SEO mobile

SEO mobile

Người dùng Mobile càng ngay càng nhiều do đó việc thu hút khách hàng, người dùng trên Mobile đến với doanh nghiệp thông qua website là vô cùng quan trọng. Giao diện trên Mobile khác với trên Desktop, các xếp hạng từ khóa trên Mobile cũng khác hẳn.

Điện thoại di động đã thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta, cách chúng ta sử dụng web và nó đã thay đổi cả SEO. SEO mobile giúp bạn tiếp cận khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ trong khi tận hưởng trải nghiệm.

Nếu bạn muốn có các kết quả trên website, muốn các chuyển đổi xảy ra thì SEO Mobile là điều kiện tiên quyết khó có thể bỏ qua

SEO Mobile là gì?

Seo Mobile là quá trình tối ưu hóa website trên thiết bị di động, tối ưu hóa nội dung của bạn để đạt được thứ hạng tốt hơn cho các trang web của bạn trong các trang kết quả xuất hiện trên SERPs. Đây cũng là cách mang nhiều traffic vào website, lưu lượng truy cập đến trang web từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

SEO Mobile là gì

SEO Mobile sẽ xem xét thiết kế trang web, cấu trúc trang web, tốc độ trang và đảm bảo trải nghiệm người dùng là tốt nhất. Nếu bạn muốn ngăn trải nghiệm di động xấu, bạn phải tối ưu hóa trang web của mình để thân thiện với thiết bị di động.

Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?

Gần như ở thời điểm hiện tại, tất cả mọi người đều sẽ sở hữu cho mình một chiệc SmartPhone. Họ sử dụng nó hằng ngày và dường như khó có thể dời nó đi.

Bạn hiểu tầm quan trọng của việc SEO Mobile rồi chứ?

Đó là gợi mở, còn sau đây sẽ là những gì quan trọng nhất!

Tìm kiếm trên thiết bị di động đang gia tăng

Theo một thống kê từ statista về tỉ lệ lưu lượng truy cập website trên thiết bị di động – từ 2015 đến 2021 tăng từ 31,16% lên 54,8% và nó luôn dao động quanh mốc 50% kể từ đầu năm 2017

thống kê từ statista về tỉ lệ lưu lượng truy cập website trên thiết bị di động

Vậy là xu hướng sử dụng di động tăng và tăng rất nhanh, thậm chí là làm lu mờ việc tìm kiếm trên Desktop. Điều đó cũng có nghĩa là nhiều khách hàng mục tiêu của bạn có khả năng sử dụng thiết bị di động để tìm nội dung của bạn.

Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google đang hoạt động

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 Google bắt đầu sử dụng nội dung trên Mobile để lập chỉ mục và xếp hạng. Có nghĩa là tất cả các trang web sẽ được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Google bắt đầu sử dụng nội dung trên Mobile để lập chỉ mục và xếp hạng

Phiên bản Googlebot trên điện thoại thông minh sẽ thu thập dữ liệu trang web trên điện thoại di động của bạn và xác định xem hiệu suất, nội dung và trải nghiệm người dùng của nó có đạt chuẩn hay không. Nếu bạn không quan tâm đến SEO mobile, bạn có nguy cơ có nội dung được xếp hạng kém.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Theo một nghiên cứu từ thinkwithgoogle

 • Các lượt tìm kiếm trên thiết bị di động cho các bài đánh giá sản phẩm đã tăng 35% trong hai năm
 • Mọi người đã dành thời gian xem tương đương 50.000 năm để xem các video đánh giá
 • Các tìm kiếm trên thiết bị di động bao gồm từ “tốt nhất” đã tăng 80% trong hai năm

Người dùng điện thoại di động có ý định mua hàng cao hơn so với người dùng máy tính để bàn. Họ tập trung và sẵn sàng mua hàng nhờ các tiện ích thích hợp trên Web như nút gọi ngay, nút mua ngay, … thậm chí là liên kết thanh toán ngay với các dịch vụ của ngân hàng.

