thị trường ngách là gì

Thị trướng ngách là gì? 11 bước để phát triển ngách

Thị trường ngách là gì? Nếu bạn đang vắt óc suy nghĩ về ý tưởng sản phẩm đầu tiên của mình, thì việc xác định một thị trường ngách có lợi là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Thị trường ngách có thể xem là chìa khóa để tháo gỡ nút thắt của bạn. Bạn có thể theo đuổi vô số lĩnh vực có lợi nhuận, với cơ hội có thể đi sâu hơn nữa. Đó là cách mà thị trường ngách tạo ra cơ hội cho bạn. 

Trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu thị trường ngách là gì? Tại sao phải tìm thị trường ngách? Điểm yếu của thị trường ngách?

Ngoài ra chúng ta cũng sẽ phân tích cách để phát triển của một ngách theo suy nghĩ của bản thân tôi! Ok, bắt đầu nào!

Thị trường ngách là gì?

Bạn hiểu thị trường chứ? 

Đó là nơi cho phép người mua và người bán giao dịch hoặc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thông tin với nhau. Nếu ví thị trường là một bầu trời thì ngôi sao chính là một thị trường ngách. 

Một ví dụ về thị trường ngách

Vậy thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách được hiểu là một tập hợp con trong thị trường lớn, chính xác hơn đó chính là một phân khúc của thị trường lớn hơn. Thị trường ngách được xác định bởi nhu cầu, sở thích, đặc điểm rất riêng biệt và chúng đã làm nên sự khác biệt giữa thị trường ngách và thị trường lớn hơn

Hãy lấy một ví dụ về mảng mà tôi đang SEO đó là thiết bị nhà bếp. Thị trường lớn được định vị là thiết bị nhà bếp. Rất nhiều phân khúc sẽ được tạo ra từ thị trường này và có một vài yếu tố sẽ tác động tới điều đó:

 • Giá cả (sang trọng, vừa phải, giảm giá)
 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)
 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công, tiết kiệm)
 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)
 • Địa lý (cư dân của một quốc gia, thành phố hoặc thậm chí là vùng lân cận nhất định)

Và ở đây, “bếp từ cao cấp” chính là một ngách vô cùng thích hợp, nó thuộc phân khúc của thiết bị nhà bếp và hình thành dựa trên một vài yếu tố mà tôi đã đưa ra.

Tại sao phải tìm thị trường ngách?

Doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể làm mọi thứ và cạnh tranh với tất cả mọi người không? Với một chi phí ít ỏi , nhân lực có hạn, quy mô nhỏ, … doanh nghiệp của bạn muốn giỏi nhất trong nhiều lĩnh vực

Tôi khẳng định doanh nghiệp của bạn không thể làm điều đó! Đừng quá chán nản! Thực tế là như vậy!

Vô số các doanh nghiệp đang nổi lên và họ cũng muốn thành công. Sự cạnh tranh trên diện rộng là điều khó tránh khỏi. 

Tôi không phải là một chuyên gia marketing, cũng chẳng phải một ông chủ lớn nhưng tôi đã cảm nhận được điều đó khi làm SEO.

Như thế nào? 

Tôi tạo một doanh nghiệp online với một trang web cũng khá tốt. Thách thức của tôi là cạnh tranh với hàng ngàn, thậm chí hàng triệu trang web khác nhau trong lĩnh vực digital marketing

Hãy đoán xem! Tôi đã bao một diện rất rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau và … rất khó để vào top 10. Không phải là điều gì quá lớn nhưng nó cũng chứng minh rằng: “bạn cần tìm thị trường ngách

Sau đây là tất cả các  lý do để chọn và phát triển thị trường ngách. Hãy đọc và tìm thị trường ngách thích hợp cho bạn

Tìm khách hàng lý tưởng

Như thế nào là một khách hàng lý tưởng?

Khách hàng lý tưởng là những người có thể phá vỡ nút thắt cuối cùng của một ngách, họ hoàn toàn phù hợp và có thể đi sâu hơn nữa với các đặc điểm của ngách. Khi bạn biết chính xác khách hàng lý tưởng của mình là ai, đặc điểm tính cách của họ, sở thích và mong muốn chính xác của họ, thì bạn sẽ biết cách để khiến họ hành động và mua đồ của bạn.

Nhiều doanh nghiệp không thể xác định được khách hàng lý tưởng của họ, đặc biệt là các doanh nghiệp còn non trẻ. Chính xác hơn, các doanh nghiệp này đang cố gắng đưa người dùng vào cửa và việc chốt cửa họ hoàn toàn không biết. 

Đừng cố gắng theo đuổi tất cả khách hàng, những người bạn cần là những người muốn bạn giúp đỡ họ. Nếu trước tiên bạn dành thời gian để xác định khách hàng lý tưởng của mình, thì bạn có thể tiếp thị cho khách hàng đó. Đó là cách bạn phát triển một doanh nghiệp mà bạn có thể thực sự yêu thích và đam mê. 

Khác hàng lý tưởng

Các đặc điểm của một thị trường ngách sẽ giúp bạn thu nhỏ phạm vi khách hàng của bạn. Dễ dàng tiếp cận khách hàng vì bạn biết chính xác họ đang cần gì và muốn gì. Mọi thứ sẽ tốt nếu bạn giải quyết được nhu cầu của họ. 

Biết được khách hàng lý tưởng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định thị trường ngách của mình. Ngược lại, bạn biết chính xác thị trường ngách là gì, việc tìm khách hàng lý tưởng sẽ dễ dàng hơn

Bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình để trở thành chuyên gia | Mọi người cùng thích chuyên gia

Bạn có nghĩ rằng trở thành một chuyên gia là điều thực sự rất khó? 

Thực tế, nếu bạn bao trọn nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và muốn trở thành người dẫn đầu, đó là một điều cực kỳ khó. Tuy nhiên với một ngách nhỏ, bạn nên tự tin rằng bạn có thể trở thành một chuyên gia, bởi vì điều đó rất đơn giản.

Như thế nào thì hãy lặn xuống phía dưới!

Trong video này Josh Kaufman đã chia sẻ cách “học nhanh bất cứ điều gì trong 20h”. 

 1. Xác định kỹ năng: Quyết định những gì bạn thực sự muốn có thể làm.
 2. Học đủ để tự sửa lỗi
 3. Loại bỏ những thứ gây xao nhãng
 4. Thực hành ít nhất 20 giờ

Đó là những gì Josh Kaufman đã nói. 

Tất nhiên , nó chỉ áp dụng với một ngách nhỏ ít cạnh tranh. Với một lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh , bạn cần 10.000 giờ để trở thành một chuyên gia. 

Vâng, bây giờ tới ý nghĩ của tôi và tôi cũng chắc rằng nhiều người đang làm như vậy. 

Đo lường mức độ kiến thức, sự hiểu biết của bạn , .. đang nằm ở đâu. Tiếp thị, dạy lại , .. cho những người mới bắt đầu hoặc có chuyên môn yếu hơn bạn. Đừng nên tiếp thị cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức cao hơn.

Bạn cần phải biết về ngách của bạn, hiểu nó và biết nhiều về nó. Nhưng nếu bạn không hiểu về ngách của bạn nhưng bạn vẫn muốn kinh doanh ở ngách này thì sao?

Vẫn có cách giúp bạn phát triển ở ngách mà bạn chọn dù bạn không phải chuyên gia. Thuê người khác viết và lên kịch bản cho bạn. Một giải pháp ngoài luồng phụ thuộc nhiều vào tiền bạc.

Dễ dàng nhắm mục tiêu ở thị trường ngách với một trang web

Mọi thứ bạn đang tìm kiếm, đọc thông tin, mua sắm, … tất cả đều nằm trên trang web. Hãy để ý, các website thường nói về một chủ đề. Vâng đó là ngách hay tôi có thể gọi là “website có ngách thích hợp”.

Tại sao website lại hỗ trợ bạn tốt nhất khi xây dựng thị trường ngách?

 • Cho phép bạn đăng các bài viết, video, podcast, … liên quan đến ngách của bạn 
 • Mọi người dễ dàng đọc các thông tin của bạn và biết bạn đang làm về một lĩnh vực cụ thể
 • Khách hàng có thể trao đổi , bình luận, liên hệ trực tiếp với bạn trên website.
 • Là nơi khách hàng trung thành có thể quay trở lại với bạn một cách dễ dàng
 • Google thích các website có một chủ đề cụ thể và bạn dễ dàng đưa thương hiệu lên cao trong mắt người dùng và google
website hỗ trợ tốt nhất khi xây dựng thị trường ngách

Hàng triệu người đã thành công với một website thích hợp, tại sao bạn không thể? 

