SEO offpage là gì

SEO Offpage

Để mọi người có thể biết và tiếp xúc với website của bạn thì những nỗ lực ngoài trang là một điều vô cùng cần thiết. Không giới thiệu cho những người quan tâm thì chẳng ai biết tới bạn.

SEO Offpage vừa đóng vai trò đưa người dùng vào website của bạn vừa là một chiến thuật SEO mạnh mẽ đóng góp một phần lớn trong việc đưa trang web lên thứ hạng cao hơn trên Google. Các công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn có thẩm quyền và đáng tin cậy hay không là nhờ các hoạt động bên ngoài website của bạn.

Nhiều người coi SEO offpage đồng nghĩa với xây dựng liên kết, nhưng thực tế có phải vậy không?

Hãy cùng tôi xem xét một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quy trình SEO này nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage đơn giản là mô tả các kỹ thuật tối ưu hóa có thể cải thiện xếp hạng của bạn trong các trang kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Điều đặc biệt là tất cả những kỹ thuật, hành động này đều xảy ra ở ngoài trang web của bạn.

Vậy những kỹ thuật, hành động đó là gì?

Xây dựng liên kết, chia sẻ mạng xác hội, tiếp thị nội dung, quảng cáo PPC, viết Blog cho khách và nhiều hơn thế nữa. Không chỉ mình xây dựng liên kết, SEO Offpage còn nhiều thứ khác.

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

SEO Offpage giúp các công cụ tìm kiếm như Google xác định những gì các cá nhân và tổ chức khác nghĩ về trang web, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO offpage nâng cao uy tín, mức độ liên quan, mức độ phổ biến và thẩm quyền của bạn trong con mắt của người dùng và Google

Tại sao SEO Off-Page lại quan trọng

Một chiến lược SEO offpage hiệu quả sẽ không chỉ giúp bạn xây dựng danh tiếng mạnh mẽ mà còn đảm bảo đúng người tìm thấy bạn. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của bạn, có khả năng chuyển đổi thành bán hàng.

SEO Offpage rất quan trọng! Hãy chú ý điều đó!

Các yếu tố ảnh hưởng tới SEO Offpage?

Một quan niệm sai lầm phổ biến giữa những người mới làm SEO là các hoạt động liên quan đến liên kết là những hoạt động quan trọng duy nhất. SEO Offpage còn nhiều yếu tố khác có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của trang nội dung

Hãy điểm qua một vài yếu tố đó!

Các yếu tố offpage liên quan đến liên kết – Backlink vẫn quan trọng trong năm 2021

Google xem backlink là một phiếu bầu và họ luôn biết cách để đánh giá phiếu bầu này. Theo các nghiên cứu của Semrush, Backlink vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm. Chỉ đơn giản, Google đang xem xét kỹ chúng hơn mà thôi.

Backlinks-co-quan-trong-vao-nam-2021-khong

Số lượng miền giới thiệu – referring domains

Theo một nghiên cứu của Ahrefs về số lượng traffic không phải trả tiền vào website thì số lượng tên miễn giới thiệu càng nhiều thì số lượng từ khóa có thứ hạng càng cao. Điều đó cho thấy rõ ràng rằng, số lượng tên miền giới thiệu – referring domains tỉ lệ thuận với xếp hạng tìm kiếm.

số lượng referring domains tỉ lệ thuận với xếp hạng tìm kiếm

Để kiểm tra xem trang web của bạn có bao nhiêu liên kết ngược, hãy dán tên miền của bạn vào Site Explorer của Ahrefs. Tại đây bạn sẽ thấy rất rõ số lượng tên miền đang liên kết đến website của bạn:

theo dõi số lượng referring domains trên Ahrefs

Chất lượng liên kết

Website của bạn sẽ có rất nhiều liên kết đến, chính xác là rất nhiều backlink nhưng chất lượng của chúng không đồng đều. Nói cách khác, một liên kết từ trang có thẩm quyền cao có giá trị hơn một liên kết từ trang có thẩm quyền thấp.

Google đã từng xếp hạng các liên kết ngược này bằng PageRank những điều đó đã ngừng lại vào năm 2016. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy được quyền hạn của các liên kết ngược nhờ vào các công cụ như Ahrefs hay SemRush.