SEO mobile thúc đẩy doanh số bán hàng!

Cách kiểm tra lưu lượng truy cập trên thiết bị di động

Analytics sẽ là công cụ có thể giúp bạn kiểm tra traffic trên thiết bị di động. Nếu bạn chưa biết hoặc chưa thành thạo sử dụng công cụ này thì có thêm tham khảo bài viết khá chi tiết của tôi “Cách sử dụng Google Analytics“.

Trong bảng điều khiển Google Analytics, di chuyển tới “báo cáo > đối tượng > thiết bị di động > tổng quan“, tại đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng người dùng truy cập vào website thông qua phương tiện thiết bị nào.

kiem-tra-luu-luong-truy-cap-tren-thiet-bi-di-dong

Cách kiểm tra xem trang web có thân thiện với Mobile

Một cách dễ dàng để kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động là sử dụng công cụ kiểm tra trang dành cho thiết bị di động của Google.

công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Chỉ cần dán URL mà bạn muốn kiểm tra vào, mọi thứ sẽ xuất hiện.

Ket-quan-kiem-tra-tinh-than-thien-voi-di-dong

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra xem trang của bạn đã thân thiện với thiết bị di động chưa, có lỗi gì xảy ra không. Nếu bạn chưa biết hoặc chưa thành thạo sử dụng công cụ này thì có thêm tham khảo bài viết khá chi tiết của tôi “Cách sử dụng Google Search Console

Đầu tiên, đăng nhập vào Google Search Console. Đi tới “Trải nghiệm » Tính khả dụng trên thiết bị di động” và nhấp vào Điện thoại thông minh . Bạn sẽ thấy một biểu đồ và bảng phác thảo bất kỳ lỗi nào.

Cac-loi-khong-than-thien-voi-mobile

Sau khi phân tích thân thiện với thiết bị di động của bạn hoàn tất, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về công việc bạn cần làm cho chiến lược SEO Mobile của mình.

Cách triển khai trang web thân thiện với thiết bị di động

Để thành công với SEO Mobile thì website của bạn bắt buộc phải hoạt động trên thiết bị di động. Không tự nhiên mà một website có thể hoạt động một cách trơn chu trên Mobile, chưa kể đến việc khi người dùng truy cập, mọi thứ phải ổn định.

Đó là lúc bạn phải học cách thiết kế, cấu hình để website thân thiện với thiết bị di động!

Có 3 dạng thiết kế bạn hãy chọn loại thiết kế phù hợp:

Sử dụng các URL riêng biệt

Các URL riêng biệt hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện thiết bị của người dùng và sau đó cung cấp URL được tối ưu hóa cho thiết bị đó. Sau đây là một vài mẫu URL riêng biệt bạn có thể tham khảo:

 • https://serpseoaz.com/page-1 “cho các yêu cầu trên máy tính”
 • http://m.serpseoaz.com/page-1 “cho người dùng điện thoại thông minh”
 • http://phone.serpseoaz.com/page-1 “cho người dùng điện thoại phổ thông”

Phiên bản điện thoại thông minh chính là điều mà tôi đang đề cập ngay lúc này, một phiên bản được thêm chữ “m“.

Phiên bản m cho mobile

Để tốt cho SEO Mobile nói riêng cũng như SEO nói chung, bạn cần thêm một vài thẻ đặc biệt tương ứng cho từng phiên bản. Chính Google cũng đã khuyến nghị điều này, thuật toán của Google cần phải hiểu mối tương quan giữa các phiên bản khác nhau, ở đây chính là máy tính và mobile.

Theo đó bạn cần:

 • Thêm thẻ rel = “alternate” trên trang máy tính để bàn của bạn để trỏ đến URL di động tương ứng.
 • Thêm thẻ rel = “canonical” trên trang di động của bạn để trỏ đến URL máy tính để bàn tương ứng.

