Cách viết meta description chuẩn SEO

Meta description là gì? Cách viết meta description chuẩn seo

 • Meta description là gì?
 • Tầm quan trọng của Meta Description là gì?
 • Cách viết meta description chuẩn seo
 • Meta description bao nhiêu ký tự?
 • Phải làm gì nếu bạn cần mô tả meta cho nhiều trang?

Phải chăng đó là những gì bạn cần tìm hiểu về thẻ Meta Description?

Tuy Google không còn đưa Meta Description làm một yếu tố xếp hạng trang nữa tuy nhiên nó vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu hút người dùng. Thẻ Meta Description là một phần tử HTML mô tả, tóm tắt nội dung trang của bạn vì lợi ích của người dùng và công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này tôi sẽ đề cập tới tất cả những gì liên quan tới thẻ Meta Description và quan trọng hơn đó là cách viết Meta Description tốt nhất cho SEO.

Meta description là gì?

Meta Description là một thẻ HTML, chính xác hơn là một dạng thẻ Meta mà bạn có thể đặt cho một bài đăng hoặc trang trên trang web của mình và nó giúp mô tả nội dung trang của bạn. Tỉ lệ khá cao Google sẽ hiển thị nó bên dưới title trang và URL của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Google-lay-bat-ky-doan-van-nao-lam-the-Meta-Description

Nó mang lại cho bạn cơ hội thuyết phục người dùng công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn sẽ cung cấp những gì người dùng đang tìm kiếm. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ nhất định Google sẽ lấy một đoạn bất kỳ trong nội dung của bạn là Description chứ không lấy đoạn văn bạn gán vào thẻ Meta Descrition.

Đẻ xem cấu trúc của thẻ Meta Description, bạn chỉ cần View Page Source lên và tìm kiếm meta name=”description” content:

Thẻ Meta Description là gì

Cấu trúc mẫu sẽ như thế này:

<meta name=”description” content=”Thị trường ngách là gì? Tại sao phải tìm thị trường ngách? Điểm yếu chết người của nó là gì? – Làm thế nào để phát triển thị trường ngách?”/>

Meta Description nên cung cấp cho người dùng công cụ tìm kiếm một mô tả ngắn gọn về những gì họ sẽ tìm thấy nếu họ nhấp qua trang web của bạn.

Tầm quan trọng của Meta Description là gì?

Mặc dù các công cụ tìm kiếm tốt nhất đặc biệt là Google và Bing đã ngừng sử dụng mô tả meta trong các thuật toán xếp hạng của họ nhiều năm trước, tuy nhiên nó có thể tác động khá lớn đến nỗ lực SEO của bạn. Thẻ Meta Description xuất hiện cùng với tiêu đề và URL của bạn trên các trang kết quả, chúng có khả năng trợ giúp hoặc làm tăng tỷ lệ nhấp vào kết quả của bạn.

Một nghiên cứu của Brian Dean về mối liên quan giữa Meta Description và CTR chỉ ra rằng các trang có Meta Description có CTR tốt hơn 5,8% so với các trang không có meta Description.

Nghiên cứu về CTR và Meta Description

Google sử dụng tỷ lệ nhấp (CTR) như một cách để xác định liệu bạn có đạt được kết quả tốt hay không. Nếu nhiều người nhấp vào kết quả của bạn, Google sẽ coi bạn là một kết quả tốt và – dựa trên vị trí của bạn – sẽ đưa bạn lên trên bảng xếp hạng. Đây chính là lý do tại sao bạn cần phải tối ưu tốt cả thẻ Meta titleMeta Description.

Tuy nhiên Google có thể lấy ngẫu nhiên một đoạn mã trên trang nội dung của bạn để làm một Meta Description tạm thời, điều đó có thể gây chú ý hoặc mất đi sự hấp dẫn đối với người dùng Google. Sẽ có một tỉ lệ nhất định Google sẽ làm điều đó và lý do cho việc điều này xảy ra là thẻ Meta Description của bạn chưa được tối ưu tốt.

Meta description bao nhiêu ký tự?

Google không hạn chế bạn viết bao nhiêu chữ, bao nhiêu ký tự vào thẻ Meta DesCription nhưng họ sẽ giới hạn số ký tự có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Độ dài giới hạn Meta Description xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google được cập nhất mới nhất lên đến 920 pixel, có thể cho phép tối đa 160 ký tự . Trên thiết bị di động, giới hạn tối đa là khoảng 680 pixel và 120 ký tự.

