công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền

Top công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền (Domain Age)

Tuổi tên miền được nhiều người coi là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trên Google, đây là điều khiến cho họ có xu hướng kiểm tra tuổi đời tên miền. Tất cả đều được công khai và bạn chỉ cần sử dụng một số công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền là có thể biết hết lịch sử của nó.

Hãy chú ý rằng, tuổi tên miền không chỉ bao gồm khoản thời gian bạn sở hữu nó, khoảng thời gian được tính là khi khoảng thời gian kể từ lần đầu tiên Google lập chỉ mục miền đó hoặc nhìn thấy liên kết đến miền. Nhưng đừng nhìn vào lý do này mà thấy tên miền lâu năm hấp dẫn.

Domain Age rất thú vị! Sau đây hãy cùng SerpSeoAZ tìm hiểu về tuổi đời tên miền và cách kiểm tra tuổi đời tên miền nhé!

Domain Age (tuổi đời tên miền) trong SEO là gì?

Tuổi tên miền được tính là khi khoảng thời gian kể từ lần đầu tiên Google lập chỉ mục miền đó hoặc nhìn thấy liên kết đến miền. Matt Cutts, một kỹ sư phần mềm của Google đã nói rằng:

“Sự khác biệt giữa tên miền sáu tháng tuổi và một năm tuổi thực sự không lớn lắm. Miễn là bạn đã xuất hiện ít nhất một vài tháng, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng bạn có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm. “

Thực sự mà nói, các tên miền trẻ phải vật lộn rất nhiều để có thứ hạng trên Google, bạn có thể thấy tầm quan trọng của một tên miền có tuổi qua điều này. Bạn hãy để ý kỹ lời ông ấy nói, trong 6 tháng đầu dường như có một thứ gì đó ngăn cản các trang của bạn có thứ hạng. Nếu bạn đã từng bắt đầu với một tên miền mới bạn sẽ hiểu.

Với tôi một tên miền có tuổi, được Google lập chỉ mục lâu, được nhiều website trỏ liên kết tới, … là một bước đệm tốt cho quá trình SEO. Khi xây dựng một tên miền mới, chúng ta phải bắt đầu với rất nhiều thứ và dường như có một cái gì đó của Google đang hạn chế nó. Tìm hiểu nhé!

Tuổi tên miền quan trọng như thế nào đối với SEO? 

Theo John Mueller, trưởng nhóm tìm kiếm của Google khẳng định trên Twitter “tuổi tên miền không có ảnh hưởng gì đến xếp hạng”.

Tuổi tên miền quan trọng như thế nào đối với SEO

Và ngay cả Rand Fishkin đến từ MOZ cũng đã khẳng định như vậy trên Twitter:

Rand Fishkin đến từ MOZ khẳng định về tuổi tên miền

Các câu trả lời tôi đã chuyển sang dạng dịch sang tiếng việt để các bạn hiểu hơn. Các bạn thấy đấy, Domain Age hoàn toàn không có tác dụng gì tới thứ hạng tìm kiếm.

Như tôi đã nói, luôn có sự nghi ngờ xảy ra khi những tên miền mới không có được sự xếp hạng tốt và còn yếu kém hơn các tên miền lâu năm. Không phải Domain Age mà là Domain Authority (độ tin tưởng của tên miền) và tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa nhưng trong mắt Google các tên miền mới chưa được Google tin tưởng.

Tên miền cũ có tương quan với thứ hạng tốt hơn không?

Trước tiên chúng ta cần trả lời “một tên miền cũ đang hoạt động sẽ có gì?“.

  • Nhiều external link trỏ tới
  • Nội dung được xây dựng từ lâu và có ngời dùng truy cập
  • Tính đề cập thương hiệu cao, nhiều người nhắc tới và tìm kiếm tên thương hiệu trên Google
  • Traffic vào website ổn định

Đó là một vài điều nói lên đặc điểm của một tên miền cũ. Đó cũng là các lý do mà một tên miền cũ sẽ được ưu tiên về thứ hạng hơn các tên miền mới. Và dĩ nhiên, tên miền cũ tương quan với thứ hạng tốt hơn, loại trừ các tên miền đã lâu không hoạt động và đã từng nhận Google Penalty nha mọi người.

Google có kìm hãm các trang web có tên miền mới không?

Xem kỹ video mà Matt Cutts đã đề cập, “sự khác biệt giữa tên miền sáu tháng tuổi và một năm tuổi thực sự không lớn lắm”. Ẩn ý phía sau đó là các tên miền mới sẽ bị một vài chướng ngại trong việc bộc phát thứ hạng trong vài tháng đầu tiên.

Chính xác hơn đó là các tên miền mới đang bị đàn áp.

