cách-viết-theo-mô-hình-kim-tự-tháp-ngược

Mô hình kim tự tháp ngược

Một khái niệm không hề mới và nó đã có từ khá lâu, từ nhiều thập kỉ và có lẽ chúng ta đã quên. Nếu bạn đọc các bài báo như VN Express, Báo Mới, … bạn sẽ thấy họ sẽ giật title và đưa ra nội dung chính ngay từ đầu.

Đó chính là kiểu viết theo mô hình kim tự tháp ngược!

Ngay trong bài viết của SerpSeoAZ, nội dung trong đề mục H2 tôi đang áp dụng viết theo mô hình kim tự tháp ngược, đó là dạng bài viết hướng dẫn. Khác với bài viết báo chí, tôi đã kết hợp mô hình này vào dạng bài viết hướng dẫn, hoàn toàn ổn.

Viết theo mô hình kim tự tháp ngược cho website có nghĩa là gì?

Viết theo mô hình kim tự tháp ngược là kiểu viết đưa nội dung quan trọng nhất của mình lên đoạn đầu tiên của bài viết. Văn phong báo chí là ví dụ phù hợp nhất cho điều này, phương pháp này bắt đầu với chính kết luận của bạn.

Mẫu mô hình kim tự tháp ngược

Các thông tin quan trọng nhất được sắp xếp theo mức độ giảm dần. Kết luận có trước, các chi tiết đến sau. Và nó tạo thành một cấu trúc hình tam giác đảo ngược.

Đây chính là lý do mọi người thường gọi cách viết này là viết theo mô hình kim tự tháp ngược

Nguồn gốc của việc viết theo mô hình kim tự tháp ngược

Khi điện báo ra đời thì cũng chính là lúc mô hình kim tự phát được phát triển. Còn việc việc mô hình này ra đời khi nào hay do ai phát kiến thì có rất ít tài liệu nói tới.

Khi các hãng tin tức điện báo thông tin qua dây, việc sử dụng mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp thông tin quan trọng nhất trong câu chuyện được truyền đi trước.

Điện tín tốn kém tiền bạc và có thể bị cắt bất cứ lúc nào. Vì lẽ đó, các nhà báo lúc đó luôn đặt các điểm chính của họ ngay từ ban đầu

Hinh-anh-thu-dien-bao-dien-tin

Báo chí hiện đại ngày nay cũng vậy, mô hình kim tự tháp ngược cũng mang lại lợi ích cho các nhà biên tập. Các biên tập viên thích viết theo mô hình Kim tự tháp ngược vì nếu một đoạn quá dài họ có thể cắt từ dưới lên và người đọc vẫn nắm được những điểm chính của bài viết

Tại sao là viết theo mô hình Kim tự tháp ngược

Đặc thù của ngành báo chí đó là phải nhanh và trọng tâm, các tin tức phải ngắn gọn và giúp người đọc nắm bắt chủ đề ngay khi tiếp xúc với bài viết. Vì vậy dễ hiểu khi cấu trúc bài viết báo chí phải đưa nội dung trọng lâm ngay trên đoạn đầu tiên

Nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ với lợi ích to lớn của cách viết này. Sau đây sẽ làm một vài lợi ích bạn nên biết về kiểu viết theo mô hình kim tự tháp ngược!

Thu hút sự chú ý của người đọc

Người dùng phải nhập một từ khóa trên công cụ tìm kiếm của google để tìm thấy thứ họ cần. Khi bài viết của bạn xuất hiện trên Serp và được người dùng click vào, điều đó có nghĩa là bài viết đã có thứ hạng với truy vấn tìm kiếm, thu hút sự chú ý của họ. 

Tham khảo thêm: Serp là gì và tăng lượt nhấp hữu cơ với 13 tính năng của Serp

Điều gì khiến người đọc click?

Phải chăng là Title và meta Description!

Tham khảo thêm hai bài viết của tôi, những phương pháp có thể thu hút người dùng click vào website của bạn

Khi vào bài viết thì điều gì níu giữ và khiến người đọc tiếp tục?

Phải chăng đó là đoạn đầu tiên đã giải quyết điều mà họ đang tìm!

Khi bạn đưa thông tin quan trọng nhất lên đầu tiên, người đọc của bạn có thể nhanh chóng thấy rằng nội dung này khớp với truy vấn mà họ đã nhập vào công cụ tìm kiếm

Tăng sự nổi bật của từ khóa

Từ khóa được hiểu được hiểu như thế nào?