Một điều nữa, khi bạn bắt đầu với website, thương hiệu của bạn sẽ dần có thẩm quyền, các thứ hạng trên google serp sẽ lên nhanh chóng. Khách hàng biết nhiều tới bạn và đây là cơ hội. Cơ hội đó là mở rộng thị trường, khi bạn đã chiếm lĩnh được ngách, mở rộng thị trường là điều cần thiết. 

Website là một bệ phóng vô cùng tốt! Hãy trải nghiệm để biết rõ điều đó.

Tập trung và xác định được các vấn đề cụ thể | Tránh làm việc quá nhiều, dẫn tới kiệt sức

Khi bạn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau. Mỗi người một cá tính, mỗi người một sở thích, mỗi người một mong muốn, …Nếu bạn muốn bán hàng cho họ, bạn phải hiểu rõ từng người, biết họ muốn gì, làm gì, thích gì, …và bạn phải chăm sóc , giúp đỡ từng khách hàng.

Bạn có mệt không?

Hãy theo đuổi một ngách cụ thể, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Rõ ràng một điều, trong ngách cụ thể, khách hàng sẽ có chung mục tiêu, chung mong muốn, … bạn sẽ thu hẹp được họ và giảm sức nặng.

Đó là thị trường ngách! Không tốn quá nhiều sức lực nhưng hiệu quả.

Sự mệt mỏi khi mất tập trung

Đừng cố gắng quá nhiều, đừng theo đuổi quá nhiều, bạn sẽ tự làm mỏng chính bản thân bạn. 

Hãy đặt ra những câu hỏi!

 • Bạn muốn giúp ai nhất?
 • Điều gì cần thiết nhất cho bạn để phục vụ những người đó?
 • Sản phẩm bạn tin tưởng nhất là gì?

Khi biết được thị trường ngách, bạn sẽ quy chuẩn lại các vấn đề cần thiết để thực hiện, biết được phương hướng chính xác bạn nên đi , khách hàng tạo ra chuyển đổi cho bạn là ai và dễ hay khó, cần gì để chăm sóc họ, …

Thị trường ngách! Hãy xác định chính xác và bước tới thành công. Hãy nhớ “nghĩ lớn” không bằng “nghĩ nhỏ”!

Đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển kinh doanh

Khi bạn biết được thị trường ngách của bạn, bạn sẽ biết được mục tiêu cụ thể của mình. Và những suy nghĩ của bạn chỉ xoay quanh mục tiêu này.

Làm thế nào để tiếp tục và phát triển mục tiêu cụ thể đó? 

Mỗi khi bạn bắt đầu đưa ra quyết định cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể tạm dừng và tự hỏi mình, “điều này có phù hợp với mục tiêu của tôi không?” Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và tìm ra cách tốt nhất để tiến về phía trước với mục tiêu đó.

Đưa ra phán quyết thông minh

Nếu bạn không tìm được một thị trường ngách thích hợp, bạn sẽ bị phân tán và đưa ra những quyết định sai lầm. 

Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

 • Lãng phí tiền bạc và nhân lực
 • Chệch hướng kinh doanh, thoát khỏi điều mạnh mẽ nhất của bạn
 • Lãng phí thời gian

Doanh nghiệp của bạn có chịu được những điều này không?

Tìm được thị trường ngách thích hợp sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh và sáng suốt. Doanh nghiệp của bạn sẽ đi đường tắt để phát triển.

Một thị trường ngách sẽ khuyến khích bạn hợp tác thay vì cạnh tranh

Sự cạnh tranh trong một lĩnh vực là một sự tồn tại không thể che lấp và bạn phải đối mặt với nó dù muốn hay không. Thật tốt nếu bạn không có đối thủ nhưng đó là điều không thể.

Nhưng đưa đối thủ thành đối tác! Bạn đã nghĩ tới điều đó chưa? 

Tôi không biết ý tưởng này bắt đầu từ khi nào! Có thể từ lúc con người biết kinh doanh tuy nhiên chiến lược “biến đối thủ thành đối tác” luôn là sự kiêng kỵ với nhiều người.

Họ sợ rất nhiều thứ, kể cả việc bị đối thủ nuốt chửng nếu đưa ra quyết định sai lầm. Dù là thương hiệu mạnh hay yếu, bước đi này là rất táo bạo và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thị trường ngách khuyến khích hợp tác

Ở một thị trường rộng lớn, các ông lớn, tập đoàn đang làm bá chủ, đừng nói cạnh tranh, hợp tác bạn cũng không có cơ hội.

Bạn không tin ư! Thử đi và bạn sẽ cảm nhận được sự xem thường đáng có. Trừ khi bạn quen biết sâu với họ hoặc chiến lược kinh doanh của bạn hấp dẫn đến kinh ngạc. 

Tất nhiên là thị trường ngách. Đây là nơi khuyến khích bạn hợp tác đối thủ.

Trong một thị trường ngách, bạn không có nhiều đối thủ đâu. Khách hàng lại ít, tính chuyển đổi lại cao và hai doanh nghiệp cùng cắn xé một con mồi , sẽ có một kẻ sống và một kẻ phải chết, tại sao không tạo một cơ hội cho cả hai?

Lý do doanh nghiệp của bạn nên hợp tác với đối thủ cạnh tranh là gì? 

Tiếp cận đối tượng mới

Cộng tác là một cách nhanh chóng để giới thiệu thương hiệu của bạn với đối tượng mục tiêu mới. Nếu bạn đang làm việc với đối thủ cạnh tranh, khách hàng của đối thủ sẽ quan tâm tới những gì bạn đang bán và ngược lại.

Không có gì thiệt hại ở đây. Miễn sản phẩm của bạn đừng quá giống hoặc đối thủ của bạn cũng đang nắm giữ sản phẩm đó. 

Khơi dậy ý tưởng mới cho sản phẩm

Khách hàng sau khi tiếp xúc với sản phẩm của bạn, họ se quen dần mà miễn nhiễm với nó. Bạn có ý tưởng mới cho sản phẩm trong ngách của bạn không?

Nếu có, đó là điều tuyệt vời! Nhưng nếu không thì sao?

Hợp tác với đối thủ cho phép bạn học hỏi nhiều từ họ. Nó có thể thúc đẩy bạn đưa ra một ý tưởng mới đấy. Hợp tác thương hiệu với đối thủ cạnh tranh sẽ cho phép bạn tạo ra điều gì đó mới mẻ, điều mà bạn chưa từng xem xét trước đây.

Thay đổi nhận thức thương hiệu dưới một góc nhìn khác

Không hẳn là hợp tác, chính xác hơn đó là sự liên kết. Bạn sẽ đóng vai trò là một chuyên gia, một doanh nghiệp có thẩm quyền trong ngành khi đối tác mời bạn tới một hội thảo hoặc một triển lãm. Rất nhiều lợi ích từ việc này.

 • Bạn có thể bán được nhiều sản phẩm hơn
 • Thương hiệu của bạn sẽ có một cái nhìn mới trong mắt khách hàng
 • Mở rộng thị trường

Tôi hay gọi đây là sự giới thiệu. Đối tác mà bạn đang hợp tác, đang giới thiệu doanh nghiệp của bạn đề với thị trường của họ.

Nó khác biệt với tìm hiểu hoặc tiếp cận, bạn đang đóng vai trò là một chuyên gia hoặc một thương hiệu có thẩm quyền. Hoàn toàn khác biệt và rất có sức nặng. 

Tạo ra cảm hứng 

Hợp tác với một thương hiệu cạnh tranh cho phép bạn lùi lại một bước so với thói quen thông thường của mình và nhìn mọi thứ theo cách khác. Giao tiếp và lập kế hoạch với một thương hiệu khác sẽ giúp bạn có được quan điểm, khơi dậy sự sáng tạo của bạn và thúc đẩy bạn suy nghĩ vượt trội.

Khi cả hai bên hợp tác với nhau, bạn sẽ được nhìn lại thị trường qua một lăng kính mới. Tất cả nhưng mục tiêu hay các bước phát triển, bạn sẽ được nhìn lại chúng theo một cách khác. Sự mới mẻ luôn làm con người chúng ta cảm thấy hứng thú. 

Gặp nhiều người có ảnh hưởng trong thị trường ngách hơn

Bạn quen biết nhiều người có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường ngách mà bạn chọn và đối tác của bạn cũng vậy. Khi hai doanh nghiệp là đối tác của nhau , cơ hội để bạn gặp được người có tầm ảnh hưởng trong ngành là rất lớn. Thường bạn sẽ gặp họ ở các buổi tiệc , các buổi dạ hội, …. do đối tác của bạn tổ chức. 

