meta title là gì

Thẻ meta title là gì? Cách tạo thẻ title tuyệt vời cho SEO

Thẻ meta Title là gì?

Bạn muốn cải thiện hiệu xuất SEO của bạn?

Bạn muốn lên trang nhất hoặc thậm chí là top 1 trên Serps?

Tối ưu thẻ Meta Title là một trong những phương pháp hay nhất để bạn có được kết quả tuyệt với trong SEO. Hơn 36 % các chuyên gia SEO tin rằng Meta Title vô cùng quan trọng đối với SEO.

Thống kê về tầm quan trọng của Meta Title

Để xếp hạng tốt trong SERPs, bạn cần tối ưu hóa tiêu đề trang của mình cho các công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa tiêu đề SEO là một yếu tố quan trọng mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định xem trang của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm hay không. 

SEO quan trong nhưng chuyển đổi càng quan trọng hơn – SEO là chìa khóa! Trong bài viết này, SerpSeoAZ sẽ mang đến cho các bạn những phương pháp hay nhất để viết thẻ Meta Title để đạt được hiệu quả SEO cao nhất và nhiều lượt click từ người dùng nhất.

Thẻ Meta Title là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu xem thẻ Meta Title là gì thì hãy xem cấu trúc html của nó trông như thế nào:

<title>Thẻ Meta Title là gì? - SerpSeoAZ</title>

Thẻ Meta Title là phần tử HTML được sử dụng để chỉ định tiêu đề của trang web. Nó cung cấp gợi ý hoặc bối cảnh ban đầu về chủ đề của trang tương ứng mà nó đang ở trên. Bạn sẽ thấy cấu trúc trên nếu view-source trang nội dung:

tìm meta title trong khi view source

Thẻ Meta Title không xuất hiện trong website mà nó xuất hiện trên Serp, nơi mà người dùng có thể thấy. Đó là lý do mà chúng ta sẽ nhận được nhiều click từ người dùng nếu có một thẻ Title hấp dẫn.

Thẻ Meta Title là một phần từ Html

Vào tháng 8 năm 2021, Google đã công bố bản cập nhật về cách họ tạo tiêu đề trang web. Điều này có nghĩa là đôi khi họ sẽ hiển thị một tiêu đề khác trong kết quả tìm kiếm của họ với tiêu đề bạn đã đặt. Tôi sẽ đề cập kỹ về vấn đề này ở cuối bài viết.

Tầm quan trọng của Meta Title là gì?

Thẻ Title cho mọi người và các công cụ tìm kiếm biết chủ đề của website. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết ước tính về mức độ liên quan của một trang đối với truy vấn của người tìm kiếm.

Một title hấp dẫn cũng sẽ giúp người dùng chú ý hơn tới website của bạn. Chính xác thì thẻ Meta Title có tác động rất lớn trong việc tăng tỉ lệ CTR của trang web của bạn. Khi CTR tăng, Google sẽ nhận thấy điều đó và thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện.

Mọi người nhấp vào tiêu đề trang, truy cập trang web của bạn và đọc bài đăng của bạn hoặc mua sản phẩm của bạn. Nếu tiêu đề của bạn không đủ tốt, mọi người sẽ bỏ qua nó và chuyển sang kết quả khác. Điều này đồng nghĩa với việc thứ hạng của bạn sẽ bị giảm dần theo thời gian.

Các phương pháp hay nhất để viết meta title là gì?

Tôi đã đề cập tới hai lợi ích quan trọng nhất mà một tiêu đề tốt nhất và hấp dẫn nhất mang lại đó là tăng CTR đồng thời giúp Google cùng người dùng cảm nhận được sự liên quan của nó với nội dung trang bài viết.

Dựa vào hai lợi ích này mà chúng ta sẽ có những phương pháp hay nhất để mang lại những điều tốt nhất cho SEO, thậm chí là nhiều chuyển đổi hơn, giúp bạn bán hàng nhanh hơn.

