11 bước triển khai quy trình SEO Content

SEO Content: Viết để lên top

Trong Marketing mọi người thường nhắc tới một câu nói “Content Is King“, đúng là như vậy nhưng với điều kiện nội dung đó thỏa mãn người dùng. Cầu nối giữa người dùng và nội dung đó là những chiến lược, những chiến lược đưa nội dung tiếp cận với người dùng và làm cho nội dung đúng ý người dùng, một trong số đó là SEO Content.

SEO Content là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Không có nội dung, trang web của bạn không thể xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Do đó, điều quan trọng là viết và cấu trúc nội dung chất lượng!

Trong bài viết này, SerpSeoAZ sẽ hướng dẫn cho các bạn những liên quan tới SEO Content, khái niệm, chiến lược, các loại nội dung hiện hành, … Theo dõi nó ngay bây giờ!

SEO Content là gì?

Trước khi đề cập tới khái niệm SEO Content là gì chúng ta sẽ đề cập tới hai khái niệm SEO và Content:

 • SEO là gì? SEO đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc quá trình tối ưu hóa một trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm tốt nhất như Google, Bing, Baidu…. Khi đạt được các thứ hạng trên trang nhất, doanh nghiệp sẽ có khách hàng, khi có khách hàng thì bạn sẽ có chuyển đổi.
 • Content website là bất cứ thứ gì tồn tại trong một trang web, đó chính là các văn bản, hình ảnh, ảnh động, video, âm thanh trên một trang web. Nội dung trang web là lý do mà mọi người đến với trang web của bạn.
SEO Content là gì

SEO Content là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Tối ưu nội dung xung quanh một từ khóa cụ thể, từ khóa đó mang trong mình truy vấn người dùng, đó là một điều đặc biệt của SEO Content.

Để làm hài lòng cả các công cụ tìm kiếm (những người sẽ thưởng cho bạn thứ hạng cao theo thời gian), khách hàng tiềm năng và khách truy cập quay lại nội dung của bạn cần phải có giá trị. Không quan trọng dài hay ngắn, hình ảnh hay văn bản, nội dung phải đáp ứng truy vấn người dùng.

Có những dạng trang nội dung SEO nào?

Khác với các định dạng nội dung như văn bản, hình ảnh, video, … các loại trang nội dung có cơ hội xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm và là sự sắp xếp cấu thành từ các định dạng nội dung khác nhau. Mỗi dạng trang nội dung khác nhau sẽ tương ứng với các loại website khác nhau như trang thương mại điện từ, trang dịch vụ, blog, báo chí …

Sau đây sẽ là những loại trang nội dung phổ biến có tác động khá lớn tới quá trình triển khai SEO Content

Trang sản phẩm

Trang sản phẩm vừa là loại nội dung dành cho các trang thương mại điện từ vừa là trang đích tạo ra chuyển đổi. Nếu được tối ưu hóa không chỉ có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập mà còn giúp chuyển đổi người đọc thành người mua.

trang sản phẩm

Trang sản phẩm không chỉ có văn bản, nó chứa tất cả những gì về sản phẩm mà khác hàng cần biết. Hình ảnh, mô tả sản phẩm, đánh giá từ người dùng, câu hỏi thường gặp, đặc điểm và thông tin kỹ thuật của sản phẩm, lời chứng thực của khác hàng, …

Bài đăng trên blog

Khác với các trang sản phẩm, các bài đăng trên Blog sẽ giải quyết các thông tin mà người dùng muốn tìm hiểu. Thường các bài đăng trên blog sẽ là sự kết hợp giữa nhiều định dạng nội dung như văn bản, hình ảnh, video, …

trang nội dung blog

Người đọc của bạn đang đặt câu hỏi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Blog của bạn là cơ hội để bạn trả lời chúng trước khi đối thủ cạnh tranh của bạn trả lời. Nếu câu trả lời của bạn có chất lượng caophù hợp và hữu ích cho người đọc của bạn có nhiều khả năng tin tưởng bạn hơn đối thủ cạnh tranh của bạn

Nội dung dành cho báo chí

Khác với nội dung trên Blog, nội dung trên báo chí không phải loại nội dung diễn giải, chúng ngắn và lướt qua con mắt người dùng. Các ý chính thường được đề cập ngay trên đoạn đầu tiên để hấp dẫn ánh mắt người đọc ngay từ lúc tiếp xúc.

trang báo trí

Viết cho mô hình kim tự tháp ngược là một cách viết nội dung cho báo chí khá phổ biến. Các thông tin quan trọng nhất được sắp xếp theo mức độ giảm dần. Kết luận có trước, các chi tiết đến sau. Và nó tạo thành một cấu trúc hình tam giác đảo ngược.

Bài viết kiểu top list – danh sách

Đây là một dạng nội dung tổng hợp lại một vấn đề nào đó tạo thành các mục, các danh sách. Bạn sẽ liệt kê những gì đang đứng đầu và mô tả chi tiết các ý trong danh sách liệt kê ra.

Bài viết kiểu top list - danh sách

Loại nội dung này rất dễ lên top trên công cụ tìm kiếm. Khi viết blog hay báo hoặc rivew về sản phẩm, nội dung top list sẽ là một cái phễu tuyệt vời lôi kéo người dùng từ Google.

