lợi ích của SEO

Lợi ích của SEO

Tại sao phải SEO?

Lợi ích của SEO là rất nhiều, SEO có thể giúp vực dậy cả một doanh nghiệp, có thể đưa một cá nhân chưa có gì trở thành một chuyên gia và quan trọng hơn, SEO có thể tăng traffic cho website của bạn. Trong một chiến dịch marketing, dù lớn hay nhỏ, SEO không thể thiếu, nó là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị thành công nào.

Nhưng nếu bạn không tin vào SEO, bạn tin vào một cái gì nhanh chóng như google adwords, Facebook Ads, … nếu vậy thì bạn nên xem lại. Dưới đây là 13 lợi ích của SEO có thể cải thiện ý nghĩ của bạn!

Lưu lượng truy cập vào tự động và thường xuyên

Lợi ích của SEO hơn hẳn với quảng cáo, nó cung cấp cho bạn một lượng traffic lâu dài. Với google adwords, ngân sách của bạn hết hạn thì bạn sẽ không có lưu lượng truy cập nữa. Với facebook ads, nếu bạn dừng quảng cáo hoặc người dùng thoát khỏi trang web của bạn, họ sẽ biến mất mà website của bạn sẽ mất dần traffic.

Ngược lại với SEO, nếu bạn có thể đưa từ khóa lên trang nhất hoặc thậm chí top 1, thứ hạng này có thể tồn tại trong vài tháng thậm chí là vài năm. Chỉ như vậy thôi, bạn sẽ hiểu lượng traffic vào website của bạn sẽ như thế nào. Tự động và thường xuyên, đó là những gì tôi có thể nói, nó có thể diễn ra cả ngày.

Luu-luong-truy-cap-thuong-xuyen-khi-o-top1

Mặc dù vậy, không phải lên top rồi thì các bạn có thể để đó mà thứ hạng không rớt. Điều đó không có khả năng, trang của bạn sẽ bị đẩy xuống nhưng không nhiều (nhiều quá hoặc biến mất trừ khi bạn làm SEO mũ đen). Tối ưu SEO liên tục, bổ sung các thông tin phù hợp truy vấn, … bạn sẽ lấy lại những gì đã mất.

Xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm trước người dùng

Trang nội dung của bạn khi được google đưa vào trang nhất hoặc top 1 cho một truy vấn, điều đó có nghĩa là xếp hạng này đang báo hiệu cho người dùng rằng Google đang tin tưởng trang web của bạn.

Nếu bạn đứng top trên các công cụ tìm kiếm tốt nhất, người dùng sẽ thấy bạn thường xuyên hơn. Nếu như tiêu đề hấp dẫn, meta description thu hút, nội dung đáp ứng truy vấn bạn sẽ được người dùng click vào trang.

Ban đầu sẽ ít ấn tượng và người dùng sẽ không quá để ý tới bạn nhiều đâu, vì bạn rất mới. Nhưng khi thứ hạng đó bạn giữ được lâu, người dùng sẽ thấy bạn thường xuyên hơn và điều đó cho họ biết trang web của bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Toi-uu-hoa-google-my-business-tao-su-uy-tin

Ngoài ra, việc tối ưu hóa seo local và cụ thể hơn là Google My Business, bạn sẽ trở nên uy tín trong mắt mọi người. Nếu doanh nghiệp của bạn xuất hiện phía bên phải, đó là một điều tuyệt vời. Hãy chú ý tới các dấu sao đánh giá, người mua hàng tin tưởng rất nhiều vào các bài đánh giá.