Xác suất để những người này hứng thú với mục tiêu của bạn là rất cao. Biết đâu đó, bạn sẽ tạo thêm nhiều đối tác hơn cho mình.

Lý thuyết vẫn là lý thuyết, thành công là ở cách diễn đạt và giao tiếp của bạn. Tất nhiên, ý tưởng thuyết phục là không thể thiếu.

Học tập từ đối tác cạnh tranh

Hai thương hiệu đến với nhau, mỗi thương hiệu đều mang đến những bộ kỹ năng, quan điểm và thế mạnh độc đáo của riêng. Đây là cơ hội để bạn có thể tiếp xúc và học những cái hay từ đối tác của bạn. 

Bạn sẽ kiếm nhiều tiền hơn với một thị trường ngách

Không phải tất cả các ngách đều có thể kiếm lợi nhuận như nhau, nhưng tôi có thể chắc rằng bạn sẽ kiếm nhiều tiền hơn việc bạn bơi ở quá nhiều nơi. Vô lý hay không nếu bạn kiếm được tiền nhiều ở nơi ít người và chẳng kiếm được đồng nào ở nơi đông người? 

Bạn sẽ kiếm nhiều tiền hơn với một thị trường ngách

Ở một thị trường ngách, bạn biết khách hàng của bạn cần gì, muốn gì và bạn có sản phẩm để giải quyết điều đó. Khách hàng muốn mua sản phẩm không?

Ồ có chứ chỉ là họ muốn chọn thứ mới lạ và tốt nhất. Khách hàng sẽ chọn bạn vì bạn nằm trong những người dẫn đầu ở ngách đó và vì chẳng có nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn đâu.

Vậy tiền sẽ tới với bạn! Tất nhiên rồi!

Nhưng nếu bạn lao vào một thị trường rộng lớn thì sao? Chẳng có đồng nào cho bạn đâu!

Tôi đã đề cập khách hàng muốn cái mới, lạ và tốt nhất. Sản phẩm ngách mà doanh nghiệp bạn có tốt hơn những ông lớn ngoài kia không?

Bạn có cạnh tranh nổi với họ không?

Bạn còn quá non trẻ và cũng chẳng có nhiều tiền để theo đuổi. Tệ hơn là khách hàng bỏ qua bạn và tới với các thương hiệu họ tin tưởng. 

Vậy thị trường ngách có giúp bạn kiếm nhiều tiền không? Hiển nhiên là có rồi. 

Thể hiện tính xác thực của doanh nghiệp bạn đang sở hữu

Người dùng luôn muốn một cái gì đó xác thực, một cái gì đó rất thực tế. Với một thương hiệu, một doanh nghiệp, khách hàng của bạn cần biết bạn là ai, bạn đã và đang làm gì.

Mọi người muốn biết câu chuyện đằng sau doanh nghiệp của bạn. Xác định thị trường ngách của bạn là phần đầu tiên của việc kể câu chuyện đó.

Tính xác thực của doanh nghiệp

Rất đơn giản, khách hàng tiềm năng rất dễ tìm ra bạn trong một thị trường ngách. Người dùng sẽ đưa ra quyết định mua hàng khi họ tin tưởng vào sản phẩm và tin tưởng vào doanh nghiệp.

Phải không?

Hãy thử đưa chính mình vào vị trí của khách hàng. Bạn thấy họ bán thứ bạn cần. Ok!

Hãy khoan mua sản phẩm, hơn 80% người dùng sẽ tìm hiểu xem doanh nghiệp bán sản phẩm đó là ai, làm sao họ xuất hiện và họ đang làm gì.

Vâng! Tạo sự xác thực của doanh nghiệp trước khách hàng là bước đầu tiên để bạn thành công trong ngách thị trường.

Tỉ lệ chuyển đổi và hiệu suất lợi nhuận cao

Những lý do được tôi đưa ra đều có hiệu ứng với nhau.

Hãy để ý, ở một thị trường ngách, rất nhiều khách hàng sẽ tìm tới bạn, tìm thấy doanh nghiệp của bạn và thực hiện một hành động. Hành động đó có thể là chuyển đổi và phía sau đó, lợi nhuận của bạn tăng cao.

Tỉ lệ chuyển đổi cao

Tôi sẽ nhắc lại một lần nữa, ở một thị trường to lớn, với sức lực yếu ớt, số vốn nho nhỏ, đói thủ quá lớn, … liệu khách hàng có tới với bạn? Tỉ lệ rất thấp và gần như bằng 0.

Vậy bạn còn nghi ngờ gì nữa!

 • Tìm ra một thị trường ngách phù hợp. Bạn sẽ có khách hàng tới.
 • Tỉ lệ chuyển đổi sẽ xảy ra, nhiều hay ít phụ thuộc cách mà bạn tiếp thị. 

Và bạn cũng hãy nhớ rằng, thị trường ngách cũng có mức phân cấp về mực lợi nhuận! Đó là một bí mật, tôi sẽ kể cho các bạn sau.

Tính cạnh tranh được thu hẹp lại

Đó là điều không cần phải bàn, số lượng đối thủ của bạn sẽ được thu hẹp một cách đáng kể nếu lựa chọn theo đuổi thị trường ngách. Thậm chí, nếu bạn lựa chọn một ngách mới, bạn chỉ sẽ có khoảng 2 hoặc 3 đối thủ, không quá nhiều phải không. 

tính cạnh tranh được thu hẹp

Cung cấp một sản phẩm sáng tạo có thể giúp một doanh nghiệp tự khẳng định mình như một người đi đầu trong ngành. Việc chọn tiếp thị một dịch vụ hoặc sản phẩm chuyên biệt có thể giúp thành lập doanh nghiệp mới hoặc cung cấp một sự thay đổi mới cho các thương hiệu cũ.

Các công ty khác có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn nhưng thiếu giải pháp tất cả trong một để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bằng cách nêu bật các khía cạnh độc đáo của sản phẩm, một công ty thích hợp sẽ trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Tăng cường quan hệ với khách hàng

Trước khi nói tới mối quan hệ này tôi sẽ nhắc lại một điều: trong một thị trường ngách, khách hàng sẽ tiếp xúc với bạn rất nhiều vì họ ít có lựa chọn khác. Bạn đang là một doanh nghiệp có uy tín trong ngách hoặc chính bạn đang nắm vai trò là một người có chuyên môn trong thị trường

Nhưng nếu là một thị trường rộng lớn, không phải ngách? Cơ hội bán hàng rất hiếm hoi chứ đừng nói tới tạo mối quan hệ với họ. 

Tăng cường quan hệ với khách hàng

Ok hãy quay lại với thị trường ngách, bạn rất dễ để tiếp cận khách hàng như làm thế nào để tăng cường mối quan hệ với họ?

 • Bạn càng dễ tiếp cận, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
 • Hiểu rằng khách hàng của bạn không chỉ muốn thích bạn –– họ muốn tin tưởng bạn.

Việc xây dựng niềm tin cần có thời gian và nỗ lực, nhưng nó có tác động lớn.

Vậy làm thế nào để bạn trở nên dễ gần hơn?

 1. Lắng nghe khách hàng và phản hồi lại họ ngay lập tức. Đừng ghi nhớ họ nói rồi để đó, làm như vậy bạn đừng đánh mất khách hàng. 
 2. Tạo một sự nổi bật xung quanh thương hiệu của bạn. Sự nổi bật này đánh sâu vào tiềm thức của khách hàng và giải quyết nỗi buồn của họ. Hãy giải quyết điều mà khách hàng cần chứ đừng cố gắng đánh bóng thương hiệu.

Tăng sự hiện diện trực tuyến

Thương hiệu của bạn xuất hiện nhiều trên internet, được nhiều người nhắc tới, sự hiện diện trực tuyến của bạn tăng cao. Lợi ích to lớn của những điều này là gì? 

 • Khách hàng biết tới bạn nhiều hơn và cơ hội để thương hiệu của bạn tiếp xúc với họ sẽ tăng cao
 • Hoạt động trực tuyến nhiều hơn có nghĩa là có nhiều đầu mối liên hệ hơn.
 • Khách hàng của bạn có thể liên hệ với bạn thường xuyên hơn và chính hành động đó đã tạo nên rất nhiều niềm tin.
Tăng sự hiện diện trực tuyến

Vậy làm thế nào thị trường ngách có thể tăng sự hiện diện trực tuyến?

Đơn giản thôi, hãy nhìn lại 11 lý do “tại sao nên chọn thị trường ngách”. Đây không phải là cách để có được “sự hiện diện trực tuyến” mà lý do để sự hiện diện trực tuyến trở nên dễ dàng. 

