permalink là gì

Permalink là gì?

Mục đích của SerpSeoAZ hướng tới là SEO và tất nhiên, trong bài viết này chúng ta cũng sẽ tìm hiểu mối liên kệ giữa permalink (liên kết cố định) và SEO. Nhưng trước hết bạn cần phải hiểu được Permalink là gì cái đã!

Permalink hay một liên kết cố định đóng góp khá nhiều vào SEO nên bạn không nên đánh giá thấp nó. Do đó bạn nên tìm hiểu sâu một chút về nó. Và trong bài đăng này SerpSeoAz sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về liên kết cố định

 • Permalink là gì?
 • Tại sao Permalink không thay đổi?
 • Cách lấy liên kết cố định trong wordpress
 • Cách tạo liên Permalink thân thiện với SEO
 • Làm thế nào để thay đổi liên kết cố định mà không làm mất SEO?

Ok! Bắt đầu nào!

Permalink là gì?

Permalink là “liên kết cố định” hay còn gọi là liên kết vĩnh viễn. Nó được gọi là liên kết vĩnh viễn vì nó sẽ không thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của một trang, trừ khi bạn cố ý thay đổi nó. Permalinks phải luôn là URL thân thiện với SEO, vừa dễ nhớ cho mọi người vừa để các công cụ tìm kiếm hiểu.

Một liên kết cố định được tạo thành bởi hai phần bao gồm:

 • Domain: tên miền mà bạn đã mua + giao thức https://
 • Slug: phần quan trọng nhất của Permalink có tác động tới SEO, slug nên là từ khóa mục tiêu, để dạng không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang
Permalink là gì mà liên quan tới SEO

Liên kết cố định càng ngắn thì càng tốt cho SEO dù độ dài tối đa cho phép lên tới 2083 ký tự.

Tại sao Permalink không thay đổi?

Trước khi nói tới lý do không thay đổi chúng ta cần đề cập tới tầm quan trọng của một URL

URL của một trang web cũng quan trọng như nội dung mà nó dẫn đến. Một URL tốt cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích mà họ cần biết về trang web mà họ đang nhấp qua. Mặt khác, một URL xấu có thể nhàm chán, kém hấp dẫn và hoàn toàn không có thông tin

Google ưu tiên các URL có thời gian tồn tại càng lâu càng tốt và đáp ứng các truy vấn từ người dùng. Thực tế Google coi các URL bạn sử dụng trên trang web của mình là một yếu tố xếp hạng .

Khi bạn xuất bản một bài viết, một Permalink sẽ được tạo ra và nó sẽ không thay đổi trong suốt quá trình tồn tại trừ khi bạn cố ý thay đổi nó trong quản trị web (chuyển hướng hoặc thay đổi slug) hoặc do một sự cố bất thường trên website của bạn (website bị chết).

Bạn không nên thay đổi ULR vì điều đó có thể làm tổn thương đến SEO trừ khi URL đó quá xấu, quá dài, không có từ khóa liên quan tới nội dung bài viết và thời gian tồn tại chưa lâu (chưa được Google index hoặc đã index nhưng chưa có thứ hạng cao)

Một điều khác bạn cần chú ý đó là sẽ có các liên kết nội bộ (internal link) và các liên kết ngược (backlink) sẽ trỏ tới. Nếu Permalink bị thay đổi, Google sẽ tính đó là một liên kết hỏng và giảm thứ hạng của trang trỏ tới.

Vì đơn giản rằng bạn đang điều hướng sai cho người dùng. Vậy tốt nhất đừng thay đổi nếu không cần thiết, sẽ tốt cho bạn và người trỏ backlink về bạn.

Cách cấu trúc Permalink thân thiện với SEO

Một liên kết cố định phải có tất cả các đặc điểm của một URL thân thiện với SEO. Đối với nhiều người, URL chỉ là những địa chỉ dường như không quan trọng đối với các trang web. Tuy nhiên, cách bạn cấu trúc URL cho SEO là vấn đề quan trọng.

Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn có được một Permalink thân thiện với SEO

Chuẩn hóa URL của bạn bằng chữ thường

Bạn thấy rằng tất cả các URL thường được viết bằng chữ thường phải không?

Tất nhiên bạn có thể dùng chữ hoa cho URL của mình tuy nhiên người đọc sẽ cảm thấy khó chịu đấy, họ thích các URL chữ thường hơn là chữ hoa.

Ngoài ra phải tính tới thói quen của những quản trị web khác nữa, nhưng người sẵn sàng liên kết tới bạn. Tất nhiên thói quen của họ cũng là chữ thường trong URL.

