nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa

Truy vấn của người dùng là điều mà tất các nhà phát triển web luôn muốn thấu hiểu. Bằng cách nào? Cảm nhận ư? Không, có thể bạn đúng nhưng từ ngữ bạn dùng có thể thiếu chính xác và đó là việc nghiên cứu từ khóa khẳng định tầm quan trọng của mình. 

Người dùng gõ từ khóa vào ô tìm kiếm của google, các kết quả xuất hiện ở top đầu sẽ được họ quan tâm. Việc tìm và tối ưu từ khóa sẽ giúp bạn hiểu được ý định của họ, đưa trang của bạn lên top công cụ tìm kiếmtăng traffic cho website của bạn

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu được “nghiên cứu từ khóa là gì?”, Tại sao việc nghiên cứu từ khóa lại quan trọng với SEO? Cách gọi và ý nghĩa các loại từ khóa theo các phương diện khác nhau.

Và quan trọng hơn chính là 11 bước trong quy trình nghiên cứu từ khóa để làm theo và cách thực hiện nghiên cứu từ khóa thành công

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là gì

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước vô cùng quan trọng trong một quy trình SEO. Các bạn sẽ tìm ra các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ trên Internet.

Khi tìm được những từ hoặc cụm từ mà người dùng hay tìm kiếm, bạn sẽ tạo ra nội dung phù hợp, đáp ứng mục đích của họ.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng đối với SEO?

Trong một quy trình SEO sẽ bao gồm việc tối ưu Onpage, xây dựng nội dung, tối ưu Offpage, …. những công việc này đều liên quan tới từ khóa.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa đối với website

Vậy tầm quan trọng của từ khóa đối với SEO là gì?

Từ khóa được xem như là một yếu tố quyết định cho sự thành công của một chiến dịch SEO, là kim chỉ nam cho bạn biết bạn phải đi đâu và liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Chính xác hơn, nghiên cứ từ khóa định hình phương hướng cho website của bạn

Nếu bạn không nghiên cứu từ khóa thì sao?

 • Bạn không biết các cụm từ mà mọi người tìm kiếm, bạn sẽ tối ưu hóa sai từ khóa. Người dùng không thấy trang của bạn khi họ gõ cụm từ tìm kiếm, bạn không có traffic và cũng chẳng có chuyển đổi
 • Bạn không thể biết những từ khóa nào bạn thực sự có thể xếp hạng và bạn có thể đang nhắm mục tiêu các từ khóa mà bạn sẽ không bao giờ có thể xếp hạng tốt
 • Bạn sẽ không hiểu ngách mà bạn đang SEO và bạn chẳng biết đối thủ của mình là ai
 • Khó có thể định hướng thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu khi không hiểu truy vấn của người dùng
 • Bạn sẽ không thể đánh giá hiệu suất SEO nếu như bạn không có một danh sách từ khóa để kiểm tra thứ hạng
 • Nếu không biết xu hướng, tiềm năng của một từ khóa bạn sẽ không biết liệu đó có phải là từ khóa bạn muốn xếp hạng hay không.

Hãy nhớ, từ khóa là những gì mà người dùng gửi gắm ý định của họ, họ gõ từ khóa vào ô tìm kiếm của google và tìm xem đâu là nơi hạ cánh. Bạn phải nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì khách hàng đang tìm kiếm (được thể hiện qua các từ và cụm từ mà người dùng gõ vào công cụ tìm kiếm)

Các loại từ khóa SEO

Từ khóa theo chiều dài

Từ khóa đuôi ngắn

Từ khóa đuôi ngắn là những từ khóa từ 1 đến 2 từ. Chúng có lượng tìm kiếm rất cao, cực kỳ cạnh tranh và không quá tốt khi dùng chúng để xác định mục đích tìm kiếm của người dùng

ví dụ về từ khóa ngắn

Từ khóa đuôi trung bình

Đây là những từ khóa dài khoản 3 đến 4 từ. Khối lượng tìm kiếm của chúng cũng rất cao và độ cạnh tranh cũng không hề nhỏ. 

Ví dụ về từ khóa đuôi trung bình

Tuy nhiên khác với từ khóa đuôi ngắn, từ khóa đuôi trung bình có tỉ lệ xác định mục đích tìm kiếm của người dùng khá lớn. Nếu bạn có nguồn lực, bạn có thể SEO những từ khóa này.

Từ khóa đuôi dài

Đúng vậy, đây chính là hướng đi giúp bạn đột phá khi website của bạn đang còn mới và chưa có lượt truy cập. Các từ khóa đuôi dài có độ dài > 4 từ và có độ cạnh tranh tương đối thấp. 

