SEO là gì

SEO là gì?

Với SEO, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm và điều này có nghĩa là xếp hạng cao hơn trong kết quả của họ. Khi có thứ hạng cao, sẽ có nhiều người dùng truy cập vào website của bạn.

Thực tế, SEO có thể thay đổi cuộc sống của chính bạn và nó cũng có thể đưa doanh nghiệp của bạn phát triển một cách chóng mặt. 

Vậy SEO là gì?

 • Bạn muốn thay đổi nghề nghiệp và muốn tiếp xúc với thế giới trực tuyến?
 • Bạn muốn kiếm tiền trực tuyến với một blog?
 • Bạn muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình?

SEO là công cụ tiếp thị kỹ thuật số có giá trị và hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn thay đổi mọi thứ

SEO là gì?

SEO là viết tắt tên tiếng anh của Search Engine Optimizationtối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình cải thiện thứ hạng của trang web trong phần không phải trả tiền của kết quả tìm kiếm. Quá trình SEO có một bộ quy tắc bạn có thể áp dụng cho trang web của mình để giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng hơn và hiểu nội dung của bạn tốt hơn.

đối với doanh nghiệp SEO là gì

Các nhiệm vụ phổ biến liên quan đến SEO bao gồm tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ khóa cụ thể, tối ưu onpage, tối ưu technical, xây dựng liên kết, … Mục đích cuối cùng là đưa từ khóa lên trang nhất Google.

SEO là hoạt động tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm nổi bật mà bạn muốn xếp hạng. Bạn cần phải đảm bảo trang nội dung của bạn là tốt nhất với một hoặc nhiều truy vấn từ người dùng. Bạn đã hiểu SEO là gì rồi phải không?

Google xác định hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web của bạn. Và người làm SEO cần phải đáp ứng chúng.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Bất cứ khi nào bạn có câu hỏi, muốn tìm hiểu hoặc mua thứ gì đó, bạn sẽ vào google và thực hiện tìm kiếm bằng cách nhập truy vấn của bạn vào hộp tìm kiếm của Google. Google sẽ trả lại những kết quả tốt nhất cho bạn phù hợp với truy vấn mà bạn đưa ra.

Nhưng những kết quả tốt nhất mà google tạo ra như thế nào?

Vâng cách mà google hoạt động để tạo ra kết quả tốt nhất sẽ được tôi đưa ra ngay sau đây. Trước đó, hãy xem Matt Cutts, cựu kỹ sư của Google nói về cách làm việc của công cụ tìm kiếm Google

Theo đó, công cụ tìm kiếm của Google hoạt động qua 3 giai đoạn: 

 • Thu thập thông tin
 • Xử lý thông tin và Lập chỉ mục
 • Xếp hạng trang web

Thu thập thông tin

Trước đó bạn cần phải công khai trang web của bạn trước công cụ tìm kiếm của Google. Tất nhiên đó là điều kiện ban đầu

Công cụ tìm kiếm sẽ tạo ra một trình thu thập thông tin, họ gọi đó là Googlebot –  Spider – một con robot tìm ra nội dung mới và cập nhật các nội dung thay đổi. Nội dung có thể khác nhau – đó có thể là trang web, hình ảnh, video, PDF, v.v. – nhưng bất kể định dạng nào, nội dung đều được phát hiện bằng các liên kết.

spiders google thu thập thông tin

Googlebot sẽ di chuyển từ trang web này tới trang web khác, dù là cùng tên miền hoặc khác tên miền, miễn là liên kết với nhau nó sẽ di chuyển qua. Bằng cách di chuyển dọc theo đường dẫn liên kết này, trình thu thập thông tin có thể tìm thấy nội dung mới và thêm nội dung đó vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

Xử lý thông tin – Lập chỉ mục

Sau khi những con Spider tìm thấy nội dung mới hoặc nội dung cập nhật, chúng sẽ gửi thông tin về cho công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ làm việc để hiểu và trích xuất thông tin chính từ các trang được thu thập thông tin

Một quy trình sẽ được diễn ra. Tất cả các nội dung được công cụ tìm kiếm cho là liên quan tới truy vấn người dùng sẽ được sắp xếp chúng với nhau. Từ đây, quá trình lập chỉ mục đang xảy ra.

Lập chỉ mục là quá trình lưu trữ và sắp xếp nội dung được tìm thấy trong quá trình thu thập thông tin. Khi một trang đã có trong chỉ mục, nó sẽ được hiển thị do kết quả của các truy vấn có liên quan. Nếu trang của bạn không được hiển thị trên SERP, có thể trang đó chưa được lập chỉ mục.