Phân phát nội dung động

Phân phát động là một cách thiết lập trong đó máy chủ phản hồi bằng HTML (và CSS) khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc vào tác nhân người dùng đang yêu cầu trang (thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính).

Với cấu hình phân phát nội dung động URL sẽ không thay đổi dù bạn truy cập web trên bất kỳ thiết bị nào. Nhưng nội dung được hiển thị, những nội dung tạo ra bởi html/css sẽ thay đổi tương ứng với loại thiết bị mà người dùng tuy cập.

Phân phát nội dung động

Nhìn chung, việc phát hiện tác nhân người dùng (thiết bị mà người dùng truy cập) là một kỹ thuật dễ gặp lỗi, Google đã chỉ rõ về điểm yếu của phân phát nội dung động:

 • Hệ thống phải có danh sách các chuỗi (hoặc chuỗi con) tác nhân người dùng để so khớp thì mới phát hiện được tác nhân người dùng. Các danh sách như vậy cần phải duy trì và cập nhật liên tục và không so khớp với các tác nhân người dùng mới. Trong thực tế, nhiều danh sách như vậy không được duy trì một cách thích hợp và trở nên lỗi thời, tạo ra trải nghiệm kém cho người dùng.
 • Trường hợp so khớp nhầm rất dễ xảy ra khi so khớp tác nhân người dùng, đôi khi lại phát hiện một tác nhân người dùng cho máy tính để bàn là tác nhân cho thiết bị di động hoặc ngược lại. Tương tự như vậy, một lỗi phổ biến đối với các trang web là vô tình coi các thiết bị máy tính bảng là điện thoại thông minh. Nếu bạn đang triển khai việc phát hiện tác nhân người dùng của các trình duyệt truy cập trang web của mình, hãy chắc chắn rằng quy trình phát hiện đó sẽ tìm các chuỗi dành riêng cho điện thoại thông minh (chẳng hạn như kiểm tra cả hai từ “Android” và “Mobile”), chứ không phải các chuỗi chung cho thiết bị di động (chỉ kiểm tra “Android”).
 • Hãy thật cẩn thận với kỹ thuật che giấu khi phát hiện tác nhân người dùng. Khi phát hiện tác nhân người dùng, trang web sẽ phát hiện lớp hoặc loại thiết bị bằng cách tìm kiếm tên thiết bị trong chuỗi tác nhân người dùng; trang web không nên tìm kiếm riêng Googlebot. Tất cả tác nhân người dùng Googlebot đều tự xác định chính tác nhân đó là những thiết bị di động cụ thể và bạn nên xử lý những tác nhân người dùng Googlebot này hệt như cách bạn sẽ xử lý các thiết bị này.

Và cuối cùng khi nhìn nhận các lỗi mà Google đưa ra dành cho việc cấu hình website theo kiểu “phân phát nội dung động” bạn không nên theo đuổi kiểu cấu hình này.

Thiết kế đáp ứng – Responsive

Đây là kiểu thiết kế mà hầu hết các website hiện đại đang sử dụng, nhất là những website có nền tảng wordpress kèm theo một theme được thiết kế theo kiểu Responsive. Không cần phải thay đổi nội dung, không cần nhiều giao diện khác nhau, không cần phải mất công thêm các thẻ như rel=”Canonical” hay rel = “alternate“.

Trong thiết lập thiết kế web đáp ứng, cùng một mã HTML được phân phát trên cùng một URL, bất kể thiết bị của người dùng là gì.

Đây là một vài đặc điểm nổi bật mà Responsive có thể làm bạn hài lòng:

 • Tất cả nội dung của bạn nằm trên một URL duy nhất (tốt cho việc chia sẻ và nhận liên kết)
 • Không xảy ra các vấn đề như 2 URL dễ tạo nội dung trùng lặp hoặc 1 URL những tạo nội dung khác nhau và khi lỗi thì dễ bị google đánh giá xấu
 • Thân thiện với người dùng do tính có dãn giao diện, phù hợp với cách đọc của người dùng
 • Không chuyển hướng cho người dùng trên các thiết bị khác nhau (gây ra các vấn đề về kỹ thuật SEO và có thể làm chậm trang web của bạn)
 • Việc thu thập dữ liệu trang web của bạn trở nên hiệu quả cao, do đó, cải thiện SEO tổng thể của trang web.