 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng và tìm được những khách hàng lý tưởng 
 • Ít đối thủ cạnh tranh, tính cạnh tranh giảm
 • Tiềm năng sản phẩm được hiển thị trước khách hàng là rất lớn 
 • Tiếp xúc nhiều với các chuyên gia, đối tác trong ngách
 • Dễ dàng mài dữa tính chuyên gia của chính bạn
 • Tỉ lệ chuyển đổi cao, kiếm nhiều tiền hơn

Đây là những ưu điểm mà thị trường ngách cho chúng ta. Kết hợp với các chiến lược tăng sự hiện diện trực tuyến như: email marketing, SEO, facebook ads, nội dung độc đáo, … bạn hoàn toàn có thể trở thành người đứng đầu trong ngách bạn chọn

Điểm yếu chết người của thị trường ngách

Thị trường ngách nhỏ – Tăng trưởng hạn chế

Khi đã nói tới một thị trường ngách thì tất nhiên nó sẽ nhỏ, ít khách hàng, điều này dẫn tới sự tăng trưởng không quá lớn về mặt doanh số. Và đến một lúc nào đó, nó sẽ bão hòa.

Hãy nghĩ một cách đơn giản!

Khi vào thị trường ngách, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng có một chỗ đứng, dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn, dễ đưa người dùng thành khách hàng thân thiết hơn và đặc biệt tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. 

Tăng trưởng hạn chế

Nhưng khi nhu cầu của khách hàng đã đủ, họ đã quá quen với sản phẩm của bạn, thị trường thì vẫn vậy nhưng lượng khách hàng cần sản phẩm của bạn sẽ càng ít đi. Hệ lụy là doanh thu càng ngày tăng trưởng càng chậm, thậm chí đến cuối cùng bạn sẽ tới ngõ cụt và doanh thu sụt giảm.

Tình thế dẫn tới bạn phải đưa ra cách giải quyết. Mở thị trường rộng lớn thêm là một cách mà mọi người hay làm, bạn sẽ có thêm khách hàng và có thêm đất diễn. Nhưng để phát triển mạnh mẽ, nhiều vấn đề bạn cần phải giải quyết, đặc biệt là ý tưởng và kinh phí.

Ít đối thủ cạnh tranh hơn = Mất cơ hội cải tiến

Rõ ràng là như vậy nếu không muốn nói bạn là thiên tài ý tưởng. Trong thị trường ngách của bạn, có quá ít đối thủ hoặc chiến lược phát triển sản phẩm của đối thủ theo kiểu cũ, không phù hợp với nhu cầu hiện tại. Bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn về phát triển ý tưởng sản phẩm.

Hãy quay lại phần một, tôi đã đề cập rằng, khi nhu cầu về sản phẩm của khách hàng đã đủ, bão hòa thì khách hàng này sẽ khó có thể tạo ra chuyển đổi nữa cho dù họ vẫn theo dõi bạn. Có nghĩa là họ không cần sản phẩm của bạn nữa, sản phẩm của bạn đã lỗi thời và bạn cần một cái gì đó mới hơn.

Mất cơ hội cải tiến sản phẩm

Và đó là điều đòi hỏi doanh nghiệp của bạn cần có sự cải tiến hoặc đổi mới về sản phẩm. Nhưng ý tưởng ở đâu?

 1. Con người, những người thông minh, giàu ý tưởng, nắm bắt trend tốt, … họ chất chứa sự đột phá. Bạn có sở hữu những con người này không?
 2. Học hỏi từ đối thủ. Đây chính là điều tôi muốn nói, đối thủ quá ít và quá lạc hậu, … dù bạn là người dẫn đầu công nghệ trong ngách nhưng tính chuyển đổi sẽ không cao nếu như sản phẩm của bạn không chịu thay đổi theo nhu cầu người dùng.

Tỉ lệ chuyển đổi và hiệu suất lợi nhuận khó có thể được đảm bảo

Khách hàng ít, đó là điều tồi tệ khi tham gia vào một thị trường ngách. Ngoài ra, trong một thị trường ngách, nhu cầu của khách hàng là rất cụ thể và bạn bắt buộc phải theo sát họ, chăm sóc và thường xuyên trao đổi với họ. 

Những điều ở phía trên chính là những điều bạn cần phải tuân thủ để đảm bảo có chuyển đổiduy trì lợi nhuận. Chỉ cần một sai sót, bạn sẽ gặp khó khăn. 

Lấy một ví dụ rất đơn giản:

Bạn tham gia vào thị trường ngách, có một sản phẩm độc đáo. Khách hàng thích thú và mua hàng từ doanh nghiệp của bạn. Vậy là bạn có lợi nhuận!

Nhưng: 

 • Nếu sản phẩm đã cũ, khách hàng đã quá rõ về loại sản phẩm này và đây không phải là thứ đáp ứng nhu cầu của tệp khách hàng này nữa
 • Khách hàng thay đổi. Bạn có dám chắc nhu cầu của chính khách hàng đó mãi mãi là sản phẩm của bạn
 • Đối thủ tung ra sản phẩm đột phá
 • Nhân viên của bạn chăm sóc khách hàng quá tệ và làm mất họ

Vậy đấy, phải tính trước tới những điều đó nếu không bạn sẽ dính phải vấn đề lợi nhuận và chuyển đổi tụt dốc sau này.

Đối tượng có thể thay đổi

Ví dụ đối tượng của các bạn là các bà mẹ bỉm sữa và bạn đang bán combo các sản phẩm cho bé. Một khách hàng A thân thiết mua các sản phẩm cho con của họ.

Nhưng khoảng vài năm hoặc thậm chí một năm sau con họ lớn, vậy người đó có còn là đối tượng tiếp thị của bạn không?

Không và hoàn toàn không? 

Đây là ví dụ cho đối tượng có thể thay đổi

Nếu bạn bị thụ động ở trường hợp này bạn sẽ chết. Bạn không thể để mất khách hàng trung thành của bạn và bạn cũng phải đáp ứng sự thay đổi của nhu cầu của họ.

Cách nào để ổn thỏa cả hai?

Bạn sẽ chết nhanh nếu chỉ làm một ngách

Hãy nhìn lại 4 điểm yếu phía trước của thị trường ngách và bạn cảm nhận thế nào?

Không có gì đảm bảo bạn sẽ thống trị và tồn tại ở ngách mà bạn chọn. Tính bão hòa của ngách và sự hạn chế của nó cũng sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn chậm phát triển sau này.

Tham gia nhiều ngách khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn và đây cũng là nền tảng sau này để bạn thoát ra khỏi những hạn chế của thị trường ngách.

Lưu ý, hãy cân nhắc tiềm lực và thực lực của bạn và ưu tiên chuyển đổi. Đứng quá chăm sóc nhiều ngách, điều đó sẽ làm loãng chính bạn. Hãy đặt móng thôi và tập trung vào một cây cột.

12 bước xác định thị trường ngách có lợi

Rất nhiều ngách có lợi nhuận nhưng việc theo đuổi một ngách cụ thể là không dễ dàng. Nếu bạn cứ bắt chước và chạy theo người khác, tỉ lệ thành công của bạn cực kỳ thấp, đây cũng chính là kinh nghiệm của tôi và nhiều nhiều người bạn đã chia sẻ với tôi.

Rất nhiều trang web, diễn đàn đã nói về cách xác định thị trường ngách có lợi nhuận, tôi đã đọc chúng và rút ra rất nhiều điều. Tìm kiếm một thị trường ngách có lợi là bước quyết định đến sự thành công của bạn. Nếu bạn đi sai ngách, dù chiến lược bạn có tốt thì cũng khá khó khăn để phát triển tiếp. 

Ok, bây giờ là các bước để tìm một ngách có lợi!

Bước 1- Theo dõi/theo đuổi lĩnh vực đam mê của bạn

Tôi không thích học tiếng anh cho lắm, tình thế bắt buộc nên tôi phải học, nhưng tôi học không vào và tôi khó có thể cải thiện tình hình tiếng anh của tôi.

Ngược lại, khi tiếp xúc với các kiến thức digital marketing, mọi thứ đều được tôi lý giải rất nhanh. 

Vì sao vậy?

Bởi vì tôi thích. 

theo đuổi lĩnh vực đam mê của bạn

Quay trở lại lĩnh vực bạn sắp phải theo đuổi.

