trang duy nhất bao gồm chủ đề đã nói. Tuy nhiên không phải muốn hợp nhất là hợp nhất, bạn cần phải có chọn lọc:

 • URL giữ lại phải có thứ hạng cao và Permalink thân thiện với SEO
 • URL được hợp nhất phải 301 về URL được giữ lại – Làm điều này để chuyển sức mạnh về trang được giữ lại và nếu nó có ở top cao, khi người dùng click vào thì sẽ được chuyển hướng tới trang được giữ lại

Xóa các trang chất lượng thấp 

Nếu một trang quá mỏng, trang nghèo nội dung hoặc nội dung đã có ở một trang tốt hơn thì bạn nên xóa bỏ trang này ngay khi có thể. Nếu như trang bạn muốn xóa có từ khóa top hoặc có backlink trỏ về, hãy đảm bảo 301 về trang có nội dung tương tự mà bạn muốn giữ lại.

Thêm lệnh Noindex

Có những trang web gây ra nhiều phiền toái và gây kìm hãm xếp hạng từ khóa cho trang đích nhưng bạn sẽ khó có thể bỏ nó, vì đơn giản người dùng thấy thú vị và truy cập từ ngay bên trong trang web. Bạn cần đảm bảo rằng chúng không xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm và có khả năng ăn thịt một trang khác.

Them-Noindex-han-che-an-thit-tu-khoa

Đặt thẻ Noindex cho những trang này để Google không xếp hạng chúng và tránh được nỗi lo ăn thịt từ khóa xảy ra. Như ví dụ trong hình ảnh trên, người dùng cảm thấy hứng thú với các trang này vì chúng có người dùng biết dịch vụ có thể cung cấp ngay tại nơi họ sống.

Đặt thẻ chính tắc Canonical

Thẻ Canonical là một cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một URL cụ thể đại diện cho bản sao chính của một trang. Việc sử dụng thẻ chuẩn ngăn chặn các sự cố do nội dung giống hệt nhau hoặc “trùng lặp” xuất hiện trên nhiều URL.

Nhiều nội dung trùng lặp nhưng bạn không muốn bỏ chúng vì chúng mang lại mục đích nào đó. Đặt thẻ Canonical về trang đích được tối ưu cùng từ khóa là một điều tuyệt vời.

Ví dụ tôi có 2 trang như sau: https://serpseoaz.com/offpage-seo/https://serpseoaz.com/offpage-seo-checlist/

Hai trang này có nội dung giống nhau nhưng tôi muốn giữ link phía sau vì vậy tôi đặt Canonical của link đó thành

<link rel=”canonical” href=”https://serpseoaz.com/offpage-seo/” />

Suy nghĩ cuối cùng về Keyword cannibalization – Ăn thịt từ khóa

Trong bài viết này, SerpSeoAZ đã trả lời cho bạn như thế nào là Keyword cannibalization, tác hại của nó đối với SEO, cách né tránh cà cách xử lý lỗi Keyword cannibalization một cách triệt để. Điều quan trọng là xác định vấn đề, xác định xem nó có hại hay không, tìm ra thủ phạm, từ đó lập kế hoạch hành động phù hợp.

Sử dụng tất cả những thông tin mà tôi đưa ra lên kế hoạch sửa chữa nội dung của mình để bạn có thể khôi phục thứ hạng trên Google và cuối cùng là tỷ lệ chuyển đổi.

Hãy thử và cho tôi biết hiệu quả như thế nào!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.