Ví dụ về từ khóa đuôi dài

Dù có khối lượng tìm kiếm thấp nhưng có 2 lý do đặc biệt khiến tôi khá thích từ khóa đuôi dài:

 • Đáp ứng truy vấn, tỉ lệ phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng là rất cao
 • Độ cạnh tranh thấp, bạn có thể dễ dàng đạt được các thứ hạng cao với từ khóa đuôi dài. 

Phân loại từ khóa theo chủ đề

Từ khóa chính – Từ khóa mục tiêu

Từ khóa chính là các từ khóa mà bạn sẽ tìm thấy trong tiêu đề, slug, meta description, đoạn mở đầu, .. Chúng biểu thị cho chủ đề của một bài viết và từ khóa chính cũng chính là những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cho chúng.

Từ khóa ngữ nghĩa – Từ khóa LSI

Từ khi Google phát hành thuật toán Bert, từ khóa ngữ nghĩa đang nổi lên như một hiện tượng, đó có thể là chìa khóa thành công để giúp trang web của bạn chiếm giữ top đầu. Chúng là các từ khóa liên quan, đồng nghĩa, những từ khóa có mối liên hệ với từ khóa chính

Khi bạn viết xong một bài viết, đây chính là lúc bạn rãi các từ khóa LSI vào trong bài viết. Phân bố chúng một cách phù hợp để tạo cảm giác tự nhiên cho người đọc.

Phân loại từ khóa theo ý định người dùng

Từ khóa điều hướng

Người dùng đã biết thương hiệu, công ty, sản phẩm, … và công việc của họ là tìm trang web chính xác để đến với sản phẩm của họ. Những từ khóa mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm cho mục đích đó gọi là từ khóa điều hướng.

Ví dụ về từ khóa điều hướng

Những từ khóa này thường xuất hiện khi công ty hoặc sản phẩm của bạn đủ độ nổi tiếng, nhiều người biết tới. Thêm “từ khóa + brand” là cách mà cách mà những người làm SEO áp dụng để tăng độ trust và sức mạnh cho website

Từ khóa thông tin

Người dùng lên google và tìm kiếm thông tin về một vấn đề, sự vật nào đó. Những từ khóa dạng chung chung, nhiều lượt tìm kiếm phục vụ cho điều này. 

Ví dụ về từ khóa thông tin

Những từ khóa này không thể sử dụng để quảng bá website của bạn vì chúng không mang lại chuyển đổi. Mục đích của từ khóa thông tin là mang đến thông tin cho người dùng, không hơn không kém

Từ khóa giao dịch 

Từ khóa giao dịch là loại từ khóa biểu thị người dùng đang nhắm tới mục tiêu mua hàng. Họ đã thu thập thông tin của họ, họ đã đưa ra quyết định và bây giờ họ muốn mua hàng. Những từ khóa chứa các từ như: mua, bán, giá bao nhiêu, … là những ví dụ rất rõ ràng

Ví dụ về từ khóa giao dịch

Từ khóa thương mại

Từ khóa thương hiệu 

Từ khóa thương hiệu là loại từ khóa chứa tên thương hiệu của bạn hoặc một doanh nghiệp nào đó. Những từ khóa như vậy nếu có lượt Search thì sẽ tạo ra tỉ lệ chuyển đổi rất cao.

Ví dụ về từ khóa thương hiệu
 • Nếu bạn đang muốn thu hút nhiều khách hàng mới, các từ khóa thương hiệu là những từ bạn cần loại bỏ. Thương hiệu của bạn chưa có ai biết tới và bạn cũng chẳng dại đặt thương hiệu đối thủ vào website của mình chứ.
 • Ngược lại, bạn muốn có tỉ lệ chuyển đổi cao, việc nhắm đến từ khóa thương hiệu là điều cần thiết. 

Từ khóa xác định khách hàng

Từ khóa xác định khách hàng là các thuật ngữ và cụm từ mà khách hàng của bạn sử dụng để xác định chính họ, sử dụng những từ khóa để mô tả bản thân của họ. Một số từ khóa mà bạn có thể tham khảo như: cắm trại, về hưu, du lịch, … 

Ví dụ về từ khóa xác định khách hàng

Loại từ khóa này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn khám phá những người khác có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể biết được họ đang cần gì, biết được giới tính, độ tuổi, nhu cầu, … từ đó bạn có thể tạo kết nối với họ và bán sản phẩm đáp ứng điều họ cần.

Từ khóa xác định thị trường

Từ khóa xác định thị trường là các thuật ngữ và cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng khi nói về doanh nghiệp hoặc ngành của bạn. Những cụm từ này thường có lượt tìm kiếm rất cao, bao hàm khá rộng, chung chung và khó xếp hạng. 

ví dụ từ khóa xác định thị trường

Từ khóa sản phẩm

Từ khóa sản phẩm mô tả những gì bạn bán, chỉ các sản phẩm cụ thể. Ví dụ: bếp từ Bosch ppi82560ms, bếp từ Bosch PUC631BB2E, …. Chúng biểu thị rằng khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm.