Gần như chúng ta phải đồng ý rằng, đây là thứ chúng ta cần tìm để SEO Mobile đạt thành công theo cách hoàn hảo

Các phương pháp hay nhất về SEO mobile

SEO Mobile là điều cần thiết sau khi bạn đã lựa chọn một phương án thiết kế tốt nhất cho website của bạn. Tìm đường xếp hạng trên Google là mục tiêu của chúng ta.

Đảm bảo Google có thể truy cập và thu thập mọi thông tin

Trước tiên bạn cần kiểm tra website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Đó là vấn đề mà tôi đã hướng dẫn ở phần phía trên.

Ngay sau đó, trong Google Search Console bạn cần sử dụng “công cụ kiểm tra URL” để không có bất kỳ lỗi nào xảy ra đối với trang trên thiết bị di động.

kiểm tra tính khả dụng trên thiết bị di động

Bây là là lúc bạn phải đảm bảo Google có thể thu thập mọi thông tin quan trọng trên website của bạn.

Trước tiên, hãy kiểm tra tệp robots.txt của bạn. Điều này yêu cầu Googlebot không thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục các phần nhất định trên trang web của bạn. Một hướng dẫn hoàn chỉnh của tôi về File Robot.Txt là gì sẽ không làm bạn thất vọng.

Truy cập vào đường dẫn “https://serpseoaz.com/robots.txt” kiểm tra xem bạn có đang chặn thứ gì quan trọng không.

kiểm tra tệp robot txt

Nếu bạn đang sử dụng cấu hình URL riêng biệt, hãy đảm bảo sử dụng các thẻ meta robot giống nhau trên cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Tránh sử dụng cửa sổ bật lên xen kẽ

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2016, chính Google đã có một bản cập nhật về các cửa sổ bật lên, chính xác hơn là quảng cáo xen kẽ.

Theo đó nếu bạn sử dụng một cửa sổ bật lên khổng lồ trên trang web của mình, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của bạn. Google và thậm chí là người dùng ghét những gì cản trở khi họ đang truy cập một nội dung nào đó.

Vấn đề là bạn có nên bỏ cửa sổ bật lên xen kẽ không?

Google đã đưa ra một số ví dụ về những kỹ thuật khiến người dùng khó tiếp cận nội dung hơn

 • Hiển thị một cửa sổ bật lên che nội dung chính ngay sau khi người dùng chuyển đến một trang qua kết quả tìm kiếm hoặc trong khi họ đang xem qua trang đó.
 • Hiển thị quảng cáo xen kẽ độc lập khiến người dùng phải đóng trước khi truy cập nội dung chính.
 • Dùng một bố cục trong đó màn hình đầu tiên của trang có nội dung giống với quảng cáo xen kẽ độc lập, nhưng nội dung gốc lại được đặt bên dưới đường ranh giới phần hiển thị.

Một vài hình ảnh họ cho là không phù hợp và gây phiền nhiễu cho người dùng:

hình ảnh gây phiền cho người dùng trên Mobile

Và họ cũng đưa ra một vài hình ảnh mà không gây ảnh hưởng tới người dùng

cửa sổ bật lên phù hợp với thiết bị di động

Điều đó cho thấy Google không cấm việc có cửa sổ bật lên trên Mobile nhưng mà không được lạm dụng. Nói chung, cửa sổ bật lên của bạn cũng phải thân thiện với thiết bị di động.