Xếp hạng trang web

Khi bạn gõ một truy vấn, công cụ tìm kiếm của Google phải đưa ra các kết quả được cho là tốt nhất. Tại thời điểm này các thuật toán tìm kiếm sẽ hoạt động. Chúng sẽ phân tích dữ liệu trong chỉ mục của Google và đưa ra quyết định về trang web nào sẽ hiển thị trong kết quả cho bất kỳ truy vấn nhất định nào và theo thứ tự nào.

Thứ tự kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan được gọi là xếp hạng. Xếp hạng càng cao thì tính liên quan tới truy vấn của người dùng càng cao.

Điều quan trọng cần lưu ý là Google không phải lúc nào cũng thu thập dữ liệu các trang theo thứ tự mà họ phát hiện ra. Các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục một số trang của bạn trước những trang khác.

Một điều nữa, nếu như bạn chỉ tạo ra nội dung và không khai báo cho công cụ tìm kiếm thì khả năng index nội dung của bạn phải chờ trong một thời gian dài. Một số cách có thể giúp nội dung cả bạn index nhanh:

 • Gửi sitemap trong google search console
 • Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội
 • Quảng cáo
 • Đi bài khách và nhận backlink về nội dung chưa được index
 • Đi link nội bộ từ trang liên quan đã được google xếp hạng

Kết quả không phải trả tiền so với kết quả có trả tiền

Kết quả tìm kiếm có trả tiền

Các kết quả xuất hiện trên Serp nhờ quảng cáo là những kết quả có trả tiền. Đó là 4 vị trí đầu, 3 vị trí cuối của Google Adword và các hình ảnh sản phẩm chứa giá bán của Google shopping.

Thứ tự xếp hạng của các kết quả có trả tiền phụ thuộc vào số tiền mà chủ sở hữu trang nội dung bỏ ra và điểm chất lượng của trang đó. 

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

10 vị trí nằm trên trang nhất của google chính là các kết quả không phải trả tiền. Theo một thống kê về tỉ lệ click của Backlinko, kết quả số 1 của Google Nhận được 31,7% tổng số lần nhấp.

Bạn không thể trả tiền cho google để có các thứ hạng cao. Bạn phải nỗ lực cải thiện trang web của bạn để đạt được những thứ hạng cao.

SEO là gì? SEO có thể giúp bạn làm điều đó, công việc của người làm SEO là đưa thứ hạng từ khóa mục tiêu vào trang nhất Google. 

Tầm quan trọng của SEO là gì?

Với SEO, bạn có thể nhận được nhiều hiển thị hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và điều này có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn vào trang web của bạn. Lưu lượng không phải trả tiền được nhắm mục tiêu và là nguồn lưu lượng có giá trị nhất vì nó chuyển đổi tốt hơn các nguồn lưu lượng khác.

Mặc dù không có gì đảm bảo, nhưng nếu bạn quản lý để có kết quả SEO vững chắc trong một khoảng thời gian và bạn không cố ý hoặc vô ý vi phạm bất kỳ quy tắc nào, bạn có thể tận dụng tất cả những lợi ích của SEO và nhận được lưu lượng truy cập miễn phí vào trang web của mình 24/7

lợi ích của SEO là gì?

 1. Lưu lượng truy cập vào tự động và thường xuyên
 2. Xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm trước người dùng
 3. Bạn rất khó để biến mất nếu SEO tốt
 4. Mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao
 5. Tỉ lệ chuyển đổi cao
 6. Tìm và giải quyết nỗi đau của người dùng
 7. Đo lường các chỉ số của Website sau khi tối ưu SEO
 8. Tìm kiếm nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất trên internet
 9. SEO giúp nhận thức thương hiệu
 10. Nghiên cứu từ khóa giúp tạo nội dung phù hợp truy vấn
 11. SEO hỗ trợ cho các chiến dịch PPC rất hiệu quả
 12. Chạy đua hoặc thậm chí bẻ gãy đối thủ cạnh tranh
 13. SEO mang lại lợi ích lâu dài

Tôi đã trình bày khá chi tiết 13 lợi ích này trong bài viết “Tại sao phải SEO?” Bạn có thể tham khảo để có thể hiểu rõ tầm quan trọng của SEO

Xác định khách hàng – Xác định thị trường ngách

Tại sao phải xác định thị trường ngách có lợi?