Với Ahrefs, họ dùng chỉ số UR (URL Rating) để đánh giá chất lượng các liên kết và cả trang web chỉ định. Trong phần Site Explorer, bạn xem danh sách các backlink trỏ tới, UR của từng liên kết cũng được Ahrefs chỉ rõ

Kiểm tra URL Rating trên Ahrefs

Để khẳng định rằng chất lượng liên kết có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng tìm kiếm, họ đã phân tích hơn 14 triệu website và đã đưa ra kết quả rằng UR tỉ lệ thuận với lượng traffic không phải trả tiền.

UR-ti-le-thuan-voi-luong-traffic-khong-phai-tra-tien

Nofollow và Dofollow

Với các liên kết ngược Nofollow, Google không theo dõi, có nghĩa là website của bạn sẽ không nhận được bất kỳ sức mạnh nào từ các liên kết Nofolow. Ngược lại các liên kết Dofollow lại rất được Google ưu tiên.

Đây cũng là điều mà Matt Cutts, trưởng nhóm web spam của Google đã khẳng định

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được các liên kết Dofollow và Nofollow được trỏ tới website của bạn như vào công cụ Ahrefs. Trong phần Site Explorer, di chuyển tới “backlink > Link type > Dofollow“, bạn sẽ có các liên kết ngược Dofollow mà bạn muốn tìm.

Kiểm tra các link Dofollow trên Ahrefs

Tuy nhiên các bạn vẫn phải duy trì một tỉ lệ nhất định giữa liên kết Nofollow và Dofollow, nếu thuần Dofollow website của bạn sẽ bị Google nghi ngờ rằng đang có một danh sách backlink không tự nhiên. Tin vui là các liên kết Nofollow cũn có tác dụng rất quan trọng:

 • Gián tiếp tăng thứ hạng SEO nhờ tăng tính đề cập thương hiệu
 • Mang lại nhiều traffic tới cho website

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của liên kết Nofollow, bạn nên tham khảo bài viết “Nofollow link là gì?” của tôi, nó có thể làm bạn cảm thấy thú vị.

Anchor Text

Anchor Text là đoạn văn bản chứa liên kết được trỏ từ trang này sang trang khác.

Google tuyên bố trong bằng sáng chế PageRank ban đầu của họ rằng:

Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm xếp hạng trang, văn bản liên kết và thông tin vùng lân cận. 

Mối quan hệ giữa Anchor Text và xếp hạng từ khóa

Điều đó cho chúng ta thấy rằng Google có thể đưa Anchor text làm một yếu tố xếp hạng. Bạn cũng đã thấy mối quan hệ giữa Anchor text và xếp hạng tìm kiếm rồi phải không?

Rất không may, sau khi xuất hiện thuật toán Penguin, việc xây dựng liên kết với những anchor text được kiểm soát sẽ không còn dễ dàng. Thuật toán Penguin có chứa yếu tố trừng phạt các trang web cố gắng thao túng thứ hạng bằng cách xây dựng liên kết với các anchor text giàu từ khóa.

Google vẫn có thể sử dụng Anchor Text làm một yếu tố xếp hạng nhưng nó để ý một cách cặn kẽ hơn.

Mức độ liên quan

Mức độ liên quan của liên kết cho phép Google biết nội dung trang web của bạn. Với một website, bạn đang cố gắng tạo ra những nội dung phù hợp với các từ khóa mục tiêu của bạn, bạn đang làm cho trang của mình trở nên phù hợp trong mắt Google đối với những từ khóa đó bằng cách xây dựng liên kết của bạn.

Có hai loại mức độ liên quan của liên kết:

 • Mức độ liên quan của vị trí
 • Mức độ liên quan của chủ đề 

Mức độ liên quan của vị trí sẽ phù hợp hơn với SEO Local, mức độ liên quan đến chủ đề sẽ được sử dụng nhiều hơn. Các liên kết ngược đến trang web của bạn có liên quan đến chủ đề của bạn.., vậy làm thế nào để đánh giá mức độ liên quan giữa chúng?

