Tối ưu mật độ từ khóa chuẩn SEO

Keyword Density: Cách kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO

Khi bạn tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO, Keyword Density là một yếu tố bạn cần phải quan tâm. Khi tối ưu hóa mật độ từ khóa chuẩn SEO, bạn tăng khả năng hiển thị của một trang trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Ngược lại khi tối ưu mật độ từ khóa quá mức, trang của bạn sẽ bị bỏ qua, không xếp hạng hoặc thậm chí dẫn đến hình phạt tìm kiếm, xóa hoàn toàn trang đó khỏi SERPs.

Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa để đảm bảo bạn không lạm dụng các cụm từ chính, điều này có thể làm giảm thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm trên Google. Keyword Density đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các trang của bạn xếp hạng chính xác trong kết quả tìm kiếm.

Trong bài viết này, SerpSeoAZ sẽ giúp bạn hiểu một cách hoàn chỉnh nhất về Keyword Density, chính xác hơn đó là mật độ từ khóa. Đó là:

 • Keyword Density là gì?
 • Có mật độ từ khóa lý tưởng nào không?
 • Tầm quan trọng của việc tối ưu hóa từ khóa
 • Nhồi nhét từ khóa là gì?
 • Tầm quan trọng của các từ khóa LSI
 • Đây là cách tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn mà không cần từ khóa lặp lại
 • Công cụ phân tích mật độ từ khóa

Mọi thứ sẽ ở phía dưới, hãy theo dõi!

Keyword Density (mật độ từ khóa) là gì?

Keyword Density là một yếu tố của tối ưu hóa từ khóa đề cập đến số lần một từ khóa mục tiêu được sử dụng trên một trang web hoặc trong một phần nội dung dưới dạng tỷ lệ hoặc phần trăm của tổng số từ.

Bạn cũng có thể gọi Keyword Density là tần xuất từ khóa, một yếu tố để đảm bảo bạn đang tạo sự cân bằng giữa việc sử dụng một từ khóa đủ thường xuyên để xếp hạng, nhưng không quá thường xuyên làm ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Mật độ Từ khoá được Tính như thế nào?

Bạn chỉ cần lấy số lần từ khóa mục tiêu xuất hiện (chỉ cần CTR + F là có thể tính được số lần xuất hiện) trên một trang và chia nó cho tổng số từ trên trang, chỉ đơn giản như vậy!

Cách tính Keyword Density

Có mật độ từ khóa lý tưởng nào không?

Không có!

Không có bất kỳ nghiên cứu chính xác nào về một mật độ từ khóa lý tưởng. Các công cụ tìm kiếm tốt nhất không công khai tỷ lệ phần trăm mật độ từ khóa mục tiêu, vì vậy bạn phải sử dụng theo ý mình.

Đó là điều mà Matt Cutts – Cựu trưởng nhóm Webspam của Google đã nói trong video năm 2011

Nếu như các bạn đọc các tài liệu của các chuyên gia SEO hay thậm chí là chỉ số của Rank Math hoặc YoastSEO thì bạn sẽ thấy rằng 1% – 2% chính là tỉ lệ mà họ khuyên chúng ta nên sử dụng.

Đó là một mốc quan trọng nhưng có một số điều khác bạn nên lưu ý!

Từ khóa đuôi dài, vâng tôi đang nói đến nó!

Mật độ từ khóa liệu có quan trọng khi sử dụng từ khóa đuôi dài

Nếu như bạn nghĩ rằng “Keyword Density” càng cao càng tốt hoặc cứ nằm trong khoản “1 – 2%” thì tôi nghĩ rằng bạn đang có một nhầm lẫn nào đó.

Rất nhiều trang nội dung mà tôi đang SEO có mật độ từ khóa từ 0.4 đến 1 nhưng chúng đều có những thứ hạng cao

Mật độ từ khóa không quan trọng khi có từ khóa đuôi dài

Có hai thứ mà bạn cần chú ý khi từ khóa mục tiêu đạt thứ hạng cao nhưng mật độ từ khóa thấp:

 • Độ khó, độ cạnh tranh của từ khóa mục tiêu không cao
 • Có thể đó là một từ khóa dài, chúng thu hút nhiều lượt nhấp, độ khó cũng thấp và nó cũng có sự kết hợp của một số từ khóa ngắn

Vậy thì mật độ từ khóa lúc đó có quan trọng không?

Hoàn toàn không!