Nếu bạn thích lĩnh vực một ngách nào đó, bạn sẽ biết được có những sản phẩm nào đang bán chạy, sản phẩm nào đang được người dùng ưa thích, loại nội dung nào khiến khán giả mua hàng của bạn. Tính năng, đặc điểm của thị trường, độ mạnh yếu, tính cạnh tranh, …

Quan trọng hơn đó là sự hứng thú. Bạn thích bạn sẽ làm, bạn sẽ có hứng thú để tiếp tục

Nhưng không phải lĩnh vực bạn thích luôn tốt, nó sẽ không tốt khi bạn không có lợi nhuận. Vì vậy khi bắt đầu, bạn nên dự trù khoang 5 lĩnh vực bạn thích

Bước 2: Kiểm tra giá trị thị trường ngách – Ưu tiên lợi nhuận

Bạn không thể bước vào một ngách mà sức mua của người dùng không có hoặc đang giảm mạnh. Điều đó sẽ chôn vùi doanh nghiệp của bạn.

Hãy để ý trang nhất của google khi bạn gõ từ khóa mục tiêu ở ngách bạn chọn. Nếu quảng cáo trên google xuất hiện nhiều, gần 90% thì trường bạn chọn sẽ mang đến khá nhiều lợi nhuận

Ưu tiên lợi nhuận khi xác định thị trường ngách

Tập trung vào thị trường đang hot, nhiều người quan tâm. Xem xét các số liệu của cách ngách qua từng tháng , từng năm và đưa ra nhận định về nó trong tương lai. Đây là lý do khiến chúng ta đi sang bước thứ 3

Bước 3- Xem xét xu hướng trong quá khứ & hiện tại

Luôn phân tích xu hướng trước khi nhảy vào bất kỳ thị trường ngách nào.

Đây là cách xác định thị trường ngách khá đơn giản!

Truy cập google trends và chỉ cần nhập thị trường ngách của bạn. Ví dụ, tôi đã tìm kiếm từ “trang trí nhà cửa”.

Các xác định thị trường ngách quá google trends

Điều mà bạn nên xem xét ở đây là sự ổn định của thị trường ngách. Nó không nên theo mùa hoặc lỗi mốt!

Bước 4: Xác định đối tượng mục tiêu của thị trường ngách

Ngách bạn thích, có lợi nhuận, xu hướng ổn định.

Bạn cần làm gì tiếp theo sau đó?

Đến đây tôi nghĩ rằng bạn đã xác định rằng đây chính là thị trường ngách bạn sẽ theo đuổi. Công việc tiếp theo là bơi cùng nó. 

Bạn cần tìm đối tượng sẽ mang tiền tới cho bạn. Vâng! Đó là đối tượng mục tiêu và cũng là bước tiếp theo sau khi bạn quyết định chọn thị trường ngách

Tại sao bạn lại chọn thị trường ngách? Chẳng phải vì dễ tiếp cận khách hàng, dễ mang tới chuyển đổi và dễ dàng chăm sóc họ sao. 

Đó là nền tảng và bây giờ làm thế nào để  tìm đối tượng mục tiêu của bạn? 

Dựa vào khu vực địa lý, nhân khẩu học ( sở thích, tuổi, thu nhập, giới tính…), … bạn có thể thu hẹp lại và tìm ra đối tượng mục tiêu của mình. Theo tôi thì ở Việt Nam bạn chỉ có thể lọc ra bởi hành động quảng cáo hoặc tìm kiếm trên các group, đấy là cách nhanh nhất.

Email sẽ tốt nhất nhưng nó không phù hợp với Việt Nam. Bạn cũng có thể SEO và tạo thương hiệu cho mình, cách này lâu nhưng bạn sẽ có thương hiệu bền vững.

Tài nguyên tham khảo: lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp là gì?

Mọi thứ đều có lỗ hổng và các cuộc giao tiếp bên ngoài là cách giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng lớn, nhỏ trong ngách. Biến đối thủ thành đối tác và biến đối tượng mục tiêu của họ thành đối tượng mục tiêu của mình. Nhưng cách này không dễ dàng và nó cần một chiến lược cụ thể

Bước 5: Xác định chuyên môn của bạn – Bạn đang nằm ở đâu?

Bạn có gì có thể giúp bạn thể kiếm tiền? Bạn có thể cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ ?

tiếp thị ngách cần nhiều thời gian, bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu bạn có đam mê điều gì đó hay giỏi điều gì đó, bất cứ điều gì sẽ mang lại lợi thế cho bạn.

Cách xác định thị trường ngách là trở thành chuyên gia

Kiến thức mà bạn đang sở hữu đang nằm ở đâu? Đó là một chuyên gia hay ở mức tầm trung hay mới bắt đầu?

Hãy hướng dẫn những người có kiến thức chuyên môn thấp hơn bạn, tôi khuyên bạn đừng nên hướng dẫn một chuyên gia. Rất thực tế đấy! Vốn kiến thức của bạn phải đủ để giải quyết những thắc mắc của khách hàng. Tiền tố quyết định sự tin tưởng của khách hàng đối với bạn. 

Vậy vấn đề bây giờ là gì? 

Một cách xác định thị trường ngách đánh vào sự tin tưởng của người dùng, “bạn cần trau dồi kiến thức về ngách đó và biến mình trở thành một chuyên gia”. 

Tôi giỏi về SEO và ở lĩnh vực này, ngay cả google cũng muốn chính tôi phải trở thành một chuyên gia mới có thể phát triển. Bạn biết E-A-T chứ?

EAT là viết tắt của Expertise-Authority-Trust. Ba yếu tố này được coi trọng khi Google xếp hạng các trang web . Là một chuyên gia trong bất cứ ngách nào bạn chọn, điều đó sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng.

Để có thứ hạng tốt, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các yêu cầu này. Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế sớm. Bằng cách này, bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng hiệu quả hơn.

Bước 6: Tìm ra vấn đề của khách hàng – Xác định vấn đề của thị trường ngách và giải quyết nó

Đừng dại dột cố gắng tạo ra một sản phẩm và mang đi bán. Dù là một sản phẩm mới lạ, độc đáo, hữu ích ,… nhưng liệu có ai mua, có ai sử dụng, nó có đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu trong ngách bạn lựa chọn không.

Bạn phải hiểu nỗi đau của khách hàng, biết họ cần gì, nhu cầu của họ là gì? Giúp khách hàng chính là cách bán hàng tốt nhất! 

Vậy làm thế nào tìm hiểu được ý định người dùng? 

Khi người dùng tìm kiếm trên google, người dùng thể hiện ý định của họ qua các từ , cụm từ mà họ gõ vào ô công cụ tìm kiếm. Những từ này gọi là từ khóa và công việc của bạn là nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu ý định của người dùng

Khi bạn tìm hiểu được ý định của người dùng, so sánh với những gì bạn có và những gì bạn có thể làm, lúc này bạn có thể tạo ra sản phẩm! Sản phẩm đó giải quyết nỗi buồn của khách hàng, thỏa mãn ý định của họ.

Sản phẩm này có bán chạy không và có chuyển đổi không? Thực tế bạn đã có câu trả lời!

Bước 7 – Tìm các sản phẩm phong phú để quảng cáo và bán

Tất nhiên rồi! Bạn đã biết được nhu cầu của người dùng. Và bước tiếp theo trong cách xác định thị trường ngáchtìm hoặc tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn muốn mở một doanh nghiệp, mở một cơ sở sản xuất, sản phẩm do bạn tạo ra, … đây là điều tuyệt vời nhất mà ai cũng muốn thực hiện. Nhưng không dễ, bạn phải có vốn để xây dựng và phát triển sản phẩm, có nhân lực, máy móc, có một đội ngũ bên bạn, … rất nhiều vấn đề bạn cần phải tính tới. 

Nếu bạn không thể làm được điều thứ nhất, bán sản phẩm của người khác là cách tốt nhất để giúp bạn. Trở thành đại lý, nhà phân phối hoặc thậm chí làm affiliate marketing hoặc drop shipping.

Bước 8: Phân tích tính cạnh tranh của thị trường ngách

10 doanh nghiệp xếp hạng đầu tiên trên google với từ khóa ngách có phải là đối thủ cạnh tranh của bạn không?

Hãy phân tích họ, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ, làm những gì họ làm và thực hiện những gì họ chưa làm.

Chỉ với một từ khóa chủ đề ngách của bạn, bạn hoàn toàn có thể biết được mức độ cạnh tranh của thị trường bạn đang theo đuổi.

