Thẻ Heading Là Gì

Thẻ Heading là gì? Tối ưu thẻ H1, H2, H3, … đạt hiệu quả SEO

Các xu hướng SEO có thể xuất hiện và biến mất, nhưng trong nhiều năm, người ta đã nói rằng một thứ đơn giản như thẻ Heading có thể cải thiện SEO của trang web. Nhiều người cho rằng thẻ Heading không còn quá quan trọng, họ khẳng định điều đó và thậm chí họ không hỏi rằng “sử dụng thẻ Heading như thế nào để mang lại hiệu quả SEO?“.

Vâng! Trong bài viết này tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi đó và bao gồm các nghi vấn quan trọng như “thẻ Heading là gì?” hoặc “thẻ H1 là gì?” – “Tại sao thẻ H1 lại quan trọng đối với SEO?”, … (H1 chính là Heading)

Đâu đó tôi có thể khẳng định rằng các thẻ Heading có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn bằng cách làm cho nội dung của bạn dễ dàng hơn và thú vị hơn cho khách truy cập đọc. Và bằng cách cung cấp ngữ cảnh giàu từ khóa về nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm, các cặp thẻ heading đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hét với phương pháp SEO hiện đại.

Nếu bạn đang chạy theo những phương pháp SEO mũ trắng tôi nghĩ bạn sẽ khó lòng bỏ qua những phương pháp hay nhất để tối ưu thẻ H1 phải không nào. Ok hãy bắt đầu cùng SerpSeoAZ nào!

Thẻ heading là gì hoặc Thẻ H1 là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu thẻ Heading là gì hoặc thẻ H1 là gì thì chúng ta cần phải xem xét khái niệm về thẻ Header trước đã nhé.

Thẻ Header được sử dụng để tách các thẻ Heading (H1) và các thẻ Sub-Heading (h2, h3, .. , h6) trên một trang web với phần còn lại của nội dung. Trong đó thẻ H1 là quan trọng nhất và thẻ H6 là thẻ ít quan trọng nhất.

Trong mã hóa HTML, các thẻ tiêu đề từ h1 đến h6 tạo thành một hệ thống phân cấp từ trên xuống. Điều này có nghĩa là nếu bạn bỏ qua bất kỳ số thẻ nào, cấu trúc tiêu đề sẽ bị phá vỡ, điều này không lý tưởng cho SEO trên trang

 • H1 – Tiêu đề của một bài đăng. Chúng thường tập trung vào từ khóa, tập trung vào “ý tưởng lớn” của một trang hoặc bài đăng và được tạo ra để thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Sau đó, thẻ H2 và thẻ H3 giải thích cho công cụ tìm kiếm tầm quan trọng của từng phần nội dung theo thứ tự. Bạn có thể rút gọn như thẻ H4, thẻ H5, thẻ H6 tùy thuộc vào cấu trúc bài viết của bạn. 

Vậy thẻ Heading là gì hay thẻ H1 là gì?

Thẻ H1 là thẻ tiêu đề HTML đầu tiên hiển thị trên một trang. Nó được sử dụng cho tiêu đề của một trang hoặc bài đăng. Khi được xem trong mã HTML, giá trị H1 được đặt trong các thẻ <h1> </h1>. Thẻ H1 khác với thẻ Title nhé, H1 là tiêu đề hiển thị trong trang còn thẻ Title xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, hai thẻ này có thể trùng nhau hoặc khác nhau tùy vào bạn.

thẻ H1 là gì

Hãy nghĩ về H1 giống như bạn làm một tiêu đề sách. Thông thường, chỉ có một tiêu đề cho một cuốn sách, vì vậy chỉ nên có một tiêu đề cho trang hoặc bài đăng của bạn. 

Ngoài ra, thẻ H1 phải luôn ở đầu trang trước phần còn lại của nội dung, giống như tên sách ở bìa ngoài trước khi bạn đi sâu vào văn bản bên trong.