 • Thẩm quyền: sức mạnh và sự tin cậy của toàn bộ tên miền
 • Sức mạnh – PageRank: những liên kết trỏ tới website của bạn và chúng truyền tới những sức mạnh nhất định – Ahref gọi nó là DR
 • Sự liên quan: nếu website đang trỏ tới bạn liên quan tới vị trí bạn nhắm mục tiêu hoặc liên quan tới ngách bạn đang hướng tới – các liên kết trỏ tới sẽ tạo ra sự liên quan, tất nhiên nội dung và anchor text chứa liên kết phải phù hợp.

Trong một hồ sơ liên kết luôn có những backlink không liên quan, chúng có thể tốt nếu số lượng vừa phải và là mối đe dạo nếu số lượng quá lớn.

Để kiểm tra mức độ liên quan của backlink chúng ta phải xét các yếu tố trên một backlink để nhận biết tính liên quan:

 • Tên miền của trang liên kết
 • URL trang bên trong của trang liên kết
 • Tiêu đề của trang liên kết
 • Mô tả meta của trang liên kết
 • Thẻ H của trang liên kết
 • Nội dung của trang liên kết
 • Anchortext của liên kết
 • Ngữ cảnh xung quanh liên kết

Traffic qua liên kết

Các liên kết ngược có thể mang lại rất nhiều traffic nhưng điều này chỉ là một tỉ lệ nhỏ trong hầu hết các website. Tôi không hiểu lý do xảy ra là gì nhưng với những backlink có nhiều traffic vào website thì thứ hạng trang được liên kết trỏ tới sẽ có nhiều bước tiến lớn.

Sẽ có một vài lý do tôi sẽ nghĩ đến:

 • Mọi người thướng đọc lướt nội dung, không đọc kỹ và đó là lý do mà họ ít tiếp cận với các liên kết đặt trên trang
 • Trang nội dung giới thiệu không được xếp hạng cao trên Serp và cũng không có nhiều người truy cập. Rất khó để có người qua liên kết đến website của bạn.
 • Người làm SEO chỉ chú ý tới sức mạnh liên kết mà không để ý tới các lưu lượng truy cập giới thiệu. Họ bỏ qua các nguyên tắc chất lượng và cách thể thu hút người dùng tới với website của họ thông qua liên kết ngược.

Ahrefs đã nghiên cứu 10 thứ hạng hàng đầu cho 44.589 từ khóa không có thương hiệu và họ đã có cho mình các kết quả nhất định:

moi lien he giua traffic gioi thieu va thu hang trang web

Các liên kết từ các trang có nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền có trọng lượng hơn các liên kết từ các trang có ít hoặc không có lưu lượng không phải trả tiền.

Các yếu tố Offpage không liên quan tới liên kết

Như tôi đã nói, SEO Offpage không chỉ cso mình việc xây dựng liên kết, nó còn có nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những sự băt đầu:

Trích dẫn địa phương NAP

Trích dẫn NAP là những đề cập trực tuyến về doanh nghiệp của bạn, cũng hiển thị tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại của bạn — được gọi chung là NAP (Tên, Địa chỉ, Điện thoại). Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới xếp hạng địa phương.

Điều quan trọng nữa là thông tin NAP của bạn càng nhất quán càng tốt giữa các trích dẫn, Google sẽ liên kết các trích dẫn đó thành một hồ sơ trực tuyến của bạn. Việc không đồng nhất về đại chỉ, số điện thoại và tên của bạn sẽ gây ra rắc rối.

Đề cập thương hiệu

Trong một bằng sáng chế về Đề cập thương hiệu, Google đã nói rằng

Một liên kết nhanh , ví dụ, một siêu liên kết, là một liên kết được bao gồm trong tài nguyên nguồn mà người dùng có thể theo dõi để điều hướng đến tài nguyên đích. Một liên kết ngụ ý  là một tham chiếu đến một tài nguyên mục tiêu, ví dụ, một trích dẫn đến tài nguyên mục tiêu, được bao gồm trong một nguồn tài nguyên nguồn nhưng không phải là một liên kết nhanh đến tài nguyên mục tiêu. 

bằng sáng chế nói về đề cập thương hiệu

Ngụ ý rằng nhiều người sẽ nhắc tới thương hiệu của bạn nhưng họ thường không liên kết đến website của bạn. Google coi điều đó là hiển nhiên và đã xem việc đề cập thương hiệu là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Một trong những số liệu quan trọng cần theo dõi là lượt tìm kiếm thương hiệu. Đây là khi mọi người lên google và tìm tên thương hiệu, tên cụ thể của sản phẩm hoặc tên miền của bạn. Số lượng tìm kiếm thương hiệu của bạn tăng lên có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.