Bạn biết tới công cụ Semrush hoặc Ahref chứ? Chỉ cần gõ từ khóa mục tiêu vào và các công cụ này sẽ cho bạn biết các đối thủ cạnh tranh của bạn là ai. Ngoài ra, hai công cụ này cũng phân tích rất kỹ cách đối thủ của bạn đang hoạt động và đưa ra lời khuyên về chiến lược cho bạn

Bước 9: Phân tích SWOT

Đây là lúc bạn cần nhìn lại mọi thứ trước khi phát triển các bước tiếp theo. Một biểu đồ Swot sẽ giúp bạn định hình lại điểm mạnh và điểm yếu của bạn. 

Tôi đã từng đề cập, bạn hãy chọn 5 ngách bạn thích để dự trù, bây giờ bạn có thể đưa tất cả chúng vào Swot

Cách xác định thị trường ngách với chiến lược Swot
 • Điểm mạnh – Kiến thức chuyên môn ở bước 5, niềm đam mê ở bước 1 và ưu thế lợi nhuận ở bước 2
 • Điểm yếu – vấn đề chuyên môn của bạn có thể yếu ở bước 5
 • Cơ hội – Vấn đề của khách hàng là cơ hội của bạn xác định ở bước 6. Tính cạnh tranh thấp ở bước 8 cũng là một cơ hội
 • Đe doạ – Tính cạnh tranh ở Bước 8 và khó khăn lợi nhuận ở bước 2. 

Sử dụng biểu đồ như trên sẽ giúp hướng dẫn các bước tiếp theo của bạn . Nó hữu ích khi bạn có thể trực quan hóa dữ liệu của mình một cách có tổ chức.

Bước 10 – Xác nhận trực tiếp – Nói chuyện với khán giả

Khẳng định những gì bạn làm và bạn chọn là đúng. Đơn giản chỉ là xác nhận xem đối tượng mục tiêu mà bạn chọn có đúng không? Họ sẽ phản ứng như thế nào về sản phẩm của bạn? 

Với thị phần nước ngoài, sử dụng testing A/B bằng email sẽ giúp bạn hiểu rõ được khách hàng cần gì, muốn gì và có thể họ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn. 

Nhưng với Việt Nam, bạn không thể áp dụng email marketing được, chính xác hơn là kém hiệu quả khi người dùng Việt không có thói quen sử dụng email. Sử dụng quảng cáo facebook, google adword, chatbot, group face, .. chính là một vài cách bạn có thể trưng cầu ý kiến khách hàng. 

Và điều bắt buộc với mọi doanh nghiệp, hãy tạo một giao diện thật hấp dẫn, thu hút người dùng đánh giá sản phẩm ngay trên trang web của bạn. Một cách trực tiếp và rất tiện lợi.

Bước 11: Kiểm tra sức mua của thị trường ngách

Để kiểm tra sức mua của thị trường ngách, bạn cần có một trang đích. Bạn cần đưa người dùng, khách hàng vào trang đích này và xem họ có hành động gì. Quảng cáo google adwords và quảng cáo facebook là hai lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Điều này sẽ cho bạn biết tần suất mọi người kết thúc trên trang đó và liệu họ có điều hướng qua trang web của bạn sau đó hay không. Kiểm tra sức mua chínhcách xác định thị trường ngách của bạn.

Mọi người có đang tiêu tiền vào thị trường ngách đó hay không?

Hãy nhớ rằng, chúng ta muốn có một thị trường ngách với sức mua . Sẽ không thực sự tốt cho bạn nếu mọi người quan tâm nhưng không có ý định trả tiền.

Bước 12: Đánh giá rủi ro từ thị trường ngách

Trước tiên hãy nhìn vào:

 • Nguồn vốn của bạn
 • Khả năng sinh lời của thị trường ngách
 • Thời gian bạn bỏ ra để xây dựng doanh nghiệp đến khi có lời trong ngách
 • Sức mua của khách hàng
 • Xu hướng có thể thay đổi
 • Nguồn lực của đối thủ cạnh tranh
 • Cơ hội mở rộng thị trường thấp
 • …………………

Mọi thứ bạn cần phải tính toán một cách cẩn thận trước khi đầu tư vào thị trường ngách. Bạn không thể đầu tư vào một thị trường sinh lời ít, mất thời gian, đối thủ lớn, sức mua khách hàng thấp, … Chính xác hơn , đây là bước cuối cùng để bạn nhìn lại xem, thị trường ngách này có đáng để theo đuổi không

Làm thế nào để phát triển một thị trường ngách?

Bước 1: Tìm ra những lỗ hổng cần bù đắp

Bước đầu tiên trong bất kỳ tiếp thị thích hợp nào là xác định những khoảng trống. Thay vì nhìn vào các doanh nghiệp khác và xem những gì họ đang làm tốt, hãy học cách nhận ra những lỗ hổng. Khoảng trống thị trường là điều cần thiết để phát triển thị trường ngách.

Thực sự khó khăn cho bạn nếu bạn là người có ý tưởng về ngách mới và phát triển nó. Khó có thể tìm ra những yếu điểm của ngách, để tìm ra chúng, bạn cận phải bỏ ra rất nhiều thử nghiệm, rất nhiều thất bại khác nhau để có thể lấp đầy những khoảng trống của ngách. 

Ngược lại, việc đi vào ngách mà nhiều người đã thử nghiệm, không có gì là muộn. Đúc kết từ sai lầm của người khác để làm nên chiến thắng của chính bạn. 

Thị trường ngách giúp bù đắp lỗ hổng

Có một số cách khác nhau để xác định khoảng trống của ngách:

 • Hỏi và khảo sát trực tiếp khách hàng

Với người Việt, sẽ không khôn ngoan nếu bạn gửi email khảo sát cho họ vì người Việt chúng ta ít sử dụng email. Thay vào đó hãy sử dụng quảng cáo facebook hoặc google ads, đưa ra các câu hỏi, danh sách bình chọn … Mọi người sẽ sẵn lòng góp ý cho bạn

Đó là cách thức online, vậy bên ngoài bạn sẽ làm như thế nào? Tranh thủ lúc bán và giao sản phẩm, gặp khách hàng, hãy lựa lời và hỏi ý kiến của họ. Hãy xem họ cần gì, thích gì, họ không hài lòng vấn đề gì. 

 • Hành vi của khách hàng – xem xét cách mọi người mua và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm có mục đích cao như tốt nhất, rẻ nhất, so sánh, phiếu giảm giá, giảm giá, giao hàng miễn phí…
 • Tập trung vào những đam mê và vấn đề hoặc nỗi đau mà khách hàng đang gặp. Đây là những thứ mà mọi người có nhiều khả năng chi tiền hơn. 
 • Những nhu cầu đặc biệt. sản phẩm của bạn có một tính chất nào đó mà người dùng thích. Ví dụ như: sản phẩm mì gói có vị chua cay chẳng hạn
 • Hãy xem xét thị trường hậu mãi, khuyến mãi: khi mua một sản phẩm, bạn sẽ được tặng kèm vật phẩm khác hoặc sản phẩm đó được giảm giá. Bạn có thấy hấp dẫn? Hơn thế nữa đó là những dịch vụ liên quan, những sản phẩm hỗ trợ cho sản phẩm bạn đang bán. Phải có chúng để thu hút khách hàng, dạng combo chẳng hạn

Bước 2: Nghiên cứu cơ hội, tìm truy vấn của người dùng

Khi đã xác định được khoảng trống, bạn cần nghiên cứu từ khóa để tìm kiếm ý tưởng tiếp thị, ý định người dùng. Ý tưởng tiếp thị thích hợp của tôi có đáng để đầu tư không? Và liệu tôi có thể đạt được doanh thu cần thiết cho doanh nghiệp của mình không? (lượng người mua).

Sử dụng các công cụ trực tuyến để xem có bao nhiêu người đang tìm kiếm trên các từ khóa cho thị trường ngách cụ thể của bạn – xem số lượng tìm kiếm và cả sự cạnh tranh cho AdWords.

Dưới đây là một số công cụ hữu ích:

 • Google Trends
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io
 • Keyword Finder
 • SEMrush . 

Bước 3: Tạo kế hoạch marketing cá nhân hóa 

Đúng hơn là tôi đang nói tới việc lập kế hoạch marketing cho một phân khúc khách hàng cụ thể. Phân khúc là quá trình phân chia khách hàng của bạn thành các nhóm khác nhau, với mỗi nhóm chia sẻ các đặc điểm giống nhau, để cải thiện mức độ tương tác, bán hàng và lòng trung thành.

Nhưng tại sao chúng ta cần phân đoạn khách hàng?

 • Giúp phát hiện và khai thác các cơ hội thị trường mới.
 • Cải thiện cách dự đoán hành vi của khách hàng.
 • Tăng khả năng giữ chân khách hàng và lòng trung thành.
 • Cải thiện nhận thức về thương hiệu thông qua cá nhân hóa.
 • Sắp xếp hợp lý và cải thiện quy trình làm việc.
 • Giúp nâng cao giá trị lâu dài của khách hàng.

Người dùng thích những gì được cá nhân hóa. Hãy xem một vài thống kê dưới đây:

 • 91% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sắm với các thương hiệu cung cấp các đề xuất và khuyến nghị phù hợp. (theo accenture)
 • 80% khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ thương hiệu cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa. (theo epsilon)
 • 72% người tiêu dùng năm 2019 chỉ tương tác với các thông điệp tiếp thị được tùy chỉnh theo sở thích cụ thể của họ. (theo smarterhq)
 • 88% người tiêu dùng được khảo sát cho biết không nhận được “trợ giúp phù hợp”. (theo gartner)

Vậy tại sao chúng ta cần marketing cá nhân hóa – Personalization?

Marketing cá nhân hoá là phương thức thực hiện một chiến lược truyền tải những nội dung cá thể hoá đến đối tượng truyền thông thông qua việc thu thập, phân tích dữ liệu. Mục tiêu của marketing cá nhân hoá là thực sự tương tác với khách hàng (đặc biệt là khách hàng tiềm năng) như những cá nhân riêng biệt.

Các dữ liệu phân tích có thể là nhân khẩu học, sở thích, hành vi, thói quen, …

 • Nhân khẩu học
  • Tuổi tác
  • Vị trí
  • Giáo dục
  • Việc làm
  • Thu nhập 
  • gia đình
 • Thói quen / Sở thích
  • Thể thao
  • Du lịch
  • Âm nhạc
  • Sở thích
  • Sức khỏe
 • Tương tác cá nhân hóa giúp doanh nghiệp thiết lập thông điệp và phương thức hội thoại đúng đắn để tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Việc cá nhân hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì thông điệp đi thẳng vào từng tập khách hàng cụ thể.
 • Cá nhân hóa giúp doanh nghiệp trả lời được câu hỏi: “Tại sao người tiêu dùng lại phải tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình?

Bước 4. Đề xuất thương hiệu (tuyên bố thương hiệu)

Việc tạo ra một thương hiệu không phải là kết thúc công việc của bạn. Tuyên bố thương hiệu chính là bước đi quan trọng để thương hiệu phát triển. Bạn phải đi sâu vào các vấn đề mà bạn muốn giải quyết cho khách hàng của mình, tiết lộ các tính năng giúp bạn trở thành tổ chức phù hợp cho công việc, với thị trường mục tiêu

Đề xuất thương hiệu phải xác định rõ ràng những lợi ích mà người tiêu dùng thu được từ thương hiệu của bạn. Mặc dù đề xuất thương hiệu thường chỉ tập trung vào những lợi ích mà thương hiệu mang lại, nhưng đề xuất thương hiệu tốt cũng nên bao gồm đề xuất bán hàng độc nhất bao gồm những lợi ích mà không thương hiệu nào khác có thể cung cấp

Đề xuất tuyên bố thương hiệu

Đề xuất thương hiệu là một lời hứa mà một thương hiệu đưa ra và điều quan trọng là lời hứa của thương hiệu phải dễ hiểu, hấp dẫn, độc đáo, phù hợp (với đối tượng mục tiêu) và nhất quán. Nó không chỉ phải giải quyết nhu cầu hiện tại của khán giả mà còn là nguyện vọng trong tương lai của họ từ thương hiệu.

Một đề xuất thương hiệu tốt phải có khả năng kết nối với khán giả ở mức độ cảm xúc. Một kết nối cảm xúc mạnh mẽ có thể tạo ra giá trị thương hiệu có giá trị và lòng trung thành thương hiệu mãnh liệt.

Bước 5. Lựa chọn kênh tiếp thị

Thương hiệu của bạn là nền tảng để tương tác với khách hàng tiềm năng của bạn. Vấn đề bây giờ là bạn sẽ tiếp xúc với khách hàng của bạn ở đâu?

Các phương tiện truyền thông sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Việc lựa chọn kênh truyền thông phụ thuộc vào lượng khách hàng của bạn tham gia vào nền tảng nào nhiều.

Người Việt chúng ta tham gia Facebook nhiều, Fanpage là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp. Đôi khi những ngành nghề đặc thù như nhiếp ảnh, thời trang , du lịch … instagram lại là một lựa chọn không tồi.

Diễn đàn cũng là nơi các doanh nghiệp có thể tiếp xúc với khách hàng. Đó là ở thời điểm trước kia, hiện tại các group facebook đã dần thay thế các diễn đàn. Các tổ chức cũng dễ tiếp xúc với khách hàng hơn nhờ sự uy tín và tính chuyên gia trong group

Bước 6: Xây dựng chiến lược nội dung

Trước khi bạn bắt đầu đăng và phát triển nội dung, hãy xác định nội dung nào được chia sẻ trên các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn sử dụng một công cụ như Ahrefs hoặc Buzzsumo , bạn có thể vào trang web của đối thủ cạnh tranh và xem nội dung nào được chia sẻ nhiều nhất. Bạn cũng có thể lọc trên các kênh xã hội khác nhau, ví dụ như YouTube, Twitter, Facebook.

Bước 7. Bán hàng và tạo khách hàng tiềm năng

Bất kỳ người nào — bất kể tuổi tác, giới tính và các đặc điểm có liên quan — thể hiện sự quan tâm cụ thể đến thương hiệu của bạn đều có thể được coi là khách hàng tiềm năng.

Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng tiềm năng của bạn thường tự giới thiệu bằng cách chia sẻ thông tin liên hệ của họ, tương tác với trang của bạn hoặc đăng ký blog của bạn. Ghi nhận những hành vi này là rất quan trọng đối với doanh số bán hàng của bạn vì bất kỳ hành động nào của họ đều có thể là dấu hiệu trực tiếp cho thấy ý định mua hàng.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Trang web của bạn có thể đang có rất nhiều lưu lượng truy cập hoặc các trang mạng xã hội của bạn có thể tràn ngập các yêu cầu, nhưng lưu ý rằng không phải tất cả các khách hàng tiềm năng bạn nhận được đều có chất lượng như nhau. Khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang ở các giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng và hầu hết trong số họ chưa sẵn sàng để hoàn tất một giao dịch.

Đây là lúc tạo ra khách hàng tiềm năng. Nói một cách dễ hiểu, tạo khách hàng tiềm năng đề cập đến quá trình thu hút, nuôi dưỡng và thuyết phục khách hàng tiềm năng giao dịch với bạn.

Dưới đây là một số hành động bạn cần tối ưu hóa để nắm bắt, chuyển đổi và phát triển doanh nghiệp của mình.

Nhận thức

Rất nhiều khách hàng tiềm năng trong một thị trường sẽ không biết bạn tồn tại. Ngoài ra, họ có thể biết bạn tồn tại nhưng không thực sự biết nhiều về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cách họ có thể hưởng lợi từ chúng.

 • Sử dụng Quảng cáo trên mạng xã hội hoặc Google Ads để tiếp cận khách hàng của bạn.
 • Tạo một chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng .
 • Tối ưu hóa SEO của bạn để bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Tham gia vào các nhóm facebook và tạo độ trust trên đó

Mua lại

Chuyển đổi bao gồm việc khiến khách hàng và khách hàng tiềm năng tương tác với thương hiệu của bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn facebook, zalo, số điện thoại, email ….. Bạn bắt đầu xây dựng mối quan hệ và chuyển chúng sang trạng thái kích hoạt.

 • Sử dụng các biểu mẫu thu thập Email và dịch vụ email, số điện thoại
 • Tối ưu hóa các trang Đích của bạn 
 • Sử dụng hội thảo trên web để tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi 
 • Nam châm chì – tạo ra một tài sản có giá trị và chất lượng cao để cho đi để đổi lấy email, số điện thoại, ….

Kích hoạt

Kích hoạt tập trung vào trải nghiệm đầu tiên mà khách hàng có với sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế của bạn. Nếu bạn bán các khóa học, bạn có thể cung cấp cho họ một vài phần đầu tiên của khóa học để họ có thể trải nghiệm nếu nó phù hợp với họ. 

Làm thế nào để bạn khiến khách hàng dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, cam kết thực hiện một cuộc gọi bán hàng qua điện thoại, cho bạn biết họ cần gì… Đây là lúc khách hàng chuyển từ trạng thái email thụ động sang chủ động hỏi, dùng thử sản phẩm hoặc tải xuống thông tin chi tiết hơn.