 1. Tìm khách hàng lý tưởng
 2. Bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình để trở thành chuyên gia | Mọi người cùng thích chuyên gia
 3. Dễ dàng nhắm mục tiêu ở thị trường ngách với một trang web
 4. Tập trung và xác định được các vấn đề cụ thể | Tránh làm việc quá nhiều, dẫn tới kiệt sức
 5. Đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển kinh doanh
 6. Một thị trường ngách sẽ khuyến khích bạn hợp tác thay vì cạnh tranh
 7. Bạn sẽ kiếm nhiều tiền hơn với một thị trường ngách
 8. Thể hiện tính xác thực của doanh nghiệp bạn đang sở hữu
 9. Tỉ lệ chuyển đổi và hiệu suất lợi nhuận cao
 10. Tính cạnh tranh được thu hẹp lại
 11. Tăng cường quan hệ với khách hàng
 12. Tăng sự hiện diện trực tuyến

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về 12 lợi ích khi xác định được một ngách có lợi trong bài viết “Thị trường ngách” của tôi”. Còn ở đây tôi sẽ nói về mối quan hệ giữa thị trường ngách và SEO.

Các doanh nghiệp trong thị trường ngách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể và độc đáo trong ngành nói chung mà họ thuộc về. Vì thị trường ngách tương đối nhỏ và quá cụ thể, nên việc tiếp cận với khán giả và khách hàng tiềm năng có thể khá khó khăn.

SEO là một cách tiếp cận và thúc đẩy mạnh mẽ để bạn có thể kinh doanh ở thị trường ngách một cách hiệu quả. Trong 12 lợi ích mà tôi đưa ra ở trên, có 3 tác động vô cùng quan trọng mà SEO mang lại cho thị trường ngách:

 • Nhận thức về thương hiệu: SEO có thể tạo ra nhận thức về thương hiệu có thể đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao.
 • Chuyển đổi cao: Khi trang web doanh nghiệp của bạn được tìm thấy và xếp hạng trên SERP, lưu lượng tru cập vào website sẽ tới và chuyển đổi sẽ xảy ra
 • Tương tác với khách hàng: SEO có thể giúp bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhờ việc tối ưu trang nội dung đáp ứng truy vấn người dùng. Khi bạn và khách hàng tương tác với nhau, việc biến họ thành khách hàng tiềm ăng là phụ thuộc vào bạn.

Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là những từ, cụm từ mà người dùng gõ vào ô công cụ tìm kiếm để tìm nội dung đáp ứng mục đính của họ. Nghiên cứu từ khóa là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình SEO.

Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết thông tin quan trọng như vị trí bạn xếp hạng cho từ khóa , từ khóa nào dễ xếp hạng và từ khóa nào đối thủ của bạn đang xếp hạng. Nghiên cứu từ khóa sẽ ảnh hưởng đến điều hướng trang web của bạn, đặt tên URL và nội dung cho mỗi trang. 

Đối với tiêu đề điều hướng chính và tên trang, phân tích từ khóa sẽ giúp bạn xác định những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ và vị trí của doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghiên cứu từ khóa qua bài viết của tôi “11 bước trong quy trình nghiên cứu từ khóa“. Trong bài viết này, bạn có thể biết được

 • Nghiên cứu từ khóa là gì?
 • Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng đối với SEO?
 • 21 loại từ khóa trong SEO
 • Quy trình và mẹo nghiên cứu từ khóa

Nội dung thân thiện với SEO

Để bất kỳ bài đăng trên web nào thực sự thân thiện với SEO – thì nội dung là điều cốt yếu. Nội dung thân thiện với SEO không phải là loại nội dung hời hợt, mỏng manh, sử dụng ngôn ngữ không phù hợp, quá phức tạp, …

Noi dung than thien voi SEO

Tạo nội dung có chất lượng, nội dung hấp dẫn và sôi động, thông tin và cụ thể, chi tiết và khó quên. Đó là những gì bạn cần phải làm.

Đưa ra lý do để người dùng hào hứng với nội dung của bạn để họ chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc dùng nội dung đó làm tham khảo cho website của họ.

Tham khảo thêm: Cách viết bài chuẩn SEO trên website – Một bài viết sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan nhất và hướng dẫn bạn tạo nội dung chuẩn SEO, thỏa mãn cả Google lẫn người dùng

Onpage SEO là gì?