Sử dụng dấu gạch nối, không sử dụng dấu gạch dưới

Khi di chuyển chuột vào một URL, bạn sẽ thấy nguyên một được gạch ngang ở phía dưới. Nếu như bạn kết nối các từ ngữ trên Permalink bằng các dấu gạch dưới thì sao?

Bạn sẽ nhận được một URL trống kểu như thế này:

Sử dụng dấu gạch nối, không sử dụng dấu gạch dưới

Điều này hoàn toàn không tốt khi người dùng nhìn vào. Vậy nên bạn cần dùng dấu gạch nối cho đường dẫn của bạn.

Sử dụng từ khóa chính xác

Bạn đã nghiên cứu từ khóa chưa?

Tôi nghĩ bạn đã làm điều đó rồi khi tạo ra một bài viết với một đường link xác định. Bài viết đó của bạn sẽ xoay quanh một chủ đề với một từ khóa mục tiêu. Ý của tôi là hãy đưa từ khóa mục tiêu này vào trong permalink của bạn.

John Mueller đã từng đề cập tới từ khóa trong URL vào năm 2016 rằng:

“Tôi tin rằng đó là một yếu tố xếp hạng rất nhỏ, vì vậy nó không phải là điều tôi thực sự muốn ép buộc. Và đó không phải là thứ mà tôi muốn nói rằng nó thậm chí đáng để bạn nỗ lực tái cấu trúc trang web của mình để bạn có thể đưa từ khóa vào URL. “

John Mueller – Kỹ sư từ Google

Tất nhiên từ khóa mục tiêu nằm trong URL có một vài tác động nhỏ đến thứ hạng trang của bạn. Quan trọng hơn hết đó là khi người dùng nhìn vào Permalink, họ thấy từ khóa mà họ gõ truy vấn trên công cụ tìm kiếm xuất hiện trên đó. Đây là điều bào trước với người dùng, bài viết trong URL có thể là thứ đáp ứng truy vấn của họ.

Bằng cách đưa các thuật ngữ đó vào, bạn cung cấp cho các công cụ tìm kiếm manh mối chắc chắn về nội dung của một trang và điều này làm tăng cơ hội xếp hạng cao cho các từ khóa đó. Nó cũng cung cấp cho người dùng một gợi ý lớn về những gì có thể mong đợi khi truy cập vào trang cụ thể.

Tránh sử dụng các từ thừa trong cấu trúc URL

Cấu trúc Permalink càng ngắn gọn càng tốt, tất nhiên người dùng nhìn vào phải thấy được bài viết đó nói về vấn đề gì. Việc thêm những từ ngữ không cần thiết có thể làm người dùng mất tập trung và nhìn đường dẫn URL với một cảm giác khó chịu.

Thay vì sử dụng https://domain.com/tin-tuc/vi-du-serpseoaz tại sao bạn không sử dụng https://domain.com/vi-du-serpseoaz . Từ khóa danh mục liệu có cần thiết? Nói chung hãy sử dụng hợp lý nhất có thể.

Bạn cũng có thể bỏ các từ như: nếu, là, trên, của, bạn, … các tính từ chung chung và các đại từ nhân xưng. Những từ này không cần thiết phải nằm trên slug của bạn. Nếu như chúng nằm trong từ khóa chính thì đó là một ngoại lệ.

Và thực tế, permalink mà tôi hay sử dụng slug phía sau chỉ có một từ khóa mục tiêu.

Người dùng muốn biết thứ họ cần có trong bài viết hay không và URL chưa một truy vấn mà họ muốn tìm. Họ chẳng cần một từ ngữ không giửi quyết được vấn đề của họ.

Ngắn gọn và mang tính mô tả

Trong một cuộc thảo luận của Neil Patel, ông đã khẳng định rằng một URL ngắn sẽ có thế mạnh nhất định trong cuộc đua xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng một Permalink ngắn gọn thì slug phía sau cũng cần phải mô tả được nội dung của bài viết. Với tôi thì tôi sẽ sử dụng từ khóa mục tiêu làm slug, vâng chỉ từ khóa thôi.

Permalink phải ngắn gọn và mang tính mô tả

Cách làm như thế này của tôi sẽ dẫn tới việc tạo các nội dung với các từ khóa dài liên quan sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, trên website của tôi, chúng là duy nhất, khó bị nhầm lẫn với các permalink khác của tôi. Đồng thời Google sẽ không bị phân vân khi xếp hạng từ khóa nào trước.