Công việc cần mẫn trong việc xây dựng thương hiệu giúp các thuật toán của Google hiểu và đánh giá mức độ uy tín của bạn.

 1. Tăng sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn. Đề cập thương hiệu diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội. …
 2. Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. …
 3. Nói chuyện tại các sự kiện. …
 4. Blog của khách. …
 5. Tương tác trên các diễn đàn. …
 6. Tiếp tục đẩy ra nội dung.

Đó là những cách tăng tính đề cập thương hiệuhiện diện thương hiệu của bạn một cách tốt nhất!

Google My Business

Google my Business là một sản phẩm trực tiếp của chính Google và nó hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trở thành một doanh nghiệp có uy tín trong mắt Google. Quan trọng hơn, Google My Business là yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng địa phương.

Bạn sẽ muốn các từ khóa của mình có thứ hạng địa phương chứ?

Google My Business là một yếu tố Offpage

Nếu bạn muốn xếp hạng cho các truy vấn có mục đích địa phương, thì xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa hồ sơ GMB của bạn là thành phần quan trọng nhất trong nỗ lực SEO Offpage của bạn

Nhận xét – Đánh giá

Google đang muốn xem cách người dùng phản ánh về thứ mà nó muốn xếp hạng. Đó là lý do mà Google đánh giá rất cao các đánh giá, nhận xét từ người dùng trên tết cả cách kênh, với nội dung liên quan đến website của bạn.

Các nhận xét trong khu vực bình luận ở các blog, trang thương mại điện tử, dịch vụ đều được Google đọc và hiểu. Thực tế các website có được nhiều bình luận, đánh giá từ người dùng thì mức độ uy tín càng tăng cao. Các trang thương mại điện tử như Thế Giới Di Động họ rất mạnh về thương hiệu, các đánh giá từ người dùng là một trong các yếu tố xây dựng nên điều đó.

Kiểu đánh giá thứ hai có phần quan trọng không kém đó là đánh giá của khách hàng trên nền tảng Google My Business. Đây chính là yếu tố xếp hạng quan trọng trong Seo Local. Đánh giá Sao và nhận xét tích cực nhiều, đó là những gì thúc đẩy.

Ngoài ra thương hiệu của bạn nếu được đề cập trên các kênh khác dù cho là khu vực bình luận, điều đó sẽ tốt cho việc xếp hạng trang của bạn.

Các trang web có đánh giá tích cực có vẻ đáng tin cậy hơn và do đó có nhiều khả năng lên đầu kết quả tìm kiếm hơn. Ngoài ra, danh tiếng trực tuyến tích cực dẫn đến chuyển đổi tốt hơn. Người dùng trở lại là một trong những yếu tố hành vi sẽ nâng cao uy tín của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Tín hiệu xã hội

Matt Cutts, trưởng nhóm webspam của Google khẳng định rằng tín hiệu xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, nó gián tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng trang của bạn.

Thực tế là như vậy, các hành động trên các nền tảng xã hội như like, share, comment vào các bài viết chưa liên kết tới website của bạn chả có ảnh hưởng gì trực tiếp cả. Cho dù đó là trang doanh nghiệp của bạn trên các nền tảng xã hội, dù đã liên kết chặt chẽ với website của bạn.

Nhưng điều mà làm nên chuyện đó là người dùng từ trang mạng xã hội đến website của bạn thông qua các bài viết và liên kết chia sẻ. Hành động của người dùng trên trang của bạn sẽ là yếu tố quyết định dẫn tới việc xếp hạng trang.

Các kỹ thuật SEO Offpage cho chiến dịch SEO của bạn

Tôi đã đề cập tới khái niệm của Seo Offpage, tâm quan trọng và các yếu tố cốt lõi của nó. Bây giờ là lúc chúng ta triển khai những chiến lược quan trọng trong Seo Offpage để cải thiện xếp hạng của bạn trên Serp.