Giải thích cho điều này đó là những người làm SEO thường áp dụng các chiến thuật WebSpam hay Blackhat và thông qua một bằng sáng chế năm 2008 bạn có thể thấy điều đó. Bằng sáng chế khá khó để đọc nên tôi sẽ trích nguyên văn như sau:

Individuals who attempt to deceive (spam) search engines often use throwaway or “doorway” domains and attempt to obtain as much traffic as possible before being caught.

Dịch sang tiếng Việt:

Những cá nhân cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm (spam) thường sử dụng các tên miền trống hoặc “cửa ngõ” và cố gắng thu được càng nhiều lưu lượng truy cập càng tốt trước khi bị bắt.

Nhưng đến thời điểm hiện tại những người làm SEO đã không còn làm như vậy nữa và vấn đề là Google vẫn còn kìm hãm các tên miền mới. Liệu điều này có đáng không?

Google còn kìm hãm các trang web mới, đó là điều mà những người sử dụng tên miền mới để SEO có thể cảm nhận được. Về vấn đề Google vẫn còn giữ sự kìm hãm này theo tôi nghĩ vấn đề là do các tên miền mới chưa mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng và tất nhiên, Google vẫn chưa tin tưởng một tên miền mới.

Tên miền mới chưa mang lại đủ sự uy tín để thuyết phục Google phá bỏ giới hạn

Bạn có nên mua một tên miền đã hết hạn hoặc cũ cho SEO?

Không phải cứ mua một tên miền cũ là tốt, bạn cần phải check nhiều vấn đề trên tên miền đó. Như đã đề cập, tuổi tên miền không phải là một yếu tố xếp hạng trang web nhưng vấn đề uy tín của tên miền có thể ảnh hưởng đến.

Một vài yếu tố bạn cần quan tâm khi mua một tên miền cũ đó là nội dung trên đó, các backlink trỏ tới, tên thương hiệu của miền có được nhắc nhiều trên Google, mạng xã hội hay không, có suggest thương hiệu. Đó là một vài ý bạn cần chú ý tới, bạn vẫn nên mua một tên miền cũ hoặc tên miền hết hạn.

Nhưng hãy nhớ đừng dùng các tên miền cũ hoặc hết hạn để thao túng PageRank, google biết bạn làm gì.

Google biết chủ đề mà website cũ mà bạn mua là gì, nội dung, liên kết, … Nếu 301 đến một tên miền khác không cùng chủ đề, bạn sẽ bị phạt. Trang nội dung của web cũ chuyển hướng tới một trang có nội dung không liên quan, Google sẽ nghi ngờ.

Nếu bạn muốn chuyển hướng tên miền cũ sang một tên miền mới, hãy chuyển toàn bộ nội dung, Source sang tên miền mới sau đó hãy thực thực hiện chuyển hướng và phải là 301. Trang nội dung của miền cũ phải tương quan với trang nội dung tên miền mới.

Google không muốn bạn dẫn người dùng tới một nội dung không liên quan tới truy vấn của họ.

Top 6 công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền tốt nhất

Rất nhiều người nghi ngờ liệu tuổi tên miền (Domain Ages) liệu có phải là yếu tố ảnh hưởng tới xếp hạng không?

Nhiều người tin là ảnh hưởng, điều này dẫn tới việc truy tìm tuổi đời của các tên miền hiện hành. Nhiều công cụ đã xuất hiện và cho phép bạn tìm kiếm lịch sử của một tên miền, tất nhiên bao gồm tuổi của nó.

Nếu bạn muốn truy xuất tuổi tên miền thì dưới đây sẽ là 6 công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền tốt nhất mà bạn có thể cần!

Whois Domain Lookup

Whois Domain Lookup là một công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền cho phép bạn theo dõi quyền sở hữu và quyền sử dụng của một tên miền. Chỉ cần truy cập trang Whois Lookup, nhập tên miền vào thanh tìm kiếm và nhấp vào “Search” để khám phá mọi chi tiết về tuổi miền.

kiểm tra tuổi đời tên miền với Whois Domain Lookup

Ngoài việc kiểm tra tuổi đời tên miền, bạn có thể kiểm tra một vài thông tin khác như: nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, ngày đăng ký, ngày hết hạn tên miền, người đăng ký, địa chỉ, … Dưới đây sẽ là hình ảnh test thử tên tên miền của VNExpress:

Thông tin tên miền VNEpress

Wayback Machine

Wayback Machine còn được gọi là Internet Archive, nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về cách một trang web thực sự trông như thế nào trong quá khứ, cùng với thời điểm nó xuất hiện lần đầu tiên. Chỉ cần dán tên miền mà bạn muốn kiểm tra tuổi đời vào trang Wayback Machine và click vào Browse History là bạn có thể tìm thấy lịch sử của tên miền đó.