Từ khóa chính được xem như là cốt lõi của chủ đề của bài viết, nó biểu thị truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm trên google. Để bài viết của bạn xuất hiện trong truy vấn của người dùng, từ khóa của bạn phải nằm trong

 • Tiêu đề 
 • Meta Description
 • Đoạn mở đầu
 • Tiêu đề phụ
 • Thân bài và cuối bài viết

Tham khảo thêm bài viết “Cách viết bài chuẩn SEO trên website” để hiểu rõ hơn về sự phân bổ các vị tri của từ khóa mục tiêu trong bài viết để đạt hiểu quả SEO cao nhất

Một trong những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến ranking đó là khoảng cách từ đầu câu đầu tiên đến lần đề cập đầu tiên của từ khóa hoặc các từ khóa của bạn. Có nghĩa là các từ khóa của bạn phải nằm trong đoạn văn mở đầu, lời khuyên là 10% nội dung đầu tiên.

Sử dụng Viết theo mô hình Kim tự tháp ngược cho Web, bạn tải trước bài viết của mình với các điểm chính. Điều đó có nghĩa là bạn gần như chắc chắn sẽ đặt từ khóa của mình trong đoạn đầu tiên.

Tiết kiệm thời gian cho người đọc – Giảm chi phí tương tác

Việc tốn thời gian để hiểu được ý chính trong bài viết của bạn có thể làm họ nản chí và không có thiện cảm với bài viết đó. Người dùng truy cập vào một trang web và tìm thấy câu trả lời mà họ đang tìm kiếm ngay tại đó, ngay trước mắt họ.

Càng nhanh càng tốt, đó chính là lợi ích mà kiểu viết theo mô hình kim tự tháp ngược mang lại

Đây gọi là chi phí tương tác của người dùng. Chi phí tương tác = 0 có nghĩa là bài viết của bạn đáp ứng 100% truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên hầu như không có bài viết nào làm được như vậy. Hầu hết thời gian, người dùng phải xem xung quanh, đọc, có thể cuộn, tìm một liên kết đầy hứa hẹn, nhấp vào nó, đợi trang tải, cửa sổ bật lên, …

Việc bạn xây dựng bài viết theo mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp giảm chi phí tương tác xuống đến mức thấp nhất. Bài viết của bạn là một nguồn đáng tin cậy cho truy vấn của người dùng.

Người đọc hiểu ngay vấn đề của bài viết

Người dùng sẽ không đọc nội dung web trừ khi văn bản rõ ràng, các từ và câu đơn giản, thông tin dễ hiểu. Bằng cách nêu ra những điểm chính của bài viết ngay đoạn đầu tiên, người đọc có thể hiểu ngay bài viết của bạn nói về vấn đề gì.

Đáp ứng thói quen lướt tin tức của người đọc

Bạn thích lướt web, lướt tin tức không?

Cảm giác lướt tin tức và biết được nhiều chuyện xảy ra thật thú vị!

Với mô hình kim tự tháp ngược, đoạn đầu tiên của bài viết chứa điểm chính, câu đầu tiên trong mỗi đoạn chứa điểm mấu chốt. Với kiểu xây dựng này, người đọc có thể lướt nội dung để thỏa mãn thói quen và có thể dừng đọc ở bất kỳ điểm nào trên trang mà vẫn đến được điểm chính

Có thể làm cho người dùng cuộn xuống dưới

Nói một cách dễ hiểu, người dùng tiếp tục đọc bài viết của bạn, họ cuộn con lăn chuột xuống và xem nội dung tiếp theo trong bài viết của bạn.

Vậy làm cách nào để tỉ lệ người dùng cuộn xuống cao? 

Phải chăng đó là đoạn đầu tiên đủ hấp dẫn, đủ sức khiến người đọc quan tâm và gây được sự tò mò đề người đọc đọc tiếp. Kết hợp cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược và cách viết mở, đó là những gì bạn phải làm.

Đáp ứng thói quen đọc kiểu chữ F của mọi người

Một trong những kiểu đọc mà nhiều người hay sử dụng, chính xác hơn là thói quen đọc của họ đó là đọc kiểu chữ F. Cách đọc chữ F được hiểu như thế nào?