Sử dụng https

Điều đầu tiên tôi cần phải nói đó là Google đưa SSL – Https vào làm một tín hiệu xếp hạng, điều này xảy ra vào năm 2014. Và điều thứ 2 là họ đưa ra các tín hiệu cảnh báo với https vào năm 2017.

các dạng cảnh báo https trên Permalink

Theo đó, khi người dùng nhìn thấy cảnh báo mùa đỏ, nguy hiểm và yêu cầu họ suy nghĩ trước khi đăng nhập, lẽ dĩ nhiên họ sẽ không truy cập nữa. Và sau đó một thời gian, thứ hạng trang đó sẽ tụt thảm hại.

Vì vậy việc có https phía trước Permalink của bạn là một điều vô cùng cần thiết. Đây là một yếu tố ảnh hưởng tới SEO.

Tham khảo thêm: Https là gì? Cách chuyển sang Https mà không làm mất lưu lượng truy cập

Tránh sử dụng ký tự đặc biệt và ngày

Một nghiên cứu điển hình về đặt ngày trong URL của Shoutmeloud chỉ ra rằng họ đã bị sụt giảm nghiêm trọng thứ hạng từ khóa khi đặt ngày trong Permalink.

từ khóa sụt thứ hạng khi đặt ngày trong URL

Điều gì đó đang xảy ra?

Thực tế người dùng thích các nội dung mới, nội dung được cập nhật. Việc đặt ngày/tháng trong URL sẽ khiến họ nghĩ rằng nội dung của bạn đã lỗi thời.

Ngoài ra việc đặt các ký tự như %, ?, (, … trong URL sẽ gây mất thiện cảm cho người dùng và google. Nhìn nó quá xấu trong mắt người dùng và Google cũng sẽ không hiểu bạn đang nói về điều gì khi bot quét qua URL đó.

Tóm lại bạn cần tránh sử dụng ký tự đặc biệt và ngày trong Permalink

Cách tạo Permalink thân thiện với SEO trong WordPress

WordPress là nền tảng CMS đầu tiên sử dụng khái niệm Permalink và việc tạo liên kết cố định thân thiện với SEO là điều cực kỳ dễ thực hiện.

Có hai cách để bạn có thể thay đổi một “Permalink” trong wordpress đó là tạo theo cách thủ công và tạo tự động. Tất nhiên, việc tạo theo cách thủ công là tốt nhất vì bạn có thể tạo ra các Permalink theo ý của bạn để có lợi nhất cho SEO và cho cả người dùng lẫn Google.

Các yếu tố mang đến một Permalink thân thiện với SEO tôi đã đề cập qua. Còn bây giờ hay tạo thứ phù hợp với những yếu tốt đó.

Tạo Permalink tự động

Dù muốn hay không muốn, để tạo một Permalink thân thiện với SEO ngay từ ban đầu, trong quản trị wordpress, di chuyển tới “cài đặt > đường dẫn tĩnh“.

Trong phần “cài đặt cơ bản” hãy chọn “tiêu đề bài viết (post name)“. Khi đó Permalink của bạn sẽ đẹp mắt với cả người dùng và Google – không chứa số, ngày, tháng hoặc bất cứ điều gì khiến nó trở nên xấu xí.

Cách tạo Permalink tự động thân thiện với SEO trong wordpress

Mặc dù có thể tạo ra các đường dẫn một cách tự động nhưng hiếm khi bạn chấp nhận đề xuất đó mà không thực hiện một số chỉnh sửa. Các tiêu đề thường chứa đến 60 ký tự hoặc có thể hơn và việc lấy nguyên tiêu đề làm Slug sẽ làm cho permalink của bạn quá dài.

Nói chung, liên kết cố định của bạn càng ngắn càng dễ nhớ đối với người đọc và công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu hơn. Nhưng dù ngắn hay dài thì phải luôn chưa một từ khóa mục tiêu bao quát nội dung bài viết.

Thay đổi theo cách thủ công

Tùy vào việc sử dụng trình chỉnh sửa và plugin hỗ trợ SEO khác nhau mà vị trí thay đổi permalink cũng khác nhau:

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển thì vị trí sửa sẽ nằm ngay phần tiêu đề. Chỉ cần click vào chỉnh sửa và điền slug theo mong muốn của bạn

Thay đổi Permalink trong trình chỉnh sửa cổ điển

Nếu như bạn sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg trong WordPress, phần chỉnh sửa Permalink sẽ nằm phía bên phải của bài viết. Cụ thể di chuyển tới “bài viết > đường dẫn tĩnh“, đây là nơi bạn chỉnh sửa slug nhé.

Sửa Permalink với trình chỉnh sửa Gutenberg

Ngoài ra bạn cũng có thể sửa ngay trên giao diện tối ưu SEO của các Plugin hỗ trợ SEO. Nếu bạn đang sử dụng RankMath, vị trí sửa slug nó sẽ như thế này :

sua Permalink voi Rankmath
 1. Chọn xem giao diện Rankmath
 2. Chọn chỉnh sửa tiêu đề và Meta Description
 3. Sửa permalink

Làm thế nào để thay đổi liên kết cố định mà không làm mất SEO?