Tại sao phải SEO? Bạn rất khó để biến mất nếu SEO tốt

Có 1 trường hợp có thể khiến bạn biến mất khỏi top công cụ tìm kiếm. Bạn thao túng thứ hạng tìm kiếm hoặc có thể nói bạn đang sử dụng SEO mũ đen. Bạn nhận hình phạt google và biến mất hoặc bị đánh tụt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Trừ trường hợp đó ra thì bạn sẽ không bao giờ biến mất khỏi công cụ tìm kiếm trừ khi bạn xóa bài viết hoặc chặn google bot. Ngoài ra khi bạn lọt vào trang nhất bạn có thể nằm ở đó trong hàng tháng trời và khi xuống trang 2, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đưa thứ hạng từ trang 2 về trang 1 một cách dễ dàng

Mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao

SEO hoàn toàn phù hợp với ý định người dùng. Từ khóa mang lại những nội dung đáp ứng truy vấn người dùng, đặc biệt là các từ khóa dài. Việc từ khóa đuôi dài nằm trên tiêu đề sẽ thu hút ánh mắt của người dùng.

tu-khoa-duoi-dai-mang-lai-luu-luong-truy-cap-nham-muc-tieu

Như google adwords, tôi thường thấy mọi người sử dụng từ khóa đuôi ngắn làm đối sánh chính xác, đối sánh rộng, … Tuy nhiên, sự phù hợp với ý định người dùng không cao dù đã tôi ưu. Dễ hiểu khi người dùng có nhiều ý định khác nhau xung quanh từ khóa đuôi ngắn (đối sánh) và với nhiều ý định của người dùng như vậy, trang của bạn vẫn xuất hiện.

Tỉ lệ chuyển đổi cao

Không quá khó hiểu khi lợi ích của SEO là “tỷ lệ chuyển đổi cao“. Ở phần 4 tôi đã có đề cập qua phải không? SEO hoàn toàn phù hợp với ý định người dùng và khi người dùng tìm đúng thứ họ cần, quyết định mua hàng của họ sẽ khá là cao.

Thị trường mục tiêu của bạn sẽ biết đến bạn nhiều hơn miễn là bạn duy trì vị trí hàng đầu của mình. Họ nhìn thấy bạn thường xuyên, dần dần bạn và họ trở nên quen thuộc. Và khả năng lớn là khách hàng sẽ chốt giao dịch với bạn

Tại sao phải SEO?

SEO mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, nhưng đó là câu chuyện khi bạn ở trang nhất hoặc top 1 công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn xếp hạng ở cuối kết quả tìm kiếm trên trang hai, ba hoặc bốn, người dùng sẽ không tìm thấy sự hiện diện website của bạn.

Họ sẽ bám vào trang kết quả đầu tiên, có nghĩa là bạn sẽ không tạo khách hàng tiềm năng từ Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Nói cách khác, bạn phải cố gắng lên được trang nhất, thậm chí là top 1

Tìm và giải quyết nỗi đau của người dùng

Nỗi đau của người dùng là gì?

Mọi người vào google để tìm kiếm một thứ gì đó! Có thể là giải trí, mua hàng, tìm thông tin, … họ đang tìm một cái gì đó giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Nội dung bạn tạo ra đáp ứng nhu cầu của người dùng, đây chính là cách mà bạn giải quyết nỗi đau của họ đấy.

SEO-giai-quyet-noi-dau-cua-nguoi-dung

Lợi ích của SEO là đưa nội dung chứa truy vấn người dùng lên top công cụ tìm kiếm, nơi mà mọi người có thể nhìn thấy. Ví dụ tôi gõ cụm từ “cách chữa bệnh đau lưng” lên SERP và tôi thấy một vài kết quả hữu ích.

Những kết quả này được tạo ra từ việc nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung xoay quan từ khóa đó. Mà những từ khóa này chính là truy vấn mà người dùng thường gõ vào thanh công cụ tìm kiếm của google, là ý định mà họ đang tìm kiếm để giải quyết nỗi đau của họ.

Đo lường các chỉ số của Website sau khi tối ưu SEO

Bạn hoàn toàn có thể đo lường những sự thay đổi của các chỉ số website sau khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vậy các chỉ số đó là gì?

 • Traffic vào website, hành vi người dung
 • Tỉ lệ thoát, thời gian trên trang, thời lượng phiên
 • Tỉ lệ chuyển đổi
 • Lượng tiền quảng cáo trên website
 • Số backlink liên kết đến website
 • Độ tin cậy của tên miền, sức mạnh thương hiệu … 
 • Và còn nhiều yếu tố quan trọng khác

Loi-ich-cua-SEO-la-co-the-do-luong

Tôi không sử dụng một công cụ riêng lẻ mà tôi sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đó lường website. Google analytic, Ahref, Semrush, Similar, ….là những công cụ đo lường tôi hay dùng.

Khi bạn đo lường được các chỉ số bạn có thể thấy được các vấn đề mà website đang gặp phải và đưa ra được các hướng xử lý tốt nhất

Tìm kiếm nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất trên internet

Theo một thống kê từ Ahref về SEO:

 • 68% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm
 • 53,3% của tất cả lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền.
 • 92,96% lưu lượng truy cập toàn cầu đến từ Google Tìm kiếm, Google Hình ảnh và Google Maps
 • SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn 1000% + so với phương tiện truyền thông xã hội tự nhiên

Tại sao phải SEO?

Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có nên theo con đường SEO này không? Tôi nghĩ bạn đã có câu trả lời.

SEO giúp nhận thức thương hiệu

Với một truy vấn được nhiều người tìm kiếm, khi bạn xuất hiện trên trang nhất trong một thời gian dài, người dùng cũng sẽ thấy bạn nhiều lần trong khoảng thời gian đó. Thấy càng nhiều, nhớ càng lâu. Đấy là cách để SEO giúp thương hiệu của bạn phát triển.

Ở trên công cụ tìm kiếm, các trang web xuất hiện, điều đó biểu thị rằng các trang này đang nói về 1 ngách. Và khi bạn nằm trong top tìm kiếm của ngách đó, đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn đang ở thế dẫn đầu của ngách.

Nhận thức thương hiệu đề cập đến mức độ mà khách hàng có thể gợi nhớ hoặc nhận diện một thương hiệu.

Vậy lợi ích của SEO với doanh nghiệp là gì?

SEO-tang-nhan-thuc-thuong-hieu

Từ lúc mọi người sản sinh nhu cầu, tới lúc tìm hiểu về sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng, nếu họ thấy doanh nghiệp của bạn xuất hiện nhiều trên công cụ tìm kiếm, điều đó sẽ làm tăng nhận thức về thương hiệu của họ đối với doanh nghiệp của bạn.

Họ sẽ tìm kiếm thương hiệu của bạn, tìm xem bạn là ai và có ảnh hưởng thế nào tới nhu cầu của họ. Hãy xem từ hình ảnh trên, từ khóa “Thế giới bếp nhập khẩu” của tôi, đây là tên thương hiệu mà tôi đang SEO, nó được nhiều người tìm kiếm và nhấp vào.

Nghiên cứu từ khóa giúp tạo nội dung phù hợp truy vấn

Để phù hợp với truy vấn người dùng, nội dung của bạn phải đáp ứng đầy và đủ nhu cầu của họ. Hay nói chính xác hơn, nội dung mà bạn tạo ra phải giải quyết được nỗi đau của khán giả. Mà cây cầu kết nối giúp khán giả tìm thấy nội dung của bạn chính là từ khóa. 

Nghien-cuu-tu-khoa-giup-tao-noi-dung-phu-hop-truy-van

Nghiên cứu từ khóa cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các truy vấn mà đối tượng mục tiêu của bạn đang thực sự tìm kiếm trên Google và cho bạn biết được chủ đề nào họ đang quan tâm. Từ đó bạn có thể dễ dàng xây dựng nội dung chất lượng hướng tới chủ đề đó.

SEO hỗ trợ cho các chiến dịch PPC rất hiệu quả

Hãy so sánh với việc chỉ chạy quảng cáo PPC riêng biệt so với việc chạy quảng cáo kết hợp với SEO. Một sự khác biệt rất rõ ràng và kẻ có lợi là kẻ kết hợp. Lợi ích của SEO đối với PPC được tối đa hóa nhờ 3 điểm nhấn quan trọng:

 • Điểm nhấn khi một trang nội dung của bạn xuất hiện 2 lần (có thể là 3 nếu bạn lên 2 link với một từ khóa) trên công cụ tìm kiếm của google và đều là thứ hạng đầu. Điều này giúp người dùng thấy bạn nhiều hơn và tỉ lệ vào trang của bạn sẽ cao hơn.
 • Điểm nhấn thứ 2 đó là mặt tốc độ tải trang. Tối ưu SEO giúp trang của bạn tải nhanh hơn rất nhiều. Khi chạy quảng cáo, nếu trang web tải chậm, người dùng click vào và họ sẽ thoát ra khi trang của bạn load quá lâu.
 • Và cuối cùng, các chỉ số đo lường từ SEO sẽ giúp ích rất nhiều cho quảng cáo PPC của bạn. Ví dụ về hành vi người dùng, SEO đó lường được điều này và bạn sẽ không cần thiết phải bỏ một số tiền lớn để chạy quảng cáo thu thập hành vi người dùng trước khi chạy một chiến dịch chuyển đổi chính thức

Chạy đua hoặc thậm chí bẻ gãy đối thủ cạnh tranh

SEO là một cuộc đua dài hạn, nó mang lại những giá trị rất lớn cho doanh nghiệp của bạn sau này.

Nếu đối thủ của bạn không SEO, điều đó rất tuyệt vời. Còn nếu họ SEO, bạn sẽ chia sẻ thị phần khách hàng trên google với họ.

Và nếu bạn không SEO, đó là một sự tệ hại. Nếu bạn đang xem thường SEO, bạn đang gặp sai lầm lớn và để hàng tá khách hàng cho đối thủ của bạn. Theo thống kê từ Backlinko về SEO

 • Kết quả số 1 là Google nhận được khoảng 32% tổng số nhấp chuột
 • 49% các nhà tiếp thị báo cáo rằng tìm kiếm không phải trả tiền có tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất so với bất kỳ kênh tiếp thị nào
 • Tìm kiếm không phải trả tiền của Google chịu trách nhiệm cho 59,2% lưu lượng truy cập web trên thế giới
 • Hiện tại, số lượng tìm kiếm trên Google mỗi ngày là hơn 7 tỷ, tức là mọi người tìm kiếm 81.000 lần mỗi giây

Đây là các chỉ số ở trên thế giới, với Việt nam thì sao? Cũng không phải là ít đâu!

Lợi ích của SEO là lâu dài

Nếu bạn muốn có được những lợi ích của SEO ở phía trên, bạn phải nằm ở những vị trí đầu trên công cụ tìm kiếm. Có nghĩa là khi mất thứ hạng thì các lợi ích của bạn cũng sẽ sụt giảm (không mất được trừ khi doanh nghiệp bị phá sản)

SEO là một chiến dịch liên tục, nó sẽ nằm ở trong bảng chiến lược tiếp thị của bạn tại bất cứ thời điểm nào. Bạn muốn mình nằm ở những vị trí đầu, bạn bắt buộc phải duy trì SEO.

Bằng cách cam kết lâu dài với SEO, cũng như tiếp thị kỹ thuật số, bạn đang tối đa hóa chuyển đổi của mình. 

Suy nghĩ cuối cùng về lợi ích của SEO

Phía trên chính là 13 lợi ích của SEO, trả lời cho câu hỏi “tại sao phải SEO?“. Bạn có thể không tin vào SEO hoặc thậm chí bạn sẽ đi tìm kiếm xem SEO là gì. Nhưng SEO đã là một phần không thể thiếu của bất cứ chiến dịch marketing nào.

Không chỉ là bán hàng, việc tăng nhận thức và giá trị thương hiệu của bạn là vô cùng quan trọng. Hãy tạo ra một giá trị lâu dài với SEO chứ không phải bán sản phẩm ngày một ngày hai sau đó mất hút khỏi thế giới.

Khách hàng cần một chỗ dựa vững chắc, một nơi họ tin tưởng trước khi sử dụng sản phẩm. Thậm chí, nếu bạn SEO, bạn có thể dẫn trước đối thủ. Vâng SEO làm được và hãy sử dụng nó để làm lợi thế của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.