Tham khảo thêm: Serp là gì?

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết rõ ràng là xương sống của bất kỳ chiến lược SEO offpage nào. Mục tiêu chính của việc xây dựng liên kết phải là kiếm được các liên kết chất lượng từ các trang web có uy tín. Hãy nhớ, chất lượng hơn số lượng!

Trước khi bắt tay và xây dựng liên kết thì bạn phải kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn trước, nó quan trọng!

 • Nếu là một website mới, hãy đợi đến khi website có được một lượng traffic không phải trả tiền ổn định. Khi đó bạn mới bắt đầu xây dựng liên kết và hãy làm nó từ từ. Luôn có một tỉ lệ giữa traffic không phải trả tiền và backlink, nguyên tắc có ngưới biết tới website của bạn thì mới có backlink.
 • Nếu website bạn cũ và có hồ sơ liên kết dày đặc, hãy phân tích và lọc ra những backlink gây nguy hại tới website của bạn. Sau đó hãy Disavow chúng ngay khi có thể!

Một dãy chiến lược xây dựng liên kết đang chờ bạn!

Nhưng như tôi đã đề cập khá kỹ ở phần yếu tố liên kết của SEO Offpage ở trên, bạn có thể xem lại:

 1. Số lượng miền giới thiệu – referring domains
 2. Chất lượng liên kết
 3. Liên kết là Nofollow hay Dofollow
 4. Lưu ý về anchor text
 5. Mức độ liên quan của liên kết
 6. Lượng traffic qua liên kết

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một giải pháp kinh doanh mạnh mẽ. Một thương hiệu mạnh được thiết kế để khiến mọi người mua nhiều hơn, trả nhiều tiền hơn, đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn và gắn bó với công ty cho đến khi họ trở thành người ủng hộ thương hiệu.

Dù bạn có nội dung xuất sắc, được tối ưu hóa đúng cách, không có thương hiệu đằng sau nó, thì khả năng bạn sẽ được tìm thấy trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) là rất ít. Trong chiến lược SEO Offpage xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ thấy rõ nhất bạn đang xây dựng thương hiệu có hiệu quả nhất là sự gia tăng các lượt tìm kiếm về thương hiệu. Các tìm kiếm có thương hiệu này có thể bao gồm tên thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ hoặc tên miền của bạn. 

Bây giờ hãy nhìn vào khía cạnh của một người làm SEO, chiến lược xây dựng thương hiệu sẽ xoay quanh những gì mà người làm SEO có thể làm, một vài ý chính thôi:

 • Tìm và sắp xếp các từ khóa được gắn thương hiệu
 • Thực hiện SEO Local
 • Kết hợp nhiều kênh khác như Facebook, youtube, .. .đưa người dùng vào website tác động gián tiếp vào SEO
 • Chạy quảng cáo với các từ khóa có gắn thương hiệu của bạn
 • Xuất bản nội dung trên các website chất lượng, nhớ đề cập thương hiệu của bạn trong bài viết đó
 • Tạo loại nội dung phù hợp cho đối tượng của bạn
 • Đo lường lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là việc tạo và phân phối nội dung có giá trị trên cả trong và ngoài website – blog, bản tin, sách trắng, bài đăng trên mạng xã hội, email, video và những thứ tương tự — cho khách hàng hiện tại và tiềm năng. Và mục tiêu của tiếp thị nội dung chính là tạo ra một hành động nào đó từ khách hàng và mang lại chuyển đổi.

Tiếp thị nội dung là cách tốt nhất để cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. Bằng cách tạo nội dung tập trung vào các từ khóa được nhắm mục tiêu mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm trực tuyến bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Đó là những gì mà SEOtiếp thị nội dung hoạt động cùng nhau!

Vậy làm thế nào để tích hợp tiếp thị nội dung với SEO Offpage?

Tạo ra một nội dung trụ cột, nó nằm trên trang mà bạn muốn SEO, chuyển đổi, hay bất cứ thứ gì. Sau đó, bạn sẽ muốn xây dựng một cụm nội dung xung quanh trang đã chọn, tạo các liên kết ngược trở lại trang này với anchor text phản ánh các từ khóa bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu cho trang chính đó.