SEO Onpage là quá trình tối ưu hóa từng trang trên trang web của bạn để xếp hạng cao hơn trong các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERPS). Mục tiêu cuối cùng của bạn với SEO Onpage là giúp trình thu thập thông tin, hiểu được ý nghĩa và ngữ cảnh của các trang của bạn

Tại sao SEO trên trang lại quan trọng?

Onpage SEO cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một số tín hiệu để giúp họ hiểu nội dung của bạn là gì. Các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng kết hợp từ khóa mà người dùng tìm kiếm với trang nội dung phù hợp. Việc bạn thực hiện SEO Onpage sẽ giúp cho họ biết được từ khóa người dùng sử dụng phù hợp với trang nội dung nào của bạn.

Một số công việc SEO onpage mà bạn cần phải làm:

 • Tối ưu hóa trang chủ – 17 mẹo SEO trang chủ thúc đẩy chuyển đổi
 • Tối ưu hóa tiêu đề trang cho tất cả các trang – “Thẻ meta title là gì? Cách tạo thẻ title tuyệt vời cho SEO
 • Tối ưu hóa mô tả meta cho tất cả các trang – Meta description là gì? Cách viết meta description chuẩn seo
 • Tối ưu hóa thẻ H1 cho tất cả các trang – Thẻ Heading là gì? Tối ưu thẻ H1, H2, H3, … đạt hiệu quả SEO
 • Tối ưu hóa nội dung SEO cho TẤT CẢ các trang quan trọng
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc trên các trang hiện hành
 • Tối ưu hóa TẤT CẢ hình ảnh (kích thước tệp hình ảnh và văn bản ALT) – 20 cách tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO
 • Tạo một sơ đồ trang web dành riêng cho hình ảnh và gửi tới Google
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động
 • Kích hoạt, định cấu hình SSL và Https – Https là gì? Cách chuyển sang Https không mất traffic
 • Kiểm tra và tối ưu hóa tốc độ tải trang web
 • Kiểm tra định dạng nội dung
 • Sửa đổi cấu trúc liên kết nội bộ của bạn – 15 phương pháp hay nhất với Internal Link
 • Xem lại việc sử dụng thẻ và ngăn lập chỉ mục chúng nếu không cần thiết
 • Thêm các thẻ đồ thị mở trên trang web của bạn
 • Thêm lược đồ video (nếu có)
 • Tạo một sơ đồ trang web dành riêng cho video và gửi tới Google
 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả video của bạn

Giới thiệu về SEO kỹ thuật – Technical SEO là gì?

Technical SEO đề cập đến quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với Technical SEO, bạn hỗ trợ các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nó được gọi là “Technical” bởi vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của trang web hoặc với việc quảng bá trang web. Mục tiêu chính của Technical SEO là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một trang web.

Một số công việc bạn cần phải làm để tối ưu Technical SEO:

 • Thêm và xác minh tất cả các biến thể trang web của bạn với Google Search Console – Hướng dẫn sử dụng Google Search Console
 • Đặt miền ưa thích của bạn trong CMS và kiểm tra miền chuẩn của bạn
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn mà không gặp bất kỳ lỗi nào
 • Kiểm tra cài đặt robots.txt của bạn – File Robot TXT là gì?
 • Kiểm tra và tối ưu hóa Permalink của bạn – Permalink là gì? 7 cách tạo Permalink thân thiện với SEO
 • Tạo và tối ưu hóa XML Sitemap – XML sitemap là gì? Tối ưu XML Sitemap cho SEO
 • Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc có liên quan vào các trang của bạn (bài viết, sản phẩm, v.v.) – Schema Markup là gì? Cách sử dụng nó cho SEO
 • Kiểm tra việc triển khai đánh dấu của bạn bằng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.
 • Đảm bảo rằng bạn có menu breadcrumb trên tất cả các trang
 • Kiểm tra xem lược đồ breadcrumb của bạn có đúng không
 • Kiểm tra xem tất cả các trang của bạn có xác định URL chuẩn không
 • Triển khai hreflang nếu trang web của bạn có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ
 • Kiểm tra và tối ưu hóa trang 404 của bạn
 • Xem lại cấu trúc website của bạn – 13 cách tối ưu hóa cấu trúc website thân thiện với SEO

SEO Offpage là gì?