Dạng nội dung hướng dẫn

Loại nội dung này thường dùng làm blog, theo đó bạn sẽ viết nội dung mang tính dẫn dắt, giải thích chi tiết một cái gì đó. Với nội dung hướng dẫn, bạn chỉ đăng một bài duy nhất hướng dẫn về một chủ đề nào đó.

nội dung trang hướng dẫn

Tất nhiên có thể hai nhưng bạn sẽ không muốn người dùng bị ngắt dòng suy nghĩ phải không.

Dạng nội dung lấy video làm chủ đạo

Youtube là một kênh video rất mạnh, bạn khó có thể cạnh tranh với nó khi làm một chủ đề video trên website. Thực sự là như vậy, lượng website dùng video làm chủ đạo cho nội dung là rất ít. Chúng ta thường sẽ xen kẽ video và văn bản, việc xếp hạng từ khóa sẽ dễ dàng hơn vì điều này.

Tùy thuộc vào loại trang web hoặc doanh nghiệp bạn điều hành, video có thể là một cách tuyệt vời để thu hút và tiếp cận khán giả. Cân nhắc tạo video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của bạn. Hoặc minh họa một quy trình có liên quan đến doanh nghiệp của bạn

Trang nội dung có Infographics

Pinterest có thể xem là một website có tỉ lệ Infographic rất cao, đó là một ví dụ điển hình. Với các website nhỏ hơn, chúng ta sẽ xen lẫn giữa văn các bài viết hướng dẫn xen giữa các bài viết dạng Infographic hoặc một bài viết có thể chứa cả văn bản và Infographic.

Trang nội dung có Infographics

Ở Việt Nam sẽ không thường thấy loại nội dung này, nhưng ở nước ngoài nó rất phổ biến. Người dùng thích thú với những hình ảnh, tôi biết rằng tạo Infographic khá mất thời gian nhưng hãy cố tận dụng.

Bảng chú giải – Thuật ngữ

Bảng chú giải thuật ngữ là danh sách các thuật ngữ thường xuất hiện ở cuối bài báo học thuật, luận án, sách hoặc bài báo. Bảng thuật ngữ phải chứa các định nghĩa cho các thuật ngữ trong văn bản chính mà người đọc bình thường có thể không quen hoặc không rõ ràng.

Theo bạn những website như thế nào sẽ sử dụng bảng chú giải – thuật ngữ?

Những website dạng từ điển hoặc nói về các vấn đề và sắp xếp theo dạng bảng chữ cái. Carolinegabriel là một dạng website về các thuật ngữ SEO khá điển hình, các thuật ngữ được định nghĩa từ a tới z.

website sẽ sử dụng bảng chú giải - thuật ngữ

Dạng website thư mục – danh bạ

Ở Việt nam dường như rất ít những loại trang danh bạ – thư mục, chúng phổ biến ở nước ngoài. Các thư mục web cung cấp các liên kết trong một danh sách có cấu trúc để giúp duyệt web dễ dàng hơn. Nhiều thư mục web kết hợp tìm kiếm và duyệt bằng cách cung cấp một công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thư mục

Loại trang này thường được nhiều người liên kết tới và nó cho phép đặt liên kết về website của bạn. Tuy nhiên những năm gần đây loại trang nội dung này trở nên hiếm hoi vì bản thân nội dung trong đó không đáp ứng đủ như cầu người dùng.

Nội dung trên diễn đàn

Loại nội dung này thường là những cầu hỏi và những bình luận, chúng được gom lại bằng những chủ đề danh mục cha nằm trên trang diễn đàn. Người dùng vào diễn đàn theo các thư mục, chủ đề để đi tới những nội dung hỏi đáp, bình luận, chia sẻ.

Kể từ khi có các mạng xã hội đặc biệt là Facebook, các diễn đàn hiện tại đang dần kém hiệu quả. Chỉ có một vài diễn đàn lớn đang còn tồn tại nhưng cũng không quá nhiều người tham gia.

Quy tắc nội dung 80/20

Quy tắc 80/20 là quy tắc bất hủ trong mọi lĩnh vực, kể cả là SEO Content. Với Content marketing 20 % là tạo ra nội dung còn 80% là quảng bá. Với SEO Content 80% nội dung của bạn nên nhắm mục tiêu một cụm từ khóa cụ thể và 20% nội dung của bạn nên được thiết kế dưới dạng liên kết hoặc chia sẻ mồi.

Mồi liên kết là một khái niệm tương đối quen thuộc với những người làm SEO, loại nội dung mồi bạn chỉ nên thêm 20% vào trang nội dung của bạn. Nó tồn tại với mục đích thu hút người khác liên kết tới website của bạn. 80% nội dung còn lại xoay quanh từ khóa mục tiêu, đáp ứng truy vấn từ người dùng.

Ở nước ngoài họ luôn nhắc tới nội dung mồi nhưng ở Việt Nam dường như điều này khá là hiếm hoi. Việc kiếm một liên kết rất khó!

Quy trình triển khai SEO Content

Tạo ra một trang nội dung có thể xếp hạng và đáp ứng tốt truy vấn từ người dùng trên Google, tất cả mọi thứ sẽ xoay quanh từ khóa mục tiêu của bạn. SEO content không đơn giản chỉ tạo ra nội dung rồi đăng lên web, mọi thứ sẽ được diễn ra rất có chiều sâu và bạn cần phải làm nhiều thứ hơn nữa.

Nghiên cứu từ khóa

Tôi đã đề cập đến nghiên cứu từ khóa ở một bài viết rất chỉ tiết của tôi nên tôi sẽ không đề cập quá nhiều ở đây. Tạo ra một danh sách các từ khóa có chiều sâu là điều cần thiết cho bạn.