Với một loạt, một cụm nội dung chất lượng bạn sẽ thuyết phục người dùng hoặc khác hàng của bạn quan tâm. Các blog bài khách, các group hoặc page mạng xã hội, các diễn đàn, …. những nơi tập trung đông người là những nới mà bạn có thể đặt nội dung chất lượng của bạn vào.

SEO PR – Public Relations

Người ta thường nói tới PR nhiều hơn với truyền thông media và với SEO, hầu như là ít. Nhưng PR thực sự phù hợp với hiện tại! SEO và quan hệ công chúng thực tế không thể tách rời – mặc dù cả hai vẫn tồn tại riêng lẻ, nhưng chúng phục vụ để tăng cường tác động của nhau trực tuyến và có thể cực kỳ hiệu quả khi được sử dụng cùng nhau.

SEO PR kỹ thuật số là chiến thuật xây dựng liên kết thời đại mới mà nhiều người làm SEO ưa thích. Bạn có thể sử dụng PR kỹ thuật số để quảng bá các tài sản có thể liên kết và kiếm được một lượng lớn các liên kết ngược thông qua chúng. Đây gọi là liên kết PR!

Các liên kết PR có thể bắt nguồn từ hầu như bất kỳ phương tiện nào mà mọi người đang nói về công ty, chủ đề, v.v. và phổ biến nhất là mạng xã hội. Khác với các liên kết SEO bình thường, liên kết PR được xây dựng dựa trên các trọng tâm:

 • Mức độ hiển thị (lượt xem / nhấp chuột) mà liên kết có tiềm năng thu được
 • Liên kết sẽ trông như thế nào trong ngữ cảnh và nội dung trang để phù hợp với thương hiệu / chiến dịch
 • Bất kỳ yếu tố nào khác để tăng lưu lượng truy cập / hiển thị thông qua các nhấp chuột vào liên kết

Vậy chiến lược nào tốt nhất cho các liên kết PR:

 • Để ý tới các loại thông cáo báo chí, bài báo, sự kiện hoặc nội dung khác có thể tạo ra nhiều sức hút nhất và mang lại cho bạn nhiều liên kết ngược nhất. Đó là cơ hội để bạn tạo ra liên kết!
 • Khi kết hợp các chiến dịch PR với SEO, bạn nên sử dụng các chiến lược tiếp cận khác nhau để nội dung hoặc sự kiện của bạn được xuất bản trên nhiều trang nhất có thể

SEO Local

Bằng cách tuân theo các hướng dẫn SEO Local, các doanh nghiệp có thể cải thiện lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và nhận thức về thương hiệu từ tìm kiếm địa phương. Khi được thực hiện đúng, SEO địa phương cho phép mọi người tìm thấy thông tin về doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp họ tiến gần hơn một bước đến giao dịch.

Google xem xét xếp hạng SEO Local cũng giống như những kết quả tìm kiếm bình thường khác. Khi bạn tối ưu tốt thì bạn vẫn sẽ được Google đưa lên trên các vị trí hàng đầu. Bạn sẽ có nghiều chuyển đổi hơn, nhiều người biết tới bạn hơn và khi đó, nhận thức thương hiệu tăng cao.

Trong một bài viết khác về SEO Local, tôi đã có những hướng dẫn SEO Local khá chi tiết. Bạn sẽ trải qua 18 công việc, hãy làm hết chúng và doanh nghiệp của bạn sẽ xếp hạng cao trong tìm kiếm địa phương.

Truyền thông xã hội – Socical Media

Khi bạn chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình, Google thấy rằng bạn đang thu được lưu lượng truy cập từ các nguồn khác nhau. Và nó đang nghĩ rằng nội dung chia sẽ của bạn chất lượng.

Tiếp theo là sự tương tác, doanh nghiệp tương tác với khách hàng.

Truyền thông xã hội có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm câu trả lời cho các truy vấn cụ thể liên quan đến doanh nghiệp của bạn hoặc để tương tác với các thương hiệu phù hợp với nhu cầu của họ. Nếu khách hàng của bạn muốn đưa ra thắc mắc hoặc khiếu nại, trước tiên họ sẽ liên hệ với bạn trên mạng xã hội

Diễn đàn

Diễn đàn là nơi tạo ra các liên kết UGC và điều này dẫn tới Spam số lượng lớn, cuối cùng Google gần như hạ thấp trọng số link từ diễn đàn đi rất nhiều. Thực sự thì Google chỉ nâng tầm các liên kết từ diễn đàn lên một cấp độ khác thôi, nó không bỏ qua.