Bạn có thể kiểm tra trước thẻ Meta Description của bạn có phù hợp không về mặt ký tự nhờ tool Serp Preview của Spotibo

kiểm tra trước thẻ Meta Description bằng tool Spotibo

Hoặc nếu bạn đang sử dụng Rank Math SEO thì quá dễ dàng để kiểm tra ngay trong giao diện quản trị bài viết của bạn:

Meta description bao nhiêu ký tự

Cách viết meta description chuẩn seo

Vì tỷ lệ nhấp trên SERP được coi là một yếu tố xếp hạng tiềm năng, nên cách tốt nhất để làm cho Meta Description của bạn thân thiện với SEO là viết chúng với ý định nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Sau đây sẽ là những phương pháp hay nhất, cách viết Meta Description chuẩn SEO giúp bạn có được hiệu suất SEO cao nhất:

Tập trung vào điều gì sẽ buộc người tìm kiếm nhấp 

Meta Description của bạn cần mô tả rõ ràng LỢI ÍCH mà ai đó sẽ nhận được từ trang của bạn. Những từ khóa dài sẽ là mấu chốt cho vấn đề này.

Đối với các trang sản phẩm, truy vấn đầu tiên có một phản hồi đơn giản: bạn đang cung cấp sản phẩm của mình. Điều thứ hai sẽ được giải quyết bởi thực tế đơn giản rằng bạn là người bán sản phẩm.

Hãy cho người đọc biết bạn làm gì, nói với họ về đề xuất bán hàng độc đáo của bạn và truyền tải thông tin này nhiều lần, bởi vì Meta Description không phải là nơi dành cho sự tinh tế. Nói chuyện với mọi người về doanh nghiệp của bạn, xây dựng mô tả giống như bạn làm với một quảng cáo chiêu hàng ngắn gọn.

Giữ không quá 160 ký tự và không quá 920 pixel

Meta Description có bao nhiêu ký tự?

Như tôi đã đề cập ở trên, số lượng ký tự tối đa mà Google cho phép là 160 ký tự và giới hạn tối đa là 920 pixel – nếu quá giới hạn này, Google sẽ lược bỏ bớt nội dung Meta Description và thêm vào sau dấu 3 chấm. Do đó để tận dung tối đa bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông điệp, nhưng đồng thời giữ cho nó ngắn gọn và linh hoạt.

dấu 3 chấm xuất hiện trong meta Description

Bạn nên duy trì sự cân bằng giữa số ký tự và số Pixel, dù chỉ là một yếu tố vượt quá bạn sẽ không có cơ hội để Meta Description được hiển thị trọn vẹn. Rất có thể Google sẽ lấy một đoạn văn khác trong bài viết để thế vào chứ không chỉ là cắt bỏ và cho thêm dấu 3 chấm đơn giản như vậy.

Với tôi tôi thường sử dụng 120 đến 140 ký tự là cùng, tôi cần đảm bảo nội dung trong Meta Description được hiển thị đầy đủ. Ngoài ra bạn nên truyền tải những điều quan trọng nhất vào 120 ký tự đầu tiên vì nếu bạn đang sử dụng thiết kế đáp ứng, bạn cần phải lo lắng cho việc hiển thị trên điện thoại nữa.

Bao gồm lời kêu gọi hành động

sử dụng lời kêu gọi hành động trong meta Description

Thêm những từ ngữ có tính kích thích sẽ làm người dùng chú ý như Tìm hiểu thêm , Nhận ngay ,miễn phí, chiết khấu cao, tiết kiệm, giảm giá, ….Giữa rất nhiều kết quả tìm kiếm được trả lại, một cái gì đó nổi bật sẽ khiến người dùng chú ý, một lời kêu gọi hành động trên thẻ meta Description như một cái phễu hút người dùng Google vào website.

Bao gồm Từ khoá Mục tiêu của Bạn

Google không còn coi trọng và gần như đã loại bỏ thẻ Meta Description ra khỏi yếu tố xếp hạng trang của họ nhưng tại sao bạn vẫn nên để từ khóa mục tiêu vào trong đó?

 1. Bạn thấy rằng các từ khóa mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm được in đậm ngay trong thẻ Meta Description phải không? Thêm từ khóa vào để khớp với truy vấn và làm nổi bật nó trước mắt người dùng Google.
 2. Khớp với truy vấn của người dùng Google, hiển nhiên rồi. Nếu không khớp thì tỉ lệ hiển thị trên Serp của bạn sẽ không quá cao dù cho thẻ Title của bạn có chứa từ khóa mục tiêu
 3. Người dùng thấy từ khóa mà họ gõ vào ô tìm kiếm nằm trong thẻ Meta Description. Họ nghĩ rằng trang của bạn có thể giải quết truy vấn của họ và họ nhấp vào. Ok!

Lấy cảm hứng từ Google Ads

Vị trí của Google Ads dựa trên số tiền nhà quảng cáo đặt giá thầu nhưng cũng có điểm chất lượng. Cụ thể, quảng cáo có Điểm chất lượng cao trả ít hơn cho mỗi lần nhấp chuột so với quảng cáo có Điểm chất lượng thấp. Khi bạn nhìn thấy một quảng cáo trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tự tin rằng nó có CTR cao

Với từ khóa mục tiêu của bạn đang thoe đuổi, gõ nó vào ô công cụ tìm kiếm của Google, hãy nhìn vào 4 kết quả quảng cáo đầu tiên. Bạn hãy sao chép đoạn Meta Description mà bạn cho rằng bó liên quan nhất đến nội dung của bạn.

Sau đó dãn nó vào chỉnh sửa meta Description, mọi thứ khá tuyệt vời!

Thêm ngày tháng hiện tại vào thẻ Meta Description

Thường thì Google sẽ mặc định ngày tháng xuất bản nội dung vào đầu đoạn Description và khi đí một sự bất lợi sẽ xảy ra.

 • Giới hạn ký tự sẽ bị thu nhỏ lại và nội dung Description của bạn có thêm dấu 3 chấm. Đây là lý do tôi khuyên các bạn nên đưa những gì quan trọng nhất vào 120 ký tự đầu tiên.
 • Thứ hai đó là nếu ngày xuất bạn nội dung đã cũ rồi, vài năm rồi, tôi nghĩ người dùng Google sẽ không hề thích điều này. Họ chó rằng nội dung của bạn đã cũ không còn đáp ứng truy vấn của họ nữa. Thêm ngày mới hiện tại sẽ cải thiện được vấn đè này.

Nên nhớ rằng chỉ khi nào cảm thấy nội dung của bạn đã quá lỗi thời thì mới thêm vào nhé!

Mỗi trang là một Meta Description duy nhất

John Mueller của Google đã nói trên Twitter rằng tốt nhất là không nên để trống các mô tả meta của bạn. Thay vào đó, ông ấy nói hãy cố gắng điền chúng vì bạn hiểu rõ nhất nội dung của mình.

Moi-trang-la-mot-Meta-Description-duy-nhat

Nếu bạn để các Description trùng lặp ở rất rất nhiều trang, khả năng cao sẽ xảy ra hai trường hợp:

 • Google sẽ không cho bạn hiển thị trên Serp vì các từ ngữ trong Description chả liên quan gì cả đến truy vấn người dùng. Nếu có hiển thì thì chỉ vì Tilte chứ từ khóa nhưng nó rất hạn chế.
 • Điều may mắn hơn là Google sẽ lấy một đoạn mã trong nội dung trang của bạn làm Description và tất nhiên, nó không theo ý của bạn

Vì vậy bạn nên bỏ đi ý nghĩ auto description giống nhau nhé! Đừng lười biếng dù số lượng trang của bạn có lên tới hàng triệu chăng nữa!

Sử dụng nhiều Meta Description cho một trang

Google nói gì về việc sử dụng nhiều Meta Description cho một trang

Vào tháng 5 năm 2020, John Mueller của Google đã trả lời một câu hỏi về việc sử dụng nhiều Meta Description cho một trang. Có một video ông ấy nói về điều đó, nó khá dài và ông ây nói về nhiều vấn đề nên đây là nguyên văn:

“Vì vậy, nếu bạn bao gồm thẻ mô tả meta thứ hai trên một trang, chúng tôi sẽ xử lý điều đó giống như thể bạn chỉ mở rộng thẻ meta hiện có trên trang.

… Không có phần thưởng nào khi sử dụng thẻ mô tả meta thứ hai trên một trang so với việc chỉ điều chỉnh thẻ hiện tại của bạn.

Đối với tiêu đề, đó là một điều tương tự. Không phải là có bất kỳ loại tiền thưởng nào kèm theo khi tạo thẻ tiêu đề thứ hai.

Về cơ bản, bạn cũng có thể chỉ cần viết một tiêu đề mới rõ ràng bằng cách sử dụng thẻ tiêu đề hiện có. “

Và suy cho cùng việc việc đặt nhiều Meta Description cho một trang chẳng có hại gì cả nhưng John Mueller vẫn khuyên chúng ta nên viết một Meta Description duy nhất và một thẻ tiêu đề duy nhất trên mỗi trang.

Mục đích sử dụng nhiều thẻ Meta Description

Mục đích của việc sử dụng chúng là để đối sánh các truy vấn của công cụ tìm kiếm với thẻ mô tả meta thích hợp, do đó có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp.

Ví dụ tôi có từ khóa mục tiêu “Meta Description là gì” nhưng trong nội dung của tôi còn tối ưu cho nhiều từ khóa khác như “Cách viết meta description chuẩn SEO” hoặc “Meta Description có bao nhiêu ký tự?“. Tôi không thể đưa hết chúng vào một tiêu đề hay một Meta Description được.

Tôi sẽ tạo ra 3 thẻ Meta Description có nội dung khác nhau phù hợp với 3 từ khóa kể trên.

Nhưng làm điều này có thực sự cần thiết khi Google lấy một đoạn nội dung bất kỳ trong trang nội dung của bạn để phù hợp với truy vấn người dùng?

Chỉ cần nội dung bạn có xuất hiện các từ khóa này với tần xuất đủ thì việc lo ngại nội dung của bạn không hiển thị với truy vấn liên quan là điều quá thừa.

Phân bổ các từ khóa liên quan, các từ khóa LSI vào nội dung bài viết, bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề đối sánh truy vấn nữa. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý tới mật độ xuất hiện của từ khóa đó, nếu không tỉ lệ hiển thị sẽ thấp.

Cách triển khai nhiều Meta Description trên một trang

Mô tả meta được tìm thấy trong nguồn HTML của trang và do đó, việc thêm meta description bổ sung vào trang phụ thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng để xây dựng trang web.

Bình thường cấu trúc thẻ Meta Description trong một trang sẽ là :

<head>
<title>Trang web SerpSeoAZ</title>
<meta name=”description” content=”SerpSeoAz ở đây.”>
</head>

Thêm một cấu trúc thẻ Meta Description ngay phía sau là được. Để thêm nhiều thẻ, bạn phải lặp lại quy trình này, thêm mô tả meta thứ hai giữa các thẻ <head>.

<head>
<title> Trang web SerpSeoAZ </title> 
<meta name=”description” content=” SerpSeoAz ở đây”>
<meta name=”description” content=” SerpSeoAz ở kia”>
</head>

Bạn có nên sử dụng nhiều mô tả meta không?

Trừ khi bạn đang cố tình ảnh hưởng đến kết quả của công cụ tìm kiếm như đã nêu ở trên, thì thông thường, phương pháp hay nhất được coi là chỉ bao gồm một Meta Description cho mỗi bài đăng được tạo.

Như tôi đã đề cập, nếu nội dung bên trong của bạn đã bao gồm một vài từ khóa liên quan đến nhiều truy vấn khác nhau của người dùng thì không cần thiết phải đặt quá nhiều Thẻ Meta Description làm gì. Càng ngày tần xuất lấy ngẫu nhiên Meta Description càng cao nên điều đó là vô nghĩa.

Hãy làm theo Google nói “chỉ bao gồm một mô tả meta cho mỗi bài đăng được tạo“!

Suy nghĩ cuối cùng về Meta Description

Quá bài viết của tôi bạn dã có thể hiển được “meta description là gì?“, Meta Description cần bao nhiều ký tự và Cách viết meta description chuẩn seo. Điều quan trọng bạn cần hướng tới là biến nội dung trong đó thành cái phễu, biến nó thành miếng bánh ngon hấp dẫn người dùng Google.

Hãy tập trung vào điều mà người dùng đang tìm kiếm, nói cho họ biết bang đang làm gì, cung cấp cái gì, nó có hấp dẫn không, họ được gì từ bạn. Chỉ có 160 ký tự và 920 Pixel thôi hãy chọn lọc!

Ở trong phần trình bày của tôi, điều quan trong nhất là 7 cách viết Meta Description chuẩn SEO. Bạn có thấy hào hứng với nó? Hãy cho tôi suy nghĩ của bạn bằng những bình luận bổ ích bên dưới!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.