Thường khi xếp hạng những từ khóa này tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ khá cao. Ngoài việc xây dựng nội dung cho loại từ khóa này, các nội dung bổ trợ sẽ rất quan trọng, vì người dùng không chỉ mua mà còn tìm hiểu thông tin về sản phẩm mà bạn đang giới thiệu như: cách sử dụng, đánh giá, so sánh, …

Từ khóa được nhắm mục tiêu theo Địa lý

Từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý là những từ khóa kết hợp một sản phẩm hoặc dịch vụ với một địa phương. Thường những từ khóa này là những từ khóa dài, nhắm tới một vị trí địa lý cụ thể và mang lại tỉ lệ chuyển đổi rất cao. 

Khi SEO local việc tối ưu những từ khóa này là điều rất cần thiết. Một số ví dụ: bán tủ lạnh tại Hà Nội, mua bếp từ tại Tp Hồ Chí Minh, …. SEO local là một cách mạnh mẽ để phát triển phạm vi tiếp cận và ảnh hưởng của bạn ở sân sau của chính bạn.

Nếu bạn có một doanh nghiệp truyền thống, SEO địa phương sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu không chỉ đến trang web của bạn mà còn đến cửa hàng của bạn.

Từ khóa theo chiến lược SEO

Từ khóa chuẩn

Từ khóa chuẩn là những từ khóa đã trải quan việc tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa thông qua các công cụ như Ahrefs, Semrush, … Đây là những từ khóa bạn có thể xếp hạng và làm hạt giống cho website của bạn.

Từ khóa đối thủ cạnh tranh

Từ khóa đối thủ cạnh tranh là những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng để xếp hạng nội dung của họ trên Google. Từ khóa của đối thủ cũng có thể chứa trong bộ từ khóa chuẩn của bạn và thậm chí đối thủ của bạn còn xếp cao hơn bạn với từ khóa đó.

Công việc của bạn là lọc ra hết những từ khóa của đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm các từ khóa, ý tưởng mà bộ từ khóa chuẩn của bạn chưa có. Để tìm từ khóa của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ cần một công cụ nghiên cứu từ khóa nâng cao như SEMrush hoặc Ahrefs

Từ khóa theo chu kỳ

Từ khóa ngắn hạn

Từ khóa ngắn hạn hay còn gọi là từ khóa theo mùa, từ khóa liên quan tới các sự kiện, lễ hội, chúng được đưa vào tin tức hoặc được thổi phồng trên các phương tiện truyền thông xã hội … Khối lượng tìm kiếm của chúng tăng đột biến trong thời gian diễn ra sự kiện, tin tức và giảm dần khi kết thúc sự kiện hoặc tin tức đó.

Ví dụ từ khóa ngắn hạn

Từ khóa dài hạn

Từ khóa dài hạn là những loại từ khóa lâu dài, bền vững. Chúng luôn được mọi người tìm kiếm từ thời gian này đến thời gian khác nhưng khối lượng tìm kiếm không có sự bùng nổ hay giảm nhanh chóng. 

Dựa trên nội dung của các từ khóa dài hạn, bạn có thể xếp hạng tốt cho chúng và đảm bảo rằng trang web của bạn vẫn có liên quan trong một thời gian rất dài. 

Từ khóa phân loại theo adwords

Từ khóa đối sánh rộng

Từ khóa đối sánh rộng là loại từ khóa cho phép quảng cáo của bạn đối sánh với phạm vi rộng nhất của các tìm kiếm từ khóa có thể vẫn liên quan đến từ khóa của bạn. Với cài đặt này, quảng cáo Google của bạn được kích hoạt trên các biến thể của từ khóa, bao gồm từ đồng nghĩa, dạng số ít và số nhiều, các lỗi chính tả có thể xảy ra

Từ khóa đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là loại đối sánh quảng cáo với các từ khóa bao gồm cụm từ bạn chỉ định. Quảng cáo của bạn chỉ được kích hoạt bởi các truy vấn tìm kiếm có chứa cụm từ khóa chính xác của bạn. Từ khóa của bạn sẽ được đặt trong dấu ngoặc kép (” ví dụ”), điều này biểu thị rằng bạn đang áp dụng đối sánh cụm từ

Từ khóa đối sánh chính xác

Từ khóa đối sánh chính xác cho phép bạn tiếp cận các khách hàng tiềm năng chỉ tìm kiếm từ khóa cụ thể mà bạn đang đặt giá thầu hoặc các biến thể gần giống của từ khóa đó. Với đối sánh chính xác, bạn sẽ không nhận được nhiều lượt hiển thị nhưng tỉ lệ nhấp sẽ cao hơn vì nó chính xác với ý định tìm kiếm của người dùng

Từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định là một phương pháp ngăn không cho quảng cáo của bạn hiển thị cho những người tìm kiếm hoặc duyệt nội dung liên quan đến những từ đó. Nếu mục tiêu của bạn là những sản phẩm cao cấp, những từ khóa như miễn phí, giá rẻ là những từ bạn sẽ đưa vào từ khóa phủ định

Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa

Tìm hiểu Niche của bạn

Thị trường Ngách của bạn là gì?