Hãy đề cập một vài chi tiết:

 • Sức mạnh của trang diễn đàn > DR, DA cao > Nhiều người tham gia trao đổi
 • Liên kết từ diễn đàn trỏ về website của bạn phải có nhiều người theo dõi bài viết, bình luận chứa liên kết và người dùng từ liên kết diễn đàn về website của bạn thì càng tốt
 • Google không thích các Anchor Text chính xác trên diễn đàn, thực tế là như vậy. Hãy đặt anchor text = từ khóa + thương hiệu + từ bổ trợ, điều này sẽ tốt hơn

Diễn đàn vẫn còn tác dụng, phía trên là một vài điều nên chú ý!

Influencer Marketing

Influencer Marketing – Tiếp thị người ảnh hưởng một chiến lược trong đó các doanh nghiệp và thương hiệu nhờ những người nổi tiếng, những người có lượng người theo dõi cao quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Những người của công chúng sở hữu các kênh xã hội nhiều người theo dõi, các kênh youtube, tiktok, … và thậm chí là các blogger sở hữu một blog nhiều người theo dõi.

Thường thì bạn sẽ cung cấp miễn phí cho những người ảnh hưởng trước để họ thử miễn phí. Người ảnh hưởng cảm thấy tốt và họ sẽ giới thiệu cho các Fan hâm mộ của họ.

Với một doanh nghiệp bình thường tôi không nghĩ họ có thể mời Ronaldo giống như Shoppee, bạn chỉ có thể nhờ những ca sĩ nổi tiếng, những hot tiktok và liên quan tới website, đó là các blogger. Bạn có thể mất thời gian để tạo danh sách các blogger hàng đầu trong thị trường ngách của mình, nhưng, với sự nhất quán, bạn có thể dần dần liên lạc với họ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Luôn có sự cho đi rồi mới nhận lại ở mảng Influencer Marketing – đúng hơn bạn sẽ mất một cái gì đó cho người có ảnh hưởng, thẩm chí là % lợi nhuận

Events – Sự kiện

Khi nói tới các sự kiện, bạn sẽ nghĩ tới việc sẽ có nhiều người tham gia và đó là cách để SEO offpage phát huy tác dụng. Các buổi hội thảo trực tuyến, trực tiếp, các buổi giao lưu sẽ là những nơi giúp đánh bóng thương hiệu của doanh nghiệp.

Bạn cũng có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi ngay trên website của bạn sau đó quảng cáo chương trình khuyến mãi này trên các phương tiện truyền thông. Đó có thể là cách để biến những người tham gia thành khách hàng thân thiết và cũng để đánh bóng thương hiệu của bạn trong mắt người dùng.

Đăng bài khách – Guest Post

Tôi có thể nói đây là chiến lược mạnh mẽ nhất trong SEO Offpage. Bài đăng của khách, khi được sử dụng đúng cách, có thể mang lại cho bạn nhiều hơn là các liên kết ngược chất lượng.

Cái ngày tôi làm việc với các website tiếng anh với mảng affiliate, thường tôi sẽ gửi một bài viết chất lượng cho chủ website mà tôi muốn đi Guest Post. Chỉ cần bạn ngỏ ý một cách nghiêm túc và có một bài viết chất lượng liên quan đến ngách của họ, họ sẽ đồng ý cho bạn một baclink trỏ về.

Nhưng với các website Việt Nam, tôi thường thấy hoạt động mua bán nhiều hơn. Có lẽ đó là cách nhanh nhất, tôi không chắc rằng nội dung sẽ được đảm bảo!

Dù sao đây cũng là một chiến lược mạnh mẽ nhất trong SEO Offpage!