Ngược lại với SEO Onpage, SEO Offpage là những hoạt động nằm bên ngoài trang web của bạn, những hoạt động quảng bá nhằm mục đích thúc đẩy thứ hạng trang nội dung của bạn, xếp hạng trang web cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Thực tế, SEO Off-page chỉ đơn giản là cho Google biết những gì người khác nghĩ về trang web của bạn. Bạn cần thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu đó là làm cho người khác nhắc tới bạn, nhắc tới thương hiệu của bạn, liên kết tới website của bạn

SEO Offpage có phải là công việc xây dựng liên kết?

Có thể! Chính xác hơn việc xây dựng liên kết chỉ là một phần quan trong trọng công việc SEO Offpage.

Để kỹ hơn, hãy tìm hiểu 3 công việc quan trọng của SEO Offpage:

Xây dựng liên kết

Để đạt được thứ hạng cao trong Google, bạn cần có các liên kết ngược (backlink). Và đặc biệt các liên kết ngược này phải tốt. Nếu như website của bạn có nhiều Backlink xấu, bạn có thể sẽ nhận một hình phạt từ google.

Một liên kết tốt là gì?

 • Một liên kết được thêm bởi một quản trị viên web mà không có tiền bồi thường (mua bán)
 • Một liên kết đến từ một trang web có liên quan
 • Một liên kết đến từ một trang web được Google tin cậy
 • Một liên kết bổ sung thêm giá trị cho người dùng của trang web đó.

Vậy làm thế nào để có nhiều backlink tốt? Công việc xây dựng liên kết bắt đầu.

Để lấy liên kết từ các trang web khác bạn nên tạo nội dung tuyệt vời mà các quản trị viên web khác sẽ thấy hữu ích và sẽ tham khảo nội dung đó từ trang web của họ. Có vẻ như đây là quy chuẩn chính xác nhất trong xây dựng liên kết.

Nhưng thực tế có như vậy không?

Ở thị trường Việt Nam, việc nhận các liên kết như vậy là quá khó khăn, có một điều gì đó cản trở việc liên kết đến các nội dung chất lượng. Bằng việc đi bài khách, bạn có thể giải quyết vấn đề các backlink tốt nhưng thường bạn sẽ phải tốn một khoản tiền. Google không khuyến khích nhưng họ không thể kiểm soát điều này.

liên kết đến các nội dung chất lượng

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng SEO mũ đen để xử lý vấn đề xây dựng liên kết, PBN chẳng hạn. Tuy nhiên tôi không khuyên mọi người làm điều này. Bạn có thể dễ dàng nhận một Penalty cho điều này. Với việc xây dựng thương hiệu, điều này không đáng.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông cũng là một phần của SEO Offpage. Bạn cũng có thể xem nó là một phần của xây dựng liên kết, nhưng các liên kết này là Nofollow – về mặt sức mạnh liên kết dường như không có ý nghĩa.

Tác dụng quan trọng của tiếp thị truyền thông xã hội đó chính là sự lan truyền

Người dùng tham gia Social nhiều, khi bạn xuất hiện nhiều trên Social và được mọi người để ý. Họ tò mò về bạn, ra google gõ tên thương hiệu của bạn xem bạn là ai, làm gì, … google xem trọng điều này.

Đề cập thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các trang web có thương hiệu trên đầu kết quả. Thương hiệu đáng tin cậy hơn, có khả năng được người dùng tin tưởng hơn – điều này có nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt hơn và người dùng Google hạnh phúc hơn.

Khi đề cập thương hiệu, không cần thiết bạn phải chèn link về website. Đề cập thương hiệu của bạn có thể xuất hiện trên các diễn đàn, bài báo, bài đánh giá hoặc mạng xã hội.

Con Bot của Google sẽ quét qua và thu thập các tín hiệu này. Nó sẽ đánh giá mức độ phổ biến của thương hiệu thông qua trang nội dung nhắc tới thương hiệu, thông qua số lượng người dùng lướt qua khu vực đề cập thương hiệu, …

Phản hồi – Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng cho dù là dành cho doanh nghiệp, trang web, dịch vụ hoặc đánh giá sản phẩm của bạn, đều có vai trò trong thứ hạng của bạn. Tất cả các đánh giá của người dùng sẽ xuất hiện trong phần bình luận, Google tin tưởng những đánh giá này và sử dụng chúng như một tín hiệu xếp hạng.

Sức mạnh của các đánh giá không hề thua kém các liên kết, nếu bạn xem thường chúng thì bạn đã sai càng sai. Thế giới di động hoặc một số trang thương mại điện tử, các đánh giá từ người dùng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp chúng mạnh mẽ trong mắt Google.

Các đánh giá về bạn trên các trang web đáng tin cậy có tác động tích cực đến thứ hạng địa phương của bạn, đặc biệt là Google My Business. Càng nhiều đánh giá từ người dùng trên GMB thì Map của bạn càng mạnh, xếp hạng map sẽ càng cao. Hiệu ứng Domino khi đó tăng sức mạnh đáng kể cho web được liên kết với Google my Business.

Việc thu hút đánh giá của người dùng trên website của bạn cũng là điều vô cùng cần thiết. Khi xuất hiện bình luận từ khách hàng, ngoài việc được google đánh giá cao, người dùng khác cũng sẽ tin tưởng trang web của bạn hơn.

Local SEO là gì?

SEO Local là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để nó xuất hiện ở những vị trí đầu tiên của công cụ tìm kiếm như Google, Bing, … cho các tìm kiếm có liên quan đến khu vực / thành phố / quốc gia của bạn.

Ví dụ: bạn gõ từ khóa Bếp từ ở Hà Nội, sẽ có một danh sách các địa điểm xuất hiện cho bạn lựa chọn.

Tối ưu hóa local cho bếp từ

Người dùng muốn tìm một doanh nghiệp (địa chỉ hoặc số điện thoại), trong khu vực cụ thể được xác định bởi truy vấn, để thực hiện chuyến thăm hoặc cuộc gọi để đáp ứng yêu cầu của họ. Google cung cấp lại cho họ các địa điểm phù hợp với mục đích của họ.

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp tại một vị trí cụ thể, hãy tối ưu khách hàng xung quanh vị trí này. Google ưu tiên những các vị trí mà có hoạt động kinh doanh liên quan tới truy vấn của người dùng và tất nhiên, gần nơi mà họ sống hoặc họ hướng tới.

SEO Mobile

Google đã giới thiệu tính thân thiện với thiết bị di động như một tín hiệu xếp hạng vào tháng 4 năm 2015 và kể từ đó mọi thứ trên Web đều hướng về thiết bị di động. Khi bạn đang SEO Mobile tức là bạn đang tối ưu hóa trang web của bạn cho người dùng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Tại sao SEO trên thiết bị di động lại quan trọng?

Theo thống kê từ Quoracreative về tiếp thị di động, 80% người dùng đã sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm trên Internet vào năm 2019. Liệu đây có phải là lý do chúng ta cần tối ưu trang web của mình thân thiện với Mobile?

Trong số hơn 200 yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm, SEO trên thiết bị di động chiếm một vị trí quan trọng. Nếu bạn muốn có được nhiều thứ hạng hơn trên google và thu nhập cao thì bạn phải cung cấp cho người dùng di động của bạn một trải nghiệm tốt.

Lưu ý: Nếu bạn không tối ưu trang cho thiết bị di động, rất có trên trang web của bạn sẽ bị google kìm hãm.

Một số công việc bạn nên làm để trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động:

 • Đảm bảo rằng trang web đáp ứng
 • Cải thiện tốc độ trang web
 • Không chặn JavaScript, HTML và CSS
 • Không sử dụng cửa sổ bật lên
 • Cải thiện tính dễ đọc
 • Cải thiện kích thước mục tiêu nhấn, phải để ngoài dùng thỏa mãn với bất kỳ nút nào mà họ muốn ấn vào
 • Chọn khung nhìn chính xác – Kích thước trang phải phù hợp với kích thước khung hình thiết bị
 • Xác minh tính thân thiện với thiết bị di động
 • Cho Google biết về trang web của bạn
 • Cài đặt Google AMP

Suy nghĩ cuối cùng về SEO

SEO không hề khó nhưng nó cần bạn phải kiên trì. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh, kinh doanh ra lãi nhanh với SEO thì điều này là không thể.

SEO là gì?

Một khái niệm xuất phát từ việc tối ưu hóa trang web để có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Khi đạt được các thứ hạng trên trang nhất, doanh nghiệp sẽ có khách hàng, khi có khách hàng thì bạn sẽ có chuyển đổi.

Nhiều người nghĩ rẵng SEO là để lừa các công cụ tìm kiếm. Có thể nếu bạn làm SEO mũ đen và điều này bị google cấm. Một trang web có thể biến mất vĩnh viễn trên Google, nếu là doanh nghiệp thì điều này liệu có đáng?

Với SEO, bạn hãy nghĩ rằng đây là công việc giúp cho Google dê dàng hiểu hơn về trang web của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.