Với một từ khóa chủ đề, chúng ta có thể xây dựng nhiều hơn 5 trang nội dung liên quan đến chủ đề này.

Ví dụ với từ khóa “tủ lạnh Panasonic” bạn có thể xây các nội dung liên quan như

 • Hướng dẫn sử dụng
 • Đánh giá có tốt không
 • So sánh với dòng sản phẩm tương quan
 • Sửa tủ lạnh Panasonic tại nhà
 • Các lỗi tủ lạnh Panasonic
 • ……………………………

Tìm kiếm tất cả những từ khóa trong ngách bạn đang làm và sắp xếp chúng thành một bản đồ từ khóa. Nội dung có chiều sâu, dẫn dắt người dùng tới trang đích là điều bạn cần làm.

Tất nhiên có những từ khóa bạn cần phải loại bỏ, những từ khóa có Vollume Search thấp gần như bằng 0 hoặc có độ khó quá cao. Đây là lúc bạn cần kiểm định từ khóa!

Một vài mẹo mà tôi thướng làm với các từ khóa của mình:

1. Bạn có từng biết đến “Keyword Gold Ratio”, chỉ tạo nội dung với những từ khóa Vollume Search cao và có độ cạnh tranh cực thấp, bạn sẽ xếp hạng từ khóa nhanh chóng với chúng.

2. Ngoài ra hãy sắp xếp những nội dung liên quan thành một cái phễu với hành trình đưa người dùng tới trang đích “Nhận biết – quan tâm – đánh giá – mua hàng”, tôi thường gọi đây là hành trình từ khóa Aida. Mấu chốt ở đây là tạo sự liền mạch, tính dẫn dắt và liên quan giữa các trang nội dung, đó là mồi nhử để google mang bạn lên top.

Kiểm định từ khóa

Đây là lúc bạn kiếm tra xem những từ khóa đó có giá trị hay không, có đáng để bạn theo đuổi hay không. Dựa vào việc kiểm định từ khóa, bạn cũng sẽ nhận biết được nội dung nào cần có trước và nội dung nào có sau.

Khối lượng tìm kiếm – Search Volume

Từ khóa được người dùng sử dụng nhiều để giải quyết truy vấn của họ, điều đó đáng được theo đuổi. Volume Search là vậy, tuy nó chỉ cập nhật ở những khoảng thời gian trước đó, không phải hiện tại tuy nhiên nó là yếu tố đầu tiên khiến chúng ta phải chú ý.

volume search ảnh hưởng tới SEO Content

Volume Search chỉ là một khía cạnh để bạn đánh giá một từ khóa, nếu bạn chăm chỉ vào nó bạn sẽ xa ngã. Như tôi đã nói, số liệu của nó phản ảnh những gì người dùng tìm kiếm trước đó, không phải hiện tại.

Nếu tại thời điểm hiện tại không có như cầu và giảm đi lượng tìm kiếm, có nghĩa là xu hướng tìm kiếm giảm các công cụ hỗ trợ SEO sẽ không cập nhật Volume Search tại thời điểm hiện tại. Bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố nữa để mọi việc trở nên hoàn hảo.

Xu hướng tìm kiếm

Ở đâu dễ dàng nhất có thể thấy xu hướng tìm kiếm của người dùng, để thấy được những từ khóa thịnh hành nhất? Google Trends là một công cụ miễn phí của chính Google và nó có thể giúp bạn trở nên hoàn hảo.

Google trend liên quan tới SEO Content

Nếu trong khoảng thời gian tiếp theo biểu đồ xu hướng của từ khóa có dấu hiệu tăng mạnh thì từ khóa này có thể là mục tiêu theo đuổi của bạn.

Hãy sử dụng Google Xu hướng để tìm hiểu những gì mọi người trong thị trường mục tiêu của bạn đang tìm kiếm thông tin. Viết về các chủ đề thịnh hành có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Tương tác của người dùng

Nhưng từ khóa tạo nên một chủ đề gây ra nhiều tương tác từ người dùng có phải là một thứ gì đó hấp dẫn?

Nhiều người vào website của bạn nhưng chỉ để đọc sẽ không bằng số lượng người ít hơn vào và tương tác trên trang. Không ngoa khi nói rằng tương tác người dùng là hướng SEO mới ở thời điểm hiện tại và cả tương lai.

Các bạn tìm hiểu về SEO sẽ biết rằng mục đích cuối cùng của SEO là chuyển đổi và chỉ khi người dùng tương tác nhiều thì cơ hội chuyển đổi mới cao. Một website có nhiều người tới nhưng họ chỉ đọc rồi rời đi, khó có có thể có điều gì xảy ra, họ chỉ xem bạn là nơi cung cấp thông tin, không hơn.

Tín hiệu xã hội

Tín hiệu xã hội đề cập đến lượt chia sẻ tập thể, lượt thích và khả năng hiển thị trên mạng xã hội. Những trang nội dung sẽ là những yếu tố được chia sẻ và chúng sẽ được cảm nhận bởi Google.

Những hoạt động này đóng góp vào xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền của trang và được xem như một hình thức trích dẫn khác, tương tự như liên kết ngược

Tín hiệu xã hội dường như là một yếu tố xếp hạng tiềm ẩn, nó không được Brian Dean đưa vào trong 200 Ranking Factors nhưng được ông đánh giá là một yếu tố của tương lai.

social signal ảnh hưởng tới kiểm định từ khóa

Mặc dù không phải mọi chủ đề đều “đáng được chia sẻ” trên mạng xã hội, nhưng đó vẫn là một tiêu chí bổ sung tuyệt vời. Chỉ cần truy cập BuzzSumo, nhập từ khóa của bạn và xem liệu từ khóa đó có tín hiệu xã hội / mức độ tương tác hay không.