Chú ý tới độ dài title

Title sẽ có giới hạn và kích thước, bạn cần phải biết điều này. Khi thẻ Meta Title vượt quá giới hạn hoặc vượt quá kích thước, Google sẽ cắt một số từ đi và để lại một vài dấu chấm lửng cuối tiêu đề.

Cố gắng tránh những dấu ba chấm ngoằn ngoèo ở cuối tiêu đề của bạn để người dùng có thể biết toàn bộ câu chuyện về nội dung trang web của bạn.

thẻ title bị cắt bớt

Độ dài giới hạn của tiêu đề trang là 60 và kích thước giới hạn là 580 px. Các chữ cái viết hoa trong tiêu đề sẽ gây phồng kích thước, khi kích thước >580 px tiêu đề sẽ bị cắt ngắn dù độ dài ít hơn 60 ký tự.

Nếu bạn sử dụng plugin Rank Math SEO đó sẽ là một lợi thế. Ngay tại khu vực chỉnh sửa tiêu đề trang, có một cột mốc chuẩn cho các bạn làm theo:

Viết title bên trong Rank Math

Tiêu đề phải bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn (nhưng không nhồi nhét từ khóa)

Hãy nhớ rằng Google và người dùng nhìn vào tiêu đề để biết chủ đề trang của bạn là gì và tất nhiên, nó phải đáp ứng truy vấn của người dùng khi họ gõ một từ khóa trên ô công cụ của Google. Có nghĩa là từ khóa mà người dùng gõ phải có trong tiêu đề, quá rõ ràng rồi!

Thẻ tiêu đề có thể giúp bạn có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn nếu bạn tối ưu hóa chúng với các từ khóa phù hợp. Một thói quen tốt để bao gồm các từ khóa để tối ưu hóa tiêu đề SEO là thêm chúng vào đầu tiêu đề của bạn.

Chúng ta thường có thói quen đọc từ trái sáng phải do vậy việc đặt từ khóa chính ngay đầu tiêu đề sẽ giúp mọi người chú ý hơn.

Google không khuyến khích các quản trị viên web nhồi nhét các tiêu đề của họ với các từ khóa. Google có thể nhận ra những kết quả tìm kiếm như vậy là spam. Nó tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt để các công cụ tìm kiếm không coi đó là một chiến lược tích cực.

Không sử dụng danh sách các từ khóa có liên quan chặt chẽ hoặc các biến thể của cùng một cụm từ nhiều lần trong thẻ tiêu đề. Hãy để mọi thứ tự nhiên và dễ đọc!

Thực tế chúng ta cần hiểu truy vấn người dùng chứ không phải sao chép từ khóa họ sử dụng vào tiêu đề để cố bắt kịp ý nghĩ của họ.

Sử dụng tên thương hiệu vào trong thẻ Tilte

Việc sử dụng tên thương hiệu của bạn trong thẻ tiêu đề có thể thêm một yếu tố về tính tương đối và uy tín cho nội dung của bạn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của các thương hiệu lâu đời.

Nếu người dùng đã nhận ra thương hiệu của bạn, nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào tiêu đề trang có thương hiệu của bạn. Đó là bởi vì họ có khả năng coi bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Nếu bạn có các tiêu đề lặp lại chỉ với tên công ty của mình, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, CTR và trông lặp đi lặp lại nếu nhiều trang trên trang web của bạn được trả về cho cùng một truy vấn. Để tên thương hiệu của bạn ngay cuối tiêu đề là một quyết định đúng đắn.

Một điểm cần chú ý, theo cập nhật mới nhất của Google thẻ Title có thể thay đổi ngẫu nhiên nhưng dù thế nào, tên thương hiệu cần phải có. Việc thêm tên thương hiệu vào tiêu đề sẽ cũng cố và tăng tỉ lệ không bị thay đổi ngẫu nhiên tiêu đề trang.

Viết Tiêu đề Độc đáo hấp dẫn người dùng click vào

Điều này cũng rất quan trọng. Tiêu đề của bạn phải đủ thú vị để thu hút sự chú ý của người dùng.

Sử dụng các Từ cảm xúc trong tiêu đề của bạn

Dòng tiêu đề cảm xúc là dòng tiêu đề bao gồm các từ mạnh mẽ có thể khơi gợi cảm xúc của người đọc và để họ đọc nội dung. Cũng như một câu nói mà người khác nói về bạn, bạn sẽ xao động. Tiêu đề cũng thế, tiêu đề chứa các từ cảm xúc có thể làm bạn chú ý và khi bạn chú ý bạn sẽ truy cập vào trang nội dung.

Sau đây sẽ bảng 18 từ cảm xúc, biết đâu bạn sẽ cần chúng:

Miễn phíĐảm bảoVì/Tại vìDễ dàng / Đơn giảnNgay bây giờKhám pháTối ưu
Mọi thứ bạn cầnKhông bao giờTiết kiệmĐã được chứng minhTức thì / Nhanh chóngMạnh mẽBí mật
Đặc biệtTốt nhấtĐánh giáMọi ngườiCáchTại saoỞ đâu

Thêm dấu ngoặc nhọn cuối tiêu đề

Trong nghiên cứu mà HubSpot đã phân tích từ hơn 3,3 triệu tiêu đề . Và họ phát hiện ra rằng các tiêu đề có dấu ngoặc nhọn hoạt động tốt hơn các tiêu đề không có dấu ngoặc tới 33%:

Them-ky-tu-dac-biet-cuoi-title

Điều này xuất phát từ việc bạn sẽ khác và lạ so với các nhóm còn lại.

Thêm số vào tiêu đề

Thực tế rằng nếu bạn sử dụng các con số trong tiêu đề, bạn sẽ tranh thủ được rất nhiều Click từ người dùng, điều đó đồng nghĩa với việc CTR tăng.

Các con số hoạt động tốt trong các tiêu đề vì chúng mang lại cho người đọc cảm giác có thể dự đoán được. Họ biết chính xác những gì mong đợi và cung cấp cho khán giả của bạn một cái nhìn sâu sắc và có thể đo lường được về giá trị mà họ sẽ nhận được từ việc đọc một bài đăng trên blog.

Tôi đang nói tới một lời hứa, khi bạn đưa ra các con số có nghĩa là bạn đang hứa với khán giả.

Ngoài điều đó ra, việc đưa số vào Title cũng làm cho website của bạn trở nên nổi bật hơn các đối thủ còn lại.

Sử dụng các từ hành động trong title

Để một thẻ Title trở nên hoàn hảo bạn phải trả lời câu hỏi hoặc tìm được nhu cầu, mong muốn của người tìm kiếm. Giống như nghệ thuật viết dòng tiêu đề quảng cáo văn bản PPC chắc chắn, thẻ tiêu đề cần phải phù hợp với mục đích của người tìm kiếm để kiếm được nhấp chuột của họ.

Đưa các từ và cụm từ quan trọng của bạn vào đó. Hãy súc tích, trực tiếp và ưu tiên những từ quan trọng xuất hiện sớm nhất trong thẻ tiêu đề của bạn.

Việc sử dụng các từ hành động trong tiêu đề của bạn sẽ cho người dùng biết họ có thể tìm thấy loại nội dung nào trên trang. Và quan trọng hơn, nó thôi thúc người dùng click vào tiêu đề chứa liên kết trang nội dung của bạn.

Thẻ Title phải là duy nhất trong website của bạn

Một tiêu đề sẽ làm nổi bật lên chủ đề của trang đó. Bạn biết rằng nội dung không được trùng lặp và thậm chí là không được trùng chủ đề. Và dĩ nhiên, bạn cũng cần đảm bảo trong website của bạn, title là duy nhất.

Tài nguyên tham khảo: 17 cách đối phó nội dung trùng lặp

Khi hai trang nội dung cùng một tên miền đang xếp hạng cho cùng một từ khóa, Keyword Cannibalization sẽ xảy ra. Với tiêu đề trang duy nhất, bạn sẽ ít có khả năng tạo các trang mà Google tin rằng đang phân phát các từ khóa giống nhau.

Tôi sẽ không chắc mọi điều khi Google bối rối trong việc xếp hạng hai trang cùng Title!

Title phải khác biệt với các tiêu đề xếp hạng cao hơn

Google xem xét các tiêu đề để biết được nội dung mà bạn muốn truyền tải là gì. Đồng thời nó cũng muốn cho người dùng có được những lựa chọn tốt nhất. Hai tiêu đề giống nhau Google sẽ chọn một cái để đưa lên top cao hơn, sự ưu tiên nằm ở các trang có quyền lự cao.

Việc đặt một tiêu đề khác với những tiêu đề nằm trên top đầu sẽ tạo ra cho bạn một cơ hội, cơ hội để Google để ý tới bạn.

Mức độ liên quan giữa nội dung trang và Title

Meta Title là gì? Một trong những yếu tố có tác động mạnh nhất đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng khi nó giới thiệu chủ đề của trang. Các từ khóa quan trọng tương tự được sử dụng trong nội dung cơ bản, thuộc tính alt hình ảnh, mô tả meta, URL và các khía cạnh khác của trang.

Ngoài việc từ khóa xuất hiện trong Title, một vài từ khác nằm trên Title cũn phải nằm ở trong nội dung trang web. Hãy đảm bảo rằng ý của tiêu đề phù hợp với nội dung trang nếu không người dùng sẽ thoát ngay tức thì, không có lợi cho SEO

Mẹo tăng thứ hạng nhờ thay đổi tiêu đề trang

Thực tế đây là một mẹo nâng cao trong SEO và nó cần thiết để bạn có được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm của Google. Mặc định tôi biết rằng bạn sẽ tối ưu tiêu đề của mình sau khi xuất bản nhưng về tương lai bạn cần phải có chút thay đổi.

Khi bạn cảm thấy hoặc nhận thấy các từ khóa đang bị kẹt ở trang hai hoặc ngoài top 5, việc thay đổi tiêu đề trang sẽ giúp thứ hạng từ khóa bứt phá, đây cũng là một trong những cách đưa từ khóa vào trang nhất của Google hiệu quả. Đây là cách mà nhiều chuyên gia SEO đồng ý và tôi dã thử, nó có hiệu quả.

Ban đầu từ khóa của tôi đang quanh quẩn ngoài top 5 trên Serp, nó đã dừng lại ở vị trí đó khá lâu rồi. Tôi đã thực hiện hành động đó là thay đổi tiêu đề ngay trang sản phẩm đó, thật bất ngờ, số click tăng lên đột biến là 15.

thay-doi-tieu-de-trang-web

Và ngay sau đó 1 đến 2 ngày, từ khóa đó lên top 1 trên công cụ tìm kiếm, thật khó tin. Tôi gọi đây là bước mở nút thắt thần thánh.

sự thay đổi thứ hạng từ khóa

Tất nhiên, không phải cứ thay đổi Title một cách hồn nhiên là Google cho các bạn lên. Quan trọng là người dùng và cách bản sử dụng những từ ngữ hấp dẫn ánh mắt của họ. Các phương pháp SEO mà tôi đề cập có thể phần nào hỗ trợ bạn.

Khi bạn cảm nhận rằng thứ hạng của bạn đang kẹt ở một vị trí nào quá lâu, đó là lúc nên thử!

Tại sao Thẻ tiêu đề của bạn không phải lúc nào cũng được hiển thị trong SERPs?

Nếu bạn sử dụng quá nhiều từ khóa trong tiêu đề, Google có thể sẽ cho rằng bạn đang Spam và nó sẽ viết lại tiêu đề cho bạn, một tiêu đề không như mong muốn. Đây là điều nhẹ nhất với bạn nếu không muốn nói Google sẽ hạ thứ hạng hoặc không cho bạn xếp hạng trên Serp.

Tài nguyên tham khảo: Serp là gì? Tăng lượt nhấp hữu cơ với 13 tính năng của Serp

Bạn đang sử dụng tiêu đề thay thế, Google có thể chọn bất kỳ tiêu đề thay thế nào và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm

Từ khóa bạn đặt trong tiêu đề không khớp với truy vấn người dùng. Đúng hơn là Google không tìm thấy một chủ đề xác định nào đáp ứng truy vấn tìm kiếm. Khi đó tiêu đề sẽ được tạo trên cơ sở văn bản trên trang, ký tự văn bản liên kết và các nguồn khác.

Đặc biệt hơn là bạn sử dụng tiêu đề không khớp với nội dung, đúng hơn là tiêu đề một ý còn nội dung một ý. Kiểu như tạo ra một tiêu đề kéo mọi người vào một nội dung không liên quan. Google sẽ không cho phép trang của bạn hiển thị cho bất kỳ truy vấn nào.

Bản cập nhất về cách Google tạo ra tiêu đề mới – 24/8/2021

Google có thể thay đổi tiêu đề của bạn nhưng tần xuất không nhiều, nếu như bạn tuân thủ các quy tắc thì mọi thứ đều ổn đó là những gì xảy ra trước tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên theo bản cập nhật thứ 3 ngày 24 tháng 8 năm 2021 Google cập nhất cách tạo ra tiêu đề mới.

Theo đó khi thay thế tiêu đề trang web, văn bản khác có trong trang có thể được xem xét. Google cũng có thể xem xét sử dụng văn bản trong các liên kết trỏ đến các trang. Đồng thời Google cũng sẽ ưu tiên cao việc đặt tên thương hiệu vào cuối tiêu đề của bạn.

Lý do cho điều này đó là Google sợ rằng nhiều thành phần sẽ nhồi nhét từ khóa, tối ưu mật độ từ khóa quá mức vào tiêu đề, tiêu đề quá dài hoặc không chứa văn bản hoặc văn bản soạn sẵn, giống kiểu spam ấy. Và họ muốn tiêu đề dành cho người đọc chứ không phải Google đọc.

Trong bản cập nhất cũng có nói, Google đang thực hiện một cách tiếp cận khác để tạo tiêu đề trang web không làm cho việc tối ưu hóa thẻ tiêu đề HTML trở nên kém quan trọng hơn. Nhưng điều này chỉ có 20% được thực hiện, Google vẫn sử dụng 80% là các tiêu đề Gốc.

Vì vậy các phương pháp về title vẫn hữu dụng!

Suy nghĩ cuối cùng về Meta Title

Ở trong bài viết của tôi bạn đã biết được:

  • Thẻ Meta Title là gì?
  • Tầm quan tọng của Meta Title
  • Các phương pháp hay nhất để viết tiêu đề trang SEO

Và một mẹo đơn giản giúp bạn bứt top đối với một từ khóa bị kẹt lâu ngày.

Các công cụ tìm kiếm đang tìm cách nhanh nhất để hiểu những chủ đề nào được bao phủ bởi một trang và tiêu đề trang đóng vai trò như một gợi ý tuyệt vời. Mặt khác, người dùng muốn tìm nhanh những gì họ muốn và có tiêu đề nổi bật sẽ khuyến khích họ nhấp vào đoạn mã của bạn từ SERPS.

Điểm chính của bài viết này là khuyến khích bạn đầu tư thêm một chút thời gian vào việc viết tiêu đề trang hay. Điều đó thật sự đáng giá!

Hãy đưa ra suy nghĩ của bạn bằng một bình luận phía dưới!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.