Về cơ bản, bạn đang giảm ma sát để mua, xây dựng lòng tin và trong trường hợp B2B giảm phản đối, trở ngại…

Chuyển đổi (Doanh thu)

Cố gắng là một chuyện, chuyển đổi là một chuyện khác. Ảnh hưởng đến việc khách hàng chuyển từ miễn phí sang trả tiền là thời điểm của sự thật. Bất kỳ ai cũng có thể thử một sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng việc nhận được thanh toán là khi công ty có khách hàng.

Điểm chuyển đổi được kích hoạt theo một số cách khác nhau. Hầu hết các công ty dựa vào chiết khấu như một cách để tác động đến khách hàng tiềm năng mua hàng.

Tuy nhiên, sử dụng các phương pháp gia tăng giá trị khác thay vì chiết khấu có thể tốt hơn cho thương hiệu một cách tổng thể. Thường thì các thương hiệu có tài sản không sử dụng mà họ có thể sử dụng để tăng thêm giá trị.

 • Ưu đãi chiết khấu
 • Ưu đãi có giới hạn thời gian
 • Gói ưu đãi
 • Trang đích

Giữ chân

Làm thế nào để bạn giữ chân được khách hàng?

Có hai cách tiếp cận để giải quyết vấn đề này:

Đầu tiên, hãy lập hồ sơ khách hàng ở lại và gắn bó với bạn. Xác định điều gì làm cho chúng khác biệt. Sau đó, nếu bạn cải thiện hoạt động tiếp thị của mình để nhắm mục tiêu đến những ‘loại khách hàng’ này, bạn sẽ ngay lập tức cải thiện tỷ lệ rời đi của mình.

Thứ hai, suy nghĩ về điều gì và làm thế nào bạn có thể tăng giá trị cho khách hàng sau khi mua hàng. Nhiều thương hiệu thành công đã làm được điều này thông qua việc xây dựng cộng đồng, chương trình giáo dục và mang đến cho khách hàng những cách thức mới để khám phá những người khác.

Giới thiệu

Giới thiệu là một phần thường bị bỏ qua trong hỗn hợp tiếp thị. Giới thiệu là kích hoạt lý tưởng của bạn để tăng tốc tăng trưởng.

Tại sao?

Trước hết, khách hàng mới sẽ có nhiều khả năng tin tưởng khách hàng hiện tại hơn bất kỳ quảng cáo nào của bạn. Ngoài ra, rất có thể khách hàng của bạn sẽ biết đến và giới thiệu các hồ sơ tương tự với họ. Nói cách khác, nó được nhắm mục tiêu cao.

Dưới đây là một vài điểm để hướng dẫn bạn:

 • Yêu cầu giới thiệu vào đúng thời điểm.
 • Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp các ưu đãi phù hợp
 • Làm cho việc giới thiệu dễ dàng nhất có thể.
 • Tìm cách giúp khách hàng của bạn vượt qua rủi ro về danh tiếng
 • Khuyến khích khách hàng được giới thiệu tự trở thành người giới thiệu.
 • Nhắc những người đã giới thiệu khách hàng trong quá khứ tham khảo lại.
 • Tương tác với người dùng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Tiếp cận những người đánh giá sản phẩm và khuyến khích họ trở thành người giới thiệu.
 • Đào tạo nhân viên của bạn để thúc đẩy chương trình giới thiệu.
 • Xây dựng chương trình giới thiệu tự động.
 • Vượt xa Sản phẩm: Phù hợp thị trường với Đối tượng chung sở thích: Phù hợp với vận động chính sách:

Bước 8: Xuất bản và quảng bá nội dung của bạn

Tiếp thị nội dung là cách tăng traffic cho website của bạn

Nó cũng thể hiện chuyên môn của bạn và cung cấp một nền tảng để bạn thể hiện kiến ​​thức và chuyên môn của mình.

Hành động quan trọng là điều chỉnh tiếp thị nội dung của bạn (blog, tweet, bài đăng trên Linkedin…) để hữu ích cho khách hàng tiềm năng của bạn. Giải quyết vấn đề của họ, cung cấp các mẹo và cách hữu ích để giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc hoặc cả hai.

Bước 9: Xác định những người có ảnh hưởng

Theo ion, Gần 49% người tiêu dùng tìm đến những người có ảnh hưởng để được giới thiệu sản phẩm. Bạn vẫn không chắc chắn về những người có ảnh hưởng? 

Tiếp thị người ảnh hưởng giúp:

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu
 • Tiếp cận đối tượng lý tưởng của bạn
 • Tăng lượng theo dõi trên mạng xã hội của bạn
 • Xây dựng lòng tin
 • Có được các liên kết ngược chất lượng cao
 • Có được lượt chia sẻ trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông kiếm được
 • Tạo khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm những người có ảnh hưởng, hãy rõ ràng hơn về mục tiêu của bạn, loại người có ảnh hưởng bạn muốn tìm. Tìm hiểu xem nền tảng tiếp thị cho người có ảnh hưởng nào phù hợp với bạn.

Tiếp thị bằng người có ảnh hưởng

Với ý nghĩ đó, bạn cần sử dụng các công cụ và kiểm tra tính xác thực:

 1. Đặt mục tiêu của bạn trước khi bạn bắt đầu.
 2. Tạo hồ sơ rõ ràng về kiểu người có ảnh hưởng mà bạn muốn liên hệ.
 3. Tìm những người có ảnh hưởng liên quan đến ngành của bạn.
 4. Tìm những người có ảnh hưởng thúc đẩy đối thủ cạnh tranh của bạn.
 5. Tìm những người có ảnh hưởng chia sẻ khán giả của bạn.
 6. Hiểu thẩm quyền của người có ảnh hưởng và kiểm tra tỷ lệ tương tác của họ – không chỉ số lượng người theo dõi.
 7. Theo dõi kết quả của bạn.

Bước 10. Tiếp cận

Có rất nhiều công cụ tiếp cận hữu ích có thể giúp bạn tiếp cận cộng đồng. Tuy nhiên, không có lý do gì để hoàn toàn sử dụng tự động hóa. Làm cho giao tiếp của bạn trở nên cá nhân và lịch sự sẽ giúp bạn đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều.

 • Triển vọng liên hệ phù hợp.
 • Sử dụng dòng tiêu đề email hấp dẫn.
 • Thêm cá nhân hóa.
 • Thể hiện giá trị.
 • Đừng quên lời kêu gọi hành động (CTA).
 • Theo dõi chiến dịch của bạn.

Bước 11. Đo lường và cải thiện.

Tiếp thị và kinh doanh là một quá trình liên tục.

Ví dụ, trang web WordPress của bạn là một công cụ mà bạn có thể tinh chỉnh và cải tiến thường xuyên. Thời gian của bạn là có giá trị. Bằng cách đo lường những gì đang hiệu quả và những gì không, bạn dành thời gian làm những việc phù hợp để đưa bạn về phía trước.

Tôi thấy có quá nhiều người bận rộn và làm việc không hiệu quả. Họ không đo lường điều gì là quan trọng. Đặt các biện pháp tiếp thị của bạn và bạn sử dụng các biện pháp này để điều hành doanh nghiệp của mình.

Suy nghĩ cuối cùng về thị trường ngách

Thực sự mà nói những gì mà SerpSeoAZ đang nói về thị trường ngách có vẻ như khá phức tạp. Khi nhìn lại tôi cũng thấy như vậy và có thể bạn cần đọc những ví dụ chứng minh thị trường ngách là cách để bắt đầu.

Bài viết đó của tôi sẽ gồm các ví dụ về doanh nghiệp đã thành công với ngách mà họ chọn. Cùng với đó là những bài học rất cụ thể

Thị trường ngách là gì? Bạn đã có câu trả lời!

Tầm quan trọng của thị trường ngách bạn cũng đã biết. Tôi cũng đã đưa ra những hướng đi cơ bản về cách phát triển một thị trường ngách những có vẻ như đang thiếu gì đó phải không?

Vâng, cách xác định thị trường ngách có lợi, đó là điều mà ai cũng cần, bạn có thể đọc nó trong bài viết của tôi. 

Và cuối cùng, hãy rút ra suy nghĩ về thị trường ngách:

 • Thị trường ngách là một phân khúc của thị trường rộng hơn với những nhu cầu và sở thích riêng.
 • Tìm thị trường ngách đòi hỏi phải nghiên cứu sở thích của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và những thay đổi tiềm năng của thị trường.
 • Thị trường ngách có thể được xác định dựa trên giá trị, sở thích, vị trí hoặc chất lượng.
 • Có được thành công trong một thị trường ngách sẽ chào đón nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.