Điều đầu tiên khi tôi bắt đầu SEO đó là phải tìm hiểu thật kỹ ngách của tôi đang SEO là gì? Lợi thế, sự cạnh tranh, điểm mạnh, điểm yếu, … càng kỹ càng tốt. Và từ đó bạn sẽ đưa ra những chiến lược SEO phù hợp.

Tất nhiên với một người làm SEO, bạn không thể chạy ra ngoài đường thu thập ý kiến người dùng, cũng chẳng thể bỏ tiền ra đi chạy A/B testing để tìm đối tượng mục tiêu, …. Cách đơn giản nhất dành cho người làm SEO đó là khai thác công cụ tìm kiếm. 

10 trang web trong thị trường ngách

Cụ thể, bạn gõ cụm từ liên quan đến thị trường ngách của bạn và xem 10 trang web đang nằm trong trang nhất. Sẽ có nhiều việc phải làm với các trang web này. 

 • Bao lâu họ đăng bài một lần (tần suất đăng bài)
 • Họ xuất bản loại nội dung nào? (video, văn bản, hình ảnh, postcard, …)
 • Cấu trúc trang web của họ là gì
 • Số lượng backlink trỏ tới? Chất lượng backlink của họ như thế nào?
 • Phân loại và lọc ra các từ khóa lên top của họ
 • Sự hiện diện trên mạng xã hội của họ như thế nào?
 • Họ có đầu tư mạnh vào quảng cáo hay không?
 • Họ sử dụng kênh marketing nào để làm cốt lõi (email marketing, SEO, Ads, Social, …)

Và mục đích cuối cùng để làm gì?

Có phải là xác định các đối thủ cạnh tranh chính của bạn và có được những ý tưởng mới về các chủ đề / từ khóa mà bạn có thể nhắm mục tiêu. 

 • Những từ khóa nào có thể giúp bạn có được thứ hạng trong thời gian ngắn nhất trên google? 
 • Những từ khóa nào sẽ là định hướng chứ không phải là mục tiêu ngay bây giờ?

Bạn nên biết điều này ngay từ đầu để điều chỉnh chiến lược từ khóa của mình theo những từ khóa mà bạn có nhiều cơ hội tiếp cận trang đầu tiên của Google hơn.

Viết ra các ý tưởng chủ đề và tạo nhóm chủ đề

Đây là lúc bạn liệt kê ra những gì bạn nghĩ tới về thị trường ngách của mình. Hãy đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm Google và thử nghĩ xem họ có thể gõ những cụm từ tìm kiếm nào trên Google.

Đây là lúc bạn nhìn lại bước một, chính xác hơn là bạn nên nhìn lại đối thủ của mình. Hãy xem và liệt kê những ý tưởng mà đối thủ của bạn đang sử dụng. 

Tìm kiếm chủ đề mới trên trang đối thủ

Ý của tôi không phải là tiêu đề trong Search Box, bạn hãy ném URL đối thủ vào trong một công cụ như Ahref hoặc Semrush. Đó là nơi bạn sẽ thấy các chủ đề mà đối thủ của bạn đang sử dụng. Liệt kê chúng ra!

Sau khi liệt kê những những ý tưởng được tìm thấy từ hai công cụ này, lúc này bạn hãy nhóm các ý tưởng lại với nhau để tạo thành nhóm chủ đề. Mỗi nhóm chủ đề nên bao gồm các ý tưởng liên quan.

Hãy nhớ là nhóm chủ đề chứ không phải từ khóa gốc. Nếu bạn tìm được nhiều chủ đề càng tốt, không sao cả.

Tìm các từ khóa cho các chủ đề của bạn bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Bây giờ là lúc bạn đưa các ý tưởng của mình thành các từ khóa SEO mà người dùng sử dụng. Như tôi đã đề cập ở bước 2, hãy sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa để xử lý vấn đề này, có thể là Semrush hoặc Ahref. Ở đây tôi sẽ dùng Semrush!

Bạn đã nhóm được bao nhiêu chủ đề rồi?

