serp là gì

Serp là gì?

Tôi tin chắc rằng khi bạn bạn tiếp xúc với SEO, các bạn sẽ nghe đến Serp. Khi tôi nói về vấn đề người dùng tìm kiếm, về truy vấn người dùng, về thứ hạng trang web tôi cũng thường nhắc tới Serp và thường là “trên Serp”.

 • Serp là gì? 
 • Serp phát triển như thế nào?
 • Tại sao SERP lại quan trọng với SEO?
 • Làm thế nào để có được nhiều lượt nhấp chuột nhất có thể trên Serp?

Hãy cùng SerpSeoAZ tìm hiểu SERP và tìm ra những bí mật về nó để giúp bạn thành công trong việc tăng cao thứ hạng từ khóa. 

Serp là gì?

Serp là gì?

Đó là từ viết tắt của “Search Engine Results Pages” , là kết quả, là phản hồi của google trả về khi bạn gõ một truy vấn tìm kiếm. Hay hiểu đơn giản hơn, Serp chính là những gì bạn nhận được khi gõ bất cứ điều gì vào ô tìm kiếm của google.

Tùy thuộc vào truy vấn, trang này có thể chứa nhiều tính năng bao gồm video, hình ảnh, tin bài, sản phẩm, hoặc thậm chí là các câu trả lời cụ thể.

Search-Engine-Results-Pages

Serp của google đã phát triển như thế nào?

Bạn đã biết Serp là gì rồi phải không?

SERP được lên ý tưởng từ khá lâu rồi, SERP hiện tại mà chúng ta thấy khác rất xa so với lúc mới hình thành. Năm 1996, Sergey Brin và Larry Page đã lên ý tưởng khởi chạy một bản chạy thử cho SERP, họ gọi sự bắt đầu đó là Back Rub (tiền thân của Google).

Và cho tới hiện tại, rất nhiều tính năng trên SERP được sinh ra.

Sau đây sẽ là dấu mốc lịch sử của Serp qua từng giao đoạn. (Nguồn dịch và hình ảnh lấy từ bản PDF của Searchenginewatch)

Tại sao SERPs lại quan trọng với SEO?

Serp hữu cơ, hay có thể gọi là Serp không phải trả tiền liên quan trực tiếp với SEO. Chỉ có 10 kết quả đầu tiên trên trang nhất hoặc là 10 kết quả không phải trả tiền trên Serp. Nhiệm vụ của bạn là đưa từ khóa lên trang nhất của Google hoặc chính xác hơn là đưa trang nội dung có truy vấn cụ thể vào 10 vị trí không phải trả tiền đó.

Khi nhắc tới Serp thì chúng ta chỉ nhắc tới trang nhất vì đây là nơi mà người dùng sẽ nhấp, trang 2 trở đi ít lượt nhấp đến đáng thương nên sẽ bỏ qua. Theo ý kiến cá nhân của tôi, SERP chính là một cột mốc chuẩn để SEO, chính xác hơn, chúng ta SEO để trang nội dung của chúng ta xuất hiện trên serp với một truy vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Tại sao phải SEO? Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp, blogger, người kinh doanh, …

Ngoài 10 vị trí có thể nhấp, Serp còn chứa các kết quả phản hồi như đoạn trích nổi bật, bản đồ tri thức, hình ảnh, … . Tất cả những kết quả xuất hiện này, bạn hoàn toàn có thể dùng SEO để đạt được.

Tóm lại, các vị trí dành cho quảng cáo, SEO có thể giúp trang của bạn nhận rất nhiều đất trống trên SERP.

Vậy những khoảng đất trống trên SERP là gì? Hãy cùng tôi tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây!

Các kết quả xuất hiện trên SERP

Nếu bạn đang quan tâm tới tần suất xuất hiện của các tính năng, các kết quả trả lại trên SERP sau truy vấn của người dùng, những thống kê về SERP của RankRanger sẽ làm bạn thấy thú vị. Hãy chú ý tới tỉ lệ ở Việt Nam và xem bạn nên theo đuổi kết quả nào.