Thẻ H1 & thẻ title

Như tôi đã đề cập ở phần “thẻ heading là gì?“, bạn không nên nhầm lẫn giữa thẻ H1 ( <h1> </h1>)thẻ Title (<title> </title>), chúng hoàn toàn khác nhau. Hãy điểm qua những sự khác biệt giữ hai cặp thẻ này:

 • Thẻ Title được hiển thị trong SERPS (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Nó được sử dụng làm tiêu đề chính của đoạn trích trong kết quả tìm kiếm.
 • Thẻ Title không được hiển thị trực quan trên một trang nhưng nó là một phần của tiêu đề trang <header> </header> và nó cũng được hiển thị trong tiêu đề của trình duyệt.
 • Thẻ <H1> được hiển thị cho người dùng khi duyệt một trang.
 • Thẻ title là một tín hiệu mạnh mẽ cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về nội dung trang.
Thẻ H1 & thẻ title

Tất nhiên, thẻ Title quan trọng hơn thẻ Heading (H1) rất nhiều. Như thế nào thì hãy xem bài viết của tôi “Thẻ meta title là gì? Cách tạo thẻ title tuyệt vời cho SEO

Tại sao thẻ H1 lại quan trọng đối với SEO?

Không chỉ thẻ H1, các thẻ còn lại từ H2 > H6 vô cùng quan trọng đối với SEO. Khi chúng ta nói tới SEO thì chúng ta sẽ đề cập tới người dùng và Google, chỉ cần thỏa mãn cả hai bạn đã thành công.

Khi thu thập thông tin nội dung của một trang, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc mã HTML và chúng cố gắng xác định những câu nào nằm trong các thẻ tiêu đề (h1, h2, v.v.).

Họ coi những điều này như là dấu hiệu của nội dung trang.

Vậy yếu tố nào trên thẻ heading giúp Google hiểu được trang của bạn đang nói gì?

Vâng chính là từ khóa! Bằng cách đặt từ khóa chính, từ khóa liên quan vào thẻ Heading H1 và các thẻ phụ H2, h3, … bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trang của bạn.

Bạn không cần phải tự mình nghĩ ra các từ khóa – trên thực tế, bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa dễ dàng để giúp bạn hoặc xem xét các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Chỉ cần đảm bảo rằng thẻ tiêu đề của bạn thân thiện với cả con người và bot Google.

Đó là sự tác động tới Google! Còn người dùng thì sao?

Các thẻ Heading và Sub-heading giúp điều hướng người dùng.

Người dùng có thể xem nhanh nội dung của trang bằng cách nhìn vào thẻ Heading H1. Các thẻ Sub-Heading (h2>h6) cung cấp một gợi ý lớn cho người dùng về những gì mong đợi trong mỗi phần.

Chắc hẳn bạn đã đọc báo, các bài báo ngắn thì rất dễ đọc còn các bài báo viết dài tôi nghĩ các bạn chỉ đọc phần đầu và bỏ qua phần sau. Nội dung báo chí dường như không được phân tách bởi các thẻ Sub-Heading và điều này là chúng trở nên khó đọc.

Nếu website của bạn chứa một nội dung dài tầm trrên 1000 từ, nếu không có các thẻ phụ Heading thì trang đó sẽ rất khó đọc. Rõ ràng rằng các thẻ phụ Heading sẽ giúp người dùng đọc nội dung dễ dàng hơn!

Các phương pháp hay nhất cho thẻ H1 mang lại hiệu quả SEO cao nhất

Như tôi đã đề cập, thẻ H1 vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng tới cả Google lẫn người dùng. Để tối ưu thẻ Heading H1 đạt hiệu quả SEO cao nhất bạn cần thỏa mãn cả hai.

Những quy tắc mà SerpSeoAZ tổng hợp ở phía dưới dành cho thẻ h1 hẳn sẽ không làm bạn thất vọng. Điều quan trọng mà tôi muốn nói đó là đừng cố làm khác chúng, bạn sẽ khó có dược hiệu quả SEO như mong đợi.