Nên sử dụng thiết kế đáp ứng

Nếu bạn đang sử dụng thiết kế đáp ứng, một công cụ kiểm tra thiết kế đáp ứng miễn phí có thể giúp bạn xem những gì website của bạn xuất hiện trên các kích thước khác nhau từ những thiết bị khác nhau:

công cụ kiểm tra thiết kế đáp ứng

Thiết kế đáp ứng cho phép nội dung của bạn được trình bày trên cùng máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều này sẽ cho phép không xảy ra lỗi khác nội dung trên cùng một URL như phân phát nội dung động. Điều này cũng tốt cho người dùng có thể chia sẻ hoặc liên kết đến trang của bạn.

Với thiết kế đáp ứng, giao diện của bạn sẽ co giãn phù hợp với việc truy cập trên những thiết bị khác nhau. Có nghĩa là kích thước giao diện, hình ảnh, nội dung, câu chữ sẽ thay đỏi để phù hợp với kích thước của thiết bị.

Bạn cũng có thể tránh được việc chuyển hướng người dùng trên các thiết bị khác nhau. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn đặt internal link, người dùng click vào và nó là phiên bản Desktop, như vậy sẽ mật một khoảng thời gian để chuyển hướng sang phiên bản Mobile. Điều đó dẫn tới tăng thời gian tải trang!

Thiết bị di động và Desktop đồng nhất về URL, nội dung sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để bot Google thu thập thông tin. Bạn cũng không cần lo ngại vấn đề trùng lặp nội dung hoặc hai phiên bản không có sự liên kết.

Suy cho cùng, nên sử dụng thiết kế đáp ứng, nó tốt cho SEO và thân thiện với người dùng.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Tôi đang đề cập tới Core Web Vitals, một tập hợp các yếu tố mà google cho rằng, chúng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng trên website. Mà việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên Mobile cũng nằm trong Core Web Vitals.

Nhiều người dùng có thể đang truy cập trang web của bạn trên thiết bị di động và điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của họ và cung cấp cho họ trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Như tôi đã nói, các yếu tố tối ưu Core Web Vitals là điều quyết định, ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý một vài thứ:

Làm chủ tốc độ trang web trên thiết bị di động: Theo một nghiên cứu của Google năm 2018 trên 11 triệu miền mWeb toàn cầu, trang web di động trung bình mất 15,3 giây để tải và mất 1s thời gian tải trên thiết bị di động chậm trễ có thể ảnh hưởng đến chuyển đổi trên thiết bị di động lên đến 20%.

Làm cho nội dung của bạn cực kỳ dễ đọc trên điện thoại: Nếu một số khách truy cập gặp khó khăn trong việc đọc hoặc hiểu nội dung của bạn, họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn mà không cần suy nghĩ kỹ. Một số giải pháp giúp bạn cải thiện và làm cho nguồi dùng dễ đọc hơn:

 • Sử dụng phông chữ ít nhất 14px
 • Sử dụng các đoạn văn ngắn (1-3 dòng mỗi đoạn)
 • Đi với độ dài dòng từ 50-60 ký tự
 • Đảm bảo có rất nhiều độ tương phản giữa văn bản và nền

Cấu trúc và Điều hướng rõ ràng:

Các nút CTA hoặc menu điều hướng khá dễ dàng bị sát nhau, thậm chí là vỡ ra khi chuyển sang màn hình di động. Tất nhiên người truy cập sẽ khó chịu với điều này.

Phải có đủ không gian chạm vào màn hình bằng ngón tay và vùng có thể nhấp không được nhỏ gọn. Ngoài ra, hai phần tử có thể nhấp phải được phân cách bằng đủ không gian để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Tất cả các nút trên menu trang web của bạn phải được sắp xếp gọn gàng, tương ứng với kích thước màn hình thiết bị. 

Thực hiện một vài kỹ thuật SEO Mobile

Việc thực hiện các kỹ thuật SEO Mobile cũng không khác gì nhiều với các kỹ thuật SEO trên Desktop. Sau đây là những gì bạn cần để SEO Mobile đạt hiệu quả cao nhất

Title và meta descrition

Một điều đặc biệt mà các bạn cần lưu ý đó là Google hiển thị Tiêu đề và meta Description trên Mobile ít hơn hẳn so với Desktop. Điều này cũng dễ hiểu khi kích thước và không gian trên Mobile khá nhỏ. Chúng ta cần có những thay đổi để phù hợp.