Hãy đưa chủ đề đầu tiên bạn nhóm được vào Keyword Magic tool của Semrush. Một danh sách các từ khóa sẽ xuất hiện và bạn hãy tải chúng xuống. Lọc ra tất cả những từ khóa phù hợp nhất với trang web của bạn 

Sử dụng công cụ Keyword magic tool

Lặp lại quy trình với các nhóm chủ đề còn lại. Cuối cùng, gộp lại tất cả những từ khóa mà bạn có được từ việc phân tích chủ đề. 

Phân tích từ khóa

Nên nhớ rằng, có nhiều cách để phân tích từ khóa. Nhiều người sẽ có các chiến lược SEO của riêng họ và từ đó họ có thể phát triển ra những cách phân tích từ khóa khác nhau. Nhưng phần lớn sẽ dựa vào 3 yếu tố:

Volume Search

Volume Search cho bạn biết số lần trung bình một từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng. Nó biểu thị số lần tìm kiếm trong một tháng và cho bạn biết bạn có thể sẽ nhận được bao nhiêu lượt truy cập khi xếp hạng. 

Theo nghiên cứu của Brian Dean về tỉ lệ click, bạn sẽ chỉ nhân được khoảng 33% con số này mà thôi. Nhưng nếu như tiêu đề hấp dẫn, con số này có thể hơn và hơn rất nhiều.

Với công cụ Semrush, bạn sẽ thấy Volume Search ngay bên cạnh khi nhập từ khóa vào Keyword Research và clcik Enter

Yếu tố volume search

Thường thì các từ khóa có Volume Search càng cao thì độ cạnh tranh càng lớn và nó sẽ không thích hợp với website mới của bạn. Tất nhiên sẽ có nhiều trường hợp ngoại lệ, Volume Search cao nhưng độ cạnh tranh thấp.

Các từ khóa có Volume Search thấp thường sẽ được ưu tiên, theo đó là độ cạnh tranh không quá cao. Những từ khóa như vậy thường là các từ khóa đuôi dài. Bạn dễ dàng đạt top và thu hút nhiều lượt truy cập hơn cho website của bạn

Serp Features 

Bạn hãy chú ý tới cột Serp Features trong danh sách kết quả từ khóa phân tích được. Nó cho bạn biết rằng từ khóa đó sẽ xuất hiện với những tính năng nào trên Serp

Nếu Từ khóa này đang xuất hiện ở kết quả khác trên Serp, cụ thể là hộp trả lời trực tiếp hoặc đoạn trích nổi bật. Người đọc có thể biết được đáp án mà không cần click vào website của bạn

Tính năng Serp Features trong keyword magic tools

Công việc của bạn là “loại bỏ từ khóa này hoặc để lại sau này xây dựng nội dung” nếu nó xuất hiện ở dạng hộp trả lời trực tiếp. Nếu là ở dạng Featured snippet, bạn cần tối ưu cho các đoạn mã để bạn có cơ hội xếp hạng cho Featured snippet.

Tham khảo thêm: Featured snippet là gì? Cách để có Đoạn trích nổi bật

Độ khó của Từ khoá (KD)

Với Semrush, độ khó từ khóa biểu thị sự khó khăn để vượt qua đối thủ của bạn. Các đối thủ này nằm trong top 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu không phải trả tiền của google. KD càng cao thì càng khó đạt được thứ hạng cao cho mỗi từ khóa được nhắm mục tiêu. 

Độ khó từ khóa trong keyword magic tool

Lời khuyên của tôi với KD đó là hãy xây dựng nội dung cho các từ khóa KD cao trước, những từ có KD > 50. Bởi vì sao?

 • Đối thủ của bạn đang tiến bước với từ khóa nhiều lượt search, KD cao. Hãy xây dựng nội dung và quảng bá nó, thu hẹp khoảng cách với đối thủ, đừng để họ bỏ bạn quá xa.
 • Bạn cần phải tạo ra nội dung cốt lõi để xác định chủ đề của trang. Từ đó làm nền móng để phát triển các nội dung liên quan

Sau khi xây dựng nội dung nền với các từ khóa KD cao, bây giờ là lúc bạn tuần thủ xây dựng nội dung với các từ khóa KD thấp (0 < KD < 30)

Kiểm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa

Sau khi phân tích từ khóa xong, bạn sẽ có một danh sách các từ khóa và đã đến lúc kiểm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa trong danh sách đó. Đơn giản thôi, để kiểm tra mục đích của từ khóa, bạn chỉ cần nhập từ khóa đó vào công cụ tìm kiếm của google.

10 kết quả đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Google đang làm rất tốt trong việc hiểu ý định thực tế của người dùng, vì vậy những gì họ hiển thị trên trang đầu tiên rất gần với những gì người dùng đang tìm kiếm.

Nếu như có từ khóa nào trong danh sách từ khóa của bạn, có mục đích không phù hợp với hướng phát triển website của bạn thì bạn có thể loại chúng ngay khi có thể. Bạn không muốn lãng phí thời gian của mình vào việc nhắm mục tiêu các từ khóa sẽ không mang lại cho bạn loại lưu lượng truy cập phù hợp.

Tìm từ khóa đuôi dài

Chúng ta không thể bắt đầu với một từ khóa có độ cạnh tranh cao khi bắt đầu với một website mới. Hãy thử nhập các từ khóa có độ cạnh tranh cao trên google và bạn sẽ thấy hàng tá những kết quả trả về và trong khi đó chỉ có 10 vị trí cho trang nhất.

Vậy chúng ta nên làm gì bây giờ?

Bắt đầu chiến lược SEO của bạn với các từ khóa ít cạnh tranh, dĩ nhiên rồi. Nếu để ý, những từ khóa ít cạnh tranh này phần lớn là các từ khóa đuôi dài. Và đó là cách chúng ta sẽ bắt đầu!

Có những quan điểm rằng, từ khóa đuôi dài ít lượng tìm kiếm và không phải là thứ bạn nên bắt đầu. Ồ phải rồi, nếu như bạn có kinh phí, có nguồn lực bạn có thể bắt đầu với các từ khóa ngắn

Hãy nhớ rằng, bạn khó có thể lên top với các từ khóa ngắn và bạn phải cạnh tranh với hàng tá đối thủ mạnh mẽ. Hệ lụy cuối cùng khi từ khóa ngắn chưa thể lên top đó là bạn chẳng có lượt nhấp chuột nào cả và bạn chẳng có chuyển đổi, tệ hơn là google chẳng tôn trọng bạn. 

Nếu bạn muốn cảm nhận một cách sâu sắc nhất, hãy SEO các từ khóa ngắn tiếng anh khi đánh Global. Tôi đã thử và đó là thời kỳ đen tối của tôi với SEO. Dù cho tôi có áp dụng từ khóa đuôi dài (cũng khá cạnh tranh) thì phải mất cả tháng trời nó mới chịu vào top 100, chứ chưa nói tới top 10. Ở Việt Nam thì dễ dàng rồi!

Khi bắt đầu với từ khóa đuôi dài, bạn sẽ ít càng ít đối thủ cạnh tranh và nếu bạn SEO tốt, cơ hội vào trang nhất là rất rõ ràng. Khi nhận được các click đầu tin, dù không nhiều nhưng theo thời gian, website của bạn sẽ càng có chỗ đứng trước sự xếp hạng của google. Và một khi bạn đạt được thứ hạng cao cho một số từ khóa dài, bạn cũng tăng cơ hội xếp hạng cho các từ khóa gốc.

Tham khảo thêm: 13 cách đưa từ khóa lên trang nhất Google

Vậy làm cách nào để tìm từ khóa đuôi dài?

Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn tìm từ khóa đuôi dài với Semrush!

Sử dụng Keyword Magic Tool, bạn nhập từ khóa gốc vào và có một danh sách sẽ xổ ra cho bạn. Sử dụng Advanced Filters để tìm kiếm các từ khoá có 4 từ trở lên.

Chọn từ khóa đuôi dài trong keyword magic tool

Sau khi có danh sách các từ khóa đuôi dài, hãy tải nó về. Sau đó bạn cần phải tìm hiểu mục đích của từng từ khóa này bằng cách nhập các từ khóa đuôi dài tìm được vào công cụ tìm kiếm. Chọn các từ khóa liên quan phù hợp với website của bạn và loại bỏ các từ khóa đuôi dài không liên quan. 

Bạn cũng có thể sử dụng Topic Research’ tool của SemRush, chọn chủ đề trong danh sách chủ đề của bạn, nhập vào ô và click GET CONTENT IDEAS.. Một danh sách các từ khóa đuôi dài liên quan tới chủ đề sẽ xuất hiện. Lấy nó và làm tương tự như phía trên!

sử dụng Topic Research’ tool của SemRush

Tìm từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng

Ở bước thứ 2, bạn đã có một danh sách các đối thủ cạnh tranh của mình. Công việc của bạn ở đây là từ ORGANIC RESEARCH from DOMAIN ANALYTICS, nhập tên miền của đối thủ vào và bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa mà họ đang xếp hạng.

Tiếp đó, lọc ra các từ khóa có khối lượng tìm kiếm khá, loại bỏ các từ khóa liên quan đến thương hiệu đối thủ và không liên quan tới chủ đề mà bạn đang nhắm tới. 

Lợi ích của việc này là gì? 

So sánh với bộ từ khóa mà bạn đã xây dựng, những từ khóa sau khi lấy từ đối thủ mà bộ từ khóa của bạn không có. Đó là thứ bạn cần tìm! Những ý tưởng mà bạn đã bỏ sót, những từ khóa mà bạn có thể chưa nghĩ đến trước đây.

Một cách khác có vẻ hiệu quả hơn, bạn và đối thủ cùng chủ đề, hãy lấy cả đường dẫn chủ đề của họ và đưa vào ô search box phần ORGANIC RESEARCH. Tương tự, danh sách các từ khóa thuộc chủ đề mà đối thủ đang xây dựng sẽ hiện ra. Công việc tiếp theo dễ dàng rồi!

Chọn các từ khóa phù hợp cho trang web của bạn

Bạn đã có một danh sách các từ khóa, bây giờ là lúc bạn nhìn lại và thu hẹp số lượng xuống để nhắm mục tiêu cho phù hợp. Có thể bạn sử dụng từ khóa cho các trang đích, các danh mục, sản phẩm, thậm chí là các bài viết mới trên blog. 

Làm cách nào để thu hẹp số lượng từ khóa trong một danh sách dài của bạn?

Sẽ có rất nhiều chuyên gia seo đưa ra các chiến lược khác nhau cho những từ khóa mà họ tìm ra. Với riêng tôi, không có nhiều khác biệt khi tôi sẽ bắt đầu từ dễ tới khó, từ ít cạnh tranh đến cạnh tranh, …. 

Nói chung website bạn mới, thì bạn nên bắt đầu với các từ khóa dài, ít cạnh tranh, càng nhiều lượt tìm kiếm càng tốt và đặc biệt tới lúc website của bạn lớn mạnh, đừng nên phá vỡ hướng đi của bạn. Ví dụ nhu nếu như bạn đang tuân theo chiến lược với keyword Ratio thì hãy tập trung vào nó đừng sử dụng những từ khóa vượt ra tầm đó.

Vậy dựa vào tiêu chí nào để bạn làm điều đó?

Độ khó từ khóa

Cả Semrush và Ahrefs đều có cột độ khó từ khóa KD, tuy nhiên tôi vẫn thì KD của Semrush hơn. KD càng lớn thì độ khó để SEO của từ khóa đó càng cao, khả năng xếp hạng ở vị trí cao của bạn càng thấp. 

Sắp xếp bảng từ khóa của bạn theo mức độ KD từ thấp tới cao. Chọn các từ khóa có KD thấp trước để SEO, để lại các từ khóa KD cao sau này tính.

Thẩm quyền tên miền của các trang hàng đầu

Dù từ khóa có KD thấp, hãy khoan sử dụng nó. Gõ từ khóa đó vào công cụ tìm kiếm, xem 10 vị trí đầu tiên đang xếp hạng. 10 vị trí đầu tiên đã bị chiếm bởi các trang web lớn và nổi tiếng, điều đó có nghĩa là rất khó để một trang web hoặc blog doanh nghiệp nhỏ đến được đó

Và khi điều này xảy ra, bạn khó có thể lọt vào top 10 và sẽ nằm ở trang 2 trong một thời gian khá dài. Và khi đó, sẽ khó khăn khi đưa từ khóa từ trang 2 về trang một.

Từ khóa có phù hợp với mục tiêu

Mục tiêu tiếp thị của bạn là gì?

Hãy xem danh sách từ khóa của bạn có từ nào đó không nằm trong mục tiêu. Hãy loại bỏ nó khỏi danh sách!

Chuyển đổi từ khóa thành tiêu đề nội dung

Mỗi trang hoặc bài đăng trên trang web của bạn chỉ nên nhắm mục tiêu cho một từ khóa cụ thể. Quá nhiều trang nói về một từ khóa sẽ làm cho google bối rối và tệ nhất là google chẳng xếp hạng cho trang nội dung nào của bạn cả.

Và mỗi trang đó sẽ tương ứng với một tiêu đề và tiêu đề này sẽ chưa từ khóa cụ thể mà bạn đang nhắm tới. Công việc của bạn là sử dụng từ khóa nhắm mục tiêu và kết hợp với một số từ ngữ để tạo ra một tiêu đề hấp dẫn người đọc.

Một số tiêu chí bạn nên xem xét

 • Đặt từ khóa ở đầu tiêu đề
 • Sử dụng số trong tiêu đề
 • Làm cho tiêu đề của bạn trở nên thú vị bằng cách thêm các từ mạnh mẽ ( Tuyệt vời, hoàn chỉnh, dễ dàng, tốt nhất, …)
 • Tiêu đề phải độc đáo và khác với 10 vị trí top đầu

Tìm các Từ khóa Liên quan đến Ngữ nghĩa để sử dụng trong nội dung của bạn

Từ khi google phát hành thuật toán Bert, các từ khóa ngữ nghĩa đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với tôi, giai đoạn kiểm tra lại nội dung chính là thời điểm tốt nhất thêm các từ khóa ngữ nghĩa.

Làm thế nào để tìm từ khóa ngữ nghĩa?

Tiếp tục sử dụng Semrush, chọn KeyWord Related và xem các từ khóa ngữ nghĩa liên quan tới từ khóa được nhắm mục tiêu.

Nếu như bạn đang sử dụng gói Guru của Semrush, ở phần kiểm tra onpage, thêm cả URL bài viết + từ khóa mục tiêu, Semrush sẽ hướng dẫn bạn tối ưu Onpage và trong đó có phần từ khóa liên quan. Thêm những từ này vào, những từ ngữ mà 10 vị trí đầu đang sử dụng, Semrush đang gợi ý cho bạn.

Và nếu bạn không có Semrush, bạn có thể sử dụng Ahrefs, nó cũng tương tự với Semrush thôi. Ngoài ra, LSI Graph cũng giúp bạn tìm từ khóa ngữ nghĩa nhưng nó chỉ phù hợp với tiếng anh, nó không phù hợp với tiếng Việt.

Kiểm tra các từ khóa thịnh hành – Từ khóa xu hướng

Từ khóa xu hướng có thể giúp trang web của bạn thu hút được một lượng lớn traffic vào website mà không bị các đối thủ cạnh tranh lớn ngăn cản. Bạn có thể xếp top 1 cho từ khóa xu hướng chỉ chưa đầy 2 tuần.

Tôi đã thử với từ khóa “OLSP System Reviews”, website mới và đạt top 2 chỉ sau 2 tuần.

Các từ khóa xu hướng bạn sẽ không thể tìm thấy trong Semrush hay ahrefs. Đơn giản bởi vì những từ khóa này chưa từng xuất hiện trong dữ liệu của google trước đây.

Google xu hướng là một công cụ có thể giúp bạn tìm các từ khóa xu hướng. Chỉ cần nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào, lọc theo khu vực và xem các kết quả mà nó hiện ra. Biết đâu đấy bạn sẽ tìm được một từ khóa giúp bạn phá két.

Suy nghĩ cuối cùng về Nghiên Cứu Từ Khóa

Nghiên cứu từ khóa là một khâu rất quan trọng trong quy trình SEO. Nghiên cứ từ khóa không phải là một quá trình thực hiện một lần, nó liên tục. Khi bắt đầu một trang web bạn cần nghiên cứu từ khóa, tùy thuộc vào kết quả xếp hạng và những biến đổi của xu hướng, bạn cần quay lại và sửa đổi danh sách từ khóa của mình.

Dù là một quy trình đơn giản nhưng nó sẽ ngấu nghiến khá nhiều thời gian của bạn đấy. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn định hình phướng hướng của một trang web. Dù là website mới hay cũ, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa để tiếp tục phát triển website của bạn.

Với cá nhân tôi, quy trình nghiên cứu từ khóa sẽ diễn ra ở 11 bước, mỗi một bước là vô cùng quan trọng

 1. Tìm hiểu thị trường ngách
 2. Viết ra các ý tưởng và tạo nhóm chủ đề
 3. Từ các từ khóa chủ đề bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 4. Phân tích từ khóa
 5. Kiếm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa
 6. Tìm từ khóa đuôi dài
 7. Tìm từ khóa đối thủ
 8. Chọn từ khóa phù hợp
 9. Chuyển đổi từ khóa thành tiêu đề nội dung
 10. Tìm từ khóa LSI
 11. Tìm từ khóa trend

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Semrush, Google Trend, … để thực hiện điều đó.

Trước khi thực hiện quy trình này, bạn cần phải nắm vững có những loại từ khóa nào, cách sử dụng và ứng dụng chúng trong SEO ra sao để tạo ra nhiều lượng truy cập cũng như chuyển đổi nhất có thể. Và trong bài viết của tôi có 21 loại từ khóa bạn nên tham khảo và trong đó có 4 loại từ khóa dùng cho adwords.

Và một mẹo cuối cùng có lẽ tôi sẽ nói trong một bài viết khác. Đó là tối ưu từ khóa trong google Search Console, những từ khóa đã được hiển thị, được xếp hạng.

Có thể bạn đã tối ưu tốt, có những từ khóa bạn chứ tối ưu tốt dẫn tới CTR thấp, …. Những từ khóa có thể cho bạn nhiều lưu lượng truy cập, những từ khóa phù hợp với website của bạn, …

Cuối cùng cho bài viết, hãy đưa ra suy nghĩ của bạn ở dưới phần bình luận nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.