kiểm tra tuổi đời tên miền với Wayback Machine

Ngoài việc kiểm tra tuổi đời tên miền, bạn có thể tìm thấy những thay đổi, bộ sưu tập, sơ đồ web liên quan tới nguồn lưu trữ kỹ thuật số. Bạn có thể xem hình ảnh ví dụ cho VNEpress khi kiểm tra bằng Wayback Machine:

chi tiết kiểm tra tên miền với WayBack Machine

SemRush Domain Overview

SemRush là một tool trả phí chi phép bạn kiểm tra chi tiết về mọi yếu tố của tên miền. Tool này hỗ trợ cho SEO cực tốt và nó có thể cho phép bạn kiểm tra tuổi đời tên miền, nhưng chỉ trong vòng 5 năm.

Tất cả những gì xảy ra đối với tên miền của bạn như traffic, keyword xếp hạng, backlink, … trong vòng 5 năm nó sẽ cho bạn xem những gì bạn cần.

Kiểm tra tuổi đời tên miền bằng Semrush

DomainTools

DomainTools là một công cụ cho phép bạn thẩm định tên miền toàn diện, chỉ cần dán tên miền vào Whois Lookup và click Search. Bạn có thể kiểm tra tuổi đời tên miền ngay lập tức với ngày đăng ký, ngày hết hạn.

Cong-cu-DomainTools

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra một vài thông tin hữu ích khác như: người đăng ký, quốc gia đăng ký, máy chủ, địa chỉ liên hệ, địa chỉ IP, …Dưới đây sẽ là ví dụ rõ ràng nhất khi sử dụng DomainTools:

xác định tuổi tên miền trên DomainTools

Mxtoolbox

Mxtoolbox là một cái tên khác cho phép bạn kiểm tra tuổi đời tên miền của mình một cách dễ dãng. Chỉ cần truy cập vào Mxtoolbox và dán URL của bạn vào ô Domain Name sau đó click vào Whois Lookup.

Công cụ Mxtoolbox

Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin cơ bản của một tên miền như nơi đăng ký, người sở hữ, thông tin liên hệ, … Dưới đây sẽ là một ví dụ rõ ràng nhất cho Mxtoolbox:

Xem tuổi tên miền với Mxtoolbox

ICANN Lookup

Công cụ tra cứu dữ liệu đăng ký ICANN cung cấp cho bạn khả năng tra cứu dữ liệu đăng ký hiện tại cho tên miền và tài nguyên số Internet. Công cụ này sử dụng Giao thức truy cập dữ liệu đăng ký (RDAP) được tạo ra để thay thế giao thức WHOIS (cổng 43). 

RDAP được phát triển bởi cộng đồng kỹ thuật trong Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF).

Công cụ kiểm tra tuổi tên miền ICANN LOOKUP

Cũng như các công cụ kiểm tra tuổi đời tên miền khác, bạn cũng có thể thấy các số liệu về nơi đăng ký tên miền, ngày đăng ký, ngày hết hạn, email và số điện thoại liên hệ. Dưới đây là hình mẫu khi tôi phân tích VNExpress với ICANN Lookup

xem tuổi tên miền với ICANN Lookup

Suy nghĩ cuối cùng về việc kiểm tra tuổi đời tên miền (Domain Ages check)

Domain Ages không quá quan trọng như các bạn nghĩ, chính các chuyên gia từ Google và các chuyên gia từ Moz đã chúng thực điều đó.

Khi bạn bắt đầu SEO với các tên miền mới, bạn sẽ rất khó để xếp hạng trang vì đơn giản rằng google kìm hãm các tên miền mời xuất hiện để hạn chế việc spam. Và rõ ràng Google rất ưu tiên cho những tên miền có độ tin tưởng, uy tín cao.

Với các tên miền mới, hãy cố gằng xây dựng những nội dung chất lượng trước khi dùng các cách khác nhau đưa traffic vào website của bạn. Quá trình xếp hạng sẽ xảy ra nhanh sau vài tháng, tên miền có tuổi đời lâu không phải là yếu tố để xếp hạng, bạn cần quan tâm tới Domain Authority chứ không phải Domain Ages.

Mặc dù vậy việc mua các tên miền cũ hoặc hết hạn các bạn vẫn nên ưu tiên. Tuy nhiên cần có một sự sàng lọc nhất định về nội dung, về backlink, về đề cập thương hiệu, … trước khi đưa ra quyết định mua tên miền.

Nếu các bạn muốn kiểm tra tuổi đời tên miền thì có thể sử dụng 6 công cụ tốt nhất bao gồm:

  1. Whois Domain Lookup
  2. Wayback Machine
  3. SemRush Domain Overview
  4. DomainTools
  5. Mxtoolbox
  6. ICANN Lookup

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.