Mô tả meta và tiêu đề của bạn sẽ bị cắt bớt nếu bạn làm chúng quá dài. Điều bạn cần làm lúc này là so sánh sự hiển thị trên mobile và Desktop sau đó tìm ra điểm trung gian goàn hảo. Hầu như các plugin SEO sẽ giúp bạn làm điều đó, Yoast SEO hoặc Rank Math SEO.

Sử dụng thẻ Meta ViewPort Content

Việc lựa chọn theme có hỗ trợ thiết kế đáp ứng rất quan trọng, đó là nền tảng giúp website thân thiện với mobile. Nếu giao diện của bạn không đáp ứng thì bạn phải sử dụng thẻ Meta ViewPort Content. Thẻ này tự động thay đổi kích thước trang theo thiết bị của người dùng.

Nội dung viewport được khai báo bằng thẻ <meta> với các giá trị tương ứng sau:

<meta name="viewport" content="width=device-width, maximum-scale=1.0, initial-scale=1.0, user-scalable=no">

Và nó được viết trong cặp thẻ Head của file Html, đây là cấu trúc chuẩn:

<!DOCTYPE HTML>
  <html>
    <head>
       <meta name="viewport" content="width=device-width, maximum-scale=1.0, initial-scale=1.0, user-scalable=no">
    </head>
    <body>
..................................
    </body>
  </html>

Trong đó:

Giá trịMô tả
width=device-widthChiều rộng bằng chiều rộng của thiết bị.
height=device-heightChiều cao bằng chiều cao của thiết bị.
maximum-scale=1.0Tỷ lệ lớn nhất (1.0 ứng với 100%).
minimum-scale=1.0Mức phóng to tối thiểu của thiết bị (1.0 ứng với 100%).
initial-scale=1.0Độ phóng to ban đầu (1.0 ứng với 100%).
user-scalable=noCho phép người dùng phóng to màn hình hay không (giá trị yes hoặc no)

Sử dụng Schema Markup vào trang web dành cho Mobile

Schema Markup là gì? Schema Markup giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web của bạn có ý nghĩa như thế nào.

Nếu được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm thu hút ánh mắt người dùng. Và dĩ nhiên, tỉ lệ nhấp sẽ cao hơn.

Sử dụng breadcrumbs làm điều hướng phụ

Breadcrumbs là một yếu tố điều hướng quan trọng hỗ trợ tìm đường – làm cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc phân cấp của một trang web. Một trang sâu thường hiển thị nội dung về một chủ đề cụ thể, tương đối hẹp, nhưng Breadcrumbs có thể dẫn người dùng đến nội dung tổng quát hơn trang hiện tại.

Trên thiết bị di động, breadcrumbs có thể chiếm quá nhiều dung lượng hoặc có thể khó chạm vào; xem xét việc rút ngắn đường dẫn breadcrumb nếu nếu bạn có thể.

Tận dụng liên kết nội bộ

Internal Link, giống như tất cả các liên kết khác, đáp ứng nhiều chức năng quan trọng:

 • Cho phép các công cụ tìm kiếm khám phá các URL mới
 • Chuyển các manh mối về mức độ liên quan theo chủ đề, thông qua văn bản liên kết và URL nguồn của chúng
 • Chuyển quyền, thông qua Xếp hạng trang hoặc tương đương

Tối ưu internal link bộ sẽ giúp bạn tạo mối liên quan giữa các trang và thúc đẩy SEO Mobile, dĩ nhiên rồi!

Sử dụng thẻ Rel=”canonical” và rel = “alternate” cho các URL riêng biệt

Nếu bạn đang sử dụng “m” cho phiên bản mobile thì bạn cần phải kiểm tra xem web có sử dụng Rel=”canonical” trên mobile và rel = “alternate” trên máy tính hay không?