Có xứng đáng để có liên kết ngược?

Google xem các backlink là một phiếu bầu quan trọng để xếp hạng trang, xếp hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm của nó. Khi bạn nhận được các backlink có nghĩa là bạn đang nhận được sự tin tưởng từ các website có sẵn.

Làm thế nào để tìm ra các từ khóa xứng đáng có được những liến kết?

Tới Ahrefs và nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào KeyWord Explorer, di chuyển xuống và nhìn theo cột “Backlinks”. Nếu các đối thủ cạnh trang có được các liên kết ngược thì bạn cũng xứng đáng nhận được các liên kết ngược như vậy.

Xây dựng nhiều liên kết ngược hơn đối thủ cũng là một chiến lược điển hình áp dụng trong tình huống này, tất nhiên đó phải là những liên kết chất lượng, đừng đánh đồng với các liên kết rác và bẩn.

Đối với các từ khóa KHÔNG có liên kết xứng đáng, bạn cần tập trung vào việc phát triển thẩm quyền trang web tổng thể của mình.

Nếu một từ khóa có vẻ không xứng đáng với liên kết, điều đó cũng ngụ ý rằng nó không có tính cạnh tranh cao. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ không cần nhiều liên kết ngược để xếp hạng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh – Đánh cắp nội dung

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là quá trình mà bạn có thể nhận được tất cả các chi tiết bạn cần về các đối thủ của mình. Nó sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về các chiến thuật SEO nào đang hoạt động cho các đối thủ đó.

Những gì mà bạn nhận được từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh cũng sẽ giúp bạn xác định những điểm yếu của bản thân. Đó sẽ là những nơi mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang vượt xa bạn.

SEO Content là một quá trình phức tạp, không nói đâu xa, phân tích đối thủ cạnh tranh cũng phức tạp không kém. Sau đây là một số điều bạn cần phải làm:

 1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn
 2. Phân tích Từ khoá của Đối thủ cạnh tranh
 3. Phân tích liên kết ngược
 4. Phân tích nội dung đối thủ
 5. Phân tích trải nghiệm người dùng
 6. Truyền thông xã hội & Phân tích tương tác với khách hàng

Đó là những gì bận cần phải làm với đối thủ của bạn!

Bạn chỉ có thể làm tốt hơn các đối thủ của mình nếu bạn hiểu chính xác những gì họ đang làm.

Thiết lập chiến lược ý định tìm kiếm của bạn

Mỗi từ khóa mà Google đang xếp hạng sẽ biểu thị cho một ý định cụ thể từ người dùng. Đừng nghi ngờ vì điều đó vì Google đưa lên kết quả 10 trang đầu có cấu trúc trang nội dung gần như tương tự nhau.

Nếu phần lớn kết quả là các bài đăng trên blog, bạn biết mình cần tạo một bài đăng trên blog. Nếu phần lớn kết quả là các trang sản phẩm, thì bạn biết sẽ là khôn ngoan nếu cố gắng xếp hạng một trang sản phẩm.

Làm thế nào để biết?

Rất đơn giản, Gõ từ khóa mục tiêu vào ô tìm kiếm của Google và xem kiểu nội dung của 10 trang đầu là gì. Quyền quyết định là ở bạn!

Tối ưu cấu trúc website

Rất nhiều người chú trọng tạo cấu trúc website trước rồi mới nghiên cứu từ khóa. Liệu đó có phải là sai lầm?

Tôi sẽ không bàn tàn quá nhiều về vấn đề này, hiệu quả nói lên tất cả.

Còn với tôi, tôi tạo cấu trúc website ngay sau khi xây dựng xong bản đồ từ khóa cho mình. Lượng từ khóa nhỏ thì cấu trúc website của tôi sẽ đơn giản còn với lượng từ khóa cực lớn, cấu trúc website sẽ là một vấn đề không nhỏ.

Sẽ có cách giải quyết phải không nào? Bài viết “13 cách tối ưu cấu trúc website thân thiện với SEO” của tôi có thể là một tài liệu tham khảo hữu ích.

Bạn không thể xếp hạng tốt trong Google nếu các trình thu thập thông tin của Google không thể truy cập vào trang web của bạn. Trình thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm sẽ làm việc dễ dàng thì các trang nội dung của bạn sẽ được lập chỉ mục tốt hơn và có nhiều cơ hội đạt được thứ hạng cao hơn.

Phát triển chiến lược nội dung

Ngay khi chuẩn bị tạo nội dung, trong đầu của bạn phải xác định được đâu là yếu tố giúp cho trang của bạn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Điều mà Google thích ở bạn đó là bạn khác biệt và tốt hơn những thằng đứng đầu.

Hãy tin tưởng vào điều đó!

Đó là một chiến lược về tư duy, tất nhiên vấn đề kỹ thuật liên quan tới nội dung bạn cũng phải coi trọng. Cụ thể:

Tận dụng các định dạng nội dung: Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang sử dụng các định dạng nội dung đặc biệt như hình ảnh, video hoặc âm thanh không? Nếu không, đây đều là những lợi thế chiến lược dành cho bạn. Hãy làm những gì mà đối thủ của bạn không làm!