Ket-qua-SERP-tren-Rankranger

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền – Quảng cáo (Paid Search Results)

Kết quả tìm kiếm trả tiền xuất hiện ở 4 vị trí đầu và 3 vị trí cuối, ở góc trên cùng bên trái đoạn mã sẽ xuất hiện “ô vuông và bên trong có chữ Quảng cáo (Paid Search Results)”.

Ket-qua-tim-kiem-phai-tra-tien

Theo thống kê về Paid Traffic của highervisibility:

 • 27% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm có trả tiền
 • CTR trung bình của tất cả các ngành là 3.17%
 • Quảng cáo chiếm khoảng 81% tổng doanh thu của Google

Và theo thống kê của RankRanger, Quảng cáo (Paid Search Results) xuất hiện trên 18,53% của trang một SERPs

Tan-xuat-quang-cao-xuat-hien-tren-Serp

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search Results)

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (organic search result) được hình thành bởi các thuật toán tìm kiếm phức tạp của google. Đó là một danh sách rất tự nhiên và xuất hiện trong khu vực chính của Serp ( không được coi trọng cho lắm :))

Cũng theo thống kê của Highervisibility về kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (organic search result)

 • 53% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền
 • Kết quả đầu tiên trên Google SERP có tỷ lệ nhấp là 28,5% . Vào thời điểm bạn nhận được kết quả thứ 10, CTR đã giảm xuống còn 2,5%
 • Tìm kiếm không phải trả tiền thúc đẩy 53% lưu lượng truy cập trang web, trong khi tìm kiếm có trả tiền chỉ thúc đẩy 27%.

SEO giúp cho các trang nội dung nắm giữ các thứ hạng đầu tiên

Danh sách các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được cấu thành từ 3 yếu tố chính :

 • Tiêu đề (title): dài khoảng 70 ký tự, được tô màu xanh đậm, nằm ở phía dưới URL (nới người dùng sẽ nhấp vào)
 • URL:  màu đen, nằm trên cùng, trên tiêu đề xanh đậm
 • Sự miêu tả (meta description): Mô tả có màu xám đậm và bao gồm 2 đến 3 dòng văn bản bao gồm khoảng 160 ký tự. Khi gõ truy vấn, trong mô tả, các từ khóa xuất hiện màu đen đậm
Cau-truc-nhan-duoc-khi-tim-kiem-tren-serp

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets)

Theo một thống kê từ Search engine journal về featured snippets 

 • 19% SERP có đoạn trích nổi bật.
 • 7,3% SERP có đoạn trích đặc trưng kép.
 • 50% màn hình di động được bao phủ bởi một đoạn mã nổi bật.

Điều đặc biệt của một đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) đó là nó nằm ngay phía trên top 1 và dưới quảng cáo. Trực diện đập vào mắt khán giả khi họ gõ truy vấn và ngay trong đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) cũng đã có câu trả lời cho truy vấn đó.

Vi-du-ve-doan-trich-noi-bat-tren-Serp

Có 3 loại đoạn trích nổi bật phổ biến bao gồm: 

 • Hộp định nghĩa: Đây là một đoạn văn bản được thiết kế để cung cấp cho người tìm kiếm một định nghĩa hoặc mô tả ngắn gọn, trực tiếp
 • Danh sách: họ lấy thông tin và sắp xếp chúng thành một kết quả truy vấn có thứ tự cụ thể hoặc không cần thứ tự
 • Bảng: google lấy dữ liệu từ một trang nào đó và hiển thị kết quản truy vấn dưới dạng bảng

Phần lớn chúng sẽ chữ toàn chữ, đôi khi có hình ảnh và video trong đoạn trích nổi bật. Mật độ Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) xuất hiện càng cao và nó như là một thứ bắt buộc phải có trên Serp. Điều đó dẫn tới các thứ hạng không phải trả tiền bị đẩy xuống sâu hơn.