Nếu không sử dụng Google đơn giản sẽ xác nhận rằng bạn đang bị trùng lặp nội dung vì bạn đang tạo ra 2 URL khác nhau.

 • Thêm thẻ rel = “alternate” trên trang máy tính để bàn của bạn để trỏ đến URL di động tương ứng.
 • Thêm thẻ rel = “canonical” trên trang di động của bạn để trỏ đến URL máy tính để bàn tương ứng.

Hãy chú ý điều đó!

Sử dụng Https

HTTPS là một giao thức đảm bảo giao tiếp, ngăn chặn tin tặc đọc và sửa đổi dữ liệu trong quá trình truyền giữa trình duyệt và máy chủ web. Google nói rằng https là một tín hiệu xếp hạng và có thể thể giúp tăng nhẹ thứ hạng trang web.

Việc sử dụng giao thức Https là một điều cần thiết, người việc để tăng thứ hạng các từ khóa trên trang web của bạn, tạo ra một trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và mang lại sự an toàn, bảo mật cho họ. Thật sự là như vậy, người dùng có trải nghiệm website tốt thì vấn đề về SEO của bạn cũng sẽ tốt lên.

Nếu bạn còn nghi ngại về Https và chưa biết cách cài đặt hay hiểu về tác dụng của nó, bài viết “https là gì?” của tôi sẽ giúp bạn. Dù bạn sử dụng thiết kế đáp ứng hay URL riêng biệt trên di động, https là giao thức quan trọng cần phải dài đặt và điều này gần như bắt buộc.

Xem xét tăng tốc thiết bị di động với (AMP)

Accelerated Mobile Pages ( AMP ) là một dự án khung HTML do Google khởi xướng, cho phép các trang web tải ngay lập tức trên điện thoại di động. AMP giảm tải các phần tử trên trang bằng cách loại bỏ chúng và trình bày một trang tải nhanh.

AMP là một yếu tố xếp hạng được Google công nhận và nó giúp web của bạn load cực nhanh. Đó chính là một ưu điểm nổi bật.

Nhưng liệu bạn có cần thiết phải sử dụng APM không? Hay chính xác hơn tại sao đến giờ AMP không được sử dụng rộng rãi?

 • Bạn không có toàn quyền kiểm soát các quảng cáo hoặc cửa sổ bật lên trên trang của mình
 • Tất cả các liên kết ngược sẽ được chuyển tới Google chứ không phải bạn vì bản thân AMP là trang lưu trữ, nó không phải là trang web của bạn
 • AMP không phải là tương lai vì 5G sẽ là sự thay thế hoàn hảo

Quyền lựa chọn là ở bạn!

Tối ưu hóa cho SEO Local trên cả Mobile

Theo Think With Google , hầu hết các tìm kiếm được thực hiện trên điện thoại thông minh đều nhằm vào các công ty và cơ sở trong khu vực mà người dùng tìm kiếm. Google cũng nhận thấy rằng 76% những người tìm kiếm thứ gì đó lân cận đã ghé thăm một doanh nghiệp có liên quan trong vòng một ngày, 28% trong số những lượt truy cập đó đã dẫn đến bán hàng.

Để đáp ứng các như cầu của người dùng địa phương, những người dùng gần khu vực bạn kinh doanh, bạn cần phải SEO Local.

Một số phương pháo bạn có thể sử dụng để cải thiện SEO Local cho thiết bị di động:

 • Tạo tài khoản và xác minh Google My Business, thống nhất Tên, Địa chỉ và Số điện thoại đồng thời thêm ảnh về doanh nghiệp hoặc nơi làm việc của bạn.
 • Yêu cầu những khách hàng hài lòng để lại đánh giá cho bạn vì điều đó có thể xây dựng mối quan hệ và hình ảnh cho thương hiệu của bạn.
 • Tạo nội dung dựa trên các câu chuyện hoặc sự kiện tin tức địa phương.
  1. Đó có thể là các câu chuyện tin tức, hoạt động hoặc sự kiện địa phương
  2. Video về các tổ chức từ thiện địa phương hoặc các hoạt động mà doanh nghiệp của bạn hỗ trợ
  3. Thiết lập các trang theo vị trí cụ thể trên trang web của bạn với nội dung địa phương chất lượng cao
 • Xây dựng các liên kết địa phương tới các nội dung có đề cập tới điạ phương đó. Ví dụ bạn nên thêm các liên kết ngược từ các báo tỉnh, trang GOV của tỉnh và liên kết tới địa phương liên quan
 • Ngoài việc thêm Tên, Địa chỉ và Số điện thoại vào Google Business, bạn cũng nên thêm chúng vào profile các socical được nhiều người theo dõi
 • Việc sử dụng các từ khóa đuôi dài chứa tên địa phương cũng là một các khó có thể bỏ qua

Vâng đó là một vài điều bạn cần làm để SEO Local hiểu quả trên Mobile!

Chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm giọng nói có trên Mobile! Đó là điều mà tôi có thể khẳng định đầu tiên.

 • Cũng theo thống kê về tìm kiếm bằng giọng nói từ thinkwithgoogle năm 2016 có 20% các tìm kiếm trong App của Google hiện đang được thực hiện bởi giọng nói
 • 30% duyệt web vào năm 2021 sẽ chỉ được thực hiện bằng giọng nói (Theo Gartner)
 • 48% người tiêu dùng đang sử dụng công nghệ giọng nói cho các truy vấn tìm kiếm chung(Search Engine Land)
 • Nhận dạng giọng nói của Google hiện hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ (theo Google)
 • 29% người tiêu dùng sử dụng trợ lý giọng nói để đặt câu hỏi nhanh (PWC báo cáo)
 • 55% người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói để đặt câu hỏi trên điện thoại thông minh, theo Perficiency

Nhiêu đó cũng nói lên rằng tìm kiếm bằng giọng nói đã trở thành hiện tại và dần trở thành tương lai.

Một số lời khuyên nếu muốn tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói mà các bạn sẽ cần:

 • Hiểu khách hàng và hành vi của họ trên thiết bị di động hoặc máy tính trước khi đưa ra quyết định tối ưu
 • Tập trung vào các từ khóa hội thoại
 • Tạo loại nội dung “hỏi – đáp”
 • Cung cấp ngữ cảnh với các loại Schema phù hợp
 • Xây dựng các trang trả lời câu hỏi thường gặp

Đó là một vài điều bạn cần để tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói giúp SEO Mobile thành công!

Suy nghĩ cuối cùng về SEO Mobile

Tìm kiếm trên thiết bị di động đã và đang trở thành một sự thống trị chứ không còn là xu hướng. Nó sẽ đạt tới đỉnh cao trong tương lai. Nắm bắt điều này để doanh nghiệp của bạn có thể bứt phá.

Đối với những người mới triển khai web hoặc mới tiếp xúc với nền tảng web di động, những hướng dẫn về tối ưu hóa web cho thiết bị di động sẽ giúp ích nhiều cho họ. Vâng tôi đang đề cập tới SEO Mobile, hãy đảm bảo thực hiện theo các bước và các phương pháp hay nhất về SEO trên thiết bị di động được đề cập và chia sẻ kết quả của bạn.

Qua bài viết của tôi bạn sẽ cần hiểu những gì về SEO Mobile?

 1. SEO Mobile là gì?
 2. Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?
 3. Cách kiểm tra lưu lượng truy cập trên thiết bị di động
 4. Cách kiểm tra xem trang web có thân thiện với Mobile hay không
 5. Cách triển khai trang web thân thiện với thiết bị di động
 6. Các phương pháp hay nhất về SEO mobile

Vâng hãy nắm rõ và tìm hiểu kỹ những điều này! Đó sẽ là bước đệm để bạn SEO Mobile thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.