Nội dung phải đủ và nhiều hơn đối thủ: Nhiều chuyên gia SEO nói rằng bạn nên tạo các trạng nội dung trên 1500 từ, trên 2000 từ, trên 2500 từ. Vâng họ nói dựa trên các nghiên cứu điển hình của họ, không sai nhưng tôi không nghĩ đơn giản chỉ như vậy.

Tạo ra nội dung đáp ứng truy vấn người dùng và phải cung cấp thêm cho họ nhiều thông tin liên quan hơn. Theo đó nội dung muốn được Google để ý phải đầy đủ và nhiều hơn so với đối thủ, nhiều hơn 10 thằng đang đứng đầu.

Khả năng đọc: hãy đặt mình vào người đọc xem họ có thích đọc những câu chữ quá gần nhau, chữ quá nhỏ, những câu văn dài vô tận cũng những đoạn văn dài lê thê. Với tôi tôi sẽ rời ngay lập tức nếu gặp những trường hợp như vậy dù nội dung đó có hay đến đâu chăng nữa.

Nếu bạn để ý trong Google Search Console, Google có bắt lỗi khả năng đọc như chữ quá nhỏ, các phần tử gần nhau, … Hãy chú ý điều đó!

Một vài ý tưởng có thể tạo ra những điểm 10 chất lượng cho khả năng đọc:

 • Một đoạn văn chỉ nên có tối đa 3 câu
 • Câu văn không quá dài
 • Chia bài viết thành các chủ đề nhỏ bằng các thẻ H2, H3, …
 • Thêm hình ảnh, video, âm thanh, … để giữ chân người dùng và tránh tính nhàm chán của văn bản
 • Sử dụng Table Of Content để người dùng thoải mái đến nới họ muốn.

Cung cấp trải nghiệm người dùng (UX) tốt

Google càng ngay càng hoàn thiện và họ muốn những điều tốt nhất cho những người truy cập vào công cụ tìm kiếm của họ.

Trải nghiệm người dùng là một yếu tố mà họ rất chú trọng, bằng chứng với sự xuất hiện của Core Webs Vitals, một tập hợp các yếu tố mà google cho rằng, chúng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng trên website

Core-Web-Vitals-cai-thien-trai-nghiem-nguoi-dung

Một bài viết về “Core Web Vitals là gì? – 21 yếu tố hàng đầu để kiểm tra” có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Rất nhiều website không quan tâm đến UX, họ chỉ quan tâm tới kiếm tiền và đẩy những gì họ có lên website. Đây chính là lợi thế của bạn!

Bạn phải nhớ rằng những người tìm kiếm đến trang web của bạn vì họ đang tìm giải pháp cho một vấn đề. Bạn có trách nhiệm giúp đỡ họ, không làm họ phân tâm khỏi mục tiêu của họ. Bạn sẽ có cơ hội bán cho họ thứ gì đó nếu bạn cung cấp cho họ giá trị mà họ yêu cầu.

Viết đề cương (Outline) cho từ khóa mục tiêu

Dựa theo bản đồ từ khóa đã lập ra, bây giờ là lúc bạn viết đề cương cho từng từ khóa một. Nói một cách dễ hiệu là bạn viết mục lục bài viết bao gồm các thẻ H2, H3, … Đưa cấc từ khóa liên quan, LSI vào trong các thẻ này và sắp xếp một cách hợp lý nhất theo lộ trình bài viết.

thiết lập outline từ khóa

Nếu như bạn tự viết hoặc muốn thuê một dịch vụ viết bài nào đó, việc viết ra mục lục sẽ giúp dễ hình dung ra những gì cần viết. Tuy nhiên viết như thế nào thì chúng ta cần phải lưu ý vì người dùng quan trọng hơn bất cứ điều gì.

Bạn cần có chuyển đổi hoặc giữ chân người dùng bằng bài viết của bạn phải không?

Quá trình viết bắt đầu

Nếu bạn thuê dịch vụ viết bài, những bài bài viết sẽ khó kiểm soát theo ý của bạn nhưng bạn cần phải chấp nhận điều đó và dành lại thời gian sau này để tối ưu lại. Nhưng nếu bạn tự viết, bạn cần phải chú ý nhiều điều đấy và quan trọng, nội dung bài viết của bạn phải hấp dẫn để đọc và khiến khán giả muốn ở lại trang web của bạn.

Điều đầu tiên là nội dung phải do chính bạn tạo ra, mới mẻ, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào – tốt nhất là biến những thứ mà bạn tham khảo thành nội dung chính bạn tạo ra.

Nó phải khác với tất cả các bài blog và bài báo khác đã có trên internet. Nó phải là nội dung mà mọi người sẽ muốn đọc.

Bạn có bộ danh sách các từ khóa mục tiêu, viết nội dung nêu bật từ khóa mục tiêu đó. Google đang khá chú trọng tới ngữ cảnh nhờ thuật toán Bert, bạn cần tìm các thuật ngữ liên quan tới từ khóa mục tiêu và bổ sung chúng vào bài viết.

Bám sát vào một ý tưởng và sử dụng nội dung của bạn để củng cố nó, đừng làm người đọc rối rối.

 • Bạn muốn nói gì với khán giả của mình?
 • Thông điệp chính của bài viết của bạn sẽ là gì?
 • Bạn có thể cho biết mục đích của bài viết của bạn ?
 • Bạn muốn khán giả của mình làm gì sau khi họ đọc bài viết của bạn?

Dựa vào những câu hỏi này, một vài ý tưởng về nội dung của bạn có thể được tạo ra. Và hơn hết bạn đang viết cho người dùng!

Không chỉ ý tưởng nội dung, viết thiết kế định dạng nội dung phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng cũng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tìm ra những gì người dùng của bạn muốn , mà còn tập trung nhiều hơn vào những gì người dùng thực sự cần.

Nội dung không nhất thiết phải là một đoạn văn bản – nó có thể là bất cứ thứ gì (hình ảnh, video, Gif, infographic, …).

Nếu nghiên cứu và quy trình của bạn cho bạn biết một video sẽ là giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của người dùng, thì hãy cứ làm như vậy. Thiết kế nội dung giúp bạn thoát ra khỏi tư duy định hướng văn bản đó.

Tối ưu hóa Content (cả người dùng và Google)

Yêu cầu cuối cùng để viết nội dung chất lượng cao là đảm bảo nội dung được tối ưu hóa cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. 

Bạn muốn nội dung của mình được dễ dàng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google. Khi Bot Google đi qua, mọi thứ phải được trơn tru.

Nhưng đó là điều quan trọng thứ yếu, người dùng mới là tất cả!

Khi bạn xây dựng nội dung, nội dung đó phải đủ sức thuyết phục để ngừoi dùng đọc, ừ yếu tố kỹ thuật đến yếu tối ngữ cảnh. Quan trọng hơn là phải nhớ mục đích mà bạn xây dựng website, bạn cần đưa họ tới chuyển đổi và nội dung mà bạn xây dựng phải thỏa mãn người dùng.

Đó là yếu tố quyết định!

Cách viết bài chuẩn SEO trên website sẽ giúp bạn hiểu rõ tất cả những gì mà tôi đang nói ở trên. Nhưng dĩ nhiên, ở bài viết về SEO Content này, một vài ý kiến sẽ được tôi đề cập sơ qua:

Sử dụng từ khóa mục tiêu trong Title, đoạn mở đầu, tiêu đề phụ và nội dung bài viết

Thường thì khi chúng ta tối ưu SEO cho bài viết, chúng ta thưởng có câu hỏi “Mật độ từ khóa bao nhiều là đủ và nên đặt từ khóa ở những vị trí nào?

Viết một cách tự nhiên nhất có thể là cách hợp lý nhất để giải quyết câu hỏi này. Tất nhiên luôn có một tiêu chuẩn nhất định cho việc phân bổ vị trí từ khóa, những vị trí này giúp google hiểu hơn về nội dung bài viết.

Sử dụng từ khóa chính ở Thẻ Meta Title, Meta Description, Thẻ h1, Thẻ tiêu đề phụ, đoạn mở đầu, đoạn kết thúc và đoạn cuối cùng.

Sử dụng kết hợp các loại định dạng nội dung

Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung văn bản hơn bất kỳ loại nội dung nào khác vì vậy trong bài viết, văn bản là không thể thiếu. Dù trang nội dung của bạn là bất kỳ loại nào (trang sản phẩm, trang video, blog, … ) bạn cần thêm nội dung vào để Google có thể hiểu trang của bạn đang nói gì.

Tất nhiên, kết hợp cả văn bản và các định dạng nội dung khác nhau là rất cần thiết.

Nếu như nội dung của bạn toàn chữ, tôi nghĩ bạn đang viết tiểu thuyết chứ không phải xây dựng website. Nó tạo ra sự nhàm chán và thiếu hấp dẫn.

Thêm các định dạng nội dung khác như hình ảnh, video, bảng, danh sách, … sẽ tăng thêm sự hấp dẫn, kéo người đọc ra khỏi vòng soái nhàm chán của nội dung bằng chữ. Ngoài ra việc kết hợp các loại định dạng nội dung cũng giúp người đọc ở trên trang lâu hơn, điều này tốt cho SEO.

Đáp ứng ý định của người dùng và làm cho nó rõ ràng ngay từ đầu

Trước khi xuất bản bất kỳ loại nội dung nào trên trang web của bạn, bạn cần hiểu ý định của người dùng. Nói cách khác, người dùng muốn xem loại nội dung nào cho một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Ví dụ ý định của người dùng là muốn tìm hiểu khái niệm “SEO Offpage là gì?“, Google sẽ phản hồi lại các kết quả và họ cố đưa ra một đoạn trích nổi bật trả lời trực tiếp cho câu hỏi này. Việc bạn cần làm là đưa câu trả lời cho câu hỏi “SEO Offpage là gì?” vào ngay trong nội dung của bạn, cách này có thể sẽ giúp nội dung của bạn xếp hạng nhanh hơn

Đưa ra câu trả lời trước, thỏa mãn ý định ban đầu của người dùng, sau đó mở rộng bài viết của bạn để cung cấp thêm thông tin.

Hãy tận dụng điều đó!

10 vị trí đầu là 10 vị trí google tin tưởng nhất và nội dung trên 10 vị trí này đáp ứng ý định người dùng, bạn cần xây dựng loại nội dung giống 10 vị trí này. Điều quan trọng để vượt lên chính là sự độc đáo!

Viết nội dung dạng dài – đủ và nhiều hơn đối thủ

Theo một nghiên cứu về Search Ranking của Backlinko, nội dung dài thường có thứ hạng tốt hơn trên Google

nôi dung dài tương quan với thứ hạng trang

Mặc dù điều này đúng như với tôi chất lượng nội dung quan trọng hơn số lượng. Bài viết của bạn phải đáp ứng truy vấn người dùng là điều quan trọng đầu tiên. Thứ hai, nội dung của bạn phải có tính dẫn dắt và thêm thông tin để người đọc có lụa chọn tìm hiểu thêm.

Mọi thứ phải liên quan, không viết dài lê thê không mục đích, như tôi đã nói chất lượng là quan trọng. Không những đầy đủ mà còn nhiều hơn đối thủ, nhiều hơn 10 trang top đầu. Đấy là cách bạn tạo ra sự khác biệt với các đối thủ còn lại!

Nếu những gì bạn viết tốt và thu hút được lượt chia sẻ và liên kết, nó có thể xếp hạng cao trong Google ngay cả khi có những bài đăng khác dài hơn.

Thêm internal link đến nội dung liên quan khác trên trang web của bạn

Các internal link tạo ra cái được gọi là ‘mức độ liên quan của nội dung‘, thứ giúp Google hiểu ý nghĩa của nội dung tốt hơn.

Thêm các Internal Link để giúp người dùng tìm hiểu thêm về một chủ đề nhất định. Đồng thời  trình thu thập thông tin tìm kiếm thêm một lý do để lập chỉ mục nhiều trang hơn từ trang web của bạn.

Khi thêm Internal Link, hãy sử dụng anchor text có ý nghĩa để trình thu thập thông tin có thể hiểu rõ nội dung của trang được liên kết.

Thêm các liên kết bên ngoài đến các trang web chất lượng cao khác

External link là liên kết đặt trên trang của bạn, trỏ đến một tên miền khác với tên miền đang đặt liên kết. Một liên kết trỏ đến website của bạn đây chính là một External link, nhưng đứng ở vị trí trang trỏ tới mới gọi như vậy, còn ở vị trí của bạn thì đó là Backlink.

Rất nhiều người cho rằng không nên liên kết ra ngoài vì điều này sẽ làm giảm sức mạnh trang của họ. Tôi đã làm rất nhiều dự án và hầu như các website doanh nghiệp Việt Nam để có xu hướng này.

Hãy đề cập qua một chút về tầm quan trọng của External link nhé:

 • Theo một nghĩa nào đó backlink hay các liên kết ngoài tới từ website khác sẽ làm tăng thẩm quyền tên miền của bạn
 • Cải thiện độ tin cậy của trang web của bạn.
 • Giúp các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing hiểu nội dung bài viết của bạn.

Bằng cách liên kết các bài viết của bạn với nội dung có liên quan, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung blog của bạn, do đó làm cho trang web của bạn trở nên đáng tin cậy trên web.

Làm cho nội dung của bạn dễ đọc

Đừng chỉ ném văn bản trên một trang mà hãy áp dụng các kiểu định dạng để giúp đọc dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người dùng thích đọc lướt.

 • Sử dụng các đoạn văn ngắn
 • Sử dụng chữ in đậm và in nghiêng để làm nổi bật các phần của nội dung quan trọng
 • Sử dụng danh sách để phác thảo các bước
 • Sử dụng các câu ngắn, đừng để câu của bán tạo thành một dãy quá 2 dòng.
 • Sử dụng phông chữ dễ đọc (và đủ lớn) trên tất cả các thiết bị
 • Thêm đủ khoảng trắng giữa các đoạn văn của bạn
 • Sử dụng không quá 3 câu trong một đoạn văn

Tối ưu hóa định dạng không phải văn bản, đặc biệt là hình ảnh

Như tôi đã đề cập, bạn cần thêm các định dạng nội dung khác ngoài văn bản, nó giúp người dùng bớt nhàm chàn và giữ chân họ lại trên trang lâu hơn. Tuy nhiên bạn cần tối ưu để Google có thể đọc được.

 • Với các hình ảnh, video, Gif, …. bạn nên thêm tên tệp sao cho trông thân thiện với SEO, một văn bản rõ ràng không phải là các ký tự ngoằn nghoèo.
 • Với hình ảnh, bạn nên thêm Alt text để Google có thể đọc được hình ảnh đó.

Tham khảo thêm: 20 cách tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

Sử dụng Schema Makup để mô tả nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm

Ngoài những điều trên, bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm theo cách mà chúng có thể hiểu được. Một số loại Schema phổ biến bạn có thể vào nội dung như:

 • Article – NewsArticle, BlogPosting
 • Breadcrumb
 • Event
 • Trang FAQ
 • Danh sách
 • Trang tuyển dụng
 • Local Business
 • Logo, Danh bạ, Hồ sơ xã hội của tổ chức
 • Trang sản phẩm

Schema Markup giúp Google hiểu hơn về nội dung trên website của bạn đồng thời trả lại các truy vấn hấp dẫn trên Serp thu hút con mắt người dùng. Lẽ dĩ nhiên Website của bạn sẽ nhận nhiều click hơn.

Tài nguyên tham khảo: Schema Markup là gì? Cách sử dụng nó cho SEO

Nhóm các trang liên quan lại với nhau thành các danh mục

Bạn nên nhóm các bài viết liên quan với nhau thành một danh mục riêng biệt. Mặc dù điều này không liên quan trực tiếp đến SEO Content nhưng nó rất tốt cho SEO tổng thể của bạn.

Tạo ra các danh mục sẽ có lợi rất nhiều cho cấu trúc websitebreadcrumbs. Hai yếu tố này bạn biết rồi đấy, nó có tác động mạnh tới SEO

Thực hiện theo các quy tắc đơn giản sau:

 • Tạo một số danh mục
 • Thêm bài viết vào danh mục
 • Tối ưu hóa danh mục của bạn
 • Thêm danh mục trong menu chính của bạn (bạn có thể đặt tên cho chúng là chủ đề hoặc bất kỳ thứ gì khác bạn muốn)
 • Đảm bảo rằng menu breadcrumb của bạn cho phép người dùng điều hướng đến danh mục chính.

Lưu ý, danh mục cũng có thể SEO được, tuyệt với nhất là các danh mục trang sản phẩm. Hãy chú ý điều đó!

Luôn cung cấp cho người dùng CTA hoặc điểm thoát

Mục đích của SEO Content là đáp ứng truy vấn người dùng nhưng các bạn đừng quên mục đích các bạn làm website. Mỗi phần nội dung được xuất bản trên trang web của bạn nên có một mục đích. Tức là người dùng cần phải làm gì khi họ đọc xong nội dung của bạn.

Có lẽ nhiều người không chú ý nhưng đó là điểm mấu chốt của chuyển đổi!

CTA (lời kêu gọi hành động) là một lời khuyến khích rõ ràng để khán giả thực hiện hành động. Ví dụ như mua ngay, click ngay, nhấp vào đây, ….

Tại sao CTA lại có lợi cho SEO?

 • Tập trung suy nghĩ của người đọc, tránh việc họ sao lãng sang một vấn đề nào đó. Tôi đọc một bài viết đôi khi thấy một điều gì đó mới mẻ tôi sẽ quên đi mục đích khi đọc bài. CTA sẽ giúp tôi tránh được điều này!
 • Hướng người dùng tới trang đích, tới trang bạn cần SEO
 • CTA cũng giúp thu thập thông tin khách hàng, chăm sóc bằng email marketing. Buộc khách hàng quay lại trang đích với những hướng dẫn chăm sóc hàng ngay. Người dùng quay lại và truy cập vào trang nội dung từ email, điều này tốt cho SEO.
 • Các CTA thu hút sự chú ý của khách truy cập vào các chi tiết thiết yếu của trang web: nút đăng ký, sản phẩm, dịch vụ quan trọng, giảm giá, phần, v.v. Do đó, việc sử dụng CTA cho phép khách truy cập của bạn xác định được những thứ quan trọng một cách nhanh chóng, điều này cũng thúc đẩy doanh số bán hàng về lâu dài. 

Nếu như không hài lòng bạn hãy trả lời một số câu hỏi nữa:

 • Bạn có muốn nhận được nhiều người đăng ký email hơn không?
 • Bạn có muốn mọi người mua sản phẩm và dịch vụ của bạn không?
 • Bạn có muốn nhận được nhấp chuột vào quảng cáo của mình không?
 • Bạn có muốn người dùng tương tác và ở lại trang web của bạn lâu hơn không?

CTA giải quyết được và nó cần được thêm vào nội dung, không nhất thiết là một Nút Click, một văn bản cũng có thể là một CTA.

Quảng bá nội dung

Sau khi xuất bản nội dung bạn chờ Google xếp hạng và đợi người dùng đến với bạn ưu? Có thể nhưng rất lâu và rất lâu.

Mang người dùng đến website của bạn bằng cách quảng bá nội dung vừa xuất bản tới họ.

Sau đây sẽ là 9 cách quảng bá nôi dung bạn có thể tham khảo. Hãy chú ý tói chúng!

 1. Quảng bá trang web của bạn bằng các quảng cáo kỹ thuật số
 2. Tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm không phải trả tiền – SEO
 3. Quảng bá website của bạn bằng cách tham gia mạng xã hội – Social 
 4. Khai thác email marketing
 5. Tham gia các hội nghị liên quan
 6. Tổ chức hội thảo trên web
 7. Phỏng vấn người nổi tiếng trong ngách bạn lựa chọn
 8. Mua traffic bot (không khuyến nghị)
 9. Mua lượt click – Cải thiện CTR 

Tôi đã đề cập khá chỉ tiết về chúng trong bài viết “9 cách tăng traffic cho website“, hãy đọc và áp dụng nó ngay khi có thể để mang người dùng tới với nội dung của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng về SEO Content

SEO Content là một thành phần rất quan trọng của quá trình SEO trên trang. Mục tiêu chung của bạn là cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Quá trình bắt đầu bằng cách tìm ra những gì người dùng đang tìm kiếm và tạo ra nội dung đáp ứng mục đích của họ.

Nghiên cứu từ khóa và kiểm định chúng, nhìn vào đó và chúng ta suy nghĩ về một cấu trúc website phù hợp. Quá trình SEO Content sẽ được tiếp tục với một chiến lược nội dung phù hợp của bạn.

Bạn tạo ra nội dung, tối ưu nó cho cả người dùng và Google.

Trước khi nhấn nút xuất bản, bạn nên đảm bảo rằng các từ khóa chính của bạn được đưa vào phần trên cùng của trang và các từ khóa liên quan (bao gồm LSI) trong tiêu đề phụ và nội dung của bạn.

Làm đẹp nội dung của bạn, làm cho nó dễ đọc, điều hướng và sau đó quảng bá nó để xuất hiện trước mắt càng nhiều người càng tốt.

Vâng SEO Content là vậy! Hãy cho tối biết suy nghĩ của bạn về nó!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.