Đừng thần thánh hóa nó quá và nhồi nhét qua nhiều dẫn đến mật độ từ khóa cao. Và tới lúc đó, tôi e rằng bạn sẽ biến mất khỏi các công cụ tìm kiếm nhờ một vài hình phạt từ Google.

Tầm quan trọng của việc tối ưu hóa mật độ từ khóa

Rất tiếc là hiện tại tối ưu Keyword Density không còn được nhắc nhiều nữa, chúng ta thường nhắc nhiều tới việc bạn có tối ưu từ khóa quá mức hay không. Chính xác hơn là mật độ từ khóa của bạn có cao quá không và điều đó có dẫn tới một hình phạt từ Google không.

Nhắc lại một chút về tư duy khi triển khai mật đọ từ khóa nhé!

Mật độ từ khóa của bạn rất quan trọng đối với SEO vì Google cố gắng khớp truy vấn tìm kiếm của người dùng với các trang web phù hợp nhất. Để đối sánh các trang web của bạn với một truy vấn nhất định, Google cần hiểu nội dung trang web của bạn. Và đó là lúc bạn tăng tần xuất xuất hiện của từ khóa lên.

Nhưng mọi thứ đã làm quá lên với nhồi nhét từ khóa. Đúng là trước đây chúng ta nhồi nhiều từ khóa vào thì lên top công cụ tìm kiếm sẽ rất nhanh nhưng khi người đọc xem nội dung thì họ thấy không tự nhiên, khó đọc.

Google biết điều này và họ Fix lại, họ đưa ra các hình phạt cho việc sự dụng mật độ từ khóa quá cao, chính là nhồi nhét từ khóa.

Có 2 yếu tố quan trọng liên quan đến việc tối ưu hóa từ khóa và chính xác hơn là liên quan tới Keyword Density :

 • Sự nổi bật của từ khóa
 • Từ khóa gần nhau

Sự nổi bật của từ khóa

Có một sự thật là Google thường chú ý tới một vài vị trí đặc biệt để hiểu ngữ nghĩa, hiểu nội dung trang của bạn. Và đó là những nơi bạn sẽ làm cho từ khóa mục tiêu trở nên nổi bật.

 • Title
 • Meta Description
 • Đoạn mở đầu
 • H1, h2, …
 • Đoạn cuối bài viết, ….

Sự nổi bật ở đây cũng đi đôi với sự nhất quán. Google sẽ bị nhầm lẫn về nội dung mà bạn muốn diễn đạt trên trang nếu sử dụng những từ khóa với những mục đích khác nhau ở những vị trí nổi bật như vậy.

Việc sử dụng các từ khóa chính và phụ có liên quan cao trong tiêu đề, thẻ tiêu đề và mô tả meta giúp bạn tăng thứ hạng tự nhiên cho các từ khóa của bạn.

Không quan trọng mật độ từ khóa như thế nào, bạn phải đảm bảo từ khóa mục tiêu của mình phải nổi bật, có nghĩa là chúng phải nằm ở những điểm mà Google chú ý.

Từ khóa gần nhau

Tôi không ngắn cấm hay cáo buộc việc dồn hay làm mật độ từ khóa mục tiêu gần sát nhau nhưng hãy sử dụng tùy vào các trường hợp khác nhau.

Một ví dụ khá đơn giản, trong một bài viết dạng văn bản, việc dồn từ khóa mục tiêu lại sẽ chẳng giúp gì cho bạn cả. Người dùng cảm thấy sự lặp lại, khó đọc và nội dung tạo ra sẽ bị nhàm chán. Google cũng sẽ xem đây là cách mà bạn đang nhồi nhét từ khóa, không hề tốt chút nào.

dồn từ khóa mục tiêu lại gần nhau

Vậy giải pháp là gì?

Thay vì dồn từ khóa mục tiêu lại với số lượng lớn, tại sao bạn không sử dụng các từ khóa liên quan, các từ khóa LSI? Điều đó vừa làm sinh động cho bài viết, dễ đọc trong mắt người dùng, vừa tạo nên cái gọi là ngữ nghĩa theo cách mà Google muốn.

Đó là ở trong một đoạn văn của bài viết!

Ở một trường hợp khác, việc sử dụng từ khóa mục tiêu ở gần nhau lại là một lợi thế. Ý của tôi là tiêu đề phụ và ngữ cảnh gần tiêu đề đó.

Ví dụ trong tiêu đề H2, bạn cần có một từ khóa mục tiêu phải không?