Theo NNGroup về cách đọc chữ F

 1. Đầu tiên, người dùng đọc theo chuyển động ngang , thường là qua phần trên của vùng nội dung. Phần tử ban đầu này tạo thành thanh trên cùng của F.
 2. Tiếp theo, người dùng di chuyển xuống trang một chút và sau đó đọc qua trong một chuyển động ngang thứ hai thường bao phủ một khu vực ngắn hơn so với chuyển động trước đó. Yếu tố bổ sung này tạo thành thanh dưới của F.
 3. Cuối cùng, người dùng quét mặt trái của nội dung theo chuyển động dọc . Đôi khi đây là một quá trình quét chậm và có hệ thống, xuất hiện dưới dạng một vạch liền trên bản đồ nhiệt có vết nứt mắt. Những lần khác, người dùng di chuyển nhanh hơn, tạo ra một bản đồ nhiệt rõ nét hơn. Phần tử cuối cùng này tạo thành gốc của F.
Kiểu đọc chữ F

Viết theo mô hình kim tự tháp ngược cho web tận dụng tối đa kiểu chữ ‘F’. Theo mô hình kim tự tháp ngược, bạn sẽ đặt các thông tin quan trọng nhất ngay đầu đoạn văn, ngay đầu câu của mỗi đoạn văn.

Hãy so sánh và bạn sẽ thấy rất phù hợp đấy!

Ví dụ về cách viết Kim tự tháp ngược

Tôi sẽ lấy một ví dụ về một bài viết theo mô hình kim tự tháp ngược. Trên báo VNExpress, có đăng tin “VinSmart dừng sản xuất TV và smartphone” và tiêu đề của nó rất rõ ràng với ý chính trong bài viết là “VinSmart dừng sản xuất TV và smartphone”.

Ví dụ về cách viết theo mô hình Kim tự tháp ngược

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay đoạn đầu tiên, bài viết đã đưa ra một lời khẳng định với nội dung “VinSmart dừng sản xuất TV và smartphone”. Người đọc sẽ hiểu luôn rằng bài viết mà họ vừa mới nhấp vào đang nói chính xác về vấn đề họ cần tìm hiểu.

Hãy để ý, trong các đoạn văn, ở đầu câu luôn có một sự nhấn mạnh để nêu bật (giải thích) ý chính ở đoạn đầu tiên

Vâng! Đó là một ví dụ điển hình khi mà VNExpress đang áp dụng mô hình kim tự tháp ngược.

Làm thế nào để sử dụng cách viết kim tự tháp ngược

Cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược không phải là một cách viết tự nhiên, nó có một tiêu chuẩn sẵn và bạn không thể tự do văn chương đối với cách viết này.

Đơn giản thế này, nếu như bạn sở hữu một trang báo, bạn viết theo kiểu “mở bài – thân bài – kết bài” thì tôi có thể khẳng định bạn đang đánh mất người đọc.

Để viết một bài viết theo mô hình kim tự tháp ngược bạn phải thỏa mãn 3 bước:

Bước 1: Đưa ý chính vào đoạn văn đầu tiên

Viết một đoạn văn tóm tắt về bài viết của bạn. Bao gồm các từ khóa quan trọng nhất của bạn trong phần tóm tắt và đặt nó ở đầu bài viết của bạn. 

Đoạn đầu là nơi người dùng nhìn thấy đầu tiên khi bắt đầu đọc bài viết. Người dùng sẽ nhanh chóng đánh giá nội dung bài viết của bạn và hãy chắc chắn rằng đó là thứ họ cần.

Việc bạn đưa các từ khóa quan trọng vào đoạn đầu tiên cũng tốt cho SEO, google cũng sẽ xác định được các từ khóa quan trọng nhất của bạn

Bước 2: Đưa vào mỗi đoạn văn một điểm chính

Ở mỗi đoạn văn trong bài viết bạn sẽ đặt một điểm chính hoặc một kết luận cho cả đoạn. Điểm chính này sẽ nằm ở câu đầu tiên của đoạn đó. Và phía sau câu chứa điểm chính, bạn hãy nêu ra những giải thích của mình.

Khi người dùng đọc một bài viết, họ sẽ ưu tiên đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn. Và khi câu này chứa ý chính, bạn sẽ giúp ngược đọc đọc lướt qua vì họ đã tìm thấy thứ họ cần và không quá quan tâm nhiều ở những diễn giải phía sau

Bước 3: Đưa các ý chính vào các tiêu đề của bài viết

Nếu một bài viết có chứa các tiêu đề phụ, hãy đưa các điểm chính vào những tiêu đề này. Khi người đọc lướt xuống, gặp phải một ý chính nào đó thú vị, họ dễ dàng dừng lại để đọc.

Và phía sau các tiêu đề, hãy viết những nội dung có thể truyền đạt chủ đề và thu hút sự chú ý của người đọc

Viết theo kiểu Kim tự tháp ngược có phải là định dạng tốt nhất cho bài viết của bạn không?

Mô hình kim tự tháp phù hợp với kiểu bài viết nào?