Nhưng bù lại, hãy để ý phía dưới đoạn mã. Google cho phép 1 đường dẫn xuất hiện phía dưới. Khi người dùng đọc đoạn trích nổi bật, phần lớn người dùng sẽ click vào đó để tìm thêm thông tin. Và cuối cùng, CTR của bạn tăng vụt một cách chóng mặt

Hộp trả lời trực tiếp (Direct Answers Box)

Bạn đã gõ cân nặng của một thứ gì đó chưa? Bạn gõ chuyển đổi từ “Inch sang m” chưa? Kết quả mà Serp đưa ra chính là hộp trả lời trực tiếp (Direct Answers Box). 

Hop-tra-loi-truc-tiep-tren-Serp

Cũng theo Rankranger thì tỉ lệ xuất hiện hộp trả lời trực tiếp tại Việt Nam (Direct Answers) là 9.76%. Không có nguồn của câu trả lời, google đưa ra một câu trả lời trực tiếp ngay trên vị trí số 1

Bảng tri thức – Bản đồ tri thức (Knowledge Graph and Knowledge Panel)

Bảng tri thức (Knowledge Panel) là một hình chữ nhật chứa hình ảnh và văn bản thường nằm ở bên phải của các kết quả tìm kiếm hàng đầu. Chúng thường là số liệu thống kê của một nhân vật nổi tiếng, một thông tin hoặc khái niệm về một vật hoặc sự vật, một công ty.

Ban-do-tri-thuc-tren-Serp

Wikipedia thường là nguồn chính để google lấy kết quả và đưa vào bản đồ tri thức (Knowledge Graph)

Gói địa phương (Local package)

Tỉ lệ xuất hiện của gói địa phương (Local package) trên Serp là 21.43% ở Việt nam. Gói cục bộ này hiển thị bản đồ cùng với danh sách 3 doanh nghiệp địa phương. Khi bạn đã nằm trong 3 vị trí bản đồ này cơ hội chuyển đổi của bạn sẽ rất cao

Local-package-tren-Serp

Và để cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp khác gần bạn và cùng ngách với bạn thì bạn cần tối ưu SEO local. Đó là cả một câu chuyện dài.

Kết quả Hình ảnh (Google Image Results)

Tỉ lệ xuất hiện hình ảnh trên Serp là 2.86 (Việt Nam) và đang có xu hướng tăng. Thường thì bạn gõ truy vấn về một đồ vật, màu sắc, … những gì cụ thể thì kết quả hình ảnh sẽ xuất hiện trên Serp. Gói hình ảnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên SERP.

Vi-tri-hinh-anh-tren-Serp

Gói Hình ảnh (Google Image Results) là các kết quả đặc biệt xuất hiện cho các tìm kiếm cụ thể mà Google cho rằng nội dung hình ảnh sẽ có giá trị. Họ sử dụng các quy tắc xếp hạng ngoài thuật toán hữu cơ cốt lõi.

Kết quả video (Video Results)

Không phải tab video mà là tab All, khi bạn gõ truy vấn, 4 video sẽ xuất hiện ở vị trí bất kỳ trên SERP . Đó là danh sách và phần lớn các video được lấy từ Youtube.

Vi-tri-cac-video-xuat-hien-tren-Serp

Để video của bạn xuất hiện, nó phải đáp ứng truy vấn của người dùng. Rất nhiều video khác nhau cạnh tranh, SEO youtube là một cách giúp bạn nằm trong các video hàng đầu.

Mọi người cũng hỏi – Câu hỏi liên quan (People also Ask)

Tính năng này không nằm trên đầu của Serp mà nó nằm ở giữa các vị trí tìm kiếm không phải trả tiền. Khi bạn nhấp vào câu hỏi, câu trả lời sẽ được show ra. 

Thẻ “Câu hỏi liên quan” hiển thị các câu hỏi được tạo theo thuật toán mà Google tin rằng có thể liên quan đến tìm kiếm của bạn. Các “câu hỏi Liên quan” được trộn lẫn vào các kết quả không phải trả tiền và vị trí của chúng trong SERP có thể khác nhau

Vi-tri-moi-nguoi-cung-hoi-tren-Serp

Dựa vào các câu hỏi này, bạn sẽ có nhiều ý tưởng cho nội dung của bạn. Bởi vì chúng liên quan đến truy vấn. Tỉ lệ xuất hiện của các câu hỏi liên quan là 4.76% (Việt nam).

Kết quả Twitter

Ở Việt nam thì ít sài Twitter vì vậy tỉ lệ xuất hiện cực thấp. Cũng như youtube và local, Serp sẽ có 3 vị trí dành cho Twitter.

Ket qua Twitter

Câu chuyện hàng đầu – Tin bài hàng đầu (Top Stories)

Tin bài hàng đầu (Top Stories) có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên SERP nhưng thường là trên top 1 và nó dành cho những cụm từ phổ biến. Ở Việt Nam, tỉ lệ xuất hiện câu chuyện hàng đầu trên Serp ở Việt nam vào khoảng 9.52%

Vi-tri-cua-Tin-hang-dau-tren-SERP

Để xuất hiện trên tin bài hàng đầu, trang của bạn cần là một trang tin tức, báo chí. Từ khóa truy vấn ở mức phổ biến và quan trọng hơn, bạn cần được google news phê duyệt

Kết quả Google shopping

Một sự ưu ái khi các kết quả google shopping nằm phía trên cả kết quả phải trả tiền. Trong google shopping, có cả kết quả trả tiền và kết quả không phải trả tiền. Nhưng để nằm vào top cho kết quả không phải trả tiền, không dễ.

Google Sitelink

Khi ai đó gõ tên của một thương hiệu hoặc tên miền chính xác, Google có thể hiển thị một gói mở rộng lên đến 10 liên kết. Với điều này, tỉ lệ CTR sẽ tăng cao và người dùng có thể dễ dàng đi đến các phần nhỏ trên website của bạn mà không tốn quá nhiều thời gian

Google-Sitelink-tren-SERP

Bạn không thể tự tạo ra Google Sitelinks, Google hiển thị một cách tự nhiên. Dù vậy bạn vấn có thể tối ưu SEO, tối ưu bài viết để Google Sitelinks xuất hiện. Đọc bài viết “cách tạo Google Sitelinks” để hiểu rõ hơn nhé, đó là một tài liệu khó có thể bỏ qua!

Và tất nhiên, còn rất nhiều các tính năng của SERP khác mà tôi khó có thể kể hết. Phía trên chỉ là những kết quả nổi bật, xem thêm về các tính năng của SERP ở Weareroast

Suy nghĩ cuối cùng về “Serp là gì?”

Hiểu được SERP là gì là một điểu vô cùng quan trọng nếu muốn nhận được nhiều lượt click, cũng là cách tăng traffic cho website của bạn. Tối ưu bài viết của bạn để có cơ hội nằm trên trang nhất và có cơ hội nằm trong 13 kết quả xuất hiện trên SERP khi nhận được truy vấn từ người dùng.

Tất nhiên với vị trí “quảng cáo” chỉ cần lên chiến dịch, giá thầu, … thì dễ dàng.

Serp là gì?

Đó là một trang tìm kiếm và google tạo ra nhiều tính năng như vậy đơn giản chỉ để người dùng hạn chế sang trang khác hoặc thoát khỏi Serp.

Với 3 vị trí đầu chiếm hơn 50% lượt click, các tính năng của SERP sẽ là một lối đi tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần vào trang nhất, dù bạn ở vị trí số 10, chỉ cần tối ưu phù hợp các tính năng của SERP, cơ hội sẽ tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.