Như vậy sẽ có một đoạn văn sẽ diễn tả cho ý của tiêu đề này. Và điều bạn cần làm đó là có một từ khóa mục tiêu trong đoạn văn đó và nó càng gần tiêu đề H2 đó càng tốt.

Dĩ nhiên bạn cũng có thê áp dụng điều này với các từ khóa liên quan. Thứ mà Google hoặc người dùng cần là sự kết nối cần thiết giữa tiêu đề và nội dung diễn giải

Nhồi nhét từ khóa là gì?

Nhồi nhét từ khóa là hành động lặp đi lặp lại cùng một từ khóa mục tiêu để xếp hạng trang cho cụm từ mục tiêu. Những năm về trước, chỉ cần bạn nhồi nhét từ khóa bạn sẽ lên top rất nhanh, sau một lần cập nhật của Google, 1 tuần hoặc hai tuần.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, việc nhồi nhét từ khóa không còn ý nghĩa và bạn sẽ nhận một hình phạt từ Google nếu làm điều đó. Điều cần thiết là phải hiểu nhồi nhét từ khóa vì nó gây hại cho SEO của bạn. Google sẽ trừng phạt trang web của bạn vì đã lạm dụng một từ khóa để thử và tăng thứ hạng.

Như tôi đã đề cập, việc bạn dồn từ khóa mục tiêu lại chính là cách mà bạn đang nhồi nhét từ khóa cho dù Keyword Density của bạn có thấp đi chăng nữa. Một điều khác không thể bàn cãi đó là Keyword Density quá cao cũng sẽ cho thấy rằng bạn đang nhồi nhét từ khóa.

Keyword Density quá cao cũng có thể tạo ra trải nghiệm kém cho người đọc. Nó có thể ảnh hưởng đến sự rõ ràng và dễ đọc của nội dung SEO của bạn , khiến khách truy cập bỏ qua để ủng hộ các trang chất lượng cao hơn.

Để tránh nhồi nhét từ khóa và tác động tiêu cực đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm, hãy kiểm tra mật độ từ khóa tối ưu của bạn. Điều này tôi sẽ đề cập ở phần cuối bài viết.

Tầm quan trọng của các từ khóa LSI

Google luôn coi trọng các từ khóa LSI hơn vì bạn sẽ sử dụng các từ khóa có ý nghĩa phù hợp trên các trang web của mình thay vì nhồi nhét từ khóa vào các bài viết của bạn.

 • Google làm việc để tìm ra chủ đề tổng thể của một trang là gì và dựa vào lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn để hiểu nội dung ở cấp độ sâu hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là tìm kiếm nhiều lần xuất hiện của một từ khóa cụ thể
 • Công cụ tìm kiếm hiện có thể phân biệt mối liên quan giữa các từ dựa trên những chi tiết dù là nhỏ nhất
 • Google xác định các từ thường xuyên xuất hiện cùng nhau để giúp các bot dễ dàng hiểu chủ đề chính của các trang mà nó quét hơn. Với sự phân loại chính xác hơn, kết quả thậm chí còn phù hợp hơn

Vâng đó là những gì mà từ khóa LSI đã tác động lên Google! Chính xác hơn là từ khóa LSI đã thay đổi cách thức thu thập thông tin của Google.

Việc dồn và làm cho Keyword Density cao ở các vị trí quan trọng chẳng làm thay đổi được gì, bạn làm rối mắt người dùng và đưa lên miệng của Google để họ phạt.

Vậy nên hãy theo xu hướng đi! Google đang dần và sẽ ưu thích các từ khóa liên quan, LSI và việc bố trí chúng xung quan từ khóa mục tiêu là một điều cần thiết.

Các phương pháp tốt nhất cho mật độ từ khóa (Keyword Density) là gì?

Như đã đề cập, không có một con số chính xác về mật độ từ khóa, bạn cần phải tuân theo những phương pháp tối ưu hóa từ khóa hơn là tuân theo một tỷ lệ phần trăm mật độ từ khóa chính xác.

Có thể khi Google chưa ra thuật toán như Rank Brain, Bert, … thì bạn có thể tăng Keyword Density để tìm kiếm những thứ hạng cao. Nhưng khi có chúng, Google thích các từ khóa LSI và ghét việc bạn lạm dụng từ khóa mục tiêu.

Sau đay sẽ là những phương pháp hay nhất mà bạn có thể triển khai, dừng để ý tới Keyword Density chính xác. Có chăng bạn nên xác định xem bạn đã vượt mức mật độ từ khóa hay chưa.

Viết cho khán giả của bạn trước

Hãy đặt mình vào người dùng, họ cần gì và được gì khi đọc nội dung mà bạn viết. Bạn cần phải viết cho người dùng, người dùng cần nội dung chứ không phải Google cần.

Khi bạn tập trung vào việc viết cho các công cụ tìm kiếm, bạn có nhiều khả năng sẽ nhồi nhét các từ khóa vào trang của mình. Nếu bạn tập trung vào việc viết cho khán giả của mình, bạn sẽ viết một cách tự nhiên với giọng điệu trò chuyện và khi đó từ khóa mục tiêu của bạn sẽ được bố trí một cách tự nhiên hơn.

Google quan tâm đến việc cung cấp nội dung tốt nhất cho khán giả của bạn, vậy tại sao bạn không tạo nội dung được viết cho họ?

Khi viết xong nội dung một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy mật độ từ khóa mục tiêu sẽ thấp. Điều này là dĩ nhiên rồi và đây là lúc bạn quay lại và phân bổ từ khóa mục tiêu vào bài viết một cách hợp lý.

Vâng đó là sự tự nhiên mà một bài viết cần có, bạn cần viết cho người dùng.

Tiếp theo đó khi đăng bài thì bạn cần quan tâm đến trải nghiệm của người dùng, điều này vô cùng quan trọng. Tôi luôn xem trước nội dung trước khi đăng bài và xem chúng có dễ đọc không, trải nghiệm người dùng có tốt không. Đặt mình vào trị trí người dùng và cảm nhận.

Bằng cách tập trung vào trải nghiệm người dùng và tạo nội dung hướng đến đối tượng của bạn, việc tích hợp các từ khóa của bạn sẽ đến một cách tự nhiên. Đó là một phương pháp hay để giúp bạn tránh có mật độ từ khóa cao.

Đặt từ khóa của bạn vào đúng vị trí

Ở phần phía trên tôi có đề cập tới những điểm, những vị trí nội bật mà Google sẽ sử dụng để hiểu ngữ cảnh của bài viết rồi phải không?

Tôi không cần biết Keyword Density của bạn là bao nhiêu, những vị trí này cần phải có từ khóa mục tiêu

Vị trí của từ khóa mục tiêu

Bạn hiểu tầm quan trọng của H1 chứ? Tôi đã có một bài viết về “Thẻ Heading H1 là gì?” và bạn nên đọc nó.

Việc sử dụng các từ khóa trong thẻ H1 cũng sẽ góp phần làm cho nó phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nếu thẻ H1 không phù hợp với mong đợi của người dùng thì họ có thể rời khỏi trang web của bạn mà thậm chí không đọc nội dung.

Ở trường hợp H2 nó đặc biệt hơn một chút, tôi cũng sẽ sử dụng từ khóa mục tiêu trong đó. Nhưng thêm từ khóa LSI sẽ mang đến sự thú vị cho nội dung bài viết.

Bạn nên nhớ rằng Google nhiên cứu rất kỹ hành vi của con mắt người dùng khi đọc bất cứ một nội dung nào. Đọc từ trái sang phải, đọc theo hình chữ F, đọc đoạn đầu xem bài viết có hấp dẫn không, đoạn cuối sẽ là nơi kết thúc quá trình đọc của họ. Những gì ở bên phải họ ít khi để ý tới.

Và đó là lý do mà chúng ta nên đặt từ khóa mục tiêu vào đoạn đầu, đoạn cuối và ở đầu câu ngay bên dưới thẻ phụ H2, H3, …

Cuối cùng, bạn sẽ muốn sử dụng từ khóa của mình trong URL của mình. Google sử dụng URL của bạn để giúp xác định ngữ cảnh của trang của bạn.

Vâng! Đó là tất cả!

Sử dụng biến thể từ khóa – Sử dụng từ ngữ nghĩa, LSI

Từ khóa ngữ nghĩa là những thuật ngữ đồng nghĩa, biến thể hoặc liên quan đến ngữ cảnh của từ khóa mục tiêu. Để giúp bạn đạt được mật độ từ khóa tối ưu và vẫn xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm có liên quan, hãy sử dụng các biến thể của từ khóa của bạn.

Sử dụng biến thể từ khóa

Như tôi đã đề cập ở phần phía trên, từ khóa ngữ nghĩa rất thích hợp để tránh việc nhồi nhét từ khóa. Chúng liên quan chặt chẽ với nhau nhưng không được tính vào Keyword Density của bạn và có thể giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tương tự.

Hãy nhớ rằng, Google muốn trả lại nội dung tốt nhất cho một từ khóa nhất định và nội dung tốt nhất sẽ có thẩm quyền hơn. Và từ khóa ngữ nghĩa chính là chìa khóa, nó cho thấy bạn thực sự có kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề cho bài đăng của mình

Kiểm tra mật độ từ khóa của bạn thường xuyên

Khi bạn hoàn thành nội dung của mình, bạn cần kiểm tra xem bạn có đạt hoặc vượt mức mật độ từ khóa cho phép hay không.

Bạn sẽ không muốn rằng Keyword Density của bạn là món mồi ngon để Google sờ tới. Điều cần thiết là phải kiểm tra việc sử dụng từ khóa của bạn để giúp bạn đạt được mật độ từ khóa tối ưu cho trang của mình.

Vậy làm thế nào để kiểm tra mật độ từ khóa để tránh những hình phạt không đáng có từ Google?

Hãy sang phần tiếp theo nhé!

Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa

Như bạn thấy đấy, việc kiểm tra mật độ từ khóa thường xuyên sẽ giúp bạn tránh các hình phạt của Google và điều này có thể cải thiện từ hạng từ khóa mục tiêu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra mật độ từ khóa theo cách thủ công nhưng điều đó sẽ làm tiêu tốn thời gian khi tài nguyên khi trang web của bạn mở rộng.

Những công cụ kiểm tra mật độ từ khóa sẽ là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta sẽ nghĩa tới phải không?

BIQ Content Intelligence

Với “Content Intelligence” bạn có thể kiểm tra từng đoạn văn trên nội dung của bạn và họ sẽ cho chúng ta biết liệu có nên thêm thừ khóa vào đoạn đó hay không. Bạn có thể đưa từ khóa của bạn vào một cách tự nhiên tăng mức độ liên quan của từ khóa đó đối với cụm từ cụ thể đó mà không thu hút sự chú ý sai từ Google.

Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa BIQ Content Intelligence

Công cụ này cũng cung cấp cho bạn số lượng từ nội dungmật độ ngữ nghĩa cùng với mật độ từ khóa. Với thông tin này, bạn sẽ biết liệu bạn đang lạm dụng việc sử dụng từ khóa của mình hay trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Kết quả kiểm tra mật độ từ khóa bằng Content Intelligence

Keyword Density Checker

Keyword Density Checker là một Công cụ miễn phí này dựa trên trình duyệt – chỉ cần nhập URL trang web hoặc văn bản trang của bạn, sau đó hoàn thành hình ảnh xác thực “I’m not a robot” để thực hiện kiểm tra mật độ từ khóa.

Keyword Density Checker

Đây là dạng công cụ kiểm tra tổng quát nên bạn không thể đòi hỏi nó như BIQ Content Intelligence.

Plugin SEO Rank Math

Với Rank Math, ngay trong cột bên phải bài viết, bạn sẽ thấy chỉ số báo Keyword Density họ cung cấp. Đây là một yếu tố giúp bạn định hướng tôi ưu từ khóa ngay khi đang bài.

Kiểm tra Keyword Density với Rank Math

Suy nghĩ cuối cùng về Keyword Density

Bây giờ bạn đã hiểu mật độ từ khóa (keyword density) là gì, biết số lần sử dụng từ khóa trong nội dung của mình và quan trọng hơn đó là các phương pháp tốt nhất với keyword density.

Keyword density là một thành phần quan trọng của SEO. Nếu bạn muốn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, bạn phải cân bằng việc tích hợp các từ khóa của mình để đảm bảo bạn đang sử dụng chúng thường xuyên. Bạn sẽ giúp các trang của mình xếp hạng tốt hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập có giá trị hơn đến trang web của bạn.

Mặc dù nó quan trọng như vậy nhưng đừng quá dựa dẫm vào, Google đã và đang ưu ái cho các từ khóa LSI. Đồng thời thằng tay kìm hãm các trang tối ưu keyword density quá mức.

Dù sao thì người dùng là trên hết, bạn cần làm cho nội dung thân thiện với SEOtrải nghiệm người dùng là điều quan trọng hàng đầu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.