Cách SEO chân trang website

Cách SEO chân trang Website – Tối ưu liên kết ở Footer

Có lẽ nhiều người đã quên về hệ lụy của việc đặt liên kết bên ngoài vào chân trang website, đó là thời kỳ đen tối nhất khi xuất hiện thuật toán Penguin 2.0, tôi không cảm nhận được thời kỳ đó nhưng tôi đã thấy và nghe rất nhiều. SEO chân trang website là một nghệ thuật, cách đặt liên kết ở chân trang để hỗ trợ SEO và không bị google lập hình phạt càng là một loại nghệ thuật cao cấp.

Chân trang website phục vụ nhiều mục đích và một trong những mục đích đó cũng liên quan trực tiếp đến xếp hạng và hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi bạn đặt các liên kết ở chân trang, dù là internal link hay external link, chúng đều ảnh hưởng tới SEO. Nếu không cẩn thận, website của bạn có thể sẽ bị dính những hình phạt không đáng có từ Google.

Tham khảo thêm:

Vậy làm cách nào để SEO Footer hiệu quả? Chính xác hơn làm cách nào để đặt liên kết ở chân trang website (Footer) một cách có lợi nhất?

Hãy cùng SerpSeoAZ tìm hiểu nào!

Tại sao liên kết chân trang lại quan trọng?

Chân trang website là một khu vực đặc biệt dành cho các liên kết điều hướng, cũng có thể là liên kết nội bộ, cũng có thể là liên kết ra bên ngoài. Google muốn biết liệu bạn đã thêm các liên kết chân trang chỉ cho mục đích SEO hay chúng tồn tại để giúp người dùng cuối trong quá trình điều hướng của họ.

Tại sao liên kết chân trang lại quan trọng
 • Nếu Google xác định các liên kết đó được thêm vào để giúp người dùng điều hướng trang web của bạn, chúng được coi là một mục tích cực và Google sẽ thu thập thông tin các liên kết đó. 
 • Nếu những liên kết này được thêm vào cho mục đích SEO, điều này sẽ bị coi là tiêu cực trong mắt Google và chắc chắn là điều bạn muốn tránh. Có nghĩa là các liên kết này không liên quan tới chủ đề trang và không giúp ích gì cho người dùng.

Penguin 2.0 và các liên kết trong chân trang

Trước khi nói tới thuật toán Penguin 2.0, chúng ta hãy nhìn lại những gì mà người làm SEO đã làm trước đó.

Ngày trước, số lượng backlink quan trọng hơn chất lượng. Điều đó dẫn tới vô số người làm SEO có những ý tưởng hay về cách đi backlink. Một Trong số đó là Spam link ở trong khu vực Footer.

Các liên kết trên toàn trang trên chân trang website có thể dẫn đến hàng trăm, hàng nghìn các liên kết từ một trang web. Các nhiều càng tốt và thứ hạng càng lên.

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2013, Penguin 2.0 xuất hiện và mang một làn gió mới! Vậy thuật toán Penguin là gì?

Thuật toán Penguin 2.0 ảnh hưởng tới SEO

Google Penguin là thuật toán mà Google phát triển ra để nhắm các mục tiêu Spam liên kết, vào các kế hoạch liên kết, chiến thuật tự động hóa và xây dựng liên kết chất lượng kém.

Chúng tôi đã bắt đầu triển khai thế hệ tiếp theo của thuật toán webspam Penguin vào chiều nay (ngày 22 tháng 5 năm 2013) và quá trình triển khai hiện đã hoàn tất. Khoảng 2,3% truy vấn tiếng Anh-Mỹ bị ảnh hưởng ở mức độ mà người dùng thông thường có thể nhận thấy. Thay đổi cũng đã hoàn tất triển khai cho các ngôn ngữ khác trên toàn thế giới. Phạm vi của Penguin thay đổi theo ngôn ngữ, ví dụ: các ngôn ngữ có nhiều webspam hơn sẽ có nhiều tác động hơn.

– Matt Cutts , Trưởng bộ phận Webspam

Thuật toán Penguin đóng vai một thần chết vô tình đi qua cộng đồng SEO. Đi tới đâu traffic giảm tới đó.

Ngay cả những công ty danh tiếng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu khi đó bạn đặt liên kết trong chân trang tới một trang không liên quan, tôi nghĩ chắc chắn bạn đang nằm trong số đó.

Một số mẹo SEO chân trang website liên quan tới liên kết

Sử dụng thuộc tính Nofollow cho liên kết chân trang bên ngoài

Khi bạn đặt một external link ở chân trang website, bạn rất có thể sẽ bị nguy cơ nhận các hình phạt của google. Hình phạt cho các liên kết trên toàn trang có thể ảnh hưởng đến cả hai bên – đích của liên kết cũng như nguồn.

Tham khảo thêm: cách kiểm tra website có bị google phạt hay không và 15 cách để tránh nhận các hình phạt từ Google

Cho dù external link với trang liên quan, nguy cơ bị phạt cũng rất cao, không thể nào lường được. Nếu như bạn cứ khăng khăng muốn đặt một liên kết ra bên ngoài, việc đặt thuộc tính Nofolow là rất cần thiết để tránh bị Google phạt.

Thực ra luôn có một trang cãi về việc Nofollow Link có cung cấp sức mạnh cho website không. Theo tôi nghĩ là có, nhưng nó có khi người dùng tới website của bạn thông qua liên kết Nofollow này. Đọc bài viết “nofollow link là gì? Nofollow link có giúp gì cho SEO không?” để hiểu rõ hơn nhé.

Nói chung, việc đặt nofollow cho các liên kết chân trang ra bên ngoài sẽ giúp cho website của không bị mất sức mạnh nước ép

Nếu bạn có một website khác cũng lĩnh vực, việc đặt liên kết chân trang không phải là xấu. Nhưng hãy nghĩ tới tình huống có lợi nhất cho cả hai và hãy hiểu rằng liên kết chân trang có tác dụng điều hướng chứ không phải là truyền sức mạnh.

Vậy sẽ có 2 lý giúp khiến bạn nên sử dụng thuộc tính Nofollow cho liên kết chân trang website ra bên ngoài:

 • Tránh được hình phạt của Google
 • Điều hướng người dùng mà không làm mất sức mạnh trang web

Đừng cố gắng để truyền sức mạnh cho website khác, chẳng khác nào bạn đang nói với google rằng “tôi đang cố gắng xây dựng liên kết đấy

Tránh liên kết bên ngoài trong chân trang của bạn

Nếu bạn sở hữu nhiều website liên quan và muốn điều hướng người dùng từ website này sang website kia thì có thể đặt liên kết ra bên ngoài. Tuy nhiên như đã đề cập, hãy đặt thuộc tính Nofollow cho liên kết đó, nó sẽ giúp bạn an toàn nhưng đừng quá lạm dụng.

Trừ trường hợp đó ra, bạn không nên đặt liên kết ra bên ngoài vào chân trang website.

Google đang giảm sức mạnh của các liên kết ra bên ngoài ở chân trang

Zineb từ Google đã trả lời nó trên Twitter vào ngày 25 tháng 1, một câu trả lời bằng tiếng pháp và nguyên văn tiếng Việt như sau:

Tôi sẽ để algo làm việc đó. Các liên kết trang web ở chân trang hoặc đầu trang thường không có nhiều trọng lượng.

Google đang giảm sức mạnh của các liên kết ra bên ngoài ở chân trang

Vì vậy, các liên kết đầu trang và chân trang trên toàn trang web dường như được Google đưa ra ít trọng lượng hơn. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên đặt liên kết ở các trang bài viết, nội dung chứ không nên lãng phí ở chân trang.

Nếu bạn cứ muốn đặt link trên chân trang, tôi khuyên các bạn nên đặt Nofollow cho các liên kết ra bên ngoài. Nếu bạn đặt thuộc tính Dofollow thì sức mạnh cũng chẳng được bao nhiêu và luôn phải lo sợ các hình phạt bất chợt từ Google

SEO chân trang website sẽ tốt nhất với các liên kết nào?

Luôn có những ngoại lệ và các ngoại lệ này được nhiều chuyên gia SEO, thậm chí cả google khuyên chúng ta nên đặt các liên kết ngoại lệ này vào chân trang. Với mục đích điều hướng, các loại liên kết này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình SEO của bạn.

Các loại liên kết giúp SEO chân trang website

Sau đây sẽ là danh sách các loại liên kết đặt ở chân trang website được xem là an toàn trước các hình phạt của google (bao gồm các internal link và External link). Có thể liên kết tới trang bên ngoài nhưng bạn cần chú ý, đặt thuộc tính Nofollow cho liên kết đó.

 • Liên hệ
 • Thông báo bản quyền – Copyright – Bạn có thể đặt một liên kết ở Copyright tới nhà phát triển Theme hoặc chính website của bạn
 • Kêu gọi hành động – Phía sau nút Button là một liên kết hướng tới trang chuyển đổi
 • Biểu mẫu đăng ký, tham gia, liên hệ – Liên kết tới một trang cho phép đăng ký, trang cảm ơn hoặc trang cung cấp thỏa mãn việc bạn đăng ký
 • Sơ đồ trang web
 • Chính sách bảo mật
 • Điều khoản sử dụng
 • Địa chỉ và liên kết tới bản đồ
 • Số điện thoại và số fax
 • Điều hướng internal link
 • Tiện ích truyền thông xã hội
 • Đăng nhập thành viên
 • Công cụ Tìm kiếm Trang web – Hộp tìm kiếm trên trang web
 • Bài viết mới nhất, bài viết liên quan

Không đặt các từ khóa chính xác ở chân trang với mục đích tối ưu hóa

Google muốn biết liệu bạn đặt các liên kết chân trang đó hoàn toàn cho SEO hay để thực sự giúp ích cho người dùng cuối. Nhiều người cố ý đặt các từ khóa trong dự án SEO ở cuối chân trang và kèm theo đó là liên kết tới trang mục tiêu xếp hạng. Google xem đây là một hành động thao túng công cụ tìm kiếm và cố ý xây dựng liên kết.

Nếu bạn có hàng đống liên kết chân trang trên mọi trang và chúng không có công dụng rõ ràng nào ngoại trừ việc tối ưu hóa từ khóa , thì bạn nên nghĩ lại những thứ này và thậm chí có thể loại bỏ chúng. Các từ khóa SEO trắng trợn ở chân trang có thể khiến bạn bị phạt nếu không có lý do rõ ràng nào khác cho sự tồn tại của chúng.

Tất nhiên sẽ có những ngoại lệ, bạn có thể đặt các từ khóa chính xác nhưng liên kết phía sau phải rõ ràng và có thể giúp ích cho người dùng. Tại trường hợp này, liên kết của bạn đang đóng vai trò điều hướng tới các thông tin cần thiết cho người dùng.

Nếu bạn vẫn muốn một vài nước ép sức mạnh ở chân trang thì sao?

Luôn có những trang web vẫn xây dựng liên kết và kiếm về cho mình một vài điểm sức mạnh từ chân trang website. Tất nhiên họ không bị Google ra hình phạt vì họ hiểu mục đích đặt liên kết và thứ mà họ liên kết có ích cho người dùng google.

Trang được điều hướng phải là một trang có ích cho người dùng google, điều này tất nhiên rồi. Không cần thiết phải đặt thuộc tính Nofollow nếu trang bạn liên kết được xây dựng một cách tự nhiên, được google xếp hạng, tính liên quan cao, nội dung rõ ràng và được người dùng tham quan nhiều.

Bí quyết ở đây là “nhiều người tới trang mà bạn liên kết tới qua đường link đặt ở Chân trang website và người dùng phải ở lâu trên trang được bạn điều hướng tới“.

Có vẻ như việc làm đẹp chân trang đang mang lại hiệu quả?

Tôi và các bạn đều hiểu rằng khi người dùng click vào anchor text chứa link và họ ở trang được liên kết lâu, có nhiều hành động trên trang đó thì liên kết đó rất có sức nặng. Nhưng vấn đề là làm thế nào để mọi người chú ý tới chân trang và cụ thể là các liên kết trong chân trang của bạn?

Nếu bạn có phông chữ rất nhỏ, các liên kết rất nhỏ, chúng gần như không thể truy cập hoặc hiển thị đối với khách truy cập. Bằng cách tăng kích thước phông chữ, tạo ra hiệu ứng màu sắc nổi bật, đặt Icon bên cạnh, … hãy thiết kế chân trang sao cho người dùng muốn cuộn xuống dưới để xem nó.

Nhiều liên kết từ cùng một trang – Chỉ tính liên kết đầu tiên

Bạn nghỉ gì về điều này?

Nếu có hai liên kết cùng trỏ tới một trang web thì Google chỉ tính liên kết đầu tiên với nền tảng HTML.

Nó có liên quan gì tới liên kết chân trang không?

Có đấy! Theo nghiên cứu về liên kết chân trang của Rand Fishkin đến từ Moz, các liên kết trong nội dung sẽ có giá trị hơn các liên kết chân trang hoặc điều hướng. Nếu như trang nội dung bạn đã trỏ tới 1 trang web và liên kết chân trang cũng trỏ tới trang web đó, liên kết ở chân trang website là vô ích

Bao nhiêu liên kết chân trang là hợp lý?

Rất nhiều nghiên cứu đã xảy ra để đo lường xem bao nhiêu liên kết chân trang website là hợp lý nhưng chưa có một kết luận chính xác. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, càng có nhiều liên kết trên Footer thì sức mạng liên kết đên trang được trỏ tới sẽ giảm theo chiều tăng dần số liên kết chân trang.

Google nói rằng trên một trang web không nên quá 100 đường link. Vì vậy việc xây liên kết chân trang nên hạn chế, tốt hơn hết là dưới 30 link. Chưa kể tới việc bạn nên xem các liên kết ở khu vực khác là bao nhiêu.

Theo tôi, dù là bao nhiêu liên kết đi nữa thì trang được liên kết trỏ tới phải là một trang liên quan, hữu ích với người dùng và nói tới một chủ đề cụ thể hoặc mục đích cụ thể.

Suy nghĩ cuối cùng về SEO chân trang website với các đường link

Dĩ nhiên chân trang website là một mỏ vàng để chúng ta khai thác. Bạn có thể sử dụng các liên kết trên chân trang để bổ sung vào quy trình SEO của bạn. Hãy nhìn lại nội dung bài viết “seo chân trang website” và thêm các mẹo liên kết vào chiến lược SEO của bạn.

Mục đích của các liên kết chân trang website chính là điều hướng và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể kiếm một chút sức mạnh từ nó thì bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề. Việc xây dựng liên kết với mục đích tối ưu SEO sẽ bị google để ý và sẵn sàng tung ra các hình phạt bất cứ lúc nào.

Tránh đặt các liên kết bên ngoài vào chân trang của bạn. Nếu bạn phải liên kết đến một trang web khác trong chân trang của mình, hãy sử dụng thẻ “nofollow” (nếu bạn cứ muốn như vậy). Một vài liên kết bên ngoài có thể được google bỏ qua, thậm chí còn tốt cho website như liên kết nhà phát triển website, liên kết bản đồ, liên kết đối tác.

Nếu bạn nhận thấy có website nào đang đặt liên kết chân trang về website của bạn thì hãy yêu cầu họ xóa liên kết đó đi. Để lâu dài, google mặc định bạn cố ý để điều đó xảy ra và sẽ có hình phạt cho cả hai website.

Liên kết nội bộ luôn an toàn trên chân trang, tuy nhiên nên có cách đặt link hợp lý, đặt link tới các trang có chủ đề cụ thể. Các trang pháp lý, trang liên hệ, sơ đồ trang web của bạn, các trang danh mục và các bài đăng mới nhất là những ví dụ điển hình.

Tổng hợp lại các ý chính mà bạn cần phải nắm khi bắt đầu xây dựng link trên chân trang website:

 • Đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong Anchor Text
 • Làm cho các liên kết có liên quan và hữu ích
 • Tổ chức các liên kết một cách thông minh – Không đi link theo kiểu số đông tới một trang
 • Bạn có thể liên kết chéo với các trang liên quan, chỉ cần làm điều đó một cách tự nhiên (và theo cách mà đánh giá thủ công có thể tin rằng nó không chỉ dành cho mục đích SEO)
 • Hãy thông minh về nofollow – Bạn có thể suy nghĩ về việc đặt Nofollow cho các liên kết ra bên ngoài
 • Làm cho chân trang của bạn trông đẹp và hoạt động tốt cho người dùng để tránh bị gắn nhãn “thao túng” – Google sẽ có một khoảng thời gian để xem xét các hành vi của người dùng đối với các liên kết ra bên ngoài bạn gắn trên chân trang
 • Số lượng liên kết trong chân trang + số lượng liện kết ở nơi khác không quá 100 ( tối đa khoảng 30 là đủ cho các liên kết chân trang)
 • Liên kết ở chân trang có sức nặng rất thấp và hầu như không đáng kể, Google đã và đang giảm dẫn sức mạnh của các liên kết ra bên ngoài. CÙng với đó, để trang nguy cơ nhận các hình phạt, lời khuyên tốt nhất không nên đặt link ra bên ngoài ở chân trang

Đó là những gì tôi muốn nói! Còn bạn có suy nghĩ gì về vấn đề tối ưu liên kết Footer không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.