Điều mà tôi nhận ra từ các bài viết theo mô hình này là chúng ngắn, tầm khoản 10 ngàn từ trở lại. Thực sự như vậy, đặc điểm của cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược là đáp ứng truy vấn của người dùng một cách nhanh nhất và giúp họ hiểu vấn đề ngay khi họ vào đọc bài viết.

Các bài báo, bài đăng trên blog, báo cáo, sách giáo khoa, sách hướng dẫn, hướng dẫn, thông báo, tin bài và email đều có thể được hưởng lợi từ cấu trúc này. Khi bạn áp dụng những nguyên tắc này, độc giả của bạn sẽ thấy bài báo hoặc tài liệu dễ dàng hơn để đánh giá, đọc và hiểu rõ hơn

Còn với các bài viết blog mà chúng ta hay viết thì sao?

Với các bài đăng trên Blog, tôi cũng nhận thấy rằng phần lớn mọi người thường bố trí theo kiểu “mở bài – thân bài – kết bài” họ đã bỏ qua cách viết theo mô hình kim tự tháp. Có thể kết hợp cả hai, đó là một ý tưởng không tồi. 

Ở phần tiếp theo tôi sẽ đề cập tới một số mẹo để thực điều đó.

Mô hình kim tự tháp không phù hợp với dạng bài viết nào?

Các bài viết có khuynh hướng diễn giải chủ đề họ đang nói tới thì không thể áp dụng cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược. Điển hình là các bài “tiểu thuyết và truyện ngắn, các bài báo khoa học, thơ và các bài luận”.

Một số mẹo nhỏ để cải thiện bài viết không theo mô hình kim tự tháp ngược

Rất nhiều bài viết, rất nhiều nội dung mà người viết nghĩ rằng của họ là thần thánh và tự tin có nhiều độc giả đón đọc. Nhưng họ không biết rằng chẳng có ma nào tới khi kiểu viết của họ lan man và không chủ tâm vào một vấn đề cụ thể.

Nếu như bạn muốn thu hút người đọc, giúp họ hiểu vấn đề ngay khi tiếp xúc với bài viết, đây là một vài mẹo cụ thể:

 1. Chia các đoạn văn dài thành các đoạn nhỏ và đặt các đề mục nêu bật chủ đề của đoạn văn bạn vừa tách ra. Trên mỗi đề mục là một điểm chính thu hút người đọc chú ý. Các đề mục của bạn phải được sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần
 2. Viết một đoạn tóm tắt chủ đề chính của bài viết và đặt nó làm đoạn mở đầu. Nhớ kỹ, đoạn mở đầu phải chưa các từ khóa được người dùng quan tâm và chứa các điểm quan trọng nêu bật chủ đề bạn dang nói tới
 3. Chia nhỏ các đoạn văn của bạn để bạn chỉ có một điểm chính cho mỗi đoạn văn. Và điểm chính này phải nằm ở đầu đoạn văn
 4. Cắt ngắn bài viết của bạn, loại bỏ các từ và câu không cần thiết.
 5. Bạn phải nghiên cứu từ khóa để biết được các từ khóa có liên quan với chủ đề bạn nói tới và được người dùng tìm kiếm nhiều (có volume Search). Các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến có thể khác với thuật ngữ bạn đã sử dụng. Thay thế đi và bạn sẽ biết tại sao không có ai vào đọc bài viết với những từ bạn tự nghĩ ra và biết được tầm quan trọng khi bạn nghiên cứu từ khóa

Đây là một vài mẹo nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho một bài viết blo, hướng dẫn, đánh giá. Hãy xem mỗi đoạn văn là một bài báo và bạn sẽ thấy những điều thú vị.

Suy nghĩ cuối cùng với việc viết theo mô hình kim tự tháp ngược

Thực sự nếu bạn nghe và biết kiểu viết theo mô hình kim tự tháp ngược thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều đường khi muốn trở thành một cao thủ content. Không hẳn là bào chí mới có thể áp dụng được, bạn có thể áp dụng cho mọi kiểu văn bản miễn là phải có hai chữ “ứng biến và kết hợp“.

Các bạn suy nghĩ về điều này nhé!

Kỹ thuật viết này giúp người đọc dễ dàng xem qua nội dung của bạn và xem nhanh liệu đó có phải là thứ họ đang tìm kiếm hay không.

 • Trong đoạn đầu tiên của bài báo
 • Trong đoạn đầu tiên của mỗi phần
 • Trong câu đầu tiên của mỗi đoạn

Vâng hãy đặt các điểm chính vào đó!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.