Nofollow link là gì

Nofollow link là gì?

Nofollow link và dofollow link luôn được đưa lên bàn cần của những người làm SEO. Việc phân biệt hai loại liên kết này giống như việc phân biệt chủng tộc vậy, luôn có một sự bất bình đẳng.

Không thực sự là như vậy, chúng đều quan trọng chỉ là chúng ta đang xét đến khía cạnh lợi ích gián tiếp hay trực tiếp mà thôi.

Các Nofollow link không có tác động trực tiếp đến SEO của bạn. Ngược lại bạn luôn nhìn thấy thứ mà Dofollow link mang lại. Và trong bài viết này của tôi, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ, một cách hoàn chỉnh về Nofollow link

 • Nofollow Link là gì?
 • Tại sao nó lại quan trọng?
 • Sự khác biệt giữa Dofollow link và Nofollow link là gì?
 • Liên kết Nofollow có giúp gì cho SEO không?

Nhiều và nhiều hơn nữa về Nofollow link, hãy cùng SerpSeoAZ tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Nofollow Link là gì?

Nofollow link là gì? Đó là các liên kết trỏ từ trang web này đến trang web khác, có thẻ HTML rel = “nofollow” yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết đó. Vì các công cụ tìm kiếm tốt nhất đều bỏ qua các Nofollow Link nên chúng không vượt qua xếp hạng trang và cũng không được tính giá trị liên kết.

Bạn hiểu Nofollow link là gì nào

Khi mới bước vào làm SEO và tiếp xúc với website, nếu tôi nhận một Nofollow Link từ một trang web khác thì tôi sẽ cảm thấy rất khó chịu. Vì thực tế các Nofollow link chẳng mang lại sức mạnh liên kết nào cho website của tôi cả. Nhưng càng dấn sâu vào SEO tôi càng thấy Nofollow link càng thú vị.

Tài nguyên tham khảo: SEO là gì? Tại sao SEO là quan trọng?

Nofollow Link có thể không ngay lập tức đưa từ khóa lên trang nhất Google, nhưng nó vẫn sẽ hữu ích nếu có. Đó là những gì tôi đúc kết được trong nhiều năm, mọi thứ sẽ được trưng bày trong phần tiếp theo “Nofollow Link có giúp ích cho SEO không?“.

Sự khác biệt giữa dofollow link và nofollow link là gì?

Điều khác biệt đầu tiên bạn phải biết đó là liên kết Dofollow ảnh hưởng trực tiếp tới xếp hạng trang còn Nofollow thì không. Đây là điều mà Matt Cutts, kỹ sư phần mềm của Google đã khẳng định.

Điều khác biệt thứ hai là cấu trúc. Đây cũng là một cách có thể giúp bạn nhìn nhận đó có phải là một link NoFollow hay không. Bạn chỉ cần xem cấu trúc của link đó như thế nào thì bạn sẽ biết ngay, link Nofollow không có thuộc tính rel = “nofollow”.

phát hiện link Nofollow trên website

Khác biệt cuối cùng là các nofollow link bị trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm bỏ qua

Làm thế nào để kiểm tra xem một liên kết là dofollow hay nofollow?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần Nhấp chuột phải vào trình duyệt của bạn và nhấp vào “Xem nguồn trang

xem nguồn trang kiêm tra link Nofollow

Tiếp theo tìm liên kết trong nguồn trang. Nếu bạn thấy thuộc tính rel = ”nofollow”, liên kết đó là Nofollow link. Nếu không, liên kết là dofollow.

xem link Nofollow trong view suorce

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra Link Nofollow nhờ vào việc sử dụng tiện ích mở rộng Chrom “Strike Out Nofollow Links

tiện ích Chrom Strike Out Nofollow Links

Nếu là link Nofollow, bạn sẽ thấy một dấu gách ngang qua văn bản, như thế này:

dấu hiệu nhận biết liên kết Nofollow

Làm thế nào để bạn tạo một nofollow link?

Bạn có thể tạo nofollow link bằng cách thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào giữa thẻ mở và thẻ đóng của phần tử <a href> . Nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog, bạn có thể xem mã HTML của một trang, tìm liên kết và thêm thuộc tính như hình dưới đây.

tạo thuộc tính Nofollow

Nếu như bạn đang sử dụng WordPress thì vấn đề tạo thuộc tính Nofollow cho liên kết lại khá đơn giản. Các phiên bản mới nhất của WordPress như WordPress 5.8 đều hỗ trợ tạo thuộc tính Nofollow ngay khi bạn chèn link trong bài viết.

cài đặt link nofollow trên wordpress

Liên kết Nofollow có giúp gì cho SEO không?

Theo bạn thì sao? Nofollow link có tác dụng gì đối với SEO không?

Trước hết xãy xét đến sức mạnh liên kết

Google không đưa các liên kết Nofollow làm một phiếu bầu xếp hạng. Đây là một khẳng định của Google và thực tế là như vậy.

Nhưng họ không nói rằng họ không theo dõi các Nofollow link mà họ nói rằng “Các liên kết được đánh dấu bằng các rel thuộc tính này thường sẽ không được theo dõi“. Có nghĩa là Google có thể theo dõi các Nofollow link trong một vài trường hợp, và trường hợp nào thì chúng ta suy nghĩ nhé.

Thường thì Google sẽ không theo những đường liên kết có các thuộc tính rel

Nofollow link không vượt qua bất kỳ liên kết nào hoặc thứ hạng trang và do đó chúng không giúp trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm nhờ vào sức mạnh liên kết. Nhưng nói Nofollow link không có tác dụng gì với SEO là không đúng.

Tối sẽ chỉ cho bạn thấy ngay sau đây!

Google nói rằng “chúng tôi thường không theo dõi các liên kết nofollow “, điều này để lại một cơ hội để cho rằng đôi khi họ theo dõi chúng. Và ý của tôi muốn nói ở đây, nhiều traffic theo link Nofollow tới website của bạn thì sẽ có một sự khơi dậy đáng để mong đợi.

Một gợi ý khác, các bạn thường tìm mọi cách để có một liên kết từ Wikipedia, từ Forbes, từ các trang báo chí, … mặc dù các liên kết này là các liên kết Nofollow. Xêp hạng của bạn tăng đúng không?

Thứ ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng không phải là sức mạnh liên kết mà là “đề cập thương hiệu“. Nhiều người theo liên kết Nofollow tới website của bạn và họ sẽ biết tới bạn. Google sẽ tính đến điều này với link Nofollow, ý của tôi đó là Nofollow link ảnh hưởng tới SEO và yếu tố quyết định đó là “đề cập thương hiệu

Lợi ích của Nofollow Link là gì?

Gián tiếp tăng thứ hạng SEO nhờ tăng tính đề cập thương hiệu

Hai điều mà trên một link Nofollow thể hiện rõ nó ảnh hưởng đến xếp hạng trang web:

 • Số lượng người dùng tới website thông qua Nofollow link
 • Sức mạnh và sự uy tín từ website đặt Link Nofollow trỏ tới website của bạn

Chỉ cần 2 điều này tồn tại trên một link Nofollow, website của bạn sẽ được kéo lên nhanh chóng

Mang lại nhiều traffic tới cho website

 • Nhiều người tìm kiếm thông tin trên WikiPedia và chỉ cần bạn có một liên kết ở phần tham khảo, lượng traffic đổ về là không ít
 • Trên các blog chuyên ngành và liên quan tới chủ đề website của bạn, chỉ cần có một vài bình luộn liên quan và chuyên sâu cho bài viết nhiều người theo dõi. Bạn cũng sẽ có một lượng không nhỏ traffic đi qua
 • Trên mạng xã hội đặc biệt là Facebook, youtube, … chỉ cần bài đăng hấp dẫn, lượng người xem cao, lượng traffic về websirte của bạn sẽ lớn.

Tất cả lượng traffic đi qua các link Nofollow này đều là traffic được nhắm mục tiêu

Là một phần không thể thiếu trong hồ sơ liên kết của bạn

Trong hồ sơ liên kết của bản, tức là danh sách các liên kết trỏ tới website của bạn phải tồn tại cả Nofollow lẫn Dofollow, giữa chúng có một sự cân bằng nhất định. Google sẽ tỏ ra nghi ngờ khi thấy danh sách backlink của bạn toàn Dofollow link.

Bạn chắc hẳn đã phân tích nhiều website rồi phải không, website lâu năm và có độ trust cao ấy, một điểm chung là luôn có một tỉ lệ link Nofollow nhất định

tỉ lệ link Nofollow trong hồ sơ backlink

Đi theo số đông những website có tên tuổi trong ngách, đừng tạo ra một sự lạ lẫm cho google. Dù nó không phạt nhưng kìm hãm website của bạn để xem xét là có.

Sự khác biệt giữa Noindex và Nofollow link là gì?

Trước tiên phải xem mục đích của Nofollow và Noindex.

Như tôi đã đề cập ở trên thuộc tính Nofollow yêu cầu các trình thu thập thông tin bỏ qua liên kết. Lệnh noindex lại yêu cầu các công cụ tìm kiếm không thêm một trang cụ thể vào chỉ mục của chúng. Chính xác mà nói là Rel Nofollow chỉ liên quan tới một link còn Rel Noindex là liên quan tới cả một trang.

Ngoài ra cấu trúc của chúng cũng hoàn toàn khác nhau, Rel Noindex được gán với thẻ Meta. Cụ thể như sau:

phân biệt Nofollow và Noindex

Bạn có nên thêm nofollow vào Internal Link không?

Ngay cả khi một liên kết là nofollow, điều đó KHÔNG có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục trang mục tiêu. Google sẽ vẫn lập chỉ mục trang mục tiêu nhưng nó sẽ không tính đến giá trị liên kết.

Bạn không nên thêm thẻ nofollow vào bất kỳ Internal Link nào, tức là các liên kết trên trang web trỏ đến các trang trong miền của bạn. Chính Matt Cutts, một kỹ sư phần mềm của Google đã giải thích và khuyên bạn không nên thêm Nofollow vào Internal Link

Tham khảo thêm: Internal Link là gì? 15 phương pháp hay nhất với Internal Link

Cụ thể, ông ấy nói rằng làm như vậy là lãng phí và bạn sẽ hạn chế sự di chuyển sức mạnh giữa các trang của bạn, đẩy trang đó ra khỏi guồng xe liên kết. Vì thực tế, khi bạn chèn thuộc tính Nofollow vào Internal Link, Google sẽ không tính đến giá trị của liên kết đó.

Cách phân tích hồ sơ liên kết của bạn và tìm nofollow link

Nếu bạn đang sử dụng Google Search Console chắc hẳn bạn sẽ biết rằng có thể xem các liên kết ngược trọng đó. Nhưng bạn không thể tìm liên kết Nofollow trong đó vì chúng bị lẫn lộn với các liên kết Dofollow.

Tại sao không sử dụng Semrusch hoặc Ahrefs để kiểm tra các liên kết Nofollow?

Tìm liên kết Nofollow với Ahrefs

Trong giao diện backlink trên Ahref, di chuyển tới “link type > Nofollow“, tại đây bạn sẽ có danh sách các Nofollow Link liên kết tới website của bạn

Tìm liên kết Nofollow với Ahrefs

Tìm liên kết Nofollow với SemRush

Sau khi phân tích website bằng SemRush, bạn di chuyển tới “Backlink Analytic > Backlink > Nofollow“, một danh sách các liên kết Nofollow liên kết tới website của bạn sẽ được hiện ra

Tìm liên kết Nofollow với SemRush

Suy nghĩ cuối cùng về khái niệm “Nofollow link là gì?”

Qua bài viết của tôi các bạn đã hiểu Nofollow Link là gì rồi phải không?

Điều quan trọng các bạn phải biết rằng Nofollow link không vượt qua xếp hạng trang và cũng không được Google tính giá trị về mặt liên kết. Tuy nhiên các Nofollow link lại ảnh hưởng mạnh mẽ đễn SEO nhờ sự đề cập thương hiệu.

Hai tiêu chí mà Nofollow link có thể giúp bạn làm điều đó:

 • Số lượng người dùng tới website thông qua Nofollow link
 • Sức mạnh và sự uy tín từ website đặt Link Nofollow trỏ tới website của bạn

Chỉ cần có chúng bạn sẽ có một Nofollow link hoàn hảo và có thể vượt qua cả link Dofollow

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.