Đặt các thẻ h1 ở đầu trang của bạn

Đặt tựa đề bài viết của bạn ở vị trí nổi bật phía trên nội dung bài viết, đó là điều mà chính Google khuyên chúng ta để có một tiêu đề chính xác. Thẻ H1 thường là phần nội dung dễ phân biệt trực quan nhất trên trang.

Đặt H1 trên đầu nội dung

Khi nói đến tiếp thị nội dung, bạn phải nhanh chóng thu hút sự chú ý và thẻ tiêu đề H1 có thể giúp làm điều đó. Việc đặt H1 ở đầu trang làm cho người dung chú ý và biết được sơ lược nội dung của bạn đang nói tới vấn đề gì.

Nên đặt H1 giống title hoặc có nghĩa gần tương tự nhau, liên quan chặt chẽ với nhau

Nếu các bạn để ý khi soạn thảo wordpress, nền tảng CMS này mặc định thẻ H1 trùng với Title.

Điều này là hoàn toàn tốt. 

Nó không phải là một sai lầm SEO, theo nguyên tắc chung, hãy giữ thẻ Title và thẻ H1 giống nhau hoặc có liên quan chặt chẽ với nhau.

Title có nhiệm vụ kéo người dùng Google vào website của bạn và nó hiển thị trên Serp. Còn H1 nó nằm bên trong và ở đầu trang nội dung, nó khẳng định lại một lần nữa về nội dung mà người dùng đang tìm kiếm có đúng với truy vấn của họ không.

Như vậy H1 là một lời khẳng định và theo tôi nó không cần thiết phải màu mè như H1, hãy làm Heading H1 thật đơn giản.

Trong wordpress, nền tảng CMS này sẽ tự động đặt trùng Title và H1, nếu bạn muốn chúng khác nhau thì bạn cần có một plugin hỗ trợ SEO để làm điều đó. Với tôi Rank Math làm cho mọi thứ đơn giản!

Nên đặt H1 giống title hoặc có nghĩa gần tương tự nhau

Sử dụng các từ khóa trong các tiêu đề của bạn

Mặc dù các thẻ Heading sẽ không có tác động lớn đến SEO của bạn như một liên kết ngược từ một trang web có thẩm quyền, Google vẫn xem xét chúng để thu thập ngữ cảnh cho trang của bạn. Từ khóa nên được bao gồm trong cả Title và Heading.

Nếu bạn chọn H1 khác với Title thì bạn có thể sử dụng từ khóa chính của mình trong Title và một từ khóa có liên quan trong H1. Việc sử dụng các từ khóa trong thẻ Heading cũng sẽ góp phần làm cho nó phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nếu thẻ H1 không phù hợp với mong đợi của người dùng thì họ có thể rời khỏi trang web của bạn mà thậm chí không đọc nội dung.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên vượt qua giới hạn và bắt đầu tạo các tiêu đề nhồi nhét từ khóa. Dựa trên kết quả nghiên cứu từ khóa của bạn , bạn có thể chọn từ khóa nào để sử dụng.

Như với tất cả các khía cạnh khác của SEO kỹ thuật, nhồi nhét từ khóa không bao giờ là một ý tưởng hay. Tương tự đối với các thẻ Header, vì bao gồm các từ khóa không cần thiết có thể dẫn đến hình phạt của Google và xếp hạng thấp hơn trong SERP.

Tránh các Heading H1 quá dài

Thẻ Heading quá dài sẽ làm nhức mắt người đọc chứ không có quá nhiều tác dụng, họ cần nhìn trực diện vào thẻ H1 và thấy được chủ đề có đúng như họ tìm kiếm hay không. Sử dụng các Heading ngắn gọn nhưng mang tính mô tả. Sử dụng các nguyên tắc về độ dài tương tự như thẻ title, tức là ít hơn 65 ký tự.