Một điều dễ thường thấy ở các URL hiện tại đó là chúng không đẹp và quá dài hoặc có nhiều ký tự lạ không hiểu nhưng những URL này lại được index từ lâu.

Đây cũng là một lợi thế và cũng là một tai hại tiềm ẩn. Nhiều người muốn đổi sang một Permalink đẹp và chứa từ khóa mục tiêu giúp người dùng lẫn google hiểu nội dung bài viết, tuy nhiên họ lại sợ mất top.

Thực tế, nếu bạn không có một thủ thuật nhỏ thì việc mất top là điều chắc chắn và tôi chắc chắn rằng Google sẽ xem “liên kết cố định” bạn mới thay đổi là một liên kết mới. Tất nhiên, index và xếp hạng lại từ đầu.

Quá tệ phải không?

Có một giải pháp có thể đổi Permalink xấu thành Permalink thân thiện với SEO mà không mất thứ hạng, thực tế là mất nhưng mất không nhiều. Tôi đã trực tiếp làm điều đó với hàng loạt URL của tôi.

Cụ thể tôi phát hiện hàng loạt các liên kết xuất hiện đuôi -1, những URL này index từ lâu và có thứ hạng cao:

liên kết cố định xấu

Ngay lập tức tôi đã xóa các link có -1 này đi và chuyển hướng 301 chúng về link chuẩn như sau:

kết quả sau khi thay đổi liên kết cố định

Hầu như thứ hạng các từ khóa của tôi không thay đổi. Tất nhiên có vài từ cạnh tranh quá nên một số từ sẽ rớt thứ hạng nhưng không nhiều.

Đây là từng bước tôi đã thực hiện:

Bước 1: Vào giao diện bài viết và chỉnh sửa Permalink cũ thành Permalink mới theo ý của bạn. Tôi đã hướng dẫn bạn ở phía trên, kéo lên và xem lại nhé.

Bước 2: Chuyển hướng 301

 • Chuyển hướng thủ công:
  1. Bạn cần vào File Manager, tìm tệp .htcaccess
  2. Tải tệp này về và lưu dưới định dạng Notepad với tên tệp là .htcaccess
  3. Thêm dòng Redirect 301 /permalink-moi https://serpseoaz.com/permalink-cu vào Notepad và lưu lại
  4. Tải lệ này lên File manager của bạn
 • Nếu bạn đang sử dụng wordpress thì bạn có thể sử dụng Plugin chuyển hướng (ví dụ plugin Redirection)
  1. Cài đặt Plugin Redirection
  2. Điền Permalink cũ và Permalink bạn muốn chuyển hướng tới. Sau đó Click vào “Add Redirect”
chuyển hướng 301 bằng plugin Redirection

Bước 3: kiểm tra chuyển hướng đã ok chưa.

 • Dán URL cũ vào ô trình duyệt và xem nó có chuyển hướng tới trang mới không
 • Dán URL mới vào trong ô kiểm tra URL trong Google Search Console xem Google có thể truy cập được không
 • Đảm bảo URL có trong sơ đồ trang web XML của bạn

Suy nghĩ cuối cùng về Permalink

Bạn đã xem và hiểu Permalink là gì rồi đúng không?

Một Permalink hay một liên kết vĩnh viễn chính là một thuật ngữ mô tả URL của một trang. Nó luôn là duy nhất và không bị thay đổi bởi mất kỳ yếu tố bên ngoài nào trừ khi chính bạn thay đổi nó trong phần quản trị website.

Google khá xem trọng các Permalink tồn tại lâu dài và thân thiện với SEO. Đúng thân thiện với SEO, đó là tất cả những gì bạn cần hướng tới khi tạo một Permalink.

 • Chuẩn hóa URL của bạn bằng chữ thường
 • Sử dụng dấu gạch nối, không sử dụng dấu gạch dưới
 • Sử dụng từ khóa chính xác trong Permalink
 • Tránh sử dụng các từ thừa trong cấu trúc URL
 • Permalink phải ngắn gọn và mang tính mô tả
 • Sử dụng https trong Permalink
 • Tránh sử dụng ký tự đặc biệt và ngày trong Permalink

Nhưng nếu bạn có một URL xấu và bạn muốn nó phải thân thiện với SEO nhưng nó đã index và có top thì sao? Hãy sử dụng chuyển hướng 301, nó sẽ giúp bạn không mất SEO khi thay đổi chuyển từ permalink cũ sang Permalink mới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.