Đánh giá trực tuyến

Google rất coi trọng các đánh giá trực tuyến vì đó là những gì mà người dùng phản ảnh về doanh nghiệp của bạn, chân thực từ họ. Google sử dụng các bài đánh giá để lấy các tín hiệu thương hiệu có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cho dù bạn nhận được chúng trên trang của mình hay các nền tảng của bên thứ ba, các đánh giá tích cực có thể tạo niềm tin cho khán giả của bạn và tăng chuyển đổi.

Vậy bạn có biết Google nhìn nhận các yếu tố nào của đánh giá trực tuyến không?

 • Số lượng bài đánh giá của khách hàng trên trang GMB của bạn. 
 • Tần suất khách hàng sử dụng mục tiêu từ khóa trong bài đánh giá của họ. 
 • Liệu khách hàng có để lại xếp hạng tích cực cho doanh nghiệp của bạn một cách tích cực hay không. 
 • Tốt hơn là nên tích lũy các bài đánh giá một cách ổn định theo thời gian, thay vì tất cả cùng một lúc.

Và theo bạn đánh giá trực tuyến có tác dụng gì?

 • Tăng cường tín hiệu địa phương
 • Xây dựng lòng tin của khách hàng
 • Ảnh hưởng Tích cực đến CTR và Mua hàng
 • Cải thiện giao diện SERP cho các truy vấn tìm kiếm địa phương

Làm thế nào để tránh các hình phạt của Google đối với các liên kết không tự nhiên?

Nếu bạn đã đọc về cách kiểm tra website có bị google phạt hay không? thì bạn sẽ hiểu rằng các liên kết ngược luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Khi các bạn cố ý xây dựng liên kết và những liên kết đó bất thường thì Google sẽ để ý và đưa ra các án phạt tương ứng.

Các liên kết từ các trang web có thẩm quyền cao không còn quan trọng đối với Google nữa. Google đã chuyển trọng tâm sang mục đích của người dùng, nội dung có giá trị và tối ưu hóa người dùng. 

Bạn có thể muốn tránh hình phạt của Google nhiều nhất có thể vì việc khôi phục từ đó có thể thực sự rất khó khăn. Sau đây là những gì tôi có thể giúp bạn:

Cung cấp nội dung chất lượng và đáp ứng người dùng

Người dùng không muốn được dẫn tới một trang nội dung không đáp ứng sự tò mò của họ, họ sẽ thoát trang của bạn ngay lập tức và lúc đó, bạn thất bại. Họ không thích bị bán, vì vậy hãy tạo nội dung có giá trị bằng cách tích hợp dữ liệu đã được nghiên cứu kỹ vào các bài đăng và bài viết trên blog của bạn.

Đa dạng hóa Anchor Text

Thực tế với bản thân tôi, anchor text thu hút người đọc mới là Anchor Text hoàn hảo, không phải là một từ khóa chính xác. Tuy nhiên dù thế nào cũng cần phải tuân theo các quy tắc nhất định để SEO Offpage được thành công nhất

Từ khóa chính xác hoặc liên quan + từ bôt trợ + thương hiệu + vị trí (nếu tối ưu địa phương)

Dựa vào cấu trúc này bạn có thể biến đa dạng anchor text của mình. Khi bạn đa dạng hóa các văn bản liên kết của mình, ưu tiên hàng đầu của bạn phải là mức độ liên quan. Google sẽ phân tích cách anchor text của bạn phù hợp với chủ đề nội dung tổng thể.

Bạn nên nhắm mục tiêu lấy các liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền, từ chối các liên kết chất lượng thấp từ các trang mỏng, cân bằng các liên kết không theo dõi để làm cho nội dung của bạn tự nhiên hơn và kiếm được nhiều đề cập thương hiệu hơn

Suy nghĩ cuối cùng về SEO Offpage

Trong quá trình SEO, chiến lược SEO Offpage là không thể bỏ qua. Nếu nói SEO Onpage, SEO Technical là xương sống của cơ thì SEO Offpage là nguồn sống của cơ thể.

Qua bài viết của tôi bạn đã nắm rõ SEO Offpage là gì? Tầm quan trọng của nó? Các yếu tố ảnh hưởng và 11 kỹ thuật SEO Offpage giúp cho SEO thành công.

Bây giờ là lúc tôi muốn nghe những suy nghĩ từ các bạn! Hãy comment suy nghĩ ngày phần bình luận nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.