Nếu bạn muốn cung cấp một mô tả dài để người dùng hiểu hơn về chủ đề trang, bạn có thể sử dụng tiêu đề ngắn và sau đó là văn bản in đậm để cung cấp thêm thông tin

Đảm bảo rằng thẻ H1 của bạn hiển thị và không bị ẩn khỏi người dùng

Như tôi đã từng đề cập về tầm quan trọng của thẻ H1, bạn cần có nó để thỏa mãn cả Google và người dùng. Tuy nhiên vấn có một vài người cố tình hoặc vô ý ẩn H1 đi và điều này không tốt cho SEO.

Chính xác là khi bạn ẩn H1 đi thì bạn sẽ không nhận được lợi ích mà nó mang lại. Quan trong hơn người đọc sẽ cảm thấy hụt hãng lúc ban đầu và cảm thấy thiếu một cái gì đó, ý tôi là một sự khẳng định những gì họ chuẩn bị đọc là đúng với truy vấn của họ.

Làm cho thẻ H1 của bạn trông thú vị

Làm thế nào để người đọc chú ý đến thẻ Heading và dừng là khoảng vài giây để đọc một chút?

Phần lớn, H1 của bạn có thể quyết định liệu khách truy cập có bận tâm đến việc cuộn trang xuống hay không.

Cố gắng hết sức để viết một thẻ H1 tuyệt vời trả lời mục đích tìm kiếm của người dùng và khiến họ hào hứng khi đọc bài viết của bạn.

Thêm một con số, một ký tự như ngoặc kép hoặc ngoặc vuông để nêu bật từ khóa chính, từ khóa mục tiêu để người dùng chú ý tới nó và hiểu rằng từ khóa đó phù hợp với truy vấn mà họ đang tìm kiếm.

Kết hợp với một số từ tạo cảm xúc, kêu gọi hành động cũng là một cách hay để gây sự chú ý đối với người đọc.

Sử dụng các Heading và Sub-Heading theo cách phân cấp

Như các bạn đã biết, các thẻ H2 sẽ bổ trợ cho H1, thẻ H3 sẽ bổ trợ cho H2, … và điều đó cho thấy có một sự phân cấp rõ ràng. Bạn phải tận dụng điều này và bố trí các thẻ Header vào trong nội dung một cách tốt nhất.

Điều quan trọng đối với SEO là phải có các thẻ của bạn theo cách phân cấp, nếu không bạn có thể gây nhầm lẫn cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Nói cách khác, <h1> của bạn phải ở trên cùng của Mã HTML và phần còn lại (h2, h3, v.v.) theo thứ tự đó.

Nói cách khác, bạn hãy sắp xếp chúng phân cấp theo mục lục một cuống sách.

 • H1 của bạn giới thiệu chủ đề mà trang của bạn hướng đến, giống như tiêu đề cho người đọc biết tất cả nội dung của một cuốn sách.
 • H2 tương tự như các chương sách, mô tả các chủ đề chính mà bạn sẽ đề cập trong các phần của bài viết.
 • Các tiêu đề tiếp theo, từ H3 đến H6, đóng vai trò là tiêu đề phụ bổ sung trong mỗi phần, giống như một chương sách có thể được chia thành nhiều chủ đề phụ.

Chỉ nên sử dụng một H1 trên mỗi trang

Như tôi đã nói đến tình phân cấp của các thẻ header, thẻ H1 dường như là sự gói gọn và bao bọc các cặp thẻ đề mục H2, H3, … H6. Google quét nội dung của bạn và nó sẽ dựa vào H1 để hiểu ngữ cảnh của bài viêt.

Nếu như có hai H1 mọi thứ sẽ rắc rồi hơn, H1 rất lớn và chúng trông giống như tiêu đề đối với người đọc. Sử dụng nhiều H1 trên trang của bạn và nó bắt đầu có vẻ hơi mất kiểm soát.

W3C khuyên bạn nên sử dụng “tiêu đề có xếp hạng thích hợp cho cấp lồng ghép của phần”. Có nghĩa là hãy phân cấp theo một mục lục giống như của một cuốn sách.

John Mueller nói rằng nhiều thẻ H1 vẫn ổn: Bất kể bạn có sử dụng HTML5 hay không, việc có nhiều phần tử H1 trên một trang là tốt.

Tại sao Google vẫn khuyên bạn có thể sử dụng nhiều H1 mà không ảnh hưởng tới SEO?

Bởi vì họ đã phát triển các cơ chế để giải quyết vấn đề chung của nhiều H1 trên một trang web.

Nhưng nếu như nhiều H1 nhưng các từ khóa mục tiêu hoàn toàn không liên quan với nhau thì một sự tai hại không lường trước sẽ xảy ra. Việc sử dụng một H1 sẽ khiến cho Google tập trung hơn để nhận định chủ đề trang của bạn, quá nhiều H1 sẽ khiến nó phân vân.

Google hiểu nội dung nhanh hơn thì xếp hạng nhanh hơn còn để cho Google phân vân thì khả năng hiểu nội dung của nó chậm đồng nghĩ với việc xếp hạng trang của bạn chậm hơn. Không có gì sai trái khi sử dụng một hay nhiều h1 cả, quan trọng là bạn đang làm SEO và bạn phải làm mọi cách để Google hiểu nội dung của bạn một cách nhanh nhất.

Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Thẻ tiêu đề rất quan trọng khi nói đến việc tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Đầu tiên là tối ưu hóa thẻ Header của bạn cho từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói đuôi dài, sau đó trả lời truy vấn ngay bên dưới bằng cách sử dụng văn bản trong thẻ đoạn văn bản <p>.

Cách thứ hai là sử dụng các thẻ Sub-heading tiếp theo, nhỏ hơn để phác thảo các mục danh sách khác nhau. Google sử dụng chúng để tạo các kết quả đoạn trích nổi bật trong danh sách có dấu đầu dòng và được đánh số.

Còn thẻ h2, h3 và h4 thì sao?

Tương tự như H1 thôi các bạn, những phương pháp ở trên hoàn toàn có thể áp dụng cho các thẻ Sub-heading H2 đến H6.

Ngoài ra việc sử dụng các thẻ Heading phụ giúp chia nhỏ văn bản mang lại hiệu quả dễ đọc cho người dùng.

Nếu như bạn viết một cách liền mạch và không phân rõ các phần khác nhau, người dùng chỉ đọc phần đầu nội dung và còn lại họ sẽ lướt qua. Điều này hoàn toàn phù hợp với một bài báo, một mô hình kim tự tháp ngược, nó không thích hợp với các blog.

Việc đặt các thẻ H2, H3, … cũng sẽ giúp người dùng di chuyển nhanh hơn tới nơi họ cần khi chi cần nhìn bao quát nội dung

Ngoài ra, hãy lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng thẻ Sub-heading khi các thẻ khác như in đậm hoặc nghiêng thích hợp hơn.
 • Đừng lạm dụng việc sử dụng thẻ H2, H3, …. Sử dụng chúng khi chúng quan trọng cho cấu trúc, mục đích điều hướng và để làm cho nội dung trang dễ đọc hơn.
 • Bạn không cần phải sử dụng tất cả các loại Sub-heading trên một trang. Bạn có thể có h1 và chỉ h2, tùy thuộc vào độ dài và loại nội dung của bạn.
 • Cân bằng giữa việc sử dụng các Sub-heading và các yếu tố định dạng khác luôn là cách tiếp cận tốt nhất.

Suy nghĩ cuối cùng về Thẻ Heading

Qua bài viết của tôi bạn đã biết được “thẻ heading là gì? – thẻ H1 là gì?“, tầm quan trọng và những phương pháp hay nhất để tối ưu đạt hiểu quả SEO cao nhất.

Không giống như các yếu tố SEO khác, thẻ h1 là thứ bạn có thể kiểm soát và nếu được tối ưu hóa một cách chính xác có thể tạo ra sự khác biệt trong thứ hạng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy tự tin với những gì bạn đã đọc ở trên, bước tiếp theo là thực hiện Kiểm tra H1 trang web của bạn và xác định các h1 cần được tối ưu hóa.

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về thẻ H1 bằng những bình luận ở phía dưới!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *